18/10/2016

* Tin chưa kiểm chứng: Để an toàn cho người dân, Chính quyền tỉnh Nghệ An phải làm điều "bất đắc dĩ"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/10/2016 | 18.10.16

Mẹ Đốp
Như thông tin đã đưa, để dọn đường cho hoạt động kích động, tổ chức cho giáo dân kéo vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh để khởi kiện Formosa lần thứ 2 (sau khi bị trả đơn do nội dung đơn chưa hợp lệ) và khiếu nại về việc Tòa án Kỳ Anh bác 506 đơn kiện Formosa. Ngày 17/10/2016 vừa qua, Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã bày trò ra bản Thông cáo báo chí về chuyến đi khởi kiện, khiếu nại liên quan đến Formosa" gửi tới các cơ quan truyền thông. Trong bản thông cáo, Linh mục này cho biết ngày mai 18.201.2016, sẽ có khoảng 1000 bà con thuộc khu vực Giáo xứ Phú Yên vượt hơn 200 km đến Kỳ Anh, Hà Tĩnh để nạp đơn khiếu kiện Formosa và khiếu nại về việc Tòa án Kỳ Anh bác 506 đơn kiện Formosa.

Điều đáng nói trong bản thông cáo báo chí là Linh mục Nam kêu gọi những người sẽ đi cùng "nêu cao “tinh thần thượng tôn pháp luật và bất bạo động” nhưng lại thêm vào câu: "Như lần trước". Nghĩa là trong suy nghĩ của Linh mục Nam, việc tự ý kéo vào trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khi chưa được cho phép và tụ tập, gây rối trước trụ sở của cơ quan này; việc đọc kinh cầu nguyện ngay tại một nơi không phải là cơ sở thờ tự (trước cổng Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh), rồi việc sẵn sàng tấn công lại lực lượng làm nhiệm vụ nếu không được đáp ứng là ôn hòa và thượng tôn pháp luật. Không hiểu đây có phải là một sáng tạo mới của Linh mục Đặng Hữu Nam về cái gọi là tinh thần thượng tôn pháp luật và bất bạo động! 

Và theo nhận định của nhiều người thì đây là một động thái có tính thách thức hết sức công khai, lộ liễu của vị chủ chăn lộng ngôn và bất chấp pháp luật này! 

Trước những hành động thách thức có tính công khai, trắng trợn của Linh mục Đặng Hữu Nam cùng sự hậu thuẫn của một bộ phận chức sắc, giáo dân chống đối trong đạo Công giáo. Chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An mà trực tiếp là UBND huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An, địa phương trú chân của giáo xứ Phú Yên - nơi Linh mục Nam đang làm Quản xứ) đã có văn bản gửi tới đích thân Linh mục Nam và Hội đồng mục vụ giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An (Ảnh bên). 

Trong công văn, Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu đã nói khá rõ bối cảnh địa phương mà Linh mục Nam và giáo dân xứ Phú Yên sẽ tới để khởi kiện, khiếu nại một số nội dung liên quan như việc Hà Tĩnh vừa trải qua một đợt mưa lũ lớn gây thiệt hại lớn, chính quyền và người dân đang ra sức khắc phục để sớm ổn định cuộc sống; đồng thời nơi đây đang chuẩn bị hứng chịu một cơn bão lớn (cơn bão số 7) với cấp độ 11- 12, giật cấp 13 - 14... nên để an toàn cho người dân và tạo điều kiện tốt nhất cho chính quyền, nhân dân Hà Tĩnh tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực khắc phục khó khăn, UBND huyện Quỳnh Lưu đã đề nghị Linh mục chỉ cử đại diện vào gửi đơn và làm việc với Tòa án  nhân dân Hà Tĩnh. 

Như vậy, có thể thấy rằng, nội dung công văn rất đỗi rõ ràng, những lí do đưa ra cũng rất hợp lý, hợp tình! 

