17/10/2016

Can thiệp vào công việc nội bộ giáo hội hay đối thoại để tốt đẹp hơn?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/10/2016 | 17.10.16


Kể ra cũng hơi lạ khi các Linh mục Dòng chúa cứu thế là những người tích cực nhất trong việc lên tiếng ủng hộ Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An có Công văn số 7533/UBND-NC ngày 07/10/2016 gửi Tòa Giám mục Giáo phận Vinh về việc trao đổi một số hoạt động vi phạm của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Đầu tiên phải kể đến Linh mục An tôn Lê Ngọc Thanh (dòng Chúa cứu thế 38, Kỳ Đồng, TP Hồ Chí Minh). Chính Linh mục Thanh là người đầu tiên đăng tải nội dung công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An lên trang cá nhân và cũng chính Linh mục này đã tập hợp các ý kiến phản ứng khác để tổng hợp lại dưới một cái tên gọi chung là "NGƯỜI DÂN PHẢN ỨNG VỀ ĐỀ NGHỊ TRỤC XUẤT CHA NAM" dù cho đó chỉ là một vài ba ý kiến có tính đơn lẻ và một chiều. Và giờ lại đến Linh mục Nguyễn Văn Toản (FB Toản Văn Nguyễn, Dòng Chúa cứu thế Thái Hà, Hà Nội). Không hiểu đây có phải là "đồng cảnh tương thân" (kiểu là anh em Linh mục thì Dòng hay Triều đều phải thương nhau) hay đấy cũng chỉ là sự ăn theo, nói leo mà chúng ta vẫn hay dùng để lên án những kẻ thích "dây máu ăn phần". 

Linh mục Nguyễn Văn Toản đã viết như sau: 

"Việc nhà cầm quyền thọc bàn tay lông lá vào các sinh hoạt nội bộ của Giáo hội Công giáo Việt Nam đã và vẫn diễn ra bấy lâu nay.

Liên quan đến vấn đề thuyên chuyển các linh mục, nhà cầm quyền Việt Nam cũng đã đạt được một số, nếu không muốn nói là nhiều trường hợp. Có điều là lâu nay người dân chưa có biết vì các lý do khác nhau.
Riêng vụ việc nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An "đề nghị Cụ Giáo Phận Vinh" không 'bố trí mục vụ Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục mục vụ trên địa bàn Nghệ An' trở thành vụ việc được công luận khắp thế giới quan tâm. Bởi nó liên quan đến đại họa mà Formosa gây ra - Đại họa này không phải một nhóm người, một tổ chức riêng rẽ nào phải gánh chịu mà là đại họa cho cả Dân Tộc Việt". 

Nghĩa là theo cách nói của vị Linh mục này thì không chỉ thông qua công văn số 7533/UBND-NC ngày 07/10/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An mà nhà cầm quyền Việt Nam nói chung đã có những động thái "thọc bàn tay lông lá vào các sinh hoạt nội bộ của Giáo hội Công giáo Việt Nam đã và vẫn diễn ra bấy lâu nay". Vị Linh mục này cũng không quên lấy ra ví dụ trong hoạt động thuyên chuyển chức sắc trong đạo Công giáo xảy ra tại một số địa phận trong cả nước: "Liên quan đến vấn đề thuyên chuyển các linh mục, nhà cầm quyền Việt Nam cũng đã đạt được một số, nếu không muốn nói là nhiều trường hợp. Có điều là lâu nay người dân chưa có biết vì các lý do khác nhau". 

Tuy nhiên, cái ví dụ được Linh mục Toản nói đến cũng như nội dung công văn số 7533/UBND-NC ngày 07/10/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An có phải là can thiệp vào nội bộ Giáo hội Công giáo không? thì xin được trả lời luôn là không dù nó có nhìn ở dưới góc độ nào đi nữa! 

