06/09/2016

Trước tương lai, sao thể yên lòng?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/09/2016 | 6.9.16

TTO - Nhân dịp Quốc khánh 2-9, Tuổi Trẻ gửi đến bạn đọc bài viết với nhiều gửi gắm tâm huyết về thời cuộc của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Các tít và tựa do Tuổi Trẻ đặt.

Các bạn trẻ trong chương trình Điểm hẹn thanh niên “Tôi yêu Tổ quốc tôi” - Ảnh: NAM TRẦN. 

Ngày hôm nay, từ góc nhìn mạnh, yếu, suy vong của các triều đại trong lịch sử thì những hiểm họa, những tiêu cực đang phát sinh trong nội tại đất nước khiến cho những đảng viên cộng sản trung kiên, các bà mẹ đã cống hiến những người con cho Tổ quốc, những gia đình đã chịu nhiều hi sinh mất mát không thể yên lòng.

Đã từ lâu, với thế hệ chúng ta, ngày 2-9 là ngày Quốc khánh thiêng liêng của đất nước. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Tổ quốc thiêng liêng được vun đắp bởi xương máu và mồ hôi nước mắt của biết bao thế hệ người Việt Nam...

Ngày hôm nay, từ góc nhìn mạnh, yếu, suy vong của các triều đại trong lịch sử thì những hiểm họa, những tiêu cực đang phát sinh trong nội tại đất nước khiến cho những đảng viên cộng sản trung kiên, các bà mẹ đã cống hiến những người con cho Tổ quốc, những gia đình đã chịu nhiều hi sinh mất mát 
không thể yên lòng.

Ai là người đủ dũng cảm để gột sạch những vết nhem nhuốc?

...Năm 2015, Việt Nam đứng ở vị trí 112 trong số 168 quốc gia về chỉ số cảm nhận mức độ tham nhũng theo khảo sát của Tổ chức Minh bạch quốc tế; còn người dân thì có gánh nặng thuế và chi phí cao bậc nhất khu vực, theo báo cáo của Ủy ban 
Kinh tế Quốc hội năm 2012.

Trong khi đó, nợ công đang ở mức trên 58% GDP (số liệu Kiểm toán Nhà nước công bố tháng 8-2016), tức là mỗi người dân đang phải chịu khoản nợ 1.000 USD. Năng suất lao động thấp, làm không đủ để trả nợ, đất nước đang phải đi vay nợ để trả nợ.

Chưa bao giờ trong lịch sử hơn 70 năm Nhà nước ta, Nhà nước “của dân, do dân và vì dân” lại xuất hiện những biểu hiện tiêu cực như hiện nay: “tư bản thân hữu”, “lợi ích nhóm”, “sân sau của gia đình”; xuất hiện sự câu kết quyền lực với lợi ích kinh tế, lèo lái chính sách, dàn dựng để tạo ra các cú “áp-phe” lớn mang lại lợi ích “khủng” cho một số cá nhân và phe nhóm..., gây thiệt hại khôn lường cho ngân sách nhà nước, làm chao đảo nền kinh tế.

Các vụ án tham nhũng lớn, đặc biệt nghiêm trọng được đem ra xét xử hay chưa xét xử, thấy thấp thoáng “bóng dáng” của những cán bộ nắm giữ vị trí quản lý, thậm chí cả cán bộ quản lý ở cấp cao.

Với đội ngũ hùng hậu hơn 4,5 triệu đảng viên hiện nay, đặc biệt là trong ban lãnh đạo, ai là những người đủ dũng cảm để gột sạch những vết nhem nhuốc làm vấy bẩn đội ngũ của chúng ta.

Trong cuộc đấu tranh trước đây, để bảo vệ Đảng, bảo vệ lợi ích nhân dân, chúng ta dám chấp nhận hi sinh mạng sống của mình, thì hôm nay cũng phải dám vượt qua cám dỗ, thậm chí phải có dũng khí thấy cái đúng phải lên tiếng ủng hộ, thấy cái sai phải kiên quyết bài trừ.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (bên trái) trong một lần tiếp xúc cử tri ở Q.3, TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH

Ai không đảm đương được công việc, hãy tự trao mái chèo
Ngoài những điều đã sáng rõ và sự thống nhất cao về những nhiệm vụ trọng tâm mà toàn Đảng, toàn dân sẽ tập trung thực hiện, Đại hội Đảng lần thứ XII đã chứng tỏ còn là một đại hội ghi dấu ấn đặc biệt quan trọng trong tập trung thống nhất về quyền lực của lãnh đạo cấp cao của toàn Đảng - tạo thêm những điều kiện cần và đủ để ban lãnh đạo mới có thể chỉ đạo làm đến cùng và rốt ráo những việc nguy cấp, nổi cộm mà ở những giai đoạn trước không làm nổi.

