12/10/2016

* Xung quanh chuyện một tân Hồng y được tấn phong từ Linh mục

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/10/2016 | 12.10.16

Chiềng Chạ 

Trang tin của nhà thờ Thái Hà (Hà Nội) http://nhathothaiha.net vừa đăng tải bài viết với tên gọi: "Tân Hồng y từng ở trại cải tạo Cộng sản 28 năm". Thông tin bài viết cho biết tân Hồng y Ernest Troshani Simoni (88 tuổi), người Albani, người dự kiến sẽ được tấn phong vào 19/11 tới đây cùng 17 người khác là người duy nhất chưa được tấn phong Giám mục. Và trước khi được tấn phong Ngài là Ngài là linh mục dòng Phanxicô thuộc Tổng giáo phận Shkodrë-Pult, Scutari tại Albania. 
Tân Hồng y Simoni (thứ hai từ bên phải) chụp ảnh lưu niệm tại trong buổi hành hương tại Vatican. Ảnh: Internet. 

Về lí do khiến Giáo hoàng Phanxicô thực hiện một hành động chưa có ngoại lệ này hiện chưa được Tòa thánh tiết lộ. Mọi sự sẽ được công bố chính thức vào Lễ sắc phong sẽ diễn ra vào đêm trước ngày lễ bế mạc kết thúc năm Thánh lòng thương xót (19/11). 

Tuy nhiên, điều đặc biệt là trang tin chính thức của Nhà thờ Thái Hà đồng thời là trụ sở chính thức của Dòng chúa cứu thế Thái Hà lại vin vào chi tiết, tân Hồng y Ernest Troshani Simoni từng đi tù 28 năm trong trại cải tạo Cộng sản và những chi tiết được nói đến trong cuộc gặp giữa Giáo hoàng Phanxicô với ông này: "Năm 2014, cha Simoni được tiếp kiến Đức Giáo Hoàng Phanxicô khi ngài thăm Albania. ĐTC đã cảm động sâu sắc khi nghe những chứng từ của cha Ernest Simoni và nói “Hôm nay, tôi được chạm vào thánh tử đạo” để nói rằng Tòa thánh tấn phong một trường hợp không có ngoại lệ này là để vinh danh một người đã không chịu khuất phục chế độ Cộng sản, một người kiên cường chống lại chủ nghĩa Cộng sản... 

Qua tìm hiểu của Mõ, đúng là có chuyện tân Hồng y Ernest Troshani Simoni từng đi tù 28 năm trong trại cải tạo Cộng sản dù trước đó ông này đã bị chính quyền Albani khi đó đã tuyên án tử hình. Điểm đáng ghi nhận của tân Hồng y Ernest Troshani Simoni trong 28 năm trong nhà tù là dù chịu không ít khổ ải trong một môi trường không mấy dễ chịu gì nhưng ông đã vượt qua. Và bản thân ông không những giữ vững đức tin của mình mà dù ở đâu, khi nào trong điều kiện có thể ông đều cố gắng đưa tôn giáo của mình tới những người cần cứu rỗi về mặt tâm hồn và thể xác. 

Bản thân ông cũng chưa bao giờ kêu ca, oán thán những năm tháng ở trong tù. Sự mạnh mẽ, khiêm nhường và dám hi sinh của ông đã khiến người đứng đầu Tòa thánh phải cảm kích! Chính vì vậy, có thể thông qua việc đặc cách và ban tặng một đặc ân không có tiền lệ, Giáo hoàng Phanxicô đang muốn nhắc nhở những đấng chủ chăn và tín đồ của tôn giáo mình hôm nay về một sự cố gắng, về cái đức hi sinh để đi đến trọn niềm tin của mình vào Thiên chúa và sự khổ ải chỉ là những thử thách mà Thiên chúa đang tạo ra trước những kẻ nhiệt thành vì Chúa. Và tin chắc rằng tuyệt nhiên Ngài (Giáo hoàng Phanxico) không muốn thông qua việc tấn phong này để khắc sâu hay tạo nên những hố sâu ngăn cách giữa đạo Công giáo và chủ nghĩa Cộng sản! 

Nhân đây, Mõ cũng xin nói thêm rằng, đây không phải là lần đầu tiên đứng trước sự vinh danh của một đấng chủ chăn trang tin Nhà thờ Thái Hà cố tính xoáy sâu những câu chuyện kiểu này. Trước đó, nhân sự kiện Giám mục Nguyễn Chí Linh, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa được Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2019 bầu làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam thay cho Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc, trang tin này đã gợi lại câu chuyện Giám mục Linh từng đi tù 03 năm trong nhà tù Cộng sản! 


