23/10/2016

* Ngày 24/10/2016: Lấy danh nghĩa đi từ thiện chỉ là một cái cớ!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/10/2016 | 23.10.16

Chiềng Chạ

Cách đây chừng hơn 1 ngày, FBker Lăng Khắc Trọng đưa một đoạn tin vắn cho hay: "Hiện nay một Linh mục ở Quỳnh lưu đang phát động khoảng 600 người thuộc giáo xứ Song Ngọc, sáng thứ 2 tức ngày 24/10/2016 vào Hà tĩnh để cứu trợ ủng hộ đồng bào Hà tĩnh bị lũ lụt...Phương tiện đy bằng xe máy !

Thông tin sẽ được tiếp tục cập nhật...". 

Có thể với nhiều người thì đây là thông tin hết sức trời ơi và không đáng được quan tâm, lưu vào bộ nhớ vốn đã có quá nhiều thứ cần nhớ, nên nhớ. Một lí do khác nữa là việc một bộ phận chức sắc, giáo dân sinh sống tại huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) kéo vào Hà Tĩnh (cụ thể hơn là Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh) để khởi kiện Formosa với mục tiêu cuối cùng là buộc Công ty này phải đứng ra bồi thường cho họ (trong khi tỉnh Nghệ An nói chung, địa phương này nói riêng không chịu ảnh hưởng trực tiếp, chỉ ảnh hưởng) diễn ra như cơm bữa! Cái tên Linh mục Đặng Hữu Nam và một bộ phận giáo dân xứ Phú Yên (xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) dường như đã trở nên nổi tiếng hơn, nhiều người biết hơn sau các lần kéo đông người vào Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trước đó như 26, 29/09, 2/10 và gần đây nhất là cuộc kéo vào bất thành diễn ra vào ngày 18/10/2016. 

Tuy nhiên, cuộc kéo đông người vào khiếu kiện Formosa mà thực chất là một cuộc biểu tình, gây rối trật tự công cộng được thông báo sẽ diễn ra vào sáng ngày 24/10/2016 của Linh mục, giáo dân huyện Quỳnh Lưu lần này có rất nhiều điểm khác. Xin được chia sẻ để những ai quan tâm có thể thấy được: 

(1). Vị chủ chăn đóng vai trò tổ chức cho giáo dân kéo vào Hà Tĩnh lần này không phải là Đặng Hữu Nam như 3 lần trước đó và những người đi cùng cũng không phải là những giáo dân thuộc giáo xứ Phú Yên. Thay vào đó là cái tên Linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân xứ Song Ngọc, thuộc xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An

Có lẽ những ai thường xuyên theo dõi tình hình tôn giáo, nhất là đạo Công giáo tại Nghệ An chắc chắn đã đôi lần nghe, đọc tên của vị chủ chăn cho cuộc hành trình vào Hà Tĩnh sắp sửa diễn ra này. Chỉ có điều nếu nói về độ tai tiếng thì Linh mục này xếp sau Linh mục Đặng Hữu Nam và cũng chỉ sau Linh mục Nam mà thôi! 

Sinh năm 1978 tại xứ Nhân Hòa, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, sau khi tốt nghiệp trường Đại chủng viện liên địa phận Vinh - Thanh (Nghi Diên, Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), Linh mục Nguyễn Đình Thục được Tòa Giám mục Giáo phận vinh bổ nhiệm làm Phó xứ Quan Lãng (Tường Sơn, Anh Sơn, Nghệ An). Ở thời điểm đó, mặc dù chính quyền tỉnh Nghệ An chưa cho phép thành lập họ đạo tại huyện Con Cuông, song như một ngầm ý trước đó từ Tòa Giám mục và Linh mục Quản xứ Quan Lãng. Linh mục Thục thường xuyên lên làm lễ cho một bộ phận giáo dân tại địa phương này (huyện Con Cuông) bất chấp sự chưa đồng ý của chính quyền! Và tất nhiên, do đây là một vấn đề tương đối nhạy cảm nên chính quyền chỉ nhắc nhở mà chưa có bất cứ một động thái nào cụ thể, mạnh mẽ! 

