10/09/2016

* Tại sao dưới thời Giám mục Nguyễn Thái Hợp Giáo phận Vinh luôn tiên phong ngược dòng dân tộc?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/09/2016 | 10.9.16

Kính Chiếu Yêu


Sự thật là, Thiên Chúa giáo chỉ mới được bắt đầu truyền bá vào Việt Nam từ thế kỷ XVI (năm 1533) dưới thời vua Lê Trang Tông do các giáo sỹ hai dòng Đamin và Phanxico. Vùng Nam Định là nơi khởi phát.

Thế nhưng đến thế kỷ XVII một giáo sỹ người Pháp tên là Alexande Rhodes thuộc dòng Tên Bồ Đào Nha đã thế chân và kể từ đó Thiên Chúa giáo trở thành công cụ đắc lực cho thực dân Pháp xâm lược Đông Dương.

Từ thế kỷ XVIII, dưới thời Giám mục Pignecu De Behaine (thường gọi là Bá Đa Lộc) đã giúp Nguyễn Ánh ký Hiệp ước Vesailles với Pháp lật đổ Tây Sơn, phục hồi nhà Nguyễn. Đổi lại, nhà Nguyễn tô nhượng đất cho Pháp mở ra thời kỳ đô hộ mới, biến nhà Nguyễn thành bù nhìn. Thiên Chúa giáo có cơ phát triển rầm rộ, lấn lướt cả những tôn giáo truyền thống lâu đời ở Việt Nam. Nhà thờ lớn Hà Nội bây giờ là được xây trên nền của chùa Báo Thiên có từ thời nhà Lý.

Sau khi nguyễn Ánh chết (1820), các đời vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức đã ra 14 sắc chỉ cấm đạo Thiên Chúa giáo vì lấn át phong tục tập quán, tín ngưỡng Việt, làm tay sai cho Pháp. Cuộc đàn áp này kéo dài 43 năm cho đến năm 1862 khi Pháp và triều đình nhà Nguyễn ký Hiệp ước Nhâm Tuất bãi bỏ quy định cấm đạo Thiên Chúa giáo.

Thiên chúa giáo chỉ có cơ hội sống yên bình, tự do tín ngưỡng, tự do hành đạo kể từ khi Việt Nam giành được độc lập dưới chế độ Việt Nam dân chủ cộng hòa cho đến nay. Dẫu có một thời gian dài 20 năm đất nước chia cắt, đạo Thiên chúa là lực lượng nòng cốt trung thành với Mỹ Ngụy đàn áp cách mạng ở miền Nam, nhưng với chính sách tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo, từ ngày đất nước thống nhất (1975) đạo Thiên Chúa vẫn được tạo cơ hội thực hành tín ngưỡng bình đẳng như các tôn giáo khác.

Không ai có thể phủ nhận những chính sách đúng đắn của Nhà nước Việt Nam với tôn giáo. Không ai có thể phủ nhận những phát triển về mọi mặt của các xứ đạo ngày nay cả về kinh tế, văn hóa, cơ sở thờ tự ở các là do những cơ hội mà Đảng và Nhà nước Việt Nam mang lại. Đại bộ phận tín đồ Thiên Chúa cả nước yên tâm, tin tưởng cùng chung lòng với tín đồ các tôn giáo khác và nhân dân vượt qua nhiều khó khăn xây dựng cuộc sống, bảo vệ đất nước.

Ấy vậy nhưng, vẫn có một bộ phận trong giới chủ chăn, tín đồ Thiên Chúa luôn tìm cách lôi ngược dòng dân tộc, rắp tâm phá hoại thành quả mà cách mạng mang lại, lợi dụng những hoàn cảnh khó khăn của đất nước mưu đồ gây bạo động xã hội, tiếp tay cho các thế lực thù địch lật đổ chế độ. Điển hình cho "dòng nước ngược" đó là bộ phận giới chủ chăn Giáo phận Vinh, dưới thời cai quản của Giám mục Nguyễn Thái Hợp.

