13/10/2016

* Về bản lên tiếng của "Mạng lưới Blogger Việt Nam" về Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Phần 1)

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/10/2016 | 13.10.16

Mẹ Đốp
Chân dung Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Nguồn: Internet). 

Kể từ ngày (Trưa ngày 10/10/2016) bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa  khởi tố, bắt, tạm giam về hành vi Tuyên truyền chống Nhà nước theo Điều 88 BLHS của blogger Mẹ Nấm Gấu Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. "Mạng lưới Blogger Việt Nam" (tên một tổ chức mà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là thành viên) là chủ thể đầu tiên và duy nhất đứng ra lên tiếng và ra lời kêu gọi về vụ việc này! 

Theo ghi nhận của Mõ, bản lên tiếng của "tổ chức xã hội dân sự trá hình" này được chia làm 3 phần khá rõ nét thứ tự là đặt vấn đề, khẳng định và ra lời kêu gọi. 

Trong phần đặt vấn đề, để tăng tính quan trọng và tầm vóc của Blogger Mẹ Nấm cũng như những việc mà cá nhân người này đã từng thực hiện trước khi bị bắt, "Mạng lưới Blogger Việt Nam đã viết: "Blogger Mẹ Nấm là người hoạt động tranh đấu cho nhân quyền, cải thiện dân sinh, chủ quyền biển đảo trong nhiều năm qua và là người được tổ chức Civil Rights Defenders trao giải thưởng Người Bảo Vệ Nhân Quyền 2015.


Trong suốt thời gian gần đây, blogger Mẹ Nấm đã tập trung nỗ lực tranh đấu của mình vào việc bảo vệ môi sinh, tố cáo Formosa và những dự án có ảnh hưởng nguy hại đến môi trường. Đây là những hoạt động dẫn đến việc công an bắt giam khẩn cấp blogger Mẹ Nấm". 


Về điều này, Mõ không bình luận nhiều hay đem ra những lời quy kết, chỉ trích mà chỉ xin được thông tin rằng, việc Quỳnh được tổ chức Civil Rights Defenders trao giải thưởng Người Bảo Vệ Nhân Quyền 2015 với trị giá 50.000 Euros (hơn 1,2 tỷ VNĐ) đã làm cho cộng đồng "zân chủ", "nhân quyền" dậy sóng. Và không hiểu có phải ghen ăn tức ở hay vì một động cơ nào đó khác nhưng một dân chủ gia khác là Nguyễn Lân Thắng đã nói rằng: "chả có ai trong các thành viên hội (Hội phụ nữ nhân quyền) này không ai xứng đáng để nhận giải thưởng này"; "sư cô" Lý Thị Hà (tức Đàm Thoa) tố cáo thành viên hội PNNQ khai khống danh sách để ăn chặn tiền, gạo của các "dân oan" và bóc mẽ hội này thực chất là "hội phụ nữ nhân tiền" (Xem thêm: Tại đây). 

Và cũng cần thấy rằng, sau tất cả những sức ép từ đám "cùng hội, cùng thuyền", Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã tuyên bố rút tên khỏi Hội phụ nữ nhân quyền, cái tổ chức được xem là bệ đỡ cho ả này được tổ chức Civil Rights Defenders vinh danh và trao giải thưởng (Xem thêm: Tại đây). Nói như thế để thấy rằng, những điều được chỉ ra để nâng tầm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nhưng xem chừng, nó không những không khiến cho "Mạng lưới Blogger Việt Nam" đạt được mục đích mà còn ngược lại: Làm xấu hình ảnh của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trước công luận. Đó là chưa nói tới việc có thể, nếu bị Công an Khánh Hòa sờ tới thì đấy cũng là một chi tiết phản ánh khá rõ một hành vi cũng như tội danh khác của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh! 

Và từ cái cách đặt vấn đề có phần thiếu tính toán ấy, "Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN)" đã đi tới 03 khẳng định như sau: 

(1) - Cái gọi là "tuyên truyền chống nhà nước" trên thực tế là những hoạt động không ngừng nghỉ của blogger Mẹ Nấm trong thời gian qua để bảo vệ môi sinh, đòi truy tố và đóng cửa Formosa cũng như lên tiếng cảnh giác về những dự án khác nguy hại đến đời sống, sức khỏe người dân;

(2) - Việc bắt giữ cá nhân blogger Mẹ Nấm là hành động tấn công vào ý chí và nguyện vọng của tất cả những người dân Việt Nam đang cùng nhau tranh đấu bảo vệ môi trường, đòi hỏi cho quyền lợi của ngư dân và đồng bào bị ảnh hưởng bởi chất thải Formosa;

