14/10/2016

* Tòa Giám mục Giáo phận Vinh: Nên mạnh dạn loại bỏ những "con sâu làm rầu nồi canh"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/10/2016 | 14.10.16

Mẹ Đốp

Ở Entry trước đó, Mõ đã đăng lại bài trên Blog Việt Nam mới phản ánh việc này 11/10/2016, Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) có công văn số 1488/UBND-NV về việc đề nghị dừng các hoạt động tôn giáo trái quy định tại giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An (nơi Linh mục Đặng Hữu Nam làm Quản xứ) gửi tới Linh mục Nguyễn Văn Đính (Quản hạt Thuận Nghĩa), Linh mục Đặng Hữu Nam và Hội đồng mục giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Đây có thể xem là sự lên tiếng chính thức đầu tiên của địa phương này sau tất cả những gì mà vị chủ chăn này đã làm, nhất là sau khi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung vừa qua. 

Công văn gửi Tòa Giám mục Giáo phận Vinh của Ủy ban nhân dân tỉnh  Nghệ An (Nguồn: FB Lm Le Ngoc Thanh). 

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì không chỉ chính quyền cấp huyện (huyện Quỳnh Lưu) mà trước đó, chính quyền cấp tỉnh (UBND tỉnh Nghệ An) đã có Công văn số 7533/UBND-NC ngày 07/10/2016 về việc trao đổi một số hoạt động vi phạm của Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. 

Cũng như nội dung Công văn sau đó của Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu, Công văn trước đó của Ủy ban nhân dân tỉnh ngày 07/2016 đã chỉ ra 03 nội dung sai phạm lớn của Linh mục Đặng Hữu Nam từ năm 2011 đến nay (sau khi Linh mục này được thuyên chuyển địa bàn mục vụ từ Hà Tĩnh về Nghệ An). Vậy nhưng, điểm khác biệt giữa Công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An so với Công văn của Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu là đã chỉ ra đích danh Linh mục Nam với những hoạt động cụ thể như sau:

(1) "Linh mục Đặng Hữu Nam đã nhiều lần lợi dụng các cuộc lễ tại một số nhà thờ của  các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn Nghệ An để rao giảng, kích động, nói xấu Đảng, Nhà nước và những người theo Đảng, xuyên tạc bản chất của chế độ mà Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và nhân dân đang ra sức xây dựng...". Ngoài ra, công văn cũng nêu rõ: Linh mục Đặng Hữu Nam "thường xuyên có các hoạt động gặp gỡ, tiếp đón số đối tượng là thành viên của tổ chức phản động Việt Tân, nhất là số ở cac địa bàn khác đến và cho số đối tượng này trú ngụ trong nhà thờ xứ như các đối tượng: Trần Minh Nhật (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), Thái Văn Dung (xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu)... ". 

(2). "Thời gian gần đây, lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh Miền Trung (từ tháng 04/2016 đến nay), Linh mục Đặng Hữu Nam đã trực tiếp tổ chức, kêu gọi giáo dân giáo xứ Phú Yên và một số giáo xứ lân cận xuống đường tuần hành, mang theo băng rôn khẩu hiệu có nội dung xuyên tạc, vu khống trắng trợn nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, Ban, ngành Trung ương và chính quyền các địa phương trong việc tìm ra nguyên nhân và chủ trương khắc phục hậu quả sự cố môi trường do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây nên...". 

(3). "Trong quá trình mục vụ trên địa bàn Nghệ An, Linh mục Đặng Hữu Nam đã để lại dư luận xấu trong cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân nói chung, quần chúng giáo dân nói riêng. Tại các giáo xứ được Tòa Giám mục phân công phụ trách, đông đảo chức việc, giáo dân tỏ ra không hài lòng, mến phục cũng như không có nguyện vọng đề nghị Linh mục Đặng Hữu Nam gắn bó lâu dài". 

Đáng chú ý, tại nội dung thứ (1), Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã gửi kèm theo một số Video ghi lại nội dung rao giảng của Linh mục này từ năm 2011 đến nay để làm dẫn chứng. Vì vậy, việc một số Linh mục trong đó có Linh mục An tôn Lê Ngọc Thanh (Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh) nói rằng: "Điều đáng chú ý là trong văn thư này, ông Lê Xuân Đại đã vu khống cha Nam đủ thứ điều, mà từng điều một trong đó, người dân thấy rằng những việc cha Nam đã làm là giúp người dân hiểu đúng bản chất sự thật đang diễn ra tại Nghệ An, nhất là Formosa. Cha Nam đã hành động vì những người dân bị thất nghiệp, bị bệnh tật, bị thất học vì đại nạn ô nhiễm biển do Formosa và quan chức từ tỉnh đến trung ương gây ra" hoàn toàn là những lời nói bịa đặt. 