Theo đó, như đã đề cập ở Entry trước đó khi nói về phát biểu của LS Lê Công Định ("Nếu Linh mục Đặng Hữu Nam "vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam" như công văn này nhận định, thì cơ quan công quyền nên xử lý nếu có đầy đủ chứng cứ hợp pháp và hợp lệ, sao lại đi méc như thế? Thật không đúng tư cách nhà cầm quyền!) blog Việt Nam mới đã nói rằng: "Ở đây xét về mặt bản thể thì cái nhận thức chỉ xứng đáng là "đứa trẻ lên ba" ấy của Lê Công Định ấy không hề sai. Đó cũng là điều mà nhiều người lớn từng làm khi thấy một đứa trẻ hư, cần được dạy dỗ: Về mách với cha mẹ của nó! 

Nhưng, thật tiếc rằng, Định không thể nào hiểu được đấy thực chất là một biểu hiện đầy sinh động về tinh thần đối thoại để giải quyết những mâu thuẫn, bất hòa giữa chính quyền và giáo hội các tôn giáo, trong đó có giáo hội Công giáo đã, đang được nhà chức trách tại tỉnh Nghệ An thực hiện. Mặt khác, đó cũng là bước đi đầu tiên trong việc chấn chỉnh sai phạm của một con người, việc làm cụ thể và điều đó cũng tạo điều kiện để tự thân Giáo hội Công giáo địa phận Vinh tự giải quyết cái công việc nội bộ của mình! Và tôi cho rằng, với những lời đề nghị trong công văn nói trên, nhà chức trách tại Nghệ An đã dừng đúng lúc và đương nhiên lời đề nghị đó không thể bị gọi là can thiệp vào nội bộ giáo hội như quy kết của một số người. Hay nói cách khác, với lời đề nghị nói trên thì Giáo hội Công giáo Vinh có thể thực hiện và cũng có thể từ chối! Tuy nhiên, một khi Tòa Giám mục Giáo phận Vinh từ chối việc "chấn chỉnh", "giáo dục" lại Linh mục Đặng Hữu Nam thì đương nhiên, họ đã ngầm ý trao cái quyền đó vào tay chính quyền. Và khi đó, cái cách thức "chấn chỉnh", "giáo dục" sẽ không dừng lại ở việc treo chén hay bố trí địa bàn mục vụ tại một nơi ngoài Nghệ An mà có thể là bắt và xử lý!". 

Cho nên, cái mà Linh mục Toản nói là "can thiệp thô bạo" đó thực chất là cách mà giới chức tại Việt Nam cố gắng thúc đẩy những xu hướng tích cực trong giáo hội các tôn giáo, là cách mà chính quyền thể hiện sự tôn trọng Giáo hội. Thiết nghĩ, trong trường hợp này giáo hội Công giáo địa phận Vinh nói riêng cần cảm ơn Chính quyền cảm ơn chính quyền tỉnh Nghệ An bởi họ đã thực hiện đối thoại trước khi làm cái điều được Luật pháp cho phép đối với Linh mục Đặng Hữu Nam. 

15 nhận xét

10:05 17 tháng 10, 2016 Reply

Nói là công việc nội bộ của giáo hội quả thực là nghe hợp lý, việc đưa ra dữ kiện chính quyền thọc tay vào nội bộ của giáo hội thưc sự là có vấn đề, nếu cứ để giáo mục liên tục lợi dùng quyền dân chủ quyền tự do tín ngưỡng để thực hiện các âm mư khác mà không có sự can thiệp nào của pháp luật thì không thể nào là hợp lí được.

10:28 17 tháng 10, 2016 Reply

Công văn số 7533/UBND-NC ngày 07/10/2016 gửi Tòa Giám mục Giáo phận Vinh về việc trao đổi một số hoạt động vi phạm của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An của UBND tỉnh Nghệ An thực chất không có ý nghĩa pháp lý gì hơn ngoài một lời cảnh cáo. Và đúng ra chả có quy định nào xử lí vi phạm pháp luật mà phải thông báo trước cả. Điều này đã thể hiện sự tôn trọng của chính quyền đối với giáo phận. Và nếu giáo phận bày tỏ ý kiến muốn giải quyết nội bộ thì chính quyền sẵn sàng không can thiệp nữa. Đằng này bè lũ linh mục đã không biết điều lại còn cãi cùn. Thế thì đành nhường việc giải quyết Đặng Hữu Nam cho chính quyền vậy.

