27/10/2016

Nỗi oan này trời xanh có thấu?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/10/2016 | 27.10.16

- Giờ thì ông trưởng thôn tèo luôn rồi nhé, định nuốt tiền cứu trợ dân hả? Đuổi ngay ông trưởng thôn vào rừng ở với thú. Ai còn tin cái chính quyền, cái thể chế này nữa?

Đó là những bình luận của bạn đọc dành cho bác trưởng thôn ở thôn Trung Thôn- Thị xã Ba Đồn- Quảng Bình. 

Ôi chao, cư dân mạng như những quan toà phán xét, đòi thi hành ngay bản án. Mấy ai hiểu ngọn nguồn, nguyên cớ ấy bởi vì sao? 

Xin trích đoạn báo đăng: "Danh sách 40 hộ này được cán bộ thôn lập trên cơ sở đề nghị của đoàn từ thiện trước đó. Đó là các hộ nghèo, neo đơn và người khuyết tật, khó khăn..."

Nhưng anh nhà báo nọ có biết rằng mỗi thôn có đến 500 hộ dân. Hơn 1/3 trong số đó, qua trận lũ lịch sử rơi vào thảm cảnh màn trời chiếu đất, bĩ cực trần ai...

Bác trưởng thôn phải làm sao đây khi nhà hảo tâm, thiện nguyện nọ chỉ đưa đến 40 suất quà? 

Một miếng khi đói bằng gói khi no, bác trưởng thôn quặn lòng giải thích, tổ chức họp dân trong thôn và được dân đồng lòng nhất trí. Nhưng lúc này cũng phải tiếp tục thưa với bà con. Rằng: "Bà con ạ, chúng ta san sẽ cho những cảnh đời khác nhé! Nay mai có các đoàn khác đến, rồi chúng ta cũng sẽ có phần quà, ấm lòng lúc hoạn nạn. Chứ bây giờ, những hộ khác họ cũng khốn khổ như bà con, vậy nên mong lắm sự san sẻ, cưu mang trong thời khắc quá thiếu thốn này bà con ạ! Vậy để tôi đứng ra thu lại tiền, sẽ giao cho những cán bộ có uy tín ở thôn phân phát. Việc thu và phân phát, bà con cử người giám sát công khai, minh bạch, có được không ạ? 

Hẳn một vài người xầm xì to nhỏ: "Không thể nào, đoàn từ thiện cho ai, người ấy hưởng, kiểu như trời gọi ai người ấy dạ chứ? 

Bác trưởng thôn đăm chiêu, nói: "Vậy thì tuỳ bà con thôi, nhưng nếu lần sau có đoàn từ thiện nào đến, tôi sẽ gạch tên, bởi bà con đã nhận rồi, phải biết san sẻ những mảnh đời khác chứ? 

Rồi sau đấy các hộ dân hiểu ra, gửi lại 2/3 số tiền mình vừa nhận để san sẻ cho các hộ khác cũng có hoàn cảnh tương tự như mình. 

Có anh nhà báo biết chuyện, viết bài Cán bộ thôn thu lại tiền của bà con sau cứu trợ. Ôi, cái tít- tiêu đề mới hay làm sao. Chỉ cần đọc tít, bạn đọc đã bức xúc lắm luôn. Bởi, cái tiêu đề cũng đã có sức cám dỗ phi thường khi nó tạo được hình, dựng được nghĩa, xây được tượng, gửi thông điệp đến cư dân mạng. 

Và giờ thì bác trưởng thôn nhận muôn vàn lời thoá mạ. Mình bác phải chịu, hình tượng công bộc vì dân của gần ngàn trưởng thôn trong tỉnh cũng phải chịu lây tiếng xấu. 

Hẳn lúc này nếu không vững lòng, không chịu đựng được áp lực, nhục mạ của thiên hạ, bác ấy sẽ thắt cổ mà chết vì mang tiếng ăn chặn tiền cứa trợ. Nhưng nếu bác ấy chết cũng mãi mang tiếng xấu di truyền cho con cháu, chít chắt...

Khi tôi viết những dòng này, tôi biết tôi đơn độc. Nước mắt tôi vắn lại, chảy tràn ra má, tôi cô đơn khi nghĩ về tấm lòng và hành động của bác trưởng thôn....

