01/09/2016

* Vào Đông Yên, Giám mục Nguyễn Thái Hợp "bật đèn xanh" cho hoạt động xuống đường vào ngày 01/9/2016

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/09/2016 | 1.9.16

Mẹ Đốp

Như đã chỉ ra ở các Entry trước đó, sau các cuộc tuần hành, biểu tình sau khi Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh chính thức ra thông báo về "Ngày môi trường toàn Giáo phận" bắt đầu từ ngày 7/8/2016. Đã có không ít những ý kiến cho rằng, Giáo hội Công giáo địa phận Vinh đang suy giảm đức tin trầm trọng. 

Và lí do được nói đến không ngoài việc mặc dù bản Thông báo của Ban Công lý & Hòa bình có sự xác nhận của Giám mục Nguyễn Thái Hợp không khuyến khích xuống đường tuần hành, xuống đường nhưng họ vẫn thực hiện. Mặt khác, chính trong bản Thông báo ngày 30/4/2016 được Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi tới quý Cha, quý tu sỹ nam nữ và anh chị em giáo dân sau sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh Miền Trung đã nhấn mạnh: "Vì thế trong lúc này xin quý cha và anh chị em giáo dân, khi diễn tả những lo lắng và bức xúc của mình, tránh những hành động quá khích, dẫn tới xung đột, ảnh hưởng tới sản xuất, giao thông, vi phạm pháp luật".

Và Mõ đã đinh ninh vì thế. Cho nên, chính trong một Entry khác Mõ đã nói thêm về điều này như sau: * Giáo phận Vinh: Không thể lấy việc tuần hành để chữa cháy cho sự suy giảm về mặt đức tin!. Trong đó có đoạn: 
"Vậy nên, để không tái diễn những tình cảnh tương tự và cũng là cách Giáo hội Công giáo địa phận Vinh tiếp tục gia ố lòng tin, sự hiểu biết với chính quyền thì Tòa Giám mục Giáo phận Vinh nên: Hoặc đính chính nội dung được nói đến trong văn thư Thông báo của Ban Công lý & Hòa bình hoặc tiếp tục có văn thư yêu cầu các chức sắc, giáo dân trong toàn địa phận không tổ chức tuần hành, gây phức tạp trong thời gian tới. Đồng thời, có chế tài xử lý đối với những chức sắc, giáo dân vi phạm. Người viết tin chắc rằng, với cách làm như thế, Giáo phận Vinh sẽ lấy lại được hình ảnh của mình và nếu chăng có sự suy giảm về mặt đức tin thì đấy là cách để Giáo phận Vinh có thể cứu vãn tình hình!
Tuy nhiên, mọi thứ có vẻ như đã lầm. Tường thuật về chuyến thăm của Giám mục Nguyễn Thái Hợp tới giáo xứ Đông Yên trong ngày 30, 31/8/2016, trang tin Tin mừng cho người nghèo (trang tin thuộc Dòng chúa Cứu thế Việt Nam) viết: "ĐỨC CHA PHAOLÔ NGUYỄN THÁI HỢP BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC TẠI GIÁO XỨ ĐÔNG YÊN VÀ KHÍCH LỆ BÀ CON KIÊN VỮNG TRƯỚC THẢM HỌA MÔI TRƯỜNG
Giám mục Nguyễn Thái Hợp trong chuyến thăm giáo xứ Đông Yên (Ảnh: 
#GNsP). 

#GNsP - Hôm 30/8/2016, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Vinh đã đến dâng thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 237 em tại giáo xứ Đông Yên, thuộc Giáo phận Vinh.

Cùng hiệp dâng thánh lễ có cha quản xứ Phêrô Trần Đình Lai và các cha trong giáo hạt Kỳ Anh cùng đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các em được dồi dào sức mạnh của Chúa Thánh Thần để làm chứng về Chân lý và Tình yêu trong xã hội hôm nay. Đặc biệt đây là một vùng bị gánh chịu hậu quả của thảm họa ô nhiễm môi trường biển một cách trực tiếp.

Cách riêng Đức cha Phaolô gởi những lời khích lệ, động viên rất chân tình đến cộng đoàn tín hữu hãy vững mạnh trong đức tin để vượt qua hoàn cảnh khó khăn này, kiên trì trong hành động để buộc những ai đã gây ra thảm họa môi trường biển phải chịu trách nhiệm và đền bù thỏa đáng cho người dân.

