25/10/2016

* Những con số biết nói về Thiên chúa giáo tại Mỹ và Châu Âu

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/10/2016 | 25.10.16

Chiềng Chạ

Ở Entry trước khi nói về vị GS gia nhập đạo Công giáo ở tuổi 86 chắc chắn tôi đã động chạm ít nhiều tới những ai đang nhân sự kiện này để nói rằng, chủ nghĩa vô thần nói chung, chủ nghĩa Cộng sản với học thuyết Mác - Lê nin đang ở trong giai đoạn cáo chung trước sự thắng thế và lên ngôi của tôn giáo, trong đó có đạo Thiên chúa giáo. Ở  Entry mới này xin được nói đến một thứ mặt trái mà xin thưa rằng, nó đang chứng minh cái điều ngược lại đang diễn ra trong mối tương quan giữa chủ nghĩa hữu thần và khoa học. 

Theo đó, kết quả từ một cuộc nghiên cứu thống kê của PEW (một tổ chức phi Chính phủ) vào năm 2008 cho biết về một hiện trạng đáng báo động đối với các nhà thờ đạo Thiên chúa giáo tại Châu Âu và Mỹ: "Số người bỏ Thiên Chúa Giáo càng ngày càng tăng nhanh, và Công Giáo là tôn giáo có số tín đồ bỏ đạo nhiều nhất. Ở Mỹ, Công Giáo chiếm tỉ lệ 31%, nhưng chỉ có chừng 24% người Công Giáo còn nhìn nhận họ là Công Giáo, có nghĩa là hiện có tới 76% người Công Giáo đã bỏ đạo. Quí vị có thể vào nguồn sau đây để Theo: http://pewresearch.org/pubs/743/united-s...

Không chỉ bị suy giảm về mặt số lượng tin theo, tình trạng ít đi nhà thờ ngay ở những nơi mà việc duy trì tín ngưỡng như là một thứ không thể thiếu trong đời sống hằng ngày (như Ý, Thổ Nhĩ Kỳ) cũng đang trở nên đáng báo động. Tuần báo NEWSWEEK đã có một cuộc khảo sát về điều này tại một số nước ở Châu Âu và cho kết quả như sau: 
"Đông Đức : 3,6% (1991) xuống còn 2,1% (1998)
- Tây Đức :14,7% (1991) xuống còn 7% (1998)
- Na Uy : 4,6% năm (1991) xuống còn 4,1% năm (1998)
- Ý : 41,4% (1991) xuống còn 29,4% (1998)
- Ái Nhĩ Lan : 65,1% (1991) xuống còn 63,2% (1998)
- Pháp: chỉ có 3-4% người dân Paris đi lễ đều đặn 1998.
- Anh quốc : 89% không đi nhà thờ đều đặn năm 1995, con số này tăng 99% năm 1999.
- Thụy Điển: 85% ở trong các tổ chức nhà thờ, nhưng chưa đến 50% tin có đời sau.
Và như một cái kết có tính tất yếu khi mà số lượng tín đồ giảm đi trông thấy trong khi các cơ sở thờ tự tôn giáo vẫn phải đóng hàng trăm thứ thuế, nhất là thuế thuê đất thì nhiều tổ chức tôn giáo đã đi đến quyết định phá bỏ, dỡ bỏ các cơ sở này để trả lại quyền sử dụng đất cho giới chức địa phương. Những hình ảnh sau đây vì thế không phải là chuyện gì đó quá hiếm tại Châu Âu, nơi mà nền khoa học đã phát triển đến ngưỡng có thể: 
Người phụ nữ cầm cưa máy cưa Thánh Giá Chúa (Nguồn: Internet). 

Cho nên, nếu ai đó đang tự sướng, huyễn hoặc bản thân mình rằng, tôn giáo của mình đang tin theo đang thắng thế thì họ đang thực sự sai lầm! Những con số biết nói ở trên cho thấy rất rõ điều đó. 

Chung sống hòa bình và biết mình đang ở đâu vì thế sẽ là một phương cách để kéo dài cái giai đoạn cáo chung đang cận kề đến! 

