27/10/2016

Kết quả vòng đàm phán thứ 6 Việt Nam - Vatican: Đề nghị quan trọng vẫn đang được để ngỏ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/10/2016 | 27.10.16


Từ ngày 24 - 26/10/2016, tại Vatican cuộc gặp gỡ thứ 6 của Nhóm Làm Việc chung giữa Việt Nam và Tòa Thánh đã diễn ra. Sau 03 ngày làm việc trong trong bầu không khí thân mật, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau, hai bên đã ra Thông cáo chung ghi nhận thành công của cuộc họp cũng như những nội dung mà hai phái đoàn sẽ phải ghi nhớ để thực hiện trong thời gian tới. Xem thêm: tại đây
Đại diện 02 bên trong cuộc gặp vừa qua (Nguồn: Internet). 

Theo đó, hai bên tiếp tục thống nhất, bày tỏ sự hài lòng lẫn nhau trong việc ứng xử, tạo điều kiện cho người dân thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mình và những vấn đề cụ thể liên quan giáo hội Công giáo Việt Nam. Cụ thể: 
"Phía Việt Nam tái khẳng định sự cải tiến liên tục và cụ thể trên bình diện lập pháp và chính trị liên hệ tới sự thăng tiến và bảo vệ tự do tín ngưỡng và tôn giáo của các công dân, cũng như sự khuyến khích và liên tục tạo điều kiện dễ dàng cho sự dấn thân tích cực của Giáo Hội Công Giáo trong chính nghĩa quốc gia phát triển xã hội và kinh tế.
Tòa Thánh, khi tái khẳng định tự do của Giáo Hội trong việc thi hành sự mạng của mình để mưu ích cho toàn thể xã hội, đã bày tỏ sự hài lòng với chính phủ Việt Nam vì đã quan tâm đến các nhu cầu của Giáo Hội Công Giáo, như việc khánh thành Học Viện Công Giáo mới đây và giúp tổ chức các buổi lễ và các biến cố quan trọng của Giáo Hội.
Hai bên thỏa thuận rằng Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam sẽ tiếp tục lấy hứng từ giáo huấn của Giáo Hội liên quan đến việc thực hành "sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc" và đồng thời là các tín hữu Công Giáo tốt và công dân tốt. Trong khi tái khẳng định rằng ĐGH Phanxicô nồng nhiệt quan tân đến sự phát triển các quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh, Tòa Thánh cầu mong cộng đồng Công Giáo có thể tiếp tục cống hiến sự đóng giúp quí giá bằng cách cộng tác với các tác nhân khác trong xã hội Việt Nam, và phù hợp với luật pháp liên hệ, để phát triển đất nước và thăng tiến công ích". 
Đánh giá về thành công thứ nhất trong cuộc gặp song phương lần thứ 6 này giữa Việt Nam - Vatican, Fanpage Người Công giáo đã viết như sau: "Mặc dù đây không phải là những nội dung mới được hai bên tiến tới thống nhất mà thực chất đã được nói đến trong hầu hết các vòng đàm phán trước đây. Nhưng, với giáo hội Công giáo Việt Nam và giới chức Việt Nam thì đây là điều hết sức quan trọng! Lâu nay, với những biến động thiếu tích cực xảy ra liên quan đạo Công giáo tại Việt Nam thì giới chức nhiều nước và các tổ chức nhân quyền luôn xem đấy là những cái cớ để nói rằng ở Việt Nam không có tự do tôn giáo. Nước Mỹ cũng đã từng vin vào điều này để liên tục đưa ra các dự luật chống lại Việt Nam hoặc đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về Nhân quyền (CPC).

Điều này cũng là một căn cứ quan trọng để phản biện lại luận thuyết của một số chức sắc trong nước cho rằng "cần phải dấn thân vào con đường chính trị" bằng mọi giá mà không chăm lo, thực hiện nghĩa vụ của một người công dân có đạo: "Trong khi tái khẳng định rằng ĐGH Phanxicô nồng nhiệt quan tân đến sự phát triển các quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh, Tòa Thánh cầu mong cộng đồng Công Giáo có thể tiếp tục cống hiến sự đóng giúp quí giá bằng cách cộng tác với các tác nhân khác trong xã hội Việt Nam, và phù hợp với luật pháp liên hệ, để phát triển đất nước và thăng tiến công ích". 

Người viết hoàn toàn đồng tình với ý kiến này! 