11:15 17 tháng 10, 2016 Reply

Can thiệp vào công việc nội bộ? Ý mấy vị linh mục này là chính quyền không được phép can thiệp vào việc của các vị? Xin lỗi nhưng nếu các vị hoạt động trong đúng phạm vi của mình, không ảnh hưởng đến ai thì cũng chả ai thèm quan tâm làm gì cho mệt não.Nhưng một khi nó làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội, đe dọa đến sự ổn định của nhà nước và cuộc sống yên bình của người dân thì chính quyền hoàn toàn có quyền can thiệp thậm chí xử phạt theo đúng pháp luật nữa nhé.

12:01 17 tháng 10, 2016 Reply

Chẳng biết ai mới đang lạm quyền can thiệp vào công việc nội bộ của người khác. Thiên chúa giáo là tôn giáo không can thiệp vào chuyện chính trị, mà giờ đây các linh mục lại kêu gọi bà con giáo dân chống chính quyền, không liên quan đến việc của giáo xứ, càng không vì lợi ích của giáo dân. Nếu các giáo xứ muốn tự do sinh hoạt tôn giáo thì trước hết hãy tuân thủ pháp luật, thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân đi.

13:38 17 tháng 10, 2016 Reply

Những việc làm mà UBND tỉnh nghệ an muốn trục xuất Linh mục Đặng Hữu Nam là những góp ý mong muốn giáo hội tốt đẹp hơn mà thôi, Những sai phạm của Linh Mục Đặng Hữu Nam là có căn cứ và nên có những phương pháp xử lý thích hợp. Ai cũng biết là không thể để một "Con sâu làm rầu nồi canh" Giáo hội nên có những cách nhìn đúng đắn hơn về những góp ý này.

13:56 17 tháng 10, 2016 Reply

Mấy cha linh mục dởm lại thích bênh vực nhau đây mà. Mấy ông bảo chính quyền can thiệp vào công việc nội bộ của giáo hội khác gì các ông bảo giáo hội đang tự tách mình ra khỏi xã hội. Đúng là ngu dốt. Nếu giáo hội tuân thủ các qui định của pháp luật thì sẽ chẳng ai có ý kiến nhưng đang có kẻ lợi dụng giáo hội để làm việc phi pháp thì chính quyền có quyền can thiệp để xử lý.

13:57 17 tháng 10, 2016 Reply

Nếu Linh Mục Đặng Hữu Nam không có những sai phạm thì việc trục xuất là không bao giờ xảy ra, nhưng hãy nhìn lại quãng thời gian qua Linh Mục Đặng Hữu Nam đã làm những việc gì? Lợi dụng sự cố Formosa để trục lợi riêng, có những việc làm lợi dụng đồng bào công giáo để gây sức ép đối với chính quyền, có những lời nói xúc phạm lãnh tụ. Những việc như thế đã đủ chứng minh UBND tỉnh Nghệ An đã có những yêu cầu hợp lý.

14:20 17 tháng 10, 2016 Reply

Mấy ông Linh mục này buồn cười thật. hết bênh vực nhau lại còn xuyên tạc quan điểm của chính quyền. Chính quyền tỉnh Nghệ An chỉ đang muốn cảnh báo giáo hội vì những sai phạm của Đặng Hữu Nam. Nếu Giáo hội không xử lý, chấn chính được Đặng Hữu Nam thì hãy để chính quyền xử lý giúp. Nhưng lúc đó không còn là chấn chỉnh", "giáo dục" hay bố trí địa bàn mục vụ tại một nơi ngoài Nghệ An mà có thể là bắt và xử lý!".

