27/10/2016

* Hôi của hay vứt bỏ lòng tự trọng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/10/2016 | 27.10.16

Kính Chiếu Yêu

Khi xem những clip hôi của được đưa lên mạng tôi thấy sốc và nghĩ rằng, lòng tự trọng của một số người "có học" có thể bị vứt bỏ nhẹ nhàng vậy sao?


Ngày 21/10, tại trụ sở cơ quan Bộ KH&CN, Thanh tra Bộ KH-CN đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an thành phố Hà Nội tổ chức tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp. Việc tiêu hủy được thực hiện bởi Hội đồng tiêu hủy do các cán bộ liên ngành thực hiện. 

Trong buổi công bố quyết định tiêu hủy có đại diện của liên ngành CA, KH-CN cùng một số cơ quan truyền thông được mời dự và một số cán bộ, công nhân viên chức Bộ KH-CN đến xem. Những tang vật vi phạm được đưa ra làm vật chứng bao gồm nhiều chủng loại sản phẩm hàng nhái có giá trị được để trong hội trường.

Kết thúc buổi công bố tiêu hủy, nhiều người đã xông vào giằng giật, chọn lựa thứ ưng ý và hỉ hả mang đi. Ban tổ chức cũng chẳng can ngăn. Hình như, đây không phải là lần đầu có "sự cố" như thế này ở những buổi tiêu hủy hàng giả ở Bộ KH-CN (cuối năm 2015, cũng trong một vụ tiêu hủy vi phạm hành chính với lô hàng thời trang “nhái nhãn mác”, giả xuất xứ cũng có hiện tượng tương tự).

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Bộ trưởng Bộ KH-CN đã trực tiếp chỉ đạo, yêu cầu Thanh tra Bộ và các đơn vị liên quan báo cáo chi tiết về quy trình và cách thức tiến hành việc tiêu hủy hàng hóa. Đồng thời, yêu cầu các cá nhân có trách nhiệm xác định các tổ chức và cá nhân có liên quan đến sự việc trả lại số hàng đã lấy trước 12h ngày 25/10. Đồng thời, yêu cầu, các cá nhân có hành vi lấy hàng tiêu hủy tường trình về sự việc xảy ra, hoàn thành trước 17h ngày 25/10/2016. 

Với quan điểm xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng pháp luật, không bao che, đối với các đơn vị, cá nhân tổ chức và tham gia đợt tiêu hủy có hành vi vi phạm, Lãnh đạo Bộ KH-CN đã chỉ đạo, Chánh Thanh tra Bộ, các thành viên Hội đồng viết báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm cá nhân, các sai sót, khuyết điểm trong việc chỉ đạo, thực thi trách nhiệm trong đợt tiêu hủy. 

Chánh văn phòng Bộ KH-CN cho biết, trong sự cố nghiêm trọng này, Ban Tổ chức chưa thực hiện đúng quy trình, không đảm bảo công tác tổ chức, hướng dẫn, tuyên truyền để việc tiêu hủy được diễn ra đúng theo quy định pháp luật. 

Nói như ông Chánh Văn phòng: Chưa thực hiện đúng quy trình theo quy định của pháp luật, đấy mới là nguyên nhân chính. Tôi không hiểu tại sao buổi tiêu hủy lại được tổ chức trong hội trường cơ quan? Bất cứ ai cũng có thể tiếp xúc với hàng tiêu hủy? Ban tổ chức không nhắc nhở khi thấy người khác lấy đồ? Trong hội trường thì "tiêu hủy" bằng cách nào, đốt hay dùng xe lu! Chừng ấy hàng nhái đã hết chưa? Khi mọi người, có thể vì tham lam, có thể a dua xông vào lấy hàng nếu được nhắc nhở là tang vật, lấy là vi phạm chắc sẽ khác!

Ở khía cạnh hành xử của đám đông công chức, nhà báo tôi cho rằng họ đang đánh mất nhân cách và lòng tự trọng. Thật không thể tưởng tượng một câu chuyện bi hài, rất đáng đáng xấu hổ lại xảy ra tại một buổi tổ chức tiêu hủy hàng giả, được các ngành chức năng tổ chức trước sự chứng kiến của giới truyền thông, hình ảnh phản cảm được ghi nhận. những cán bộ công chức , phóng viên, nhà báo……được mời chứng kiến cảnh tiêu hủy lại tranh cướp nhau hàng giả cần phải thiêu hủy.