Tuy nhiên, điều đáng nói là hội nghị này vẫn chưa đạt được những thỏa thuận quan trọng mà theo nhiều người là mục tiêu hàng đầu mà cả hai bên hướng đến trong hội nghị song phương lần này. Về điều này, bản Thông cáo đã thể hiện như sau: "Hai bên nhìn nhận sự tiến bộ trong quan hệ Việt Nam - Tòa Thánh, kể cả những tiếp tục và tham khảo đều đặn, trao đổi các phái đoàn cấp cao, và những cuộc viếng thăm thường xuyên tại Việt Nam của Đại diện Tòa Thánh và Đặc Phái Viên không thường trú, Đức TGM Leopoldo Girelli".

Như vậy, có thể hiểu việc nâng cấp quan hệ từ cơ chế Đặc phái viên không thường trú lên Thường trú và tiến tới thiết lập Đại sứ quán ở mỗi bên đã chưa đạt được sự thống nhất cụ thể nào. Và đương nhiên, vấn đề này sẽ tiếp tục được đề cập đến, nêu lên tại vòng đàm phán thứ 7 dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội trong thời gian tới: "Hai bên đã đồng ý triệu tập cuộc gặp gỡ thứ 7 của Nhóm Làm Việc chung giữa Việt Nam và Tòa Thánh tại Hà Nội. Ngày gặp gỡ sẽ được thỏa thuận qua đường ngoại giao" (Trích nội dung Thông cáo). 

Và theo cách lí giải của blog Mõ Làng trong bài viết * Quan hệ Việt Nam - Vatican: Khi nào gió đổi chiều? thì nguyên nhân việc nâng cấp quan hệ ngoại giao vẫn chưa được thực hiện chủ yếu do phía Vatican. Họ vẫn chưa chịu thực hiện những phương cách mà theo đó nó sẽ giúp cho cả hai bên xóa bỏ những mặc cảm không hay đã diễn ra trong quá khứ bằng những hành động cụ thể trong hiện tại. Hay nói cách khác, Tòa thánh vẫn chưa thực sự quyết liệt trong xử lý mạnh tay với biến cố tiêu cực và những tác nhân gây nên nó: "Và có lẽ dưới góc nhìn có vẻ thiện cận của Mõ thì nên chăng bắt đầu từ Giáo phận Vinh với những cái tên như Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục (xin thưa đây chỉ là những gợi ý của Mõ chứ, Tòa thánh không nhất thiết nghe và làm theo kẻo khó xử...)". 

Tin chắc rằng, phía Việt Nam vẫn chưa thể "xuống nước" chừng nào Tòa thánh vẫn khăng khăng giữ những quan điểm riêng của mình cho những vấn đề tiêu cực, bất cập cũng như khước từ những lời đề nghị của phía Việt Nam! 

12 nhận xét

18:52 27 tháng 10, 2016 Reply

Sao không hỏi Vatican giáo hội thiên chúa giáo có được quyền đứng ngoài pháp luật của một nước không ?Như giáo phận Vinh tại Việt Nam vậy .

19:50 27 tháng 10, 2016 Reply

Sự phát triển tốt đẹp về mối quan hệ giữa nhà nước Việt Nam và Tòa thánh Vantican đã góp phần mạnh mẽ đập tan những luận điệu xuyên tạc của các đối tượng phản động cũng như của một số quốc gia cho rằng ở Việt Nam không có tự do tôn giáo. Mối quan hệ này nhất định sẽ phát triển thêm nữa khi trong thời gian tới 2 bên sẽ tiếp tục tim được nhiều hơn những tiếng nói chung.

21:34 27 tháng 10, 2016 Reply

Việc đàm phán quan hệ này không phải là chuyện dễ dàng gì, cả hai bên đang rất phải nỗ lực trong cuộc đàm phán để nhận được kết quả tốt, vấn đề là trên thế giới không phải ai cũng công nhận và đặt quan hệ với Vantican, mong là kết quả sẽ tốt khi hai bên tìm được tiếng nói chung và đạt được thỏa ước

22:39 27 tháng 10, 2016 Reply

hi vọng việc đàm phán với tòa thánh sẽ giúp giảm căng thẳng do các đối tượng lợi dụng công giáo để chống đối như nguyễn thái hợp, đặng hữu nam , ... hãy để đúng người công giáo sống theo đúng chủ trương " sống phúc âm giữa lòng dân tộc".

13:56 28 tháng 10, 2016 Reply

Họp nhiều rồi đấy. Công giáo chỉ là 1 đạo trong nhiều đạo ở VN. Mấy năm qua đạo công giáo đang làm loạn ở Việt Nam, nhất là ở 4 tỉnh Miền Trung. Người dân VN biết do CIA và Vatican giật dây, nhưng dạo này họ đang bất chấp tất cả, có lẽ đã đủ chứng cứ đưa ông Nguyễn Thái Hợp và ông Đặng Hữu Nam vào tù được rồi đấy, bởi không đưa vào tù thì 2 ông này sẽ bị bà con công giáo trừng trị tồi tệ hơn Ngô Đình Diệm thời 1963.

