31/10/2016

Hai năm, Vatican sa thải 400 linh mục vì ấu dâm

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 31/10/2016 | 31.10.16

Từ: Infonet.vn

Theo một tài liệu mới được rò rỉ, chỉ trong vòng 2 năm. Giáo hoàng Benedict XVI đã tước bỏ áo tu của gần 400 linh mục vì xâm hại tình dục trẻ em.

Theo tài liệu do hãng tin AP thu nhận được, các số liệu trong năm 2011 và 2012 cho thấy số vụ linh mục bị tước áo tu tăng lên mạnh so với 171 linh mục trong năm 2008 và 2009 khi lần đầu tiên Vatican công bố số các linh mục bị “sa thải”. Trước đó, Vatican chỉ công khai tiết lộ số vụ tố cáo xâm hại tình dục và số vụ xét xử được Vatican ủy quyền.

W. Jeffrey Paulish, một linh mục ở Pennsylvania, Mỹ, bị cảnh sát bắt quả tang xâm hại tình dục một nam thiếu niên 15 tuổi vào tháng 9/2013.

Hiện chưa rõ tại sao số vụ linh mục bị “sa thải” lại tăng mạnh trong năm 2011. Có thể nguyên nhân là trong năm 2010 các vụ tố cáo bùng nổ trên các phương tiện truyền thông ở châu Âu và những nơi khác.

Tài liệu trên được xây dựng với những dữ liệu mà Vatican thu thập và soạn thảo để Toà Thánh giải trình trước một ủy ban Liên Hợp Quốc ở Geneva sắp tới.

Tổng giám mục Silvano Tomasi, đại diện của Vatican ở Liên Hợp Quốc, chỉ đề cập tới một trong những số liệu mà ủy ban nhân quyền của Liên Hợp Quốc nêu ra trong buổi thẩm vấn ông kéo dài 8 tiếng.

Theo AP, Tòa thánh đã thực hiện một cuộc cách mạng khá lớn về các quy trình theo dõi nạn ấu dâm. Từ năm 2001, Vatican đã yêu cầu các giám mục gửi báo cáo về các vụ việc linh mục bị cáo buộc ấu dâm tới Rome để xem xét.

Joseph Ratzinger, Hồng y giáo chủ khi đó, đã hành động sau khi nhận thấy giám mục ở khắp nơi trên thế giới không tuân thủ luật lệ của nhà thờ và xét xử các giáo sĩ vi phạm ở tòa án của nhà thờ. Thông thường, các giám mục sẽ điều chuyển linh mục vi phạm từ giáo xứ này sang giáo xứ khác mà không xét xử theo quy chuẩn của nhà thờ, hoặc giao các linh mục này cho cảnh sát.

Trong nhiều thế kỷ, nhà thờ có các quy trình nội bộ riêng để xử lý các linh mục xâm hại tình dục trẻ em. Một trong những cáo buộc chính của các nạn nhân là các linh mục đặt các quy định của nhà thờ lên trên luật pháp, thông thường chỉ yêu cầu các nạn nhân giữ kín cáo buộc và nhà thờ sẽ xử lý nội bộ.

Hình phạt cao nhất đối với một linh mục là mất việc: bị tước bỏ áo tu hoặc bị trục xuất khỏi giáo phận. Các linh mục vi phạm không bị giam giữ hay bị ngăn chặn để khỏi lặp lại hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

Năm 2008, khi tới nước Mỹ, Ratzinger, Giáo hoàng Benedict XVI, đã nói với các phóng viên rằng ông cảm thấy “xấu hổ” vì qui mô lạm dụng và không thể hiểu nổi “làm thế nào mà các linh mục lại hành động như vậy”.

Cũng trong năm 2008, lần đầu tiên một tài liệu được Vatican chính thức công bố đã khẳng định rõ rằng nhà thờ không có qui định nào cấm các nạn nhân báo cáo các vụ lạm dụng cho cảnh sát.

