02/11/2016

Bắt, xử lý Linh mục Đặng Hữu Nam (Nghệ An), tại sao không?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/11/2016 | 2.11.16

Dẫn lời từ Tổ chức Ân xá Quốc tế, có trụ sở tại Hoa Kỳ, RFA đã đưa ra lời cảnh báo về việc giới chức Việt Nam có thể bắt 3 "nhà hoạt động môi trường" - cụm từ dùng để chỉ những người chủ trương biểu tình, kêu gọi, kích động biểu tình và khởi kiện Công ty Formosa, yêu cầu Công ty này phải bồi thường thiệt hại và chấm dứt hoạt động! Nhân sự kiện này, xin được bình luận, đánh giá thêm về tính khả năng của lời cảnh báo cũng như những vấn đề liên quan của những cá nhân được đề cập!
Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam cùng 600 ngư dân huyện Quỳnh Lưu đã đến tòa án thị xã Kỳ Anh gửi đơn kiện Formosa vào ngày 26 và ngày 27 tháng 09 năm 2016 (Nguồn: RFA). 

Người đầu tiên được đề cập đến trong lời cảnh báo là Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam. Và ở đây không quá khó để hiểu tại sao, Linh mục Nam là người được đề cập đầu tiên mà không phải là một cá nhân nào khác. Nội dung bức thư gần đây nhất của 15 tổ chức "xã hội dân sự" và 01 "Đảng chính trị" tự xưng gửi thư hiệp thông với "những người đấu tranh vì môi trường" ngày 26/10/2016 cho thấy rất rõ "vai trò" của Linh mục Nam trong chuỗi các hoạt động này, nhất là từ sau sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh Miền Trung Việt Nam. Cụ thể: 
- Ngày 26-09-2016, hơn 600 ngư dân thuộc giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An –dưới sự hướng dẫn của linh mục quản xứ Đặng Hữu Nam– đã đến tòa án thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh trong trật tự để nộp 506 hồ sơ khiếu kiện Formosa, đòi hỏi bồi thường 56 tỷ.
- Ngày 03-10-2016, 619 hộ ngư dân tại Quỳnh Lưu, đa phần thuộc giáo xứ Song Ngọc –dưới sự hướng dẫn của linh mục quản xứ Nguyễn Đình Thục– cũng đã gửi lên Quốc hội và Chính phủ đơn yêu cầu bồi thường cho họ 446 tỷ, cũng với đòi hỏi phúc đáp sau 15 hôm.
- Ngày 02-10-2016, dưới sự hướng dẫn của linh mục Trần Đình Lai, giáo dân giáo hạt Kỳ Anh và ngư dân địa phương trên 15.000 người đã đến trước nhà máy thép Formosa Vũng Áng biểu tình cách bất bạo động, đòi tập đoàn này rời khỏi Việt Nam. Đấy là chưa kể nhiều cuộc biểu tình cũng khá đông đảo của nhiều giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh trước đó như Nghi Lộc, Song Ngọc, Vĩnh Hòa, Cồn Sẻ….
- Ngày 18-10-2016, dưới sự hướng dẫn của linh mục Đặng Hữu Nam, 1000 ngư dân Quỳnh Lưu dự tính đến tòa án Kỳ Anh để nộp đơn khiếu nại và nộp thêm 100 hồ sơ khiếu kiện. Trước đó một hôm, linh mục Nam đã cùng bà con giáo xứ Phú Yên và vùng phụ cận gửi đến 13 đại biểu quốc hội tỉnh Nghệ An đơn kiến nghị về Formosa". 
Về lí do dẫn đến lời cảnh báo Linh mục Đặng Hữu Nam có thể sẽ bị giới chức Việt Nam bắt trong thời gian tới, Tổ chức theo dõi nhân quyền Ân xá Quốc tế - Amnesty International chỉ nói rằng: "Linh mục Đặng Hữu Nam là người hướng dẫn giáo dân và ngư dân tại xứ Phú Yên, tỉnh Nghệ An làm đơn kiện nhà máy Formosa tại Hà tĩnh vì đã gây ra thảm họa môi trường làm cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung hồi tháng tư vừa qua". Nghĩa là dưới góc nhìn của Tổ chức Ân xá Quốc tế, Linh mục Nam đã bị ngăn cản chỉ đơn thuần ông thực hiện cái vai trò "hướng dẫn" giáo dân tại giáo xứ của mình đi đòi quyền lợi mà họ đáng được hưởng! 

