24/10/2016

* Về vị GS gia nhập đạo Công giáo ở tuổi 86

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/10/2016 | 24.10.16

Mẹ Đốp

Tin từ http://www.vietcatholic.net/News/Html/198568.htm cho hay: "Hôm 19/10/2016, Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh đã được Đức Giám Mục Mai Thanh Lương làm phép Thánh Tẩy gia nhập Đạo Công Giáo tại nhà thờ Saint Bonaventure Church ở Huntington Beach, California, nhận tên Thánh là Anphongsô. Ông cũng đã được lãnh nhận bí tích Thêm Sức và Thánh Thể cùng ngày. Hiện diện trong dịp trọng đại này có gia đình thân quyến và các bạn hữu lâu năm của ông đến từ xa, và Bác sĩ Nguyễn Ngọc Kỳ là người đỡ đầu trong nghi thức Thánh Tẩy. Trong thánh lễ đồng tế có Cha Mai Khải Hoàn, Cha Cao Phương Kỷ, Cha Trần Đức, phó tế Chu Bình".

Một số hình ảnh về lễ nhập đạo của Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh: 
Có lẽ với nhiều nước trên thế giới, ngay cả nước Mỹ việc một giáo sư, nhà khoa học là tín đồ thuộc một tôn giáo nào đó không phải chuyện không quá hiếm, nếu không nói là phổ biến. Tuy nhiên, cái sự liên quan ở đây là Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh là một người Mỹ gốc Việt. GS Vinh cũng đến với khoa học và được phong Giáo sư trước khi gia nhập đạo Công giáo với tư cách là một tín đồ. Việc Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh thông thường được hiểu theo hai ý nghĩa có phần trái ngược nhau: 

(1). Đó là biểu hiện hòa hợp, hòa quyện giữa đức tin và khoa học; hai điều này không những không mâu thuẫn với nhau mà có thể kết hợp trong một bản thể, trong một con người. Nó cũng giống như việc một người theo một tôn giáo nào đó nói chung, theo đạo Công giáo được kết nạp Đảng viên vậy! 

(2). Nó cho thấy sự thắng thế của đức tin trước khoa học. GS Vinh dù đã gần trọn đời tận hiến cho khoa học nhưng cuối cùng ông vẫn chọn, vẫn bị thu phục trước một tôn giáo mà có thể trước đó những công trình khoa học do ông thực hiện hoặc tham gia đã phủ nhận nó. 

Ở đây, điều dễ thấy là việc gia nhập đạo Công Giáo muộn màng của Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh  được nói đến trong bản tin này có thiên hướng nghiêng về ý nghĩa thứ (2). Và tất nhiên, với một đất nước đang thực hiện thể chế chính trị "vô thần" (lấy nền tảng là chủ nghĩa Mác, Lê Nin) như Việt Nam thì đấy có thể là một điều gì đấy không hay cho lắm. Nhất là trong bối cảnh một bộ phận hữu thần, nhất là đạo Công giáo tại một số địa phương đang ra sức chống đối, đối nghịch lại với thể chế chính trị đang tồn tại tại Việt Nam này. Và dưới góc độ dự báo thì sự việc được GS Vinh thực hiện có thể làm nhiều người đang đi theo học thuyết vô thần phải tỏ ra ái ngại, dao động! 