Ngoài ra, theo thông tin của Mõ nắm được, ngoài việc có công văn gửi đích thân Linh mục, Chính quyền huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã cử đại diện tới để làm việc với Linh mục Nam và mong Linh mục nên tính toán cẩn trọng để không ảnh hưởng tới tính mạng của người dân cũng như đại cục. Tuy nhiên, bất chấp tất cả, Linh mục Nam đã phớt lờ mọi ý kiến hết sức xây dựng, hợp lý của chính quyền để kiên quyết tổ chức bằng được cho giáo dân xứ Phú Yên số lượng đông vào khởi kiện tại Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh như dự kiện. 

Một số hình ảnh trước khi tổ chức cho giáo dân kéo vào Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh khởi kiện của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: 
Và để những điều xấu nhất không xảy ra, bằng nhiều phương cách khác nhau, chính quyền các lực lượng chức năng đã yêu cầu các chủ xe đã hợp đồng với giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An chủ động hủy hợp đồng! Tất nhiên, động thái này đã ít nhiều khiến Linh mục Đặng Hữu Nam tỏ ra tức giận cũng như buông ra những lời chửi rủa, thóa mạ lên chính quyền. Đám truyền thông lề trái, ủng hộ hoạt động của Linh mục Nam như Tin mừng cho người nghèo, truyền thông nhà thờ Thái Hà - Hà Nội cũng không quên đưa chi tiết này lên để bêu rếu, lên án chính quyền: "Được biết, nhà cầm quyền từ cấp bộ đến tỉnh đã làm mọi cách để ngăn cản cuộc hành trình đi tìm công lý này. Các nhà xe cha Antôn Nam ký hợp đồng chở bà con đi kiện, khiếu nại đều bị ngăn cản" (Truyền thông nhà thờ Thái Hà). Song những điều đó không thể làm cho chính quyền huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An nhụt chí khi làm cái điều cần làm! 

Đến thời điểm hiện tại, theo cập nhật của một số trang tin, sau khi bị các nhà xe từ chối, Linh mục Đặng Hữu Nam đã "Không bỏ cuộc, sáng nay có rất nhiều xe Taxi đã được cha Antôn Đặng Hữu Nam kêu gọi để đưa bà con đi" và tiếp tục hành trình vào khởi kiện Formosa ở Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bất chấp sự can ngăn của chính quyền tại Nghệ An cũng như sự an nguy của những người cùng đi! 

Với những động thái đã thực hiện, dù không ngăn cản được triệt để việc Linh mục Đặng Hữu Nam tổ chức cho giáo dân xứ Phú Yên đi vào Hà Tĩnh để khởi kiện trong bối cảnh không phù hợp nhưng việc hạn chế tới mức thấp nhất số lượng người đi vào cũng đã là thành công của chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An (theo ghi nhận thì thay vì đi 1000 người như thông cáo báo chí, hiện tại đoàn của Linh mục Đặng Hữu Nam chỉ có khoảng 100 người đi trên 23 xe taxi). Và thiết nghĩ rằng, dù đó là động thái bất đắc dĩ từ chính quyền tỉnh Nghệ An nhưng với những gì đã hiểu về Linh mục Nam cũng như để đảm bảo an toàn cho người dân, dư luận sẽ hoàn toàn đồng tình với những gì chính quyền đã cố gắng hết sức để thực hiện!

24 nhận xét

10:40 18 tháng 10, 2016 Reply

Tốt nhất là phải bắt ngay tên linh mục phản động này

10:41 18 tháng 10, 2016 Reply

Những người như vậy, luôn biết tiếp nối truyền thống đáng ghê tởm của mình, đó là khi nước nhà có thiên tai, địch họa, ngoại xâm, thì luôn sát cánh bên dân tộc để đâm vào lưng đồng bào lúc đang khốn cùng nhất. Như những thằng chỉ điểm tự xưng "cha" đã trói gô các chiến sĩ yêu nước trong những tháng năm kháng Pháp.