Mọi việc chỉ thực sự có vấn đề khi Tòa Giám mục Giáo phận Vinh (khi đó Giám mục Nguyễn Thái Hợp bắt đầu về làm Giám mục) và Linh mục Quản xứ Quan Lãng khi đó là Ngô Văn Hậu có tờ trình đề nghị chính quyền tỉnh Nghệ An chấp thuận cho thành lập giáo họ tại huyện Con Cuông. Trên thực tế, việc thành lập giáo họ không phải là một chuyện dễ dàng gì (đối với chính quyền), nhất là đối với địa bàn huyện Con Cuông - nơi đa số đồng bào sinh sống tại đây là đồng bào dân tộc thiểu số bởi việc này đồng nghĩa với Chính quyền phải xem xét cấp đất để giáo hội xâ dựng cơ sở thờ tự và phải tạo được sự đồng thuận cho bà con khi cho phép một tôn giáo mới đóng chân hợp pháp mà không để xảy ra sự xung đột giữa chính tôn giáo đó với tín ngưỡng, dân gian truyền thống của bà con! 

Và cũng bởi lường được mọi sự như thế nên sau khi tiến hành khảo sát thực tế, UBND tỉnh Nghệ An khi đó đã có văn bản gửi Tòa Giám mục Giáo phận Vinh chưa chấp thuận thành lập họ đạo tại huyện Con Cuông với lí do quan trọng nhất là đồng bào dân tộc thiểu số tại đây chưa đồng thuận; chỉ xem xét khi có sự đồng thuận, để tránh những xung đột không cần thiết!  

Vậy nhưng, dù chỉ là một Phó xứ (chứ chưa được Chánh xứ) nhưng Linh mục Nguyễn Đình Thục khi đó đã có những sự phản ứng mà theo nhận định của nhiều người (kể cả giới chức sắc Giáo phận Vinh) là thái quá, không cần thiết. Bắt đầu là những bài rao giảng sặc mùi chống đối, chống chế độ, vị Linh mục trẻ tuổi này không ngần ngại quy kết việc chính quyền tỉnh Nghệ An chưa đồng ý chấp thuận thành lập họ đạo tại Con Cuông là cấm đoán tôn giáo; là vi phạm tự do tôn giáo và kêu gọi quần chúng giáo dân cùng đứng dậy thể hiện chính kiến của mình. 

Dưới sự tổ chức, chỉ đạo trực tiếp của Linh mục Thục và một số chức sắc cực đoan khác đã gây nên nhiều vụ việc xung đột có tính sắc tộc, tôn giáo với đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây và cả chính quyền. Mà đỉnh cao là vụ việc chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng xảy ra vào ngày 1/07/2012 tại thôn Trung Hương, xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Đây là vụ việc mà dưới góc nhìn của chính quyền và những người dân chân chính là dấu mốc có tính khởi đầu cho những biến động của giáo phận Vinh dưới thời quản nhiệm của Giám mục Nguyễn Thái Hợp! 

Sau khi gây nên vụ việc ngày 1/07/2012 tại thôn Trung Hương, xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, một thời gian sau đó, Linh mục Thục được Tòa Giám mục thuyên chuyển địa bàn mục vụ về giáo xứ Song Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Cùng đợt thuyên chuyển về địa bàn huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An lần này không ai khác là Linh mục Đặng Hữu Nam. Và giống như những kẻ tri kỷ, cùng lí tưởng với nhau, 02 vị Linh mục này đã làm cho một vùng giáo yên bình nơi xứ Quỳnh (huyện Quỳnh Lưu) trở nên biến động và đầy rẫy những mâu thuẫn với nhà cầm quyền tại đây! 

Qua theo dõi của Mõ thì có ít nhất 2 lần Linh mục Thục đã tổ chức cho giáo dân xứ Song Ngọc nơi mình phụ trách kéo lên UBND các xã nơi đây để chất vấn với những nội dung không đâu. Gần đây nhất, Linh mục Thục đã cùng giáo dân đích thân kéo lên UBND xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An để hỏi việc tại sao giáo họ Văn Thai thuộc giáo xứ Song Ngọc không được nâng lên, thành lập thành giáo xứ "Văn Thai" dù cho thẩm quyền xem xét việc thành lập giáo xứ này là của UBND tỉnh chứ không thuộc cấp huyện hay cấp xã! 

