17/11/2016

* Bức xúc trước hành vi của Linh mục Nam, một giáo dân xứ Phú Yên (Nghệ An)lên tiếng!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/11/2016 | 17.11.16

Mẹ Đốp

Mấy ngày qua, chuyện Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vô cớ đánh khiến "ông Hồ Vĩnh Lai đã đưa ông đến bệnh viện Quỳnh Lưu cấp cứu (ông Lai bị sưng đau do đa chấn thương khắp người và phải khâu nhiều vết trên đầu và trong miệng); em Nguyễn Văn Lực hoảng loạn, kêu đau đầu, phải nghỉ học, gia đình phải đưa đi điều trị tại bệnh viện Quỳnh Lưu" (theo báo Nghệ An) không ai là không biết. Dư luận quần chúng nhân dân trên địa bàn xã An Hòa  cũng đã tỏ rõ sự bất bình, phẫn nộ trong dư luận và nhân dân xã An Hòa về hành vi côn đồ, vô cớ đánh trẻ em và đánh cả người vào can ngăn của vị chủ chăn ngoa ngôn và coi thường pháp luật này! 
Ông Lai đang điều trị ở Bệnh viện Quỳnh Lưu với nhiều vết thương trên người (Nguồn: Báo Nghệ An). 
Em Nguyễn Văn Lực vẫn còn đau đầu và chưa hết hoảng sợ (Nguồn: Báo Nghệ An).

Và cũng nghe đâu một số người dân nơi đây đang khởi xướng cùng nhau ký vào một bức thỉnh nguyện thư gửi chính quyền, lực lượng chức năng các cấp tỉnh Nghệ An, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh lên tiếng, xử lý hành vi của Linh mục Nam. 

Đáng nói hơn, một giáo dân có tên Phaolo Phạm Trung Thực, tự xưng là giáo dân giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An trong vai trò người chứng kiến câu chuyện từ đầu đến cuối đã có một bức thư gửi tới "Đức cha, Đức cha phụ tá, Đức cha già và các Cha!". Nội dung bức thư, Mõ xin được trích nguyên vẹn để những ai quan tâm cùng theo dõi: 

"Kính thưa anh chị em!
Con định im lặng cho nguôi ngoai nhưng càng nghĩ càng bực bội trong người, không kìm lại được, thấy mình phải lên tiếng để mọi người rõ sự thật nên nửa đêm bật dậy viết những dòng này.

Việc cha Nam (quản xứ Phú Yên, An Hòa, Quỳnh Lưu, Nghệ An) đánh người và hô hào đánh người hôm 12/11/2016 vừa qua không chỉ có con mà lúc ấy đông người do đang giờ tan học, có cả một số bà con người Công giáo mình và một số người tôn giáo bạn chứng kiến nữa; có người còn chụp lại ảnh đưa lên mạng. Vậy mà từ qua đến nay, cha Nam lại sai người truyền ý Cha bắt anh chị em phải “ém nhẹm” chuyện này đi, ai mở miệng “bép xép” sẽ bị cha phạt vạ, không cho đi lễ ở nhà thờ xứ nữa. Chuyện to như con voi vậy mà Cha định bắt anh em biến nó thành con kiến thế này, thật vô lý!

Chắc các Đức cha, các Cha không biết chứ quả thật “ở trong chăn mới biết chăn có rận”, những anh chị em ở Bình Thuận (xứ cũ của cha Nam) và ở Phú Yên nữa, có ai không biết cha Nam là người nóng nảy, nếu không muốn nói là “cục tính”. Chuyện Cha thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với người khác cũng không hẳn là chưa có. Ai về Phú Yên hỏi chuyện cha Nam đánh thằng Linh, thằng Phong hay thằng Hoàng thì đến con nít nó cũng biết. Nhưng những chuyện đó “gói gọn” được ở trong xứ, chẳng ai dám “ho he” nói qua nói lại. Còn chuyện mới đây diễn ra ngay ngoài đường, có bao nhiêu người chứng kiến, xôn xao cả cái xã này lên, sao có thể “im như thóc” mà “cất ở trong bồ” được cơ chứ???