20:00 28 tháng 10, 2016 Reply

Họ vẫn chưa chịu thực hiện những phương cách mà theo đó nó sẽ giúp cho cả hai bên xóa bỏ những mặc cảm không hay đã diễn ra trong quá khứ bằng những hành động cụ thể trong hiện tại. Vatican đang cố tình không can thiệp vào vấn đề phức tạp tôn giáo ở Việt Nam. Họ muốn tôn giáo của mình phát triển nhưng không muốn tạo mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam thì hỏi làm sao mâu thuẫn giữa hai bên không xảy ra.

20:34 28 tháng 10, 2016 Reply

Chính sách của Đảng ,Nhà nước ta đối với lĩnh vực tôn giáo đó là tạo mọi điều kiện để tôn giáo tín ngưỡng có thể tự do phát triển trên khuôn khổ quy định của pháp luật Việt Nam.Tòa thánh Vantican là đại diện cao nhất của thiên chúa giáo,quan hệ giữa tòa thánh và nước ta đang có những chuyển biến tích cực đó là nhờ những chính sách hợp lý nhằm khuyến khích thiên chúa của nước ta.Tôn giáo là công cụ đắc lực để nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân khi mà tôn giáo và chính quyền hài hòa về những mục đích chung khi đó tôn giáo thực sự phát triển rực rỡ!

21:06 28 tháng 10, 2016 Reply

Để giải quyết những vấn đề căng thẳng, rắc rối giữa một số giáo phận và chính quyền Việt Nam thì sự đóng góp của Tòa thánh Vatican có ý nghĩa rất quan trọng. Nó vừa thể hiện mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Vatican mà còn cho thấy thiện chí, sự tỉnh táo, thái độ cương quyết không để những giá trị đích thực của Công giáo bị biến chất. Tuy nhiên Việt Nam giải quyết những vấn đề trên tuyệt nhiên không phải phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của Vatican. Do đó, sẽ không bao giờ có sự nhún nhường hay nhượng bộ nào trước những quan điểm của Vatican ủng hộ cho những biểu hiện tiêu cực, đi ngược lại lợi ích dân tộc của một số giáo phận hiện nay ở VN

23:04 28 tháng 10, 2016 Reply

Kinh đô của tôn giáo và thiên chúa, đó là nơi giáo Hoàng được đánh giá vô cùng quan trọng, những ngày làm việc và đàm phán cũng là thời gian để Việt Nam có khung cho tôn giáo hoạt động theo chuẩn

21:09 29 tháng 10, 2016 Reply

Chính quyền Viêt Nam xử lí những vấn đề hiện hữu của một số giáo phận hiện nay là một chuyện. Để giải quyết gốc rễ vấn đề này cần phải làm cho những kẻ ngộ đạo kia nhận ra được lỗi lầm của mình khi lợi dụng tôn giáo thiêng liêng để thực hiện mục đích chính trị thậm chí phải chịu sự trừng phạt thích đáng. Mà làm được đó chí có thể là Tòa thánh Vatican. Vì thế mong Đức TGM Gileri sẽ có cái nhìn thế sự đúng đắn, hợp tác với chính quyền VN cùng gỡ nút thắt này

23:00 29 tháng 10, 2016 Reply

Hi vọng là những gì đạt được từ những cuộc gặp mang tính chất quốc gia, vùng lãnh thổ thể này sẽ tạo bước đệm quan trọng cho những hoạt động thật sự ý nghĩa của người theo giáo ở Việt Nam, chứ thực sự thời gian qua những gì Thiên chúa với sự dẫn dắt của cha đạo là đi quá xa rồi

14:52 31 tháng 10, 2016 Reply

Quan hệ giữa Việt Nam với Vatican càng được cũng cố tốt đẹp hơn. Qua đó thể hiện tinh thần yêu chuộng hòa bình, yêu chuộng những điều tốt đẹp trong Thiên Chúa giáo. Từ trước đến nay thì luôn có sự hiểu lầm giữa tòa thánh về những người theo Đạo ở Việt Nam. Qua nhiều sự việc mà do ý kiến khách quan các nhân gây ra nên luôn có sự xích mích qua lại không đáng có. Những sự việc này nên được giải quyết một cách tốt đẹp nhất.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!