21/10/2016

* Truyền thông, hễ đã viết về cái gì thì nên thuộc bài

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/10/2016 | 21.10.16

Kính Chiếu Yêu 

Các lều báo nên bơi vào đây mà học là truyền thông. Đây gần như là một bài toàn cảnh về vụ nước mắm asen mà bạn Hạnh Nhân đã gửi cho Mõ Làng.


· 
Ngày 10/10, báo Thanh Niên chạy một cái title giăng ngang trang nhất "Nước + Hóa chất = Nước mắm công nghiệp", với hình ảnh minh họa là những chai "nước mắm" Nam Ngư (của Masan) trên kệ siêu thị. Ngay trong ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo làm rõ tình trạng này.

Tréo ngoe thay, cùng ngày 10/10 Masan tài trợ cho một cuộc hội thảo về nước mắm. Đại diện công ty có truyền thống gieo nỗi sợ hãi cho người tiêu dùng này đã bắt đầu úp mở thông tin "chắc gì nước mắm độ đạm cao đã tốt. Độ đạm càng cao thì lượng thạch tín càng cao".

Theo một người dự cuộc hội thảo, có người đã giận dữ đứng dậy hỏi thẳng đơn vị tổ chức: đây là hội thảo hay một chương trình quảng cáo trá hình?

Và từ hôm đó đến nay, một "cuộc chiến" vô hình đã dấy lên. Giữa một bên cổ súy cho nước mắm truyền thống, và một bên bảo vệ cho nước mắm công nghiệp có công thức "nước + hóa chất" giá rẻ kiểu Nam Ngư.

15.000 đồng/chai thì rẻ hơn 90.000 đồng/chai, đương nhiên. Nhưng chai nước suối Lavie giá chỉ 5.000 đồng. Thêm chút ga, đường, hương liệu vào thành chai Coke thì 7.500 đồng. Cũng là nước đó, cho chất điều vị, hương cá, chất tạo ngọt, tạo màu, tạo axit vào thì thành Nam Ngư, Chinsu giá 15.000. Cũng không rẻ lắm...

Cho đến hôm qua, khi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) đột nhiên công bố cái khảo sát mập mờ, đánh tráo khái niệm và đầy tính ám chỉ kia thì lá bài tẩy đã được lật lên.

Khảo sát của Vinastas đại ý là nước mắm độ đạm càng cao thì thạch tín càng cao. Vinastas cũng không quên kèm theo chút khuyến cáo (nhỏ xíu thôi, khép nép bên phần công bố hoành tráng), là nước mắm thạch tín cao vẫn an toàn.

Thực ra thì, bản chất nước mắm (trừ loại "nước + hóa chất") làm từ cốt cá, trong cá có lượng asen dạng hợp chất hữu cơ tự nhiên. Đạm càng cao, tức hàm lượng cốt cá càng nhiều, thì tỷ lệ asen hợp chất hữu cơ này cũng cao. Và an toàn. Lưu ý, quan trọng nhất, asen hữu cơ là an toàn. QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế chỉ quy định về hàm lượng asen vô cơ, chẳng có cái quy định nào trên đời nói asen hữu cơ là có hại cả. Asen hữu cơ mà có hại, thì ăn cá cũng đủ chết rồi, khỏi cần lo chuyện nước mắm.

Nhưng những thông điệp mập mờ về tỷ lệ thạch tín, cộng với sự giúp sức đắc lực (có phí!) của những hot boy xã hội, và sự vội vàng của một số người làm truyền thông, đã bắt đầu gieo vào đầu người tiêu dùng một nhận thức sai trái.

Masan (tên tây vậy thôi, chứ là DN Việt đó) có truyền thống thích chơi dao trong quảng cáo, bằng cách gieo nỗi sợ hãi vào đầu người tiêu dùng. Có thể ví dụ chiến dịch 3-MCPD trong nước tương, chiến dịch "không E102" trong mì Omachi, hay chiến dịch "Cà phê làm từ cà phê của Vinacafe".

Các chiêu truyền thông, quảng cáo đã góp phần tạo ra thành công cho Masan Consumer - con gà đẻ trứng vàng của Masan. Nhưng lần này, với chiến dịch "một nửa sự thật về thạch tín trong nước mắm", Masan đang chĩa họng súng truyền thông vào đầu ngư dân, những cơ sở truyền thống sản xuất "nước mắm làm từ cá".