Chuyện là thế này:

10h30’ ngày 12/11/2016, tan trường, chả hiểu trong cái đám học sinh cấp 2 ấy có đứa nào đắc tội với Cha, mà chúng nó đang đạp xe về thì Cha từ ô tô hô 2 thằng học sinh mới lớp 9 “vắt mũi chưa sạch”: “bọn mày đứng lại cho tao, bọn mày chạy là bọn mày chết”, rồi cha bước xuống túm cổ thằng Lực. Thằng Tài bạn nó đi cùng còn ngạc nhiên chưa kịp phản ứng gì thì Cha đã nắm tay đánh vào mặt, vào đầu thằng Lực túi bụi. Chốc lát lũ học sinh đang tan trường đã “túm đen túm đỏ” lại xem vẻ hiếu kỳ. Đúng lúc đó, có ông Lai (làm ở bệnh xá xã An Hòa) ngang qua, thấy chuyện người lớn đánh trẻ nhỏ nên vào can ngăn. Tưởng cha Nam sẽ dừng chuyện, không gây hấn thêm. Ai ngờ sau cú điện thoại giọng đầy bực bội của Cha, chưa đầy 3 phút sau, đã thấy 5 – 6 người đàn ông (đều là giáo dân trong xứ con không tiện nêu tên) đến nơi cầm gậy lao vào. Bọn trẻ con thấy mấy người hung hãn cầm theo gậy sợ quá vội tản ra. Họ lao vào theo cái chỉ tay của cha Nam. Chỉ mấy giây sau là thấy máu, ông Lai bị đập rách một vết sâu ở đầu, còn ở má bầm tím hết cả. Cả mấy Cha – Con mau chóng rời khỏi “hiện trường” để mặc ông Lai nằm ôm đầu ôm bụng. May có mấy người tốt bụng ngang qua đưa đi cấp cứu, nghe đâu khâu gần chục mũi…

Đấy, chuyện là như vậy. Ai không tin có thể về tận An Hòa mà hỏi họ kể cho. Nghĩ mà xấu hổ thay cho Cha. Mấy hôm nay bà con giáo dân trong xứ đi đâu gặp người ngoại đạo, họ chưa kịp hỏi thì mình đã cúi gằm cái mặt xuống. Hôm qua con tới chỗ ông bạn trên Cầu Giát, đang bàn chuyện làm ăn thì ông ta quay sang hỏi chuyện Cha Nam đánh người, xấu hổ quá con phải gạt đi, “tảng lờ” sang chuyện khác. Về nghĩ lại mà buồn bực mãi trong lòng từ chiều đến giờ, lúc ăn cơm tối nó cứ nghẹn lấy cổ, nuốt không trôi nữa, giờ nửa đêm sắp sáng rồi mà vẫn thấy khó thở, không viết những dòng này để giãi bày chắc đầu con vỡ tung mất.

Thôi con dậy sửa soạn đi lễ sáng. Con kính mong Đấng Bản Quyền xét đến chuyện này để tránh những tiếng xấu cách riêng cho giáo xứ chúng con và cho cả Giáo hội. Amen!
Phú Yên, 4h sáng 14/11/2016!

Như vậy, sự lên tiếng của giáo dân Phaolo Phạm Trung Thực không đơn thuần là sự lên tiếng của sự thật, lẽ công bằng mà đó còn là một sự lên tiếng đã vượt qua được những sự khuôn phép, lề thói thường thấy. Theo đó, giáo dân này đã chấp nhận bị mang tiếng là không vâng phục, tố cáo bề trên để dấn thân, làm chứng cho sự thật. Đó cũng có thể xem là một dấu hiệu cho thấy lòng dân giáo xứ Phú Yên đang quá chán chường, thậm chí là chán ghét đấng chủ chăn của chính mình. 

Sự cáo chung của Linh mục Đặng Hữu Nam bắt đầu từ đây chăng? 

16 nhận xét

14:16 17 tháng 11, 2016 Reply

Dứt khoát pháp luật sẽ trừng trị đích đáng tên côn đồ choàng áo đen này theo luật định. Nhưng không hiểu sao Giáo hội Công giáo Việt Nam lại mãi bao che cho những hành vi sai trái của tên Lờ Mờ Nam này. Cứ dung túng cho y thì ô nhục cho Thiên Chúa quá.

