04/09/2016

* Trông người mà nghĩ đến ta!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/09/2016 | 4.9.16

Chiềng Chạ

Dẫu biết rằng, mọi so sánh đều khập khiễng và sự so sánh luôn khôn cùng. Tuy nhiên, nói ra câu chuyện dưới đây Mõ muốn cho mọi người thấy được rằng không phải mọi chức danh, quyền năng đều có mẫu số chung và điều quy định nó không gì khác là ý thức chính trị và thái độ chính trị của cá nhân đó trước những vấn đề liên quan. 

Trong hàng Giáo phẩm của đạo Công giáo, Giám mục Giáo phận là một chức danh khá lớn và thông thường người đảm nhận cương vị này thường có quyền năng bản quyền tuyệt đối trong địa hạt do mình phụ trách. Ví dụ như họ có quyền quyết định các vấn đề nhân sự trong địa phận, phong chức thánh Linh mục cho những người đủ điều kiện và quyết định các vấn đề quan trọng khác... nên vai trò, vị trí và dấu ấn của họ đối với địa phận phụ trách là điều không ai có thể phủ nhận. Đấy cũng là lí do lí giải tại sao, thái độ, đường hướng của vị Giám mục Giáo phận thường có sức nặng và sự chi phối lớn đến thế đối với từng địa phận. 

Tuy nhiên, câu chuyện dưới đây về một Tổng Giám mục (chức danh dành cho các chức sắc được giao coi sóc các Tổng Giáo phận) Donald Bolen, người được Giáo hoàng Phanxico chỉ định dẫn dắt tổng giáo phận Regina của Canada, nằm sát bang Montana và North Dakota của Hoa Kỳ sẽ cho chúng ta nhìn rõ hơn sự ảnh hưởng của thái độ đối với đường hướng mục vụ của từng vị chủ chăn cụ thể! 

Cũng giống như chủ chăn Giáo phận Vinh - Giám mục Nguyễn Thái Hợp từng sống nhiều nằm ở nước trước khi về nước quản nhiệm Giáo phận Vinh, trước khi đảm nhiệm cương vị Tổng Giám mục tổng giáo phận Regina (Canada), Tổng Giám mục Donald Bolen chủ yếu mục vụ tại Roma. Sự am hiểu của Ngài về tổng giáo phận Regina (Canada) cũng chỉ dựa trên những bản báo cáo hay những chỉ dẫn có tính sách vở. Cho nên, động tác đầu tiên và cũng là yếu tố khó khăn đầu tiên mà Tổng Giám mục Donald Bolen hay Giám mục Nguyễn Thái Hợp gặp phải là việc xây dựng quan hệ với người dân bản xứ, trong đó Chính quyền và những chức sắc dưới quyền. 

Tuy nhiên, với Giám mục Giáo phận Vinh dù đã 05 năm trôi qua sau ngày về tiếp quản địa phận Vinh, ngài vẫn chưa thể hiện thực hóa được một thách thức ngỡ rằng, ông phải giải quyết cách đây 2 - 3 năm mới phải. Lí giải về sự thất bại của Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã có nhiều ý kiến cho rằng, Ngài đã áp đặt thái độ chủ quan, suy nghĩ chủ quan của mình lên các vấn đề quan trọng của giáo hội mà không mảy may quan tâm chính quyền, những người dưới quyền nghĩ gì, phán xét điều gì. Sự độc đoán vì thế theo thời gian đã khiến vị chủ chăn này càng ngày thấy mình càng xa những người xung quanh. 

Và xin thưa rằng, đấy là nguyên do dù về địa phận Vinh chưa lâu, nhưng dưới cách điều hành của Ngài, Giáo phận Vinh đã xảy ra không ít chuyện xưa nay hiếm gặp. Theo đó, Giáo phận Vinh, nơi từng được Tòa thánh và Hội đồng Giám mục Việt Nam đánh giá là điểm sáng về mặt đức tin, đức vâng lời thì này bỗng bị xóa nhòa và bị phủ nhận. Hãy xem một số chức sắc, giáo dân ở các xứ, họ đạo tổ chức tuần hành, biểu tình bất chấp sự can ngăn của Tòa Giám mục, chủ chăn giáo phận hay câu chuyện giáo dân xứ Đông Yên (Hà Tĩnh) kéo ra Tòa Giám mục để thực hiện những hành động như chỉ tay, kéo áo và xông lên tận nhà phòng của Giám mục vừa qua sẽ hiểu được tại sao nói Giám mục Nguyễn Thái Hợp vẫn gặp khó trong việc thiết lập cơ chế đối thoại, hiểu biết với chính quyền và chính con dân của mình!  