Nếu lí do khiến Linh mục Nam bị bắt chỉ như thế thì sẽ hết sức vô lý và tin chắc rằng, sẽ không một thể chế chính trị nào, chứ không riêng gì Việt Nam ở thời điểm hiện tại dám làm cái điều như thế. Bởi điều đó đồng nghĩa với việc chính quyền đang cố thách thức, đối lập với quyền lợi của người dân. Bài học từ lịch sử cho thấy, các thể chế chính trị sẽ trở nên suy yếu và tan rã nếu họ không xem trọng và phấn đấu vì quyền lợi của người dân! Một khi tính chính nghĩa không đảm bảo thì mọi hành động ấy sẽ trở nên phản tác dụng. Với lí do này, tin chắc rằng, giới chức Việt Nam sẽ không dại gì để bắt Linh mục Đặng Hữu Nam, trừ khi họ muốn người dân sẽ quay lưng chống lại mình! 

Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu ý định sẽ bắt Linh mục Nam chỉ là tin đồn hay đó là một thực tế mà giới chức Việt Nam sẽ thực hiện khi có cơ hội chín muồi cũng như hội tụ các điều kiện thuận lợi khác? 

Trước hết, phải khẳng định đây là một câu hỏi không dễ gì có được câu trả lời xác đáng. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của một người quan sát tôi cho rằng, việc giới chức Việt Nam đang có ý định bắt, xử lý Linh mục Đặng Hữu Nam hoàn toàn có thể xảy ra và vấn đề chỉ còn là thời gian nào mà thôi. Về lí do xin được chỉ ra như sau: 

(1). Vấn đề cần được nói đến đầu tiên đương nhiên là giới chức Việt Nam sẽ lấy lí do gì, hay nói cách khác sẽ nhân danh cái gì để bắt, xử lý Linh mục Nam mà điều đó không ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của mình trước người dân! 

Như đã phân tích ở trên, nếu chỉ đơn thuần "hướng dẫn" cho giáo dân của mình khởi kiện Công ty Formosa hòng đòi quyền lợi sau sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh Miền Trung mà đã tiến hành bắt bớ thì đó hoàn toàn sẽ không phù hợp. Việc bắt bớ, xử lý chỉ có thể xảy ra khi có tài liệu, chứng cứ chứng minh Linh mục Nam lợi dụng việc hướng dẫn cho giáo dân khởi kiện công ty Formosa để tiến hành các hoạt động mang màu sắc chính trị - chống đối, gây phức tạp về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn và thu vén lợi ích cho cá nhân của mình! 

Theo dõi các chuỗi các hoạt động của vị Linh mục Giáo phận Vinh suốt thời gian qua, những ai tinh ý sẽ nhận ra không ít điểm mâu thuẫn có tính mấu chốt và không dễ gì giải thích. Đầu tiên phải kể đến việc tại sao việc nộp đơn khởi kiện có thể thực hiện theo cơ chế người đại diện pháp lý mà không cần đi đông người gây tốn kém cho những người tham gia khởi kiện nhưng Linh mục Nam và giáo dân của mình lại không thực hiện? Trong khi đó, Chính quyền xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An - nơi Linh mục Nam đang tham gia mục vụ đã xác nhận và công nhận ông ta là đại diện hợp pháp của 506 hộ giáo dân có đơn khởi kiện Công ty Formosa. Đó là chưa nói trước ngày sự kiện vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bất thành ngày 18/10/2016, UBND huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) cũng đã có công văn đề nghị Linh mục Nam cử đại diện vào nộp đơn khởi kiện thay vì tổ chức cho đông đảo giáo dân cùng đi. 

Việc Linh mục Nam khước từ việc thực hiện cơ chế "người đại diện pháp lý" trong việc theo đuổi vụ khởi kiện Công ty Formosa tại Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vì thế cần một lời giải thích thực sự thấu tình, đạt lý hơn! 

Chi tiết mâu thuẫn, khó lí giải thứ 2 mà người viết muốn nói đến chính là tại sao dù UBND, Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh có văn bản không chấp thuận đơn của 506 hộ giáo dân được gửi hôm 26, 27/9/2016 nhưng Linh mục Nam vẫn tiếp tục cùng một số chức sắc tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh như Linh mục Nguyễn Văn Toản (Dòng chúa cứu thế Thái Hà - Hà Nội), Linh mục Lê Ngọc Thanh (Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh) tổ chức quyên góp tiền ở trong và ngoài nước để phục vụ cho việc khởi kiện; mặc dù trước đó, trước đông đảo giáo dân, Linh mục Nam nhiều lần tuyên bố việc quyên góp tiền đã đủ để trang trải chi phí khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án! 