(3) - Bắt khẩn cấp Mẹ Nấm là ý đồ của nhà cầm quyền nhằm tác động tâm lý sợ hãi lên quần chúng, và làm chùn bước cao trào tranh đấu bảo vệ môi trường của người dân, đặc biệt trong lúc các giáo xứ tại Hà Tĩnh đang tạo được những sức ép đáng kể.
Về khẳng định thứ nhất (1): "Cái gọi là "tuyên truyền chống nhà nước" trên thực tế là những hoạt động không ngừng nghỉ của blogger Mẹ Nấm trong thời gian qua để bảo vệ môi sinh, đòi truy tố và đóng cửa Formosa cũng như lên tiếng cảnh giác về những dự án khác nguy hại đến đời sống, sức khỏe người dân". Mõ xin được nói luôn là không sai nhưng chỉ từng đó thôi thì chưa đủ, đó mới chỉ là 1/2 của vấn đề, là cái vỏ bọc để giải thích tại sao đến tận ngày 10/10/2016, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa mới thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với Blogger này! 

Trên thực tế, đây là một thủ đoạn không riêng gì Quỳnh mà nhiều Blogger bị bắt trước đó như Hồng Lê Thọ (Blog Người Lót Gạch), Nguyễn Quang Lập (Blog Quê Choa), Nguyễn Ngọc Già (Quan Làm báo, Dân làm báo), Trương Duy Nhất (Một góc nhìn mới) đã từng thực hiện để thông qua đó thực hiện hành vi chống nhà nước hòng tránh việc bị xử lý của các cơ quan chức năng. Và để đủ điều kiện bắt giữ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đương nhiên Công an tỉnh Khánh Hòa đã có đầy đủ chứng cứ chứng minh được rằng "những hoạt động không ngừng nghỉ của blogger Mẹ Nấm trong thời gian qua để bảo vệ môi sinh, đòi truy tố và đóng cửa Formosa cũng như lên tiếng cảnh giác về những dự án khác nguy hại đến đời sống, sức khỏe người dân" thực chất chỉ là một cái cớ để nữ Blogger này thông qua đó để đả phá, làm giảm uy tín và tiến tới phủ nhận thể chế chính trị, xã hội đương thời. Lời khẳng định thứ nhất này vì thế trở nên vô hiệu! 

Ở khẳng định thứ hai, MLBVN viết như sau: "Việc bắt giữ cá nhân blogger Mẹ Nấm là hành động tấn công vào ý chí và nguyện vọng của tất cả những người dân Việt Nam đang cùng nhau tranh đấu bảo vệ môi trường, đòi hỏi cho quyền lợi của ngư dân và đồng bào bị ảnh hưởng bởi chất thải Formosa". 

Khi đọc điều này, tôi có cảm giác trong cách nói, viết của MLBVN có cái gì đó hơi thái quá và không đúng đắn. Dường như trong cách nói, viết đó tôi có cảm giác Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã được ngồi vào hàng của những lãnh tụ, những khai quốc công thần của chế độ, là một người tiêu biểu cho một giai đoạn lịch sử chứ không phải là một Blogger có tiếng, một ả đàn bà với khả năng kiếm tiền thông qua những bài viết đả phá chế độ, nhà nước.... Đó là chưa nói tới việc, so với những gì Quỳnh đã thực hiện sau sự cố ô nhiễm môi trường biển Miền Trung, Quỳnh vẫn chưa thể nào so sánh được với những người như Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An với những hành động chỉ xứng đáng là dân đầu đường xó chợ hơn là một đấng chăn chiên đáng kính!

Chính vì vậy, việc cho rằng "Việc bắt giữ cá nhân blogger Mẹ Nấm là hành động tấn công vào ý chí và nguyện vọng của tất cả những người dân Việt Nam đang cùng nhau tranh đấu bảo vệ môi trường, đòi hỏi cho quyền lợi của ngư dân và đồng bào bị ảnh hưởng bởi chất thải Formosa" là một cách nói cường điệu, nâng tầm vấn đề một cách thiếu căn cứ và sống sượng! Không tin hãy đến dải đất Nghệ - Tĩnh - Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế để hỏi xem có ai biết Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là ai không thì sẽ biết rõ về điều này! 

