24/10/2016

* Phan Anh, người hùng hay tội đồ?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/10/2016 | 24.10.16

Kính Chiếu Yêu

Sau bài viết của tôi về Phan Anh, nhiều bạn đã chia sẻ và có phản hồi, phần lớn nhất trí rằng, hành động của Phan Anh là nghĩa cử cần thiết trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, vẫn còn những ý trái ngược, tựu lại trong câu hỏi: Phan Anh là người hùng hay tội đồ?

Để trả lời câu hỏi đó, trước hết tôi xin dẫn lại một số ý kiến của bạn đọc:

-Phùng Út Hà: "Mấy ngày nay trên các trang mạng nơi nào cũng xôn xao về việc MC Phan Anh quyên góp tiền từ thiện tăng nhanh chóng mặt.

Chỉ trong vài ngày, anh ta quyên góp được gần 20 tỉ đồng. Nhiều người cho rằng số tiền đóng góp tăng nhanh như vậy hẳn sẽ có lý do (?).

Thôi, hãy để cho anh ấy đóng góp gì được thì đóng góp cho xã hội, san sẻ gánh nặng phần nào trách nhiệm với chính quyền lo cho dân. Trong lúc này, hơn ai hết đồng bào miền trung rất cần những người như anh ấy. 

Chúng ta ko làm được những gì như Phan Anh làm thì cũng đừng nên soi mói, nếu anh ta làm sai thì "chạy trời sao cho khỏi nắng", hãy để pháp luật nói.

Trong tâm tôi rất nể phục Phan Anh về khả năng vận động này. Tôi làm từ thiện nhiều năm, chưa có đợt nào tự cá nhân tôi vận động được số tiền lên đến 200 triệu đồng. Có lần, một người quen cho tôi một lúc 50tr để xây căn nhà tình thương cho hộ nghèo vùng giáp biên giới Campuchia, tôi mừng muốn khóc. Đằng này, trong vòng mấy ngày thôi mà Phan Anh vận động quyên góp số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng, thật là một con số đáng nể. Có thể nói là kỷ lục từ trước đến nay chưa có cá nhân hoặc tổ chức nào làm được trong thời gian tíc tắc như vậy.

Đất nuớc ta còn nhiều khó khăn, nạn thiên tai bão lụt lại thường xuyên ập đến, nặng nhất là khúc ruột miền trung. Ngay bây giờ đây, hơn lúc nào hết, chúng ta cần lắm những người có khả năng vận động quyên góp như Phan Anh để giúp dân vượt qua khó khăn mà thiên tai bão lụt gây ra.

Còn chuyện Phan Anh, nếu anh ta bị tổ chức nào đó lợi dụng việc làm này để thực hiện âm mưu nào khác theo kiểu "Mượn gió bẻ măng" thì người chịu trách nhiệm với pháp luật là chính anh ta chứ không ai khác.

Trường hợp, nếu chúng ta nghi ngờ sai đối tượng, hiểu nhầm người tốt thì sao ?

Hãy để cho Phan Anh làm tốt việc anh ta đang làm. Ai cũng hiểu rõ pháp luật rồi : Có công thì thưởng, có tội thì phạt."

Bạn Hạnh Lê cũng đã nói: -Hanh Lê: "Rất nhiều bạn cho rằng đang lúc hoạn nạn, cứu trợ cho dân là cấp bách, miễn là có tiền là được, hậu xét. Nói thì nghe có lý và dễ đồng cảm song đồng tiền cứu trợ dân phải hết sức sạch sẽ, hết sức hợp pháp. Người dân đương nhiên họ không hiểu tiền đó ở đâu tới và họ cảm ơn những mạnh thường quân, đồng bào đã cứu giúp khổ nạn. Song họ không thể nào chấp nhận nếu đồng tiền đó không sạch, phi pháp. Trong một gia đình thôi anh em giúp nhau cũng thường hỏi tiền đó là ở đâu ra, nếu không rõ thì người nhận cũng rất phân vân áy náy. Bởi vậy việc có sự điều tiết, quản lý của nhà nước, giám sát cộng đồng nguồn tiền tài trợ, quyên góp sẽ tránh được những hệ lụy xấu có thể xảy ra. Tốt nhất là PA hãy công bố nguồn tiền về tài khoản của mình, làm đúng pháp luật đừng đưa dân vào thế khó trong trường hợp họ nhận phải đồng tiền, hàng hóa cứu trợ không sạch. Đó vừa là đạo lý, vừa là trách nhiệm và thượng tôn pháp luật".

