15/10/2016

Thư gửi Giáo phận Vinh

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/10/2016 | 15.10.16

Nhân chuyện cộng đồng mạng đua nhau bàn về Công văn số 7533/UBND-NC ngày 07/10/2016 về việc trao đổi một số hoạt động vi phạm của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An (Xem thêm: Tại đây. Mõ xin được dẫn về đây bức thư của một giáo dân có tên Trung Hoang gửi đến Ngài Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp để những ai quan tâm cùng hiểu hơn về lí do Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An có Công văn nói trên. 
............................................
Giám mục Nguyễn Thái Hợp (Nguồn: internet). 

Lời đầu tiên, tôi xin kính vấn an sức khỏe Đức Cha Nguyễn Thái Hợp nói riêng và giáo phận Vinh ta nói chung và cầu xin Thiên Chúa ban ơn cho Đức Cha được an lành hầu lèo lái Giáo phận Vinh ta theo đúng khuôn khổ pháp luật cũng như lời răn dạy của Chúa. 

Thưa Đức Cha, vụ Linh Mục Đặng Hữu Nam suốt mấy ngày qua đa làm cho giáo xứ ta mất đi hình ảnh tốt đẹp trong mắt nhân dân Tỉnh Nghệ An Nói chung và cả nước nói riêng, thiết nghĩ, nhập giang tùy khúc, nhập gia tùy tục để Giáo Phận Vinh sống tốt đời đẹp đạo phát triển trong luật pháp hiện tại.

Chúa đã dạy: “ai dùng gươm sẽ chết vì gươm”. là con Chúa nhưng lại dùng bạo lực, thì nhà nước làm sao khỏi dùng bạo lực để trấn áp, chứ chả lẽ họ chịu thua? Giả thử họ nhân nhượng thì các tôn giáo khác cũng bắt chước, nhà nước bó tay để xã hội bạo loạn?

Lấy lương tâm mà nói, đứng trong vị thế một quốc gia, để bảo tồn an ninh trật tự, buộc họ phải dùng quyền lực để ổn định trật tự; quyền lực họ dùng ở mức độ nào còn tùy thuộc thái độ của từng đối tượng và đối tượng tập thể.

Đành rằng Giáo hội là giáo hội toàn cầu, nhưng đã là con dân của một nước chứ không chỉ là con dân của Chúa thì các bạn sống tùy thuộc pháp luật sở tại, do vậy mọi nhu cầu tín ngưỡng và quyền lợi về giáo sản, giáo chế cũng phải tùy thuộc về chính sách chung của mọi tôn giáo.

Tuy nhiên, phải khách quan nhận thấy, giáo phận Vinh các bạn có nhiều đặc ân hơn so với các tôn giáo khác, kể cảt tôn giáo lớn như Phật giáo. Ví như đã mở Đại chủng viên, chiêu sinh tự do. Vì cơ sở vật chất giáo phận không đáp ứng đủ số lượng lớn nên chỉ tuyển trên 400 chủng sinh. Giáo phận các bạn có bệnh viện đa khoa mà chưa tôn giáo nào hiện nay có được. Công trình tái thiết đại chủng viện Vinh Thanh với chi phí kết toán đợt một đã là 7.067.146.000đ. Một đại chủng viện chỉ đứng sau giáo phận Hưng Hóa và Xuân Lộc.

Một miền Trung nghèo khó về kinh tế và ít ỏi về dân cư mà giáo phận các bạn đã có những công trình như thế đã là một ưu thế. Tôi còn nhớ ngày Đức Cha về nhậm nhiệm sở đã phát biểu: “quý Cha, quý thầy, quý tu sĩ nam nữ và tất cả anh chị em cộng tác với tôi để chúng ta có khả năng phục vụ giáo phận cũng như quê hương đất nước nhiều hơn nữa”.

Về nội tình giáo phận, Đức Cha đã thực hiện đúng và tốt như lời tuyên bố và kêu gọi trên đây. Còn về phục vụ quê hương đất nước, theo Đức Cha, phục vụ thế nào để đất nước phồn vinh và an sinh xã hội tốt đẹp hơn, giáo dân chấp hành luật pháp tốt hơn.