Nhìn lại từ năm 2010 đến nay, kể từ khi ông Nguyễn Thái Hợp được cử làm Giám mục giáo phận Vinh đến nay, Giáo phận luôn được biết đến là nơi xảy ra nhiều hoạt động vượt qua giới hạn hoạt động tôn giáo đơn thuần vi phạm pháp luật có hệ thống. 

Từ một Giáo phận vốn yên bình với những giáo dân vốn hiền lành, thuần hậu, chăm chỉ làm ăn nhiều gia đình trở nên khá giả trở thành một giáo phận "nóng" với không ít tín đồ, linh mục chỉ biết nổi loạn, gây rối, lợi dụng các hoạt động tôn giáo để chống đối chính quyền.

Từ khi dưới quyền cai quản của cha Hợp đến nay, không thể kể hết những tai tiếng xấu làm hoen ố phương châm sống "tốt đời - đẹp đạo" mà tín đồ giáo phận Vinh đã bồi đắp bấy lâu nay. Những vụ việc lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái pháp luật ở Giáo xứ Ngọc Long, xã Công Thành, huyện Yên Thành; cướp đất ở Giáo xứ Làng Rào, xã Nghi Hương, huyện Tân Kỳ; ngang nhiên lấn chiếm đất đai tại Giáo xứ Lập Thạch, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, giáo họ Yên Trạch, phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò: kích động hơn 500 giáo dân Giáo xứ Xuân Kiều mang theo cuốc, xẻng, búa đến đập phá tường rào và cướp đất của Trường mầm non Nghi Kiều, Nghi Lộc...

Những vụ gây rối trật tự công cộng, đánh đập, bắt giữ người trái pháp luật ở xã Yên Khê, huyện Con Cuông; bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản công dân ở giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc. Kích động hàng trăm giáo dân giáo xứ Đông Yên (Hà Tĩnh) gây rối, không chịu di rời trả lại mặt bằng cho tỉnh Hà Tĩnh thi công cảng Vũng Áng mặc dù đã nhận tiền đền bù. Kích động giáo dân Giáo xứ Kỳ Hà không cho con em mình đến trường vào ngày khai giảng.

Những ngày gần đây, nhiều người không khỏi băn khoăn khi đặt câu hỏi, tại sao trong lúc các giáo phận cả nước vẫn đồng lòng, hợp sức cùng Nhà nước giải quyết khó khăn, khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường so Fomosa gây ra thì giáo phận Vinh lại là nơi có nhiều biến động và phản ứng tiêu cực, thái quá đến như vậy?

Đó là “Thư chung” của giám mục Nguyễn Thái Hợp kêu gọi các Tu sỹ, bà con giáo dân của mình đi tuần hành “vì môi trường” nhưng mang theo những băng rôn khẩu hiệu có nội dung kích động thù hằn, hô hào phân biệt lương giáo, xúc phạm đảng Cộng sản, thóa mạ chính quyền.

Đó là, bất chấp những chính sách cụ thể của Nhà nước hỗ trợ nhân dân miền Trung, nhất và ngư dân ổn định đời sống, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ sản xuất, khôi phục môi trường biển... giới củ chăn Giáo phận Vinh chỉ biết xúi giục giáo dân xuống đường “tuần hành”, hô hào phản đối nhà nước, biến các ngày lễ tôn giáo thành ngày biểu tình tiêu cực. Đó là hình ảnh giáo dân giáo xứ Cồn Sẽ, tỉnh Quảng Bình như những kẻ điên cuồng lao vào tấn công lực lượng chức năng giữ gìn trật tự như quỷ dữ.

