23/09/2016

* Ông Elliott Abrams xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/09/2016 | 23.9.16

Phiếm Đình

Thiết tưởng ông Elliott Abrams, nguyên là Trợ lý Ngoại trưởng, đặc trách nhân quyền kiêm Phụ tá Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, có cách nghĩ, lời nói khách quan, chuẩn mực khi “tham luận” trên diễn đàn “hội thảo” về tình hình của một quốc gia khác. Thế nhưng, thật thất vọng và đáng tiếc cho nguyên cái “chức danh” Ông đã đảm nhiệm! 


Bởi, trong một cuộc “hội thảo” mang tên: “Tự do Tôn giáo tại Việt Nam: Tầm quan trọng đối với an ninh khu vực và toàn cầu”, nguyên Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ lại bất chấp thực tế khách quan, nhắm mắt nói càn: “Chính quyền Việt Nam muốn có mọi thứ, họ muốn có vũ khí và đầu tư từ Hoa Kỳ cũng như muốn Hoa Kỳ bảo vệ đối với hiểm họa đến từ Trung Quốc mà không giảm bớt sự kiểm soát các hoạt động xã hội, không tin tưởng vào người dân cũng như không cho phép tự do tín ngưỡng”.

Thật nực cười cho sự lố bịch trơ trẽn của Ông Elliott Abrams! Đã đảm nhiệm đến chức danh Trợ lý Ngoại trưởng rồi mà Ông lại ấu trĩ đến thế. Ông hãy mở mắt mà nhìn, mà xem, mà nghe cho rõ nhé!

Thứ nhất, mặc dù Hoa Kỳ đã giỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, nhưng Việt Nam chưa mua vũ khí của Mỹ.

Thứ hai, Hoa kỳ cũng chỉ là quốc gia đứng thứ tám trong danh sách những quốc gia đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam sau Hàn Quốc đang dẫn đầu với số vốn là 45,191 tỷ USD; tiếp theo là Nhật Bản 38,97 tỷ USD, Singapore 35,15 tỷ USD, v.v. Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục thống kê, tính đến 31-12-2015, tổng số vốn đầu tư của Mỹ vào Việt Nam là 11,301 tỷ USD với 781 dự án đã đăng ký. Nếu so sánh với Hàn Quốc, số vốn đầu tư trực tiếp của Mỹ vào Việt Nam chỉ bằng 1/4.

Thứ ba, Việt Nam chưa bao giờ nhờ Mỹ bảo vệ sự độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của mình. Quan điểm nhất quán của Việt Nam trước sau như một là: độc lập tự chủ dựa vào sức mình là chính để bảo vệ các lợi ích quốc gia, dân tộc, không đi với nước này để chống nước khác. Ông đừng lộng ngôn!

Thứ tư, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và tự do không tín ngưỡng, không và chưa bao giờ có chủ trương cản trở hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo bình thường của nhân dân. Đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của nhân dân, đang và sẽ tồn tại, đồng hành cùng dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là quan điểm nhất quán xuyên suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và được thể chế hóa trong Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Không chỉ bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của pháp luật, mà Nhà nước Việt Nam còn bảo đảm quyền này được thực thi trong thực tế. Ngày 14-9-2016, trong buổi tọa đàm của Ủy ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam với đại diện quan chức tôn giáo của Mỹ về tình hình tôn giáo, thành tựu cũng như chính sách về tôn giáo, Bob Roberts Mục sư cao cấp của Hội thánh Tin lành Northwood với 130 nhà thờ trên khắp nước Mỹ đã phát biểu: “Các tôn giáo ở Việt Nam đều đang phát triển. Tôi thấy rằng Chính phủ Việt Nam đang tạo điều kiện để người dân được thực hành tôn giáo của mình. Việt Nam là một đất nước tôn giáo vì các bạn tôn kính tổ tiên, Đạo phật, Công giáo. Ở Việt Nam có tất cả các tôn giáo”.

Đó là sự thật không thể bác bỏ!