Sau thánh lễ Đức cha Phaolô tận tay trao quà cho cho các em có thành tích xuất sắc trong học tập". 

Tiếp cận nội dung này, blog Việt Nam mới đã cho rằng đó có thể là một biểu hiện trầm trọng hơn của vấn nạn suy giảm đức tin mà giáo xứ Đông Yên nói riêng, giáo phận Vinh nói chung đang gặp phải. Blog này cũng đặt vấn đề là có thể trong chuyến thăm vừa qua, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã khuyên Linh mục, giáo dân xứ Đông Yên nên dừng lại để không làm xấu hình ảnh của giáo hội. Tác giả bài viết cũng nhắc lại sự kiện giáo dân xứ này đã từng kéo ra Tòa Giám mục và có không ít hành động thiếu vâng phục đối với bản thân Giám mục Hợp trong thời gian gần đây. 

Vậy nhưng, Mõ tiếp cận câu chuyện hoàn toàn khác. Hãy theo dõi cụm từ được in đậm, gạch chân trong đoạn tin của trang Tin mừng cho người nghèo: "Kiên trì trong hành động để buộc những ai đã gây ra thảm họa môi trường biển phải chịu trách nhiệm và đền bù thỏa đáng cho người dân"

Trước chuyến thăm của Giám mục Nguyễn Thái Hợp, giáo xứ Đông Yên đã không biết bao nhiêu lần xuống đường, trong đó có một số lần đã kéo lên tận Quốc lộ 1A. Và câu hỏi đặt ra là Giám mục Hợp biết điều này không thì xin thưa là ông biết và cách đây 1 tháng ông đã từng có mặt tại giáo xứ Đông Yên trong chuyến thị sát tại Hà Tĩnh, Quảng Bình của mình! 

Suy ra từ điều này, ông biết họ đã xuống đường biểu tình và đã bị chính quyền lên án nhưng ông vẫn khuyến khích. Đó có thể xem là động thái "bật đèn xanh" không thể tốt hơn để họ tiếp tục thực hiện những gì đã thực hiện với tâm lý đã có Tòa Giám mục và chủ chăn Giáo phận lo liệu nếu xảy ra vấn đề lớn! Và trên thực tế, khi Giám mục Hợp vừa rời khỏi Giáo xứ Đông Yên thì đúng sáng hôm sau đã nổ ra một cuộc tuần hành tương tự những lần trước đó; có điều lần này thu hút nhiều hơn giáo dân tham gia, nghe đâu khoảng 3000 giáo dân! 
Quả thực khi nghe điều này, tôi đã cố gắng tự nghĩ rằng, đó là một sự trùng hợp trong vô số những điều trùng hợp đang xảy đến trong cuộc sống này! Tuy nhiên, tiếc rằng, nó không có bất cứ điều gì có thể bấu víu được. Những lí do đưa ra đều thiếu thuyết phục và khó nghe. Và tôi đi đến kết luận là những cuộc tuần hành vừa qua không phải cho thấy giáo dân địa phận Vinh suy giảm đức tin hay thiếu vâng phục bề trên  mà đơn giản, họ đã nhận được sự đồng tình, chỉ đạo từ trên! Và tôi phải xin lỗi vì đã có lúc nghĩ rằng, địa phận Vinh bị suy giảm đức tin! 

34 nhận xét

19:11 1 tháng 9, 2016 Reply

Ôi trời bọn "Thiên Chó Giáo" này rảnh thật. sao không chết hết để về với Chúa đi nhỉ? Sao chúng lại sợ "về với Chúa" nhỉ. Hà hước thật

20:02 1 tháng 9, 2016 Reply

Chẳng hiểu giờ nhiệm vụ của giáo phận này là nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, là chỗ dựa, củng cố niềm tin vào cuộc sống cho người dân hay là tụ điểm tập trung chống đối với chính quyền nữa. Suốt ngày thấy mấy linh mục với tổng giám mục đây kêu gọi bà con bỏ công việc ra đường gây rối thôi. Đến chịu

22:45 1 tháng 9, 2016 Reply

Ông giám mục Hợp này thấy vẫn còn chưa đủ tai tiếng hay sao mà còn có những hành vi làm đồ sộ thêm bộ sưu tập vi phạm pháp luật của mình. Hẳn vậy, ông ta còn làm trái với những lời răn của Chúa, xúi con chiên vi phạm pháp luật trắng trợn. Đúng là không xứng đáng làm một người đại diện cho Chúa, cho những người tu hành thực sự sống tốt đời, đẹp đạo.

