26/10/2016

Sự thật bên trong chuyện làng báo

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/10/2016 | 26.10.16Sau cái trò bẩn của Masan nhằm mục đích giết ngành nước mắm truyền thống (nước mắm làm từ mắm cá) của dân tộc, để độc chiếm thị trường bằng thứ nước mắm pha từ hóa chất, tương cà không làm từ cà, tương ớt không làm từ ớt của họ. Thật ra, vụ này có sự “đạo diễn” của nhóm báo chí, kiểu làm báo của cha con người đã rời khỏi báo tôi mấy năm trước. Nhóm này chuyên tham mưu cho các DN bẩn “dìm” đối tác để “nâng bi” mình, hoặc đánh chỗ này, chỗ nọ để làm áp lực xin quảng cáo. Doanh nghiệp nghe tên đã sợ. Họ lỡ có 1 mặt hàng hư, bị phản ánh là nhóm này đến đe dọa viết bài, đổi lại bằng hợp đồng quảng cáo tiền tỷ…

- Các bạn còn nhớ, vụ khám xét Cty Xuân Lan 727 không? Vụ này Hội Chống gian lận thương mại và Hỗ trợ người tiêu dùng TPHCM (Afca) cung cấp đơn tố cáo có chữ ký giả cho Quản lý thị trường để đánh DN – cũng do cha con này đạo diễn! Kết quả, Đội trưởng Đội QLTT bị…bay!

- Rồi gần đây, vụ khiến PGS.TS Giám đốc Sở Y tế phải khóc, cũng do những thông tin sai sự thật, dùng hình ảnh sự kiện tháng trước để minh họa cho cáo buộc tháng sau của báo NTD – cũng cha con ấy đạo diễn!

Ai đã từng dự Đại hội Cổ đông của Ngân hàng Ex sẽ thấy cách họ tác nghiệp, 5-7 người ào ào ngông nghênh, cái gì cũng quay, làm áp lực và đe dọa...
Còn nhiều vụ nữa...

Nhưng quay lại vụ thạch tín trong nước mắm, nó cũng y cách làm đối với Xuân Lan 727 trước đây, cũng mượn tay một tổ chức với danh nghĩa “bảo vệ người tiêu dùng” để đánh đấm. Ai tin hội chứ tôi thì rành quá. Trước đây, Hội Afca với tên “hỗ trợ người tiêu dùng” nhưng thu nạp hội viên là DN thì phải nộp phí cao gấp 10 lần hội viên cá nhân, vậy khi tranh chấp giữ người tiêu dùng với DN, các bạn nghĩ xem họ bảo vệ ai? Hội đứng giữa mà “ăn hai đầu” kiểu đó thì bảo vệ kiểu gì?! Vậy mà đến giờ hội đó sống không sống mà chết cũng chưa chết. Chỉ xui cho người dân nào đến đó kêu cứu nhờ bảo vệ thôi…

Thấy Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn là người có tâm làm sạch nghề báo, hy vọng ông nắm được cội nguồn vấn đề. Sở dĩ nhà báo bẩn ngày càng lộng hành, phải nói thẳng là có sự tiếp tay của các cơ quan quản lý nhà nước, Bộ trưởng à! Thuở đời, Bộ TTTT cứ cho thành lập những tờ báo mà phóng viên không lương, cơ quan báo chí “thả cửa” cho phóng viên đi viết bài, đe dọa, lấy quảng cáo để sống thì nền báo chí “sạch” thế nào nổi? Rồi Bộ cấp phép từa lưa các trang Thông tin điện tử. Các trang này canh có bài đánh đấm nào trên báo là dẫn link, trích nguồn ngay. Khi bài viết sai, bị kiện, báo chính chủ gỡ bài nhưng các trang không gỡ, mà “ra giá” mới chịu gỡ… Thử làm DN đi Bộ trưởng, sẽ thấy đứa bẩn sống phây phây, người ngay đòi cái đúng thôi đã khó thế nào…