Xin dẫn về đây một số Video ghi lại bài giảng của Vị linh mục này trong suốt thời gian qua để chứng tỏ những nội dung được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An nói đến trong công văn là hoàn toàn có cơ sở: 
Bài giảng của Linh mục Đặng Hữu Nam tại giáo họ Yên Lạc, giáo xứ Xuân Kiểu (Nghi Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An) vào tháng tháng 10/2015 (Nguồn: Youtube). 
Bài rao giảng của Linh mục Nam tại nhà thờ xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An tháng 11/2015 (Nguồn: Youtube). 
Bài giảng của Linh mục Đặng Hữu Nam ngày 17.5.2016 tại Nhà thờ giáo họ Trại Gáo, giáo xứ Mỹ Yên, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An (Nguồn: Youtube). 

Riêng về những gì Linh mục Nam đã thực hiện từ sau khi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh Miền Trung thì thiết nghĩ không cần nói ra đây thì bất cứ ai trong chúng ta cũng hiểu. Và sự đốn mạt và khó chấp nhận ở đây của vị chủ chăn này là đã lợi dụng chính người giáo dân của mình để kiếm, thu lợi về cho mình những đồng tiền bẩn từ những kẻ lưu vong, chống đối từ bên ngoài! 

Từ những sai phạm đã được chỉ ra, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có một động thái mà tôi cho là hết sức cần thiết: Đề nghị Tòa Giám mục Giáo phận Vinh "chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An". Ở đây, Mõ biết rằng, việc chính quyền can thiệp vào công việc của giáo hội các tôn giáo dưới bất cứ hình thức nào, ở quy mô nào cũng là điều không nên. Song có lẽ đây là điều mà bất đắc dĩ lắm Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã phải làm trước những động thái bất chấp pháp luật, xem thường chính quyền các cấp của vị chủ chăn này! 

Chính quyền hay Giáo hội đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến người dân và giáo dân của mình. Vậy nên, thiết nghĩ rằng, để chứng minh mình không bao che cho cái xấu và những con người xấu, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, Giám mục Nguyễn Thái Hợp cần phải có hình thức xử lý Linh mục Đặng Hữu Nam một cách đích đáng bởi chưa bao giờ có một Linh mục nào dám lên tiếng nói rằng: "Đi theo Đảng là đang theo đĩ" như vị chủ chăn này. Đó cũng là nền tảng để Tòa thánh và Nhà nước Việt Nam tiến những bước sâu hơn trong quan hệ ngoại giao giữa hai bên trong vòng đàm phán sắp tới (dự kiến sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 10 này) bởi một mối quan hệ có tính bền vững, phát triển không thể xây dựng trên nền tảng của sự xung đột, thiếu hiểu biết lẫn nhau. 

34 nhận xét

17:09 14 tháng 10, 2016 Reply

Chính quyền hay Giáo hội đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến người dân và giáo dân của mình. Vậy nên, thiết nghĩ rằng, để chứng minh mình không bao che cho cái xấu và những con người xấu, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, Giám mục Nguyễn Thái Hợp cần phải có hình thức xử lý Linh mục Đặng Hữu Nam một cách đích đáng bởi chưa bao giờ có một Linh mục nào dám lên tiếng nói rằng: "Đi theo Đảng là đang theo đĩ" như vị chủ chăn này. Đó cũng là nền tảng để Tòa thánh và Nhà nước Việt Nam tiến những bước sâu hơn trong quan hệ ngoại giao giữa hai bên trong vòng đàm phán sắp tới (dự kiến sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 10 này) bởi một mối quan hệ có tính bền vững, phát triển không thể xây dựng trên nền tảng của sự xung đột, thiếu hiểu biết lẫn nhau.

19:20 14 tháng 10, 2016 Reply

Linh mục Đặng Hữu Nam đã và đang liên tục lợi dụng giá trị thiêng liêng của tôn giáo mình để thực hiện mục đích chính trị. Y đang trắng trợn làm thoái hóa, biến dổi bản chất tốt đẹp của Thiên Chúa giáo. Nếu Hội đồng giáo hội không sớm loại bỏ nhân vật này thì không biết hắn sẽ đào tạo ra bao nhiêu con chiên ngoài dá thú nữa

20:40 14 tháng 10, 2016 Reply

Làm sao có thể mạnh tay xử lý những con sâu là cha xứ, linh mục, người đứng đầu các giáo xứ ở giáo phận Vinh được. Khi mà họ được niềm tin tuyệt đối từ các giáo dân, giáo dân sẵn sàng nghe theo, làm theo mọi lời nói của linh mục. Phải làm cho giáo dân hiểu đâu là linh mục xứng đáng với đức tin của họ, đâu là những kẻ khoác áo linh mục để chống đối chính quyền. Có như thế mới có thể loại bỏ những con sâu lớn ra khỏi giáo xứ.

