02/10/2016

* Hóng hớt về chuyện PetroTimes bị đình bản

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/10/2016 | 2.10.16

Kính Chiếu Yêu

Thông tin giật gân này có cội nguồn từ các trang mạng không chính thức. Vào trang Ifonet.vn, trang chính thức của Bộ TTTT thì chẳng thấy nói gì về chuyện ấy. Mọi khi, hễ có trường hợp phóng viên nào bị thu hồi thể đều được đăng tải công khai. Truy cập PetroTimes thì thấy vẫn hoạt động bình thường. Vậy mà mạng mẽo đã om sòm lên chắc mẫm là PetroTimes đã bị xử trảm. Đấy chỉ là chuyện hóng hớt.

Để tăng thêm độ thuyết phục có trang viết thế này:

"Theo tin vừa nhận được thì Bộ Thông tin và truyền thông đã có quyết định đóng cửa tờ PetroTimes, TBT Nguyễn Như Phong bị thu thẻ nhà báo, thôi chức Tổng biên tập.

Theo tin mới nhận được, Báo PetroTimes đã đăng bài viết “Người Buôn gió, Bùi Thanh Hiếu trả lời phỏng vấn về Trịnh Xuân Thanh, kèm theo đấy là trích đăng một đoạn của trang phản động thoibao.de (Trang thông tin có nhiều bài viết xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, công kích, hạ uy tín cá nhân, tổ chức)"

Và họ còn viện dẫn luật pháp để củng cố lòng tin cho đọc giả, ấy là Nghị định 159/22013/NĐ-CP: 

Điều 8. Vi phạm quy định về nội dung thông tin/Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản.

Quả thực, chiểu theo Điều 8. Nghị định 159/2013/NĐ-CP thì PetroTimes đã vi phạm. Và nếu điểm lại một số bài viết trên PetroTimes thời gian qua thì không chỉ có bài viết về "Người buôn gió" mà còn những bài "phạm húy" khác.


Tuy vậy, Mõ không nghi ngờ về bản lĩnh chính trị, hiểu biết pháp luật của PetroTimes, cũng như TBT Nguyễn Như Phong, người cựu sỹ quan an ninh đã từng trải ở những trang báo lớn như Công an Nhân Dân, An ninh Thế giới... Có chăng, trong cơn cạnh tranh khốc liệt của báo chí thời cơ chế thị trường, đôi khi các trang báo, để thu hút độc giả đã vượt qua giới hạn của nghề nghiệp, bị tuýt còi và người ta gọi mĩ miều là "tai nạn nghề nghiệp".

Cần nói thêm rằng, đừng ngộ nhận nội hàm của "tự do báo chí". Chẳng có thể chế chính trị của quốc gia nào lại không chi phối báo chí như một công cụ phục vụ cho thể chế chính trị của mình. Phương Tây cũng điều khiển báo chí phục vụ mục tiêu cho mình. Tự do báo chí chỉ được thực thi "có giới hạn" mà thôi, nếu ai đó xúc phạm, mạ lị chính thể thì coi chừng.

Ở Việt Nam, Báo chí cách mạng là vũ khí tinh thần phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội ; biểu dương cái tốt , phê phán cái xấu và những tiêu cực xã hội ; cổ vũ động viên cán bộ công nhân viên chức , nhân dân và lực lượng vũ trang trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc việt nam xã hội chủ nghĩa!

Vậy nên, yêu cầu thực tiễn hiện nay đặt ra cho báo chí rất nặng nề, đòi hỏi mỗi phóng viên , biên tập viên, bình luận viên phải có năng lực hiểu biết chính tri, pháp luật, có bản lĩnh nghề nghiệp, có phẩm chất đạo đức trong sáng thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trở lại câu chuyện của PetroTimes, việc "rút phép thông công" cũng có thể được cơ quan quản lý làm dựa trên những sai lầm của PetroTimes. Không chỉ PetroTimes mà một số tờ báo khác của các nghành, địa phương như Tuổi Trẻ, VietNamNet, Lao Động... cũng trong tình trạng đó. Song, làm như thế nào, lúc nào là việc của cơ quan quản lý.

Nên chăng, đã đến lúc triển khai mạnh mẽ chủ trương "Quy hoạch lại báo chí" mà Bộ TTTT cần có biện pháp để xốc lại đội hình cho thiện chiến.

20 nhận xét

14:56 2 tháng 10, 2016 Reply

Nếu sự thực là báo petrotimes bị đình bản và tổng biên tập Nguyễn Như Phong bị thu thẻ thì cũng là chuyện đáng mừng. Việc này cho thấy công an và bộ thông tin truyền thông đã bắt đầu mạnh tay xử lý những tờ báo lá cải, lá ngón chính trị rồi

20:19 2 tháng 10, 2016 Reply

Nếu như báo petrotimes đã thực hiện những việc làm sai trái, trái với quy định của pháp luật thì việc bị đình chỉ, xử phạt cũng là một điều hết sức thích đáng. Sai phạm trên bất cứ một lĩnh vực nào đều cần phải bị xử lí, đặc biệt lại là sai phạm liên quan đến báo chí- lĩnh vực quan trọng, không thể thiếu của đời sống xã hội.