                                                                               Tùng Lâm

19 nhận xét

Nặc danh
22:21 31 tháng 10, 2016 Reply

chính những con người này lại là một Trong những con người ngu ngốc làm ảnh hưởng tới uy tín của chúa và làm những điều tốt đẹp của chúa thành một cái để lợi dụng làm những thứ khác ngoài những điều của mình , và do đó nếu như không có một điều gì tốt đẹp thi nên loại những con người này đi

22:45 31 tháng 10, 2016 Reply

Đúng là tấm áo không làm nên thầy tu, được đào tạo trong môi trường "trong sạch" ấy vậy mà vẫn sinh ra những kẻ bệnh hoạn này thì thật đáng lo ngại.

22:53 31 tháng 10, 2016 Reply

sao không về đây sa thải nốt số linh mục mất chất ở Vn này.càng ngày càng thấy linh mục phản lại lời chúa cmnr .bên kia thì bị sa thải do ấu dâm.bên VN thì cả đống đứa phản lời chúa kích động giáo dân gây bạo loạn,chống phá chính quyền.đúng là ngày xưa chúa Jesu lương thiện bao nhiêu thì bây giờ linh mục nó phá bấy nhiêu

23:52 31 tháng 10, 2016 Reply

Không có sự nghiêm khắc thì không thể tồn tại được lâu, nếu tôn giáo Việt Nam cứ loạn như vậy thì sẽ bị chính con chiên của họ đào thải mà thôi

10:48 1 tháng 11, 2016 Reply

Linh mục cũng là người, nghe nói mấy ông linh mục chơi gái nhiều lắm mà lại toàn các em xinh. nhà thờ có các quy trình nội bộ riêng để xử lý các linh mục xâm hại tình dục trẻ em. Một trong những cáo buộc chính của các nạn nhân là các linh mục đặt các quy định của nhà thờ lên trên luật pháp, thông thường chỉ yêu cầu các nạn nhân giữ kín cáo buộc và nhà thờ sẽ xử lý nội bộ. Cần nghiêm trị các linh mục này để xử lý trước pháp luật.

11:31 1 tháng 11, 2016 Reply

Lạy Chúa tôi! Mọi chuyện đều do Chúa “quan phòng” cả rồi, sao lại để xảy ra chuyện động trời thế này.

18:52 1 tháng 11, 2016 Reply

Đây gọi là xứ thiên đường sao ? Khi mà một kẻ ( linh mục trong thiên chú giáo ) thực hiện trò ấu dâm đồi bại lại được bao che mà quy định nhà thờ thay vì bị xử lý pháp luật. Nếu những hiện tượng đó cứ mãi xảy ra như hiện nay thì cái gọi là nhà nước pháp quyền, tam quyền phân lập liệu có đang hoạt động hiệu quả như những lời đồn của các nhà hoạt động vì dân chủ tự xưng đang tung hô. Liệu nền dân chủ đó có đi quá xa không ?

19:02 1 tháng 11, 2016 Reply

Không thể hiểu được linh mục là như thế nào nữa, tôi nghĩ dù là gì đi nữa thì cũng chẳng thể nào đứng ngoài vòng pháp luật được. Con người là con người và đối với quan hệ giữa người và người cần có sự tôn trọng cũng như cần có một quy ước chung giữa con người mà cao nhất là pháp luật. Linh mục mà toàn thấy ấu dâm thì còn đẹp đẽ ở cái nỗi gì nữa?

20:13 1 tháng 11, 2016 Reply

Tổ chức nào cũng thế thôi, đều có đủ mọi loại thành phần. Những đứa con chiên ngoan đạo cũng nên sùng bài trong lí trí, tỉnh táo mà biết rằng chả có nơi nào là thiên đường, là chốn dung thân cho linh hồn không tội lỗi đâu. Sẽ có những con quỷ đội lốt linh mục, trong những kẻ mà con chiên gọi là Cha, hàng tháng đi xưng tội, gửi gắm linh hồn minh ở đấy đấy. Giờ mà moi ra rõ ràng mọi chuyện thì không biết Vatican có còn được gọi là Tòa thánh nữa không

20:20 1 tháng 11, 2016 Reply

Đó là một minh chứng rõ ràng cho sư suy thoái về đạo đức, lối sống của 1 bộ phận linh mục thiên chúa giáo. Những dấu hiệu đó đang không chỉ dừng lại ở phạm vi 1 nhà thờ, 1 giáo phận mà nó đang hiện hữu ở khắp nơi. Nguyên nhân của tình trạng đó xuất phát 1 phần từ sự yếu kém trong việc tuyển lựa, cũng như quản lý, giám sát hoạt động của đội ngũ chức sắc, chính điều đó khiến cho không nạn ấu dâm mà còn nhiều tiêu cực khác nảy sinh trong giáo hội.