Đồng tình với ý kiến của chị Phùng Út Hà và Hạnh Lê, bạn Mai Thanh Hải đã dẫn ra một ví dụ về cách làm KCB Hải Ngoại, công khai danh tính của những người đóng góp để giải tỏa dư luận, giải tỏa nghi ngại về nguồn đóng góp "sạch hay không sạch".

-Mai Thanh Hai: "Nếu làm như người ta thế này mà được 20 tỉ ai nói làm chi. Khi ấy phải dành cho PA chức bộ trưởng ấy chứ


Ở phía khác, cũng có những ý kiến bênh vực, ngưỡng mộ Phan Anh và tỏ ra tin tưởng vào lòng tốt, sự vô tư cũng như bản lĩnh chính trị của của Phan Anh.

QuynhHuong Xuhue: "Tôi tin chắc chắn rằng đồng tiền Phan Anh dùng là tiền sạch! Vì người có đồng tiền sạch thường muốn cho trực tiếp người dân và họ tin Phan Anh là người có đủ uy tín để họ gởi gắm! Còn đồng tiền ko sạch lại hay đi theo đường chính nghạch, được khoa chiêng múa trống cho thiên hạ biết mình đang làm từ thiện với nhiều mục đích riêng. PA K cần PR để nổi tiếng. Con người có tâm có Đức xã hội biết liền cần gì ai dạy người ta! Toi kính trọng và ngươi gd mộ Phan Anh vô cùng! Vì tôi có rất nhiều người bạn suốt đời đi làm từ thiện. Cũng nhờ có mối quan hệ tốt nén giúp được nhiều người. Xh cần những người như vậy quá. Mình chua lam gì được cũng thấy hổ thẹn chứ! Người Việt Nam! Đúng là văn hoá làng xã ăn sâu trong máu nên chỉ tài săm soi. Thấy người ta tốt cũng nghi ngờ vì đem dạ tiểu nhân đo lòng quân tử mà! Còn có bị phản động lợi dụng hay không có lẽ một người như PA có đủ nhãn quan chính trị để phân biệt và biết phải chịu trách nhiệm trước hành động của mình!"

Chắc như đinh đóng cột rằng đồng tiền của Phan Anh là "tiền sạch". Còn đồng tiền không sạch thì thường đi đường "chính ngạch", có nghĩa là nó được đóng góp qua đường có tổ chức, có pháp nhân và thường rất rùm beng!

Trả lời rằng tiền sạch hay không sạch thì khó lắm, những công chức đóng góp 1 ngày lương, chị tiểu thương quyên góp tại chợ, bạn sinh viên đi gom quần áo cũ... chắc là sạch. Nhưng nếu quản lý không tốt, chi tiêu không tốt, không đúng đối tượng thì nó cũng có thể trở nên không sạch. Cứu trợ mới diễn ra ít hôm đã có nhiều phản hồi tiêu cực. 

Vậy, cứu trợ là mục đích còn quyên góp và phân phối là phương pháp. Người ta sẽ không sai và thậm chí được tôn vinh vì mục đích cứu trợ, nhưng có thể sai ở cách thức quyên góp và cách phân phối vì bị chi phổi bởi nhiều động cơ.

