12/09/2016

* Sợ mất địa điểm tụ họp, nhóm chức sắc chống đối bàn kế cố thủ tại Chùa Liên Trì (TP HCM)

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/09/2016 | 12.9.16

Mẹ Đốp

Trang Tin Mừng Cho Người Nghèo, một trang tin do một số Linh mục tại Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh như Đinh Hữu Thoại, Lê Ngọc Thanh sáng lập, ngày 11.09.2016 đã có bài viết: "CÁC CHƯ TĂNG CHÙA LIÊN TRÌ LƯU VONG TRÊN CHÍNH QUÊ HƯƠNG MÌNH". 

Tiếp cận thông tin này, Mõ không quá quan tâm tới tên gọi của bài viết bởi theo dõi Tin Mừng Cho Người Nghèo đã lâu nhưng Mõ chưa thấy có những cái tít bài cho thực sự tử tế và đúng nghĩa. Nó vì thế cũng phản ánh ít nhiều tư tưởng, não trạng của những người sáng lập, điều hành trang tin tôn giáo có xu hướng cực đoan, chống đối này! Mõ quan tâm hơn tới nội dung được chuyển tải và cũng hiểu thêm không ít điều hay hớn từ đó. Xin được chia sẻ cho những ai quan tâm cùng hiểu hơn về những gì đang xảy ra tại Chùa Liên Trì, P. An Khánh, Quận 2, TP Hồ Chí Minh. 

Bài viết của trang Tin Mừng Cho Người Nghèo bắt đầu bằng đoạn tin về cuộc viếng thăm của Linh mục Vinhsơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế VN tới Hòa thượng Thích Không Tánh, Viện chủ Chùa Liên Trì, tại bệnh viện Quận 2, Sài Gòn, vào chiều ngày 10.09.2016. Và để người đọc không khỏi bỡ ngỡ và cảm thấy đường đột từ chuyến thăm của Linh mục Thành, tác giả bài viết đã dẫn dắt: "Trong tinh thần liên tôn, hiệp thông trước nỗi đau của Chùa Liên Trì, Linh mục (Lm.) Vinhsơn Phạm Trung Thành, DCCT, đến an ủi, chia sẻ pháp nạn với Hòa thượng Thích Không Tánh, Viện chủ Chùa Liên Trì, tại bệnh viện Quận 2, Sài Gòn, vào chiều ngày 10.09.2016".

* Một số hình ảnh về cuộc viếng thăm của Linh mục Phạm Trung Thành được đăng tải: 
Trong các Entry trước đó, khi nói riêng tới Chùa Liên Trì hay Trụ sở 38, Kỳ Đồng, TP Hồ Chí Minh của  Dòng chúa cứu thế, Mõ thường xuyên có những sự liên hệ 02 địa chỉ tôn giáo này với nhau dù nó thuộc về 02 tôn giáo khác nhau: Đạo Phật và đạo Công giáo. 

Sợi dậy cho sự liên hệ này không ngoài việc cả 2 địa điểm là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động tụ tập, tụ họp của số đối tượng chống đối trong, ngoài tôn giáo. 

Và chúng ta cần nhớ rằng, với Dòng chúa cứu thế Việt Nam (38, Kỳ Đồng, Tp Hồ Chí Minh) sau cuộc cải cách vừa qua dẫn tới sự ra đi của Linh mục Vinhsơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh và một số Linh mục hoạt động theo đường hướng của Linh mục này như Linh mục  Đinh Hữu Thoại (nguyên Chánh văn phòng Công lý & Hòa bình Tỉnh Dòng), Linh mục Lê Ngọc Thanh (Nguyên Trưởng ban Truyền thông Tỉnh Dòng) và sự thay thế của Linh mục Giuse Nguyễn Ngọc Bích thì mọi thứ đã bắt đầu thay đổi. 

