14/10/2016

Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) chính thức lên tiếng về Linh mục Đặng Hữu Nam

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/10/2016 | 14.10.16


Từ FB của Linh mục Lê Ngọc Thanh (Dòng chúa cứu thế, 38, Kỳ Đồng, TP Hồ Chí Minh, Lm Le Ngoc Thanh) đăng tải một Stt ngắn kèm theo Công văn số 1488/UBND-NV ngày 11/10/2016 của UBND huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An về việc đề nghị dừng các hoạt động tôn giáo trái quy định tại giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An (nơi Linh mục Đặng Hữu Nam làm Quản xứ) gửi tới Linh mục Nguyễn Văn Đính (Quản hạt Thuận Nghĩa), Linh mục Đặng Hữu Nam và Hội đồng mục giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Toàn văn Stt như sau: 
"Tại sao việc gởi đơn khiếu kiện đến Tòa án nhân dân lại bị gọi là "hoạt động tôn giáo trái quy định"?
1. Có luật nào cấm tôn giáo nộp đơn kiện ra Tòa án không?
2. Có luật nào cấm tôn giáo giúp dân kiện để đòi quyền sống còn và quyền lợi chính đáng của người dân không?
Toàn văn nội dung công văn số 1488/UBND-NV ngày 11/10/2016 của UBND huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: 
Ăn theo ý kiến của Linh mục Lê Ngọc Thanh, trang tin Truyền Thông Thái Hà trực thuộc Giáo xứ Thái Hà (Hà Nội) đã bình luận về nội dung công văn của Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) nói trên như sau: "Chúng ta biết, trước thảm họa môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra cho các tỉnh Miền Trung cũng như cho sự an nguy của cả dân tộc, người dân và bà con cũng linh mục chánh xứ Giáo xứ Phú Yên, Giáo phận Vinh là một trong rất nhiều nơi đã lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền làm rõ, bắt Formosa phải đền bù, truy tố, đòi buộc công ty này phải đóng cửa.

Người dân đã có những hành động phản đối Formosa cách cụ thể qua việc treo pano, băng rôn, xuống đường biểu tình, và đặc biệt là làm hồ sơ truy tố Formosa ra tòa án.

Tuy nhiên, đối với nhà cầm quyền, cụ thể là đối với nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An lại coi việc người dân treo các khẩu hiệu lên án Formosa là “ảnh hưởng đến giao thông, gây nguy hiểm, trái luật,”. Việc xuống đường của bà con phản đối Formosa là “tập trung đông người, gây rối trật tự”. Việc đòi hỏi cách ôn hòa xác nhận sự thiệt hại thì bị vu cáo là “đánh đập cán bộ làm nhiệm vụ”.

Về chuyện đúng - sai trong nội dung công văn của Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) được đăng tải, người viết xin được nói đối điều như sau: 

Trong công văn số 1488/UBND-NV ngày 11/10/2016 của UBND huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An phản ánh khá rõ 03 nội dung trái quy định pháp luật của Linh mục Đặng Hữu Nam và một bộ phận giáo dân xứ Phú Yên trong thời gian qua, bao gồm: (1) Treo mắc băng rôn qua đường giao thông, dựng Pano thuộc hành lang an toàn giao thông trên tỉnh lộ 537B; (2) Một số giáo dân xứ Phú Yên tham gia diễu hành đông người hoặc tổ chức, tham gia các cuộc lễ ngoài giáo xứ Phú Yên tại giáo xứ Mành Sơn (xã Tiến Thủy), giáo họ Văn Thai (xã Sơn Hải), giáo xứ Song Ngọc (xã Quỳnh Ngọc); (3) tụ tập đông người và đánh đập cán bộ UBND xã An Hòa khi đang làm nhiệm vụ. 

Nội dung công văn cũng chỉ đi nói rõ 03 nhóm hành vi sai phạm này mà không hề đề cập tới bất cứ hành vi nào khác. Việc Linh mục An tôn Lê Ngọc Thanh nêu ra 02 câu hỏi và lời quy kết của trang tin Truyền Thông Thái Hà vì thế cho thấy hoặc là họ không hề đọc kỹ nội dung công văn dẫn đến hiểu sai: hoặc họ đang cố tình đánh tráo, cố tình dẫn dụ vấn đề tới một giới hạn hoàn toàn khác mặc dù nó không được đề cập tới. 

Ở đây, Công văn của Ủy ban Nhân dân huyện Quỳnh Lưu đã có một sự tách bạch về mặt hành vi. Họ chỉ lên án và phản đối việc tụ tập đông người tại trụ sở UBND xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu của đám đông giáo dân xứ Phú Yên khi đến xác nhận danh sách người dân tham gia khởi kiện Công ty Formosa chứ hoàn toàn không lên án và quy kết việc người dân khởi kiện Formosa là trái quy định pháp luật, là sai trái... 

Mặt khác, dù đồng ý rằng, người dân có quyền khởi kiện Formosa nếu họ muốn và thấy điều đó cần thiết với chính cuộc sống của họ. Nhưng xin được thưa rằng, việc "giật biển chức danh Chủ tịch UBND xã, đánh Phó Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch Hội cựu chiến binh, Hội chữ thập đỏ xã An Hòa" và "gây mất ANTT, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của UBND xã" chỉ vì chưa được đáp ứng yêu cầu xác nhận thì có lẽ là lần đầu tiên thấy! Và đó là một hành động đáng bị lên án, bị tẩy chay. 