Báo chí ngày nay là vậy, thành thị trường rồi, có tiền, có lợi là điều khiển được hết. Tôi nè, cũng không ít lần bị ra giá viết bài. Mới đây, có DN còn đề nghị tôi viết bài điều tra để dẹp một số sản phẩm của nông dân, giá mà họ đưa ra là… sẽ giao cho tôi làm một ì ven giá 4 tỷ. Họ còn gợi ý, nếu không làm, bán lại thì tôi cũng được gần 1 tỷ. May mà nhu cầu tiêu xài của tôi không cao lắm, gia đình, bạn bè chu cấp khá chu toàn nên tôi tỉnh táo đặt câu hỏi: họ phải trả chi phí lớn như vậy nhằm mục đích gì chứ? Tôi đành phải đem câu chuyện bàn với các anh chị lớn, và câu trả lời là “miếng phô mai miễn phí chỉ nằm trong cái bẫy chuột!” Và tôi phải khẳng định là, ba mẹ tôi là nông dân, nên tôi không thể viết bài chống lại người dân được…

Báo chí suy cho cùng cũng là công cụ truyên truyền mà thôi, không tỉnh táo sẽ là công cụ cho phe ông này, phe kia chính trị để rồi trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết! Nếu tham lam sẽ dễ trở thành công cụ của kẻ xấu, chống lại lợi ích số đông.

Dù sao vụ Masan cũng đánh động cho mọi người biết có một thể loại báo chí như thế... Làm báo kiểu đánh trận và hôi của, nhưng nghĩ mình thông minh! 

Cuối cùng thì đi đêm lắm, rồi cũng có ngày gặp ma…

25 nhận xét

19:28 26 tháng 10, 2016 Reply

Báo chí sau những vụ việc lùm xùm như vậy rất cần sự cải tổ mạnh mẽ để trả lại sự trong sạch cho ngành báo chí. Vai trò của báo chí trong đời sống xã hội ngày nay thì ai cũng hiểu được rồi và chính sự quan trọng của nó đã khiến cho một số nhà báo tự cho mình những quyền năng rất lớn, o ép chèn ép doanh nghiệp để kiếm lợi.

20:25 26 tháng 10, 2016 Reply

Báo chí thời nay khác báo chí thời ngày xưa quá nhỉ. Lùm xùm, quyền to quá cơ, các anh chị phóng viên thích làm gì thì làm thôi à, thích dìm, thích đạp ai xuống thì họ có thể làm được à. Vô cùng quan ngại với những thể loại nhà báo lúc nào trong đầu cũng treo lơ lửng đồng tiền.

20:28 26 tháng 10, 2016 Reply

Báo chí giờ được sử dụng như một vũ khí lợi hại trên thương trường ý. Chỉ cần bỏ ra chút tiền là sẽ có hàng loạt các bài báo đại loại là tôn vinh thương hiệu mình và vu cáo các sản phẩm của các hãng khác là có độc hay có nguồn gốc không rõ ràng. Hết vụ này đến vụ khác cho thấy các cơ quan chức năng cần có cơ chế xử lý mạnh mẽ hơn với những kẻ vì lợi trước mắt mà nhắm mắt viết bừa, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh trên thương trường

21:17 26 tháng 10, 2016 Reply

Cái ảnh hưởng của truyền thông báo chí ngày nay thì chắc họ là những người rõ nhất. Đã biết được tác hại của việc làm gây ra mà vẫn cố tình thì phải xử thật nặng. Mong cơ quan chức năng sớm làm rõ, chứ đây chỉ là nước mắm đã ảnh hưởng như vậy, thì nếu là vấn đề khác không biết sẽ ra sao. Nhân dân ta biết tin tưởng vào cái gì nữa đây. Hết báo chí rồi truyền thông.

21:56 26 tháng 10, 2016 Reply

Vụ nước mắm nhiễm độc đó chẳng phải nạn nhân đầu tiên của báo chí lá cải Việt Nam. Báo chí lá cải đang cố giết chết chính những người nông dân và các làng nghề thủ công nước nhà đang giết chết chính tương lai của chính con em chúng của quê hương mình. Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc khắc phục tình trạng này tránh để tình trạng tiếp diễn sẽ gây ra vô số thiệt hại.