Những chương trình có tính nhạy cảm được nhóm Linh mục Phạm Trung Thành sử dụng để đánh bóng tên tuổi, khuyếch trương thanh thế như "Tri ân Thương phế binh Việt Nam Cộng hòa" hay những cuộc hội thảo về "Xã hội dân sự" đã không còn được tổ chức. Và cho đến nay, về cơ bản trụ sở 38, Kỳ Đồng, TP Hồ Chí MInh của Dòng chúa cứu thế đã bắt đầu có sự khác biệt với Chùa Liên Trì và theo đó, Chùa Liên Trì trở thành nơi tụ họp thường xuyên hơn của số chống đối từng tổ chức tụ họp tại Trụ sở của Dòng chúa cứu thế. Linh mục Vinh Sơn  Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh sau khi bị thất sủng cũng đã nhiều lần có mặt tại Chùa Liên Trì để họp mặt với đám Lê Ngọc Thanh, Đinh Hữu Thoại, Nguyễn Bắc Truyển và nhóm Phan Văn LỢi ở Huế vào... 

Nói như thế để thấy rằng, việc Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh đến thăm Hòa thượng Thích Không Tánh, Viện chủ Chùa Liên Trì, tại bệnh viện Quận 2, Sài Gòn, vào chiều ngày 10.09.2016 là chuyện dễ thấy bởi từ lâu họ đã là những kẻ có chung tư tưởng, đường hướng chống đối. Và trực diện hơn, cả Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành và vị Hòa Thượng chủ trì Chùa Liên Trì đều không muốn mất thêm một địa chỉ tụ họp cuối cùng này nữa? Bởi như thế đồng nghĩa họ sẽ mất đi một nơi để bấu víu cho những hoạt động tiếp theo của mình. 

Bản thân hai kẻ chống đối đội lốt thầy tu này đương nhiên cũng hiểu rằng, họ hoàn toàn có thể đối diện với Pháp luật bất cứ lúc nào một khi họ trở nên đơn lẻ và không có chỗ dựa là tôn giáo. Cho nên, cả hành động chây lì, không chịu đối thoại và chấp nhận khoản tiền đền bù giải phóng mặt bằng trước đó của Hòa Thượng Thích Không Tánh (dù đã được vận động nhiều lần, chính quyền cũng đã hứa sẽ hỗ trợ thêm ngoài khoản tiền bồi thường theo quy định) và cuộc viếng thăm của Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành như đã nói vì thế không ngoài mục đích duy trì chỗ đứng hợp pháp, bình phong tại Chùa Liên Trì! 

Cuộc viếng thăm vì thế mang ý  nghĩa động viên lẫn nhau của những kẻ đồng hạng, cùng chung cảnh ngộ! Cái tinh thần "liên tôn, hiệp thông trước nỗi đau của Chùa Liên Trì" được nói đến chẳng qua là một cái cớ cho cuộc viếng thăm không thường xuyên và bất ngờ này! 

Đến thời điểm hiện tại bất chấp sự không hợp tác của Hòa thượng Thích Không Tánh và các cá nhân có chức trách tại Chùa Liên Trì, UBND quận 2, TP Hồ Chí Minh đã bàn và bước đầu thực hiện việc cưỡng chế. Và mặc dù kết quả chưa được như ý muốn song nó không có nghĩa là chính quyền dừng tại đó! 

Xin được quay lại sự việc này khi có thêm thông tin! 

19 nhận xét

13:42 12 tháng 9, 2016 Reply

Đúng là những con người không còn sĩ diện nữa rồi, dựa vào vấn đề tự do tôn giáo để thực hiện hành vi chống đối của mình nhưng có bao giờ họ nghĩ rằng bất cứ lúc nào một khi họ trở nên đơn lẻ và không có chỗ dựa là tôn giáo thì mọi hoạt động của họ sẽ đối diện với pháp luật hay sao.Thực sự giống như đang chạy trốn thì đúng hơn.

14:21 12 tháng 9, 2016 Reply

Nói thật những loại như thế này thì chúng ta sẵn sàng phải bóp chết chúng ngya từ khi chúng đang còn ở trong bọc trứng chứ đừng để nó lớn lên rồi phá hoại như thế này bữa. Bằng ấy tuổi rồi mà còn làm những còn trò ngu xuẩn, đến trẻ con lên ba nó còn cười vào mặt rồi chửi cho thối mũi!