Hoàng Hải Lý

* Chú thích hình ảnh: Bác Lê Văn Luận- Bí thư Chi bộ Đội 3, Thôn Trung Thôn- Thị xã Ba Đồn-Quảng Trạch- Quảng Bình đang giải thích. 

---------------------------------------
* Và đây là ý kiến cực kỳ hiếm hoi "lội ngược dòng" của anh Hoai CM Bùi: 

"Các bạn nên hiểu khi bắt đầu cứu trợ thì không phải nhiều đoàn đến cùng một lúc. 

Có khi đoàn đến trước thì giá trị một xuất quà thấp hơn đoàn đến sau và họ không đủ quà để phát đủ cho dân toàn khu vực. Địa phương phải chọn ưu tiên người khó khăn nhất nhận trước. Như vậy người nhận sau (ít khó khăn hơn) lại nhận được quà nhiều hơn. Vô tình người nghèo bị thiệt thòi và chắc chắn nhiều người sẽ "CHỬI" địa phương thiên vị và các bạn có dịp tha hồ "chửi". Vì là trưởng thôn (Không phải là chính quyền mà do nhân dân trong thôn bầu ra) nên phải làm gì để dân trong thôn được “tương đối công bằng” nên họ nghĩ ra việc gom lại rồi chia đều. Đoàn sau cũng vậy. Như vậy ai cũng có quà như nhau. 

Việc làm này một số ít địa phương họ đã làm nhiều năm trước chứ không phải mới lần này. Thấy hay, lần này họ nhân rộng, không ngờ bị một số người thấy mất trước mắt mà không nghĩ về sau nên nói NỊNH với một sô người đi thiện nguyện thế là báo chí nghe tin làm RÙM BENG lên. 

Cán bộ xã, huyện muốn trấn an dư luận và không muốn mình dính líu nên lên tiếng cho là cán bộ thôn làm sai.. Thế là cả rừng người ùa vào chửi. Điều tôi thắc mắt nhất là rất nhiều người vẫn hiểu là “HỌ THU LẠI ĐỂ CHIA ĐIỀU CHỨ KHÔNG PHẢI HỌ ĂN CHẶN” nhưng vẫn chửi vô tư. (tôi cam đoan việc này xã dã biết trước đó nhưng thấy cũng hợp lý nên không nói gì và những người thắc mắt này thì hàng ngày họ vẫn không ra gì). Theo tôi nghĩ qua vụ này, những ngày sắp tới cán bộ thôn ở các nơi sẽ rút kinh nghiệm, tự lo cho bản thân, ai may ngưới đó hưởng, ai rủi người đó chịu. 

Cư dân mạng có chửi thì chửi mấy người thiện nguyện về với miền Trung rằng: "đui sao không thấy nhà kia bĩ cực hơn?"

Cán bộ thôn không phải vác tù và nữa. Nhẹ lòng mà lo cho gia đình mình, chằng lại nhà cửa, sửa lại chuồng heo cho vợ con. 

Trách họ thì họ nói báo chí và các đoàn sợ cán bộ thôn ăn chặn nên cứ để đoàn thiện nguyện trực tiếp đi vào tận những nơi khó tiếp cận cứu trợ và làm hài lòng tất cả mọi người nhé. Việc này tôi e là khó, bởi ở dân không sợ khó nhưng sợ không công bằng.

24 nhận xét

09:26 27 tháng 10, 2016 Reply

Lúc đầu đọc cái tít "Cán bộ thu hồi tiền cứu trợ của người dân", một nối bức xúc như trào ngược trong lòng mình. Các anh nhà báo hẳn đã thành công khi đánh phủ đầu bạn đọc bằng một cái nhìn đầy chủ quan mà nghe qua cứ tưởng tiếng nói của người dân. Tình hình này khéo chả có ai dám vào làm nhà nước, dám đại diện cho nhân dân, giải quyết công việc của nhân dân nữa. Dư luận đáng sợ quá mà

Nặc danh
09:36 27 tháng 10, 2016 Reply

Dân mình giờ cứ thích cái kiểu phán xét một chiều phiến diện, bác trưởng thôn có ý tốt muốn chia đều cho mọi người khó khăn trong thôn chứ ai mà chả thiệt hại, người có người không sao được. Thế nhưng một bộ phận cư dân mạng ngồi sau bàn phím đọc thấy mấy báo vớ lẩn rồi thông tin trên mạng là cứ ném đá bác trưởng thôn. Còn mấy người nhận được hỗ trợ trước cũng có phần ích kỉ khi cứ muốn hưởng một mình, nhưng thử hỏi nếu nhà khác được đoàn khác tặng quà nhiều hơn liệu họ có tị nạnh không nhỉ.