Những vụ hôi của, tranh cướp hàng tiêu hủy đôi khi vẫn thường xảy ra đâu đó, trong những hoàn cảnh khác nhau, nhưng dù hoàn cảnh nào vẫn không thể chấp nhận được, bởi hành vi "ăn cướp" được gắn mác hôi của, tất nhiên đấy là hành động bột phát của những đám đông không rõ danh tính như trước đây đã từng xảy ra khi cơ quan tiêu hủy chôn gà chết. Thế nhưng, những hình ảnh phản cảm, đáng xấu hổ của những vụ ăn cướp này vẫn để lại nỗi đau day dứt cho cộng đồng, bởi những người đi ăn cướp được coi là giới "có học". 

Thật xấu hổ cho một bộ phận cán bộ thời nay, chỉ vì những giá trị vật chất nhỏ mà họ đã đánh mất nhân cách và lòng tự trọng tối thiểu của một con người có danh dự, họ đâu có thấu hiểu rằng, mình đang là những người có vị trí nhất định trong xã hội, là quan khách được mời đến chứng kiến việc tiêu hủy hàng giả, mình đang là những cán bộ có trách nhiệm đấu tranh với hàng giả, là các nhà báo đến để phản ánh, đưa tin nhằm truyền thông giáo dục đến công chúng nói không với hàng giả nhưng hành động của họ như tôn vinh hàng giả, nối giáo cho bọn bất lương giết chết người làm ăn chân chính. 

Sự việc này làm người ta nghĩ đến đạo đức cách mạng của cán bộ thời nay đang xuống cấp, bị sao nhãng rèn luyện, tu dưỡng, thiếu bản lĩnh trước thử thách của cám dỗ của đời thường, lại thiếu hiểu biết về pháp luật.

Vì thế, để làm gương sáng giáo dục, để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, những kẻ "cướp hàng", hôi của trong ngày tiêu hủy hàng giả tại Bộ KH&CN dù họ là ai, cương vị nào cũng cần phải xử lý thích đáng.

25 nhận xét

08:58 27 tháng 10, 2016 Reply

Hành động đáng lên án. Và họ đã phải trả lại những thứ này quay lại. Những cán bộ công chức, những nhà báo, tại sao lại có hành động vô sỉ đến thế. Hôi của luôn là điều cấm kỵ và được mọi người khinh thường. Cớ sao lại có hành động như thế trong một cuộc họp cũng quan trọng như thế. Tôi thiết nghĩ nên kiểm điểm họ hết sức trong những điều sai lầm này

09:15 27 tháng 10, 2016 Reply

Suy thoái hay suy vong là từ đây chứ từ đâu.

09:36 27 tháng 10, 2016 Reply

Giờ thì không còn lời nào để biện minh cho hành động đáng xấu hổ này nữa rồi. Nhìn cái cách tổ chức buổi tiêu hủy, cách mà ban lãnh đạo để im cho nhân viên hôi của thế này cũng biết tình trạng này đã trở nên phổ biến rồi. Dạo này bức xúc với cánh báo chí lắm nhưng lần này phải nói lời cảm ơn với bên truyền thông đã róng cho những con người này hồi chuông cảnh tỉnh, tìm lại lòng tự trọng của một cán bộ viên chức nhà nước

Nặc danh
09:42 27 tháng 10, 2016 Reply

Thật đáng xấu hổ khi người Việt Nam mình vẫn không bỏ được cái tật xấu thích hôi của, cứ thấy hàng miễn phí hay đồ gì đấy là nổi lòng tham. Đáng xấu hổ hơn là trong đó lại có một số cán bộ, những hành động của họ đã đánh mất đi lòng tự trọng của mình, đáng lẽ ra họ phải có tự trọng là tấm gương cho người khác noi theo thế mà họ lại đi hôi của, lại còn của nhái nữa chứ.

10:26 27 tháng 10, 2016 Reply

Không còn gì để nói. Từ nhục đến nhục. Đề nghị nên công khai danh tính, chức vị của những kẻ hôi của trời ơi này.