Từ ngày giám mục Nguyễn Thái Hợp cầm quyền Giáo phận, dưới sự điều hành của ông, người ta thấy hình thành một lứa linh mục mới thiếu trình độ, thiếu đức tin, sa đọa về lối sống cờ bạc, trai gái, hám tiền, hoạt động không đúng với vai trò và bổn phận của giáo sỹ Công giáo, mang màu sắc chính trị tiêu cực với những cái tên như Đặng Hữu Nam.

Đó là sự lục đục, mất đoàn kết trong nội bộ hàng giáo sỹ, cấp dưới không tôn trọng bề trên; là cách dùng người độc đoán, bè phái, làm suy yếu hoạt động điều hành Giáo phận khiến tín đồ Giáo xứ Đông Yên kéo lên bao vây Toà giám mục Xã Đoài, giật áo Giám mục Hợp, gọi Đức Cha là thằng, lớn tiếng dạy bảo về luật của Giáo hội.

Dư luận đặt câu hỏi, bấy lâu nay Công giáo hoạt động ngoài Pháp luật, đi ngược với lợi ích dân tộc, một bộ phận chủ chăn, tín đồ cực đoan Giáo phận Vinh, dưới sự bảo trợ của Giám mục Nguyễn Thái Hợp có thể ngang nhiên vi phạm pháp luật mà không bị xử lý?

Ai cũng biết, mọi tôn giáo chân chính đều hướng con người đến giá trị chân, thiện, mỹ. Và một người Công giáo tốt trước hết phải là một công dân tốt như lời Giáo hoàng Benedict XVI đã nói. Thế nhưng, với những hoạt động dung túng những kẻ dưới quyền của mình dẫn dắt “con chiên” đi vào con đường lạc lối, Giám mục Nguyễn Thái Hợp có còn xứng với danh xưng được Đức Thiên Chùa uỷ nhiệm?

Thiết nghĩ, Giáo hội Công giáo Việt Nam mà trực tiếp là Hội đồng Giám mục nên có những quyết định cụ thể đối với Giám mục Nguyễn Thái Hợp để Giáo phận Vinh được trở lại yên bình như xưa, để toàn dân đoàn kết một lòng, để tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong sư nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

31 nhận xét

16:12 11 tháng 9, 2016 Reply

Hội đồng giám mục Việt Nam còn đợi gì nữa mà ko họp bàn lại xử lý ông Nguyễn Thái Hợp này. Nếu là một linh mục chân chính sao ông cứ phải cúi luồn bọn ngoại bang, chịu sự dắt mũi của Việt Tân từ đó chăn dắt đàn con chiên ngây thơ, vô tội xuống đường, kích động, sử dụng họ như những con bài để phục vụ cho mưu đồ chính trị của ông. Ngày xưa có tổng giám Mục Ngô Quang Kiệt còn ngày nay lại có quái thai mang tên Nguyễn Thái Hợp. Loại bán nước hại dân đó rồi sẽ cùng chung số phận mà thôi.

16:41 11 tháng 9, 2016 Reply

Vị trí và vai trò của những vị chủ chăn trong giáo hội công giáo là vô cùng lớn và có sức tac động mạnh mẽ đến quần chúng giáo dân tại nơi đó. Và chúng ta cũng hiểu vì sao mà giáo phận vinh ngày càng xâm lấn và gieo rắc những bất ổn cho chính trị cũng như xã hội là vì có sự thúc ép cũng như dẫn dắt có chủ ý của Nguyễn Thái Hợp. Ông Hợp đã và đang cho cả thiên hạ thấy một con quỷ dữ chứ không phải là một đấng chủ chăn của Chúa mà miệng lũ khốn giáo dân vẫn hay tuyên truyền và rao giảng. Đó là con quỷ phá rối chứ không hề là một con chiên mang điều đẹp đễ đến cho đời.

