22/11/2016

* Bắt chước Donald Trum, Kem Sokha dở trò xấc láo

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/11/2016 | 22.11.16

Mẹ Đốp
Phó Chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Kem Sokha (Nguồn: Internet). 

Nguồn tin từ VOA Tiếng Việt cho hay: "Phó Chủ tịch Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, ông Kem Sokha, hôm Chủ nhật nói rằng chính sách của đảng này sẽ tương tự như của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump và việc xây dựng một bức tường dọc theo biên giới dài 1.228 km giữa Campuchia và Việt Nam sẽ chỉ thực hiện được nếu quốc gia này có đủ khả năng chi trả". 

Như vậy, phát biểu của ông Kem Sokha có hai mệnh đề  đi theo (hoặc ăn theo) tương đối rõ ràng. Cụ thể, Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập sẽ chủ trương xây dựng một bức tường dọc theo biên giới dài 1.228 km giữa Campuchia và Việt Nam nếu như: 

(1). Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập thắng cử trong cuộc bầu cử sắp tới trước CPP của Thủ tướng đương nhiệm Hun Sen. Một điều mà chưa bao giờ Đảng này thực hiện được kể từ khi chính thức được Quốc hội nước này cho phép hoạt động hợp pháp (Chính đích thân Thủ tướng Hun Sen đã đề nghị Quốc vương Norodom Sihanouk  cho phép CNRP được trở về hoạt động trong nước để thực hiện đại đoàn kết toàn dân tộc. 

(2). Điều kiện thứ 2 được nói đến "nếu quốc gia này có đủ khả năng chi trả". Nghĩa là Kem Sokha hoàn toàn nhận thức được những khó khăn mà nền kinh tế Campuchia đang gặp phải. Và nếu như "không có khả năng chi trả" thì đương nhiên cái chủ trương trên sẽ chết yểu trước khi nó được triển khai trên thực tế! 

Khi hiểu rõ hai điều này, có người nói rằng, Kem Sokha đang nói những điều viển vông bởi ngay ở thời điểm được cho là mạnh nhất, uy tín nhất thì CNRP cũng chưa bao giờ giành được quá bán để đứng lên thành lập nội các và điều hành đất nước. Và trong tình trạng hiện tại thì viễn cảnh CNRP thắng cử càng trở nên xa vời khi Chủ tịch Đảng này ông Sam Rainsy đang sống một cuộc đời lưu vong do trốn tránh lệnh của Tòa án tối cao nước này triệu hồi để xét xử một vụ án mà ông này liên quan. Bản thân Kem Sokha, Phó Chủ tịch Đảng này sau khi bị cắt chức Phó Chủ tịch Quốc hội Campuchia với những cáo buộc gây chia rẽ đoàn kết dân tộc... chắc chắn sẽ không đủ sức đưa CNRP lên cầm quyền sau cuộc bầu cử sắp tới. 

Tuy nhiên, phát biểu trên của Kem Sokha không đơn giản như những ngôn từ phản ánh nó. Chúng ta cần thấy rằng, trong quá khứ, để kêu gọi sự ủng hộ của dân chúng trong nước, CNRP đã từng phát động một phong trào đòi lại đất cho người Campuchia ở Miền Tây Nam Bộ của Việt Nam cũng như chủ động gây hấn trên khu vực biên giới hai nước mà đỉnh điểm là cuộc xung đột tại khu vực biên giới giữa tỉnh Long An (Việt Nam) với Campuchia. Việc tiếp tục nêu ra một chính sách nhắm vào Việt Nam vì thế cũng không ngoài mục đích vận động, thu hút sự ủng hộ từ dân chúng trong nước của CNRP. Và cũng không loại trừ một bộ phận người Campuchia cực hữu sẽ nhanh chóng bị nghiêng ngả trước một luận điệu không quá mới nhưng dễ bị lừa mị này! Cho nên, phát biểu trên của Kem Sokha không hề vô nghĩa là vì thế! 

Chưa hết, việc nói rằng: " ...việc xây dựng một bức tường dọc theo biên giới dài 1.228 km giữa Campuchia và Việt Nam sẽ chỉ thực hiện được nếu quốc gia này có đủ khả năng chi trả" cũng không đơn thuần là sự nhận thức của Kem Sokha về những khó khăn mà nền kinh tế Campuchia đang gặp phải. Mà đó còn là một sự gợi ý hết sức "tinh tế" của ông này để mở đường cho việc Campuchia kết thân và nhận các nguồn tài trợ của Trung Quốc. 

