05/10/2016

Mạng xã hội không phải là truyền thông công chúng!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/10/2016 | 5.10.16


Từ tinh thần cầu thị, thái độ trách nhiệm của một số lãnh đạo và chính quyền địa phương ở Việt Nam trước một số thông tin trên mạng xã hội, gần đây BBC tổ chức tọa đàm để quảng bá cho điều họ gọi là “sức mạnh truyền thông mạng xã hội”, và biến mạng xã hội thành cái gọi là “truyền thông lề trái”! Vậy bản chất điều BBC đề cập và phóng đại là gì ?

Có thể nói với sự ra đời vào những năm 90 thế kỷ trước, mạng xã hội (Social Network) với một số tính năng tuy sơ khai nhưng đã tạo dựng cơ sở cung cấp cho con người một phương tiện liên kết quan trọng. Sau hơn 20 năm, dựa trên nền tảng phát triển của in-tơ-nét, tiếp nhận thành tựu của khoa học - công nghệ và kết hợp năng lực sáng tạo của con người, mạng xã hội đã phát triển với tốc độ chóng mặt, luôn bổ sung nhiều tiện ích mới, đa dạng, hiệu quả, hấp dẫn, giúp khắc phục khoảng cách địa lý, khắc phục sự khác biệt về quốc gia, ngôn ngữ, văn hóa, dân tộc,... để một người có thể liên kết, chia sẻ với mọi người, mọi người có thể liên kết, chia sẻ với một người. Do đó, mạng xã hội đã và đang thu hút đông người dùng trên thế giới. Những mạng xã hội, như Facebook, MySpace, Youtube, CyWorld, Twitter,... giờ đây không còn xa lạ. Theo Facebook, đến quý I-2016, số người dùng truy cập mạng này đã lên đến 1,65 tỷ người mỗi tháng. Và từ sự phổ biến của mạng xã hội, từ nhu cầu cần tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân mà nguyên thủ quốc gia, chính phủ, cơ quan nhà nước, chính khách,... tại một số nước đã lập trang mạng xã hội riêng để tương tác, kết nối.

Phải nói rằng mạng xã hội đã đáp ứng một nhu cầu quan trọng của cuộc sống con người là tạo lập các mối tương tác, tạo điều kiện để mỗi người có thể thể hiện suy nghĩ, tâm tư, sở thích, biểu lộ tình cảm, trao đổi, chia sẻ trải nghiệm, tham khảo ý kiến, trình bày quan niệm về vấn đề nào đó của xã hội hoặc con người... Tính kết nối, chia sẻ gắn liền với mỗi cá nhân đã làm cho thông tin trên mạng xã hội hết sức phong phú. Tuy nhiên, vì gắn liền với mục đích của người công bố cho nên thông tin trên mạng xã hội không mang ý nghĩa như thông tin từ truyền thông công chúng. Theo ông Trương Trí Vĩnh, Giám đốc Dự án VC Corp, cần phân biệt hai khái niệm truyền thông công chúng (Social Media) với mạng xã hội (Social Network). Bởi xét trên hai phần cơ bản của truyền thông là sản xuất nội dung, phân phối nội dung thì truyền thông công chúng đề cập hình thức sản xuất, phân phối nội dung một cách có tổ chức trên phạm vi xã hội, còn mạng xã hội đề cập một tập hợp các phần tử (thành viên) và các quan hệ liên kết giữa họ; do đó mạng xã hội không phải là truyền thông công chúng, vì không sản xuất, cũng không phân phối. Do vậy, truyền thông công chúng không phụ thuộc vào mạng xã hội, cũng không thể đánh đồng với thông tin trên mạng xã hội.