13:20 27 tháng 10, 2016 Reply

Một trong những vấn nạn xã hội là hôi của, mới hình thành nhưng lại là một nét xấu trong lòng tham con người. Biết rằng, vật chất luôn quyết định ý thức, nhưng có những thứ không phải bao giờ cũng có thể thay thế được, đặc biệt là những điều mà chúng ta đã cố gắng đạt được những tín nhiệm và chức vụ như thế này. Vậy mà lại có thể hành động như những người vô học thì thật sự đáng buồn

14:25 27 tháng 10, 2016 Reply

Thật quá thất vọng khi những con người đang đấu tranh với hàng giả lại tổ trở thành nhửng kẻ hôi của. Thật sự không thể nói được điều gì khi xem xong clip này, chỉ biết im lặng và chán nản cho những người có học mà như vô học. CÓ lẽ rằng, họ đã bị vật chất làm hoa mắt, không còn chút tự trọng nào nữa rùi.

15:24 27 tháng 10, 2016 Reply

Quá thất vọng đối với những con người như vậy. Những con người đang cố gắng đấu tranh với hàng giả, hàng nhái, bả vệ quyền lợi của người tiêu dùng mà lại có những hành động như vậy. Cho dù nguyên nhân hay vì bất cứ lí do gì thì nó cũng đã ảnh hưởng đến hình ảnh của đội ngủ cán bộ nhà nước.

21:43 27 tháng 10, 2016 Reply

thật đáng xấu hổ, chúng ta có thể thấy được những hình ảnh người dân lao ra hôi của khi những xe chở hàng bị rơi, đấy là những hình ảnh về người dân, không biết họ có vị trí như nào trong xã hội, như thế cũng là xấu hổ lắm rồi, còn đây là những cán bộ, những con người ưu tú của nhà nước mà còn như thế này, thật không còn gì để nói.

21:53 27 tháng 10, 2016 Reply

cán bộ mà còn như thế này thì bảo được ai chứ, đúng là cạn lời, hạn hán lời, thật không thể tin nổi, một bộ phận không nhỏ cán bộ đang có biểu hiện suy thoái đạo đức, phẩm chất đạo đức không phải kém mà là quá kém, không thể tin được với những hành vi không thể chấp nhận được của những người này, bảo sao xã hội vẫn không thể phát triển được.

21:58 27 tháng 10, 2016 Reply

thật không thể hiểu nổi những cán bộ như thế này, ý thức quá kém, không có tư cách người cán bộ nhà nước, không có phẩm chất đạo đức của người cán bộ gì cả, làm xấu đi hình ảnh của người cán bộ, công chức, cán bộ như thế này thì còn nói được ai, nhiều người dân khác họ còn có lòng tự trọng, ý thức tốt đẹp hơn nhiều.

22:00 27 tháng 10, 2016 Reply

Thật không thể hiểu những con người ấy nghĩ gì mà lại có thể vứt bỏ đi lòng tự trọng của bản thân 1 cách dể dàng như thế. Chỉ vì mấy món hàng giả, hang nhái mà đã như vậy, thì không biết họ có chịu được những cám dỗ của vật chất, tiền bạc hay không, ai dám chắc họ không tham ô, tham nhũng, vụ lợi trong quá trình công tác. Thực sự phải có biện pháp xử lý mạnh tay với những người này, làm gương cho người khác, không thể dung túng cho những hành vi như vậy được.

22:03 27 tháng 10, 2016 Reply

đúng là vẫn còn rất nhiều thiết sót trong quy trình xử lý những mặt hàng này, cán bộ quản lý cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý, để tình trạng mọi người vào tranh nhau như thế mà cũng không có bất kỳ hành động gì, không có những hình thức xử lý phù hợp, tất cả đã làm xấu đi hình ảnh của người cán bộ, công chức nhà nước.

20:12 28 tháng 10, 2016 Reply

Muốn lấy thì xin xỏ đàng hoàng tham lam làm gì những đồ bỏ đi. Nhưng nếu nó còn giá trị, nó còn sử dụng được thì cứ dùng chứ việc gì phải tiêu hủy cho khổ ra nhỉ. Theo quan điểm cá nhân tôi là thế, nhưng thứ như vũ khí, chất nố nhất quyết phải tiêu hủy rồi còn những thứ như đồ gia dụng thì theo tôi nghĩ dùng được thì cứ dùng, dùng vào ý nghĩa tốt đẹp thì không có gì gọi là xấu xa cả.