10:47 18 tháng 10, 2016 Reply

Trong lúc lực lượng chức năng căng mình chống lũ, chúng vác 1000 người đi biểu tình chồng "Tàu qua ngả Đài Loan". Mỗi người rút về để đảm bảo an ninh cho cái cuộc ô hợp của chúng, là bớt 1 người để tham gia công tác cứu hộ. Hình như chúng nó đã có cái âm mưu này lâu lắm rồi. Và thời điểm người dân miền Trung phải gồng mình đối diện với thiên tai, lực lượng chức năng hết sức tham gia công tác cứu hộ thì chính là thời cơ để chúng nổi dậy để gây rối.

11:39 18 tháng 10, 2016 Reply

Quỉ đội lốt linh mục.

13:21 18 tháng 10, 2016 Reply

Trước những việc làm thách thức chính quyền của Linh mục Đặng Hữu Nam và và sự an toàn của người dân nơi đây thì những việc bất đắc dĩ đấy là điều hoàn toàn hợp lý. Đây không chỉ là một việc làm chính đáng cho đồng bào công giáo mà còn là để cho tất cả mọi người dân, Và không thể nói đây là can thiệp sâu vào nội bộ công giáo được. Đã là công dân của đất nước thì phải thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đối với đất nước.

14:13 18 tháng 10, 2016 Reply

Chính quyền huyện Quỳnh Lưu đã đưa ra những lý do và đã tạo điều kiện cho linh mục Đặng Hữu Nam cùng những tín đồ giáo xứ Mỹ Yên cử đại diện vào gửi đơn và làm việc với Tòa án nhân dân Hà Tĩnh. Thế nhưng bất chấp những lời khuôn ngăn, bất chấp cuộc sống của người dân Hà Tĩnh đang gặp khó khăn khi đối mặt với bão, lũ linh mục Nam vẫn cố chấp đưa khoảng 100 giáo dân từ Quỳnh Lưu vào Hà Tĩnh, gây khó khăn hơn cho việc khắc phục để sớm ổn định cuộc sống người dân nơi đây....

16:29 18 tháng 10, 2016 Reply

Sau buổi biểu tình do linh mục Đặng Hữu Nam cầm đầu gây ra ngày hôm trước, dường như đa số bà con giáo dân đã nhận thức được mục đích chính trị của linh mục Nam, không chịu sự chi phối của linh mục này nữa. Bằng chứng là lần này đi biểu tình, chưa đến nổi 100 người đi cùng ông ta

16:32 18 tháng 10, 2016 Reply

trong khi người dân miền trung đang phải đối mặt với thiên tai, bão lũ thì linh mục Nam cùng với tín đồ của mình vẫn có thể bất chấp tất cả để vào Kì Anh vì cái gọi là lợi ích của người dân sao, người dân mà các người đang muốn đòi lợi ích họ đang phải sống chung với lũ kia kìa, họ không cần những việc làm vô bổ đó mà họ cần việc làm thực tế hơn là những lời nói mĩ miều đó, hẳn linh mục Nam làm vậy cũng chỉ vì lợi ích cá nhân thôi, tôi đồng tình với cách làm của chính quyền Nghệ An

16:50 18 tháng 10, 2016 Reply

Sau khi bị dân mạng ném đá vì toàn sử dụng cờ vatican đi tham gia đập phá, lần này linh mục Đặng Hữu Nam lại chuyển sang cờ ngũ sắc - loại cờ thường dùng trong lễ hội truyền thống của Việt Nam, mà vẫn quyết tâm không chịu sử dụng quốc kì, dường như với ông ta không hề có tổ quốc Việt Nam

17:14 18 tháng 10, 2016 Reply

Linh mục Đặng Hữu Nam luôn nói vấn đề nhân quyền, dân chủ cho nhân dân thế mà trong lúc này khi cả khúc ruột Miền Trung đang gồng mình chống lũ, khắc phục hậu quả của thiên tai thì nó lại đem các con chiên mà nó xem là "ngoan đạo" đi vào Hà Tĩnh biểu tình gây sức ép lên chính quyền. Sao chúng không đem cã lũ đó vào cứu giúp người dân nghèo khổ đang sống trong cơn lũ đi. Chúng quy thấy được rằng những hành động của chúng đều vì tư lợi, mục đích cá nhân mà thôi.