16:50 11 tháng 9, 2016 Reply

Nhân danh những yêu thương, yêu hòa bình và vì con người, giám mục Nguyễn Thái Hợp đã và đang dẫn dắt đàn con chiên công giáo tại giáo phận vinh đi đến với những giả dối, trái ngược với pháp luật và dẫm đạp lên những yêu thương. Dưới bàn tay của ông Hợp người giáo dân tại giáo phận vinh hoạt động một cách bạo lực cực đoan, một cách trắng trợn về chống đối pháp luật và đã và đang biến thành những nhân tố cản trở xã hội thay vì xây dựng và kiến tạo xã hội.

16:51 11 tháng 9, 2016 Reply

Nếu không muốn bị mất lòng tin và đức tin nơi những người dân cũng như những người không theo đạo nhưng không có ý bài xích với đạo này kỳ thị, định kiến với đạo Thiên chúa thì những Giáo hội cần phải phế bỏ giám mcj NGuyễn Thái Hợp càng sớm càng tốt. ông ta không xứng đáng là công dân Việt Nam chứ chưa nói đến là vai trò của một chủ chăn.

19:15 11 tháng 9, 2016 Reply

Những giáo dân của giáo phận Vinh phải sớm nhận ra giám mục Nguyễn Thái Hợp là nguyên nhân khiến giáo phận Vinh sa sút như ngày hôm nay và sớm yêu cầu bãi chức ông giám mục xấu xa này. Chỉ như vậy, giáo phận Vinh mới trở lại những ngày yên bình như xưa

21:27 11 tháng 9, 2016 Reply

Từ ngày giám mục Nguyễn Thái Hợp cầm quyền Giáo phận, dưới sự điều hành của ông, người ta thấy hình thành một lứa linh mục mới thiếu trình độ, thiếu đức tin, sa đọa về lối sống cờ bạc, trai gái, hám tiền, hoạt động không đúng với vai trò và bổn phận của giáo sỹ Công giáo, mang màu sắc chính trị tiêu cực với những cái tên như Đặng Hữu Nam.

22:13 11 tháng 9, 2016 Reply

Một bọn người chỉ muốn đổ lỗi cho nhà nước mà không muốn làm những việc có ích cho nước cho dân. Mà lại còn ngu xuẩn về chính trị nữa. Nếu muốn nói đến "tự trọng" thì hãy nghe những bà con người Việt ở Mỹ đang nói những gì nhé! Nguỵ biện của Người Buôn Gió bênh vực quạ đen Nguyễn Thái Hợp.

22:17 11 tháng 9, 2016 Reply

Ông Nguyễn Thái Hợp được cử làm Giám mục giáo phận Vinh, đây luôn được biết đến là nơi có nhiều hoạt động vi phạm pháp luật có hệ thống. Từ lấn chiếm, chuyển nhượng đất đai, xây dựng công trình trái pháp luật đến tổ chức hành lễ ngoài cơ sở thờ tự vi phạm Pháp lệnh Tôn giáo; từ đánh đập, bắt giữ người trái pháp luật đến tụ tập tuần hành, kích động đông người gây rối ANTT… Điều đó đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh giáo hội Công giáo, làm mất ổn định an ninh trật tự, gây chia rẽ mối đại đoàn kết toàn dân tộc.

22:21 11 tháng 9, 2016 Reply

Trong những ngày đầu quản nhiệm giáo phận Vinh thì ĐC Nguyễn thái Hợp có những hành động khà nhún nhường với chính quyền. Nhưng ngược lại tôi thấy có gì bất ổn khi Nguyễn Thái Hợp trả lời phỏng vấn của hảng thông tấn RFI ngày 9-10-2010 và tôi phải đặt ngay câu hỏi "Liệu Vatican có đáng để các nước bang giao". nguoibuongio đã không cảm nhận được ẩn ý và tham vọng muốn làm thay nhà nước của Nguyễn Thái Hợp nên vẫn còn mơ hồ cho đến ngày nay và ra sức bênh vực cho ĐC. Hợp.