Kiểm lại, nếu nhìn bằng cặp mắt một người công dân nước Việt, thì từ ngày Đức Cha về nhận giáo phận đã được 3 năm biết bao biến cố xẩy ra như: vụ xây dựng công trình trái pháp luật ở Giáo xứ Ngọc Long, Giáo xứ Làng Rào, Giáo xứ Lập Thạch,… Tổ chức hành lễ ngoài cơ sở thờ tự vi phạm Pháp lệnh Tôn giáo của Nhà nước Việt Nam ở xã Yên Khê – huyện Con Cuông; xã Nghĩa Xuân – huyện Quỳ Hợp; xã Châu Bình – huyện Quỳ Châu. Gây rối trật tự công cộng, đánh đập, bắt giữ người trái pháp luật ở xã Yên Khê – huyện Con Cuông; Giáo xứ Mỹ Yên xã Nghi Phương (Nghi Lộc).

Nếu can đảm xét mình và xưng tội trước mặt Thiên Chúa, nhìn lại Đức Cha sẽ thấy, trong vòng chỉ có 01 năm, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 23 vụ vi phạm pháp luật và vụ việc liên quan đến giáo dân của đạo chúng ta. Phải kể trong đó có các hoạt động đòi lại đất, xây dựng công trình trái pháp luật (10 vụ); chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản (01 vụ); tụ tập đông người khiếu kiện, chặn xe (02 vụ)…

Trong cả nước, chưa có tôn giáo nào dám cô lập, tạm giữ cán bộ nhà nước như giáo dân ta đã làm. Việc bắt giữ hay thả người là thuộc thẩm quyền của luật pháp, cán bộ xã không có quyền, thế mà giáo dân bắt ép ông xã trưởng ký nhận giao trả người, để rồi từ đó, lấy cớ bạo loạn. Nếu giáo dân ôn hòa thì chắc chắn nhà nước không phải dùng đến vũ lực. lấy công tâm để nói, lỗi đó do giáo dân và các cha quản xứ mà ra.

Càng thất vọng hơn nữa, với chức vụ Giám mục Giáo Phận Vinh, Đức Cha không thực tâm dàn xếp, ngược lại Cha lại xúi dục kích động biểu tình vì môi trường bằng thủ đoạn bạo loạn, hòng thừa nước đục thả câu để lật đổ chính quyền là các cha đi ngược lại lời răn của chúa và vi phạm pháp luật nghiêm trọng

Trọng kính Đức Cha, trong kinh thánh có dạy rằng ” nếu có kẻ tát má bên phải của ngươi vì danh ta, thì hãy đưa má bên trái cho họ tát”. Nhưng các cha dạy: “Tôn giáo và Cộng sản không đội trời chung”! Xin Đức Cha một câu trả lời nghiêm chỉnh: Giáo hội có theo lời hiền lành của Chúa hay theo lòng thù hận của ai?

Suốt 56 năm trên đất khách quê người, cha đã được tiếp thu kiến thức uyên bác về đời cũng như đạo,… Nhưng, qua sự kiện đau thương vừa rồi, có lẽ Đức Cha chưa nắm hết mọi thông tin khách quan, nên đã vội lên án nhà nước mà không thấy cái lỗi của mình. Như vậy hóa ra khi trở lại quê hương, lời tuyên bố của cha mang một ý nghĩa khác, một ý nghĩa phục vụ quê hương đất nước theo chiều hướng cực đoan bạo động.

Để chống lại sự so sánh khác biệt giữa lương và giáo, tôi cả gan kính đến Đức Cha những suy nghĩ thiển cận này, nếu có gì không đúng xin cha vì Chúa miễn thứ cho tôi.

19 nhận xét

08:56 15 tháng 10, 2016 Reply

Đầu tiên đọc tâm thư gửi giáo phận Vinh của bác Trung Hoang tôi có cảm tưởng như Chúa đã giúp con người có 1 tâm hồn trong sáng với những lời văn hay ý đẹp. Nhưng nhìn thực trạng diễn ra, nhìn những kẻ chuyên kích động như Linh mục Nam thì quả thực đó là một bộ mặt hoàn toàn trái ngược. Các giáo dân đã bị lợi dụng một cách triệt để để phục vụ cho những mưu đồ chính trị đê hèn của chúng. Hình ảnh của giáo phận Vinh trong mắt cả nước đã trở nên méo mó và đáng sợ trong lòng Công giáo cả nước.