Nhắc đến Linh mục Nguyễn Đình Thục, cũng không thể không nhắc đến sự kiện diễn ra 18/10/2016 vừa qua. Mặc dù có mặt từ đầu trong đoàn của linh mục Đặng Hữu Nam vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khởi kiện lần 2 song khi lực lượng chức năng Hà Tĩnh yêu cầu dừng lại và không nên vào Hà Tĩnh vì địa phương này đang tiến hành xả lũ 'tại hồ Kẻ Gỗ thì Linh mục này đã nói dối là đi từ thiện, cứu trợ cho đồng bào Hà Tĩnh chịu thiệt hại sau đợt mưa lũ lớn vừa qua (điều này đã bị blog Việt Nam mới bóc mẽ: Tại đây). Tin chắc rằng, với những gì đã  thể hiện trước đó (18/10/2016) thì việc lấy danh nghĩa đi từ thiện, cứu trợ lần này của Linh mục Thục chỉ là một cái cớ! 

(2). Điều đáng nói thứ 2 là trong cuộc kéo đông người vào khiếu kiện Formosa dự kiến vào ngày mai, Linh mục Thục và một bộ phận giáo dân tại Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An (chủ yếu là giáo xứ Song Ngọc) chủ trương sẽ di chuyển bằng xe máy thay vì bằng xe ô tô khách như Linh mục Đặng Hữu Nam và giáo dân xứ Phú Yên trong chuyến đi trước đó. 

Thông tin này hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi theo nhiều nguồn tin khác nhau thì một số người cho rằng việc Linh mục Đặng Hữu Nam và giáo dân xứ Phú Yên buộc phải trở về giáo xứ Phú Yên khi mới đi đến khu vực gần cầu Bến Thủy (TP Vinh, Nghệ An) là do chính quyền đã can thiệp để không cho chủ các nhà xe, hãng xe được nhận hợp đồng chờ linh mục và giáo dân đi khởi kiện. Việc hãng taxi Mai Linh hiện đang bị một số đối tượng kêu gọi tẩy chay cũng xuất phát từ những suy nghĩ thiếu căn cứ và bậy bạ này. Cho nên, dễ thường thấy rằng, việc lInh mục Thục cùng giáo dân của mình thay đổi chiến thuật bằng cách đi "xe máy" thay vì đi ô tô không ngoài mục đích tránh việc ngăn cản của chính quyền! 

Vậy nhưng, câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu nếu chính quyền muốn ngăn cản thì việc tổ chức cho giáo dân đi xe máy liệu có khả thi? Cũng có thông tin (được chia sẻ từ một giáo dân xứ Song Ngọc), Linh mục Thục đã tuyên bố nếu .di xe máy bị ngăn cản sẽ đi đi bộ và kêu gọi các giáo xứ lân cận giúp đỡ.... vậy thì đi bộ cũng có khả thi không? 

Ở đây, có một điều mà Mõ muốn nói đến trước khi nói đến việc có hay không chính quyền ngăn cản hoạt động khiếu kiện bình thường cho người dân buộc họ phải thay đổi phương thức di chuyển! Đó là trong khi việc đi khiếu kiện có thể thực hiện bằng cơ chế người đại diện  thì tại sao phải kéo đến hàng trăm, hàng ngàn người đi cùng! Mục đích của việc đi đông đó là gì? 

Mọi chính quyền dù ở chế độ nào luôn có nhu cầu tự vệ. Đó là lí do họ có quyền ngăn cản, xử lý nếu họ nhận thấy hành vi đó, việc làm đó có ảnh hưởng đến họ. Nói như thế để thấy rằng, dù đi bằng xe máy hay đi bộ đều không quan trọng nếu chính quyền muốn ngăn cản để không gây nên những hậu quả đáng tiếc. Đó là chưa nói, trong bối cảnh đang có quá nhiều việc để làm sau mưa lũ thì chính quyền Hà Tĩnh có quyền ngăn cản, không cho đông giáo dân từ nơi khác đến để tập trung khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống sống cho người dân! 

