13/09/2016

* Tiếng nói giáo dân: Ủy ban Công lý và hòa bình, Giáo hội hay Tòa án?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/09/2016 | 13.9.16

Nguyễn Trọng Nghĩa


      Tội lỗi của bọn ma quỷ đội lốt giáo sĩ chính Chúa Giê - su đang gánh chịu!

Chúa Giêsu từng dạy “Anh em chớ đoán xét - để khỏi bị xét đoán” (Matthew 7:1); và Người đã khai triển rằng ..."Mù mà lại dắt mù được sao? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố?" (Luke 6:39). 40 Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi (Luke 6:40). 41 Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới? (Luke 6:41). 42 Sao anh lại có thể nói với người anh em: "Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra", trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình? Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em! ..." (Luke 6:42). Điều đó khẳng định rằng Chúa Giê - su không thiết lập tòa án nào ở trần gian, Người đến để mang tin yêu thương, sự cứu chuộc cho con người khỏi ách nô lệ của "tội lỗi". Sự mệnh của Chúa Giê - Su hẳn nhiên là hướng về việc cứu vớt linh hồn, giáo hóa và thanh tẩy con người trở nên thánh thiện để một ngày được vào nước Thiên Chúa.

Tòa án mà Chúa Giê - Su nhắc đến vào "ngày sau hết" không phải là tòa án nào ở trần gian mà là ngày phán xét, ngày các linh hồn đến trước mặt Thiên Chúa và được phán xét theo tội lỗi ở trần gian. Điều đó càng khẳng định: Chúa Giê - Su chưa bao giờ dạy con người phán xét lẫn nhau! và rằng Tất cả Ủy ban công lý và hòa bình của giáo hội hiện nay là xúc phạm Thiên Chúa, làm trái lại lời dạy của Chúa Giê - Su, là cả gan "tự thay mặt Thiên Chúa" phán xét xã hội!

Vậy cái Ủy ban công lý và hòa bình là gì?

Đây là một tòa án, toà án này là của một tôn giáo, mà lại càng trớ trêu khi tòa án này không phải để xét xử những vi phạm trong nội bộ tôn giáo mà lại là xét xử xã hội, xét xử thế gian!

Vậy tòa án này dụng luật gì để xét xử xã hội, xét xử thế gian? Xin thưa, đó là Luật rừng chống cộng sản! Vì gần như tất cả hoạt động của "tòa án" này đều nhắm về cộng sản, từ xuyên tạc, bịa đặt cho đến hành xử vô nhân, bất tuân luật pháp xã hội cũng quy về "tố cộng, diệt cộng". Tòa án này dùng và dung dưỡng giáo dân để ném đá vào con người bất kể người ta sống chết, dùng giáo dân cầm gậy gộc phang vào người khác không chút mảy may đến sự đau đớn của người khác, đó là dùng trẻ em để làm lá chắn cho mưu đồ chính trị... kể ra không hết cái rừng rú của cái "tòa án" vô phúc, vô hậu này!

Tổ tiên Việt Nam ta từng dạy "Nói người phải nghĩ đến ta" là để dạy sự cân nhắc khi xét đoán mọi việc tránh "cắn phải lưỡi mình". Đó là biết tự trọng, tự tôn và tự giác khi hành xử trong quan hệ xã hội!

Không phủ nhận rằng xã hội còn nhiều điều chưa tốt, công lý còn chưa hoàn toàn, hòa bình còn chưa thật chất. Nhưng để công lý được thực hiện và hòa bình được toàn vẹn thì không phải là lập ra một cái tổ chức nào đó thì mọi thứ sẽ được ổn thỏa, mà đó phải là sự kiện toàn bộ máy nhà nước, cơ quan thi hành pháp luật, cá nhân trách nhiệm với cộng đồng. Đó là sự đóng góp về ý tưởng, về chứng cứ, chứng lý và tham gia điều hành xã hội.

