14/10/2016

* Việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị xử lý chỉ còn là vấn đề thời gian

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/10/2016 | 14.10.16

Chiềng Chạ
Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Nguồn: VOA). 

Sau sự lên tiếng của "Mạng lưới  blogger Việt Nam", lần lượt Bà Bärbel Kofler (Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức) và Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng phản đối về việc Công an tỉnh Khánh Hòa bắt giữ bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Blog Mẹ Nấm Gấu). 
Ở Entry ngắn này xin được nói về sự lên tiếng của Bộ Ngoại giao Mỹ về Nguyễn Ngọc Như Quỳnh: “Chúng tôi hết sức quan ngại về vụ bắt giữ blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam phóng thích cô Quỳnh cùng tất cả những tù nhân lương tâm khác, cho phép tất cả mọi người dân ở Việt Nam được tự do bày tỏ quan điểm chính trị trên mạng và ngoài đời mà không sợ bị trả thù. Xu hướng gần đây bắt bớ và tuyên án các nhà hoạt động ôn hòa [tại Việt Nam] rất đáng ngại và đang đe dọa che phủ tiến bộ về nhân quyền của Việt Nam.
Nói là sự lên tiếng chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ nhưng thực chất đây là nội dung trả lời phỏng vấn, "đáp yêu cầu bình luận của đài VOA" của phát ngôn nhân phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mỹ Katina Adams. Hay nói cách khác, sự lên tiếng này mang ý nghĩa cá nhân nhiều hơn là đại diện cho một tổ chức mà ông Katina Adams là một thành viên. Chính vì vậy, với những ai tiếp cận bài viết của VOA tiếng Việt với nội dung: "Mỹ kêu gọi phóng thích blogger Mẹ Nấm" thì cũng nên thận trọng và suy xét thực sự kỹ lưỡng. 

Đương nhiên, điều đó sẽ cho thấy, Bộ Ngoại Giao, Chính phủ Mỹ không quan tâm tới Nguyễn Ngọc Như Quỳnh như nhiều người vẫn tưởng. Đó là chưa nói nếu không có sự chủ động phỏng vấn của VOA tiếng Việt thì chắc gì ông Katina Adams phát ngôn nhân phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mỹ lại nói ra những điều như trên! 

Quay trở lại với nội dung lên tiếng của ông Katina Adams, phát ngôn nhân phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mỹ (xin được nhấn mạnh lại là không phải là sự lên tiếng chính thức của Bộ Ngoại giao hay Chính phủ Mỹ). Theo đó, nội dung lên tiếng này có hai phần tương đối rõ rệt: (1) Chúng tôi hết sức quan ngại về vụ bắt giữ blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. (2) Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam phóng thích cô Quỳnh cùng tất cả những tù nhân lương tâm khác, cho phép tất cả mọi người dân ở Việt Nam được tự do bày tỏ quan điểm chính trị trên mạng và ngoài đời mà không sợ bị trả thù. Xu hướng gần đây bắt bớ và tuyên án các nhà hoạt động ôn hòa [tại Việt Nam] rất đáng ngại và đang đe dọa che phủ tiến bộ về nhân quyền của Việt Nam. 

Có một điều dễ thấy là nội dung tuyên bố tương đối mạnh bạo dù người đứng ra thực hiện nó đang cố tình lẫn lộn giữa vai trò cá nhân và vai trò đại diện cho một tổ chức trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. Tuy nhiên, theo dõi những lời phát ngôn chính thức trước đây từ Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao thì không mấy khi hai tổ chức này nói ra những điều như thế. Ngay cả khi đó là tài liệu mà một số nghị sỹ thuộc lưỡng viện Quốc hội (Thượng viện và Hạ viện) nước này dùng để điều trần, đề nghị lưỡng viện đưa ra các Dự luật về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam. 

Nội dung báo cáo thường niên về tình trạng nhân quyền trên thế giới năm 2015 của Bộ Ngoại giao Mỹ được công bố 13/04/2016 qua phần tường thuật của RFI tiếng Việt sẽ thấy được phần nào điều vừa nói: "Theo nhận xét chung của bộ ngoại giao Mỹ, trong lãnh vực nhân quyền, các vấn đề nghiêm trọng nhất tại Việt Nam bao gồm : (1) hạn chế nghiêm ngặt các quyền chính trị của công dân, « đặc biệt là quyền thay đổi chính phủ của họ thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng » ; (2) hạn chế quyền tự do dân sự của người dân, trong đó có quyền tự do hội họp, lập hội, và ngôn luận ; (3) không bảo vệ đúng mức quyền của người dân được xét xử công bằng, bao gồm quyền được bảo vệ chống lại các hành vi giam cầm vô lý. Theo đó, trên phương diện một tổ chức, đại diện hợp pháp cho Nhà nước Mỹ khi nói về nhân quyền Việt Nam thì trước những mệnh đề được nói đến luôn xuất hiện các từ như "hạn chế", "không bảo vệ đúng mức" ... mà rất ít đi đến phủ nhận sạch trơn như cách nói của ông Katina Adams, phát ngôn nhân phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mỹ như ở trên. 