Để củng cố thêm việc một nhà trí thức gia nhập một tôn giáo, vietcatholic.net đã nêu bật những thành tựu cống hiến trên phương diện khoa học của GS Nguyễn Xuân Vinh. Cụ thể: 
"Tiến sĩ Khoa học Hàng không và Không gian tại Đại Học Colorado vào năm 1965;
- Tiến sĩ Quốc gia Toán học tại Đại Học Paris VI vào năm 1972;
Ông được bầu vào Hàn Lâm Viện Quốc Gia về Hàng Không và Không Gian(Académie Nationale de l' Air et de l'Espace) của Pháp, từ 1984; và Hàn Lâm Viện Không Gian Quốc Tế (International Academy of Astronautics) từ năm 1986.
Trong suốt hai mươi năm (1979- 1999) là phó chủ bút đặc trách môn Cơ Học Vũ Trụ (Astrodynamics) cho nguyệt san Acta Astronautica là tờ báo khoa học chính thức của Hàn Lâm Viện Không Gian Quốc Tế.
Năm 1986 là viện sĩ chính thức của Viện Hàn lâm Không gian Quốc tế (International Academy of Astronautics).
Năm 1998, khi về hưu, được Hội đồng Quản trị (Board of Regents) tại Đại học Michigan phong tặng chức Giáo sư danh dự vì công lao đóng góp cho khoa học và giáo dục.
Trong nhiều năm ông đã được tham gia thuyết trình thỉnh giảng tại rất nhiều đại học lớn cũng như hội nghị quốc tế khắp nơi trên thế giới bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Áo, Đức, Ý, Hoà Lan, Thụy Sĩ, Na Uy, Thụy Điển, Hungary, Israel, Nhật, Trung Quốc, Đài Loan và Úc.
Về văn học, ông Nguyễn Xuân Vinh lấy bút hiệu Toàn Phong và là tác giả Đời Phi Công, một cuốn sách bán rất chạy và được giải thưởng văn chương toàn quốc năm 1961.
Ông cũng là tác giả cuốn Gương Danh Tướng do Nha Chiến Tranh Tâm Lý, Bộ Quốc Phòng, in năm 1957 và tập tùy bút Theo Ánh Tinh Cầu do nhà sách Đại Nam xuất bản năm 1990.
Khi còn trong quân đội, Toàn Phong đã viết bốn cuốn Sách giáo khoa Toán học bằng tiếng Việt trong đó có hai cuốn do Bộ Quốc Gia Giáo Dục Việt Nam xuất bản.
Ông đã viết hàng trăm tiểu luận về toán, động học không gian (astrodynamics) và tối ưu hóa quỹ đạo (trajectory optimization). Các sách viết bao gồm: Hypersonic and Planetary Entry Flight Mechanics. 1980. Vinh, N. X.; Busemann, A.; Culp, R. D. University of Michigan Press. Optimal Trajectories in Atmospheric Flight 1981. Vinh N. X., Studies in Astronautics 2, Elsevier Scientific Publishing Company, Amsterdam. Flight Mechanics of High-Performance Aircraft. 1993. Nguyen X. Vinh. Cambridge Aerospace Series. ISBN 052134123X
Song, đó chưa phải là lí lịch, quá trình hoạt động của GS Nguyễn Xuân Vinh. Trước khi được biết đến với tư cách là một nhà khoa học thì vị Giáo sư sinh năm 1930 tại Yên Bái này đã theo học Khóa 1 Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức (bắt đầu vào tháng 9.1951), học viên Trường Võ Bị Không Quân Pháp ở Salon de Provence (1952 - 1955). Sau tốt nghiệp sĩ quan phi công ông Vinh trở về nước phục vụ trong Quân đội Việt Nam Cộng hòa và ông đã leo đến chức vụ Tư lệnh không quân Việt Nam với cấp hàm đại tá. 

Nói như thế để thấy rằng, bản thân ông Vinh trước khi đến Mỹ đã có những năm tháng gắn bó với chế độ Việt Nam Cộng hòa, một thể chế chính trị đối nghịch hoàn toàn với thế chế chính trị hiện đang tồn tại ở Việt Nam. Việc mang ơn nặng nghĩa dày với chế độ cũ vì thế đã nhắc vị Giáo sư này về một ý thức chính trị mà với ông dù bản thân có những bước tiến lớn thế nào đi nữa về khoa học thì chủ nghĩa vô thần cũng luôn là kẻ thù của chính bản thân ông cũng như suy nghĩ đang tồn tại trong một bộ phận tướng, tá Việt Nam Cộng hòa hiện đang lưu vong trên đất Mỹ và một số quốc gia khác. 

Chính vì vậy, ở đây chúng ta cần nhận thức được rằng, việc GS Nguyễn Xuân Vinh gia nhập đạo Công giáo ở độ tuổi 86 không phải do ông bế tắc, thấy khoa học không thắng thế được tôn giáo; hay những lực cản của chủ nghĩa vô thần mà đơn giản sau tất cả những cống hiến cho khoa học ông đã quay về với chính mình, cái bản thể mà ông đã từng có sau khi rời khỏi đất nước và trước khi trở thành một nhà khoa học thực thụ! 