Đối nghịch lại với Giám mục Nguyễn Thái Hợp của Giáo phận Vinh, Tổng Giám mục Donald Bolen đã nói như thế này trong ngày đầu về với Tổng Giáo phận Regina của Canada: 
“Khi đương đầu với những khó khăn thực sự và vấn đề đầy thách thức, chúng ta cần trung thành với giáo huấn của Giáo hội, trung thành với sứ điệp Tin mừng, với mặc khải, nhưng chúng ta cần phải đi vào đối thoại nếu như muốn được nghiêm túc lắng nghe và nếu như muốn có tác động vào thế giới. Không phải bằng cách hét to hơn. Mà là bằng cách dấn thân đối thoại rõ ràng với quan điểm đầy tính quả quyết.”
Ngài cũng đề cao tinh thần đối thoại để giải quyết các vấn đề còn vướng mắc và cho rằng: "Giáo hội Công giáo chỉ có thể tạo được thay đổi trong xã hội diện rộng, nếu như gắn bó đối thoại với những người bên ngoài cộng đồng đức tin của mình, bằng “lắng nghe sâu sắc” về những vấn đề gai góc". 

Và khi nói về căn nguyên và gốc rễ khiến ông chọn cho mình đường hướng mục vụ hiện tại, vị Tổng Giám mục này đã chia sẻ như sau: "Tôi không ngạc nhiên khi mọi người không cho tôi nhiều tiền. Không quá sốc. Điều khiến tôi sốc là họ không nhìn vào mắt tôi. Chúng ta quá ít thấy được người vô gia cư hiển hiện ngay trước mắt mình. Chúng ta biến họ thành vô hình bởi thấy họ là mối đe dọa và phiền phức. 
Một hình ảnh đời thường của Tổng Giám mục Donald Bolen (Nguồn: Internet). 

Tôi sống ở quanh vùng nghèo nhất của thành phố. Tôi như thấy vùng mình sống qua những ánh mắt hoàn toàn xa lạ. Khi tôi bận rộn hay vội vã, hay trên đường đi làm, mang bộ áo giáo sỹ, tôi thấy được đôi chút những thách thức và nét đẹp của vùng này, nhưng không được nhiều. Nhưng tôi có thể thấy rõ hơn, khi đi chậm lại, khi đứng ở đó, và trở nên vô hình một chút.

Bạn sẽ thấy, không chỉ những thách thức và vấn đề thực sự trên đường phố, nhưng còn là một ý thức cộng đồng …và cách mọi người giúp đỡ nâng đỡ nhau, là điều mà tôi đã từng bỏ lỡ không thấy được”. 

Những ai theo dõi những điều được Tổng Giám mục Donald Bolen sẽ thấy rằng, trong những điều được Ngài nói ra, không có bất cứ điều gì mang dấu ấn cá nhân, ảnh hưởng từ cá nhân. Đó chỉ là những điều ông nhìn, ông cảm thấy được từ xã hội rộng lớn, quảng đại kia. Ở đó, với Ngài không có chỗ cho lòng thù hận, ý chí giai cấp hay những toan tính chính trị đến đớn hèn, mưu mô! Ngài toàn tâm, toàn ý phục vụ giáo hội, thực hiện sứ mệnh Thiên chúa giáo chứ không phải sử dụng quyền năng được giao phó để mưu toan ý đồ cá nhân! Và đáng tiếc thay, tất thảy những điều không hiện diện ở Tổng Giám mục  Donald Bolen lại đều trú ngụ trong Giám mục Nguyễn Thái Hợp! 

Thế mới biết, Giáo phận Vinh thật vô phúc sau ngày Giám mục Hợp về quản nhiệm! 