Ngư dân, những người yếu thế, thiệt thòi và ít tiếng nói, sẽ khó cãi với một đế chế truyền thông giỏi giang, bài bản và hoạt ngôn, lắm trò của Masan hoặc do Masan thuê mướn.

Nhưng tìm kiếm thị trường và lợi nhuận bằng cách đè nén và vu oan cho những người yếu thế chưa bao giờ là lựa chọn tử tế, và an toàn.

20/10
Trước các truy vấn của phóng viên về nguồn tài chính phục vụ cuộc khảo sát “động trời” về nước mắm, ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng thư ký Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) đã trả lời rằng: có nguồn tài trợ, nhưng không phải từ doanh nghiệp, và cũng không tiết lộ được.

Trước câu hỏi khác “Vì sao không giám định các kim loại nặng khác như chì, thủy ngân, cadimi mà chỉ tập trung vào arsen?”, ông Tuấn đáp: do kinh phí hạn hẹp. Xem trực tiếp link bác Tuấn chối: http://vietnambiz.vn/vinastas-tu-choi-tiet-lo-nguon-kinh-ph

1. Vì sao là Masan?

Không chỉ vì Masan có truyền thống đánh úp ngành hàng bằng những công bố gây tranh cãi, không lành mạnh và đã có lần bị gỡ chương trình quảng cáo… láo trên tivi.

Không chỉ vì Masan mới mua lại một xưởng nước mắm bự ở Phú Quốc và sắp tung ra một dòng nước mắm mới nào đó ngoài thứ “nước mắm hạng 2” (* sẽ giải thích thuật ngữ này sau) mang tên Nam Ngư.

Mà bởi vì, ngay sau khi bị bêu lên báo về thứ nước mắm có 17 loại hóa chất (thôi gọi là phụ gia, cho nó bớt tiêu cực), và Thủ tướng chỉ đạo thanh tra làm rõ, thì DN này đã lập tức tung ra truyền thông hàng loạt thông điệp:

“- Không phải cứ đạm cao thì mới ngon
- Không phải cứ đạm cao là tốt
- Không phải cứ muối mặn là sạch"

Masan cũng định biến hung thành cát bằng cách đánh lừa Thủ tướng và các đoàn kiểm tra bằng “công văn kiến nghị đến các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chỉ đạo và tiến hành thanh tra toàn diện, chú trọng việc tuân thủ quy định về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm, đặc biệt là Arsen (thạch tín) theo QCVN 8-2:2011/BYT.” Xem luôn, nói có sách, mách có chứng: http://cafebiz.vn/masan-phan-hoi-ve-thong-tin-nuoc-mam-hoa-

Một cách nhịp nhàng, chỉ ít ngày sau đó thì Vinastas tung ra kết quả khảo sát này, nhấn mạnh vào yếu tố arsen, một cách rất cẩu thả và… bậy bạ.

Theo tìm hiểu, QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế chỉ đưa ra quy chuẩn đối với nước chấm, trong đó quy chuẩn arsen vô cơ được phép trong nước chấm là 1mg/kg, và lượng arsen vô cơ ăn vào hàng tuần có thể chấp nhận được tạm thời hấp thu tự nhiên là 0,015mg/kg thể trọng.

Câu chữ kỹ thuật phức tạp, nhưng túm lại là cứ 1 kg nước chấm (không phải nước mắm nhé, giải thích sau) mà có 1 mg arsen vô cơ thì húp thoải mái ko chết. Và một thằng 50kg thì một tuần ăn sống 0,75mg arsen vô cơ cũng không sao.

Ấy vậy mà cái quy chuẩn này được Vinastas luyến láy một cách rất vớ vẩn thành tổng arsen (hữu cơ + vô cơ), để qua đó khẳng định các loại nước mắm đạm cao có lượng arsen vượt ngưỡng. Các anh khôn lắm, trong 20 mẫu các anh kiểm định, chẳng có mẫu nào có dư lượng vô cơ cả, chỉ có hữu cơ thôi. Số còn lại các anh không kiểm định vô cơ, cứ để lập lờ thế cho mấy thằng tiêu dùng nổ đầu mà chết, còn mấy thằng ngư dân đánh cá cũng như cá trên thớt với các anh.
Cùng là thông điệp láo, mà cả Masan và các anh tung ra cách nhau mấy ngày, không nghi sao được.