Chính vì vậy, tốt hơn hết cả Linh mục Lê Ngọc Thanh và trang tin Truyền Thông Thái Hà hãy đừng bấu víu vào một sự việc không được nói đến và cố tình hiểu sai nội dung để bảo vệ Linh mục Đặng Hữu Nam và một bộ phận giáo dân xứ Phú Yên bị vị chủ chăn này xúi dục làm bậy. Và cũng đã đến lúc, các cơ quan công quyền, thực thi pháp luật cần có những động thái mạnh tay hơn để những kẻ lồng hành, coi thường pháp luật như Linh mục Đặng Hữu Nam được làm bất cứ điều gì thì làm! 

11 nhận xét

15:56 14 tháng 10, 2016 Reply

Phải đánh dập đầu bọn cầm đầu: Nguyễn Thái Hợp, Lê Ngọc Thanh, Đặng Hữu Nam... Bọn phản động đội lốt tôn giáo này.

19:17 14 tháng 10, 2016 Reply

Mỗi người dân đều có quyền thể hiện những quan điểm, đóng góp cho chính sách phát triển, bảo vệ quyền lợi của chính mình. Chính quyền luôn luôn ủng hộ và tiếp thu những ý kiến đóng góp tích cực của mọi công dân. Nhưng quyền lợi luôn đi liền với nghĩa vụ. Và nghĩa vụ của mọi công dân là thể hiện quan điểm của mình trong khuôn khổ của pháp luật. Những hành động mà giáo xứ huyện Quỳnh Lưu cũng như linh mục Đặng Hữu Nam vừa qua hoàn toàn đi ngược với luân thường đạo lí, không phù hợp với đạo đức xã hội, bôi nhọ hình ảnh của Đảng và Nhà nước. Do đó tất nhiên bên cạnh việc tiếp thu ý kiến của giáo dân thì việc xử lí hành vi gây rối trật tự công cộng của bè lũ Đặng Hữu Nam cũng sẽ bị trừng trị thích đáng

21:16 14 tháng 10, 2016 Reply

Đối với những hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam đã thực hiện thì việc lên tiếng của chính quyền là điều bình thường, không hể nào một công dân lại cố những hành động thiếu tính kiểm soát như vậy, dù là ai thì cũng phải tuân thủ pháp luật chứ không thể nào luôn miệng phát ngôn gây rối như vây được

22:12 14 tháng 10, 2016 Reply

Những hành vi chống đối của linh mục Đặng Hữu Nam đã cho thấy quá rõ ràng bản chất đốn mạc, lợi dụng giáo dân để kiếm lời từ lũ phản động chống đối của y. Vậy mà linh mục Nam và 1 số linh mục chống đối khác vẫn cố tình không hiểu chuyện, vẫn ngoan cố phủ nhận hành vi của ình, tiếp tục bày trò đả kích quần chúng, bôi nhọ chính quyền. Cần xử lý mạnh tay với số linh ục này để làm gương, cảnh tỉnh cho các đối tượng khác.

08:12 15 tháng 10, 2016 Reply

Đã rất nhiều lần Linh Mục Đặng Hữu Nam coi thường luật pháp, chính quyền khi thường xuyên có những hành động kích động quần chúng gây rối, phá hoại, biểu tình, làm mất ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương Đã đến lúc cơ quan chức năng cần có những biện pháp mạnh tay đối với số đối tượng này.

08:27 15 tháng 10, 2016 Reply

Hiện nay có rất nhiều kẻ đang núp bóng dưới những chủ chăn của tôn giáo để thực hiện các hành vi xuyên tạc, chống đối chính quyền, lợi dụng lòng tin của bà con giáo dân kích động gây rối biểu tình. Những hành động của những tên dận chủ đội lót chủ chăn đang làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của giáo phận, tôn giáo. Đã đến lúc chính quyền cần có những biện pháp cứng rắn đối với những phần tử này.

09:25 15 tháng 10, 2016 Reply

Chính quyền Nghệ An đã rất mềm dẻo, nhún nhường để giải quyết vụ việc của linh mục Đặng Hữu Nam. Các chức sắc của giáo phận Vinh nên cùng hợp tác với chính quyền Nghệ An, đừng nên làm rắn, kẻo sẽ được nếm bạo lực cách mạng

09:39 15 tháng 10, 2016 Reply

Linh mục Đặng Hữu Nam đang dùng tôn giáo, tín đồ công giáo để đứng trên pháp luật. Như vậy là hoàn toàn sai trái và không thể chấp nhận được với tư cách là một công dân của Việt Nam. Linh mục Nam cần dừng ngay những hành vi sai trái kia lại

20:42 15 tháng 10, 2016 Reply

Viêc ủy ban nhân dân huyện Quỳnh lưu có những phát biểu rõ ràng về vấn đề này là đúng đắn và cần thiết. Bởi huyện Quỳnh lưu không thuộc diện ảnh hưởng mà tại sao lại đâm đơn kiện một cách vô lý như thế

15:53 20 tháng 10, 2016 Reply

Hành động trong thời gian qua của tên Linh mục Đặng Hữu Nam thì ai cũng biết được rằng nó lợi dùng cái danh linh mục, cái quyền tự do tôn giáo để kích động giáo dân của nó để đi biểu tình, đập phá công trình. Nếu mà công an chống trả thì chúng lại quy kết vào tội đánh người dân. Bọn chúng kiểu nào cũng nói được hết. Cần xử lý nghiêm tên Nam không thì nó càng lộng hành không xem luật pháp ra gì nữa rồi.

23:35 6 tháng 11, 2016 Reply

Quyết định trục xuất Đặng Hữu Nam là một quyết định rất đúng đắn. Nếu còn để cho con quỷ này yên vị ngày nào thì quần chúng nhân dân công giáo sẽ còn bị lừa bịp, bị nhồi sọ tư tưởng chống phá Nhà nước ngày ấy. Vì vậy cần phải đuổi con quỷ này đi trước khi hắn gây thêm hậu quả đáng tiếc nào nữa

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!