16 nhận xét

15:11 4 tháng 9, 2016 Reply

So sánh một trời một vực như thế, khác nào "dìm hàng" Cha Nguyễn Thái Hợp chứ. Thực tế thì mọi chuyện mà Cha chưa làm được, mọi người đều nhìn thấy điều đó, và đó chính là một tồn tại to lớn mà Cha cần xem lại trong thời gian tới. Và cũng mong rằng, nếu không thể tốt hơn, cũng mong Cha đừng làm mọi thứ tệ thêm. Để người tiếp theo lên tiếp quản, có được bước đệm không quá khó khăn để vượt qua, thay vì phải xây dựng lại từ đầu

16:23 4 tháng 9, 2016 Reply

sao không bao giờ thấy mấy đứa chống đối nó lấy mấy hình ảnh này so sánh với mấy hình ảnh giám mục của mình mà toàn thấy lấy mấy hình ảnh phát triển của ng ta về so sánh với hình ảnh tiêu cực của mình rồi chửi chính quyền.hazzz.ngẫm nghĩ lại tốt đời đẹp đạo nó phải thế này chứ ai như một số người toàn dở trò mất dạy đi tuyên truyền bạo động

19:04 4 tháng 9, 2016 Reply

Thế mới biết, Giáo phận Vinh thật vô phúc sau ngày Giám mục Hợp về quản nhiệm, thử nhìn xem từ ngày ông Hợp lên có khi nào giáo phận Vinh được yên ổn không! tháng nào, năm nào ông ta cũng làm cho vài vụ, thế thì sao có thể chấp nhận được chứ! quá vô phúc đi í chứ!

19:21 4 tháng 9, 2016 Reply

Sự thực tôi thấy rằng ông cha Nguyễn Thái Hợp này có vẻ như có một sự móc nối nào đó với cái lũ rận, lúc nào cũng lợi dụng lứa con của mình để tiến hành những hoạt động chống lại đất nước, một người cha mà lại không hoàn thành bổn phận trách nhiệm của mình như thế là hoàn toàn không thể chấp nhận được! Đúng là quá vô phúc cho giáo phận Vinh!

19:56 4 tháng 9, 2016 Reply

Giám mục là một chức danh khá cao và có quyền lực tương đối lớn trong một giáo phận. Người nắm giữ chức danh phải có trách nhiệm lãnh đạo các giáo dân, giúp giáo dân sống sao cho tốt đời đẹp đạo. Đa số các giám mục trên thế giới đều thực hiện tốt các qui định của tôn giáo mình nhưng một bộ phận nhỏ lợi dụng chức vụ của mình để thực hiện mưu đồ cá nhân. Trong đó có Nguyễn Thái Hợp giám mục phụ trách giáo phận Vinh.

20:16 4 tháng 9, 2016 Reply

Giám mục Nguyễn Thái Hợp là người đứng đầu giáo phận Vinh và cũng là người đứng sau kích động quần chúng giáo dân giáo phận Vinh tiến hành các cuộc biểu tình, gây rối tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Nguyễn Thái Hợp luôn lợi dụng lòng tin của giáo dân để thực hiện mưu đồ của mình. Giáo dân giáo phận Vinh hãy tỉnh ngộ.

20:57 4 tháng 9, 2016 Reply

Quyền lực, địa vị càng cao thì song hành với nó lúc nào cũng là trách nhiệm nặng nề, không xác định cho mình hướng đi và cách làm đúng đắn thì ắt hẳn việc bị quyền lực nhấn chìm là điều rất dễ dàng sảy ra. Ông Hợp có lẽ đang rơi vào tình cảnh này.

22:25 4 tháng 9, 2016 Reply

Tổng Giám mục Donald Bolen cũng giống giám mục Nguyễn Thái Hợp khi có nhiều năm ở nước ngoài, có những khó khăn ban đầu khi về tiếp quản chức giám mục. Tuy nhiên ông Donald Bolen biết cách để làm tròn chức trách của mình, giữ vững đức tin của con chiên

22:37 4 tháng 9, 2016 Reply

Nhìn vào ông tổng giám mục Regina Donald Bolen mà thấy xấu hổ thay cho ông giám mục Nguyễn Thái Hợp ở giáo phận Vinh. Ông Bolen thì sống giản dị, luôn làm tròn bổn phẩn tổng giám mục đối với con chiên còn ông Hợp thì chỉ biết kích động con chiên đối đầu chính quyền để cho mục đích xấu của mình

10:55 5 tháng 9, 2016 Reply

Nhìn những hình ảnh của Tổng Giám mục Donald Bolen lại khiến mọi người càng quý ông bao nhiêu vì những việc làm như quan sát cuộc sống đời thường của mọi người và luôn hướng tới cái đẹp và toàn tâm phục vụ cho giáo hội, nhưng nhìn lại Giám mục Nguyễn Thái Hợp Thì sao, sau ngần đấy năm xa quê hương thì ông ta đã làm được gì cho quê hương, chắc ông ta chỉ biết lợi dụng quê hương để phục vụ mục đích của ông ta thôi.