Còn nhớ trường hợp Lê Quốc Quân, tín đồ TCG, ủy viên trung ương đảng Việt Tân bị xử tù vì tội trốn thuế, phương Tây và đám dân chủ cuội, tù nhân lương tâm la ó om sòm nhưng riêng Quân thì im như thóc. Vì sao vậy? Vì trong tài khoản của Quân có nhiều tỉ được chuyển về từ nước ngoài không chứng minh được là sạch.

Cách tốt nhất để phân biệt đúng sai là phải dựa vào các quy chuẩn của pháp luật. Có thể nói lòng tốt thì rất nhiều nhưng lại thiếu hiểu biết pháp luật nên thể hiện lòng tốt sai cách, tùy tiện cũng có thể tạo cơ hội cho những cái tâm không sạch lợi dụng. Chúng ta và Phan Anh nên đọc lại Nghị định 64/2008/NĐ-CP “về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo”, được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 14/5/2008. 

Tiền mà Phan Anh có là "sạch hay không sạch" chúng ta không đủ điều kiện để thẩm định, cái đó để dành cho cơ quan chuyên môn. Song, cái mà có thể thấy được khi đối chiếu với Nghị định 64 thì Phan Anh đã:

Vi phạm Điều 4, quy định về “Tổ chức kêu gọi, vận động đóng góp tiền, hàng cứu trợ” vì theo quy định, cá nhân không được phép kêu gọi vận động tiền cứu trợ.

Vi phạm Điều 5, quy định về “Các tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ” vì ngoài các tổ chức, đơn vị được cho phép "không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ”.

Vi phạm Điều 6 về “Thành lập Ban Vận động và tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ” mà Nghị định 148/2007/NĐ-CP về thành lập quỹ xã hội, quỹ từ thiện đã quy định.

Vi phạm khoản 1 và khoản 3 điều 9 và điều 16 về mở tài khoản để tiếp nhận nhận tiền, hàng cứu trợ, cung cấp các dịch vụ cứu trợ vì không mở tài khoản cứu trợ tại Kho bạc Nhà nước.

Điều mà chúng ta và Phan Anh nên làm là thượng tôn pháp luật. Vì vậy, Phan Anh cần làm gì để tránh thị phi và điều đáng tiếc có thể xảy ra: Công khai nguồn tài trợ; Đăng ký lại tài khoản cho đúng cách; Chuyển toàn bộ số tiền đã có sang tài khoản mới hoặc của những tổ chức pháp nhân mà luật đã quy định; Tham gia quản lý và phân phối theo đúng quy định.

Mọi người đều có thể trở thành anh hùng hoặc tội đồ nếu ứng xử đúng cách hoặc không đúng cách. Ranh giới của nó cũng khá mong manh khi nguồn tiền sạch hoặc không sạch, địa chỉ đến không đúng.

40 nhận xét

15:37 24 tháng 10, 2016 Reply

Khó nói lắm, Các anh chị thông cảm cho em đi, đừng truy em nữa. Tội nghiệp. Em chỉ làm từ thiện tượng trưng thôi, Số tiền khủng còn lại em phải chuyển cho các gáo xứ chuyên kích động, xúi giục bầy cừu đi chống phá gồi.

16:04 24 tháng 10, 2016 Reply

Rõ ràng là Phan Anh nên công khai nguồn tài trợ; Đăng ký lại tài khoản cho đúng cách; Chuyển toàn bộ số tiền đã có sang tài khoản mới hoặc của những tổ chức pháp nhân mà luật đã quy định; Tham gia quản lý và phân phối theo đúng quy định, có như thế thì anh ta mới làm cho người khác đỡ nghi ngờ về số tiền kia được!

16:13 24 tháng 10, 2016 Reply

Tiền mà Phan Anh có là "sạch hay không sạch" chúng ta không đủ điều kiện để thẩm định, cái đó để dành cho cơ quan chuyên môn. xong Phan Anh nên làm ngay lúc này là phải thượng tôn pháp luật, nếu anh muốn chứng minh sự trong sạch, lòng thành của mình thì rõ ràng anh phải công khai toàn bộ số tiền đó, và phải làm theo những quy định của pháp luật!