09:42 27 tháng 10, 2016 Reply

"nhiều người sẽ "CHỬI" địa phương thiên vị và các bạn có dịp tha hồ "chửi". Vì là trưởng thôn (Không phải là chính quyền mà do nhân dân trong thôn bầu ra) nên phải làm gì để dân trong thôn được “tương đối công bằng” nên họ nghĩ ra việc gom lại rồi chia đều. Đoàn sau cũng vậy. Như vậy ai cũng có quà như nhau."
Thế là rõ rồi, lúc đầu cứ tưởng cán bộ ăn chặn tiền cứu trợ của dân thật. Haiz.

10:42 27 tháng 10, 2016 Reply

Khi đọc thông tin về việc nầy trên Vnexpress, tôi đã thấy tiêu đề mang tính qui kết và đinh hướng khá rõ. Đoc nôi dung thì cảm thấy là sự việc thực tế có thể phức tạp hơn báo vnexpress đã đăng. Tôi cũng suy nghĩ là diễn biến có thể như Hoàng Hải Lý đưa ra trên đây, giờ thì biết cảm nhận của mình là đúng. Hôm sau xem lại thì Vnexpress đã đổi tiêu đề bài báo! Đẩy một trưởng thôn vào vòng oan nghiệt là một hành đông tội lỗi không thể bỏ qua. Báo chí đang mắc một nghiệp nạn tới hồi phải trả rồi.

14:02 27 tháng 10, 2016 Reply

Sự đời vốn đã nhiều ngang trái, qua tay mấy anh phóng viên thiếu tâm thì nó lại càng trái ngang hơn, người tốt bỗng biến thành tội đồ, thành người đáng nguyền rủa, và không biết rằng cái người phóng viên ấy liệu có hiểu, có thấu cái cảm xúc mà nạn nhân của anh ta như thế nào không.

15:17 27 tháng 10, 2016 Reply

Mấy ông trời con ở địa phương tư tung tự tác quen rồi dân bức xúc lắm, không nhờ mấy ông nhà báo thì dân đen thấp cổ bé họng có bao giờ nói lên được tiêng nói của mình.
Hành động của mấy ông trưởng thôn như thế mà cũng có người "thông cảm" được là sao!
SAo không bàn bạc và hỏi ý kiến, đề xuất với những người làm từ thiện để họ tìm ra cách hợp lý nhất mà các ông tự lên danh sách rồi sau đó nói rằng: "NHững người trong danh sách chỉ là đại diện". Rồi lấy lại quà từ thiện đem "chia đều" Xin hỏi mấy ông thôn có cho những người trong danh sách nhận quà biết trước họ chỉ là đại diện của thôn không?
Dù gì thì hành đọng thu lại quà từ thiện để chia đều là lừa dối (nhà từ thiện) và bất minh, bất công với những nạn nhân lũ lụt. Mấy ông trưởng thôn chỉ lợi dụng họ để lấy quà của các nhà từ thiện mà thôi.

16:21 27 tháng 10, 2016 Reply

Những tay nhà báo có biết thực tế là cái gì đâu. Sao dám nói người ta thậm tế đến thế. Cả thôn chìm trong biển nước, người dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất thì lòng dạ nào đâu mà để ăn chặn nữa hả mọi người. Một miếng khi đói bằng một gói khi no chứ ăn làm sao cái tiếng này bây giờ.