Tại nước Mỹ, quê hương Ông Elliott Abrams, tuy rằng luật pháp cũng có quy định một số điều liên quan đến vấn đề tôn giáo nhưng tự do tôn giáo ở Mỹ chỉ là sự tự do lựa chọn tôn giáo và tự do thực hành các lễ nghi tôn giáo. Công dân Mỹ có thể tự do trong việc lựa chọn tôn giáo, nhưng họ lại ít có tự do trong việc từ bỏ tôn giáo. Thông thường, mỗi người dân Mỹ đều phải thuộc về một tôn giáo nào đó và tham gia một tổ chức tôn giáo nào đó. 

Trên thực tế những người không theo tôn giáo nào hay thậm chí có thái độ thờ ơ với tôn giáo và hơn nữa là những người có quan điểm vô thần thường bị hạn chế về quyền lợi. Ở một số bang, sự hạn chế này còn được quy định bằng luật pháp của bang. 

Ví dụ như: Hiến pháp của bang New Hampshire được thông qua năm 1784, những người không phải là tín đồ Tin lành thì không thể được vào Hạ viện hoặc Thượng viện của bang này; Hiến pháp của bang Delaware được thông qua năm 1776 có điều khoản quy định khi được bầu vào Hạ viện hay được bổ nhiệm vào chức vụ nào đó người được bầu phải tuyên thệ rằng mình tin vào Chúa Cha và Chúa Giêsu Kitô, con một của Người và Chúa Thánh thần, đồng thời xác tín Kinh Thánh - Cựu ước và Tân ước (Điều khoản này được ghi trong Hiến pháp bang Delaware cho tới tận năm 1972); 

Hiến pháp bang North Carolina quy định rằng, nếu người nào phủ nhận sự tồn tại của Chúa, phủ nhận tính xác thực của Tin Lành giáo, tính thiêng liêng của Cựu ước và Tân ước hoặc theo tôn giáo không dung hợp với tự do và an ninh của bang thì sẽ không có quyền giữ các chức vụ; 

Hiến pháp bang Massachusetts được thông qua năm 1780 cũng quy định rằng, thống đốc, phó thống đốc bang, hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ trước khi nhậm chức phải ký một tuyên bố rằng họ theo Kitô giáo và tin tưởng một cách vững chắc vào tính xác thực của tôn giáo này. Mặc dù có khoảng 17% người dân Mỹ không theo một tôn giáo nào nhưng Chính phủ Mỹ vẫn bắt buộc họ phải sử dụng đồng Dollas có in dòng chữ “In God We Trust”(Chúng ta tin tưởng vào Chúa) và trong rất nhiều hoạt động chính thức, kể cả các kỳ họp Quốc Hội người Mỹ bắt đầu bằng việc cầu kinh Thiên Chúa giáo, v.v. Hay việc thực tế công dân Mỹ có sự kỳ thị với người theo đạo Hồi, cho rằng đạo Hồi gắn với khủng bố. Những điều trên cho thấy chính nước Mỹ đang mất đi sự công bằng trong vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo và chính vấn đề tôn giáo ở nước Mỹ mới thực sự đáng lo ngại.

Ngạn ngữ Việt Nam có câu “chân mình thì lấm be be mà lại đi chê người khác”, vậy nên Ông Elliott Abrams hãy xem lại chính bản thân và những vấn đề bất cập của quốc gia mình trước đã, đừng nhắm mắt nói càn những điều hết sức phi lý và nực cười./.

20 nhận xét

12:13 23 tháng 9, 2016 Reply

Kể cả Tổng thống Mỹ khi tuyên thệ cũng phải đặt tay lên cuốn thánh kinh đó thôi. Không gì phải bàn cải về quốc giáo của Mỹ.

Nặc danh
13:49 23 tháng 9, 2016 Reply

Thật thất vọng và đáng tiếc cho ông Elliott Abrams, đã từng là Trợ lý Ngoại trưởng, đặc trách nhân quyền kiêm Phụ tá Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, có cách nghĩ, lời nói khách quan, chuẩn mực khi “tham luận” trên diễn đàn “hội thảo” về tình hình của một quốc gia khác. Vậy mà ông ta lại đi xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Quá xấu hổ cho ông!