23:06 1 tháng 9, 2016 Reply

sao người dân lại có thể tin và nghe theo một ông linh mục biến chất như thế này. đừng tưởng ông ta là linh mục thì lời nói của ông ta là lời nói của chúa , ông ta chẳng đại diện được cho ai hết . những hành động này chẳng mang lại lợi ích gì cho người những người dân này cả , mà chỉ mang lại sự rắc rối và đau khổ cho họ mà thôi và người đem đến cho họ điều đó chính là linh mục nguyễn thái hợp.

10:08 2 tháng 9, 2016 Reply

chúng ta có thể dễ dàng nhận ra giáo mục Nguyễn Thái Hợp đã thể hiện sự đồng tình, bật đèn xanh cho việc biểu tình của giáo dân, không thể nói đây là sự suy giảm đức tin hay thiếu vâng phục bề trên mà họ đã có sự chỉ đạo của giáo chủ, tôi nghĩ rằng nếu họ là những con chiên ngoan đạo thì họ phải biết thế nào là đúng là sai chứ, chúa đâu có dạy họ vậy mà chỉ có giáo mục Linh dạy họ vậy thôi

14:04 2 tháng 9, 2016 Reply

Nguyễn Thái Hợp và những người quản lý giáo dân không những không thực hiện mong ước của Đức Chúa trời “sống tốt đời đẹp đạo”, cũng như tinh thần “Sống phúc âm trong lòng dân tộc” mà còn cố tình suy diễn, xuyên tạc đủ thứ để gây hoang mang, kích động giáo dân.Chúng ta có thể nhận thấy rất rõ ràng qua những lời nói của ông, mang đầy chất chống đối chính quyền, chảng biết vì Chúa ở đâu nưa

14:07 2 tháng 9, 2016 Reply

Nguyễn Thái Hợp không có đủ tư cách là một chức sắc trong tôn giáo. Ông ta không tuân theo tôn chỉ “sống tốt đời đẹp đạo”, không tuân thủ pháp luật của đất nước, lợi dụng giáo dân để vụ lợi cá nhân.Những kẻ như vậy sao xứng đáng với một vị giáo xứ truyền dạy lời nói của Chúa.

14:10 2 tháng 9, 2016 Reply

Giám mục, cha sứ những người đứng đầu thường là người có uy tín trách nhiệm và phải hướng dẫn, truyền đạt và chỉ dẫn cho đám con chiên của mình những gì tốt đẹp, Vậy mà ông Nguyễn Thái Hợp lại kích động giáo dân làm những chuyện trái với lương tâm.không thấy xấu hổ với bản thân mình hay sao ?

14:13 2 tháng 9, 2016 Reply

Niềm tin đấng tối cao mà Nguyễn Thái Hợp truyền bá, mang về giờ tưởng như một luồng ám khí mù mịt.đây màu hoang tưởng và phi lý, những câu chuyện vớ vẩn nhằm lôi kéo giáo dân phục vụ cho mục đích xấu xa của mình.

16:05 2 tháng 9, 2016 Reply

Cái đạo công giáo này nó đang cùng với một số tổ chức phản động lưu vong khác ra mặt quấy phá mạnh để gây bất ổn đây. Đến lúc phải túm sạch bọn chíp con Việt Tân và bọn Dâm chủ tống vào lò rồi.
Việt Nam hãy chặn hết nguồn cấp kinh phí từ Vatican, CIA của Mỹ, và cả Trung quốc nữa cho cái đạo công giáo này, Nghành ngân hàng biết rất rõ nguồn tiền di chuyển từ nước ngoài về VN (kiều hối, đầu tư...) do đó an ninh nên nhắc nhở ngân hàng có trách nhiệm với đất nước.
Mỗi người VN hãy đóng góp gì đó cho sự yên lành của đất nước.