Đó cũng là những điều mà Mõ muốn nói với những ai đang cố phức tạp hóa, dựa dẫm việc GS Vinh gia nhập đạo để cáo chung về sự tồn tại của chủ nghĩa vô thần cũng như thể chế chính trị tại Việt Nam bởi như thế là viển vông và không hiểu biết! 

17 nhận xét

16:27 24 tháng 10, 2016 Reply

Trên đời nhiều thứ vô lý quá các bác nhỉ. Một giáo sư, một nhà khoa học bây giờ lại theo tôn giáo nó có phản khoa học quá không. Tôn giáo và khoa học là hai thứ nó khác nhau hoàn toàn. Nó sẵn sàng đấu đá nhau. Tôn giáo là tin vào thần linh vào siêu nhiên, còn khoa học tin vào sự thật khách quan. Thế mà lại có chuyện này.

19:29 24 tháng 10, 2016 Reply

việc GS Nguyễn Xuân Vinh gia nhập đạo Công giáo ở độ tuổi 86 không phải do ông bế tắc, thấy khoa học không thắng thế được tôn giáo; hay những lực cản của chủ nghĩa vô thần mà đơn giản sau tất cả những cống hiến cho khoa học ông đã quay về với chính mình, cái bản thể mà ông đã từng có sau khi rời khỏi đất nước và trước khi trở thành một nhà khoa học thực thụ

19:37 24 tháng 10, 2016 Reply

Một con người cả cuộc đời đóng góp cho nền khoa học nhưng vẫn nhận ra những điều tốt đẹp đến từ đạo Công giáo. Điều này cho chúng ta thấy không thể phủ nhận những điều mà tôn giáo mang lại cho người, người ta nhìn thấy những điều tốt đẹp thì gia nhập là điều tất yếu. Nhưng đâu đó vẫn có kẻ lợi dụng tôn giáo để reo giắc những tội ác trên thế giới này, Câu hỏi là ở những nơi như thế này Công giáo sẽ như thế nào trong mắt của người dân?.

19:44 24 tháng 10, 2016 Reply

Bản thân ông Vinh trước khi đến Mỹ đã có những năm tháng gắn bó với chế độ Việt Nam Cộng hòa, một thể chế chính trị đối nghịch hoàn toàn với thế chế chính trị hiện đang tồn tại ở Việt Nam. Việc mang ơn nặng nghĩa dày với chế độ cũ vì thế đã nhắc vị Giáo sư này về một ý thức chính trị mà với ông dù bản thân có những bước tiến lớn thế nào đi nữa về khoa học thì chủ nghĩa vô thần cũng luôn là kẻ thù của chính bản thân ông cũng như suy nghĩ đang tồn tại trong một bộ phận tướng, tá Việt Nam Cộng hòa hiện đang lưu vong trên đất Mỹ và một số quốc gia khác.

21:13 24 tháng 10, 2016 Reply

Khổ thật. Rõ ràng nhà nước luôn tạo điều kiện cho người dân thực hiện quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của mình nhưng hễ cứ ai theo đạo, gia nhập Công giáo thì lại bảo là do bất mãn, do chán cộng sản. Đúng là miệng lưỡi của bầy kền kền thích nói kiểu gì cũng được. Đi mà nói những tên như Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam, ... xem tốt ở chỗ nào tôi xem????

08:40 25 tháng 10, 2016 Reply

Tôn giáo và khoa học từ trước đến nay vẫn ngầm được coi là 2 thái cực của nam châm, còn tôn giáo thì còn khoa học và khi khoa học đạt đến đỉnh cao thì tự khắc tôn giáo bị tiêu diệt. Cái lạ là GS Nguyễn Xuân Vinh, dành cả nửa đời người mình gắn bó với nghiên cứu khoa học, nỗ lực cả đời chứng minh những điều bí ẩn của nhân loại, thế mà đến cuối đời, ở cái tuổi 86 lại quay trở lại với thế giới vô thực ấy. Liệu đây có phải là sự bất lực của GS với thế giới thực tại hay đó là một cuộc trải nghiệm cuối cùng ông muốn có để phục vụ cho sự nghiệp khoa học của mình?