20:32 2 tháng 10, 2016 Reply

Cần phải làm mạnh tay với những sai phạm như vậy bởi những sai phạm như thế sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt chính trị, kinh tế , xã hội của Việt Nam. Bất cứ một thông tin nào liên quan đến chính trị mà không có sự kiểm duyệt, đăng 1 cách bừa bãi, xuyên tạc nội dung thì chẳng khác nào tuyên truyền không công cho bọn phản động.

21:35 2 tháng 10, 2016 Reply

Những vấn đề này thực sự sẽ thành vấn nạn thực sự đau lòng đối với những độc giả, và là sự thiếu trách nhiệm của những người đưa tin,yêu cầu thực tiễn hiện nay đặt ra cho báo chí rất nặng nề, cần phải thẩm tra xác minh tin rõ ràng trước khi đăng thông tin, việc để điều này xảy ra sẽ là vấn nạn thực sự

21:42 2 tháng 10, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:49 2 tháng 10, 2016 Reply

Báo chí để định hướng dư luận chứ đâu phải là hành vi làm tiền để rồi gây nên những biến chứng lớn trong dư luận xã hội như thế. Tự do báo chí ko có nghĩa thích viết gì thì viết, tự do luôn phải nằm trong khuôn khổ pháp luật. Tiếc rằng lắm nhà báo chẳng thể hiểu nổi, lại luôn lấy suy diễn chủ quan làm linh hồn cho bài viết...

21:56 2 tháng 10, 2016 Reply

Cấm cản, thu hồi giấy phép hay xử lý một cách cưỡng ép chỉ là giải pháp tình thế, tức thời mà thôi. Nó không phải là kế sách lâu dài, hiệu quả. Cái quan trong bây giờ đối với báo chí là việc nhanh chóng thực hiện theo đúng những cải cách, quy định mới của Bộ thông tin và truyền thông, một động thái để xốc lại nền báo chí nước nhà trong tình cảnh hỗn loạn lúc này. Đó sẽ là cái nền, từ đó áp dụng những biện pháp cụ thể để có được hiệu quả tốt thật sự và lâu bền.

22:01 2 tháng 10, 2016 Reply

Đôi khi báo chí tự cho mình cái quyền hành ở đâu không biết, họ khiến những nguời khác thấy sợ mình, nhưng tôi thì khác, tôi thấy Chẳng có thể chế chính trị của quốc gia nào lại không chi phối báo chí như một công cụ phục vụ cho thể chế chính trị của mình cả. Vì thế nên phải có những điều chỉnh ngay bây giờ với vấn đề này

22:28 2 tháng 10, 2016 Reply

Những tay lều báo đang mị dân bằng những luận điệu viển vông của mình. Chúng cố tình bẻ cong nội hàm của cái gọi là "tự do báo chí" để tự cho mình những thứ quyền lực từ trên trời rơi xuống. Chúng tự cho mình cái quyền lực tuyệt đối về phát ngôn, thích nói gì thì nói, có quyền phán quyết khi bảo cái này đúng là đúng, phán cái kia sai là sai. Chúng mặc nhiên cho mình đứng trên cả luật pháp, trên cả Nhà nước, thậm chí đứng trên đầu và điều khiển được cả nhân dân. Lũ lều báo, kền kền đang làm ô uế cả một nền báo chí nước nhà mất rồi.

23:12 2 tháng 10, 2016 Reply

Chuyện bắt gặp một bài viết lệch lạc về tư tưởng, giật tít câu view trên các trang báo không phải là khó khăn gì ở thời điểm này. Đang có 1 sự xuống cấp về mặt đạo đức , phẩm chất nghề nghiệp của 1 bộ phận phóng viên, nhà báo. Cần có sự xử lý mạnh mẽ với những sai phạm đó. Tuy nhiên việc đóng cửa 1 tờ báo không phải là đơn giản, nó có thể kéo theo những điều kiện cho các đối tượng phản động xuyên tạc, vu khống cho Đảng, Nhà nước ta không đảm bảo tự do báo chí. Vì vậy thay vì đóng cửa 1 tờ báo, hãy quản lý, giám sát chặt chẽ hơn, định hướng hoạt động cho các tờ báo 1 cách đúng đắn, mà trước tiên là tăng cường công tác giáo dục nhận thức tư tưởng cho đội ngũ phóng viên, nhà báo.