Đương nhiên, cũng như vấn đề đầu tiên, Linh mục Nam sẽ phải đưa ra lời giải thích cho động cơ, mục đích tiếp tục quyên góp tiền này? Phía chính quyền vì thế có quyền đặt ra câu hỏi có hay không việc các thế lực bên ngoài tài trợ tiền để Linh mục Nam tiến hành các hoạt động chống đối? Chứng minh được điều này, giới chức tại Việt Nam hoàn toàn có đủ điều kiện để bắt, xử lý Linh mục Nam như đã từng làm với 14 đối tượng theo đạo Công giáo và Tin Lành trong vụ án "Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử phiên phúc thẩm năm 2013. 

Và xin thưa rằng, riêng với tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" thì không nhất thiết hành vi đó phải gây ra hậu quả cho xã hội. Tội danh này chỉ cần cấu thành hình thức. 

Như vậy, về lí do để giới chức Việt Nam tiến tới bắt, xử lý Linh mục Nam sẽ không thiếu, nếu không nói là quá nhiều nếu như thống kê thêm những nội dung rao giảng chống đối, nói xấu Đảng Cộng sản và Nhà nước của Linh mục này từ năm 2011 đến nay. Vấn đề còn lại chỉ là quyết tâm mà thôi! 

(2). Chi tiết thứ hai người viết muốn nói đến để khẳng định ý định bắt, xử lý Linh mục Đặng Hữu Nam hoàn toàn có thể xảy ra là nội dung công văn số 7533/UBND-NC ngày 07/10/2016, UBND tỉnh Nghệ An gửi Giám mục Nguyễn Thái Hợp - Giám mục Giáo phận Vinh, Giám mục phụ tá Nguyễn Văn Viên, Linh mục Nguyễn văn Vinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Linh mục Giáo phận Vinh, Linh mục Nguyễn Văn Hiểu - Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và Linh mục Nguyễn Văn Đính - Quản hạt Thuận Nghĩa (Quỳnh Lưu) kiêm Chủ tịch Ủy ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh với lời đề nghị: "Tòa Giám mục Giáo phận Vinh "chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An".
Cũng xin nói thêm, sau khi công văn này được đăng tải trên mạng xã hội, đã có không ít ý kiến cho rằng, giới chức tỉnh Nghệ An đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Giáo phận Vinh; cho đó là sự kiện lần đầu tiên xảy ra khi chính quyền công khai yêu cầu Giáo hội phải xử lý một vị Linh mục có hoạt động sai phạm giáo lý, giáo luật và pháp luật! Mà không thèm đếm xỉa đến rằng, đó cũng là một biểu hiện sinh động của tinh thần, thái độ đối thoại mà giới chức địa phương này thực hiện góp phần bình ổn tình hình. 

Dưới góc nhìn của cá nhân, ngoài ý nghĩa thể hiện sự đối thoại hết sức thẳng thắn của giới chức tỉnh Nghệ An thì người viết cho đó cũng là một lời cảnh báo khá công khai của chính quyền về Linh mục Đặng Hữu Nam. Nghĩa là Chính quyền kiến nghị, đề nghị giáo hội xử lý Linh mục Nam theo kiểu nội bộ làm sao cho hợp tình, hợp lý; chính quyền sẽ không ra tay một cách trực diện. Đây cũng là cách Chính quyền thể hiện sự tôn trọng của mình đối với Giáo hội nói chung. Tuy nhiên, ngầm ẩn trong đó, người viết hiểu rằng, chính quyền tỉnh Nghệ An cũng gửi gắm một thông điệp: Nếu giáo hội không xử lý thì chính quyền sẽ ra tay xử lý. 

Hay nói cách khác, Chính quyền sẽ bắt, xử lý Linh mục Nam theo quy định của pháp luật một khi Giáo hội không áp dụng việc xử lý theo giáo lý giáo luật! Công văn số 7533/UBND-NC ngày 07/10/2016, UBND tỉnh Nghệ An vì thế không đơn giản chỉ là lời đề nghị. Việc Tòa Giám mục Giáo phận Vinh tiếp tục im lặng từ sau khi nhận được công văn có thể sẽ là một tiền đề vững chắc để giới chức địa phương này hạ quyết tâm bắt, xử lý Linh mục Nam nếu không muốn vị chủ chăn ngoa ngôn này tiếp tục gây chuyện trong thời gian tới! 