16:21 24 tháng 10, 2016 Reply

Làm từ tiện cũng là một điều tốt, nhưng để làm việc này ngon nghẻ không mang tiếng thị phi thì không phải là chuyện dễ dàng gì. Phan Anh có lẽ đã quá nông nổi trong việc vận động quyên góp.Bởi vì, có nhiều tiền nhưng lũ cũng đã xảy ra rồi có nhanh cũng không kịp được. Để không phải mang tiếng thị phi tốt nhất nên công khai số tài khỏa. Mặc dù điều đó chẳng ý nghĩa gì nhưng vẫn phải làm.

19:21 24 tháng 10, 2016 Reply

Trong lúc người dân miền trung chịu ảnh hưởng của thiên tai lũ lụt thì tôi nghĩ những việc kịp thời của Phan Anh làm là rất đáng hoan nghênh, hoan nghênh cho tinh thần nghĩa hiệp của Phan Anh, đã không quản ngại đường xa để đến hỗ trợ người dân, có rất nhiều nghệ sỹ nhưng chưa chắc đã làm được việc có ý nghĩa như thế này, chưa nhắc đến chuyện có bị lợi dụng hay không.

19:25 24 tháng 10, 2016 Reply

Nếu như anh Phan Anh công khai các nguồn tài trợ cho anh thì đâu tạo nên sự nghi ngờ của dư luận đến anh đâu. Nếu anh công khai ra và hợp pháp thì chẳng phải anh sẽ giống như ông bụt của nhân dân miền trung sao, giúp đỡ đồng bào miền trung trong lúc khó khăn nhất. Mong anh sớm công khai nguồn viện trợ để mọi người thoải mái ạ

19:28 24 tháng 10, 2016 Reply

Số tiền mà Phan Anh kêu gọi được để ủng hộ người dân miền trung là không nhỏ, nói đi nói lại thì việc làm có ý nghĩa thì cần được đề cao, tôn trọng. Việc mà bị các tổ chức khác lợi dụng chắc Phan Anh không thể là không biết đâu nhỉ, nếu là người tốt thực sự thì Phan Anh nên học cách việc nào nên làm và không nên làm.

19:44 24 tháng 10, 2016 Reply

Xung quanh vấn đề này còn có nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng.Thế nhưng ta cũng có thể thấy rằng,trước hết hành động quyên góp tiền ủng hộ đồng bào miền Trung của MC Phan Anh là không hề sai là hành động có lẽ cần được biểu dương.Nhưng cách mà MC này thể hiện hành động từ thiện của mình lại là quá lố ,những phát ngôn của anh đã quá sa đà vào mục đích chính trị thay vì ý nghĩa đơn thuần của việc làm từ thiện!

19:45 24 tháng 10, 2016 Reply

Thật sự để mà nói thì cũng chưa thể quy được cho Phan Anh là người xấu hay là người tốt, cá nhân tôi thấy rằng hình như Phan Anh cũng đang bị một thế lực "nào đó", có thể là những tổ chức ngoài nước mua chuộc để rồi có thể dấn chân vào cái thứ chống đối nhà nước. Từ vụ lên tiếng về cá chết miền Trung mình đã không thấy ổn rồi. Nếu Phan Anh thực sự chỉ muốn nổi tiếng thì có lẽ không làm vậy :)

21:30 24 tháng 10, 2016 Reply

Việc làm của MC Phan Anh là một điều rất tốt, thế nhưng vấn đề ở đây là du làm thế nào cho hợp pháp để tránh những hành vi vi phạm pháp luật, theo quan điểm của cá nhân tôi ở đây thì Phan Anh nên công khai việc đã quyên góp được rất nhiều tiền ủng hộ đồng bào miền trung việc làm này sẽ khiến co mốt số kẻ bất mãn không có cơ hội làm ảnh hưởng đến sự thật cũng như mục đích chính về việc làm của Phan Anh