17:33 27 tháng 10, 2016 Reply

qua sự việc lần này chúng ta có nhắc nhiều đến việc không công bằng chứ không phải không có để ủng hộ, việc những trưởng thôn họ thu lại tiền tài trợ của những nhà hảo tâm rồi san sẻ cho những hộ dân khác cũng trong hoàn cảnh tương tự nhưng lại không được ủng hộ là việc làm đúng đắn, vì có phải đoàn tình nguyện nào cũng đi được hết đâu, cũng hiểu được rõ những nơi khó khăn ở địa phương đó, nhiều đoàn cũng là do họ thấy trên mạng họ nói nơi này khó khăn nên cũng chỉ biết đến đấy thế là dẫn đến việc chỗ có chỗ không, việc làm của những trưởng thôn như thế cũng là dễ hiểu

21:10 27 tháng 10, 2016 Reply

Một miếng khi đói bằng một gói khi no, trong lúc khó khăn này, chúng ta cần nêu cao tinh thần này. Qua đây cũng thấy được rằng một bộ phận người dân chưa hiểu rõ được nguồn gốc của sự việc mà phán xét, phát ngôn lung tung dẫn đến những ảnh hưởng xấu. Những người có lòng tốt thực hiện những hành động tốt như vậy thì lại như làm ơn mắc oán mọi người không hiểu hành động của người ta phán xét như vây.

21:17 27 tháng 10, 2016 Reply

Đúng là làm lãnh đạo rất khó. Làm sao cho vừa lòng mọi người được. Lại thêm cái cọn lá cải lá ngón nữa hở ra cái là chúng xuyên tạc nói xấu đổi trắng thay đen bôi xấu lãnh đạo. Nhưng cây ngay không sợ chết đứng bọn chúng chẳng thể nào thay đổi niềm tin của quần chúng khi mà cán bộ đang tìm cách giúp đỡ tất cả người dân. Tôi tin tưởng người dân miền Trung.

21:53 27 tháng 10, 2016 Reply

Làm lãnh đạo rất khó á. Chẳng ai bắt các ông phải làm cả, không thích thì từ chức đi. Làm bậy bạ xong bị người ta vạch mặt nuốt không trôi rồi làm bộ ỉ ôi khóc lóc với chả tự tử, nhảm kinh.
Các vị đang chửi nhà báo thì làm ơn chỉ ra nhà báo đã viết sai ở chỗ nào đi ạ!
Tôi thì tôi vẫn tin nhà báo (có đăng clip người dân tố cáo đi kèm) chứ không tin một vài người viết nhảm trên FB.

22:14 27 tháng 10, 2016 Reply

Trong lúc hoạn nạn, cần lắm sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, cùng nhau khắc phục khó khăn. Chính việc cùng nhau chia sẻ quà từ thiện sẽ làm cho người dân càng xích lại gần nhau hơn, cùng nhau san sẻ khó khăn. Ông trưởng thôn đã đúng khi làm việc có nghĩ trước nghĩ sau, người dân cũng đã thấu hiểu lòng ông. Thế nhưng thật trớ trêu cho ông, khi miệng lưỡi thế gian lại quá cay độc, nhiều kẻ chỉ rình rập để bôi nhọ, cắn càn, rồi a dua theo dù chẳng hiểu sự tình ra sao. Thật là quá bất công mà!!!

22:26 27 tháng 10, 2016 Reply

Lại một lần nữa giới báo chí lại đưa tin một chiều, khi đưa thông tin mà không xác thực, không tìm hiểu ngọn ngành bản chất của sự việc. Một hành động hợp lý đã bị biến thành một hành vi xấu xí do cách đưa tin của những con kền kền phóng tinh viên khốn nạn.

22:29 27 tháng 10, 2016 Reply

Mời bạn Song Nguyên cứ thử đi về một vài nơi có cứu trợ để biêt. Sự màu mè của các đoàn đến cứu trợ, đem cho 1 đồng nhưng chi phí cho chuyến đi hết 9 đồng, nào chi phí xe cộ, ăn ở, khách sạn...tooi đã từng thấy nhiều thành viên đi cứu trợ như là cuộc picnic, kêu ca, tắm rữa, kỳ cọ cho bằng hết lỡ mà có dính tí bùn đất... Tòan bộ cái khó nhọc đổ hết cho địa phương, tôi nói thật, mỗi lần cứu trợ đến là trong thôn vui thì ít, hằn học nhau thì nhiều do cái cách đem cho, của đem cho như đi bố thí. Tốt nhất, Nhà nước cũng cần quy định giá trị tối thiểu của phần quà để người nhận trước và nhận sau không chênh nhau và dân họ biết ngay giá trị phần quà. Tôi từng chứng kiến và phản ứng ngay với đoàn cứu trợ bởi vì hộ đem cả bao đồ mặc tang để cho, khg biết họ làm thế ý đồ gì. Hãy đừng chăm bẳm kết tội cho Trưởng Thôn hoặc anh em cơ sở. Họ đã khổ lắm rồi. Tôi cũng đã từng từ chối các nhóm đến cứu trợ chỗ mình và động viên nhau tự đứng lên để vượt khó khăn. Bởi mỗi lần nhận cứu trợ kiểu đó tôi thấy nhục cho dân tại chỗ tôi quá.