09:56 3 tháng 10, 2016 Reply

Quả thật không biết có đóng cửa thật không, hôm nay vẫn thấy vào được bình thường. Nhưng mà hi vọng rằng sẽ không đóng, họ dù cũng có nhiều sai phạm nhưng cũng chỉ nên xử lý để cho họ có con đường sửa chữa vẫn hơn.

13:25 3 tháng 10, 2016 Reply

Hình như giới báo chí đang bị hoang tưởng về cái quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận của mình. Tự do nhưng là tự do trong khuôn khổ của luật pháp, trong phạm vi đạo đức nghề nghiệp. Các anh chị nhà báo không thể vin vào cái quyền đó mà lộng ngôn, bỏ qua phẩm chất tối thiểu của người làm báo, quay lưng lại với nhiệm vụ cao cả của nghiệp mình, chỉ vì chút lượt xem mà không chọn lọc thông tin, lừa dối công chúng như vậy được

14:47 3 tháng 10, 2016 Reply

Trước tình trạng câu view tràn lan hiện nay, không ít báo chí chính thống đã bị các báo khác chiếm quyền ảnh hưởng. Có lẽ một phần cũng vì lợi nhuận mà một số bài của petrotimes dạo gần đây có vẻ hơi chuệch choạc, cũng như có hướng chạy theo dư luận, đưa những tin chưa được kiểm chứng.
Nhưng dù sao thì petrotimes vẫn là một trang tin đáng quan tâm nếu muốn tin tức về tình hình chính trị, xã hội. Vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ nếu có những thay đổi, khắp phục kịp thời những biểu hiện chuệch choạc này của petrotimes.

09:14 4 tháng 10, 2016 Reply

Theo những thông báo chính thức qua các trang điện tử thì trang Petrotimes đã bị đình bản 3 tháng và tổng biên tập bị xử lý kỉ luật, thu hồi thẻ nhà báo. Hi vọng các otwf báo khác lấy đó làm gương

09:52 4 tháng 10, 2016 Reply

Cũng hay đọc báo petrotimes vì thấy cập nhật tin tức nhanh chóng và có phần gọi là báo chính diện, nhưng tự dưng thấy tin petrotimes bị đóng cửa mà lí do chính thì không khác gì lều báo thì đúng là thấy thất vọng quá. Phải chăng người làm báo ở Việt Nam càng ngày càng không có tâm, phải chăng đạo đức nghề nghiệp, sự thật và lẽ phải đang bị đồng tiền che lấp mất?

22:31 4 tháng 10, 2016 Reply

Không phải tự do báo chí là tự cho mình cái quyền thích làm cái gì thì làm mà không để ý tới luật pháp quy định. Biết rằng họ có quyền nhưng mà những gì họ làm phải tuân thủ nguyên tắc mà pháp luật quy định. Khi đó thì mới làm đúng vai trò và trách nhiệm của nghề báo chí.

11:52 5 tháng 10, 2016 Reply

Nguyễn Như Phong là một Tổng biên tập tờ báo có uy tín, là nhà báo với kinh nghiệm lâu năm, bản thân ông phải biết rằng khâu kiểm duyệt, đăng báo là quan trọng đến nhường nào. Bản thân ông lại càng phải thấm thía câu “Nói có sách, mách có chứng” hơn ai hết. Thế nhưng ông Phong quá tự tin, dẫn đến tự cao và sai lầm, sai lầm ấy là đăng một bài viết không rõ nguồn, không rõ đúng hay sai, không có chứng cứ rõ ràng

13:45 28 tháng 10, 2016 Reply

Ở Việt Nam, Báo chí cách mạng là vũ khí tinh thần phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội ; biểu dương cái tốt , phê phán cái xấu và những tiêu cực xã hội ; cổ vũ động viên cán bộ công nhân viên chức , nhân dân và lực lượng vũ trang trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc việt nam xã hội chủ nghĩa!Vậy nên, yêu cầu thực tiễn hiện nay đặt ra cho báo chí rất nặng nề, đòi hỏi mỗi phóng viên , biên tập viên, bình luận viên phải có năng lực hiểu biết chính tri, pháp luật, có bản lĩnh nghề nghiệp, có phẩm chất đạo đức trong sáng thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ.

13:46 28 tháng 10, 2016 Reply

Không chỉ PetroTimes mà một số tờ báo khác của các nghành, địa phương như Tuổi Trẻ, VietNamNet, Lao Động... cũng trong tình trạng đó. Song, làm như thế nào, lúc nào là việc của cơ quan quản lý. Đã đến lúc triển khai mạnh mẽ chủ trương "Quy hoạch lại báo chí" mà Bộ TTTT cần có biện pháp để xốc lại đội hình cho thiện chiến.

16:38 4 tháng 11, 2016 Reply

Cần phải làm mạnh tay với những sai phạm của Pertro time để lấy đó làm gương, thể hiện được sức mạnh cũng như uy nghiêm của nhà nước, để lũ phản động và lều báo không còn có để mà manh nha chống phá nữa

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!