18/09/2016

* Sự thật về "Cây phả hệ" họ Triệu ở Hà Giang

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/09/2016 | 18.9.16

Kính Chiếu Yêu


Dù chỉ là một thông tin không rõ nguồn gốc của ai đó tung lên mạng xã hội nhưng cư dân mạng chia sẻ, bình luận ầm ĩ khiến báo chí và những người trong cuộc phải lên tiếng. Ông Triệu Tài Vinh, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang, người liên quan trực tiếp đã bị dư luận săm soi.

Một bức ảnh ông bí thư kèm theo bản danh sách 8 ngươi được chú thích là người nhà ông Triệu Tài Vinh như sau:

Chị Đặng Thị Hà - Phó Giám đốc sở Nông nghiệp là vợ.
Anh Triệu Tài Phong - Bí thư huyện ủy huyện Quang Bình là em ruột.
Anh Triệu Tài An - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì là em ruột.
Anh Triệu Tài Tân - Phó Giám đốc viễn thông Hà Giang là em ruột.
Chị Triệu Thị Giang- Phó Giám đốc sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hà Giang là em ruột.
Anh Mạc Văn Cường - Phó Công an thành phố Hà Giang là em rể.
Anh Triệu Là Pham - Phó ban Nội chính Tỉnh ủy là con ông bác.
Chị Triệu Thị Tình - Quyền Giám đốc sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch là con bà cô ruột.

Sự thật, bản danh sách trên có mấy điểm không đúng:

Bà Triệu Thị Giang, em gái ông, không phải là Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư mà chỉ là Phó phòng. Ông Triệu Tài Tân không phải là Phó Giám đốc Viễn thông Hà Giang mà chỉ là Phó phòng hành chính của đơn vị này.

Ông Triệu Là Pham, Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy và bà Triệu Thị Tình, quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang không có quan hệ ruột thịt với ông Vinh. 

Ông Triệu Sơn An (không phải Triệu Tài An) , Huyện Ủy viên, Phó chủ tịch phụ trách nông nghiệp huyện Hoàng Su Phì cùng không có dây mơ rễ má gì với ông Triệu Tài Vinh.

Họ có liên quan gì đến quyền lực.

Từ năm 2006 (10 năm trước) bà Phạm Thị Hà đã được ngành đề xuất bổ nhiệm làm Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang nhưng ông Vinh không đồng ý để vợ đảm nhiệm chức vụ đó.

Đến năm 2009, khi ông Vinh đang là Bí thư huyện ủy Hoàng Su Phì, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra đề nghị, trình bổ nhiệm vợ ông làm Phó Giám đốc Sở này nhưng vợ chồng ông xin không nhận nhiệm vụ này do hoàn cảnh gia đình.

Ông Mạc Văn Cường, em rể ông, đã từng là cán bộ kinh qua hai địa phương là huyện Yên Minh và Hoàng Su Phì rồi mới về công an thành phố. Hiện ông Cường đang đảm nhiệm chức vụ Phó trưởng Công an Thành phố Hà Giang là do quá trình phấn đấu cá nhân.

Ông Triệu Tài Phong, em trai ông Vinh, hiện đang là Bí thư huyện ủy Quang Bình. Gần 10 năm trước, năm 2007, ông Phong từ Phó Giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh được luân chuyển về làm Phó Chủ tịch UBND huyện Quang Bình (khi đó ông Vinh còn là chủ tịch huyện Hoàng Su Phì). Đến năm 2011 được bầu làm Chủ tịch UBND huyện. Năm 2015 mới được bầu làm Bí thư huyện ủy.

Tỉnh vùng cao có những đặc thù riêng của nó.

Một tỉnh như Hà Giang, dân tộc ít người chiếm đa số thì vấn đề đào tạo, bồi dưỡng, cơ cấu cán bộ người dân tộc là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước.

Lâu nay, vấn đề đào tạo cán bộ là người đân tộc rồi đưa trở về vùng dân tộc nơi họ sinh trưởng để làm nòng cốt đang là một bài toán khó. Nhiều người sau đào tạo đã không trở về quê hương.