Theo Tổ chức thống kê số liệu in-tơ-nét quốc tế (internetworldstats) tới tháng 6-2015, ở Việt Nam có khoảng 45,5 triệu người dùng in-tơ-nét, mức thâm nhập/dân số 48%, gồm người truy cập in-tơ-nét trên tất cả các phương tiện hỗ trợ (PC, laptop, điện thoại,...). Theo thống kê của Facebook, hiện nay Việt Nam có khoảng 30 triệu người dùng Facebook, con số đó vẫn tiếp tục tăng. Cũng như ở các nước khác trên thế giới, người sử dụng mạng xã hội nói chung và sử dụng Facebook nói riêng ở Việt Nam rất đa dạng về lứa tuổi, học vấn, nghề nghiệp, thành phần xã hội,... Các tiện ích của mạng xã hội thật sự thu hút nhiều người, tạo ra môi trường mở giúp giao lưu, liên kết. Từ các tiện ích đó, một số báo điện tử lập trang Facebook để mở rộng thông tin đến bạn đọc. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị lập trang Facebook để quảng bá hình ảnh, cung cấp thông tin, giới thiệu sản phẩm, bán hàng online. Ngay FacebookVietnam cũng tận dụng ưu thế đó, như mới đây trang này chia sẻ một bài viết của Online Friday (Ngày mua sắm trực tuyến) với quảng cáo: "Cùng Facebook tham gia ngày hội mua sắm trực tuyến vào ngày 30-9 với hơn 68.200 sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín trong nước".

Nhưng thực tế lại cho thấy càng gần đây mạng xã hội càng bị biến dạng trở thành "thế giới chứa cả vàng lẫn rác". Như bài Bạn sẽ phải ngã ngửa khi biết được những sự thật này của Facebook cho biết "8,7 % người dùng Facebook là giả mạo" và sau khi truy cập mạng xã hội này thì "cứ ba người thì có một người cảm thấy bất mãn với cuộc sống hiện tại của họ". Trên mạng xã hội các thông tin bịa đặt, giả dối, vu cáo, xúc phạm, đe dọa, mạo danh, thất thiệt để mê hoặc, dắt mũi người sử dụng,… không còn là chuyện hiếm, đã khiến nhiều quốc gia phải xử lý bằng pháp luật. Như tại Mỹ: J. Britton (J. Bờ-ri-tơn) bị kết án một năm tù sau khi đăng tải hàng loạt câu chữ trên Twitter kích động giết tổng thống, sinh viên Ai Cập E. Elsayed 

(E. En-say-ét) bị mật vụ liên bang bắt giữ vì viết trên Facebook lời đe dọa đối với ứng cử viên tổng thống Mỹ D.Trump, thẩm phán từ chối nộp bảo lãnh tại ngoại, ra lệnh trục xuất E. Elsayed. Tại Anh: J.Blackshaw (J.Bơ-lác-so) và P.S.Keenan (P.S Ki-nân) đã bị tuyên phạt 4 năm tù vì lên Facebook kích động bạo loạn. Tại Mê-xi-cô: G.M Vera (G.M Vê-ra) và J.B Pagola (J.B Pa-gô-la) phải đối mặt với bản án 30 năm tù vì bị cáo buộc sử dụng Twitter để phát tán thông tin thất thiệt về việc tiến công một trường học. Tại Thái-lan: P.Chankij (P.Chan-ky) là một bảo mẫu, đã bị tòa án quân sự Thái-lan tuyên án vì đã lên Facebook xúc phạm nhà vua - một trong những tội rất nặng tại Thái-lan…