21:36 24 tháng 10, 2016 Reply

Giờ phải xem hồi sao sẽ rõ thôi. Đợi Phan Anh công bố rõ ràng, có thể là tin nhắn, hoặc là biên lai ký nhận toàn bộ số tiền quyên góp thì chúng ta mới biết đc rõ chân tướng vấn đề. Cái kim trong bọc lâu ngày cũng phải lòi ra thôi. Nếu có gian dối, có cả 1 tổ chức đứng đằng sau rửa tiền thì quả thực Phan Anh xứng danh tội đồ rồi.

21:41 24 tháng 10, 2016 Reply

Điều dư luận quan tâm và mong Phan Anh trả lời vào lúc này, đó là anh hãy đừng im lặng và nên công khai, minh bạch các khoản ủng hộ, cứu trợ đồng bào từ số tiền trên. Trên thực tế đã không ít người lợi dụng việc làm từ thiện để trục lợi cho bản thân mình. Bởi vậy, MC Phan Anh hãy nên công khai minh bạch để dư luận khỏi phải băn khoăn và đặt câu hỏi về khoản tiền này.

22:24 24 tháng 10, 2016 Reply

Mọi hoạt động từ thiện cũng đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, luật đã ra đều trên những căn cứ nhằm giảm thiểu đến mức tối đa những hành vi phạm tội, do đó chẳng phải ngẫu nhiên mà không cho cá nhân đứng ra quyên góp từ thiện đâu mà trong đó đã tính đền nhiều vấn đề nảy sinh phức tạp trong việc làm từ thiện.

22:33 24 tháng 10, 2016 Reply

Một việc ủng hộ từ thiện là một việc tốt nhưng rồi vì lòng tham của con người mà sự việc đi đến những kết quả mà chẳng ai mong đợi gì. Mong rằng một việc làm tốt như thế không bị cá nhân hóa. vì các lợi ích cá nhân mà làm cho việc cao quý như vậy bị người ta đánh giá soi mói. Nếu có thể thì lên công khai để công việc tích cực đó tiếp tục được thực hiện tốt

Ann
08:10 25 tháng 10, 2016 Reply

Cái tâm tốt nhưng cách thể hiện sai chỗ thì sẽ có hậu quả nghiêm trọng. Rõ ràng là Phan Anh nên công khai nguồn tài trợ; Đăng ký lại tài khoản cho đúng cách; Chuyển toàn bộ số tiền đã có sang tài khoản mới hoặc của những tổ chức pháp nhân mà luật đã quy định; Tham gia quản lý và phân phối theo đúng quy định, có như thế thì anh ta mới làm cho người khác đỡ nghi ngờ về số tiền kia được

08:47 25 tháng 10, 2016 Reply

Con tim tôi luôn tự rặn mình phải công nhận việc làm của Phan Anh là tốt, là đáng ngưỡng mộ, đáng nêu gương. Nhưng lí trí của tôi thì lại luôn mách bảo rằng cẩn thận không lại trở thành một con cừu ngây thơ của ai đó thậm chí cả một tổ chức nào đó. Thực sự con sô gần 20 tỷ nó quá lớn, tôi cũng chả ngờ rằng giới nghệ sĩ lại khá giả như vậy trong khi họ là những người hay phản ánh, đòi hỏi chính sách đãi ngộ nhất. Giá mà Phanh Anh công khai minh bạch, chịu khó tìm hiểu pháp luật một chút thì dư luận sẽ không nổi sống rồi

09:23 25 tháng 10, 2016 Reply

Tuy bây giờ MC Phan Anh đang nổi tiếng hơn bao giờ hết, được mọi người tung hô, thậm chí có người còn đòi bầu anh làm thủ tướng. Thế nhưng tôi khuyên chân thành anh nên dừng lại ở đây trước khi dấn sâu vào con đường chính trị cực đoan. Tất cả các nghệ sĩ khi đã cực đoan chính trị đều không có kết cục tốt đẹp cả