09:22 15 tháng 10, 2016 Reply

"Đành rằng Giáo hội là giáo hội toàn cầu, nhưng đã là con dân của một nước chứ không chỉ là con dân của Chúa thì các bạn sống tùy thuộc pháp luật sở tại, do vậy mọi nhu cầu tín ngưỡng và quyền lợi về giáo sản, giáo chế cũng phải tùy thuộc về chính sách chung của mọi tôn giáo."
Rất chính xác, giáo dân trước hết cũng là công dân của một nước

10:38 15 tháng 10, 2016 Reply

Một miền Trung nghèo khó về kinh tế và ít ỏi về dân cư mà giáo phận các bạn đã có những công trình như thế đã là một ưu thế. Tôi còn nhớ ngày Đức Cha về nhậm nhiệm sở đã phát biểu: “quý Cha, quý thầy, quý tu sĩ nam nữ và tất cả anh chị em cộng tác với tôi để chúng ta có khả năng phục vụ giáo phận cũng như quê hương đất nước nhiều hơn nữa”.

12:28 15 tháng 10, 2016 Reply

Cái gì cũng có cái giá của nó. Là một người đại diện cho chúa nhưng thay vì khuyên răn con chiên làm những điều hay, lẽ phải, răn dạy con chiên sống sao cho "tốt đời đẹp đạo" lại đi xúi con chiên gây rối, đi ngược lại với lợi ích quốc gia. Lợi dụng con chiên của mình như một thứ công cụ để lấp tiền đầy túi bản thân thì có xứng với một người được con chiên tin tưởng, được Tổng GM tin tưởng giao trọng trách như vậy hay không?

14:53 15 tháng 10, 2016 Reply

Xin thưa với Đức Cha Nguyễn Thái Hợp là nếu đức cha muốn giúp sức để cho quê hương phát triển thì đức cha hãy làm những việc thiết thực hơn là việc đức cha lợi dụng người dân nơi đây, kích động, biểu tình, phá hoại đất nước. Đức cha là người học rộng tài cao nhưng hãy nên suy nghĩ cho người dân nơi đây, những vất vả khó khăn thì cần mọi người cùng chung tay giúp sức để khắc phục những khó khăn đấy chứ không phải lợi dụng nó để kích động, phá hoại.

18:54 15 tháng 10, 2016 Reply

nếu như một tôn giáo lớn mang những điều lớn lao và của những điều quan trọng thì nên là làm theo những tư tưởng lớn chứ không phải là đang cố gắng làm sai theo những thứ gọi là của một trong những con người của một thời ngu ngốc chứ không phải là một điều để cho những con người đấy lợi dụng để kiếm những cái lợi trước mắt như thế đâu

22:38 15 tháng 10, 2016 Reply

Suy nghĩ đúng đắn của một giáo dân, không biết các vị chủ chăn của Giáo phận Vinh và Giáo hội Công giáo Việt Nam có thấy xấu hổ ?

23:36 15 tháng 10, 2016 Reply

Lời đầu tiên, tôi xin kính vấn an sức khỏe Đức Cha Nguyễn Thái Hợp nói riêng và giáo phận Vinh ta nói chung và cầu xin Thiên Chúa ban ơn cho Đức Cha được an lành hầu lèo lái Giáo phận Vinh ta theo đúng khuôn khổ pháp luật cũng như lời răn dạy của Chúa.
Nhìn lại sẽ thấy rằng trong thời gian qua thì linh mục Đặng Hữu Nam đã lấy danh nghĩa ông ta là đứng chí tôn thì có thể dùng quyền lực để thao túng người dân mà không ai để ý. Nhưng ông ta đã sai lầm rằng những sự việc đó thì ai cũng biết. Vậy mà việc Giám mục Nguyễn Thái Hợp có vẽ như im lặng về việc này, điều này có trái ngược với lời răn dạy của Chúa dành cho các người không!

10:31 16 tháng 10, 2016 Reply

Phải nhận thấy rằng Công giáo đang được những ưu đãi khá lớn từ phía chính quyền để có thể truyền bá tôn giáo của mình. Ở đâu đâu cũng thấy nhà thờ được xây cao đẹp. Vậy nhưng dường như điều này vẫn chưa thỏa mãn được lòng tham của các vị chủ chăn công giáo

10:40 16 tháng 10, 2016 Reply

Giáo phận Vinh, giám mục Nguyễn Thái Hợp, linh mục Đặng Hữu Nam cần biết rằng chính quyền tôn trọng giáo dân, lắng nghe giáo dân và phần nào đó muốn giữ hòa khí với công giáo. Thế nhưng mọi sự đều có giới hạn, nếu chính quyền thấy các ông đi quá giới hạn đó, các ông ắt sẽ bị xử lý