32 nhận xét

16:31 23 tháng 10, 2016 Reply

Buồn. Do chưa kiên quyết xử lí, phép nước chưa nghiêm nên bọn quạ đen ngày càng lộng hành.

18:02 23 tháng 10, 2016 Reply

Đúng là những kẻ được voi đòi tiên. Thấy nhà nước tạo điều kiện thì cứ được đà tiến lên. Nguyễn Đình Thục cũng chả hề thua kém gì Đặng Hữu Nam về thủ đoạn và ý đồ đâu. Đều là những kẻ dùng công giáo để làm tiền rất chuyên nghiệp. Chỉ khác là Nam đang dần mất uy tín, sắp mất ghế rồi, còn Thục thì vẫn đang ung dung. Trưởng lung lay thì Phó làm ngư ông đắc lợi thôi. Lại định làm màu gây tiếng tăm đây mà. Những kẻ như Thục, như Nam còn làm linh mục chăn dắt con chiên ngày nào thì con chiên còn khổ này đó.

19:08 23 tháng 10, 2016 Reply

Chính quyền tỉnh Nghệ An và lực lượng công an địa phương cần phào theo dõi sát sao những hoạt động bất thường của giáo dân do các linh mục cực đoan cầm đầu để tránh những sự việc không mong muốn xảy ra

19:09 23 tháng 10, 2016 Reply

Mọi chính quyền dù ở chế độ nào luôn có nhu cầu tự vệ. Đó là lí do họ có quyền ngăn cản, xử lý nếu họ nhận thấy hành vi đó, việc làm đó có ảnh hưởng đến họ. Nói như thế để thấy rằng, dù đi bằng xe máy hay đi bộ đều không quan trọng nếu chính quyền muốn ngăn cản để không gây nên những hậu quả đáng tiếc. Đó là chưa nói, trong bối cảnh đang có quá nhiều việc để làm sau mưa lũ thì chính quyền Hà Tĩnh có quyền ngăn cản, không cho đông giáo dân từ nơi khác đến để tập trung khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống sống cho người dân!

19:16 23 tháng 10, 2016 Reply

Lúc thì bảo kêu gọi hỗ trợ những người dân bị sự cố Formosa, đến bây giờ lại kêu gọi vào Hà tĩnh để cứu trợ ủng hộ đồng bào Hà tĩnh bị lũ lụt nhưng thực chất qua những lời "kêu gọi" thì những kẻ đó đã giúp được gì cho người dân hay chưa? câu trả lời đó là chưa, chưa hẳn có một lời động viên huống hồ nói đến hỗ trợ. Với cái kiểu phát động 600 người này đi hỗ trợ, câu hỏi là cứu trợ, ủng hộ thì cần quái gì phải đông thế?

19:32 23 tháng 10, 2016 Reply

Người dân Hà Tĩnh đã đủ khổ sở, đủ hoang mang trước trận lũ rồi. Kính mong các vị linh mục kiềm chế dã tâm độc ác của mình, để cho bà con những tháng ngày yên bình để ổn định lại cuộc sống. Chứ lợi dụng cả việc làm từ thiện mà tiến hành biểu tình thì liệu thủ đoạn có đê hèn quá không, hết mục Nam rồi đến mục Thục, chỉ có nằm canh khi nào chính quyền lơ là, không cảnh giác trước hoạt động tồn giáo như thời điểm này vì còn phải lo cứu trợ cho miên Trung mà lại hoạt động chống phá. Một biểu hiện của sự bất lực của giáo phận này

19:44 23 tháng 10, 2016 Reply

Theo nhiều nguồn tin khác nhau thì một số người cho rằng việc Linh mục Đặng Hữu Nam và giáo dân xứ Phú Yên buộc phải trở về giáo xứ Phú Yên khi mới đi đến khu vực gần cầu Bến Thủy (TP Vinh, Nghệ An) là do chính quyền đã can thiệp để không cho chủ các nhà xe, hãng xe được nhận hợp đồng chờ linh mục và giáo dân đi khởi kiện. Việc hãng taxi Mai Linh hiện đang bị một số đối tượng kêu gọi tẩy chay cũng xuất phát từ những suy nghĩ thiếu căn cứ và bậy bạ này. Cho nên, dễ thường thấy rằng, việc lInh mục Thục cùng giáo dân của mình thay đổi chiến thuật bằng cách đi "xe máy" thay vì đi ô tô không ngoài mục đích tránh việc ngăn cản của chính quyền