2. Nước mắm với Nước chấm

Nhiều người không hiểu sự khác biệt này. Nước chấm là tất cả những thứ nước mặn mặn, thơm thơm, thum thủm mà các anh dùng để chấm trong bữa ăn, với điều kiện là dưới 10 độ đạm.

Còn nước mắm, cũng là những thứ nước mặn mặn, thơm thơm, thum thủm đó nhưng có 10 độ đạm trở lên. Trong đó, nhớ nhé, không có quy chuẩn VN nào áp dụng với nước mắm cả, chỉ có TCVN 5107 – 2003 áp dụng để phân loại nước mắm thôi. Mà TCVN này thì rất bất lợi cho các anh nước mắm có công thức “nước + phụ gia” (em đề nghị dùng từ phụ gia cho sang mồm, không dùng từ hóa chất, nghe cứ ghê ghê các anh không thích đâu).

Cụ tỉ, nước mắm trên 30 độ đạm thì được gọi là “nước mắm Đặc biệt” (he, em dân biển, nên toàn ăn loại này cho sướng mồm), trên 25 độ đạm thì được xếp loại “Thượng hạng”, trên 15 độ đạm thì được xếp “Hạng 1”, từ 10 độ đạm trở lên thì được xếp “Hạng 2”. Thực ra nó có thêm nhiều tiêu chí nhỏ nữa, nhưng viết ra nhiều ko ai đọc nổi.

Nếu tính theo thang này thì mấy anh Đệ Nhị của Chinsu không được coi là nước mắm, anh Nam Ngư là nước mắm hạng 2, tức hạng bét (* xem phần sau). Đấy các mẹ xem, nếu thấy Masan quảng cáo nó là Đặc biệt, Thượng hạng hay Hạng nhất thì nộp đơn lên Cục Quản lý cạnh tranh, phạt cho nó trắng mắt ra.

Và đương nhiên loại nước chấm làm từ nước + phụ gia thì làm gì có arsen mà dư với chả thiếu. Xem: http://vietnambiz.vn/lam-gi-co-asen-trong-nuoc-cham-cong-ng

Nếu vẫn chưa tin thì xem các nhà khoa học ở nước ngoài nói cho nó khách quan:vietnambiz.vn/nha-khoa-hoc-vn-o-nuoc-ngoai-nuoc-mam-chua-ar

3. Độ đạm là gì, Độ đạm với Hàm lượng Protein

Đối với nước mắm, Độ đạm được tính là tổng của các thành phần Nitơ, gồm Nitơ toàn phần, Nitơ hữu cơ, Nitơ Formol, Nitơ Amoniac, Nitơ Amin. Độ đạm được tính theo gram/lít.

Thông thường, khi nhắc đến thực phẩm, bà con hay đồng quy protein với đạm, nên đây là kẽ hở rất tốt cho các nhà sản xuất nước mắm nghèo đạm lập lờ lòe bịp người tiêu dùng. Bởi công bố theo lượng protein thì con số sẽ cao hơn, nghe oách hơn.

Ví dụ thực tế, nước mắm “Hạng 2” Nam Ngư ghi trên vỏ chai độ protein là 6,25g/100ml, tức 62,5g/lít (Không tin xem ảnh). Theo công thức chuyển hóa, để tính độ đạm, ta đem chia con số ngày cho 6,25, kết quả sẽ cho ra 10 độ đạm (10 g nitơ/lít).

Con số này vừa đủ để Nam Ngư được gọi là nước mắm hạng 2 theo TCVN.

4. Thế nào là nước mắm ngon?

Nếu dùng cái lưỡi để phán, đây là một câu hỏi ngu vì một người thích một kiểu, làm gì có định nghĩa thống nhất cho cái sự ngon.

Nhưng theo thông lệ, nước mắm có Nitơ toàn phần và Nitơ hữu cơ cao được coi là nước mắm ngon.

Từ khi có Nam Ngư, Masan đưa thêm một định nghĩa mới về nước mắm ngon (và được số đông chấp nhận): ngon nhờ chất điều vị, chất tạo ngọt, hương liệu tổng hợp... Gọi là phụ gia nhé, đừng gọi là hóa chất, mất hay.

P/s: Bài tới Mõ sẽ nói về nghề báo.