14:29 12 tháng 9, 2016 Reply

Mẹ cái bọn rơm rơm mất dạy, lúc nào cũng nghĩ cũng cho rằng mình đang thực hiện đúng nhưng nhìn xme chúng mày có khác biệt hoàn toàn với cả nhân loại không. Trong khi cả nước mọi ngiuowif đều chung tay để xây dựng đất nước giàu mạnh thì mình lại lạm dụng chùa để phá hoại đất nước

14:46 12 tháng 9, 2016 Reply

Địa điểm tụ họp của bọn này là cái gì mà được xem quan trọng như thế xem quan trọng hơn cả các chính sách đối lược, chính sách kinh tế của Việt Nam ư? Liệu thật hay là đùa đây. Đúng là một lũ cuồng dâm sinh hoang tưởng với nhau. Sẽ chẳng có ai công nhận sự quan trọng của bọn mày cả đauaa

15:38 12 tháng 9, 2016 Reply

Đúng là ở xã hội ngày nay thì chẳng tin thằng cha con mẹ đứa nào hết được mà. Cái gì chúng nó làm cũng đều có mục đích đê hèn đằng sau, mồm thì nói hay như hát ý, mà thực chất mưu đồ thì ích kỉ, vụ lợi không thể chấp nhận được. Không hiểu chúng còn định ăn bẩn bằng sự chống phá đất nước đến bao giờ mới chịu thôi đây.

19:11 12 tháng 9, 2016 Reply

Cái bọn này chỉ được cái nói hay nhưng bản chất hành động hoàn toàn ngược lại chúng tìm đủ mọi cớ để giữ lại tụ điểm tụ họp cuối cùng của lũ chống đối trong và ngoài tôn giáo. Đất là của Nhà nước, Nhà nước chỉ cấp cho cá nhân tổ chức quyền sử dụng đất thôi còn khi Nhà nước cần đến thì phải tuân thủ theo chính sách của Nhà nước. Còn đây chúng lại cố bíu lấy vào tôn giáo để che đậy hành vi tư tưởng chống đối của mình.

19:41 12 tháng 9, 2016 Reply

Giờ lại thích chơi trò liên minh à. Hẳn là đoàn kết tôn giáo, nâng đỡ, tung hô nhau ăn ý, nhẹ nhàng như nốt nhạc vậy. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ có 2 địa chỉ tôn giáo này quan tâm lẫn nhau thôi mà. Giờ thì yêu thương nhau thế, đến lúc có xung đột lợi ích xem, kiểu như 1 bên được cho nhiều tiền hơn. Lúc đấy lại chả quay ra cắn nhau như ***

23:05 12 tháng 9, 2016 Reply

Từ trước đến nay, đạo Phật vẫn có tiếng là hiền hòa, ít tham gia vào những vụ việc chính trị phức tạp, hay đồng hành cùng nhà nước. Vậy mà giờ lại xuất hiện những tăng ni của chùa Liên Trì đi ngược lại truyền thống này

23:27 12 tháng 9, 2016 Reply

Chùa Liên Trì, nhà thờ giáo xứ Thái Hà, 38 Kỳ Đồng là những địa chỉ nóng, nơi tụ tập của rất nhiều những thành phần bất hảo, chống phá chính quyền, núp bóng các cơ sở tôn giáo. Điều này đã gây không ít khó khăn cho chính quyền khi giải quyết những tụ điểm này

06:38 13 tháng 9, 2016 Reply

Tại sao lại đi thăm những kẻ đã bán nước, hại dân như đám cựu binh Việt Nam cộng hòa.Chỉ có một lí do để giải thích điều này là Linh mục Phạm Trung Thành đang có những hành động khuếch chương thanh thế, công khai ủng hộ chống đối nhà nước. Bây giờ, Phạm Trung Thành còn cấu kết với hòa thượng chủ trì chùa Liên Trì để chống đối lại chính quyền. Không thể chấp nhận những hành động như vậy của Phạm Trung Thành.