17:31 18 tháng 10, 2016 Reply

Trong khi chính quyền đã đưa ra những lí luận và dẫn chứng hợp lý để trấn an dư luận, hướng giải quyết bằng biện pháp ôn hòa. Thế nhưng thân làm "cha" của hàng ngàn con chiên, cứ cửa miệng là nói lời tốt đẹp mà kết quả lại đi kích động người dân biểu tình gây rối an ninh trật tự. Chúa đã dạy chúng ta làm vậy sao??

17:31 18 tháng 10, 2016 Reply

Trong khi chính quyền đã đưa ra những lí luận và dẫn chứng hợp lý để trấn an dư luận, hướng giải quyết bằng biện pháp ôn hòa. Thế nhưng thân làm "cha" của hàng ngàn con chiên, cứ cửa miệng là nói lời tốt đẹp mà kết quả lại đi kích động người dân biểu tình gây rối an ninh trật tự. Chúa đã dạy chúng ta làm vậy sao??

17:39 18 tháng 10, 2016 Reply

Sau những vụ việc phức tạp liên tiếp xảy ra tại khu vực xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh mọi người đã thấy phần nào con người của Linh mục Đặng Hữu Nam. Dù "ngài" không có thiện cảm với chính quyền hay bị các thế lực xấu tác động hoặc chỉ là vì lợi ích cá nhân thì xin ngài hãy nhớ "ngài" là công dân Việt Nam, những hành động quá khích khích của Ngài đang từng chút một giết chết các con chiên của mình, làm hại đồng bào của mình. Mong linh mục Nam hãy xem xét hành động của mình

17:39 18 tháng 10, 2016 Reply

Sau những vụ việc phức tạp liên tiếp xảy ra tại khu vực xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh mọi người đã thấy phần nào con người của Linh mục Đặng Hữu Nam. Dù "ngài" không có thiện cảm với chính quyền hay bị các thế lực xấu tác động hoặc chỉ là vì lợi ích cá nhân thì xin ngài hãy nhớ "ngài" là công dân Việt Nam, những hành động quá khích khích của Ngài đang từng chút một giết chết các con chiên của mình, làm hại đồng bào của mình. Mong linh mục Nam hãy xem xét hành động của mình

18:39 18 tháng 10, 2016 Reply

Miền Trung đang gặp khó khăn còn gặp phải mấy con quỷ này thì bao giờ mới yên ổn được. Đi đòi quyền lợi từ Formosa hay là đòi tiền đòi lợi ích cho chính tên Nam đó. Xin phép ko đc gọi đó là linh mục, là Cha, mà phải gọi là một tên mất dạy, suy đồi về đạo đức. Định che mắt bà con đến bao giờ. Ác giả thì ác báo thôi.

20:31 18 tháng 10, 2016 Reply

Những ngày này ở miền Trung đúng là những ngày kinh khủng. Người dân còn đang hứng chịu hậu quả nặng nề do thiên tai, còn chưa biết con số cụ thể là bao nhiêu, có bao nhiêu người còn đang đói ăn, có bao nhiêu tài sản bị cơn lũ ác cuốn đi hết. Còn Đặng Hữu Nam, ông làm gì cho người dân, hay ông chỉ giỏi biểu tình?

08:34 19 tháng 10, 2016 Reply

Trong khi người dân cả nước đang tập trung cứu hộ cứu nạn cho người dân miền trung, đặc biệt là Hà Tĩnh, Quảng Bình thì đám sâu bọ Đặng Hữu Nam cùng đồng bọn ngoại bang lại chỉ nhăm nhe khởi kiện, biểu tình lật đổ.
Không biết bọn này có còn não nữa không, ai còn có khả năng nghe hiểu thì dễ dàng nhận ra mục đích Nam lôi kéo giáo dân vào Hà Tĩnh không phải vì đòi nhân quyền gì gì rồi.