Nặc danh
23:25 2 tháng 9, 2016 Reply

nhưng hoạt động của ông hợp gần đây chắc hẳn mọi người thấy là ông ta có phải là đang vì giáo dân của mình đâu chỉ là con người đang làm cái trò gọi là sự ngu ngốc của mình mà nếu như đấy chính là bản chất thật của con người này thì chắc chắn không còn ai tin ông ta đang vì lợi ích của dân tộc việt nữa

23:51 2 tháng 9, 2016 Reply

lòng thù hận với cộng sản từ bé đã in vào máu ông ta rồi.bây giờ có chức có quyền trong giáo hội nên lợi dụng cái quyền tổng giám mục, lợi dụng cái đức tin của bà con giáo dân để mà trả thù đời với cộng sản.chừng nào trong tay ông hợp còn chức quyền thì ngày ấy giáo phận vinh còn chưa yên đâu

09:11 3 tháng 9, 2016 Reply

Giám mục Nguyễn Thái Hợp biết họ đã xuống đường biểu tình và đã bị chính quyền lên án nhưng ông vẫn khuyến khích. Đó có thể xem là động thái "bật đèn xanh" không thể tốt hơn để họ tiếp tục thực hiện những gì đã thực hiện với tâm lý đã có Tòa Giám mục và chủ chăn Giáo phận lo liệu nếu xảy ra vấn đề lớn! Và trên thực tế, khi Giám mục Hợp vừa rời khỏi Giáo xứ Đông Yên thì đúng sáng hôm sau đã nổ ra một cuộc tuần hành tương tự những lần trước đó;Chúng ta có thể nhận thấy rất rõ ràng qua những lời nói của ông, mang đầy chất chống đối chính quyền, chảng biết vì Chúa ở đâu nữa.

11:00 3 tháng 9, 2016 Reply

Vẫn là những bài cũ những trò cũ, kỉ niệm 71 năm thành lập đất nước, những con sâu mọt này vẫn tiếp tục cho những công việc đáng khinh của chúng, kích động biểu tình vào ngày trọng đại của đất nước với những địa điểm quen thuộc,một câu hỏi đặt ra là không biết tình yêu nước, nghĩa vụ của một công dân để đâu mà dám làm thế, thạt đáng buồn

14:40 3 tháng 9, 2016 Reply

Tôi khóc với ông Hợp này quá. Luôn luôn có tư tưởng đây con chiên của mình xuống đường tuần hành. Mục đích gì thế. Hành động bật đèn xanh của ông Hợp đã kéo dài từ trước rồi. Không chỉ hôm nay. Làm cha mà như thế này thì nên tự phế chức của mình đi cho rồi. Ra rả văn hóa từ chức à, ông Hợp làm trước đi cho đồng bào giáo dân ở giáo phận Vinh được yên nào.

19:06 3 tháng 9, 2016 Reply

Là giám mục - người đứng đầu giáo phận Vinh nhưng những gì mà giám mục Nguyễn Thái Hợp làm được cho thành phố Vinh nói riêng và cả nước nói chung chỉ tóm gọn lại trong 2 chữ thất vọng. Đã vậy, ông Hợp còn thường xuyên kích động giáo dân của mình tham gia vào các hoạt động chống chính quyền nhân dân, thực hiện nhiều hoạt động phá rối gây mất an ninh trật tự.

19:23 3 tháng 9, 2016 Reply

Những lời dặn của ông Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc đã không được ông giám mục Nguyễn Thái Hợp nghe theo mà còn cố tình làm trái lại. Như vậy, ông Nguyễn Thái Hợp không còn xứng đáng đứng trong hàng chức sắc của công giáo Việt Nam nữa

19:39 3 tháng 9, 2016 Reply

Qua những vụ việc kích động biểu tình hàng loạt và những hành động khác đi ngược lại tôn chỉ, hoạt động chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam, chắc chắn ông Nguyễn Thái Hợp sẽ sớm bị hội đồng cho thôi chức giám mục ở giáo phận Vinh