09:26 25 tháng 10, 2016 Reply

Trong lúc hoạn nạn khó khăn này thì số tiền ủng hộ khổng lồ của Phan Anh quả là một món quà vô giá. Nếu mọi người sợ trách nhầm người tốt nhưng ngộ nhỡ ta thần thành hóa nhầm người xấu thì sao? Đến lúc cuộc sống ổn định rồi, bà con mới biết số tiền mà mình dùng để trang trải không được trong sạch cho lắm, thì lúc đấy quả thật là khó xử, bà con lấy đâu ra mà trả lại để thỏa mãn lương tâm bây giờ. Không chừng Phan Anh lại vô tình khiến người dân miền Trung trở thành những con nợ...

09:58 25 tháng 10, 2016 Reply

Là nam MC có số lượng chương trình đang dẫn nhiều nhất hiện nay, nổi tiếng với thái độ điềm tĩnh, khả năng đối đáp và giải quyết tình huống nhanh trên sân khấu, Phan Anh cũng đã chia sẻ về cởi mở và đầy chân thật với khán giả việc làm thế nào để không trở nên nhạt nhẽo, cách ứng xử khi vấp phải những pha lỡ lời tai hại trên sân khấu, những kỉ niệm đáng nhớ với nghề MC.

10:01 25 tháng 10, 2016 Reply

Lượng tiền 16 tỉ mà Phan Anh quyên góp được từ các "mạnh thường quân" không phải là nhiều hay ít và là điều dư luận quan tâm. Điều dư luận quan tâm là "tiền ấy có từ đâu" và nó sẽ được "sử dụng thế nào"?

10:03 25 tháng 10, 2016 Reply

Có lẽ ít khi sức lan tỏa từ cộng đồng lại mạnh mẽ như lời kêu gọi và hành động thiện nguyện của Phan Anh. Sức hút ấy đã tỏa đúng nơi, đến đúng chỗ và giúp đúng người.

10:04 25 tháng 10, 2016 Reply

có rất nhiều ý kiến trái chiều và nhiều bài viết lợi dụng để trục lợi, gây hiểu nhầm về mục đích, ý nghĩa của chuyến từ thiện. Đáng buồn hơn, hành động, nghĩa cử đẹp của Phan Anh đang bị một số tổ chức, cá nhân phản động lợi dụng, cố tình dựa uy tín Phan Anh thành con bài chính trị.

10:06 25 tháng 10, 2016 Reply

Tôi không hiểu những kẻ tuyên truyền, xuyên tạc, lợi dụng để nói xấu Đảng, chính quyền có đủ sáng suốt để thấy những điều đơn giản ấy? Chúng không hiểu hay cố tình không hiểu? tại sao chúng lại dám so sánh niềm tin của nhân dân với Đảng và với một cá nhân chỉ qua một số tiền từ thiện, lại muốn “lập ra một đảng mới và bầu Phan Anh làm tân Thủ tướng”? Thật ngu dốt và ấu trĩ!.

10:09 25 tháng 10, 2016 Reply

Tôi tin Phan Anh đến với nhân dân miền trung với tình cảm, với tấm lòng thánh thiện của một người con quê hương và anh cũng không cần nhiều đến sự tung hô này, kia như dư luận thêu dệt

10:11 25 tháng 10, 2016 Reply

Câu trả lời không gì khác nằm ở việc, chỉ trong có 4 ngày thông báo mở tài khoản quyên góp ủng hộ người dân bị thiệt hại trong lũ lụt miền Trung vừa qua MC Phan Anh đã có ngay trong tài khoản số tiền 16 tỉ đồng. Số tiền này nhiều hơn bất cứ ai, bất cứ người nào đã từng thông báo quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt từ trước tới nay.