21:32 14 tháng 10, 2016 Reply

Thằng Đặng Hữu Nam (tôi gọi nó là thằng) đã lợi dụng dân chủ, lợi dụng tự do ngôn luận, lợi dụng cái áo thầy tu để chống phá Đảng, nhà nước và chính quyền một cách điên cuồng và hèn mạt. Tại sao không gô cổ nó lại

21:42 14 tháng 10, 2016 Reply

việc chính quyền can thiệp vào công việc của giáo hội các tôn giáo dưới bất cứ hình thức nào, ở quy mô nào cũng là điều không nên. Song có lẽ đây là điều mà bất đắc dĩ lắm Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã phải làm trước những động thái bất chấp pháp luật, xem thường chính quyền các cấp của vị chủ chăn này!

21:53 14 tháng 10, 2016 Reply

Đảng, Nhà nước ta luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tôn giáo phát triển, trong đó có thiên chúa giáo. Chính quyền không muốn can thiệp vào công việc của giáo hội, tuy nhiên, trước những hoạt đông quá khích của 1 số linh mục trong thời gian qua thì cần thiết phải có những tác động chấn chỉnh từ chính quyền. Trường hợp linh mục Nam là 1 ví dụ điển hình mà tòa giám mục giáo phận Vinh cần kịp thời có biện pháp xử lý mạnh mẽ, làm gương cho những linh mục quá khích khác, tránh những phức tạp khác nảy sinh.

Nặc danh
21:56 14 tháng 10, 2016 Reply

ủng hộ UBND tỉnh nghệ an loại bỏ tên đặng hữu nam ra khỏi tỉnh nghệ an và đồng thời ra khỏi đất nước VN ngay và luôn.chỉ vì những tên như thế này mà ngày càng làm mất hình ảnh người công giáo trong lòng dân tộc.lợi dụng tôn giáo để kích động biểu tình,lợi dụng đức tin của bà con giáo dân để mà thực hiện ý đồ chống phá nhà nước.những thằng như này ko đáng làm cha

22:19 14 tháng 10, 2016 Reply

Với Công văn gửi cho Toà Giám mục giáo phận Vinh, UBND tỉnh Nghệ an đã quá lịch sự với giáo hội Công giáo. Đây là một việc làm khá hay, và cần thiết, với những bằng chứng cụ thể về những sai phạm của LM Đặng Hữu Nam để xem Toà Giám mục Giáo phận Vinh sẽ xử lí ông LM tào lao này như thế nào, rồi sẽ có biện pháp xử lí tiếp theo theo luật định. Hay.

08:19 15 tháng 10, 2016 Reply

Đối với những con sau làm rầu nồi canh" tốt nhất chúng ta nên mạnh ty loại bỏ. một con sâu đã có thể làm hỏng cả nồi canh đằng này hẳn vài con sâu. Những kẻ núp bóng dưới danh nghĩa các chức sắc tôn giáo đang có những hành động lợi dụng lòng tin của giáo dân để phục vụ cho mưu đồ xấu xa, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của giáo phận thì cần loại bỏ ngay lập tức.

08:30 15 tháng 10, 2016 Reply

Hoan hô UBNND tỉnh Nghệ An đã có một quyết định hết sức đúng đắn:"chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An". Đây là một quyết định thể hiện quan điểm lập trường cứng rắn của UBND tỉnh Nghệ An đối với những kẻ đang lợi dụng tôn giáo để gây rối.

09:04 15 tháng 10, 2016 Reply

Bắt tên linh mục Đặng Hữu Nam kia là quá hợp lý. Nhưng cố gắng tìm hiểu, điều tra sâu xem những kẻ xúi giục tên Nam, hứa hẹn cho tên Nam kia là ai để xử lý luôn thì mới trọn vẹn. Chuyện rõ như ban ngành rằng Nguyễn Thái Hợp chính là một con quỷ đứng đằng sau mọi chuyện. Cái cần nhất hiện giờ là phải tuyên truyền vận động, vạch trần bộ mặt dối trá và quỷ quyệt của đám linh mục quỷ này, để giáo phận ở Nghệ An đc bình yên, lấy lại hình ảnh tốt đẹp của mình.