15 nhận xét

09:19 25 tháng 10, 2016 Reply

Tại sao lại có những sự suy giảm này? Chẳng lẽ là do sự tin tưởng bị sụt giảm? Hay đơn giản là sự sợ hãi, sự yếu kém của con người đã giảm? Hoặc cũng có thể là những điều màu nhiệm ngày càng lộ rõ trước sự phát triển của khoa học? Nhưng thôi, cái gì cũng là do con người chúng ta làm nên, thế nên nếu suy yếu cũng chính là do con người. CÒn vấn đề đó là sự tin tưởng đã bớt, những điều sai trái cũng đã hiện. Nếu uy tín và chất lượng thì sẽ tốt thôi

09:21 25 tháng 10, 2016 Reply

Con người trong thời đại này tuy đã chiếm lĩnh được một khối lượng kiến thức rất lớn nhưng vẫn chưa thể giải thích được những hiện tượng mang tính "huyền bí", "siêu nhiên", vì vậy mà có bộ phận con người vẫn tham gia vào các tôn giáo. Tuy nhiên số lượng đó cũng giảm đi đáng kể rồi

09:30 25 tháng 10, 2016 Reply

Những con số biết nói. Đúng là nhiều điều ngẫm trong những con số này. Một điều tưởng chừng như không thể thì đang diễn ra đây. Thật buồn đối với những sự sai trái tuy nhỏ lẻ nhưng lại là một phần làm cho hình ảnh giáo hội đi xuống thế này. Ảnh hưởng là rộng lớn và nếu cứ như thế tôi nghĩ nó sẽ sụp xuống nhiều hơn nữa kia. Thế nên, cần có sự thanh lọc cho những con người sai lầm để lấy lại phong độ này

14:11 25 tháng 10, 2016 Reply

Những người theo tôn giáo hay không theo tôn giáo đều bình đẳng với nhau. Những người theo tôn giáo vì họ có niềm tin vào một đáng siêu nhiên, đó là niềm tin của họ, chúng ta không thể vì thế mà phân biệt đối xử với họ. Những người không theo tôn giáo nhưng họ vẫn có những tín ngưỡng. Chúng ta cần phải đối xử công bằng đối với những người theo tôn giáo và người không theo tôn giáo.

14:17 25 tháng 10, 2016 Reply

Hiện nay, đang có một bộ phận những kẻ đang lợi dụng hoạt động tôn giáo để thực hiện âm mưu bẩn thỉu của bản thân mình. Những kẻ như vậy đã và đang làm cho hình ảnh của Công giáo bị ảnh xấu. Đã đến lúc Hôi đồng Giám mục cần phải có những biện pháp mạnh mẽ loại bỏ những kẻ đã và đang có hành vi lợi dụng hoạt động tôn giáo.

14:52 25 tháng 10, 2016 Reply

Con người có quyền tự do tôn giáo cho nên vấn đề mỗi người thay đổi tôn giáo mà mình tin tưởng đi theo là điều bình thường. Nhưng thử nhìn nhận vui về việc thiên chúa giáo bị suy giảm hầu như ở các quốc gia trên thế giới thì ta thấy được liệu con người có mất đi niềm tin vào Chúa mà trước kia họ đã tin tưởng hay không. Điều này không có ảnh hưởng gì hết vì con người ai cũng có quyền tự do của mình cơ mà. Theo hay không theo tôn giáo thì không có ai có thể bắt buộc được.

Nặc danh
15:50 25 tháng 10, 2016 Reply

đây có lẽ là những con số thấy được những điều mà chúng ta thấy không những nó là một điêu tốt đẹp gì mà thể hiện được một nền tôn giáo có lẽ đang đi xuống dân , nếu như có những linh mục như phương NAM hay THái HỢP ở việt nam có lẽ là nhiều người ắt sẽ bỏ thôi chứ không cần phải thời gian nữa đâu

17:01 25 tháng 10, 2016 Reply

Những con số đã chứng thực về tình hình thiên chúa giáo ở những quốc gia được xem là cái nôi của thiên chúa giáo. Có một điều chúng ta không khỏi băn khoăn là tại sao ở những nơi là cái nôi sản sinh ra Thiên chúa giáo lại có những sự sụt giảm về đức tin như thế chứ? Liệu rằng có phải công giáo đang có vấn đề gì, không thể đáp ứng nhu cầu của giáo dân?