14:46 25 tháng 10, 2016 Reply

Khó nói thật, với anh MC này vừa có cái đáng khen nhưng vừa đáng trách. Đáng khen ở đây là Phan Anh đã vận động được một khoản tiền lớn để ủng hộ cho đồng bào chịu thiệt hại do lũ lụt gây ra, thật sự đây là một khoản tiền rất lớn để góp một phần vào ổn định cuộc sống của người dân sau khi lũ lụt. Nhưng điều đáng trách ở đây là khoản tiền lớn như thế đối với người dân không có cái nhìn sâu xa thì là việc bình thường nhưng với CQAN thì đây là một dấu hỏi vì tại sao có khoản tiền lớn nhưng lại không công khai về tài chính cho mọi người cùng biết. Nếu mà im lặng thì đây là dấu hỏi lớn cần phải tìm ra để mọi người có cái nhìn khách quan nhất về việc làm của MC Phan Anh này.

14:55 25 tháng 10, 2016 Reply

Đúng thật ranh giới giữa người hùng và tội đồ là rất mong manh, có thể hôm trước là người hùng nhưng hôm nay có thể biến thành tội đồ. Hoạt động quyên góp của Phan Anh và những người nổi tiếng rất là đáng ngưỡng mộ nhưng pháp luật vẫn là thượng tôn nhất, chúng ta là công dân Việt Nam thì phải chấp hành nghiêm các quy định pháp luật. Dẫu biết rằng trăm cái lý không bằng tý cái tình nhưng pháp luật luôn nghiêm minh và mọi công dân phải chấp hành !!!

18:42 25 tháng 10, 2016 Reply

Việc làm của Phan Anh quả thực là cần thiết và đáng mừng. Nhưng nếu suy xét sâu xa ra thì quả thực là có quá nhiều điều khiến người ta nghi vấn về việc trong một khoảng thời gian ngắn mà Phan Anh lại huy động được số tiền lên đến gần 20 tỷ. Mà số tiền này lại được Phan Anh chia ra cho các tổ chức thiện nguyện khác, chứ không phải chia cho những vùng thực sự chịu ảnh hưởng nặng nề của trận lụt lịch sử này mới lạ không cơ chứ ??

00:04 26 tháng 10, 2016 Reply

Vào lúc này, rõ ràng việc cần thiết nhất chính là công khai, minh bạch số tiền từ thiện,chỉ như vậy thì Phan Anh mới giải tỏa được những thị phi quanh mình lúc này. Điều đó cũng giúp Phan Anh tránh bị kẻ xấu lợi dụng bôi nhọ. Dù cho số tiền ấy không thực sự trong sạch thì tôi tin, nếu Phan Anh dám đứng lên công khai làm rõ, nhận trách nhiệm thì nhiều người cũng sẽ cảm thông về những gì anh đã làm. Dẫu sao số tiền đó cũng đã đem lại niềm vui, hy vọng cho rất nhiều đồng bào đang gặp khó khăn.

02:40 26 tháng 10, 2016 Reply

dù sao đi chăng nữa thì cũng phải thừa nhận rằng mc phan anh đã góp công rất lớn trong việc quyên góp ủng hộ, ra tay giúp đỡ nhân dân vùng lũ thoát khỏi thử thách, những khó khăn trước mắt, mặc dù cách mà anh ta làm thì không phù hợp với pháp luật, đây cũng là một bài học, kinh nghiệm cho chúng ta.

14:29 28 tháng 10, 2016 Reply

Công nhận Mỳ tôm ở 4 tỉnh Miền Trung được giá đấy Phan Anh à. Đời là sòng phẳng, hạnh phúc là cho đi chứ không phải là vơ về. 1 tỷ với người VN là rất lớn, nhưng ngàn ngàn tỷ với người VN là quá nhỏ. Từ khi cá chết đến nay người VN chịu đựng quá nhiều khổ đau do vài kẻ như Phan Anh gây ra rồi đó. Ai không tin thì vào các trang mạng của những kẻ chống cộng mà xem "thành tích" Phan Anh đã làm.