20:03 23 tháng 10, 2016 Reply

Mấy nay mưa lũ không đi biểu tình được, thất thoát mấy ngày chấm công lại thêm ngứa tay ngứa chân không chịu được đây mà. Không biểu tình thì người dân ở đây cũng đã đủ khốn khổ và mệt mỏi rồi. Chả biết ủng hộ, cứu trợ được bao nhiêu hay lại quấy nhiễu, cản trở bà con ổn định cuộc sống. Vị linh mục Thục kia chắc lại là trò cưng của Đặng Hữu Nam, cháu cưng của Nguyễn Thái Hợp đây. Cần lắm một quyết sách mạnh tay của chính quyền hay của Vatican đối với chỉ 1 kẻ càm đầu thôi, để chúng khỏi tác oai tác oái thế này nữa

20:19 23 tháng 10, 2016 Reply

có phải chăng những con người này lấy những điều này để mà lợi dụng nó lấy chính cái tinh thần để làm những mục đích cá nhân . và mục đích đấy là mục đích chỉ có lợi ích vật chất chứ không phải là mục đích gì cả do đó để mà thấy được những giá trị tốt đẹp thì cần phải biết được những bản chất tốt đẹp chứ không phải làm những việc này để mà kiếm tiền thôi đâu

Nặc danh
20:34 23 tháng 10, 2016 Reply

những con người này đang làm một cái chuyện không nên làm và chắc chăn sẽ có những điều cần thiết để mà chúng đang làm thành một cái mà lật tẩy bộ mặt thật của chúng và nếu như từ việc này mà làm những cái trò này thì chăc chắn chúng ta sẽ thấy được một bộ mặt giả tạo đội lốt tôn giáo như thế thi không có điều tốt đẹp được đâu

21:10 23 tháng 10, 2016 Reply

Các ông bác này thích chơi trò đi gây rối thì cứ nói thẳng ra chứ giấu giếm để làm gì Đi khiếu kiện hay đi gây rối an ninh trật tự tại những địa bàn đang nhạy cảm. Thưa các vị giám mục tài ba nếu các ông giỏi thì cứ đi khiếu kiện, ông có bằng chứng, có nhu cầu đi khiếu kiện thì cứ việc đi nhưng à cớ chi cứ phải kéo theo như một bầy sói khát máu thế nhỉ. Chưa được chữ bình yên với các vị

23:13 23 tháng 10, 2016 Reply

Đúng là không từ một thủ đoạn nào để chống phá, để gây rối. Liệu đây có đúng là những gì các bậc khai sinh ra tôn giáo mong muốn, có đúng là ý Chúa hay đây là những âm mưu có toan tính vụ lợi cá nhân mang danh Chúa? Chắc hẳn ta đã có câu trả lời rồi. Những kẻ như linh mục Thục, Nam sẽ chẳng bao giờ dẫn dắt chon chiên đi theo sự tốt đời, đẹp đạo, họ cần phải bị loại bỏ ra khỏi đời sống tôn giáo.

10:41 24 tháng 10, 2016 Reply

Đi cứu trợ nhưng lại đi rất đông, hô hào khẩu hiệu, có dấu hiệu biểu tình thì không phải đi cứu trợ đồng bào mà là đi biểu dương lực lượng, làm loạn khiến chính quyền, công an không được rảnh tay để cứu đồng bào bị lũ lụt

13:14 24 tháng 10, 2016 Reply

"phát động khoảng 600 người thuộc giáo xứ Song Ngọc, sáng thứ 2 tức ngày 24/10/2016 vào Hà tĩnh để cứu trợ ủng hộ đồng bào Hà tĩnh bị lũ lụt..."
Haha, nghe mà thấy nực cười. Cứ tưởng tượng đoàn quân này giống như châu chấu vậy, 600 ae kéo đến đâu cây cỏ súc vật chết bẹp đến đó.
Có mà từ thiện cứu trợ bằng mắt.