Không phủ nhận vai trò của bất kỳ một cá nhân tu sĩ của bất kỳ tôn giáo nào trong hoạt động chính trị của đất nước mà còn hoan nghênh, khuyến khích. Bởi với sự tổng hòa của các tu sĩ của các tôn giáo sẽ xây dựng nên một đất nước với sự đa dạng tôn giáo nhưng đồng nhất về phương hướng giáo dục con người, xây dựng xã hội.

Và rằng chúng ta, xã hội Việt Nam chưa bao giờ phủ nhận vai trò chính trị của các giáo sĩ Công giáo La Mã, có chăng là do giáo luật của chính giáo hội ràng buộc "giáo sĩ không được tham gia chính trị". Vậy nên tiếng nói của các giáo sĩ Công giáo luôn hiện hữu ở hầu hết các cơ quan dân cử, cơ quan lập pháp của Việt Nam. Chưa bao giờ quyền lợi của người công giáo, tiếng nói của các giáo sĩ Công giáo lại được thể hiện công bằng với cộng đồng không theo tôn giáo hay với các tôn giáo khác. Vậy còn chưa đủ? hay Giáo hội Công giáo muốn trịch thượng với xã hội Việt Nam, với chính quyền Việt Nam?

Giáo hội Công giáo dùng luật lệ nào để xét xử về công lý và hòa bình trong xã hội Việt Nam? Đất nước Việt Nam có luật pháp và luật pháp ấy bảo vệ nhân dân Việt Nam, trong đó bao gồm cả "nhân dân Việt Nam theo đạo Công giáo!". Vì vậy, nhất nhất mọi hành vi, hành động trên lãnh thổ của "quê hương Việt Nam" đều phải tuân thủ theo luật pháp của Nhà nước Việt Nam!

Ủy ban công lý và hòa bình của Giáo hội Công giáo có tư cách gì xét xử nhân dân Việt Nam, Nhà nước Việt Nam. Đó chính là sự trịch thượng, xem thường xã hội Việt Nam, xem thường luật pháp Việt Nam!

Cái tên "Ủy ban công lý và hòa bình" là sự trơ trẽn và nhơ nhuốc của Giáo hội Công giáo! Vì chính giáo hội đã bị giới truyền thông trên thế giới phanh phui việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của giáo sĩ Công giáo tại nhiều quốc gia, và cũng chưa từng tự mình đem lại công lý và hòa bình cho bất cứ ai ngoài việc phủi tay cho "tòa án thế tục" chấp hành pháp luật.

Ủy ban công lý và hòa bình của Giáo hội Công giáo nên dùng giáo luật để xét xử giáo dân, giáo sĩ của giáo hội chứ đừng trịch thượng xét đoán nhân dân Việt Nam, chính quyền Việt Nam.

Đừng biến Giáo hội Công giáo La Mã thành một tổ chức chính trị vì đó là phản giáo, phạm thánh, phạm thượng. Và rằng: Ở Việt Nam thì phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, còn công lý và hòa bình của giáo hội thì mang về Vatican mà dùng với giáo hội!

Chúa Giê - Su đã dạy "... Hỡi kẻ đạo đức giả ! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em” (Mt 7,1-5).

Trọng Nghĩa

Giáo hạt Cao Lãnh - Giáo phận Mỹ Tho

11 nhận xét

10:52 13 tháng 9, 2016 Reply

"Ủy ban công lý và hòa bình" là cái ủy ban gì vậy, có được ai công nhận không nhỉ? Hay lại là mấy ông Linh mục tự lập ra để đe dọa con chiên của họ. Đúng là vớ vẩn hết sức.Cái ủy ban mà không có pháp luật, chỉ mấy ông Linh mục thích nói gì thì nó, ai có tội hay không có tội đều do các ông phán thì lây đâu ra tính công bằng, khách quan nhỉ?

13:55 13 tháng 9, 2016 Reply

Ủy ban này lập ra thời mước mẹ "Đại Pháp" của các cha còn đô hộ VN thì được, bây giờ có ý nghĩa gì hỡi các thằng linh mục "Chó cứu thế"?