Cũng vì thế mà từ Đại hội Đảng lần này đang dấy lên sự hi vọng trong toàn Đảng, toàn dân về sự trở lại của niềm tin của Dân với Đảng, với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước.

5 năm một nhiệm kỳ chỉ là cái chớp mắt của lịch sử, nhưng cũng chính vào lúc này, Đảng phải chứng minh cho nhân dân thấy được rằng bằng việc làm đúng đắn hôm nay, những đảng viên chân chính sẽ giữ cho con thuyền cách mạng không bị chệch hướng trong tương lai.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thẳng thắn chỉ ra những tiêu cực trong lựa chọn cán bộ, đó là: thứ nhất hậu duệ, thứ nhì quan hệ, thứ ba tiền tệ, thứ tư mới đến trí tuệ.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư Đảng, những hành động mạnh mẽ gần đây của các cơ quan chức năng là những dấu hiệu tốt, thể hiện quyết tâm làm trong sạch bộ máy, chỉnh đốn Đảng và được nhân dân đồng tình, hưởng ứng.

Không có cách nào khác, trước sự tồn vong của Đảng, của đất nước, với sự ủng hộ của hơn 90 triệu nhân dân, trách nhiệm với lịch sử và tương lai đang đè nặng lên vai những người được tin tưởng nắm giữ vai trò chèo lái; phải lấy lại niềm tin trước sự rộng lượng của nhân dân bằng cách hành động, bằng tính tiên phong đã được chứng minh trong thực tiễn đấu tranh.

Ai đó cảm thấy không đảm đương được công việc hãy tự nguyện trao lại mái chèo, hoặc Đảng buộc họ phải ra đi.

Phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, có tài, có liêm sỉ và có khát vọng cống hiến, đó là những phẩm chất mà nhân dân trông đợi vào đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

TRƯƠNG TẤN SANG (Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước)

Sau khi bài viết của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được đăng tải trên Tuổi Trẻ Online và một số báo trong ngày 1-9, có nhiều người bày tỏ sự ủng hộ với các nhận định của nguyên Chủ tịch nước. Tuổi Trẻ ghi nhận các ý kiến sau đây và mong nhận thêm các đề xuất, gợi mở từ bạn đọc.

* Ông LÊ QUANG THƯỞNG (nguyên phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức trung ương):

Hãy bắt đầu bằng các vụ Trịnh Xuân Thanh, MobiFone mua AVG

Ông Lê Quang Thưởng - Ảnh: V.DŨNG>

Tôi nghĩ rằng đa số người dân, cán bộ, đảng viên đồng tình và hoan nghênh bài viết của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Bước đầu người dân cũng thấy rằng sau Đại hội XII, ban lãnh đạo mới có nhiều biểu hiện tích cực trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, quyết tâm xây dựng bộ máy liêm chính.

Tuy vậy, như ông Trương Tấn Sang nói, những trở ngại đối với đất nước còn quá lớn, để vượt qua được phải cần đến trách nhiệm, lòng dũng cảm, đặc biệt là trách nhiệm của những người lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Chống tham nhũng là vấn đề vô cùng khó khăn, như chính Tổng bí thư gần đây nói rằng vì lợi ích bây giờ nó chằng chịt với nhau, mà trong đám lợi ích ấy lại có bóng dáng cán bộ cấp cao như đề cập của ông Trương Tấn Sang.

Nhưng khó không phải là không làm được. Tôi nghĩ một khi đã thẳng thắn nói ra được như vậy thì nếu quyết tâm cũng sẽ làm tốt. Trung Quốc “đả hổ diệt ruồi” được, tại sao chúng ta không làm được.

Lúc này, tôi đề nghị ban lãnh đạo phải đoàn kết, quyết tâm, những người liêm chính phải đồng lòng chung sức. Trước mắt, hãy làm triệt để, làm đến cùng các vụ việc được Tổng bí thư chỉ đạo như vụ Trịnh Xuân Thanh, vụ MobiFone mua AVG, công bố rõ để nhân dân biết thì sẽ tạo niềm tin, tạo đà cho những việc khác.