Ở Việt Nam, trong khi số đông người sử dụng mạng xã hội coi đây là nơi bày tỏ ý kiến nghiêm túc về các vấn đề họ quan tâm thì lại có một số người lợi dụng mạng xã hội để công bố tin tức bịa đặt, dối trá hoặc đưa ra ý kiến tiêu cực nhằm gây bất an trong dư luận. Các thế lực thù địch cùng một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí cũng lợi dụng và biến mạng xã hội thành ma trận của các thủ đoạn "tuyên truyền trắng, xám, đen" để lung lạc đời sống tinh thần xã hội, tiến công vào Ðảng, Nhà nước Việt Nam. Loại thông tin độc hại này đã trực tiếp làm mạng xã hội trở thành thế giới ảo theo đúng nghĩa đen, và làm cho thiện chí, sự lương thiện của hàng triệu người lành mạnh, tử tế dùng mạng xã hội như bị chìm lấp trong trận đồ bát quái giữa thật và giả, giữa trắng và đen, giữa tích cực và tiêu cực… Ðiều này không có gì mới, khi mà ngay cả các địa chỉ truyền thông tiếng tăm cũng không phải nơi có thể trao gửi tin cậy về thông tin. Ví như đầu năm 2016, sau khi khai thác thông tin bịa đặt từ Facebook để viết bài về việc hạn chế sử dụng súng tại Mỹ, tờ The New York Times phải chỉnh sửa và đính chính. Với Việt Nam, còn đó chuyện dối trá của BBC về "blogger Nguyễn Văn Hải - Ðiếu cày, bị mất một tay trong tù". Còn đó việc BBC phải công nhận sai sót, đính chính và cảm ơn nhà báo A. Primo (A. Pri-mô), vì đã phát hiện, chỉnh sửa lỗi do BBC đăng tải tin tức liên quan tới tình hình Xy-ri... Sự thật này cho thấy BBC không có tư cách để bàn luận vai trò của mạng xã hội ở Việt Nam. Và xét đến cùng, việc BBC phóng đại, gán cho mạng xã hội chức năng phản biện, cung cấp thông tin, sức mạnh truyền thông,… chỉ là nhằm hợp thức hóa mưu đồ đen tối là đánh đồng việc làm của hàng triệu người tử tế với thủ đoạn của một số kẻ lợi dụng mạng xã hội làm công cụ thực hành cái xấu.

Để xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, từ thái độ trách nhiệm với nhân dân, lãnh đạo cùng chính quyền các cấp ở Việt Nam vừa chịu sự giám sát của nhân dân, vừa luôn lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, để từ đó phục vụ lợi ích của nhân dân ngày càng tốt hơn, đồng thời phát huy dân chủ, giữ nghiêm kỷ cương, trừng trị mọi hành động xâm phạm lợi ích của xã hội và nhân dân. Và mạng xã hội là một trong nhiều kênh thông tin có thể giúp lãnh đạo, chính quyền các cấp làm tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, dẫu mạng xã hội phong phú, đa dạng đến mức nào thì việc tiếp nhận thông tin từ đó vẫn đòi hỏi phải sàng lọc, tỉnh táo. Bởi, như mọi sản phẩm khác của văn minh nhân loại, sự hữu dụng và tính tích cực của mạng xã hội như thế nào trước hết phụ thuộc vào người sử dụng.

Nguồn: Nhân Dân

23 nhận xét

09:11 5 tháng 10, 2016 Reply

Mạng xã hội mãi là nơi để những thông tin chẳng ai kiểm duyệt và chẳng cần chịu trách nhiệm trước những gì mình đăng tải. Nhưng chúng ta thấy điều gì từ những hệ lụy mà nó đưa ra. Khi hàng ngày, những thông tin sai lệch và cũng chẳng thiếu gì những lời bôi nhọ được đưa lên đây, nhưng với một sự mù mịt của người đọc, thật sự chẳng mấy điều gì đúng đắn từ đó, nhưng người đọc lại nghĩ tưởng rằng nó có thể thay thế được thông tin chính thống. Đây là sự sai lầm lớn nhất của người đọc hiện nay với lối sống ảo

09:34 5 tháng 10, 2016 Reply

Mạng xã hội là nơi giao lưu kết bạn và chia sẻ thông tin cho nhau nhưng lũ rận lại biến nó thành một công cụ để gây kích động chia rẽ trong quần chúng nhân dân, Những thông tin sai lệch về các cán bộ Đảng, nhà nước được chúng đưa ra nhằm làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo Đảng, mục đích của chúng là rất rõ ràng, Cần có những tuyên truyền thích hợp để nâng cao cảnh giác cho người dùng mạng xã hội ở Việt Nam hiện nay.

09:43 5 tháng 10, 2016 Reply

Hình như các chế tài xử lý chưa đủ nghiêm khắc nên lũ rận vẫn có thể lợi dụng các trang mạng xã hội để thực hiện những hành vi có ý đồ xấu của chúng. Khi mà hầu hết người dùng mạng xã hội ở Việt Nam vẫn chưa ý thức được kiểm chứng những thông tin từ mạng xã hội là đúng hay sai, thì những kẻ có mục đích xấu vẫn tiếp tục sử dụng mạng xã hội triệt để để phục vụ những âm mưu phá hoại đất nước của chúng.