Về khẳng định thứ 3: "Bắt khẩn cấp Mẹ Nấm là ý đồ của nhà cầm quyền nhằm tác động tâm lý sợ hãi lên quần chúng, và làm chùn bước cao trào tranh đấu bảo vệ môi trường của người dân, đặc biệt trong lúc các giáo xứ tại Hà Tĩnh đang tạo được những sức ép đáng kể". Như đã nói về lời khẳng định thứ 2 của MLBVN, tầm vóc của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh không lớn như MLBVN ngộ nhận và hành vi của Quỳnh cũng không phải vì môi trường, vì cuộc sống của ngư dân Miền Trung. Và trên thực tế, ngư dân Miền Trung chịu thiệt hại từ sự cố ô nhiễm môi trường chưa bao giờ được hưởng lợi từ hành động, việc làm của Quỳnh cho nên không hề có chuyện như lời lên tiếng thứ 3 của MLBVN. 

Vả lại, chúng ta cần thấy rằng, bên cạnh một bộ phận ra sức lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường để đả phá chế độ, nói xấu chế độ (trong đó có Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) thì đông đảo người dân đang lên tiếng để bảo vệ môi sinh, đòi truy tố và đóng cửa Formosa cũng như lên tiếng cảnh giác về những dự án khác nguy hại đến đời sống, sức khỏe người dân một cách thực chất, trong sáng. Mõ cũng tin chắc rằng, họ sẽ không bao giờ chấp nhận bị đánh đồng, bị làm vẩn đục bởi những kẻ đục nước béo có như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã làm trong suốt thời gian vừa qua. 

Xin được nói về lời kêu gọi của MLBVN ở Entry tiếp theo!

(Còn nữa)

16 nhận xét

Ann
16:11 13 tháng 10, 2016 Reply

Con đường đến trại giam của Zâm chủ Mẹ Nấm có vẻ khá là “gập ghềnh”, với những hành vi chống đối công khai của mình từ những năm 2012 đến nay mới bị bắt và xử lý – điều này cũng chứng tỏ sự già giơ, lọc lõi trong hoạt động của ả, nhưng các cụ nhà ta đã nói “lưới trời lồng lộng – tuy thưa nhưng khó thoát” rất đúng với trường hợp của ả

21:16 13 tháng 10, 2016 Reply

đối với cái bọn "dân chủ" cá mè một lứa thì tất nhiên con mụ này sẽ trở thành anh hùng trong mắt bọn nó thôi.một bè chống cộng thì chả thế.còn nhà nước Vn thì lại nhìn nhận ở phương diện khác,một kẻ chống đối nhà nước qua các bài tuyên truyền và vi phạm pháp luật VN.vậy nên cứ theo luật mà xử thôi.chả nói gì nhiều.ủng hộ chính quyền xử nghiêm bọn ml này nhé

08:03 14 tháng 10, 2016 Reply

"Việc bắt giữ cá nhân blogger Mẹ Nấm là hành động tấn công vào ý chí và nguyện vọng của tất cả những người dân Việt Nam đang cùng nhau tranh đấu bảo vệ môi trường, đòi hỏi cho quyền lợi của ngư dân và đồng bào bị ảnh hưởng bởi chất thải Formosa".
Vụ biểu tình đấu tranh bảo vệ môi trường bla bla từ vụ Formosa vẫn chưa kết thúc cơ ah. Mấy thím này hài hước thật đấy. Không biết mấy thím ở nhà có ý thức giữ gìn về sinh chung, không xả rác bừa bãi hay không mà phải cất công chạy vào Kỳ Anh Hà Tĩnh để biểu tình nữa? Cạn lời!

08:11 14 tháng 10, 2016 Reply

Tóm lại cũng có thể thấy được vì món tiền hơn 1,2 tỷ đồng mà đám dân chủ rởm, trong đó có Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lại vô cùng hăng say trong công việc chống phá Nhà nước đến vậy. Bản chất của những kẻ như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là những kẻ lười lao động nên khi có cơ hội kiếm tiền đã không ngần ngại thực hiện các hoạt động chống đối chính quyền Nhà nước Việt Nam.