09:05 13 tháng 9, 2016 Reply

Tập hợp những nhân vật điển hình đây mà. Chắc biết một mình không làm gì được nên bất chấp khác biệt tôn giáo liên kết với nhau để "phô trương thanh thế" đây. Thế lại càng hay, gom hết vào một ổ, xử lí cũng gọn gàng hơn. Càng liên kết với nhau càng cho thấy 2 kẻ cầm đầu này đang cảm thấy bất lực, e sợ trước pháp luật nên muốn dựa vào tấm lá chắn cuối cùng là tôn giáo mà vùng vẫy để tồn tại

09:08 13 tháng 9, 2016 Reply

xin hãy giữ sự tốt đẹp , trong sáng và hướng thiện của các tôn giáo nhất là phật giáo đây là một tôn giáo đã gắn liền với chiều dài của lịch sử dân tộc việt nam chúng ta . có những người đang lợi dụng các tôn giáo để làm những việc không tốt nó làm mất đi hình ảnh đẹp của một tôn giáo .

11:53 13 tháng 9, 2016 Reply

Sự bắt tay giữa những kẻ có cùng chung tư tưởng chống phá. Thật nực cười khi có những kẻ thì quay ra chửi bới, đả kích về giáo lý của các tôn giáo, coi tôn giáo kia chỉ toàn những điều viển vông, vớ vẩn, còn có những kẻ lại đi động viên lẫn nhau, ủng hộ nâng đỡ nhau. Đúng là toàn một lũ thích thể hiện, tìm cách đánh bóng tên tuổi, thực chất thì tất cả cuối cùng cũng chỉ lo cho bản thân mình mà thôi.

17:34 13 tháng 9, 2016 Reply

Hình như có rất nhiều kẻ đang đội lốt chức sắc tôn giáo để trốn tránh pháp luật, làm những việc trái với luân thường đạo lý. Có những người như Hòa thượng Thích Không Tánh thì tôn giáo có giữ được hình ảnh tốt đẹp ở trong mắt mọi người nữa hay không đây?

15:31 14 tháng 9, 2016 Reply

Chẳng hiểu còn có những mưu hèn kế bẩn gì nữa mà cái đám này chưa làm. Từ việc gắp lửa bỏ tay người cho đến vừa ăn cắp vừa la làng thì chẳng có gì là bọn này không làm cr, đúng thật là người mà chẳng có chút lấy làm lòng tự trọng, hơn nữa còn có chức sắc trong tôn giáo nữa!

15:41 14 tháng 9, 2016 Reply

ĐÚng là trong xã hội này còn tồn tại quá nhiều kẻ đặt lợi ích của cá nhân, của bản thân mình lên trên cả lợi ích của tập thể, điều này là một điều không thể chấp nhận được và đáng bị truy cứu trách nhiệm, trong vụ việc này thì phía chụ trì đã hoàn toàn sai trong việc không chịu hợp tác với chính quyền chức năng!

21:38 14 tháng 9, 2016 Reply

Chùa Liên Trì của hòa thượng Thích Không Tánh là tụ điểm rất phức tạp, là điểm trú chân của rất nhiều các thành phần chống đối dưới cái danh tôn giáo. Thế nên khi chính quyền chủ trương di dời, đám chống đối này định làm căng để ép chính quyền đây mà

00:02 15 tháng 9, 2016 Reply

Chùa Liên Trì bị cưỡng chế giải tỏa là hoàn toàn phù hợp qui định pháp luật khi chùa này không chịu chấp hành việc di dời giải tỏa theo chủ trương chung của thành phố. Là một hòa thượng chăng nữa thì việc chấp hành luật pháp, giáo luật của Phật là chuyện đúng. Nếu đã cố tình chấp luật pháp thì việc áp dụng nghiêm pháp luật là điều cần thiết.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!