22:26 11 tháng 9, 2016 Reply

Từ một Giáo phận vốn yên bình trở thành một giáo phận “n óng”, phức tạp với nhiều vụ việc vi phạm pháp luật; biến những giáo dân vốn hiền lành, chân quê thành những kẻ chỉ biết nổi loạn, gây rối, chống đối chính quyền.lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái pháp luật ở Giáo xứ Ngọc Long, xã Công Thành, huyện Yên Thành; cướp đất ở Giáo xứ Làng Rào, xã Nghi Hương, huyện Tân Kỳ; ngang nhiên lấn chiếm đất đai tại Giáo xứ Lập Thạch, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, giáo họ Yên Trạch, phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò và rất nhiều, rất nhiều vụ nữa

22:29 11 tháng 9, 2016 Reply

Gây rối trật tự công cộng, đánh đập, bắt giữ người trái pháp luật ở xã Yên Khê, huyện Con Cuông; bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản công dân ở giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc năm 2013.Kích động hàng trăm giáo dân ở giáo xứ Đông Yên (Hà Tĩnh) gây rối, không chịu di rời trả lại mặt bằng cho tỉnh Hà Tĩnh thi công cảng Vũng Áng mặc dù đã nhận tiền đền bù. Trong vụ này, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã giữ lại 20% số tiền đền bù (không biết nhằm mục đích gì) của các hộ dân xung quanh nhà thờ mà không chịu thanh toán.

22:31 11 tháng 9, 2016 Reply

Sau sự việc cá chết hàng loạt tại ven biển các tình miền Trung, đời sống của nhân dân các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế, nhất là nhân dân ven biển gặp muôn vàn khó khăn. Trước tình hình trên, Chính phủ, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc để làm rõ vụ việc, buộc thủ phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhân dân cả nước cùng đồng hành nhân dân các tỉnh miền Trung, chung tay giải quyết vụ việc trên. Vậy nhưng, trước sự việc nghiêm trọng đó, tại giáo phận Vinh đã diễn ra những gì?Người ta thấy “Thư chung” của giám mục Hợp kêu gọi các Tu sỹ, bà con giáo dân của mình đi tuần hành “vì môi trường” nhưng mang theo những băng rôn khẩu hiệu có nội dung kích động thù hằn, hô hào phân biệt lương giáo, chửi bới chính quyền

22:40 11 tháng 9, 2016 Reply

Mọi tôn giáo chân chính đều hướng con người đến giá trị chân, thiện, mỹ. Và một người Công giáo tốt trước hết phải là một công dân tốt như lời Giáo hoàng Benedict XVI đã nói. Thế nhưng, với những hoạt động dung túng những kẻ dưới quyền của mình dẫn dắt “con chiên” đi vào con đường lạc lối, liệu Giám mục Hợp có còn xứng với danh xưng được Đức Chùa trời uỷ nhiệm?

23:14 11 tháng 9, 2016 Reply

Mục tiêu cuối cùng của mọi tôn giáo là hướng tín đồ của mình đến sự lương thiện vậy mà dưới tay Nguyễn Thái Hợp giáo phận Vinh lại trở thành điểm nóng của đất nước về vi phạm pháp luật tuần hành biểu tính trái phép. Mọi người dân đặc biệt là những con chiên giáo phận Vinh cần sớm tỉnh ngộ không nên tin tưởng một cách mù quáng đối với những con người xấu xa như Tổng Giám mục Nguyễn Thái Hợp.

23:14 11 tháng 9, 2016 Reply

Mục tiêu cuối cùng của mọi tôn giáo là hướng tín đồ của mình đến sự lương thiện vậy mà dưới tay Nguyễn Thái Hợp giáo phận Vinh lại trở thành điểm nóng của đất nước về vi phạm pháp luật tuần hành biểu tính trái phép. Mọi người dân đặc biệt là những con chiên giáo phận Vinh cần sớm tỉnh ngộ không nên tin tưởng một cách mù quáng đối với những con người xấu xa như Tổng Giám mục Nguyễn Thái Hợp.