13:52 23 tháng 9, 2016 Reply

Này ông người Mỹ kia, ông có biết Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và tự do không tín ngưỡng, không và chưa bao giờ có chủ trương cản trở hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo bình thường của nhân dân. Đồng bào các tôn giáo là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của nhân dân, đang và sẽ tồn tại, đồng hành cùng dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là quan điểm nhất quán xuyên suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và được thể chế hóa trong Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Không chỉ bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của pháp luật, mà Nhà nước Việt Nam còn bảo đảm quyền này được thực thi trong thực tế. Ông và các chính khách khác hãy nhớ lấy!

13:55 23 tháng 9, 2016 Reply

Chó chê mèo lắm lông, ông Elliott Abrams hãy xem lại chính bản thân và những vấn đề bất cập của Mỹ trước đã, đừng nhắm mắt nói liều khi chưa biết xác đáng sự việc.Chính phủ Việt Nam đang tạo điều kiện để các tôn giáo ở Việt Nam đều phát triển và người dân được thực hành tôn giáo của mình, được tự do tín ngưỡng.

20:09 23 tháng 9, 2016 Reply

Thật là bực mình quá với những con người thế này, không biết không hiểu sâu còn thể hiện, vấn đề nhân quyền, tự do tín ngưỡng thế nhưng lại có một số kẻ lợi dụng điều này để thực hiện hành vi sai trái, hành vi chống đối thì sao có thể nhắm mắt cho qua, sao có thể cho họ làm trái pháp luật như vậy được, đó là trách nhiệm, nhiệm vụ.

20:35 23 tháng 9, 2016 Reply

Đường đường là 1 trợ lý Ngoại trưởng của 1 cường quốc thế giới mà lại có những phát ngôn thiếu suy nghĩ, lố bịch như vậy, thật là nực cười. Trong khi chính nước Mỹ còn đang không có tự do tín ngưỡng, vậy mà còn lên mặt, giáo huấn người khác. Không phải tự dưng mà Việt Nam là 1 trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới, mà nó xuất phát 1 phần vì Việt Nam đang đảm bảo tự do, dân chủ cơ bản cho con người, và chắc chắn người dân ra đường không phải lo sợ đụng độ súng ống, khủng bố như ở nước Mỹ.

21:52 23 tháng 9, 2016 Reply

nên dân chủ nhân quyền của Việt Nam là của Việt Nam và do Việt Nam chúng ta nắm giữ hứ không phải phụ thuộc vào bất cứ ai, bất cứ thế lực ngoại bang nào cả. Ông Elliott Abrams hãy xem lại chính bản thân và những điều ông đưa ra liệu có phù hợp khi bản thân đất nước ông cũng đang mắc phải những vấn đề này của chính họ, hãy đặt ra cho mình những câu hỏi tự vấn đi.

10:25 24 tháng 9, 2016 Reply

Đường đường nguyên là trợ lý ngoại trưởng mà lại có thể phát ngôn thiển cận như thế. Nếu ông ta nói Việt Nam không tôn trọng tự do tín ngưỡng tôn giáo thì Mỹ độc quyền tôn giáo khi hạn chế quyền lợi của những người vô giáo. Và Việt Nam còn tử tế gấp mấy lần Mỹ khi không mồm thì kêu luôn đi đâu trong chiến dịch diệt trừ khủng bố nhưng sau lưng lại ngấm ngầm ủng hộ, hỗ trợ cho tổ chức khủng bố IS của Hồi giáo.

10:44 25 tháng 9, 2016 Reply

Chính phủ Mỹ làm thế kia thì làm gì có dân chủ đâu nữa. Đâu phải ai cũng theo Thiên chúa giáo đâu. Thế mà các vị đều bắt người ta cầu nguyện đấy gọi là ép buộc của chúa chứ. Theo tôn giáo nào đó là tự do của mỗi người, điều này tôi thấy Việt Nam còn làm tốt hơn bất kì quốc gia nào.