* Bà Nguyễn Thị Việt Thùy (nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM):
Một bài viết 
nói hộ nỗi lòng

Bà Nguyễn Thị Việt Thùy - Ảnh: NGỌC DƯƠNG>

Hôm nay, giữa rất nhiều thông tin thời sự, tôi dừng lại rất lâu trước bài viết của ông Trương Tấn Sang - một bài viết nặng suy tư, một bài viết nói hộ nỗi lòng của nhiều người, nhất là những đảng viên chân chính yêu nước, yêu Đảng, yêu lý tưởng và con đường 
mà chúng ta đã chọn, đã đi.

Cách đây ít ngày, đảng ủy xã nơi tôi đang cư trú tổ chức đợt học tập nghị quyết Đại hội Đảng XII. Trong bài thu hoạch, tôi đã gạch dưới, tô đậm nhiều lần câu hỏi: “Ray rứt, băn khoăn của đồng chí hiện nay là gì?”. Câu trả lời của tôi cũng chính là bốn nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng và sự nghiệp cách mạng như ông Trương Tấn Sang phân tích.

Tôi đã đặt dấu hỏi một cách thẳng thắn: Liệu Đảng vẫn có đủ năng lực, đủ tầm để dự báo hay không? Đảng có trách nhiệm như thế nào trước hiện trạng phát triển của đất nước? Trong báo cáo nào cũng thấy đất nước có phát triển, nhưng nếu lý ra có thể phát triển đến 10 mà thực tế chỉ được 2-3 thì đó là vấn đề phải xem lại trách nhiệm. Rồi nạn tham ô, tham nhũng mãi vẫn chưa diệt được.

Ông Sang có nêu nguyên nhân do năng suất lao động thấp nên nước ta làm không đủ để trả nợ, tôi cho rằng trong ý này cần phải vạch rõ chính tham ô, tham nhũng, lãng phí mới là nguyên nhân lớn khiến nợ công tăng cao, của cải làm ra không đủ cho nhu cầu đầu tư phát triển.

Gần đây, tôi và bạn bè đã bắt được một số tín hiệu vui. Các lãnh đạo mới của Đảng và Nhà nước đã có những chỉ đạo khá kiên quyết khiến chúng tôi cảm thấy bước đầu lấy lại niềm tin, dù vẫn vừa tin vừa lo.

Thật ra trong đội ngũ của chúng ta vẫn còn rất nhiều những cán bộ tốt, đảng viên tâm huyết. Việc cần làm của Đảng là phải sáng suốt, đánh giá đúng năng lực, phẩm chất, mạnh dạn kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những người không xứng đáng.

Dĩ nhiên kêu gọi liêm sỉ, lòng tự trọng và dũng khí của những người “cảm thấy không thể đảm đương nổi công việc” để họ “tự nguyện trao lại mái chèo” là cần thiết. Nhưng kỷ cương và sự cứng rắn của Đảng để “đưa họ ra khỏi bộ máy” còn cần thiết và bức bách hơn, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

LÊ KIÊN - MAI HƯƠNG ghi
http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160902/truoc-tuong-lai-sao-the-yen-long/1164883.html

19 nhận xét

17:41 6 tháng 9, 2016 Reply

Bài viết này của Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chính là nỗi lòng của những người đảng viên chân chính nặng lòng với thực trạng của đất nước. Rất mong rằng mọi đảng viên đều thấm nhuần được mong mỏi của người viết bài

17:59 6 tháng 9, 2016 Reply

Thật ra tôi thấy trong đội ngũ của chúng ta vẫn còn rất nhiều, rất nhiều những cán bộ tốt, đảng viên tâm huyết, luôn nhiệt tình với người dân. Việc cần làm của Đảng là phải sáng suốt, đánh giá đúng năng lực, phẩm chất, mạnh dạn kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những người không xứng đáng.có như thế mới có thể phát triển được!

18:12 6 tháng 9, 2016 Reply

Phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, có tài, có liêm sỉ và có khát vọng cống hiến, đó là những phẩm chất mà nhân dân trông đợi vào đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trong tình hình khó khăn phức tạp nhưu hiện nay, mong rằng điều đó sẽ được phát huy không ngừng để đất nước ta ngày càng phát triển hơn nữa!

19:38 6 tháng 9, 2016 Reply

Tương lai của đất nước ra sao là phụ thuộc vào mỗi người dân, chứ không phải riêng mỗi cán bộ, đảng viên, các bạn hãy nhìn vào các nước như nhật bản, hay thái lan nước họ phát triển vì sao, vì ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân của cả một đất nước chứ không phải của riêng ai. Nói gì thì nói với đội ngũ 4,5 triệu đảng viên ở nước ta thì phải luôn đi đầu, là tấm gương cho mọi người dân noi theo.