18:47 25 tháng 10, 2016 Reply

Tôn giáo là chỗ dựa tinh thần của con người, là nơi con người tìm đến và lý giải cho mọi sự mà con người chưa thể tìm ra lời giải đáp. Chính vì thế mà đời này qua đời khác, nhiều người đã coi tôn giáo nói chung và công giáo nói riêng như là một chân lý không thể chối cãi. Tuy nhiên thì xã hội càng phát triển, con người lại càng văn minh hơn thì khi mà công giáo lợi dụng họ để phục vụ lợi ích của nhóm cha đạo đứng đầu thì tự ắt họ sẽ từ bỏ thôi... Đây cũng là chuyện dễ hiểu.

19:37 25 tháng 10, 2016 Reply

Tôn giáo là hình thái ý thức xã hội. Một mặt nào đó của tôn giáo khoa học không thể giải thích nổi. Cho nên tôn giáo vẫn được sùng bái nhưng đừng lợi dụng sự sùng bái đó mà biến quần chúng tin đồ tin theo trở thành những con rối trong tay của các vị chủ chăn áo đen. ĐỪng nên thế. Tâm không có ở tim.

21:56 25 tháng 10, 2016 Reply

Có một câu nói khá nổi tiếng là ánh sáng của khoa học chiếu rọi tới đâu thì sự huyền bí của tôn giáo bị thu hẹp đến đó. Mặc dù tôn giáo có những điểm rất tích cực khi nó hướng con người vươn tới cái chân- thiện - mỹ trong cuộc sống và bản thân tôn giáo không có gì xấu xa cả nhưng từ xưa đến nay tôn giáo luôn bị lợi dụng như một chiều bài chính trị để các nước thôn tính, can thiệp lẫn nhau.

22:42 25 tháng 10, 2016 Reply

Ở những quốc gia mà cho rằng Việt Nam đang không tạo điều kiện cho tôn giáo thì người dân họ lại không tin vào tôn giáo, và chính vì thế mà các ông chính quyền luôn cố tình gây rối với chúng ta

12:26 26 tháng 10, 2016 Reply

Cần lắm thông tin giải thích về sự giảm sút đáng kể này. Mà kể cũng lạ, có thêm một người vào đạo thì lũ chúng nó lại "PR" ầm ĩ, làm rùm beng lên nhưng sự giảm sút trầm trọng như thế này lại không thấy chúng mở mồm (chúng ở đây là những kẻ cuồng Mỹ và những trang MXH xấu như các tên rận chủ dởm). Chắc chính chúng nó đang lo lắng về vấn đề này lắm đây.

17:49 26 tháng 10, 2016 Reply

nhìn vào những hình ảnh và những con số này thì có ai còn dám nói tôn giáo đang thắng thế, thay vì tự sướng, hão huyền, chuyện nhà đạo thì không lo mà chỉ lo bàn chuyện chính trị, tham gai vào mấy vụ việc gây rối chỉ làm mất niềm tin của giáo dân thôi, nên việc bỏ đạo tôi nghĩ cũng là dễ hiểu, thiết nghĩ mấy người này nên sống cho tốt đời đẹp đạo để mong kéo dài cái giai đoạn cáo chung đang cận kề đến

Nặc danh
10:06 27 tháng 10, 2016 Reply

Mỹ và các nước phương tây suốt ngày cứ đi rêu rao Việt Nam mất tự do tôn giáo, đàn áp tôn giáo nhưng ngay chính ở nước họ các tôn giáo đang phải lay lắt mà sống vì sự khắt khe của chính quyền, ngay tại mỹ do thuế đất quá cao mà các cơ sở thở tự bị phá, hay ở Pháp vừa rồi một nhà thờ bị giải tỏa, cảnh sát lôi Cha xứ ra nhà thờ như lôi tội phạm. ở mấy nước này có ra gì đâu mà cứ đi nói xấu nước khác.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!