Như vậy, việc hội tụ hai yếu tố điều kiện (chứng cứ pháp lý) và quyết tâm chính trị đã đảm bảo điều kiện CẦN để tiến hành bắt, xử lý đối với Linh mục Đặng Hữu Nam. Điều kiện ĐỦ còn lại chỉ cần một thời cơ thích hợp để thực hiện! 

Xin hãy chờ xem, kịch hay sẽ xảy ra ở những màn tiếp theo.

An Chiến

23 nhận xét

19:47 2 tháng 11, 2016 Reply

Linh mục cái kiểu gì mà chẳng thấy có những hoạt động nào đi đúng với tôn chỉ, mục đích hoạt động của đạo Thiên chúa giáo cả. Ngược lại, mọi người chỉ thấy Linh mục Nam gắn liền với các hoạt động kích động người dân biểu tình, chống đối chính quyền. Với những hoạt động như vậy thì việc Nam bị bắt và xử lí theo đúng quy định của pháp luật là một vấn đề tất yếu mà thôi.

19:58 2 tháng 11, 2016 Reply

Bắt Linh mục Đặng Hữu Nam à, cũng rất có khả năng cho dù ông ta là một chức sắc tôn giáo, là người có vị trí trong công giáo. Trước đây Cha Nguyễn Văn Lý cũng đã bị bắt và xử lí vì có những hành vi vi phạm pháp luật, cho nên luật pháp không dung thứ cho những ai bất tuân. Về những hành vi của linh mục Nam có thế thấy rằng những hành vi của ông ấy thế hiện sự vi phạm, gây rối của mình. Tôi tin rằng nếu ông ta tiếp tục không nhận thấy và sửa chữa lỗi lầm thì sẽ được PL sờ gáy.

20:10 2 tháng 11, 2016 Reply

Linh mục hay giám mục hay chức sắc có vị trí cao như thế nào thì cũng là công dân VIệt Nam, là công dân của một đất nước, đã là công dân thì phải biết tuân thủ Pháp luật. Nếu không tôn trọng Pháp luật để có những hành vi vi phạm PL thì việc bắt để xử lí là chuyện bình thường của Nhà Nước để thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật

20:18 2 tháng 11, 2016 Reply

Nói cho ra nhẽ thì Đặng Hữu Nam chả là cái gì cả. Hoạt động vì môi trường ư, ừ thì cho là thế đi nhưng nhìn đi nhìn lại xem. Lũ đổ ào ào liên tục vào miền trung nhưng sau chúa, Đặng Hữu Nam nằm ở đâu, sao không vai trò của đấng tối cao siêu nhiên nằm ở đâu> Sao không thấy, tại sao mà chỉ im lặng thế.

21:43 2 tháng 11, 2016 Reply

Linh mục Đặng Hữu Nam vẫn luôn nổi tiếng là một kẻ chống đối rất cực đoan, thực tế thì ông ta cũng chẳng có gì cả, một kẻ nhát gan mà thôi, nhưng lạo luôn dựa vào một điều gì đó để làm chỗ tựa cho mình, luôn miệng tự do tín ngưỡng,xem ông ta còn những bai vở gì nữa khi sắp phải đối mặt với pháp luật

21:56 2 tháng 11, 2016 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
22:14 2 tháng 11, 2016 Reply

Để bắt được đối tượng này thật o đơn giản phải cần thời gian theo dõi cử chỉ động tĩnh thậm chí cả những phát ngôn...mới có thể đủ yếu tố để cầm tù tên này!

08:30 3 tháng 11, 2016 Reply

Mọi giáo dân thấy thằng cha nam hô hào, nhất quyết, và hung hăng lôi kéo mọi người giáo dân trong lúc mọi người cũng như mọi hoàn cảnh đời sống, kinh tế khó khăn như vậy, rồi nào là bất chấp tất cả, nắng như lửa đốt, lũ lụt chết người như vậy, đã khổ nhiều lại càng khổ thêm nữa !, ... mọi người giáo dân thấy thế nào?, Vậy mọi người sẽ và cứ nói thẳng vào mặt của ông nam, là ông có sức khỏe mạnh, và có nhiều đô la ở nước ngoài và tài trợ cho ông thì ông cứ tự đi một mình, còn chúng tôi phải ở nhà để làm việc, và chăm lo cuộc sống gia đình, mọi người giáo dân cứ nói thẳng vào mặt của ông nam chẳng chết đâu mà sợ nạ!