27 nhận xét

22:20 21 tháng 10, 2016 Reply

Người tiêu dùng chúng ta nên lựa chọn cho mình những sản phẩm an toàn, nhất là các sản phẩm thủ công truyền thống do các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm uy tín của người Việt làm ra. Vinastas đang cố tình mập mờ thông tin để hạ uy tín ngành nước mắm truyền thống của Việt Nam thì phải, họ đang muốn những người sinh sống bằng nghề làm nước mắm truyền thống điêu đứng sao? Xin hãy đính chính lại thông tin và có văn bản rõ ràng, đừng mập mờ đánh lận con đen như thế.

22:30 21 tháng 10, 2016 Reply

Nếu như anh báo chí viết thì giờ chả còn món nào ăn được rồi, thực tế không hẳn đúng như nhận định của nhà báo đâu, nhưng đó cũng là lời cảnh tỉnh để chúng ta cần có những nguồn thực phẩm sạch

09:45 22 tháng 10, 2016 Reply

Vietnambiz nó xóa sạch những bài dẫn nguồn ở trên rồi. Có mùi..mắm công nghiệp?

09:51 22 tháng 10, 2016 Reply

công nhận là trong thời buổi hiện nay chúng ta có những người, những hội nhóm, tổ chứ đã và đang tiến hành những hoạt động sản xuất thực phẩm, gia vị bẩn và được bán tràn lan trên thị trường và việc phát hiện của nhà báo là hoàng toàn tốt. Thế nhưng , nếu các nhà báo cũng nhận thức và quy kết sai thì nó sẽ ảnh hưởng lớn đến những gì mà chúng ta tiêu dùng, làm hoang mang người dân

10:54 22 tháng 10, 2016 Reply

Thật sự mà nói là một bộ phận truyền thông và các công ty đang tung hỏa mù với người tiêu dùng, làm họ không biết đường nào mà lần, ăn hay không ăn, độc hay không độc, câu hỏi nó cứ quẩn quanh trong đầu mỗi người tiêu dùng mà không có câu trả lời chính xác.

10:54 22 tháng 10, 2016 Reply

Quá ngán ngẫm với báo chí. Sao cứ để cho truyền thông lũng đoạn xã hội thế này.

14:52 22 tháng 10, 2016 Reply

Mấy anh nhà báo chuẩn bị chuyển sang thể loại kinh dị được rồi. Mỗi chữ các anh chị tuôn ra là độ hoang mang của người tiêu dùng lại nhảy thêm một cấp. Thời buổi hiện nay cũng chả dám nghĩ đâu xa xỉ tới thực phẩm sạch 100%. Người tiêu dùng thì không thể đến từng nơi sản xuất mà kiểm định được. Chỉ biết đặt lòng tin vào những hãng có uy tín, cùng với sự đảm bảo kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm của các cơ quan chức năng. Chứ giờ mà đọc bài của mấy anh nhà báo thì thôi nên ăn chay đi là vừa

15:01 22 tháng 10, 2016 Reply

Cũng không biết báo chí viết có đúng không, nhưng tôi nghĩ không có lửa thì làm sao có khói, cứ làm thế này thì mới sachu được, mới bỏ cái lợi ích từ lợi nhuận chuyển sang cung cấp những thực phẩm sạch và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, chứ cứ im im thì không biết được nào mà lần đâu

15:10 22 tháng 10, 2016 Reply

Tôi cũng đồng tình với quan điểm của bạn đấy, thực trạng hiện nay cho thấy thực phẩm bẩn đang là một vấn nạn của quốc gia, nó đẩy viêt nam thành nước có tỉ lệ ung thư lớn trên thế giới, nó trực tiếp ảnh hưởng tới giống nòi, nên cứ cho lên báo, điều tra và làm chặt đi

15:15 22 tháng 10, 2016 Reply

Đúng là đôi khi mấy ông nhà bào cũng hoạt động một cách cực đoan thạt, nhưng hoạt động đó không mang lại một kết quả gì, nhưng quả thực, với góc độ là một người tiêu dùng, những thông tin nên được kiểm chứng cho nó có độ tin tưởng chứ toàn tin vớ vẩn thì cũng chết chứ không phải dạnh vừa

15:27 22 tháng 10, 2016 Reply

Nên có những hình phạt thích đáng đối với những bài viết như thế này, chỉ viết đến lừa người đọc mục đích chính là doanh thu, khôn cần biết đến gây hoang mang cho người tiêu dùng. Giống như cái kiểu mình thích thì mình đăng thôi đấy nhỉ. Không hiểu cái tâm và cái tầm của báo chí Việt Nam hiện tại đến đâu nữa, chỉ chăm chăm lao vào lợi ích chứ không cần biết đến đất nước, người dân ở đâu.