11:23 31 tháng 10, 2016 Reply

cũng là một hành động nhưng anh hùng hay là tội đồ chỉ là trong gang tấc mà thôi. Có lẽ điều này cũng cần cân nhắc lại và suy xét cho kĩ trước khi ra phán xét Phan Anh là anh hùng hay là tội đồ

11:49 31 tháng 10, 2016 Reply

Chúng ta nên đề cao Phan Anh ở đức tính thương người lá lành đùm lá rách, là tư tưởng xuyên suốt của người dân Việt Nam. Không nên nghi ngờ về điều này vì cũng rất khó chứng minh điều đó

11:55 31 tháng 10, 2016 Reply

Phan Anh phải chấp hành các quy định của pháp luật về việc huy động tiền đóng góp, việc này hiện nay đang là vi phạm và cần người giải thích cho Phan Anh biết điều đó để anh rút kinh nghiệm

12:03 31 tháng 10, 2016 Reply

Chỉ có những kẻ thối mồm và nhận thức sự việc không đúng đắn đã thổi phồng hình ảnh của Phan Anh, so sánh những hình ảnh đó với những người khác. Đây đúng là điều ngu ngốc nhất mà chúng cũng nghĩ ra được

12:06 31 tháng 10, 2016 Reply

Không nên suy nghĩ sâu quá nhiều vấn đề, đơn giản là chúng ta chấp nhận có số tiền 20 tỉ ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt khắc phục hậu quả. Không nên gây căng thẳng hoặc thổi bùng sự việc làm gì cả

12:10 31 tháng 10, 2016 Reply

Cần điều tra về nguồn gốc đồng tiền ủng hộ đó là việc của các cơ quan chức năng chứ không phải là việc của các nhà rận chủ hay những kẻ mồm thối. Trước mắt hãy ghi nhận tấm lòng của MC Phan Anh

12:16 31 tháng 10, 2016 Reply

Có lẽ mọi sự việc hãy chỉ nó dừng lại ở như thế này chứ đừng có bung ra, rồi thêm thắt nữa. Làm như vậy mọi việc sẽ vô cùng phức tạp và đi quá xa những cách hiểu khác nhau dẫn đến nhiễu loạn thông tin

23:17 6 tháng 11, 2016 Reply

Hành động của Phan Anh là rất đấng hoan nghênh. Trong lúc khốn khó thì sự xuất hiện và cứu trợ của các Mạnh Thường Quân như anh là rất đáng quý cho bà con vùng lũ lụt. Nhưng làm từ thiện cũng phải thực hiện trên cơ sở của pháp luật, vì chuyện nhận tiền cứu trợ và sử dụng số tiền đó làm từ thiện là hai chuyện khác nhau. Nếu khống cẩn thận, rất có thể Phan Anh sẽ bị kẻ xấu lợi dụng

11:43 25 tháng 11, 2016 Reply

Mọi người đều có thể trở thành anh hùng hay tội đồ điều đó không có gì sai . nhưng không phải cứ chính quyền cho phép là anh hùng thì anh hùng , không cho phép là anh hùng thì phải là tội đồ . điều này nên phải coi lại . Trước vấn đề lũ lụt vừa rồi , ai cũng nhận thấy những chậm trễ và thiếu sót của chính phủ trong cách tiếp tế cứu trợ...và ai cũng thấy những đoàn cứu trợ của các mạnh thường quân , của đủ mọi giới đã tỏ ra rất quyết đoán mạnh mẽ và kịp thời . Có một điều dễ nhận ra nhất đó là sự kêu gọi của những tổ chức xã hội dân sự của nhà nước , lại không bằng một lời kêu gọi của những tổ chức dân trong mọi giới và những cá nhân như MC Phan Anh ....? đây cũng là một điều đáng để cho chính quyền , đảng phải suy nghĩ ,... Không nên vì điều này mà trút giận vào những cá nhân có được lòng tin và uy tín của người dân

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!