Trên thực tế, việc Campuchia nhận tài trợ từ TQ là chuyện không có gì mới, nếu không nói là đã hết sức xưa cũ. Thậm chí, trong quá khứ thông qua Pol Pot Ieng Sary Trung Quốc đã từng đưa nền chính trị của Campuchia vào thời kỳ tàn khốc trong lịch sử của mình! Vậy nhưng, xem chừng mối quan hệ nửa truyền thống, nửa hiện đại này đang trải qua giai đoạn lạnh nhạt nhất định. Gần đây nhất, chính Bộ trưởng Bộ Giao thông và Hạ tầng công cộng Campuchia "mắng" nhà thầu vì vá đường xấu. Xem thêm: Tại đây

Và nếu sự gợi ý này của Kem Sokha thành công thì đương nhiên CNRP là chính đảng có lợi nhiều nhất bởi từ lâu CNRP là con bài chính trị được Trung Quốc tạo dựng nên để chi phối Campuchia. Chỉ có điều khi mà sự chi phối chưa thực hiện được thì CNRP đã gặp phải vận hạn lớn khi lần lượt chủ tớ dính vào những cáo buộc từ Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen và các chính đảng xung quanh! 

Âm mưu của Kem Sokha trong bài phát biểu này là vì thế! 

13 nhận xét

09:42 22 tháng 11, 2016 Reply

Nếu sự gợi ý này của Kem Sokha thành công thì đương nhiên CNRP là chính đảng có lợi nhiều nhất bởi từ lâu CNRP là con bài chính trị được Trung Quốc tạo dựng nên để chi phối Campuchia. Chỉ có điều khi mà sự chi phối chưa thực hiện được thì CNRP đã gặp phải vận hạn lớn khi lần lượt chủ tớ dính vào những cáo buộc từ Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen và các chính đảng xung quanh!

09:48 22 tháng 11, 2016 Reply

Rõ ràng Kem Sokha đang nói những điều viển vông bởi ngay ở thời điểm được cho là mạnh nhất, uy tín nhất thì CNRP cũng chưa bao giờ giành được quá bán để đứng lên thành lập nội các và điều hành đất nước. Và trong tình trạng hiện tại thì viễn cảnh CNRP thắng cử càng trở nên xa vời khi Chủ tịch Đảng này ông Sam Rainsy đang sống một cuộc đời lưu vong do trốn tránh lệnh của Tòa án tối cao nước này triệu hồi để xét xử một vụ án mà ông này liên quan. Bản thân Kem Sokha, Phó Chủ tịch Đảng này sau khi bị cắt chức Phó Chủ tịch Quốc hội Campuchia với những cáo buộc gây chia rẽ đoàn kết dân tộc... chắc chắn sẽ không đủ sức đưa CNRP lên cầm quyền sau cuộc bầu cử sắp tới.

10:15 22 tháng 11, 2016 Reply

Với tình thế hiện ra của đất nước Campuchia nhỏ bé, còn phụ thuộc rất nhiều vào các nước khác thì liệu việc đóng cửa biên giới với các nước bạn trong đó có Việt Nam theo tân tổng thống Donald Trump liệu có quá là xa xỉ thậm chí nặng mùi "đua đòi" không? Và cái cụm từ "trong khả năng chi trả" kia càng khiến cái tuyên bố của Kem Sokha càng trở nên viển vông. Và thực tiễn của nước Cam cũng cho thấy rằng việc xây dựng một bức tường dọc theo biên giới cũng không đóng góp hay ảnh hưởng gì lớn lắm đến tình hình chính trị nước này. Thế nên Kem Sokha cũng không nên hão huyền với giấc mộng chính trị nữa khi chính mình cũng vướng vào những thị phi, trốn tránh pháp luật

15:16 22 tháng 11, 2016 Reply

Từ lâu chúng ta đã biết Đảng đối lập CNRP đã được Trung Quốc hậu thuẫn, thường xuyên có các hoạt động gây rối loạn đất nước Campuchia đồng thời chia rẽ tình cảm giữa Campuchia và Việt Nam. Vì vậy những tuyên bố của ông Kem Sokha đều nhằm mục đích kết thân và lấy lòng Trung Quốc.