Điều đó cho thấy rằng, đó thực chất là một ý kiến có tính cá nhân. Và đương nhiên, nhà chức trách Việt Nam trong đó có Bộ Công an và trực tiếp là Công an tỉnh Khánh Hòa sẽ hoàn toàn không chịu bất cứ một sức ép nào trong những động thái tố tụng tiếp theo! Cho nên, việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị xử lý chỉ còn là vấn đề thời gian. 

24 nhận xét

09:31 14 tháng 10, 2016 Reply

Bây giờ là Mẹ Nấm và tiếp theo sẽ là rất nhiều kẻ giống như Mẹ Nấm sẽ phải trả giá cho những hành vi vi phạm pháp luật của mình, nó chỉ là vấn đề thời gian sớm hay muộn thôi, hãy cứ chờ mà xem.

10:07 14 tháng 10, 2016 Reply

Có lẽ đây không phải là lần đầu tiên các quốc gia phương tây can thiệp vào chuyện nội bộ của Việt Nam. Việc dùng sức ép về kinh tế để tác động đến Việt Nam nhưng những trường hợp như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vi phạm pháp luật Việt Nam thì phải xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

10:12 14 tháng 10, 2016 Reply

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Blog Mẹ Nấm Gấu) đã vi phạm pháp luật Việt Nam thì bị xử theo pháp luật Việt Nam thôi. Mấy cái tên dân chủ cuộc đòi mang mấy cái chữ tự do hay nhân quyền vào đây trong khi chả có gì ăn khớp cả. Tự do bày tỏ thì cái tội bôi nhọ nhân phẩm danh dự của khác hay những tội tương tự để ai cũng vi phạm hay sao. Có não thì đem ra mà dùng đi bọn kền kền

10:22 14 tháng 10, 2016 Reply

Mấy cái ý kiến cá nhân mà đòi hỏi gây sức ép với chình quyền ta hả?? Quả thật như trò hề. Mong cơ quan chức năng sẽ đưa ra những hình phạt thích đáng cho đối tượng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Blog Mẹ Nấm Gấu) để khẳng định rằng lũ dân chủ cuội chả là cái thá gì mà đòi đổi trắng thay đen, hòng trốn tránh pháp luật

10:22 14 tháng 10, 2016 Reply

Mấy cái ý kiến cá nhân mà đòi hỏi gây sức ép với chình quyền ta hả?? Quả thật như trò hề. Mong cơ quan chức năng sẽ đưa ra những hình phạt thích đáng cho đối tượng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Blog Mẹ Nấm Gấu) để khẳng định rằng lũ dân chủ cuội chả là cái thá gì mà đòi đổi trắng thay đen, hòng trốn tránh pháp luật

10:27 14 tháng 10, 2016 Reply

Trang facebook của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hiện có 5000 bạn bè và hàng ngàn người đăng ký theo dõi, có thể cập nhật, xem các bài viết của Quỳnh trên facebook.

10:30 14 tháng 10, 2016 Reply

Đây là việc làm có chủ đích của Quỳnh, với quan điểm lập trường thù địch, chĩa mùi nhọn vào CAND Việt Nam. Tập tài liệu này khiến người đọc hiểu sai bản chất vấn đề, hiểu sai về bản chất tốt đẹp của lực lượng CAND, đồng thời xúc phạm và làm ảnh hưởng uy tín của cán bộ chiến sỹ CAND; gây xâm hại đến mối quan hệ giữa nhân dân và lực lượng Công an.

10:31 14 tháng 10, 2016 Reply

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có những hành động thường xuyên soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video có nội dung chống đối đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân. vi phạm đến an ninh quốc gia, giờ bị bắt thì đáng lắm.không biết vảo tù nroofi thì cô ta có tỉnh ngộ và nhận ra sai lầm của mình không

10:31 14 tháng 10, 2016 Reply

Quỳnh là người tạo lập, quản trị và sử dụng duy nhất đối với tài khoản facebook “Nguyễn Ngọc Như Quỳnh”. Facebook “Nguyễn Ngọc Như Quỳnh” đã được Quỳnh đổi tên từ facebook “Mẹ Nấm”, “Mẹ Nấm Gấu”, “Nguyen Nhu Quynh”.