Tỉnh Hà Giang bao gồm 41 đầu mối sở, ban, nghành, 1 thành phố và 10 huyện. Nhiều cái tên như Đồng Văn, Hoàng Su Phì, Mèo Vạc, Vị Xuyên, Xín Mần đã làm nản lòng cán bộ cơ sở. 5 người trong gia đình họ Triệu có truyền thống (bố từng là chủ tịch tỉnh), được học hành đào tạo căn bản, từng trải thực tiễn địa phương nay đảm nhiệm chừng đó vị trí cũng là hiển nhiên.

Đừng quá nhạy cảm vu vơ.

23 nhận xét

10:15 18 tháng 9, 2016 Reply

Nên tôn trọng sự thật một chút, nhiều khi người Việt Nam có cái tính xấu là nói 1 thành 10, chả hiểu nổi. Đối với nhận thức của tôi, họ có tài, họ làm. Đơn giản như vậy làm sao phải tranh cãi hay lôi ra để so sánh. Đã thế, những thông tin đưa về người ta không được kiểm chứng thì cũng đừng gây ra thành "tin đồn" để người sau lại tâng lên tận tầng mây, xã hội thế thì còn biết tin vào ai?

10:29 18 tháng 9, 2016 Reply

Một cái nhìn và đánh giá quá phiến diện. Chỉ từ mối quan hệ ruột thịt thậm chí là không chính xác đã phủ định một cách phũ phàng sự phấn đấu cá nhân của người ta. Hà Giang là một tỉnh nghèo, người dân chủ yếu lại là đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện học hành ko có. Hơn thế, gia đình ông Triệu Tài Vinh vốn có gốc gác tri thức từ nhỏ, có điều kiện học tập thì được bổ nhiệm chức vụ cao là đương nhiên. Chả lẽ giờ người ta phải không được làm công chức nhà nước, ngồi nhà chơi thì mấy bọn lắm chuyện mới chịu để yên?

14:47 18 tháng 9, 2016 Reply

trước tiên tôi thấy sự bịa đặt chức vụ ở đây là đã thấy không tin tưởng người tung những thông tin này lên rồi, chẳng qua là hắn đang cố tình làm cho mọi người nghĩ đến có một sự tác động ở đây, rằng chình quyền nước ta thối nát như thế nào, những mọi người hãy nhìn vào những cán bộ kể trên đi có ai là không đủ năng lực không, họ tự đi lên bằng sức của mình hay là do những mối quan hệ như ai đó muốn nhắc tới và xin thưa rằng liệu có phải ai cũng dám đứng ra đảm đương nhiệm vụ ở các tình vùng cao không, tôi nghĩ cần cảm ơn những đóng góp của họ mới phải

15:31 18 tháng 9, 2016 Reply

Thiết nghĩ thì kể cả là có quan hệ đi chăng nữa, thì họ có năng lực thì họ làm. Cái quan trọng là đời sống kinh tế, xã hội của Hà Giang phát triển nói riêng và đời sống kinh tế - xã hội cả nước phát triển. Chẳng lẽ mặc dù họ có tài, nhưng vì anh họ là to nên họ không được bổ nhiệm vị trí đúng thực lực, như vậy chẳng phải là lãng phí tài năng hay sao?

16:11 18 tháng 9, 2016 Reply

Đúng là đừng quá nhạy cảm với những điều bình dị như thế này. Đúng quy trình là được, không thể một người kéo cả nhà lên thế này được đúng không. Nên tin tưởng vào năng lực riêng của mỗi cá nhân. Mặc dù, cả nhà có một thành tích đáng ngưỡng mộ nhưng xin đừng nghi ngờ họ quá chứ nhỉ.

16:20 18 tháng 9, 2016 Reply

Đúng là đừng quá nhạy cảm với những điều bình dị như thế này. Đúng quy trình là được, không thể một người kéo cả nhà lên thế này được đúng không. Nên tin tưởng vào năng lực riêng của mỗi cá nhân. Mặc dù, cả nhà có một thành tích đáng ngưỡng mộ nhưng xin đừng nghi ngờ họ quá chứ nhỉ.

18:05 18 tháng 9, 2016 Reply

Theo tôi những ông nào đang to còi, tuyển luôn các ông ấy đưa vào nguồn, cho đi học chính trị 5 năm, sau khi tốt nghiệp thì bố trí cho làm lãnh đạo các xã ở Đồng Văn, Hoàng Su Phì, Mèo Vạc, Vị Xuyên, Xín Mần... luôn (thậm trí cấp đất và hỗ trợ thêm tiền làm nhà và cấp đủ gạo ăn), xem có ông bà nào xung phong không?