09:47 5 tháng 10, 2016 Reply

Sống ảo là điều mà chúng ta thấy như một mối nguy cho thế hệ trẻ, cho thế hệ người đọc cũng như một sản phẩm của mạng hiện nay. Chúng ta thấy được hệ lụy của nó qua những lần tự tử từ những câu chuyện liêm sỉ của con người, chỉ biết vờ qua mà share cũng như comment trong việc họ làm sai điều gì đó. Nhưng đối với một sự liên kết này cũng là điều chúng ta thấy được lợi ích của nó. Nhưng chúng ta thấy được điều chúng ta cần bảo vệ chính mình là hãy nhìn nhận sự việc đúng theo những điều khách quan. Hãy tự bảo vệ mình trước khi đợi người khác bảo vệ cho ta

10:15 5 tháng 10, 2016 Reply

thời buổi hiện nay không khó để chúng ta tiếp cận những thông tin từ trong và ngoài nước, trên tất cả các lĩnh vực, những vấn đề nóng cũng được cập nhật rất nhanh chóng trên mạng xã hội với những luồng ý kiến trái chiều, những tít câu view mà ảnh hưởng có nó là rất lớn, thiết nghĩ chúng ta cần là những người dùng mạng xã hội thông minh, biết sàng lọc thông tin, biết có những phản ứng đúng mực

15:39 5 tháng 10, 2016 Reply

Cũng nhờ mạng mà những thông tin lâu nay người dân không biết đã được phơi bày dưới ánh sáng của sự thật.Những kẻ cố tình giấu giếm sự thật, tuyên truyền láo khoét về lịch sử, sự kiện nay đã thật sự hốt hoảng, lúng túng .cảm ơn mạng xã hội

15:47 5 tháng 10, 2016 Reply

Rất khó để quản lý những thông tin được đâng tải trên mạng xã hội dù là Nhà nước hay tổ chức quyền lực nào đi chăng nữa. Nhưng không vì thế mà những kẻ lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền các bài viết xuyên tạc sự thật, gây mất niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước ta có thể ung dung sống ngoài vòng pháp luật. Chỉ cần trừng trị nghiêm khắc những kẻ vi phạm thì sẽ răn đe, ngăn chặn được những ai có ý định lợi dụng mạng xã hội phục vụ mưu đồ xấu xa của họ.

16:33 5 tháng 10, 2016 Reply

Mạng xã hội chung quy lại có nhiều lợi ích, nhưng không thể xếp nó như một trang tin mà phải xếp vào dạng tạp lai và có sự góp mặt của đưa tin thì đúng hơn vì sự phát triển của nó chúng ta cũng thấy rõ. Những mặt trái của MXH ngày càng nhiều, thông tin ngày càng nhiều và tốc độ truyền tin cũng chóng mặt nhưng chẳng biết đâu là thật là giả vì không có sự kiểm chứng. Người dùng thì cứ thấy "nóng", thấy "hay" là share vô tội vạ, còn hậu quả thì...kệ

16:33 5 tháng 10, 2016 Reply

Mạng xã hội chung quy lại có nhiều lợi ích, nhưng không thể xếp nó như một trang tin mà phải xếp vào dạng tạp lai và có sự góp mặt của đưa tin thì đúng hơn vì sự phát triển của nó chúng ta cũng thấy rõ. Những mặt trái của MXH ngày càng nhiều, thông tin ngày càng nhiều và tốc độ truyền tin cũng chóng mặt nhưng chẳng biết đâu là thật là giả vì không có sự kiểm chứng. Người dùng thì cứ thấy "nóng", thấy "hay" là share vô tội vạ, còn hậu quả thì...kệ

20:01 5 tháng 10, 2016 Reply

Cùng với những lợi ích mạng xã hội mang lại thì tác hại của nó cũng được bộc lộ ngày một rõ rệt, trong đó có những tác hại vô cùng to lớn, đặc biệt khi bị các thế lực thù địch lợi dụng định hướng dư luận bằg những luận điệu sai sự thật. Tôi mong cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp quản lý mạng xã hội một cách chặt chẽ hơn để tạo một môi trườg mạng lành mạnh, thực hiện những lợi ích vốn có của nó