22:48 27 tháng 10, 2016 Reply

Rõ ràng nhà nước đã quy định rất rõ ràng về hoạt động cứu trợ, ủng hộ, tình nguyện nhưng nhiều cá nhân, nhóm người ko chịu tìm hiểu pháp luật rồi tự phát hành động. Tưởng là tốt nhưng hóa ra lại dở hơi lắm. Dẫn đến việc tình làm nghĩa xóm bị hư hại, người muốn làm việc tốt, muốn giúp mọi người ai cũng có đc những món quà nhỏ nhưng lại vô tình trở thành kẻ tội đồ. Mang tiếng là cán bộ ăn chặn của nhân dân. Khổ thân cái xã hội.

01:07 28 tháng 10, 2016 Reply

Những người đi theo đoàn cứu trợ thì hầu hết là tự túc chi phí cho chuyến đi đó, cho nên họ tiêu xài thê nào thì cũng không nên để ý làm gì. Còn nếu ai đó biết được có người láy tiền trong quỹ từ thiện để tiêu xài không đúng mục đích thì nên tố giác họ. Vì việc đó là vi phạm pháp luật.
Việc bạn đề xuất là quà từ thiện phải có giá trị tối là bao nhiêu thì tôi e rằng điều đó không khả thi. Vì đã là quà thì vô chừng, nếu không đồng ý với món quà mà người nhận cho là lởm, bèo bọt thì họ có quyền không nhận hoặc đã lỡ nhận thì vẫn có quyền trả lại. Làm vậy đẻ cho họ bẽ mặt thôi chứ trên phương diện pháp luật thì cũng chẳng bắt tôi họ được.
Còn vấn đề các anh em cơ sở cực khổ thì chúng tôi dù chưa chứng kiến nhưng cũng hiểu phần nào. Trong hoàn cảnh như vậy thì ai mà không khổ cơ chứ. NHưng, xin lỗi, nếu thôi không nhầm thì các vị làm việc được nhà nước trả lương mà! Nhiều người làm công ăn lương cũng cực khổ lắm chứ, tháng được vài ba triệu cũng ráng bỏ ra chút ít để góp vào quỹ từ thiện giúp đòng bào bị thiên tai, mà lại nghe chuyện mấy ông thôn làm việc khuât tất như vậy thi họ cũng bức xúc lắm chứ.

01:36 28 tháng 10, 2016 Reply

Chúng ta nên hiểu tại sao những người làm từ thiện lại muốn traqo tận tay những nan nhân thiên tai, lũ lụt? Dạ thưa vì họ không còn tin tưởng vào các quan chức nhà nước nữa. Đã từng có những vụ như: Gạo cứu đói cho nạn nhân thiên lại bị "quên" đến nổi mốc trong kho của xã hoặc vât nuôi xóa đói giảm nghèo lại chạy "lạc" hết vào nhà các quan địa phương. Nên giờ họ chỉ tin vào chính họ nên mới phải lặn lội vào tận nơi, chứng kiến tận mắt và trao quà cứu trợ tận tay. Vậy mà những người nhận cũng đâu được yên.
Mời các bạn đọc bài viết Trao tiền cứu trợ rồi lấy lại chia đều: Lộ toàn bộ danh sách nhà cán bộ nhận tiền để hiểu tại sao người ta lại bức xúc khi biết tin cán bộ thôn thu lại tiền cứu trợ của dân.