19:49 6 tháng 9, 2016 Reply

Để phát triển đất nước thì còn rất nhiều vấn đề phải đạt được trong tương lai với sức mạnh tổng hợp từ tinh thần đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Trong tình hình càng khó khăn bao nhiêu chứng tỏ bản lĩnh lãnh đạo, tài năng lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự trong sạch vững mạnh của bộ máy chính quyền tạo niềm tin vững chắc cho mỗi người dân.

20:20 6 tháng 9, 2016 Reply

Đã tự nhận mình đủ năng lực để đảm nhiệm chức vụ và lãnh đạo được nhân dân thì người đó phải làm tốt công việc của mình và cần cho thấy kết quả làm được chứ không cần phải nói ra làm gì nhiều. Đúng là hiện nay nhân dân đang ngày càng mất niềm tin vào đội ngũ cán bộ, vì thấy ông nào cũng bụng to, xây nhà mua xe sau khi nhậm chức một thời gian. Trong khi đó người dân vẫn nghèo. Xưa Bác từng nói: Cán bộ là đầy tớ của nhân dân, chứ không phải là quan của nhân dân. Thế nhưng bây giờ nhìn vào thực tế chúng ta thấy có được như thế không?
Câu chuyện trong sạch, chống tham nhũng dường như đang là một vấn đề nan giải chưa được giải quyết tốt. Cán bộ gì mà suốt ngày ăn uống, nhậu nhẹt. Lương nhà nước thì ít tiền đâu mà xây nhà , mua xe....hàng trăm câu hỏi cần được giải quyết, cần được trả lời. Cần đem lại sự trong sạch trong tổ chức lãnh đạo, trong tổ chức Đảng. Có thế thì nhân dân mới tuyệt đối tin tưởng Đảng, Nhà nước ta. Ra sức xây dựng và phát triển đất nước vững mạnh.

20:24 6 tháng 9, 2016 Reply

là một lứa tuổi đại diện cho thế hệ trẻ ngày nay, tương lai của đất nước tôi cảm thấy Các lãnh đạo mới của Đảng và Nhà nước đã có những chỉ đạo khá kiên quyết khiến chúng tôi cảm thấy bước đầu lấy lại niềm tin, dù vẫn vừa tin vừa lo. Vì trong bộ may nhà nước này vẫn có những con sâu rất đáng lo và cân loại bỏ ngay

21:19 6 tháng 9, 2016 Reply

Đại hội XII kết thúc mang lại những hy vọng vào 1 tương lai tươi sáng cho đất nước. Điều đó cũng phần nào được chứng minh qua những hành động vừa qua của Đảng, Nhà nước. Trong bối cảnh tình hình trong nước, và thế giới đang diễn biến phức tạp không ngừng, thực sự cần có sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, của cả dân tộc. Đảng cần thực sự nỗ lực, có những bước đi mạnh mẽ, củng cố niềm tin cho quần chúng. Và trước mắt chính là giải quyết vấn nạn tham nhũng, làm trong sạch đội ngũ đảng viên. Giải quyết tốt vấn đề này sẽ tạo cơ sở, nền tảng vững chắc cho những mục tiêu của đất nước trong tương lai.

22:10 6 tháng 9, 2016 Reply

đất nước đang đứng trước những khó khăn thách thức đòi phải có sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng cũng như sự ủng hộ của người dân cả nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng chúng ta đã có được những bước tiến vượt bậc trong quá khứ và đây là lúc Đảng thể hiện vai trò lãnh đạo của mình, nhìn thẳng vào sự thật là trong nội bộ Đảng vẫn còn có những con sâu mọt, hại dân hại nước cần được loại bỏ, những tấm gương Đảng viên tốt cần được biểu dương, và phát triển vì chính họ là những nhà lãnh đạo đất nước, là hình mẫu để người dân noi theo

23:26 6 tháng 9, 2016 Reply

Bác Trương Tấn Sang đã có những trăn trở, mong muốn gửi đến các cán bộ, đảng viên và chính những người dân chúng ta. Mỗi cán bộ, đảng viên và người dân phải ý thức được trách nhiệm của mình đối với tương lai chứ không thể để đất nước "không chịu phát triển" tiếp tục được nữa