10:33 14 tháng 10, 2016 Reply

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cũng từng bị xử phạt hành chính nhiều lần về hành vi “Lợi dụng quyền tự do, dân chủ để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” (22/5/2013) và hành vi “gây rối trật tự công cộng”

10:35 14 tháng 10, 2016 Reply

Với Mẹ Nấm thì khác, thử hỏi xem nếu là một nhà dân chủ thực sự thì phải mang dân chủ, mang hạnh phúc đến cho nhân dân chứ, đằng này hãy nhìn con “rận chủ” Mẹ Nấm xem, cả một blog của bà, nguyên cả một trang cá nhân, có nội dung nào là mang bình yên, hạnh phúc đến cho nhân dân không?

10:37 14 tháng 10, 2016 Reply

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trươc kia cũng đã hoạt động chống đối trong một thời gian dài nhưng chưa bị xử lý thích đáng nên đã gây bức xúc, phẫn nộ trong quần chúng nhân dân.Giờ lại tiếp tục có nhưng hành đọng gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và đời sống của nhan dân. tôi nghĩ nên có biện pháp xử lý thích đáng để răn đe kẻ khac và làm hài lòng mọi người.

10:42 14 tháng 10, 2016 Reply

Trước những hành động xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, bôi xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tổ chức bộ máy công quyền, xâm hại đến uy tín của cá nhân, cơ quan tổ chức Nhà nước, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, kích động nhân dân chống lại chính quyền.Mong rằng cơ quan pháp luật sẽ xử lý thật thích đáng con người này.

10:48 14 tháng 10, 2016 Reply

Nguyễn NGọc Như Quỳnh làm ảnh hưởng rất lớn đến an ninh đất nước, trươc kia ả vi phạm thì cơ quan an ninh chỉ xử phát hành chính, có lẽ vì thê nên ả được nước lấn tới tiếp tục có những hành động gây rôi an ninh trật tự và làm ảnh hưởng đến đất nước bởi những lời xuyên tạc sự thật hòng khiến nhân dân hiểu sai về Đảng và Nhà nước.Không biết khi nào ả mới bỏ đi những hành động và suy nghĩ ngu xuẩn đó.

13:22 14 tháng 10, 2016 Reply

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đang là con bài để các thế lực thù địch cũng như những kẻ phản động tích cực sử dụng để thể hiện thái độ chống đối mạnh mẽ với chính quyền Việt Nam. Bảo vệ được sự tự do của đối tượng này sẽ chứng tỏ sự chiến thắng của chúng trong cuộc chiến "đòi quyền dân chủ" hão huyền. Nhưng nghĩ gì mà pháp luật Việt Nam chỉ vì vài cái "bày tỏ quan ngại sâu sắc" của những nhà đại diện "nhân quyền" ở những nước với chế độ xã hội hoàn toàn khác mà bị ảnh hưởng? Vi phạm ắt sẽ bị trừng phạt, thế nên vấn đề cần bàn ở đây không phải là Mẹ Nấm sẽ bị ngồi tù hay không mà sẽ bị ngồi bao lâu

18:20 14 tháng 10, 2016 Reply

Một người với những suy nghĩ tích cực sẽ không bao giờ lại đi làm cái trò ngược lại pháp luật để... "bảo vệ lợi ích" cả, nghe đã thấy mâu thuẫn rồi, nếu như pháp luật sai thì có thể nói là một trong những sự góp ý cho sự bất cập, đằng này, rõ ràng những người này đang thiếu hiểu biết về luật pháp một cách trầm trọng

18:47 14 tháng 10, 2016 Reply

Ai có tội, làm điều có lỗi với Tổ Quốc đều phải bị xử lý. Đừng có mang thứ gọi là dân chủ, nhân quyền ra để làm khiêng chắn. Ko chỉ nhà nước mà người dân Việt Nam chúng tôi ko thể dung thứ cho những kẻ như Quỳnh - những kẻ chà đạp lên truyền thống cách mạng, bôi nhọ uy tín Việt Nam trên trường quốc tế được.

00:07 15 tháng 10, 2016 Reply

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã không ít lần có những hành vi vi phạm pháp luật, điều đó cho thấy tư tưởng cực đoan sâu sắc của Quỳnh. Việc bắt Quỳnh vừa qua là việc làm tất yếu sau những gì ả đã thực hiện trong thời gian qua. Và những phát ngôn chỉ mang tính cá nhân, chủ quan của ông Katina Adams, phát ngôn nhân phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không thể cứu ả khỏi sự trừng trị đích đáng của pháp luật.