20:02 5 tháng 10, 2016 Reply

Cùng với những lợi ích mạng xã hội mang lại thì tác hại của nó cũng được bộc lộ ngày một rõ rệt, trong đó có những tác hại vô cùng to lớn, đặc biệt khi bị các thế lực thù địch lợi dụng định hướng dư luận bằg những luận điệu sai sự thật. Tôi mong cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp quản lý mạng xã hội một cách chặt chẽ hơn để tạo một môi trườg mạng lành mạnh, thực hiện những lợi ích vốn có của nó

20:02 5 tháng 10, 2016 Reply

Tôi thấy quan trọng nhất là ý thức mọi người, nếu mọi người có cách nhìn nhận vấn đề sâu sắc và đúng đắn thì mọi thứ lệch chuẩn sẽ bị đẩy lùi. Mỗi người cần có tinh thần đấu tranh, chống lại những thứ sai trái, lệch chuẩn để nó không thể lan truyền trên các mạg xã hội và những tên tác giả đó sẽ không còn chỗ để xuyên tạc, viết bài lih tinh được nữa

20:14 5 tháng 10, 2016 Reply

Mạng xã hội cho dù cực kì tiện lợi, tiện ích nhưng vẫn chỉ là một kênh thông tin thiếu kiểm chứng, thiếu quản lý mà thôi. Nếu nó được sử dụng vào mục đích tốt đẹp thì không sao, còn nếu dùng vào ý đồ xấu thì sẽ là nguồn ổ của những vấn đề bất ổn trong xã hội

21:48 5 tháng 10, 2016 Reply

Mạng xã hội đang ngày càng trở lên phổ biến và trở thành nhu cầu khong thể thiếu của đại bộ phận giới trẻ, nó đem đến những tiện ích phong phú cho người dùng, giúp họ có những trải nghiệm mới mẻ với lượng thông tin khổng lồ mỗi ngày. Nhưng đi cùng với sự bùng nổ với tốc độ chóng mặt là sự thiếu kiểm soát, quản lý thiếu chặt chẽ khiến MXH biến thành 1 kho tàng thông tin nhiều chiều. Đó là điều kiện cho những kẻ tội phạm lợi dụng nhằm "tấn công" người dùng mà nếu không tỉnh táo thì rất có thể những người dùng MXH sẽ bị lừa gạt, dụ dỗ bởi những thông tin sai lệch. Do đó mỗi người cần có sự cẩn trọng trong việc tiếp nhận mọi thông tin từ MXH nếu không muốn biến mình thành con mồi cho những tên tội phạm.

08:55 6 tháng 10, 2016 Reply

Hầu hết các trang mạng xã hội có nhiều người dùng hiện nay như Facebook, Twiter, Instagram ... đều có hệ thống máy chủ cũng như công ty quản lý đặt tại nước ngoài. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho việc quản lý nội dung được phát tán trên các trang này

09:09 6 tháng 10, 2016 Reply

Mạng xã hội ở Việt Nam, đặc biệt là Facebook đang có số lượng tăng lên quá nhanh chóng do internet đang được phổ cập. Điều này dẫn đến hệ lụy là không thể kiểm soát nổi thông tin trên Fb. Nhà nước cần phải có chế tài nào đó để quản lý có hiệu quả lĩnh vực này

09:31 6 tháng 10, 2016 Reply

Trước khi đứng lên chủ trì cuộc tọa đàm về sức mạnh truyền thông mạng xã hội thì BBC trước hết nên xem xét lại: 1. Định nghĩa hẳn hoi 2 khái niệm tách biệt "truyền thông" - "mạng xã hội". 2. Uy tín của mình đã đủ để đứng lên bình phẩm vấn đề này chưa khi "còn đó chuyện dối trá của BBC về "blogger Nguyễn Văn Hải - Ðiếu cày, bị mất một tay trong tù". Còn đó việc BBC phải công nhận sai sót, đính chính và cảm ơn nhà báo A. Primo (A. Pri-mô), vì đã phát hiện, chỉnh sửa lỗi do BBC đăng tải tin tức liên quan tới tình hình Xy-ri..." Nếu BBC không thận trọng thì cuộc tọa đàm cũng chính là cái tát đau đớn vào chính bộ mặt BBC