09:28 15 tháng 10, 2016 Reply

Đã có đầy đủ căn cứ để xác định các hành động vi phạm pháp luật, vi phạm quy định về tôn giáo, lợi dụng tôn giáo để chống phá chính quyền của linh mục Đặng Hữu Nam. Thiết nghĩ, giáo phận Vinh không nên tiếp tục bao che cho những sai trái của linh mục Đặng Hữu Nam

09:37 15 tháng 10, 2016 Reply

Chính quyền Nghệ An bất đắc dĩ phải gửi thư yêu cầu cho giám mục Nguyễn Thái Hợp và một số chức sắc của giáo phận Vinh cho thấy mức độ nghiêm trọng của các hành vi vi phạm pháp luật của linh mục Đặng Hữu Nam

15:01 15 tháng 10, 2016 Reply

Muốn mọi người biết đến những điều tốt đẹp của công giáo thì giáo phận vinh phải loại bỏ những kẻ lợi dụng đồng bào công giáo để trục lợi. Những kẻ như thế này chỉ làm cho hình ảnh của công giáo xấu đi trong mắt của người dân mà thôi. Sau sự cố Formosa càng cho chúng ta thấy, những việc làm kích động, biểu tình chỉ làm phức tạp thêm tình hình, chứ không hề giúp gì cho những người chịu ảnh hưởng từ sự cố Formosa cả.

18:56 15 tháng 10, 2016 Reply

những con sâu này đang cố gắng tìm ra cho mình một trong những lợi ích ngu ngốc chứ có phải là đang tìm những điều mà gọi là sự đoan kết hòa hợp và vì mục đích lớn mạnh của chúa đâu . nên cần phải xem lại tư cách của những nhà linh mục như thế nào là cần và như thế nào là đúng bổn phận của mình

22:07 15 tháng 10, 2016 Reply

các cơ quan chức năng đã lên tiếng sau khi thuyết phục, vận động đối với linh mục sai đường, lạc lối Nguyễn Hữu Nam không được. Có lẽ tên này đang bị sai khiến quá mức khiến cho mê muội và không có đường thoát

22:09 15 tháng 10, 2016 Reply

Đừng bao giờ coi thường pháp luật, dù là linh mục, là tôn giáo nào thì cũng phải vâng phục chính quyền, chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về hoạt động của tôn giáo. Không phải không nói gì thì có thể thích làm gì thì làm đâu, đây là điều hết sức ấu trĩ của linh mục Nam ở Quỳnh Lưu

22:28 15 tháng 10, 2016 Reply

Không ai được tự cho mình quyền kích động giáo dân và nhiều người dân đứng lên chống đối chính quyền một cách vô lý như thế được. Đây là điều vô cùng đáng lên án. Linh mục Nam đã dùng thần quyền, giáo lý ép buộc các con chiên của mình phải vâng phục

22:31 15 tháng 10, 2016 Reply

Các đối tượng rận chủ là linh mục tôn giáo cứ tưởng mình có sức mạnh vạn năng, một tay có thể chống được trời nhưng kỳ thực chúng không hề làm được gì cả, chúng phải chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam

22:34 15 tháng 10, 2016 Reply

Những người ủng hộ linh mục Đặng Hữu Nam sẽ tiếp tục phải buồn và thất vọng cho những quyết định xử lý của các cơ quan chức năng đối với họ. Không ai có thể vượt lên được các quy định của pháp luật liên quan đến tôn giáo

22:36 15 tháng 10, 2016 Reply

Những người ủng hộ linh mục Đặng Hữu Nam sẽ tiếp tục phải buồn và thất vọng cho những quyết định xử lý của các cơ quan chức năng đối với họ. Không ai có thể vượt lên được các quy định của pháp luật liên quan đến tôn giáo

22:38 15 tháng 10, 2016 Reply

có lẽ không nên quá tung hô các đối tượng rận chủ là các đối tượng là chức sắc tôn giáo vì họ không thể tự tung tự tác thích làm gì thì làm được, họ vẫn phải hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật Việt Nam

22:41 15 tháng 10, 2016 Reply

Không thể có chuyện các thế lực thù địch có thể can thiệp vào quá trình đấu tranh, xử lý của Việt Nam đối với các đối tượng là chức sắc tôn giáo vi phạm pháp luật, chúng ta thấy Nguyễn Văn Lý, Thích Trí Tựu là những điển hình tiên tiến cho việc đó