18:57 25 tháng 9, 2016 Reply

hãy nhìn lại đất nước ông đi trước khi đi nhận xét về quốc gia chúng tôi, quốc gia ông có gì tốt đẹp hơn quốc gia tôi đâu, hãy nhìn xem thế giới họ nhận xét gì về hai nước, người dân hai nước là người biết rõ nhất về tình hình nước mình, các người có thể che mắt được truyền thông nhưng không thể che mắt được người dân đâu, tôi thực sự thất vọng với những gì ông phát biểu, liệu có xứng với vị trí của mình

19:26 25 tháng 9, 2016 Reply

ông Elliott Abrams thay vì xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam thì ông nên lo về tình hình nhân quyền của quốc gia của ông đi thì hơn đến khi nào không có nạn phân biệt chủng tộc hay nổ súng sát hại người vô tội nữa thì hẵng bảo Việt Nam nên làm gì. Không phải ông là trợ lý ngoại trưởng là ông muốn làm gì thì làm đâu.

19:39 25 tháng 9, 2016 Reply

Đến bao giờ thì các quan chức, nhân viên trong chính quyền Mỹ mới thôi cái chiêu bài xuyên tạc sự thật về tình hình dân chủ nhân quyền, tự do tôn giáo ở Việt Nam đây? Năm nào cũng bổn cũ soạn lại đã thành nhàm chán rồi

07:53 26 tháng 9, 2016 Reply

Nước Mỹ văn minh mà chọn một kẻ vừa ngu vừa đểu để đại diện cho nước Mỹ,thật đáng buồn !

21:49 26 tháng 9, 2016 Reply

Trước khi chê trách nước khác thì ông Elliott Abrams nên tự nhìn lại chính nước Mỹ của mình thì hơn. Nước Mỹ của ông cũng đâu có tự do, dân chủ gì như những lời quảng cáo đâu. Ông là quan chức Mỹ thì nên tìm cách thay đổi chính nước mình chứ đừng tham gia chuyện nước khác

22:46 27 tháng 9, 2016 Reply

Lời nhận xét của ông này đầy ấu trĩ và thiếu hiểu biết và nhạy bén về tình hình thực tế. Gì mà Việt Nam muốn có vũ khí và đầu tư từ Hoa Kỳ rồi còn đến việc muốn Hoa Kỳ bả vệ đối với hiểm họa đến từ Trung Quốc. Cha này ảo tưởng sức mạnh quá thể; nếu thực sự muốn như thế thì người Việt Nam đã chẳng việc gì phải đánh đuổi người Mỹ ra khỏi bờ cõi, giành độc lập làm gì.

21:28 28 tháng 9, 2016 Reply

Không biết ông ta có nghiên cứu về Việt Nam, về kinh tế, luật pháp , xã hội nhiều hay không mà có thể phát biểu ra những lời nói như vậy. Ông ta đề cao tầm ảnh hưởng của Mỹ lên Việt Nam. Xin lỗi, không có Mỹ Việt Nam vẫn có thể tự lực cánh sinh được. Cho rằng Việt Nam không tôn trọng tự do tôn giáo. Vậy tôn giáo có cao hơn luật pháp ở Mỹ hay không? Chính những kẻ lợi dụng tôn giáo để tiến hành các hoạt động chống chính quyền mới chính là những kẻ không tôn trọng quyền tự do tôn giáo. Họ bịa đặt, kích động các giáo dân làm những việc trái với pháp luật của đất nước. Ở Mỹ sẽ thế nào khi những giáo dân ở đó thay vì đi làm, kiếm tiền, thậm chí vui chơi, giải trí để kích thích sự phát triển kinh tế của đất nước lại đi khiếu kiện khắp nơi, biểu tình ngồi hàng giờ vô ích trên vỉa hè. Hãy đặt vào vị trí của những nhà lập pháp, hành pháp ở Việt Nam rồi hẵng phát biểu như thế.