21:31 18 tháng 9, 2016 Reply

Sẽ có không ít những kẻ ghen gét đố kỵ đối với những người như Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Và đưa ra cái Danh sách kia thì cũng chỉ là một trong những chiêu trò để hạ uy tín của Ông Vinh mà thôi, trong đó chưa kể là cái danh sách kia còn được nhân hóa lên một số phần.

22:17 18 tháng 9, 2016 Reply

Rồi cũng mục đích của người tung cái tin này lên là để giảm lòng tin của nhân dân vào chính quyền hiện tại với luận điệu quan theo dòng họ. Pháp luật không cám người thân thích với nhau làm hay giữ những chứ vụ. họ có năng lực họ sẽ được bổ nhiệm và tín nhiệm, mặc dù xã hội thời gian qua chứng kiến nhiều vụ việc lùm xùm nhưng người có tài phải được trọng dụng và điều quan trọng là đúng với pháp luật và pháp luật cho phép họ đúng như thế là dân tin thôi.

22:30 18 tháng 9, 2016 Reply

Lâu nay, vấn đề đào tạo cán bộ là người dân tộc rồi đưa trở về vùng dân tộc nơi họ sinh trưởng để làm nòng cốt đang là một bài toán khó. Và việc phân công cán bộ như hiện tại chính là những kết quả hợp lí và đúng trình tự pháp luật thì chúng ta không cần phải bàn cãi hay nghi ngờ đến nó. Đừng vì thông tin của một kẻ nào đó đang cố tình hướng lái suy nghĩ của dư luận mà hiểu sai và nghi ngờ về người tài. Điều quan trọng chúng ta cần nhìn vào thực tế chứ không nên quan tâm vào những câu chữ.

23:16 18 tháng 9, 2016 Reply

Đúng là vấn đề này cần xem xét thật sự vì đã có nghi ngờ thì phải có cái gì chứ. Với quan điểm cá nhân thì đây có thể là sự trùng hợp do năng lực cá nhân mà họ được bổ nhiệm chức vụ, Nhưng cũng cần xem xét kỹ lưỡng và đưa ra sự thật vì người dân cần cán bộ có năng lực chứ không cần mối quan hệ và bằng cấp trống rỗng. Làm cho người dân tin tưởng sẽ là một trong những bước vững mạnh nhất để phát triển đất nước.

23:22 18 tháng 9, 2016 Reply

Kể cả nếu những người họ Triệu kia có họ hàng với ông Triệu Tài Vinh đi chăng nữa, nhưng họ làm được việc, góp phần tích cực cho sự phát triển của Hà Giang thì chúng ta không có lý do gì để lên án họ cả

23:35 18 tháng 9, 2016 Reply

Chuyện vớ vẫn mà cũng lôi lên để làm rùm beng dư luận. Anh em họ hàng người ta có trí tuệ, có năng lực, có phấn đấu, được tín nhiệm thì lên làm lãnh đạo chứ sao cứ phải gán ghép để thể hiện một sự tiêu cực nào đó. Những loại người chỉ có ngồi hóng hớt rồi bình phẩm là loại không thể làm gì tốt đẹp cho Đất nước được. Hãy thôi bình phẩm, hống hớt đi mà tập trung tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu để được như người ta đã rồi hãy nói.

23:41 18 tháng 9, 2016 Reply

Lúc đầu biết tin tức về "cây phả hệ Hà Giang", bản thân tôi cũng đã rất bức xúc. Nhưng hóa ra sự thật không phải như một số kẻ đưa tin. Rất cảm ơn Mõ làng đã chia sẻ bài này để mọi người không nghe theo lời kích động của kẻ tâm xấu

16:16 19 tháng 9, 2016 Reply

Thật sự là đã có những trường hợp đưa người thân vào các vị trí trong bộ máy dưới quyền của mình, khiến người dân rất bức xúc nhưng không phải vì thế mà chúng ta nhạy cảm quá, đánh đồng những người kia là con ông cháu cha

20:16 19 tháng 9, 2016 Reply

Xem tin tức trên facebook cần phải tỉnh táo, tránh tình trạng thấy tin, bài dật gân là a dua làm ầm lên.Phải có bản lĩnh trong việc phân biệt đúng sai, tránh để kẻ xấu lợi dụng.