08:18 14 tháng 10, 2016 Reply

Tổ chức tự xưng là "Mạng lưới Blogger Việt Nam" không chỉ lần một, lần hai lên tiếng bảo vệ những kẻ vi phạm pháp luật, chống đối chính quyền Việt Nam. Đây thực chất là một tập hợp của những tay blogger chuyên chống phá chứ không đại diện cho toàn bộ blogger Việt Nam

08:56 14 tháng 10, 2016 Reply

Các blogger như mẹ nấm, Hồng Lê Thọ, Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Ngọc Già, Trương Duy Nhất đều viết các bài viết chống phá ẩn dưới các nội dung chống tiêu cực, chống Trung Quốc, chống Forrmosa ... Tuy nhiên chúng ta đều có thể đọc hiểu ra ngay những ý đồ giấu bên trong các bài viết của chúng

10:11 14 tháng 10, 2016 Reply

Chúng ta cần thấy rằng, bên cạnh một bộ phận ra sức lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường để đả phá chế độ, nói xấu chế độ (trong đó có Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) thì đông đảo người dân đang lên tiếng để bảo vệ môi sinh, đòi truy tố và đóng cửa Formosa cũng như lên tiếng cảnh giác về những dự án khác nguy hại đến đời sống, sức khỏe người dân một cách thực chất, trong sáng. Mõ cũng tin chắc rằng, họ sẽ không bao giờ chấp nhận bị đánh đồng, bị làm vẩn đục bởi những kẻ đục nước béo có như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã làm trong suốt thời gian vừa qua.

10:13 14 tháng 10, 2016 Reply

Không chỉ có trường hợp là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt mà các mạng lưới blogger này đều lên tiếng khi mà một trong những kẻ núp bóng dưới các tổ chức xã hội giởm này bị bắt theo đúng quy định là chúng lại muốn tạo tiếng vang trong cộng đồng mạng, để phục vụ mục đích kêu gọi và kích động xuyên tạc để phá hoại đất nước của chúng.

10:21 14 tháng 10, 2016 Reply

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay Nguyễn Hữu Vinh cũng đến lúc phải trả giá cho những gì mà chúng gây ra, Những kẻ mang danh là mạng luới blogger cùng một giuộc, chúng lên tiếng cũng chỉ là đang lo chính bản thân chúng mà thôi, sợ đến lúc cũng sẽ phải bị xử lý trước pháp luật như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay Nguyễn Hữu Vinh cả.

14:35 14 tháng 10, 2016 Reply

Dường như biến Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt làm tên tuổi nhân vật này lên như diều gặp gió. Chứ từ trước đến nay làng rận có thèm đả động,PR cho cái tên Mẹ Nấm này đâu. Thế nên chả quan trọng bảng vàng thành tích của mụ thế nào, chỉ cần bị chính quyền bắt là sẽ được cộng đồng anh em kền kền nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa. Chúc mừng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã ghi thêm một mốc son vàng trong sự nghiệp "ăn bám" của mình rồi. Ngồi nhà đá mà hưởng thụ nha!

15:59 14 tháng 10, 2016 Reply

Người dân là những người trực tiếp chịu hậu quả từ thảm họa Fomosa, hầu hết người dân đang lên tiếng để bảo vệ môi trường đòi đóng cửa Formosa cũng như lên tiếng cảnh giác về những dự án khác nguy hại đến đời sống, sức khỏe người dân một cách thực chất, trong sáng là đúng và hợp lý. Nhưng đừng để những kẻ lợi dụng người dân để chuộc lợi cá nhân. Đừng để quyền lợi của người dân bị đánh mất khi tin vào những luận điệu mơ hồ của chúng ...

08:52 15 tháng 10, 2016 Reply

Sau khi bắt hết bè lũ đứng tên công khai để đả kích, xuyên tạc thì tiếp theo nên tổ chức 1 cuộc tấn công an ninh đập tan cái xào huyệt gọi là Mạng lưới Blogger Việt Nam. Bọn này chuyên kích động, biểu tình, đưa các thông tin sai trái lên mạng khiến người đọc như chúng tôi nhiều khi ko thể phân biệt đc phải trái đúng sai. Sau Quỳnh nên tiếp tục hoàn thiện chứng cứ để bắt tiếp những tên cầm đầu có máu mặt trong việc lợi dụng quyền tự do dân chủ để tuyên truyền chống Nhà nước.

15:49 20 tháng 10, 2016 Reply

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger “Mẹ Nấm”) là đối tượng có quá trình hoạt động chống đối quyết liệt, từng nhiều lần bị các cơ quan chức năng cảnh cáo, xử lý bằng các hình thức khác nhau nhưng đối tượng ngày càng tỏ ra coi thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng, tính chất hành vi vi phạm pháp luật ngày càng nguy hiểm.


Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
Từ tháng 3-2009, Quỳnh tham gia tổ chức phản động “Người Việt yêu nước” và được giao phụ trách mảng tài chính, tích cực viết bài trên blog “Mẹ Nấm”, nhận tiền từ tổ chức khủng bố “Việt Tân” để in áo thun có nội dung phản đối dự án bô xít ở Tây Nguyên, đã bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa bắt, tạm giữ hình sự về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước. Do thái độ khai báo tốt, vi phạm lần đầu và cam kết ăn năn hối cải nên Quỳnh đã được trả tự do sau 9 ngày tạm giữ hình sự.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, Quỳnh lại càng lún sâu vào các hoạt động chống đối Nhà nước dưới vỏ bọc “đấu tranh nhân quyền”. Quỳnh tham gia nhiều hội nhóm trái phép như nhóm “Tuyên bố công dân tự do”, “Mạng lưới blogger Việt Nam”, liên tục kêu gọi tụ tập, biểu tình gây rối an ninh, trật tự trên địa bàn Khánh Hòa và cả nước dưới danh nghĩa “dã ngoại nhân quyền”, “café nhân quyền”, “biểu tình chống Trung Quốc”, đòi trả tự do cho số bị bắt, xử lý bên ngoài phiên tòa… Bởi vậy, Quỳnh nhiều lần bị xử phạt hành chính về hành vi “Lợi dụng quyền tự do, dân chủ để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” vào ngày 22-5-2013 và hành vi “gây rối trật tự công cộng” ngày 19-4-2014.

Đáng chú ý, nhiều năm gần đây, Quỳnh soạn thảo hàng trăm bài viết đăng tải trên facebook và blog của đối tượng có nội dung xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, bôi xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tổ chức bộ máy công quyền, xâm hại đến uy tín của cá nhân, cơ quan tổ chức Nhà nước, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, kích động nhân dân chống lại chính quyền.

Tiêu biểu như tập tài liệu “Stop police killing civilians” (dừng ngay việc công an giết dân), nội dung tập hợp 31 trường hợp người dân bị chết trong quá trình làm việc, tạm giam, tạm giữ, cải tạo tại cơ quan Công an do Quỳnh soạn thảo năm 2014 đã đánh tráo bản chất sự việc, thể hiện chủ đích thù địch với lực lượng công an, khiến người đọc hiểu sai vấn đề, đồng thời xúc phạm và làm hạ uy tín của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, gây xâm hại đến mối quan hệ giữa nhân dân và lực lượng công an.

Việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hoạt động chống đối trong một thời gian dài nhưng chưa bị xử lý thích đáng gây bức xúc, phẫn nộ trong quần chúng nhân dân và làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Các quyết định tố tụng sáng nay đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

22:33 20 tháng 10, 2016 Reply

Quỳnh tham gia nhiều hội nhóm trái phép như nhóm “Tuyên bố công dân tự do”, “Mạng lưới blogger Việt Nam”, liên tục kêu gọi tụ tập, biểu tình gây rối an ninh, trật tự trên địa bàn Khánh Hòa và cả nước dưới danh nghĩa “dã ngoại nhân quyền”, “café nhân quyền”, “biểu tình chống Trung Quốc”, đòi trả tự do cho số bị bắt, xử lý bên ngoài phiên tòa… Bởi vậy, Quỳnh nhiều lần bị xử phạt hành chính về hành vi “Lợi dụng quyền tự do, dân chủ để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” vào ngày 22-5-2013 và hành vi “gây rối trật tự công cộng” ngày 19-4-2014.
Qua thông tin này cho thấy Quỳnh là một đối tượng chống đối từ lâu, vậy nên phải có những biện pháp cứng rắn

15:44 4 tháng 11, 2016 Reply

Hành động của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã thể hiện rõ âm mưu và bản chất phản động của y, cần phải xử lí mạnh tay với đối tượng này, để mụ ta hết đường chối cãi và cũng để làm gương cho kẻ khác

01:17 6 tháng 11, 2016 Reply

Cái gọi là mạng lưới Blogger thực chất là một đám phản động tụ tập nhau lại nhằm nói xấu Đảng và Nhà nước, chuyên nhận tiền của bọn VIệt Tân để viết bài xuyên tạc, bôi nhọ các cấp chính quyền. Bắt Nguyễn NGọc Như QUỳnh chỉ là khởi đầu, lũ phản động còn lại hãy đợi đấy, rồi sẽ có ngày sẽ tóm tất cả

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!