15:33 22 tháng 11, 2016 Reply

Trong lịch sử Việt Nam đã từng giúp người dân Campuchia chống lại nạn tiệt chủng pol -pot nhưng hình như bây giờ điều đó chẳng còn ý nghĩa gì đối với một bộ phận người dân Campuchia thì phải. Có lẽ, trong số đó không thể thiếu ngài Kem Sonkha và Đảng CNRP của ông. Bây giờ đối với ông Kem Sonkha và Đảng CNRP họ chỉ muốn dựa dẫm vào Trung Quốc, nghe theo Trung Quốc mà quên đi tình nghĩa với Việt Nam.

19:41 22 tháng 11, 2016 Reply

chúng ta xem ông ta đang làm những điều này thừa so với xã hội rồi và để mà cho chúng thấy rằng những điều này làm ra cũng chỉ là lãng phí mà thôi sao mà có thể biết được những điều tốt đẹp nao chứ và chỉ với những điều này thì chung ta thấy rõ rằng sự ngu ngốc với những con người này cũng chỉ là một điều không có điều nào là tốt đẹp cho đất nước CPC cả

20:03 22 tháng 11, 2016 Reply

xem ra đối với ông trum lên làm tổng thống thì chúng ra sẽ thấy những việc làm mang đậm chất lợi ích cho nước mĩ và không biết đấy sẽ theo kiểu nào , và mong sẽ không còn một nước mĩ đi đêm trong các chiên lược lợi ích cho đất nước bậc nhất này . và nước mĩ sẽ đi theo con đường nào và hình ảnh co thay đổi gì không thì chúng ta sẽ biết sớm

20:36 22 tháng 11, 2016 Reply

Từ lâu Đảng cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đã lộ rõ bản chất manh động, hiếu chiến và đặc biệt là luôn thực hiện chính sách thù địch với Việt Nam. Nhưng có một thực tế là đảng này không bao giờ nhận được sự tín nhiệm của người dân Campuchia để có thể đứng lên giành quyền lãnh đạo đất nước.

22:26 22 tháng 11, 2016 Reply

Thực sự thì đất nước Campuchia bây giờ thật khó đoán, không còn là người anh em thân thiết với Việt Nam nữa rồi. phát biểu trên của Kem Sokha không đơn giản như những ngôn từ phản ánh nó nhưng vấn đề là Đảng mà ông ta đang cầm quyền sẽ không có tiếng nói với người dân Campuchia nữa nếu còn những tư tưởng thế này

10:43 23 tháng 11, 2016 Reply

việc xây dựng một bức tường dọc theo biên giới dài 1.228 km giữa Campuchia và Việt Nam sẽ chỉ thực hiện được nếu quốc gia này có đủ khả năng chi trả". Nếu có thể thì cứ xây, cứ thích chia cắt tình cảm như thế cơ à, ăn quả không nhớ kẻ trồng cây thì hậu quả khôn lường mất rồi.

23:14 23 tháng 11, 2016 Reply

Bệnh hoạn. Ngày xưa có kẻ điên Sam Rainsy vốn duy trì tư tưởng cực đoan trong quan hệ với Việt Nam rồi thì ngày nay lại lòi thêm Kem Sokha . Ngày xưa không có Việt Nam chắc giờ cũng chả có ông đây Kem Sokha ạ. Hay người Campuchia không có câu "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" nhỉ? Đừng để Máu của người Việt hi sinh vô ích trên đất nước ông.

22:15 30 tháng 11, 2016 Reply

nếu sự gợi ý này của Kem Sokha thành công thì đương nhiên CNRP là chính đảng có lợi nhiều nhất bởi từ lâu CNRP là con bài chính trị được Trung Quốc tạo dựng nên để chi phối Campuchia. Chỉ có điều khi mà sự chi phối chưa thực hiện được thì CNRP đã gặp phải vận hạn lớn khi lần lượt chủ tớ dính vào những cáo buộc từ Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen và các chính đảng xung quanh!
Âm mưu của Kem Sokha trong bài phát biểu này là vì thế!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!