20:36 1 tháng 11, 2016 Reply

Chứng tỏ trong tổ chức giáo hội tôn kính kia cũng chả thiếu những con sâu mọt, những kẻ có nguy cơ làm cho giáo hội bại hoại, lại con là linh mục nữa kia. Không cần tìm ở bên châu Âu đâu giáo hoàng, sang bên Việt Nam mà làm một cuộc thanh lọc nè, thu được cả tá những thành phần suy thoái đạo đức như: Ng Thái Hợp, Đặng Hữu Nam,...

20:44 1 tháng 11, 2016 Reply

Tiện thể mời ông giáo hoàng xem xét xử lý mấy tên mượn danh chúa mà hoạt động chống phá Tổ Quốc như Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, Trần Đình Lai... luôn hộ tôi cái. Thấy dân miền Trung khổ quá, đặc biệt là ở cái giáo phận Vinh, nơi tiềm ẩn quá nhiều yếu tố gây bất ổn. Vừa quấy phá đời sống người dân, vừa thông qua rao giảng để lồng ghép những tư tưởng, những thông tin sai lệch khiến người dân hiểu sai bản chất, dẫn đến những hành vi sai trái.

22:01 1 tháng 11, 2016 Reply

Những kẻ mang danh là Linh mục mà lại có những hành động như vậy thì không thể nào chấp nhận được. Nó vi phạm nghiêm trọng vào luật pháp của tất cả các quốc gia, đồng thời vi phạm vào chính những giáo lí giáo luật của đạo Thiên chúa Giáo. Điều này cũng gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với những chức sắc trong đạo Công giáo hiện nay đang có một số bộ phận đi lệch chuẩn đạo đức xã hội.

10:40 2 tháng 11, 2016 Reply

Thế mới thấy không phải cứ khoác lên mình bộ áo thầy tu là đã tốt, vẫn đầy người lợi dụng cái áo thầy tu để phạm pháp, để lừa gạt con chiên làm theo sự chỉ đạo của mình, phục vụ lợi ích bản thân chứ không hề vì lợi ích của con chiên.

11:57 2 tháng 11, 2016 Reply

Phải gọi là linh cẩu thì đúng hơn,làm linh cẩu sướng vkl,được chơi gái free,không lo bóc lịch :"))

11:58 2 tháng 11, 2016 Reply

Phải gọi là linh cẩu thì đúng hơn,làm linh cẩu sướng vkl,được chơi gái free,không lo bóc lịch :"))

01:39 6 tháng 11, 2016 Reply

Trong hệ thống tổ chức của Vatican ngày càng lộ rõ nhiều yếu kém, hiện tượng linh mục ấu dâm giống như sự sỉ nhục đập thẳng vào mặt Vatican.

09:43 28 tháng 11, 2016 Reply

chính những con người này lại là một Trong những con người ngu ngốc làm ảnh hưởng tới uy tín của chúa và làm những điều tốt đẹp của chúa thành một cái để lợi dụng làm những thứ khác ngoài những điều của mình , và do đó nếu như không có một điều gì tốt đẹp thi nên loại những con người này đi. Không nên để chúng suốt ngày đi phá hoại.

10:19 28 tháng 11, 2016 Reply

Linh mục cũng là người, nghe nói mấy ông linh mục chơi gái nhiều lắm mà lại toàn các em xinh. nhà thờ có các quy trình nội bộ riêng để xử lý các linh mục xâm hại tình dục trẻ em. Một trong những cáo buộc chính của các nạn nhân là các linh mục đặt các quy định của nhà thờ lên trên luật pháp, thông thường chỉ yêu cầu các nạn nhân giữ kín cáo buộc và nhà thờ sẽ xử lý nội bộ. Cần nghiêm trị các linh mục này để xử lý trước pháp luật.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!