08:32 3 tháng 11, 2016 Reply

khi nghe Cha Nam tuyên bố hùng hồn như vậy, nhiều giáo dân đã im lặng và thở dài ngao ngán, bởi kinh tế ở miền Trung vốn đã khó khăn, nay lại phải đi cùng Cha Nam tham gia vào trò phiêu lưu chính trị thì tương lai chắc chắn sẽ ngày càng tối đen hơn. Điều đó đặt ra suy nghĩ linh mục thì nên làm tròn bổn phận của một chức sắc, còn vượt ra bên ngoài những chuẩn mực đó thì sẽ trở thành tên lưu manh về chính trị không hơn kém.

08:38 3 tháng 11, 2016 Reply

Đi đầu trong các tuyên thông vận động Người Việt ở Hải ngoại hỗ trợ tài chính cho Đặng Hữu Nam không ai khác chính là các hãng truyền thông chống cộng của người Việt ở Hải ngoại như SBTN ở Mỹ mà đối tượng Trúc Hồ làm tổng giám đốc. Ai biết được số tiền từ đồng bào hải ngoại gửi về trong tài khoản của Đặng Hữu Nam, và số tiền này chi tiêu vào mục đích nào thì chỉ có Đặng Hữu Nam là người rõ nhất. Điều cuối cùng muốn nói những giáo dân tham trong vở kịch do Đặng Hữu Nam sẻ được lợi gì hay chỉ là con rối để vị linh mục này diễn hết màn kịch và kiềm tiền về cho bản thân. Ôi bổng lễ của chúa không bằng làm trò chơi chính trị.Phải nói là Formosa gây hoạ, linh mục nhận tiền, giáo dân chịu thiệt.

10:46 3 tháng 11, 2016 Reply

Theo tôi chuyện bắt Linh mục Đặng Hữu Nam là chuyện sớm muộn thôi. Bởi tên này là một con thú dữ đội lốt linh mục. Hắn hoạt động công khai và có móc nối với nhiều thế lực xấu bên ngoài đang lồng ghép những tư tưởng sai trái, kích động quần chúng, tín đồ giáo dân để phục vụ cho những mục đích chính trị đê hèn của chúng. Chúng lợi dụng sự khoan hồng, những điều kiện Đảng và Nhà nước dành cho Công giáo để trở nên hung hăng hơn, đưa tín đồ ra làm tấm khiêng đỡ cho hành động chống phá kết hợp làm tiền của Đặng Hữu Nam và đồng bọn. Vậy nên, trước khi bảo vệ lão Nam, hãy nghĩ xem liệu Nam có thoát khỏi sự trừng trị của Pháp luật hay ko trước những tội lỗi của mình???

14:46 3 tháng 11, 2016 Reply

Rõ ràng với những hành động chống đối từ trước tới nay của mình việc linh mục này bị bắt là hoàn toàn xác đáng thôi! Việc Tòa Giám mục Giáo phận Vinh tiếp tục im lặng từ sau khi nhận được công văn có thể sẽ là một tiền đề vững chắc để giới chức địa phương này hạ quyết tâm bắt, xử lý Linh mục Nam nếu không muốn vị chủ chăn ngoa ngôn này tiếp tục gây chuyện trong thời gian tới!

15:07 3 tháng 11, 2016 Reply

linh mục Đặng Hữu Nam vẫn luôn nổi tiếng là một kẻ chống đối rất cực đoan, thực tế thì ông ta cũng chẳng có gì cả, một kẻ nhát gan mà thôi, nhưng lại luôn dựa vào một điều gì đó để làm chỗ tựa cho mình, thực sự đây đúng là một con quỷ satan, là một đức con lỗi của thiên chúa!

15:13 3 tháng 11, 2016 Reply

Biểu tình chống Fomosa chỉ là cái cớ để gây rối an ninh trật tự và chống chính quyền. Chính LM Nam đã từ chối việc thực hiện cơ chế "người đại diện pháp lý", nghĩa là ông ta muốn tập trung đông đảo giáo dân để gây sức ép lên chính quyền, trong khi một mình ông ta có thể nộp đơn kiện. Điều này chứng tỏ giáo dân chỉ là con bài để ông ta thực hiện các mục đích chính trị của mình.