16:08 13 tháng 9, 2016 Reply

Được biết giáo hội công giáo có quy định các chức sắc tôn giáo của giáo hội thì không được phép tham gia chính trị. Vậy mà sao giáo hội lại dung túng cho "Ủy ban công lý hòa bình" này tồn tại, dây dưa đến chính trị, làm sai giáo luật?

16:26 13 tháng 9, 2016 Reply

Nhà nước Việt Nam là của nhân dân Việt Nam, chỉ có nhân dân Việt Nam mới có quyền phán xét nhà nước này. Bất kì một tổ chức nào, kể cả nước ngoài, tôn giáo đều không có quyền phán xét về nhà nước của người Việt Nam

19:42 13 tháng 9, 2016 Reply

Những kẻ đạo đức giả chỉ biết lợi dụng giáo dân vào những việc tuần hành chống đối, đứng đằng sau thao túng và nhận những khoản tiền hỗ trợ từ các tổ chức nước ngoài. Bà con giáo dân cũng là người dân của đất nước Việt Nam vậy mà lại có kẻ muốn chia rẽ đất nước bằng cách lợi dụng họ vào những việc làm xấu xa.

22:23 13 tháng 9, 2016 Reply

nhân danh chúa để xúi dục những người đặt hết niềm tin của mình vào đó với mưu đồ xấu xa, thì không biết trong chúng chúa còn lại được bao nhiêu phần? cái ủy ban này có thực sự hoạt động vì công đồng công giáo việt nam hay không, hay là bị thao túng bởi một số kẻ bất mãn nào rồi?

22:43 13 tháng 9, 2016 Reply

Ủy ban công lý và hòa bình của Giáo hội Công giáo nên dùng giáo luật để xét xử giáo dân, giáo sĩ của giáo hội chứ đừng trịch thượng xét đoán nhân dân Việt Nam, chính quyền Việt Nam.
Đừng biến Giáo hội Công giáo La Mã thành một tổ chức chính trị vì đó là phản giáo, phạm thánh, phạm thượng. Và rằng: Ở Việt Nam thì phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, còn công lý và hòa bình của giáo hội thì mang về Vatican mà dùng với giáo hội!
Chúa Giê - Su đã dạy "... Hỡi kẻ đạo đức giả ! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em”

15:14 14 tháng 9, 2016 Reply

Ôi cái Ủy ban "Chim chuột" của mấy thằng ấu dâm. Chỉ có con chiên thấp cổ bé họng bị bọn này đè ra "hiếp" mà cứ tưởng đang hưởng "Hồng ân thiên chúa"

11:05 19 tháng 9, 2016 Reply

Có vẻ như việc chê trách nhà nước Việt Nam không có tự do tôn giáo là một việc làm có tính chất phản kháng lại chủ nhân của những lời chê trách đó khi mà cái ủy ban công lý và hòa bình giáo hội ra đời. Bởi vì cái ủy ban này tự cho mình cái quyền xét xử xã hội, xét xử thế gian chứ không phải để xét xử những vi phạm trong nội bộ tôn giáo dựa trên luật rừng chống cộng sản. Nếu như ở VN không có tự do tôn giáo thì họ có quyền tự tung tự tác đến nhường vậy hay không? Cái ủy ban gì gì đó có dám hoạt động công khai như vậy không?

11:06 19 tháng 9, 2016 Reply

Tự do tôn giáo, các tôn giáo là bình đẳng trước pháp luật là tôn chỉ của nhà nước pháp quyền Việt Nam, vậy nên các tôn giáo mới có thể tự do truyền đạo, rao giảng đạo đến tận bây giờ. Chưa có một tôn giáo nào mà phải lén lút chiêu mộ, chỉ có những kẻ chủ chăn, dẫn dắt dường như bị lòng tham không đáy làm mờ mắt, dẫn đến vi phạm nghiêm trọng đến giáo đạo, trước hết là đạo đức, phẩm chất của họ có vấn đề nên trong mắt họ, chính phủ VN như là một cái gai, hay chính phủ Việt Nam là mục tiêu mà họ cần phải đạt được vì một sự sai khiến nào đó

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!