13:33 24 tháng 10, 2016 Reply

Cùng là người Việt với nhau sao lại đi làm khổ nhau như vậy. Chưa thấy thiên tai đã làm người dân khổ như thế nào hay sao, khắc phục khỏ khăn, hậu quả chưa xog giờ lại thêm vụ này nữa. Tụ tập đông người tới đây phá rối an ninh trật tự sẽ làm người dân thêm khổ thôi các "ngài linh mục" ạ

15:46 24 tháng 10, 2016 Reply

những cái cớ được đưa ra có lẽ chỉ để đánh lạc hướng, tạo điều kiện cho cái đoàn này vào trong hà tĩnh đâm đơn kiện, biểu tính, quấy rối thôi. trong lúc hà tĩnh còn loạn lạc trong biển nước thì việc nhân danh từ thiện để phục vụ mục đích bẩn thỉu kia liệu có quá đáng không?

19:47 24 tháng 10, 2016 Reply

Từ với chả thiện, chả biết người cần từ thiện thật có được cái miếng nào không hay chỉ là kiểu làm màu. Tự dưng thấy không có cảm tình với các vị linh mục tẹo nào, nào là lợi dụng lòng tin của người dân mà kích động biểu tình, nào là lợi dụng từ thiện vào việc xấu. Không hiểu Chúa nào đang và đã dạy bọn họ làm những việc trái đạo đức vậy?

22:47 24 tháng 10, 2016 Reply

Từ thiện bản chất của nó là một hoạt động rất nhân văn khi nó thể hiện lòng thương yêu của con người dành cho nhau. Tuy nhiên, nếu từ thiện mà bị lợi dụng để tiến hành các hoạt động xấu như vi phạm pháp luật hoặc các hoạt động xâm phạm an ninh đối với đất nước thì sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm bởi người dân bị cái vỏ bọc từ thiện đánh lừa mà không phân biệt được sai đúng.

09:36 25 tháng 10, 2016 Reply

Trong khi các nhà chức trách, lực lượng dân quân, quân đội, công an đang phải gồng mình lên để giúp đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ thì lại có một bộ phận giáo dân dưới sự chỉ đạo của linh mục Nam, "ăn no rửng mỡ" đi biểu dương lực lượng, vui vẻ trên sự đau khổ của đồng bào. Thật khó chấp nhận

14:48 25 tháng 10, 2016 Reply

Mọi chính quyền dù ở chế độ nào luôn có nhu cầu tự vệ. Đó là lí do họ có quyền ngăn cản, xử lý nếu họ nhận thấy hành vi đó, việc làm đó có ảnh hưởng đến họ. Nói như thế để thấy rằng, dù đi bằng xe máy hay đi bộ đều không quan trọng nếu chính quyền muốn ngăn cản để không gây nên những hậu quả đáng tiếc. Đó là chưa nói, trong bối cảnh đang có quá nhiều việc để làm sau mưa lũ thì chính quyền Hà Tĩnh có quyền ngăn cản, không cho đông giáo dân từ nơi khác đến để tập trung khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống sống cho người dân!

23:48 25 tháng 10, 2016 Reply

Vấn đê là những inh mục quá khích không đặt mục đích khiếu kiện lên trên hết, mà họ muốn lấy cái cớ đó để có thể tập trung đông người nhằm gây rối, chống đối chính quyền. Đến cuối cùng thì người dân vẫn là người phải chịu thiệt, vừa mất thời gian, vừa mất công sức, tiền bạc cho lũ linh mục chống đối.

23:48 25 tháng 10, 2016 Reply

Vấn đê là những linh mục quá khích không đặt mục đích khiếu kiện lên trên hết, mà họ muốn lấy cái cớ đó để có thể tập trung đông người nhằm gây rối, chống đối chính quyền. Đến cuối cùng thì người dân vẫn là người phải chịu thiệt, vừa mất thời gian, vừa mất công sức, tiền bạc cho lũ linh mục chống đối.