09:08 7 tháng 9, 2016 Reply

Những nhà lãnh đạo nhiệm kì này đã mạnh dạn nêu ra những khuyết điểm, hạn chế còn tồn tại trong nội bộ Đảng và chính quyền mà trong đó nổi bật vẫn là vẫn nạn tham nhũng. Có thể tuyên bố như thế chứng tỏ những nhà cầm quyền có đủ trách nhiệm, tự tin với khả năng có thể loại bỏ, thanh trừng những tồn tại đó chứ không chỉ nêu ra để đấy. Trong không khí tưng bừng chào mừng ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, chúc Đảng ta sẽ có một nhiệm kỳ hoạt động thật hiệu quả, ngày càng lớn mạnh hơn nữa, được dân tin, dân yêu

10:28 7 tháng 9, 2016 Reply

Hãy coi cuộc chiến chống tham nhũng là 1 CUỘC CHIẾN thực sự, cho nên phải có sự dũng cảm, mọi sự phải chi tiết và dứt khoát. Rút kinh nghiệm cũ, đã trinh sát được vụ nào thì dứt điểm ngay, không đánh tràn lan, giàn trận quá rộng thì kết quả lại quay về con số không, đánh đâu phải dứt điểm. Từ trên xuống dưới phải đồng lòng, phải phát huy được sức mạnh của toàn dân thì cuộc chiến này mới thành công

20:01 7 tháng 9, 2016 Reply

Bác Trương Tấn Sang là một người lãnh đạo nặng lòng với vận mệnh của đất nước dân tộc. Kể cả lúc đương nhiệm bác cũng đã làm rất nhiều điều được nhân dân tin tưởng. Bây giờ lúc về hưu nhưng bác vẫn còn những bài viết đầy trách nhiệm như này, quả thật rất kính trọng bác

09:58 9 tháng 9, 2016 Reply

Chắc hẳn ai cũng đã rõ là một đất nước nếu muốn phát triển thì điều tất yếu là phải phụ thuộc thế hệ trẻ, tương lai của đất nước. Gánh nặng của đất nước phụ thuộc vào tất cả các bạn, hãy luôn giữ cho mình một đạo đức tốt, với quan điểm sống là để phục vụ cho quê hương đất nước chứ không phải là những con sâu mọt của đất nước.

19:57 14 tháng 9, 2016 Reply

Nói đến nạn tham ô tham nhũng chắc không một đất nước nào không có nhưng nhìn lại Việt Nam, Chúng ta liệu có phát triển để sánh ngang các nước trong các khu vực hay không nếu tình trạng tham ô, tham nhũng, lãng phí vẫn tiếp tục như hiện nay không đây? Cần có những chế tài, và hình thức xử lý những sai phạm nhất định...

18:57 9 tháng 1, 2017 Reply

Một, hai năm nay, lứa 9X đầu tiên "ra ràng", tức là kết thúc việc học tập để vào đời. Và mặc dù tỏ ra thông minh, hơn hẳn các thế hệ trước nhờ được nuôi dưỡng hoàn toàn bởi môi trường internet, thế hệ 9X vẫn phải đối mặt với thực tại khủng khiếp về nguồn nhân lực.Chỉ một thời gian chạy theo đơn hàng, hay cụ thể là đồng tiền, khi quay lại môi trường cạnh tranh, bạn sẽ ngỡ ngàng nhận ra khoảng trống giữa mình với đòi hỏi mới của thị trường.

18:59 9 tháng 1, 2017 Reply

Về tổng thể, cũng như những nước khác, ngoài những chính sách phúc lợi xã hội, Việt Nam phải đổi mới nhiều mặt nhất là về lĩnh vực giáo dục đào tạo thì mới bắt nhịp được với sự thay đổi công nghệ như vũ bão đang diễn ra hàng ngày hàng giờ. không thì sinh viên tốt nghiệp bằng giỏi cũng đi chạy GRAB hết thôi

19:05 9 tháng 1, 2017 Reply

Về tổng thể, cũng như những nước khác, ngoài những chính sách phúc lợi xã hội, Việt Nam phải đổi mới nhiều mặt nhất là về lĩnh vực giáo dục đào tạo thì mới bắt nhịp được với sự thay đổi công nghệ như vũ bão đang diễn ra hàng ngày hàng giờ. học phải có đam mê với ngành mình theo học chứ học cái kiểu bị ép buộc học vịt học chống đối thi cử thì ra ko những ko có việc mà còn tốn tiền bố mẹ nữa

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!