Nặc danh
16:19 6 tháng 10, 2016 Reply

có những con người như thế này thì sao có có những việc làm thể hiện rõ được nhưng cái tâm can của những con người đó và để mà phục vụ những điều mang mục đích cá nhân thì không phải là bất chấp mọi cách như thế nó không đáng đâu đấy là những việc làm vô hình dung đưa dư luận xã hội nhìn con người đang làm việc mờ ám một ánh mắt khinh bỉ

16:30 6 tháng 10, 2016 Reply

Mạng xã hội nói một cách chân quê nhất, nó như một cái chợ đầu mối hay như một nổi lẩu mà thôi. Trăm nghìn thứ đổ vào đó thịt thà có, rau củ có, cá có rác cũng có. Nếu không biết chọn thì sẽ chọn phải rác mà không chọn được thực phẩm tươi ngon đâu à. Cẩn thận không lại chọn phải thực phẩm bẩn nhưng vẫn tiêu dùng một cách tự nhiên đấy.

22:13 6 tháng 10, 2016 Reply

Để xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, từ thái độ trách nhiệm với nhân dân, lãnh đạo cùng chính quyền các cấp ở Việt Nam vừa chịu sự giám sát của nhân dân, vừa luôn lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, để từ đó phục vụ lợi ích của nhân dân ngày càng tốt hơn, đồng thời phát huy dân chủ, giữ nghiêm kỷ cương, trừng trị mọi hành động xâm phạm lợi ích của xã hội và nhân dân. Và mạng xã hội là một trong nhiều kênh thông tin có thể giúp lãnh đạo, chính quyền các cấp làm tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, dẫu mạng xã hội phong phú, đa dạng đến mức nào thì việc tiếp nhận thông tin từ đó vẫn đòi hỏi phải sàng lọc, tỉnh táo. Bởi, như mọi sản phẩm khác của văn minh nhân loại, sự hữu dụng và tính tích cực của mạng xã hội như thế nào trước hết phụ thuộc vào người sử dụng.

21:47 8 tháng 10, 2016 Reply

Mạng xã hội là nơi chúng ta giao lưu, học hỏi chứ không phải chúng ta làm ngược lại với tính năng mà nó mang lại. Mọi người nên sử dụng cái tiện lợi ma mạng xã hội đó là đưa mọi người tới gần nhau hơn. Nhưng không vì thế mà tiến hành hoạt động trái pháp luật trên cái gọi là mạng xã hội này !

21:19 28 tháng 10, 2016 Reply

thực tế lại cho thấy càng gần đây mạng xã hội càng bị biến dạng trở thành "thế giới chứa cả vàng lẫn rác". Như bài Bạn sẽ phải ngã ngửa khi biết được những sự thật này của Facebook cho biết "8,7 % người dùng Facebook là giả mạo" và sau khi truy cập mạng xã hội này thì "cứ ba người thì có một người cảm thấy bất mãn với cuộc sống hiện tại của họ". Trên mạng xã hội các thông tin bịa đặt, giả dối, vu cáo, xúc phạm, đe dọa, mạo danh, thất thiệt để mê hoặc, dắt mũi người sử dụng,…

21:20 28 tháng 10, 2016 Reply

phục vụ lợi ích của nhân dân ngày càng tốt hơn, đồng thời phát huy dân chủ, giữ nghiêm kỷ cương, trừng trị mọi hành động xâm phạm lợi ích của xã hội và nhân dân. Và mạng xã hội là một trong nhiều kênh thông tin có thể giúp lãnh đạo, chính quyền các cấp làm tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, dẫu mạng xã hội phong phú, đa dạng đến mức nào thì việc tiếp nhận thông tin từ đó vẫn đòi hỏi phải sàng lọc, tỉnh táo.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!