Và trên thực tế, đó là một sự thật nhưng có nhất thiết phải nhắc lại cái sự thật mà tin chắc rằng, Giám mục Nguyễn Chí Linh đang muốn quên đi ấy không? Đó là chưa nói đến "ở thời điểm hiện tại hành vi Giám mục Linh đã thực hiện năm 1977 không bị cấm không có nghĩa là ở thời điểm đó không bị cấm. Theo đó, chúng ta cần hiểu rằng, hành vi "dạy giáo lý" của Giám mục Linh (khi đó chưa phải là Linh mục, Giám mục Linh được thụ phong Linh mục năm 1992). Và chiếu theo quy định pháp luật hiện nay (Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo năm 2004) thì điều đó bị cấm là hoàn toàn đúng bởi việc dạy giáo lý mà thực chất là tuyên truyền, phát triển đạo chỉ có chức sắc được thực hiện. Khi chưa phải là chức sắc thì đương nhiên hành vi đó bị cấm! Mặt khác, trên thực tế chủ trương liên quan hoạt động tuyên truyền phát triển đạo của Nhà nước Việt Nam liên tục thay đổi và với xu hướng tạo điều kiện cho tôn giáo (trong đó có đạo Công giáo) phát triển nên hiện tại đã cho phép nhưng trước đó thì Nhà nước đã hạn chế và nguyên nhân thì không ngoài sự biến tướng của hoạt động này trên thực tế!". 

Dù giáo hội hay những xã hội nào đi nữa thì sự ổn định là điều mà bất cứ ai cũng cần. Và trong bối cảnh, khi hai thực thể đang song hành tồn tại thì việc chung sống hòa bình là điều mà cả hai nên làm. Cho nên, thiết nghĩ rằng, mọi hành vi khơi gợi lại hận thù đều không nên đáng có, nó chỉ làm cho tình hình xấu đi và làm cho những mâu thuẫn có tính đơn lẻ, không bản chất trở nên sâu sắc thêm mà thôi! 

19 nhận xét

19:02 12 tháng 10, 2016 Reply

Lạ nhỉ? Sao với một chế độ cộng sản độc tài, độc ác, vô nhân đạo mà ông này lại có thể sống, thậm chí sống khỏe mạnh đến những 28 năm. Đấy chẳng phải là một minh chứng rõ nét cho tính nhân đạo của cộng sản đối với những người có tư tưởng đối lập hay sao. Bọn này pha này ngu rồi, đăng bài mà quên lắp não, đăng thế khác gì tung hô cộng sản quá nhân văn đâu cơ chứ :)))

19:52 12 tháng 10, 2016 Reply

Bản chất của bất kì tôn giáo nào trong đó có Thiên chúa giáo đều là hướng tới cái thiện, cái tốt đẹp, một thế giới hòa bình, con người không phải chịu khổ đau. Thế nhưng khi mọi sự kiện đến tay nhà thờ Thái Hà thì hoàn toàn diễn biến theo hướng ngược lại. Những vị giám mục, cha sứ giáo phận này luôn tìm cách xoáy sâu, làm tăng thêm khoảng cách, mâu thuẫn giữa chính quyền và tôn giáo. Cuối cùng rồi lại đưa con chiên của mình vào cuộc đấu tranh vô nghĩa. Tự hỏi liệu Vatican có biết những người chức sắc ở giáo phận này đã biến lí tưởng thiên mệnh của mình thành công cụ chính trị đắc lực hay không?

21:06 12 tháng 10, 2016 Reply

Giáo xứ Thái Hà từ trước đến nay đã chẳng có quan hệ tốt đẹp gì với chính quyền kể từ vụ việc tụ tập giáo dân mà Nguyễn Văn Lý là kẻ cầm đầu.Thiên chúa giáo cũng như các tôn giáo khác luôn được Đảng ,Nhà nước ta tạo mọi điều kiện để phát triển thế những các tôn giáo đặc biệt là Thiên chúa giáo lại phát triển theo cái hướng mà ta không thể kiểm soát được.Chính vì vậy mà tôn giáo giờ trở thành mảnh đất màu mỡ để các thế lực bên ngoài ra sức lợi dụng chống phá ,kìm hãm sự phát triển của đất nước ta!