10:10 19 tháng 10, 2016 Reply

Để cho tên Lờ mờ này ngày càng lộng hành thì loạn mất, quá loạn. Sao y chưa bị nhập kho nhỉ?

10:37 19 tháng 10, 2016 Reply

Trận lũ lịch sử chưa qua đi, cơn bão số 7 còn chưa tới, người dân miền Trung nói chung và Nghệ An nói riêng lại sắp phải chịu đựng sự ô nhiễm tiếng ồn, mất trật tự an toàn xã hội từ những gương mặt quen thuộc trong các cuộc biểu tình. Trong khi toàn dân và cả nước đang phải gồng mình lên khắc phục hậu quả sau lũ thì lại có những con người nhàn rỗi đua nhau ra đường, mặc sự đời, hau háu với con mồi Formosa. Liệu những con chiên tham gia biểu tình có chút mối quan tâm gì tới người nhà, gia đình,nhà cửa của mình không? Thiệt hại trước mắt thì không lo cứ đi mù quáng đòi cái quyền lợi xa vời ở đâu

Nặc danh
14:20 19 tháng 10, 2016 Reply

Với những hoạt động kích động, lôi kéo giáo dân gây rói tại các địa điểm khác nhau của Linh mục Đặng Hữu Nam càng chứng tỏ vị linh mục này ngày càng cực đoan, và ông ta đang coi thường pháp luật, bất chấp tất cả để đạt được mục đích xấu xa của mình. Người dân cần phải tỉnh ngộ không nên nghe theo những lời bịa đặt, tuyen truyền của linh mục này mà làm điều xấu.

17:07 19 tháng 10, 2016 Reply

Đúng là trên đơi bây giờ nhiều người tốt quá nhỉ. Tốt đến mức lỗ liễu đến thế cơ. Có lẽ Đặng Hữu Nam được truyền nhần giao cho trọng trách làm người tốt đây rồi. Nhưng đen quá, chúa theo các vị thánh nói đó đã chọn nhầm người chọn phải một người đang coi thường pháp luật, bất chấp tất cả để đạt được mục đích xấu xa của mình. Biến khát vọng của một nhóm người thành khát vọng của cả quần chúng tín đồ. Ích kỷ quá nhỉ

15:07 20 tháng 10, 2016 Reply

Có thể thấy chính quyền, lực lượng công an của Việt Nam có rất nhiều ưu ái với giáo dân, đáp ứng cho họ tất cả những yêu cầu chính đáng thậm chí có những đòi hỏi hơi quá. Thế nhưng không có nghĩa là công an họ sẽ mãi nhường nhịn các giáo dân, các linh mục mà vượt giới hạn coi chừng sẽ bị trừng phạt

22:49 28 tháng 10, 2016 Reply

Với những động thái đã thực hiện, dù không ngăn cản được triệt để việc Linh mục Đặng Hữu Nam tổ chức cho giáo dân xứ Phú Yên đi vào Hà Tĩnh để khởi kiện trong bối cảnh không phù hợp nhưng việc hạn chế tới mức thấp nhất số lượng người đi vào cũng đã là thành công của chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An (theo ghi nhận thì thay vì đi 1000 người như thông cáo báo chí, hiện tại đoàn của Linh mục Đặng Hữu Nam chỉ có khoảng 100 người đi trên 23 xe taxi)

22:50 28 tháng 10, 2016 Reply

Hãy cùng nhau tỉnh táo, đừng để một số nhóm người kia lợi dụng nỗi đau để chia rẽ nhân dân ta. Nhất định Lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ có những chính sách, chương trình tổng thể để đoàn kết nhân dân cả nước sát cánh cùng khúc ruột miền Trung vượt qua mất mát này, những ai không thực hiện, những ai xuyên tạc nó mới là kẻ phản bội Tổ quốc!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!