14:40 16 tháng 10, 2016 Reply

Giờ chương trình hoạt động của các nhà thờ ở giáo phận Vinh không chỉ là cuối tuần tổ chức giảng đạo, tiêm nhiễm tư tưởng lệch lạc, mà còn là hàng tháng, hàng tuần kích động giáo dân đi biểu tình làm loạn nhân danh môi trường

14:44 16 tháng 10, 2016 Reply

Thi nhau trèo rào, vượt vách rồi đập phá cửa kính, máy móc của họ là cách hành xử giải quyết vụ việc của giáo phận Vinh à. Tuy các bạn đông thật đấy nhưng suy nghĩ của các bạn quá hạn hẹp, các bạn đập phá đồ của họ, một nhà đầu tư nước ngoài (trong nước thì đã dễ), rồi nhà nước lại phải trích tiền thuế của nhân dân trên cả nước để đền bù, được mấy bữa thì các bạn sẽ bị nhân dân cả nước tẩy chay đây.

15:12 16 tháng 10, 2016 Reply

giáo dân gọi mấy con quỷ đội lốt người này bằng cha vậy mà chúng không bao giờ chăm lo cho nhân dân suốt ngày chỉ sống vì mình lợi dụng lòng tin của nhân dân để vụ lợi cho chính mình, để đạt được mục đích xấu xa của mình... chỉ khổ cho nhân dân!!!

15:18 16 tháng 10, 2016 Reply

xem ra những con người theo đạo không cảm nhận được cái mà họ đang hưởng là điều mà chúng ta thấy nó là điều tốt đẹp nhất rồi ấy thế mà họ không thấy và tự mình đi theo những cái như thế thì sao mà cảm nhận được những cái như gọi là sự an hưởng một xã hội hòa hợp yêu thương lần nhau sao sao ông ta có thể làm được những điêu như thế chứ

15:25 16 tháng 10, 2016 Reply

Hàng trăm nghìn người dân lương thiện theo chúa, tin vào những giám mục quản xứ, ấy thế mà bị họ lợi dụng, trở thành công cụ biểu tình gây sức ép cho chính quyền, gây nên sự bất ổn về chính trị, thử hỏi những người đó có thật sự làm theo lời chúa dạy không

15:29 16 tháng 10, 2016 Reply

những kẻ linh mục biến chất như thế này cần bị xử lí nghiêm để cho các đối tượng khác không được noi theo, nói thật những kẻ như này nếu không có sự chống lưng của Vatican và Mỹ thì có khướt nhé

17:22 16 tháng 10, 2016 Reply

Bất kể là một ai khi hoạt động hay làm bất cứ một việc gì cũng phải tuân thủ theo pháp luật của Việt Nam khi họ ở trên đất Việt Nam. Bất cứ một hành vi nào vi phạm pháp luật Việt Nam sẽ đều chịu sự xử lí của pháp luật Việt Nam, bất kể có là Linh mục hay là ai đi nữa

22:17 16 tháng 10, 2016 Reply

Chính quyền hay Giáo hội đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến người dân và giáo dân của mình. Vậy nên, thiết nghĩ rằng, để chứng minh mình không bao che cho cái xấu và những con người xấu, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, Giám mục Nguyễn Thái Hợp cần phải có hình thức xử lý Linh mục Đặng Hữu Nam một cách đích đáng bởi chưa bao giờ có một Linh mục nào dám lên tiếng nói rằng: "Đi theo Đảng là đang theo đĩ" như vị chủ chăn này. Đó cũng là nền tảng để Tòa thánh và Nhà nước Việt Nam tiến những bước sâu hơn trong quan hệ ngoại giao giữa hai bên trong vòng đàm phán sắp tới (dự kiến sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 10 này) bởi một mối quan hệ có tính bền vững, phát triển không thể xây dựng trên nền tảng của sự xung đột, thiếu hiểu biết lẫn nhau.

22:28 20 tháng 10, 2016 Reply

Với những linh mục như ông ấy, thiết nghĩ chính quyền nên có biện pháp cứng rắn, không thể để ông ấy xuyên tạc rồi xúi giáo dân vi phạm pháp luật được

15:34 4 tháng 11, 2016 Reply

Hành động của Đặng Hữu Nam ngày càng bố láo và trắng trợn hơn. Việc làm này của UBND tỉnh Nghệ An là thực sự cần thiết. Cần phải loại bỏ những con sâu làm rầu nồi canh để làm trong sạch cho xã hội

23:38 6 tháng 11, 2016 Reply

Trước những hành động ngày càng trắng trợn của Đặng Hữu Nam, chúng ta cần phải mạnh tay và quyết liệt hợn nữa. Không thể để cho tên này thích làm gì thì làm, xuyên tạc chống phá nhà nước được nữa

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!