14:46 17 tháng 10, 2016 Reply

Qụa đen truyền kiếp, khó đổi màu,
Tội-ác Trung-cổ đội trên đầu.
Bánh lú, bùa yêu nằm trong dạ,
“Kinh Ma”, bí-tích nhiễm quá lâu.
Qụa đen “ nghiền đạo”, thờ “bóng tối”,
Quỷ ma làm hình-tượng nhiệm-mầu.
Tội-đồ rước Pháp, nay ôm mộng:
“Phá nhà bán nước”- kiếp ngựa trâu.

Nặc danh
15:11 17 tháng 10, 2016 Reply

để mà kiếm những cái lời ngu ngôc này thì sao có những thay đổi tốt đep được can thiệp vào nội bộ đê mà làm những việc ngu ngốc thì sao có thể tốt hơn được mà để mà chính con người này lại làm cho chúng biết được những điều ngu ngốc đấy thì sao có biết được những giá trị tôt đẹp chứ

22:18 17 tháng 10, 2016 Reply

Linh mục Đặng Hữu Nam đã có những hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, dựa vào điều đó thôi cũng đủ để chính quyền xử lý hắn rồi. Nhưng trong thời điểm quan hệ giữa chính quyền và giáo hội công giáo đang xấu đi trước tình trạng chống đối của 1 bộ phận linh mục biến chất, suy thoái thì chính quyền đã cho thấy những bước đi rất đúng đắn, khi chủ động hòa hợp, tạo điều kiện cho tòa giám mục giáo phận Vinh xử lý linh mục Nam.

16:41 18 tháng 10, 2016 Reply

Chính quyền ôn hòa đề nghị lịch sự, mong muốn giải quyết vụ việc với tinh thần tôn trọng thì các ông lại kêu chính quyền xen vào chuyện tôn giáo, chức sắc này nọ. Đáng ra phải nên biết điều, cảm ơn chính quyền vì họ không mạnh tay với các ông mới đúng chứ các linh mục

17:45 18 tháng 10, 2016 Reply

cái mà Linh mục Toản nói là "can thiệp thô bạo" đó thực chất là cách mà giới chức tại Việt Nam cố gắng thúc đẩy những xu hướng tích cực trong giáo hội các tôn giáo, là cách mà chính quyền thể hiện sự tôn trọng Giáo hội. Thiết nghĩ, trong trường hợp này giáo hội Công giáo địa phận Vinh nói riêng cần cảm ơn Chính quyền cảm ơn chính quyền tỉnh Nghệ An bởi họ đã thực hiện đối thoại trước khi làm cái điều được Luật pháp cho phép đối với Linh mục Đặng Hữu Nam.

22:41 28 tháng 10, 2016 Reply

cái mà Linh mục Toản nói là "can thiệp thô bạo" đó thực chất là cách mà giới chức tại Việt Nam cố gắng thúc đẩy những xu hướng tích cực trong giáo hội các tôn giáo, là cách mà chính quyền thể hiện sự tôn trọng Giáo hội. Thiết nghĩ, trong trường hợp này giáo hội Công giáo địa phận Vinh nói riêng cần cảm ơn Chính quyền cảm ơn chính quyền tỉnh Nghệ An bởi họ đã thực hiện đối thoại trước khi làm cái điều được Luật pháp cho phép đối với Linh mục Đặng Hữu Nam.

22:42 28 tháng 10, 2016 Reply

rõ ràng Linh mục Nguyễn Thái Hợp vẫn dung túng, chưa chịu nhận khuyết điểm mà Linh mục Đặng Hữu Nam gây ra. Hơn thế nữa, giáo dân vẫn đang có niềm tin mù quáng vào hành động của Cha xứ, nhiều giáo dân bày tỏ rằng việc Linh mục Nam dẫn đầu các cuộc biểu tình và khiếu kiện nhà máy của Formosa là “hoàn toàn chính đáng” và họ “cần có Cha Antôn Đặng Hữu Nam”.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!