15:42 22 tháng 10, 2016 Reply

MASAN là tập đoàn có lối truyền thông cạnh tranh thiếu lành mạnh, thường xuyên mua các báo viết bài reo giắc sự sợ hãi về các loại hóa chất rồi quảng cáo về sản phẩm của mình không hề có loại hóa chất đó để lấy niềm tin của người tiêu dùng

15:57 22 tháng 10, 2016 Reply

Đây phải nói là một cuộc chiến truyền thông bẩn giữa tập đoàn MASAN và các doanh nghiệp làm nước mắm truyền thống. Với tiềm lực tài chính, truyền thông mạnh mẽ, MASAN đã mau được nhiều tờ báo viết bài cho sản phẩm của mình, khiến doanh nghiệp nước mắm khác phải lao đao

Nặc danh
21:19 22 tháng 10, 2016 Reply

những cơ quan đã kết luận sai về những điêu này quả thực là không có trách nhiệm cho những chủ công ty này và nếu như đấy chính là những điều mà không nên sai thì đã sai mong là những cơ quan chức năng sẽ phải biết ai là những con người người phải nhận lấy những trách nhiệm trên.

19:13 23 tháng 10, 2016 Reply

Có thể dễ dàng nhận ra đây là chiêu truyền thông của MASAN nhằm PR cho sản phẩm của hãng. Tuy nhiên, sau rất nhiều lần truyền thông bẩn, truyền thông dối trá, MASAN lần này đã bị lộ bài và sẽ sớm phải trả giá

19:43 23 tháng 10, 2016 Reply

Hiện tượng nhà báo nay nói một đằng, mai lại nói một kiểu là chuyện rất bình thường. Mặc cho bạn đọc phản ánh, tra hỏi, mấy anh cứ vậy cầm bút chém gió đều đều thôi. Người đọc càng bức xúc bao nhiêu thì các anh lại càng sung sướng bấy nhiêu, ăn nhau là cái lượt xem kìa. Cần lắm một sự chấn chỉnh mạnh tay tới đạo đức của nhà báo và kiểm định chất lượng của các bài viết một cách chặt chẽ, không để tình trạng nhiễm độc thông tin trở nên trầm trọng hơn nữa

20:08 23 tháng 10, 2016 Reply

Giới báo chí và doanh nghiệp hoạt động như mafia ấy nhỉ. Bên nào mà cứ ho he không hợp tác thì sẵn sàng anh cho ra bã hết nhé. Và đối tượng lợi dụng của chúng chính là người tiêu dùng và bạn đọc. Thế giới ngầm này đáng sợ hơn nhiều những gì chúng ta biết. Ta chỉ đơn thuần đọc và tiếp thu thông tin nhưng nguồn gốc, độ tin cậy của thông tin thì chỉ những người cầm bút mới biết, và nó không còn phụ thuộc vào lương tâm nghề nghiệp nữa mà một phần không nhỏ chính là dựa vào những bông hoa hồng nở từ những bài viết đấy. Trường hợp này liệu có phải cũng chỉ là một thủ đoạn PR của MASAN?

10:43 24 tháng 10, 2016 Reply

MASAN, Vinatas, và một số báo chí truyền thông làm quá lộ liễu, khiến người không trong ngành cũng dễ dàng nhận ra đó là thủ đoạn truyền thông bẩn. Và chắc chắn cơ quan quan lý sẽ không thể để yên cho những tờ báo ấy

14:30 25 tháng 10, 2016 Reply

Nói về việc nước mắm là một gia vị không thể thiếu trong bữa cơm gia đình của người dân Việt Nam. Với điều kiện thuận lợi của đất nước là có nhiều ngư trường để khai thác thủy hải sản là nguyên liệu trực tiếp làm nên các loại nước nắm thơm ngon, đặc biệt là nhờ vào tay nghề của ngư dân vùng biển với truyền thống làm nước mắm lâu đời với một số loại nước mắm nổi tiếng thơm ngon như: Phú Quốc, Nam Ngư, Phan Thiết...Tuy nhiên thì theo bài viết trên thì việc một số nhà báo đã cố tình viết sai về nước mắm của người dân, điều này ảnh hưởng đến toàn thể người dân cả nước, từ người tiêu dùng cho đến người sản xuất. Cho nên vụ việc này cần một lời giải thích rõ ràng và chịu trách nhiệm hoàn toàn về những lời đã nói ra.