08:19 27 tháng 10, 2016 Reply

Nói về thành phần tham gia cái gọi là đi “cứu trợ” đồng bào vùng lũ, tất cả những người tham gia đều là những giáo dân, một hoạt động có ý nghĩa như thế mà tại sao chỉ có giáo dân tham gia, hay đơn giản là vì chỉ có thể kích động lôi kéo được những giáo dân đang bị mê hoặc bởi niềm tin vào các vị chủ chăn?

13:38 31 tháng 10, 2016 Reply

Không ai có quyền ngăn cản sự giúp đỡ của nhân dân đối với đồng bào miền trung bị lũ lụt nhưng nếu ai lợi dụng việc đó để làm điều vi phạm pháp luật thì rất cần phải ngăn cản thậm chí là cưỡng chế

13:43 31 tháng 10, 2016 Reply

Linh mục Thục hãy tiến hành các hoạt động thiết thực phục vụ việc khắc phục hậu quả lũ lụt miền trung chứ không phải lợi dụng lúc bà con Hà Tĩnh mà cụ thể là thị xã Kỳ Anh đang khắc phục lũ lụt để vào giả nhân giả nghĩa chống phá đâu

13:45 31 tháng 10, 2016 Reply

là cha thì phải lo cho giáo dân nhưng cha Thục lại tổ chức cho bà con đi xe máy vào Thị xã Kỳ Anh khắc phục hậu quả lũ lụt là thế nào, đúng là trò vớ vẩn vừa nói ra đã bộc lộ rõ bản chất chống phá rồi

13:59 31 tháng 10, 2016 Reply

Chỉ những kẻ phá hoại mới tổ chức đi xe máy với số lượng giáo dân đông như vậy vào thị xã Kỳ Anh để làm loạn chứ giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt chỉ là cái cớ mà thôi, không hề có chuyện đó đâu. Đây có lẽ chỉ là trò của chúng mà thôi, không có tác dụng gì cả

14:02 31 tháng 10, 2016 Reply

Linh mục Thục và linh mục Nam đều cùng một duộc cả, chúng đã cấu kết với nhau để chống phá đảng và Nhà nước Việt Nam dưới bàn tay chỉ đạo của giám mục Hợp đứng phía sau. Vì vậy, có lẽ các đối tượng này đang âm mưu đảo chính đây mà

14:04 31 tháng 10, 2016 Reply

Đừng bao giờ lợi dụng con người ta trong lúc nguy khốn nhất để làm những trò hại nước, hại dân cả, bởi làm thế chúng mày sẽ không có đất để tồn tại đâu, người dân sau khi biết được sẽ phản ứng không hay đâu

14:06 31 tháng 10, 2016 Reply

Lần trước cha Nam đã tổ chức xe taxi Mai Linh cho bà con giáo dân đi vào Kỳ Anh Hà tĩnh chống phá, khi tài xế Taxi nhận thức ra được vấn đề đã từ chối thì lại quay lại chửi hãng này; giờ cha Thục lại tổ chức đi bằng xe máy hoặc sẽ đi bộ, liệu những đức cha này còn muốn giáo dân chịu khổ đến bao giờ nữa

15:22 4 tháng 11, 2016 Reply

Lũ khốn nạn luôn lợi dụng đức tin của người dân để tiến hành các hoạt động phá hoại, chống phá chính quyền. Từ thiện không thấy đâu, chỉ thấy đi đến đâu là chửi bới phá hoại đến đấy, luôn lồng ghép những ý kiến bôi nhọ chính quyền vào. Cần phải trừng trị nghiêm khắc lũ người này

23:23 6 tháng 11, 2016 Reply

Từ thiện ở đây chỉ là cái cớ để Đặng Hữu Nam và đám đàn em của mình dùng để kích động giáo dân, lồng ghép vào đó tư tưởng chống phá Nhà nước, gây mâu thuẫn lương giáo, gây mâu thuẫn giữa chính quyền và nhân dân. Từ đó,các thế lực chống phá như Đặng Hữu Nam sẽ tận dụng cơ hội đó để tiến hành bạo loạn đói lật đổ chính quyền.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!