22:06 26 tháng 10, 2016 Reply

báo chí thực chất là cái tay và cái đầu của con người, người ta thích viết thế nào đó là do người ta
và suy cho cùng, báo chí cũng là phản ánh cho cái nhận thức về cuộc sống của những người làm báo. điều đó có thể đúng, có thể sai, và chúng ta không thể kết luận được điều gì cả.
vậy nên chuyện gì cũng vậy, cần nhìn nhận bằng nhiều mặt, chứ đừng chỉ nhìn, chỉ nghe từ 2 phía

09:01 27 tháng 10, 2016 Reply

Đúng là cái tâm con người khó đoán lắm. Chỉ cần hời hợt một chút là đã ảnh hưởng rất lớn đến tổ chức hoặc cá nhân nào đó rồi. Câu chuyện nước mắm vô tâm kia, đủ thấy được cái tính hai mặt của câu chuyện nhà báo thời nay. Tuy còn nhiều điều tốt và đúng sự thật, nhưng cái bề nổi của câu chuyện chạy đua tin bài lại đang là vấn nạn của ngày nay

09:44 27 tháng 10, 2016 Reply

Giữa báo chí và doanh nghiệp có sợi chỉ đỏ mà có lẽ chỉ những người trong cuộc mới có thể kết nối được Nó cũng giống như thế giới mafia, mọi việc đều được giải quyết trên cơ sở duy nhất: TIỀN. Anh nào có nhiều tiền hơn, đó là người thống trị. Tất nhiên thế giới đó chỉ dành cho những kẻ tôn thờ lợi ích vật chất, sẵn sàng bỏ qua phẩm giá đạo đức, lương tâm nghề nghiệp. Và sợi chỉ đỏ đó bắt đầu từ đâu và kéo dài tới chỗ nào, câu hỏi này liệu đã có ai trả lời được cho xác đáng?

Nặc danh
09:46 27 tháng 10, 2016 Reply

Đúng là đạo đức của người kinh doanh và đạo đức của người làm báo đang ngày càng bị giảm sút nghiêm trọng. Bao giờ môi trường kinh doanh mới được lành mạnh đây, doanh nghiệp thì chơi xấu nhau, báo chí lại làm ăn tắc trách, đứng sau ủng hộ giật giây. Những thành phần như thế này cần phải loại bỏ ra khỏi môi trường kinh doanh, cùng những nhà báo biến chất cần phải xử lý,loại bỏ..làm cho môi trường trong sạch hơn.

10:20 27 tháng 10, 2016 Reply

Người dân Việt Nam bây giờ xin hãy tỉnh táo, cần bảo đảm sức khỏe cho bản thân, tuy nhiên vẫn phải xem xét kĩ lưỡng những lời đồn.
Mọi người nên có ý thức ủng hộ các sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam. Đó cũng là 1 cách để đẩy mạnh nền kinh tế nước nhà. Đừng để bọn phản loạn phá nước nó dắt mũi!

13:16 27 tháng 10, 2016 Reply

Câu chuyện nhà báo với những bài viết ngày càng được mọi người chú ý đến với những điều sai trái, nhầm lãn và hơn cả là uy tín của tòa soạn nữa cơ. Hơn hết, lại còn có thêm một câu chuyện của cái tâm nghề nghiệp, một tình người gắn bó bên trong đó nữa kia. Tiếc thật cho những điều này với một cái nghề đáng quý

21:38 27 tháng 10, 2016 Reply

đúng là báo chí bây giờ sống vì đồng tiền, tất cả đi theo lợi nhuận hết, có tiền thì người ta viết, cái nào hot, cái nào được nhiều tiền thì người ta làm, nhiều tờ báo không còn giữ được cái thanh khiết, mà thay thế vào đó là những cái mờ ám, ẩn đằng sau đó là những đồng tiền, những thế lực nào đó mà chúng ta không thể nhận ra được.

21:41 27 tháng 10, 2016 Reply

Những tiêu cực trong nghề báo đang có dấu hiệu ngày càng tăng, điều đó đang khiến cho báo chí mất đi giá trị đúng nghĩa của nó. Sự thật giờ đây không phải là cái báo chí coi trọng, mà giờ đây báo chí giống như 1 công cụ kinh doanh hơn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến điều đó chính là sự đi xuống nghiêm trọng về mặt đạo đức của 1 bộ phận phóng viên, nhà báo. Thực sự rất cần sự mạnh tay của các cơ quan chức năng để kịp thời phát hiện, xử lý, thải loại những thành phần này, làm trong sạch lại đội ngũ phóng viên, nhà báo, sớm lấy lại hình ảnh của nghề báo.