20:42 19 tháng 9, 2016 Reply

Ban đầu đọc bài viết này tôi cứ nghĩ là người ta đang bị bôi nhọ bởi một người viết nào đó về việc một gia đình có rất nhiều người làm quan chức thể hiện sự không minh bạch, nhưng nếu suy xét lại thì tôi lại thấy bình thường, vì bây giờ tin trên mạng xã hội nếu không có kiểm chứng thì rất dễ bị lừa, thật là khó nói.

20:49 19 tháng 9, 2016 Reply

Đối với những ai chưa kịp tìm hiểu kĩ khi đọc cái bản danh sách 8 người được coi là người nhà của ông Triệu Tài Vinh hẳn sẽ có suy nghĩ về việc ông Bí thư tỉnh ủy Hà Giang tìm cách đưa anh em, chú bác lên làm lãnh đạo của các sở, ngành của tỉnh nhà. Suy nghĩ trước giờ của người Việt mà. Một người làm quan cả họ được nhờ đã là câu nói cửa miệng của nhiều người khi nhắc về một nhân vật nào đó nắm giữ chức vụ cao trong chính quyền. Chính vì những suy nghĩ có phần cổ hủ như vậy nên không ít kẻ đã lợi dụng điều đó để xuyên tạc, bịa đặt những thông tin sai lệch nhằm bôi xấu, hạ uy tín của một số nhân vật lãnh đạo cấp cao trong chính quyền. Mỗi người khi tiếp xúc các thông tin có nội dung tương tự cần phải xác minh , kiểm tra kỹ để tránh bị hiểu lầm, bị những kẻ xấu lợi dụng vào các hoạt động chống phá Đảng , chính quyền nhân dân.

08:16 20 tháng 9, 2016 Reply

Chưa kể đến việc có thật hay ko nhưng Người Việt Nam ta quá nhạy cảm và dễ bị dắt mũi. Ở các nước như Mỹ, Ấn Độ, Singapore... cha truyền con nối, cả 2 cha con làm lãnh đạo thì chả ai nói gì, thậm chí còn tung hô nể phục còn ở Việt Nam hễ cứ có tiếng làm lãnh đạo là lại vu khống bảo là dàn xếp. Người ta có nền tảng, người ta phấn đấu là chuyện bình thường. Xuất phát điểm vốn khác nhau quan trọng là sự nỗ lực. Thôi ghen tị và cống hiến đi.

08:08 21 tháng 9, 2016 Reply

Người có cùng họ thì cũng nhiều. Cơ mà chẳng hiểu sao, tự nhiên có một bài thơ vu vơ đồng thời vu vạ luôn về "gia phả" của ông Bí thư tỉnh ủy Hà Giang như vậy; nó chỉ là một bài thơ chứ không phải là một bằng chứng chứng minh vấn đề. Lại quay trở lại vấn đề báo chí và các thông tin đưa lên mạng thiếu tính khách quan, đượm màu chủ quan và đe dọa ở đằng sau. Mời các anh viết bài về đấy làm công việc đúng chuyên môn của mình xem các anh lại chẳng giẫy nẩy như đỉa phải vôi.

01:26 29 tháng 9, 2016 Reply

Một cái nhìn và đánh giá quá phiến diện. Chỉ từ mối quan hệ ruột thịt thậm chí là không chính xác đã phủ định một cách phũ phàng sự phấn đấu cá nhân của người ta. Hà Giang là một tỉnh nghèo, người dân chủ yếu lại là đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện học hành ko có. Hơn thế, gia đình ông Triệu Tài Vinh vốn có gốc gác tri thức từ nhỏ, có điều kiện học tập thì được bổ nhiệm chức vụ cao là đương nhiên.

01:28 29 tháng 9, 2016 Reply

Thiết nghĩ thì kể cả là có quan hệ đi chăng nữa, thì họ có năng lực thì họ làm. Cái quan trọng là đời sống kinh tế, xã hội của Hà Giang phát triển nói riêng và đời sống kinh tế - xã hội cả nước phát triển. Chẳng lẽ mặc dù họ có tài, nhưng vì anh họ là to nên họ không được bổ nhiệm vị trí đúng thực lực, như vậy chẳng phải là lãng phí tài năng hay sao?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!