19:55 3 tháng 11, 2016 Reply

người cộng sản vô thần nhưng không vô gốc và người cộng sản không bao giờ có ý định xúc phạm tôn giáo miễn sao tôn giáo đó là chân chính không phá hoại đất nước nhé bạn

20:14 3 tháng 11, 2016 Reply

Khi tuyên bố, chống đối thì nghe có vẻ mạnh mồm lắm. Nhưng thực sự thì khi ra mặt lại nhát gan, kéo theo giáo dân, kích động giáo dân nhằm thực hiện mưu đồ cá nhân thôi. Bản chất cực đoan chống đối đã đc thể hiện quá rõ ràg như vậy thì việc bị bắt chỉ là sớm hay muộn thôi

20:15 3 tháng 11, 2016 Reply

Khi tuyên bố, chống đối thì nghe có vẻ mạnh mồm lắm. Nhưng thực sự thì khi ra mặt lại nhát gan, kéo theo giáo dân, kích động giáo dân nhằm thực hiện mưu đồ cá nhân thôi. Bản chất cực đoan chống đối đã đc thể hiện quá rõ ràg như vậy thì việc bị bắt chỉ là sớm hay muộn thôi

20:35 3 tháng 11, 2016 Reply

Thật sự nghe tới linh mục Đặng Hữu Nam thì tôi thấy ớn lắm rồi.... đất nước còn đang trên công cuộc đổi mới phát triển, vậy bất cứ ai là người Việt Nam hãy tự hào và cùg nhau xây dựng đất nước. Chứ như kiểu kẻ làm người phá thế này thì chính linh mục Nam đag làm khổ người dân, kéo lại guồng quay của xã hội đi xuống. Thật sự là hạn hán lời với linh mục Nam.

21:52 3 tháng 11, 2016 Reply

Linh mục Đặng Hữu Nam không làm đúng trách nhiệm của mình ở giáo xứ mà chỉ có hoạt động lôi kéo người dân của các giáo xứ đi biểu tình với lí do là đòi xử kiện Formosa lấy công bằng cho người dân nhưng thật ra đó chỉ là cái lí do để bao che cho xử việc biểu tình chống phá của Y cùng với những tín đồ tôn giáo quá khích mà thôi. Việc làm này là hoàn toàn trái với luật pháp mà nước ta quy định.

22:25 3 tháng 11, 2016 Reply

Linh mục Nam sẽ phải đưa ra lời giải thích cho động cơ, mục đích tiếp tục quyên góp tiền này? Phía chính quyền vì thế có quyền đặt ra câu hỏi có hay không việc các thế lực bên ngoài tài trợ tiền để Linh mục Nam tiến hành các hoạt động chống đối? Chứng minh được điều này, giới chức tại Việt Nam hoàn toàn có đủ điều kiện để bắt, xử lý Linh mục Nam như đã từng làm với 14 đối tượng theo đạo Công giáo và Tin Lành trong vụ án "Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử phiên phúc thẩm năm 2013.
Và xin thưa rằng, riêng với tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" thì không nhất thiết hành vi đó phải gây ra hậu quả cho xã hội. Tội danh này chỉ cần cấu thành hình thức.
Như vậy, về lí do để giới chức Việt Nam tiến tới bắt, xử lý Linh mục Nam sẽ không thiếu, nếu không nói là quá nhiều nếu như thống kê thêm những nội dung rao giảng chống đối, nói xấu Đảng Cộng sản và Nhà nước của Linh mục này từ năm 2011 đến nay. Vấn đề còn lại chỉ là quyết tâm mà thôi!

10:35 4 tháng 11, 2016 Reply

Với những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật có hệ thống và kéo dài của tay Lờ Mờ Nam này chắc chắn sẽ bị nhập kho. Vân đề là thời gian nào thôi.

21:25 4 tháng 11, 2016 Reply

Cái áo linh mục chỉ là cái vỏ che đậy cho bản chất xấu xa của ông ta, một con người nhân danh Chúa mà làm những điều trái với tính thiện , đang làm xấu hình ảnh cảu Đức Chúa. việc bắt giữ Linh Mục đặng Hữu NAm là một việc cần thiết hiện nay để ngăn ngừa ông ta tiếp tục có những hành động chống phá, phá hoại đất nước

Nặc danh
23:06 5 tháng 11, 2016 Reply

bắt ông ta là qua đúng người đúng tội rồi để mà thấy được bộ lòng lang dạ sói thì chúng ta biết răng những thứ như chúng có thể nào thấy được một đât nước việt nam như nào mà lại tỏ ra mình đang làm những con người có thể làm gì thì làm và làm những thứ như thế thì đúng là chỉ có con người phạm tội mới làm

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!