21:11 4 tháng 9, 2016 Reply

Linh mục là người có nhiệm vụ tiếp nối sứ mệnh của Chúa Giêsu để loan báo Tin mừng cho mọi người.” Đó lànhiệm vụ của những người linh mục cao đạo. Song bên cạnh đó vẫn còn không ít những “ma tăng” như Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, thời gian gần đây vị LM này đã xa rời giáo lý, giáo luật có nhiều hoạt động phi tôn giáo

21:22 4 tháng 9, 2016 Reply

Phải chăng ông Linh mục chê bổng lễ của chúa ít vì giáo dân đang còn khó khăn nên tổ chức biểu tình để được hỗ trợ tài chính từ các đối tượng chống đối gửi về. Xin hỏi ông linh mục Nguyễn Thái Hơp đạo đức con người của ông để ở đâu chứ chưa cần nói đến vai trò là người chăn dắt đức tin, rao giảng tin mừng của Chúa

21:32 4 tháng 9, 2016 Reply

Suốt 15 năm, Bác sống và làm việc ở khu Phủ Chủ tịch, không có một lần nào dân kéo về nhà Bác để làm bận lòng Bác. Trong những ngày Bác yếu, tuy giữ bí mật rất cao về tình trạng sức khỏe của Bác, nhưng xe cộ hàng ngày ra vào nhiều, đưa các đồng chí Trung ương vào thăm Bác, đưa bác sĩ vào chữa bệnh cho Bác, đưa các phương tiện vào để chạy chữa bệnh cho Bác…, nên dân dự đoán rằng có thể Bác ốm

21:33 4 tháng 9, 2016 Reply

Lợi dụng giáo dân để làm những mục đích không liên quan gì đến tôn giáo, các hoạt động được che phủ bởi đức tin và được tô vẽ bởi lớp màu “Bảo vệ môi trường”với những khẩu hiệu lời lẽ mỹ miều nhằm kích động giáo dân ban đầu là xuống đường biểu tình ôn hoà sau đó kích động tạo cớ gây bạo loạn bất ổn. Lực lượng tham gia biểu tình này không có ai khác ngoài các giáo dân mà phần lớn thuộc Giáo phận Vinh, do Giám mục Nguyễn Thái Hợp cầm đầu

21:41 4 tháng 9, 2016 Reply

Khi ban bi ngung tsi tro tu nuoc ngoai banco du suc ma xay mot cai nha tho cao chor vot ko. Tu minh phai cuulay minh, giao fuc con chau yeu nc thuong noi chzm chi hoc hanh lam an xay dung que huong dat nc. Neu thay nc ngosi tot dep hon minh ma thay o minh ap bucko song dc thi sang nc ngosi song thu. Dung chui CSVN hay chui nay no. XH nao cung day ray nhung van de ton tai can giai quyet. Cha di truyen dao chu ko phai cha di lam chinh tri. " kinh chua ytu nuoc", "song phuc am trong long dan toc".đừng mù quáng bán linh hon cho quy du. Phu on chung toi.

21:56 4 tháng 9, 2016 Reply

Tôi ko biết lương hay giáo. Nhưng tôi biết mỗi người dân Việt Nam đều thuộc lòng câu truyện Lạc Long Quân- Âu Cơ. Mục đích của câu truyện muốn thể hiện 1 điều, dân tộc Việt Nam, tất cả đều là anh em, là người một nhà nên phải biết đoàn kết. Đừng để những kẻ lợi dụng tôn giáo chia rẽ sự đoàn kết đó. Xin khẳng định1 điều cả đạo phật và đạo giáo đều có sau dân tộc Việt Nam

22:06 4 tháng 9, 2016 Reply

Đúng là sống môi trường nào thì quen môi trường đó. Cứ nghĩ ai cũng chuyện ăn chia như quân Cộng Sản . Việt Tân tiền đâu nhiều tới mức trả tới 5 ngàn người? An chia thì Cụ Hợp đang ăn tiền đền bù của formosa để cấp gạo mốc cho dân kìa. Kkakakaka. Thế kỷ 21 rồi. Ngu lâu rồi cũng khôn. Sống với Cộng Đỏ mà cứ nghe nó ru Chủ Thuyết vô thần thì đó....... Đất nước giờ không qua nổi Chú Campuchia cơ đấy. Giờ nó còn xốc lao động Việt đang cầu thực về tràn lan đó. Phét như thằng Cộng là cùng. Con mẹ nó. Yêu đất nước, bạn bè nhưng ghét cái thằng nói như vẹt mà không chịu làm