08:57 28 tháng 10, 2016 Reply

Báo chí với chức năng truyền thông và hướng dẫn dư luận trong môi trường canh tranh gay gåt yêu câu vë thöi gian phõ biên Thông tin cüc cao . Phóng viên , biên tâp và lãnh các tòa báo nêu không có tâm , bån līnh và trách nhięm sē áp dåt tính chât Thông tin sai lęch , huóng dü luân sai bãn chât sü vięc làm rõi loan xã hôi . Vân nan này sē duöc giãm thiëu qua nhūng chủ trương chấn chỉnh của bộ Tttt , hy vọng thế bởi trước nay chuyện xử lý vi phạm chỉ bằng tay bọc nhung nay là thời phải dùng bàn tay sắt rồi

23:35 28 tháng 10, 2016 Reply

đấy chắc chắn là những điều mà những con người này nên biết đằng sau những câu chuyện đấy là có những con ngươi đang sống với những mặt trái của cuộc sống , có phải là ăn chặn của dân đâu và những vụ việc nó đều có nguyên nhân của nó và vơi một số con người cụ thể đấy chính là góc khuất của xã hội

13:27 31 tháng 10, 2016 Reply

Hết báo chí rồi lại đến cộng đồng mạng lên án bảo là ăn chặn này, ăn chặn kia nhưng lại chẳng có ai đi tìm rõ nguyên nhân của sự việc đấy là gì. Người ta không biết những ảnh hưởng của những bài đăng kia là như thế nào ư? biến một con người trong sạch luôn làm việc vì người dân lại bị mọi người chê cười, chửi rủa. Liệu lương tâm của những người viết báo hay cộng đồng mạng ở đâu?

15:02 31 tháng 10, 2016 Reply

Lại liên quan đến ngành báo chí rồi. Bây giờ công nghệ thông tin mạng internet phát triển nên chỉ cần một sự việc hót đưa lên mạng chỉ trong ít giờ thì mọi người chia sẽ rồi đọc sẽ rất nhanh mà thôi. Sự việc thì không như báo viết vậy mà ai sẽ chịu trách nhiệm về nội dung này đây??? KHi mà cán bộ thôn thương dân có ý tốt nhưng mà dưới âm mưu của kẻ chống phá Đảng, Nhà nước thì đây chính là cơ hội tốt để bọn chúng xuyên tạc vấn đề. Việc cần làm là lấy lại sự trong sạch cho bác trưởng thôn và tìm ra người viết ra thông tin này. Đúng là nghành báo đang ngày càng bị suy thoái về đạo đức nghề nghiệp.

21:12 3 tháng 11, 2016 Reply

Truyền thông mà không vội vã đưa tin quy chụp và hướng lái dư luận rằng các cán bộ thu về để chia nhau thì có lẽ sự việc cũng đã không ra nông nỗi này rồi. Giá mà cánh nhà báo, phóng viên có tâm hơn một chút, tìm hiểu thông tin đa chiều chút rồi mới đăng bài thì sẽ không có những nỗi oan thấu trời như vậy :(

15:01 4 tháng 11, 2016 Reply

có những người mới đọc cái tiêu đề của một số bài viết nói sai về bác trường thôn mà chưa hề đọc nội dung của nó đã chia sẻ ngay bài viết và nói xấu bác ngay lập tức , thật đau lòng cho một tấm lòng tốt bị chà đạp bởi những con người hóng hớt , không hiểu chuyện , nhưng đáng buồn hơn là một số người không chịu tìm hiểu rõ ngọn ngày sự thật của những thông tin trên mạng và tin vào những bài viết xuyên tạc trên mạng. hiện nay các bài viết sai sự thật trôi nổi trên các trang thông tin đại chúng nhiều vô kể , nếu bạn là một người thích đọc tin tức trên mạng thì cần phải tìm hiểu rõ thông tin , biết rõ sự thật của câu chuyện rồi hẵng ý kiến

15:07 4 tháng 11, 2016 Reply

việc làm của bác trưởng thôn là quá đúng , nó thể hiện sự công bằng , và việc đó sẽ củng cố được tinh thần đoàn kết lâu dài của một tập thể . ai cũng bị thiệt hại , ai cũng có quyền được hưởng những hỗ trợ và những tấm lòng hảo tâm kia cũng muốn tấm lòng của mình được đến với tất cả những người cần được giúp đỡ , thật không công bằng nếu người được , người không , sẽ sinh ra mâu thuẫn , mất đoàn kết nếu điều đó xảy ra

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!