10:13 12 tháng 9, 2016 Reply

Trước khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp cai quản Giáo phận Vinh thì giáo phận Vinh luôn có những người dân làm ăn lương thiện, chân chất. Còn bây giờ thì sao, sau mấy năm Nguyễn Thái Hợp đã biến nơi đây thành ra như thế nào, là một nơi luôn bất ổn về chính trị, xuất hiện những côn đồ, lợi dụng việc sự cố Fomorsa để trục lợi cho riêng mình.

16:18 12 tháng 9, 2016 Reply

Khẩu hiệu cao quý của các tôn giáo ở Việt Nam cho đến nay là "Tốt đời, đẹp đạo", "sống phúc âm trong lòng dân tộc", còn với người công giáo là "kính chúa, yêu nước", nhưng sau những năm tháng vừa qua ở giáo xú Vinh thì dưới sự chăn dắt của ông Nguyễn Thái Hợp, người công giáo đã ra mặt chống đối lại nhà nước, luôn có hành động ngang ngược phá phách sự an bình của quê hương. Nhà thờ đã ngang nhiên hoạt động chính trị, vượt ra ngoài phạm vi nhà thờ, biểu tình, chống đối lực lượng an ninh, không cho trẻ em đi học, rao giảng những lời lẽ xúc phạm đến mọi chính sách của Đảng và nhà nước. Đã đến lúc Giáo hội Công Giáo Việt Nam phải có thái độ hành xử với giáo phận Vinh để đem lại sự yên bình cho người dân thuộc giáo xứ Vinh.

23:18 12 tháng 9, 2016 Reply

Ông giám mục đứng đầu giáo phận là người có sức ảnh hưởng, đồng thời có khả năng quyết định mọi việc trong giáo phận. Nếu ông giám mục là người tử tế thì giáo phận yên bình, còn ông giám mục cực đoan, chống phá nhà nước như ông Hợp thì giáo phận đó không thể yên bình

09:04 13 tháng 9, 2016 Reply

liệu nguyên nhân thực sự có phải như vậy khi mà nhân dân ta từ xưa đến nay luôn có truyền thống hiếu học, đặc biệt là người dân ở miền Trung nắng gió thì tinh thần ấy lại càng được đẩy lên cao. Vậy nguyên nhân sâu xa đó là gì? Câu trả lời đó là do chính giám mục Nguyễn Thái Hợp là kẻ kích động các bậc phụ huynh ngăn cấm con em đến trường.

09:08 13 tháng 9, 2016 Reply

Với tình yêu quê hương đất nước “vô bờ bến” và quyền hành của giám mục Nguyễn Thái Hợp, ông đã đứng lên kích động, xui khiến các giáo dân của mình không cho phép con em của mình đến trường đúng vào dịp khai giảng như một sự thách thức chính quyền.

09:10 13 tháng 9, 2016 Reply

nhiệm vụ của Hợp dường như đã thành công, và Việt Tân nhanh chóng đớp lấy mảnh tin này để rêu rao bôi nhọ Đảng và Nhà nước. Như một quy luật, cho dù chúng đã bị cấm hoạt động từ sau khi ông Nguyễn Thanh Tú - Con trai của ký giả Nguyễn Đam Phong (một trong những nhà báo đấu tranh cho sự thật đã bị tổ chức K-9 một nhánh nhỏ được Việt Tân lập ra để ám sát những người bất đồng quan điểm hoặc tố cáo Việt tân ở hải ngoại) chính thức trở thành sở hữu chủ chính thức và duy nhất của tên Việt Tân – Viet Nam Reform Party (còn được biết là Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng)

09:12 13 tháng 9, 2016 Reply

khi nói về nguyên nhân của sự việc thì chúng chỉ dám nhắc đến chữ nghèo, nghèo và nghèo để bịt mắt dân thường, nào đâu dám nói đến nguyên nhân thực sự ở đằng sau là do cha Hợp đứng sau giật dây. Vì vậy kính mong quý bạn đọc trong thời buổi loạn lạc về thông tin hiện nay hãy làm rõ thực hư rồi hãy "phán".