21:45 5 tháng 9, 2016 Reply

Bạn Phạm Minh nói như thế là chưa hiểu vấn đề. Ăn chia ở đây là mấy vị chóp bu trong giáo phận Vinh ăn chia tiền tài trợ từ các tổ chức nước ngoài rồi kích động giáo dân trong giáo phận làm loạn, biểu tình đó

19:36 6 tháng 9, 2016 Reply

Ở Công giáo thì những người đứng đầu các giáo hội là người có tiếng nói nhất. Và như ta thấy thì ở giáo hội Vinh thì giám mục Nguyễn Thái Hợp là người có tiếng nói mà tất cả các giáo đồ đều nghe theo và tuân lệnh làm bất cứ điều gì mà giám mục yêu cầu mà không biết là đúng hay sai. Những việc mà giám mục Nguyễn Thái Hợp làm đều là những câu chuyện kích động giáo dân vi phạm pháp luật từ Nghệ an cho đến Hà Tĩnh, những việc làm đó là vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng mà cần phải xử lý nghiêm.

10:24 7 tháng 9, 2016 Reply

Lại biểu tình, lại tụ tập để phá rối an ninh trật tự, chẳng hiểu được mục đích đến trái đất của bọn này là gì nữa. Chúng nó hoạt động suốt ngày chỉ với mục đích là làm sao cho tình hình đất nước thêm rối loạn, tình hình an ninh chính trị thêm phức tạp. Sống thế có đáng sống không!

10:32 7 tháng 9, 2016 Reply

Chúng ta đã thấy được sự nguy hiểm của niềm tin khi đạt nhầm chỗ chưa ạ, với một con người có chức sắc và uy tín trong thiên chúa giáo như Nguyễn Thái Hợp tuy nhiên thì hắn đã đã không những không hoàn thành nhiệm vụ của mình mà còn ại lợi dụng nó để làm những trò vấy bẩn cho thiên chúa giáo!

10:46 7 tháng 9, 2016 Reply

Không biết cho đến bao giờ thì những con người như linh mục Nguyễn Thái Hợp mới thôi nhwungx hành động ngông cuồng điên loạn của mình nữa đây, chắc chắn răng thời gian tới đây cơ quan chính quyền sẽ làm gay gắt vấn đề này, không để tín ngưỡng tôn giáo mà đặc biết là Thiên CHúa giáo thành cái lò phản động được!

18:05 7 tháng 9, 2016 Reply

Linh mục Nguyễn Thái Hợp là người có trình độ học vấn cao, được nhiều con chiên tin tưởng thì đáng lẽ phải là người hiểu rõ nhất câu chuyện biểu tình và Formosa. Thế nhưng, linh mục này lại nói ra những lời thiếu hiểu biết, lừa gạt giáo dân xuống đường biểu tình để chuộc lợi. Liệu điều đó có thể chấp nhận đc hay ko?

23:43 28 tháng 9, 2016 Reply

tôi đã cố gắng tự nghĩ rằng, đó là một sự trùng hợp trong vô số những điều trùng hợp đang xảy đến trong cuộc sống này! Tuy nhiên, tiếc rằng, nó không có bất cứ điều gì có thể bấu víu được. Những lí do đưa ra đều thiếu thuyết phục và khó nghe. Và tôi đi đến kết luận là những cuộc tuần hành vừa qua không phải cho thấy giáo dân địa phận Vinh suy giảm đức tin hay thiếu vâng phục bề trên mà đơn giản, họ đã nhận được sự đồng tình, chỉ đạo từ trên!

23:44 28 tháng 9, 2016 Reply

Ciám mục Hợp này thấy vẫn còn chưa đủ tai tiếng hay sao mà còn có những hành vi làm đồ sộ thêm bộ sưu tập vi phạm pháp luật của mình. Hẳn vậy, ông ta còn làm trái với những lời răn của Chúa, xúi con chiên vi phạm pháp luật trắng trợn. Đúng là không xứng đáng làm một người đại diện cho Chúa, cho những người tu hành thực sự sống tốt đời, đẹp đạo.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!