17:06 5 tháng 9, 2016 Reply

ở việt nam hình như những ông linh mục luôn được thần thánh hóa hay sao đó, mọi người hình như quá tôn sùng các ông đó một cách quá mức. đành rằng họ là những người được chọn để dẫn dắt chúng ta ,họ phải là người có hiểu biết và đức tin lớn .nhưng không phải vì thế mà điều gì họ nói ra cũng là đúng và chúng ta phải làm theo. liên hệ với tình hình giáo phận vinh hiện nay người dân cũng đang quá tin tưởng vào linh mục nguyễn thái hợp và để ông ta đưa vào những chuyện xấu xa.

21:09 5 tháng 9, 2016 Reply

Đọc bài viết về Tổng Giám Mục Donald Bolen mà nhìn lại Giám mục Nguyễn Thái Hợp thật là một sự khập khiễng lớn khi ông Bolen luôn chăm lo cuộc sống cho con chiên của mình và coi trọng việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người và đặc biệt là chính quền địa phương thì ngược lại ông Nguyễn Thái Hợp lại lạm dùng quyền hành của mình kích động xúi giục con chiên của mình chống đối chính quyền và làm giảm uy tín của giáo phận Vinh. Thật đáng buồn cho giáo phận Vinh nói riêng và những giáo phận khác trên cả nước nói chung đang bị dẫn dắt bởi những người vụ lợi cá nhân không quan tâm đến đời sống của giáo dân như ông Nguyễn Thái Hợp.

21:29 5 tháng 9, 2016 Reply

Ông giám mục Nguyễn Thái Hợp chắc chỉ cần bằng được một phần nhỏ của ông tổng giám mục Donald Bolen kia thôi thì có lẽ giáo phận Vinh đã không xảy ra những lùm xùm, những mâu thuẫn với chính quyền như vậy

09:37 6 tháng 9, 2016 Reply

"Tôi không ngạc nhiên khi mọi người không cho tôi nhiều tiền. Không quá sốc. Điều khiến tôi sốc là họ không nhìn vào mắt tôi. Chúng ta quá ít thấy được người vô gia cư hiển hiện ngay trước mắt mình. Chúng ta biến họ thành vô hình bởi thấy họ là mối đe dọa và phiền phức." Câu nói này chắc sẽ chả bao giờ được thốt lên từ miệng của Nguyễn Thái Hợp. Với vị giám mục này thì phải: "Tôi không ngạc nhiên là họ không nhìn vào mắt tôi. Điều khiến tôi sốc là họ không cho tôi nhiều tiền."

10:33 6 tháng 9, 2016 Reply

"Ở đó, với Ngài không có chỗ cho lòng thù hận, ý chí giai cấp hay những toan tính chính trị đến đớn hèn, mưu mô" ôNG Nguyễn Thái Hợp đâu ra mà xem người ta làm giám mục này. Làm giám mục như ông thì thật nhục nhã và đau thương cho quê hương tôi. Tưởng ông về làm răn dạy con chiên sống tốt đời đẹp đạo nhưng ông về quê hương tôi còn nát bươm hơm.

16:46 6 tháng 9, 2016 Reply

Ông Nguyễn Thái Hợp đã không còn đủ tư cách để đứng ở vị trí là người đứng đầu giáo xứ. Là một đấng bề trên chăm lo cho đời sống tinh thần của các giáo dân nhưng ông ta lại là một kẻ chủ quan, áp đặt; nếu là một con người như thế thì ông ta không thể kéo cộng đồng xích lại gần nhau, hòa nhập được với đời sống hàng ngày, vậy thì thử hỏi đạo đấy là đạo gì, đạo diệt thân rồi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!