22:09 27 tháng 10, 2016 Reply

với thời buổi hiện nay, thì báo chí đã không còn giữ được chính mình, họ bị chi phối bởi đồng tiền, cứ thấy lợi nhuận cao thì lao vào, mặc cho nó đúng hay sai, đồng tiền là trên hết, những việc làm như thế không biết gây ra bao hậu quả, việc định hướng dư luận theo cái đúng đắn không còn mà thay vào đó là những thứ dối trá, lừa bịp.

20:30 28 tháng 10, 2016 Reply

Hoan hô tác giả bài viết.Không tham vàng,bỏ đức.Suy nghĩ được như vậy thật đáng trân trọng.Tiêu diệt báo bẩn đi thôi.

10:23 31 tháng 10, 2016 Reply

Tôi gọi đó là báo chí đểu, chỉ làm báo vì xôi thịt chứ không phải là sẽ phản ánh thực tế khách quan của sự việc để mọi người hiểu. Thật sự là không thể tưởng tượng được những kiểu làm báo như vậy

10:24 31 tháng 10, 2016 Reply

Quản lý nhà nước của Việt Nam trên lĩnh vực báo chí có lẽ đang có vấn đề nên cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra một số tờ báo đểu toàn đăng bài thiếu chứng cứ, thiếu thông tin chính thống, chỉ biết hiện hiện tượng mà đã vội kết luận bản chất

10:26 31 tháng 10, 2016 Reply

Có lẽ các đối tượng báo chí mà trong thời gian qua bị thu hồi thẻ nhà báo đã không có tâm với nghề mà chỉ là viết báo vì tiền mà thôi, ai cho tiền thì kẻ đó là chân lý nên viết ủng hộ họ. Đó có lẽ là điều buồn cười nhất

10:28 31 tháng 10, 2016 Reply

Cần phải đạo tạo đạo đức cho các nhà báo, đặc biệt là số những nhà báo trẻ nếu chỉ có kiến thức không thôi thì nguy hiểm lắm khi mà các nhà báo này đang trở thành mối nguy cho xã hội mà ai cũng lên án

10:32 31 tháng 10, 2016 Reply

Cũng đành chấp nhận sống chung với lũ là lời phát biểu của nhiều người khi mà báo chí đểu ngày càng xuất hiện nhiều. Đến mức họ cũng không biết tin vào đầu báo nào nữa, đưa tin lung tung, không có kiểm tra, giám sát

10:40 31 tháng 10, 2016 Reply

Báo chí hãy phản ánh tính khách quan của toàn bộ sự việc chứ đừng có thêm mắm, thêm muối và những bình luận cá nhân vào đó nữa để sự việc bị tam sao thất bản đi, đúng là không thể chấp nhận được

10:45 31 tháng 10, 2016 Reply

Làm nghề gì cũng phải có đạo đức cả, không nên vì một nguyên nhân gì mà lại từ bỏ danh dự, lòng tự trọng và đạo đức của bản thân đi đâu các phóng viên ạ. Xã hội càng phát triển trình độ dân trí ngày càng cao nên mọi người sẽ hiểu được nên cần phải làm gì, đọc gì và tin gì

15:11 31 tháng 10, 2016 Reply

Lại thêm một câu chuyện nữa về báo chí. Thật sự mà nói thì người đứng đầu ngành truyền thông báo chí nên đứng ra xử lý những sự việc mà các nhà báo viết sai thông tin sai sự thật để ảnh hưởng đến chất lượng của thông tin cũng như làm cho mọi người mất hết niềm tin vào ngành báo mất. Là công cụ truyền tải thông tin nhanh nhất đến người đọc thì họ nên truyển tải thông tin đúng hơn là lấy giật tít thông tin.

14:51 4 tháng 11, 2016 Reply

Càng ngày báo chí càng viết sai sự thật với âm mưu câu like giật tít, nguy hiểm hơn là tình trạng lợi ích nhóm, các tổ chức hội nhóm mượn tay báo chí đê thanh toán lẫn nhau, để dìm hàng hạ bệ người khác. Trong thời gian tới, mong bộ trưởng Trương Minh Tuấn sẽ siết chặt kỉ cương hơn nữa để chấm dứt tình trạng này .

01:36 6 tháng 11, 2016 Reply

Hi vọng tân bộ trưởng sẽ làm được như lời mình nói, làm trong sạch môi trương báo chí, ngăn chặn được nguy cơ tự diễn biến tự chuyển hóa trong nội bộ người làm báo để Việt Nam có một nên báo chí sạch, thực hiện đúng chức năng của mình

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!