09:25 25 tháng 10, 2016 Reply

Chúng ta nên tách biệt giữa niềm tin tôn giáo với nhận thức khoa học và nền tảng tư tưởng. Một người tham gia vào tôn giáo không có nghĩa là họ chối bỏ hoàn toàn những sự thật khoa học mà họ đã biết, đã tự mình chứng minh đâu. Họ tham gia vào tôn giáo chỉ là để cho tâm hồn được an yên mà thôi

09:38 25 tháng 10, 2016 Reply

Cho dù thêm năm hay mười vị giáo sư gia nhập thiên chúa giáo đi chăng nữa thì cũng không thể xóa bỏ sự thật rằng số người từ bỏ đạo thiên chúa đang ngày càng gia tăng. Việc tung hô vị giáo sư gia nhập thiên chúa chỉ là cách để các chức sắc che đậy chuyện đó thôi

14:38 25 tháng 10, 2016 Reply

ở đây chúng ta cần nhận thức được rằng, việc GS Nguyễn Xuân Vinh gia nhập đạo Công giáo ở độ tuổi 86 không phải do ông bế tắc, thấy khoa học không thắng thế được tôn giáo; hay những lực cản của chủ nghĩa vô thần mà đơn giản sau tất cả những cống hiến cho khoa học ông đã quay về với chính mình, cái bản thể mà ông đã từng có sau khi rời khỏi đất nước và trước khi trở thành một nhà khoa học thực thụ!

08:35 26 tháng 10, 2016 Reply

Thiên-đường Toà Thánh giành độc quyền.
Phê-Rô giữ chặc khoá Thiên-đường.
Mua vé Vacăng mới lên được,
Đâu “phi” cho Chính-Thống, Bên Lương.(*)
Anh-Giáo, Tin-Lành, đừng léng-phéng,
Đạo Hồi, Do-Thái chớ hòng lên.
Hỏi Chúa : Thiên-đường “ tròn hay méo”?
Ca –Tô La-mã muốn xài riêng.

13:25 31 tháng 10, 2016 Reply

Giáo sư Vinh gia nhập đạo công giáo cũng chả có liên quan đến Việt Nam dù ông này có người Mỹ gốc Việt hay người Việt gốc Việt nữa thì đó là việc của ông ấy, không ảnh hưởng đến ai cả

13:26 31 tháng 10, 2016 Reply

Sau tất cả những đóng góp cho khoa học của ông Vinh thì việc ông gia nhập đạo công giáo ở tuổi 86 thì cũng chỉ là cá nhân ông có đức tin vào chúa, vào đạo mà thôi không nên bàn cãi là đúng hay sai, nên hay không nên

13:28 31 tháng 10, 2016 Reply

Xuất thân và sự nghiệp của ông này trước khi sang Mỹ là phục vụ cho chế độ VNCH nên không có gì dễ hiểu là ông này gia nhập đạo công giáo và tiến tới sẽ có những hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam

13:30 31 tháng 10, 2016 Reply

Giáo Sư Vinh muốn làm gì thì làm đó là quyền của ông, ông chỉ cần chấp hành pháp luật của Mỹ là được còn chả liên quan đến pháp luật Việt Nam, không liên quan đến truyền thống hay những vấn đề khác của Việt Nam. Vì vậy, những kẻ thối mồm hay cho ông được yên nghỉ, cũng như cho Việt Nam được bình yên

13:32 31 tháng 10, 2016 Reply

Vấn đề tôn giáo có lẽ là vấn đề rất khó phân định nhất hiện nay. Có thần hay vô thần rồi khoa học hay không khoa học thì hãy để tự thực tế chứng minh chứ không phải là nhiệm vụ của chúng ta làm được điều đó

13:33 31 tháng 10, 2016 Reply

Đừng bao giờ có tư tưởng gán ghép một người chả liên quan gì đến Việt Nam với việc người đó theo tôn giáo nào. Đó là quyền của họ, làm sao chúng ta có thể điều chỉnh được

13:35 31 tháng 10, 2016 Reply

Không có gì là không thể xảy ra, chúng ta biết từ ngày xưa ngay cả nhà toán học Pitago còn sang tận Ai Cập huyền bí để học huyền thuật và sáng tạo ra bộ thần số học nổi tiếng. Vậy thì một vị giáo sư khoa học gia nhập đạo công giáo thì cũng không có gì là không đúng cả

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!