10:11 13 tháng 9, 2016 Reply

Mang danh là một linh mục nhưng Phaolo Nguyễn Thái Hợp lại có những tư tưởng sai lệch đi ngược lại tôn chỉ của tôn giáo mình. Không những thể ông ta còn tích cực tiêm nhiễm những tôn giáo ấy vào đầu của giáo dân nơi mình quản lý. Điều này đã gây những ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh xã hội, tạo ra nhiều vấn đề phức tạp. Những linh mục như thế này nên sớm cho về vườn để làm trong sạch môi trường tôn giáo nước nhà.

10:32 13 tháng 9, 2016 Reply

chúng ta yêu môi trường thì nên có những hành động thiết thực như dọn vệ sinh môi trường, tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, không để những kẻ như Nguyễn Thái Hợp lợi dụng mục đích bảo vệ môi trường mà xuyên tạc, vu khống chính quyền cũng kích động biểu tình gây rối an ninh, trật tự mà những kẻ lợi dụng đức Chúa thiêng liêng vạch ra.

10:35 13 tháng 9, 2016 Reply

Theo quan điểm của mình thì thật sự là tôn giáo là vấn đề hết sức nhạy cảm không nên lợi dụng sắc phục tôn giáo để gây ảnh hưởng đến vấn đề chính trị, điều này đã được nói đến rất nhiều những các linh mục vẫn luôn cố tình sử dụng uy tín của mình để kích động giáo dân làm những chuyện chả đâu vào đâu có khi là ảnh hưởng đên lợi ích dân tộc

10:42 13 tháng 9, 2016 Reply

Thông điệp này thể hiện rõ ràng mong muốn, những người theo đạo hãy sống “phúc âm giữa lòng dân tộc”; đồng bào Kito giáo cũng như mọi công dân khác của nước Việt, đều có quyền lợi và cần thực hiện nghĩa vụ đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, trước tiên là tham gia xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, tham gia đi bầu cử, sáng suốt lựa chọn những đại diện xứng đáng của mình vào các cơ quan quyền lực của nhân dân.

10:45 13 tháng 9, 2016 Reply

Mình cực kì ức chế với cách ứng xử của ông Hợp thời gian qua, ông không hề khuyên con chiên sống tốt đời đẹp đạo, xây dựng quê hương đất nước, mà chính ông còn tạo ra nhiều sự kiện để cho con chiên chống đối chính quyền một cahcs mạnh mẽ hơn đấy chứ

16:07 15 tháng 9, 2016 Reply

Việc nhân danh sự cố ô nhiễm môi trường vì thế chỉ là một cái cớ để Giám mục cùng đám thuộc cấp và tín đồ của ông diễn trò theo sự chỉ đạo từ bên ngoài??? Cho nên một câu hỏi trực diện kiểu này sẽ ít nhiều làm rõ hơn những sự nghi vấn của những ai thận trọng hơn khi tiếp nhận sự việc.

16:08 15 tháng 9, 2016 Reply

Một chi tiết khiến nhiều người không thể không nghĩ rằng, Giám mục Nguyễn Thái Hợp có mối quan hệ khá thân thiết với các hội nhóm chống đối từ bên ngoài chống Việt Nam. Đó là dịp sau khi Lê Quốc Quân (người được biết đến với vai trò là "Ủy viên Trung ương" của tổ chức Việt Tân) ra tù

09:22 13 tháng 12, 2020 Reply

Tuy đức giám mục có những thiếu sót nhưng Ngài cũng là mục tử chúng ta không nên nói như vậy dù sao Ngài cũng được Thiên Chúa chọn và Ngài lại là chủ tịch hội công lý hoà bình của giáo hội Việt Nam hơn nữa Ngài có vai trò trong liên hợp quốc

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!