09:36 15 tháng 10, 2016 Reply

Hàng ngày hàng giờ vẫn có hàng ngàn người dân bình luận về chính trị nhưng họ đâu có bị công an, chính quyền cộng sản bắt giữ đâu. Còn Quỳnh, bà ta không chỉ bình luận chính trị mà còn vi phạm pháp luật Việt Nam nên bị bắt, đại sứ Mỹ và đặc ủy nhân quyền Đức hình như không hiểu được điều này

23:57 15 tháng 10, 2016 Reply

Ngày 10/10/2016, blogger Mẹ Nấm Gấu Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị công an Khánh Hòa khởi tố, bắt, tạm giam về hành vi Tuyên truyền chống Nhà nước theo Điều 88 BLHS.
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sinh ngày 18 tháng 07 năm 1979. Hộ khẩu thường trú tại 24A tổ 21, đường Đặng Tất, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Từ năm 2012 đến nay, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã sử dụng tài khoản Fb cá nhân có nick “Nguyễn Ngọc Như Quỳnh” (tên cũ: Mẹ Nấm, Mẹ nấm Gấu, Nguyen Nhu Quynh) thường xuyên soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Các cơ quan chức năng đã trưng cầu giám định đối với hàng trăm bài viết trên facebook cá nhân của Quỳnh và tập tài liệu “Stop police killing civilians” do Nguyễn Ngọc Như Quỳnh biên tập, in ấn. Kết quả, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã:
(1) Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tuyên truyền, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
(2) Xuyên tạc, vu cáo, bôi nhọ cán bộ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tổ chức bộ máy công quyền, xâm hại đến uy tín của cá nhân, cơ quan tổ chức Nhà nước.
(3) Xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử; có nội dung chống lại Nhà nước CHXHCN Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền, kích động nhân dân chống lại Chính quyền, chống lại chế độ, gây phương hại đến ANQG, TTATXH.
(4) Tập tài liệu “Stop police killing civilians” được tập hợp từ các thông tin trên các báo điện tử, trang thông tin điện tử trong nước, nêu những thông tin không chính xác về 31 trường hợp đối tượng bị chết trong quá trình điều tra. Đây là việc làm có chủ đích của Quỳnh, với quan điểm lập trường thù địch, chĩa mùi nhọn vào CAND Việt Nam. Tập tài liệu này khiến người đọc hiểu sai bản chất vấn đề, hiểu sai về bản chất tốt đẹp của lực lượng CAND, đồng thời xúc phạm và làm ảnh hưởng uy tín của cán bộ chiến sỹ CAND; gây xâm hại đến mối quan hệ giữa nhân dân và lực lượng Công an.

22:14 28 tháng 10, 2016 Reply

Đương nhiên, điều đó sẽ cho thấy, Bộ Ngoại Giao, Chính phủ Mỹ không quan tâm tới Nguyễn Ngọc Như Quỳnh như nhiều người vẫn tưởng. Đó là chưa nói nếu không có sự chủ động phỏng vấn của VOA tiếng Việt thì chắc gì ông Katina Adams phát ngôn nhân phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mỹ lại nói ra những điều như trên

22:15 28 tháng 10, 2016 Reply

đó thực chất là một ý kiến có tính cá nhân. Và đương nhiên, nhà chức trách Việt Nam trong đó có Bộ Công an và trực tiếp là Công an tỉnh Khánh Hòa sẽ hoàn toàn không chịu bất cứ một sức ép nào trong những động thái tố tụng tiếp theo! Cho nên, việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị xử lý chỉ còn là vấn đề thời gian.

15:36 4 tháng 11, 2016 Reply

Cần phải đưa những kẻ như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ra vành móng ngựa để làm gương cho kẻ khác. Bất cứ hành động xấu xa nhằm chống phá nhà nước ta đều sẽ phải trả giá

21:31 4 tháng 11, 2016 Reply

dân tộc Việt Nam, nhân dân Việt Nam không cần những con người bán nước hại dân như vậy. ả tiếp tục cái con đường bán rẻ Tổ quốc chỉ để thỏa mãn danh hão thì không có lí gì bênh vực cho ả cả, dân chủ dân oan cái nỗi gì? toàn lũ khốn bán nước cầu vinh! việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt là đúng người đúng tội rồi,có trách thì trách bản thân mu muội chứ không thể trách ai khác được...

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!