15:50 28 tháng 10, 2016 Reply

Quá ngán ngẫm với báo chí. Sao cứ để cho truyền thông lũng đoạn xã hội thế này.

15:26 4 tháng 11, 2016 Reply

Lũ lều báo, chỉ vì sự ngu dốt, thiếu hiểu biết của mình mà đã khiến bao nhiêu hộ gia đình phải tan gia bại sản. Cần phải xử lí nghiêm những kẻ này để đòi lại công bằng cho ngành sản xuất nước mắm truyền thống

15:10 8 tháng 11, 2016 Reply

Bộ công thương cần quỉ định ghi độ đạm trên các chai nước mắm để người tiêu dùng biết nước mắm của Masan chỉ toàn muối và hoá chất ,ăn vào chẳng bổ béo gì thậm chí còn có hại cho sức khoẻ!

19:51 6 tháng 1, 2017 Reply

Con người là trung tâm của báo chí. Nếu báo chí quay lưng với thân phận con người, báo chí sẽ không còn độc giả.độc giả ngày càng mất niềm tin vào báo chí .Chính báo chí lá cải và các trang tin điện tử đội lốt báo chí đang đầu độc người đọc.Người làm báo không được phép quên rèn luyện đạo đức. Trong đó, trách nhiệm của các tổng biên tập là rất lớn. Nếu tổng biên tập nghiêm túc thì không ai dám vượt qua để làm sai, làm ẩu. Tôi mong các tổng biên tập là người có lương tâm, được vậy chắc chắn mọi chuyện sẽ khác.

20:01 6 tháng 1, 2017 Reply

những người cầm bút phải kiên trì theo đuổi những nguyên tắc của báo chí là trung thực, khách quan, kịp thời và trách nhiệm.Chưa bao giờ thị trường báo chí lại bát nháo như hiện nay. Nếu nói một cách sòng phẳng là đang loạn. Đặc biệt là sự hỗn loạn trên thị trường báo điện tử. Rất nhiều độc giả không phân biệt nổi, đâu là báo, đâu là trang web của doanh nghiệp, đâu là trang tổng hợp tin.

20:03 6 tháng 1, 2017 Reply

những nhà báo kiểu như lương thấp quá hay sao mà toàn biến báo chí phải hoặc làm báo lá cải, hoặc “lùa” quân đi chạy quảng cáo, viết bài PR. Mà điển hình nhất của sự lá cải này là ở một số tờ phụ san, phụ trương. Nhưng điều nguy hiểm ở ta là, đã lá cải lại còn pha chính trị. Giữa những bài rặt về đâm chém, cướp, giết, hiếp, chuyện tình ái “ba lăng nhăng” thì lại có những bài “chống tiêu cực

20:10 6 tháng 1, 2017 Reply

các phóng viên báo chí thì cứ hay cao giọng phán xét, chê bai, thậm chí dạy dỗ người khác. Nhưng bản thân báo giới thì cũng đang “bệnh tật” đầy mình - mà xem ra có chiều hướng ngày càng trầm trọng.còn masan thì chắc lại bỏ tiền ra mua mấy nhà báo để được lăng xê cái hành động phi pháp của mình

20:14 6 tháng 1, 2017 Reply

một số nhà báo lợi dụng nghề nghiệp, bất chấp những quy tắc đạo đức nghề nghiệp đã đi viết theo kiểu “đâm thuê chém mướn”, viết theo kiểu “gắp lửa bỏ tay người”, viết theo kiểu “thọc gậy bánh xe” - không còn là chuyện hiếm. Và thực tế đã có không ít vụ việc nhà báo bị xử lý bằng luật pháp về những hành vi như thế này.đúng là một truyền thông bẩn thỉu . rẻ tiền . các bạn có thể nhận đồng tiền trước mắt nhưng niề tin của dân đã mất dần trong các tờ báo rồi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!