21:19 12 tháng 10, 2016 Reply

Việc sắc phong hồng y vốn là một nghi thức hết sức thiêng liêng của đạo Thiên chúa và là vinh dự cho người được sắc phong. Đây vốn là một điều vui từ Thiên chúa giáo nhưng không hiểu sao giáo sứ Thái Hà ở Hà Nội vẫn vin vào những chuyện như này để xuyên tạc những điều sai lệch về mối quan hệ giữa chủ nghĩa Cộng sản và tôn giáo.

21:36 12 tháng 10, 2016 Reply

Việc chưa từng có ngoại lệ như thế này, Chúa muốn nhắc nhở cho các con chiên thì cho dù như thế nào đi nữa, cũng khiêm nhường, nhẹ nhàng và phải luôn biết làm việc tốt, chứ không phải là luôn lợi dụng những việc vặt để làm rùm beng lên, rồi làm khó xử cho những người xung quanh. Thế mới là mục đích của Chúa trên thế gian

21:39 12 tháng 10, 2016 Reply

Đây đúng là thông tin khiến cho một số kẻ mừng thầm trong bụng, thế nhưng những thông tin sai lệch xuyên tạc vẫn được bọn họ nói ra hằng ngày. tôi xin những giây phút bình yên đi được không xã hội nào đi nữa thì sự ổn định là điều mà bất cứ ai cũng cần. Đã một lần các người tự suy nghĩ về việc làm hay hành động của mình chưa

08:06 13 tháng 10, 2016 Reply

Các ông linh mục Công giáo cứ liên tục cho rằng cộng sản vô thần, cộng sản tàn ác, cộng sản đàn áp tôn giáo, thế nhưng các ông linh mục ấy đang sống ngay trong một nước cộng sản, tự do truyền đạo mà chưa thấy ông nào bị bắt vì truyền đạo cả. Vậy hóa ra các ông tự mâu thuẫn với chính mình

08:24 13 tháng 10, 2016 Reply

Chính quyền cộng sản ở Việt Nam hiện tại luôn tạo điều kiện cho các vị linh mục, giám mục để họ truyền bá đạo Chúa, tăng thêm tín đồ. Vậy mà những người công giáo này vẫn tiếp tục thù hận cộng sản không cho họ truyền đạo, thật là vô lý

08:55 13 tháng 10, 2016 Reply

Nếu cả 2 đều hiểu vấn đề thì mọi chuyện đã tốt đẹp. Nhưng thực tế đang diễn ra rằng Nhà nước càng nỗ lực, càng tạo điều kiện bao nhiêu thì lắm con thú trong giới tôn giáo kia vẫn lợi dụng cái điều kiện đó để tác động, dùng thần quyền giáo lý, sử dụng con chiên như 1 công cụ để chống phá và làm tiền. Nếu nhà nước cộng sản ko vị tha thì kết cục của bầy thú đó chắc sẽ bị tùng xẻo - như vậy mới xứng với tội ác của chúng.

09:07 13 tháng 10, 2016 Reply

Dù giáo hội hay những xã hội nào đi nữa thì sự ổn định là điều mà bất cứ ai cũng cần. Và trong bối cảnh, khi hai thực thể đang song hành tồn tại thì việc chung sống hòa bình là điều mà cả hai nên làm. Cho nên, thiết nghĩ rằng, mọi hành vi khơi gợi lại hận thù đều không nên đáng có, nó chỉ làm cho tình hình xấu đi và làm cho những mâu thuẫn có tính đơn lẻ, không bản chất trở nên sâu sắc thêm mà thôi!

09:36 13 tháng 10, 2016 Reply

Dù giáo hội hay những xã hội nào đi nữa thì sự ổn định là điều mà bất cứ ai cũng cần. Và trong bối cảnh, khi hai thực thể đang song hành tồn tại thì việc chung sống hòa bình là điều mà cả hai nên làm, và điều đó sẽ luôn là điều tốt đẹp hơn cho cả hai!

09:48 13 tháng 10, 2016 Reply

Giáo xứ Thái Hà từ trước đến nay đã chẳng có quan hệ tốt đẹp gì với chính quyền kể từ vụ việc tụ tập giáo dân mà Nguyễn Văn Lý là kẻ cầm đầu.Thiên chúa giáo cũng như các tôn giáo khác luôn được Đảng ,Nhà nước ta tạo mọi điều kiện để phát triển thế những các tôn giáo đặc biệt là Thiên chúa giáo lại phát triển theo cái hướng mà ta không thể kiểm soát được, đúng là loạn!