22:48 28 tháng 9, 2016 Reply

Một lời tuyên bố có phần thiếu suy xét của ông ta về vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam Có vẻ như ông Elliott Abrams đã cho rằng Việt Nam bây giờ đang chịu ảnh hưởng rất nhiều từ phía Mỹ. Không phủ nhận rằng, với tư cách là một nước lớn , tầm ảnh hưởng của Mỹ lên các nước trên thế giới không hề nhỏ. Chứng kiến những khó khăn của Việt Nam trong thòi kì sau chiến tranh do chính sách cấm vận của Mỹ, cũng như CuBa trong những năm gần đây cũng đủ để thấy. Nhưng nó không đủ lớn như phát biểu của Elliott Abrams. Việt Nam không bh chịu sự chi phối của bất kỳ quốc gia nào. Đó là điểm nhấn trong chính sách ngoại giao của Việt Nam. Ngoài ra vấn đề tôn trọng tự do tôn giáo đã được quy định rất rõ ràng trong luật pháp. Chính những hành động gây rối của một số phần tử phản động, cơ hội chính trị mới là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này. Giáo dân cũng phải tuân thủ pháp luật. Người ngoài cuộc thì nên nhìn nhận đúng đắn và đầy đủ hơn trước những phát biểu của mình. Đừng để những suy nghĩ chủ quan, cá nhân xen vào, nhất là bày tỏ quan điểm trước những vấn đề liên quan đến bên ngoài.

23:37 29 tháng 9, 2016 Reply

Hiến pháp bang Massachusetts được thông qua năm 1780 cũng quy định rằng, thống đốc, phó thống đốc bang, hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ trước khi nhậm chức phải ký một tuyên bố rằng họ theo Kitô giáo và tin tưởng một cách vững chắc vào tính xác thực của tôn giáo này. Mặc dù có khoảng 17% người dân Mỹ không theo một tôn giáo nào nhưng Chính phủ Mỹ vẫn bắt buộc họ phải sử dụng đồng Dollas có in dòng chữ “In God We Trust”(Chúng ta tin tưởng vào Chúa) và trong rất nhiều hoạt động chính thức, kể cả các kỳ họp Quốc Hội người Mỹ bắt đầu bằng việc cầu kinh Thiên Chúa giáo, v.v. Hay việc thực tế công dân Mỹ có sự kỳ thị với người theo đạo Hồi, cho rằng đạo Hồi gắn với khủng bố. Những điều trên cho thấy chính nước Mỹ đang mất đi sự công bằng trong vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo và chính vấn đề tôn giáo ở nước Mỹ mới thực sự đáng lo ngại.

10:14 4 tháng 10, 2016 Reply

Thực sự Mỹ luôn tự cho mình cái quyền phán xét, áp đặt nhân quyền, tôn giáo lên các nước khác. Những đánh giá của Ông Elliott Abrams chẳng qua cũng chỉ là dựa vào những thông tin từ những kẻ có tiếng về chống đối Việt Nam cộng thêm vào đó là sự thêm bớt, xuyên tạc tình hình Việt Nam nữa. Thực tế rằng ông ta có đến Việt Nam mà xem vi phạm tự do tôn giáo như thế nào đâu. Cũng chỉ là nhắm mắt đoán mò, như thầy bói xem voi mà thôi. Nhìn lại Mỹ có tự do ở chỗ nào khi mà nạn phân biệt chủng tộc vẫn tràn lan, người da đen bị đối xử thậm tệ, hay người hồi giáo ở Mỹ đang bị xa lánh đấy thôi.

23:05 20 tháng 10, 2016 Reply

Thật nực cười cho sự lố bịch trơ trẽn của Ông Elliott Abrams! Đã đảm nhiệm đến chức danh Trợ lý Ngoại trưởng rồi mà Ông lại ấu trĩ đến thế. Ông hãy mở mắt mà nhìn, mà xem, mà nghe cho rõ nhé!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!