10:09 31 tháng 10, 2016 Reply

Tại sao một buổi tiêu hủy hàng lại có tình trạng diễn ra như thế này, thật buồn cho quy trình của buổi tiêu hủy, công tác bảo vệ, vấn đề của người đứng đầu chủ trì buổi lễ. Có lẽ nên xem xét lại vụ việc này

10:10 31 tháng 10, 2016 Reply

Không nên có tình trạng này diễn ra trước công luận, trước các phóng viên như vậy. Ở đây có trách nhiệm của những người chủ trì, chỉ đạo buổi tiêu hủy và những người hôi của. Thật đáng xấu hổ

10:11 31 tháng 10, 2016 Reply

Đã là hàng giả thì làm sao có giá trị sử dụng mà phải lao vào hôi của làm gì. Một số người việt thật sự không hiểu họ đang làm gì mà không tự điều chỉnh hành vi của mình được sao, nhục nhã quá

10:14 31 tháng 10, 2016 Reply

Sẽ còn nhiều buổi lễ tiêu hủy nữa nên cần phải xem lại quy trình thực hiện, công tác bảo vệ như thế nào để rút kinh nghiệm. Từ sự việc này rồi báo chí đểu, bọn rận chủ lại có điều kiện vào xâu xé

10:16 31 tháng 10, 2016 Reply

Đừng bao giờ tiếp diễn trò này nữa vì lòng tự trọng, danh dự của mỗi chúng ta cao hơn rất nhiều so với những giá trị vật chất kia, nó không giúp chúng ta điều gì cả mà ngược lại còn làm chúng ta bị nhục

10:17 31 tháng 10, 2016 Reply

Các cơ quan quản lý cần vào cuộc xử lý vụ việc này để quán triệt chung trong việc áp dụng quy trình xử lý đối với tiêu hủy hàng giả, hàng cấm để tình trạng này không tái diễn nữa

10:19 31 tháng 10, 2016 Reply

Thay đổi đồng nghĩa với nhiều rủi ro và sự khó khăn đang chờ chúng ta nhưng không thể để tình trạng này diễn ra được, dư luận rồi nhiều người nữa sẽ nói chúng ta như thế nào

15:05 31 tháng 10, 2016 Reply

Thật xấu hổ cho một bộ phận cán bộ thời nay, chỉ vì những giá trị vật chất nhỏ mà họ đã đánh mất nhân cách và lòng tự trọng tối thiểu của một con người có danh dự, họ đâu có thấu hiểu rằng, mình đang là những người có vị trí nhất định trong xã hội, là quan khách được mời đến chứng kiến việc tiêu hủy hàng giả, mình đang là những cán bộ có trách nhiệm đấu tranh với hàng giả, là các nhà báo đến để phản ánh, đưa tin nhằm truyền thông giáo dục đến công chúng nói không với hàng giả nhưng hành động của họ như tôn vinh hàng giả, nối giáo cho bọn bất lương giết chết người làm ăn chân chính.

14:13 4 tháng 11, 2016 Reply

Thật đau lòng thay vì đường đường là cán bộ mà lại để những giá trị vật chất tầm thường che mắt, làm hành động hôi của đáng xấu hổ ấy. Mong mỗi người hãy tự kiểm điểm lại hành vi của cá nhân mình để không bao giờ phạm phải sai lầm ấy nữa

02:39 5 tháng 11, 2016 Reply

cái máu hôi của dường như nó ăn sâu tận xương tủy của người dân Việt Nam , nó như là một bản năng vậy . nói thật chứ mấy món hàng bỏ đi đó chằng đáng là bao đâu , không có thì cũng có chết được đâu mà cứ tham cho nhục mặt . vấn đề ở đây là cái ý thức con người , ngay cả những người có học thức cũng làm thế thì sao mà chấp nhận được. đấy là một trong những tật cực xấu của ngườ Việt , hi vọng giới trẻ sau này sẽ nhận thức được cao hơn , hãy tế nhị hơn một tí đi\

01:12 6 tháng 11, 2016 Reply

Lại chuyện hôi của, thật xấu hổ làm sao. Trước đây đã có một vụ hôi bia gây phẫn nộ với tất cả mọi người, Điều đáng buồn hơn ở đây là vụ hôi của này lại được thực hiện bởi các cán bộ công chức. Mong giới trẻ hãy chú ý đừng để cái danh lợi nhỏ nhặt làm mù mắt mà đi ngược lại với chuẩn mực đạo đức của xã hội

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!