09:48 13 tháng 10, 2016 Reply

Trang tin của nhà thờ Thái Hà có ý gì đây khi đăng bản tin này? Chuyện mà tân Hồng y Ernest Troshani Simoni từng đi tù 28 năm là có thật nhưng đấy là vì những lý tưởng cao đẹp của ông muốn mang những thứ tốt đẹp tôn giáo của mình tới tất cả mọi người. Nhưng nhìn lại ở Việt Nam thì sao, có những kẻ đội lốt Linh Mục chỉ biết lợi dụng những con chiên của mình để phục vụ lợi ích cho chúng.

13:35 13 tháng 10, 2016 Reply

tân Hồng y Ernest Troshani Simoni đã thể hiện rằng khi nào trong điều kiện có thể ông đều cố gắng đưa tôn giáo của mình tới những người cần cứu rỗi về mặt tâm hồn và thể xác. Còn các "cha" của mình thì sao, chỉ vin vào những chi tiết phụ, viện cớ linh tinh, làm sai đi sự thật hòng chia rẽ dân tộc. Sự khác biệt này liệu có cùng gọi là sản phẩm của Chúa được không hả mọi người???

13:51 13 tháng 10, 2016 Reply

Quá là lố đi mà. Trong vụ việc này, Giáo hoàng Phanxicô đang muốn nhắc nhở những đấng chủ chăn và tín đồ của tôn giáo mình hôm nay về một sự cố gắng, về cái đức hi sinh để đi đến trọn niềm tin của mình vào Thiên chúa và sự khổ ải chỉ là những thử thách mà Thiên chúa đang tạo ra trước những kẻ nhiệt thành vì Chúa. Còn đằng này, tại Thái Hà lại đưa tin đây là việc vinh danh một người đã không chịu khuất phục chế độ Cộng sản, một người kiên cường chống lại chủ nghĩa Cộng sản nhằm gây ra mâu thuẫn dân tộc. Tôi mong mọi người dân công giáo hãy có chính kiến khi nhìn nhận vấn đề, ko thể nghe tin một chiều một cách thụ động, để không bị lừa gạt bằng những lí lẽ sai sự thật như vậy

14:31 13 tháng 10, 2016 Reply

Việc giáo hoàng Phanxico đặt cách và ban tặng một đặt ân đối với simoni là do cảm phục tinh thần, ý chí mạnh mẽ, đức hi sinh của Simoni.Cho dù ở bất kì hoàn cảnh nào Simoni vẫn luôn giữ vững đức tin của mình.Khi nào trong điều kiện có thể ông đều cố gắng đưa tôn giáo của mình tới những người cần cứu rỗi về mặt tâm hồn và thể xác. Điều đó khiến Simoni trở nên đặc biệt.

14:44 13 tháng 10, 2016 Reply

Qua việc đặt cách và ban tặng đặc ân đối với Simoni, giáo hoàng Phanxico đang muốn nhắc nhở các chủ chăn của mình về tinh thần, ý chí và đức hi sinh, niềm tin vào tôn giáo của mình cho dù ở bất cứ hoàn cảnh nào chứ không phải là đào sâu vào việc Simono đã từng ở nhà tù cộng sản 28 năm, tạo ra khoảng cách giữa giáo dân với những người cộng sản như những gì mà đám dận chủ đội lốt chủ chăn ở Thái hà đang cố gắng khoét sâu vào.

15:34 20 tháng 10, 2016 Reply

Dù giáo hội hay những xã hội nào đi nữa thì sự ổn định là điều mà bất cứ ai cũng cần. Và trong bối cảnh, khi hai thực thể đang song hành tồn tại thì việc chung sống hòa bình là điều mà cả hai nên làm. Cho nên, thiết nghĩ rằng, mọi hành vi khơi gợi lại hận thù đều không nên đáng có, nó chỉ làm cho tình hình xấu đi và làm cho những mâu thuẫn có tính đơn lẻ, không bản chất trở nên sâu sắc thêm mà thôi!

15:58 4 tháng 11, 2016 Reply

Để được tấn phong chức hồng y từ linh mục chứng tỏ vị này cũng là một người tài đức vẹn toàn, sống vì cái tâm thuần khiết và cái đạo của mình, Vậy mà bọn phản động ở giáo xứ Thái Hà vẫn có thể dựng chuyện mà nói xấu được, thật ngao ngán hết sức.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!