14:41 16 tháng 10, 2016 Reply

Đạo nào cũng hướng thiện cả , chỉ có những người lợi dụng tôn giáo vì mục đích cá nhân mà thôi, mấy cha đứng đầu công giáo là trùm rồi, toàn nhân danh chúa vì lợi ích bản thân mà thôi . dân minh lại tin cha đạo mù quáng quá

14:45 16 tháng 10, 2016 Reply

tất cả chỉ là đám giáo dân bị mù quáng nghe theo lời dụ dỗ của bọn cha xứ phản động làm loạn để gây ấn tượng với bố Mỹ chứ chẳng có chút nào là vì VN hết Những người này mang thân xác là người VN nhưng tâm hồn thì lại là nô lệ của ngoại bang. Nói là vì tổ quốc nhưng lại trưng ra lá cờ ngoại bang, đã vậy lại còn là lá cờ đã từng giày xéo đất nước này nữa

15:15 16 tháng 10, 2016 Reply

26/9 đc tòa án thị xã Kỳ Anh tiếp nhận thì Nguyễn Hữu Nam cùng các con chiên ngoan đạo mở tiệc bàn đào no say tại một địa điểm đã được chuẩn bị trước. 2/10 Nguyễn Hữu Nam đã dí tốt đến cổng Formosa Hà Tĩnh với những khẩu hiệu có bằng giấy photo đã nhàu nát sau những ngày dài biểu tình và ăn nhậu.

15:19 16 tháng 10, 2016 Reply

Hóa ra nhiều người cũng chung mục đích, mục đích vẫn là vì tiền và lợi ích của mình mà làm những điều đáng lẽ ra lương tâm không cho làm. Vậy mà nhiều người vẫn tin và xuống đường, không biết mình bị dắt mũi bởi kẻ ngồi mát ăn bát vàng

15:26 16 tháng 10, 2016 Reply

Người dân công giáo ơi đừng tin những kẻ lợi dụng, hãy nhìn vào sự thật, họ đã cho những người biểu tình những gì, họ lấy đi thời gian của các người, họ bảo các cháu thiếu nhi bỏ học cùng cha mẹ đi biểu tình, đây là đúng hay sao

22:24 16 tháng 10, 2016 Reply

Thực sự thì thông tin về Đức Cha Nguyễn Thái Hợp nói riêng và giáo phận Vinh đã làm một độc giả như tôi thế này đôi khi cảm thấy khá khó chịu, là một công dân Việt Nam thực sự tôi thấy vấn đề làm tròn bổn phận công dân của những người này đang đặt dấu hỏi nghiêm trọng thực sự. Những hành vi lợi dụng quyến dân chủ để thực hiện những âm mưu khác thực sự khó chịu.

16:52 17 tháng 10, 2016 Reply

Mình có coi qua clip rồi,thực sự mình thấy sợ người giáo dân ở đó quá thấy họ ném đá gậy gọc,hung hản làm sao!!!A,Chị nào theo công giáo cho mình hỏi tí(mình theo Phật)Những ng công giáo có ghét những ng theo Phật ko???sau này mình có đi phượt chắc phải né chỗ giáo phận Vinh này ra vì sợ bị ném đá....

22:18 28 tháng 10, 2016 Reply

Chúa đã dạy: “ai dùng gươm sẽ chết vì gươm”. là con Chúa nhưng lại dùng bạo lực, thì nhà nước làm sao khỏi dùng bạo lực để trấn áp, chứ chả lẽ họ chịu thua? Giả thử họ nhân nhượng thì các tôn giáo khác cũng bắt chước, nhà nước bó tay để xã hội bạo loạn? Lấy lương tâm mà nói, đứng trong vị thế một quốc gia, để bảo tồn an ninh trật tự, buộc họ phải dùng quyền lực để ổn định trật tự; quyền lực họ dùng ở mức độ nào còn tùy thuộc thái độ của từng đối tượng và đối tượng tập thể.

22:19 28 tháng 10, 2016 Reply

Chúng ta cần chung tay lên án mạnh mẽ với hành động sai trái của linh mục giáo xứ Lưu Mỹ để sớm đưa các em quay trở lại trường học. Không thể vì sự cố chấp của một bộ phận người lớn mà đẩy con trẻ vào nguy cơ thất học. Càng không thể vì chuyện của người lớn mà đem tương lai của con trẻ ra “đánh cược”

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!