16:44 17 tháng 11, 2016 Reply

Đấy, chuyện là như vậy. Ai không tin có thể về tận An Hòa mà hỏi họ kể cho. Nghĩ mà xấu hổ thay cho Cha. Cha còn thế này thì huống hồ gì chúng con. NGười xưa có câu con làm cha chịu, bây giờ dưới thời vị cha này lại đổi thành cha làm con chịu rồi.Nếu những học sinh đó là con em của giáo dân thì họ có bênh vực cho ông linh mục này không?

16:54 17 tháng 11, 2016 Reply

Thằng Đặng Hữu Nam này cậy cha xứ như chó cậy nhà, rồi ức hiếp người dân khác, đã hổ báo đánh người rồi còn kêu thêm lũ du côn ra đánh đập người khác tiếp, hành động của nó chẳng khác gì một tên lưu manh đội lốt cha đạo. Cha đạo thời nay là thế phải đấm phải đá phải chửi bới mới gọi là sống tốt đời đẹp đạo.

21:40 17 tháng 11, 2016 Reply

Trước đây thì cứ đổ tại chính quyền thế này thế nọ, mọi cái xấu tống hết cho Nhà nước. Nhưng giờ đây, đến người trong tôn giáo - các con chiên ngoan đạo, đã bắt đầu có phản ứng trước những hành động dã man của linh mục Đặng Hữu Nam. Một câu hỏi đặt ra, liệu có còn ai ngốc ngếch tin vào những linh mục cưc đoan điển hình là "cha" Nam đây

22:24 17 tháng 11, 2016 Reply

Đúng là một linh mục không có tâm, uổng công các giáo dân đã tin tưởng vào ông ta, một người đại diện cho chúa để mang cuộc sống hạnh phúc của giáo dân mà bây giờ lại hành động hư thế này thì không xứng là một linh mục, ông ta lấy tư cách gì để đứng trướng giáo dân sau sự viện này.

22:30 17 tháng 11, 2016 Reply

Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra. Đễn ngay cả giáo dân, những đứa con ngoan đạo tự nguyện phục tùng vô điều kiện trước tượng đài "uy nghi" là vị Cha, vị linh mục Đặng Hữu Nam. Nhưng giờ cái bản tính côn đồ của y đẫ chiến thắng, giẫm đạp lên tất cả lễ tín giáo nghĩa, để chính những con chiên của mình cũng không chịu nổi cái bản chất xấu xa, để rồi phải lên tiếng tố cáo. Thật nhục nhã!

23:03 17 tháng 11, 2016 Reply

Những hành động vô nhân đạo như vậy rất cần bị lên án và nghiêm trị trước pháp luật, đặc biệt nó lại đến từ một kẻ mang danh linh mục- người vẫn luôn thay lời Chúa để truyền dạy những điều tốt đẹp cho con người. Một kẻ như Đặng Hữu Nam thật sự không xứng đáng là người truyền dạy đạo cho con người, đặc biệt là sau một loạt những sự việc theo kiểu côn đồ mà y đã gây ra.

23:59 17 tháng 11, 2016 Reply

Gieo nhân nào ắt gặt quả đấy! Việc làm của tên của tên côn đồ phản Chúa, hại dân Đặng Hữu Nam cuối cùng cũng sẽ phải đối mặt với sự phán xét của quần chúng giáo dân, của giáo hội giáo phận Vinh. Mong Toàn Giám mục Vinh cần nghiêm khắc xử lý và loại bỏ thành phần cặn bã này ra khỏi đội ngũ những người con phục vụ Chúa, trả lại sự bình yên cho quần chúng giáo phận Vinh.

07:08 18 tháng 11, 2016 Reply

xem như là người lớn sống bằng này tuổi này mà cư xử như thế thật sự không thể chấp nhận được con người đấy và đấy không phải là đạp đức của một con người sao , và chỉ có những thái độ hành vi đó đã đủ để nói rằng một tên linh mục xấu xa đó có phải là người đứng đầu để gieo những lỗi lầm vào con chiên của chúa không

20:32 18 tháng 11, 2016 Reply

Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra. Với cái bản chất côn đồ, vô học thì những gì vừa xảy ra chỉ là tất yếu. Linh mục Nam dù có muốn giả tạo, che đậy thì cũng không thể giữ kín mãi cái bản chất của mình được. Giờ đến chính những con chiên cũng không còn coi trọng LM Nam nữa, sớm muộn hắn cũng phải khăn gói khỏi đây. Tốt nhất hãy tự tìm đường mà lui, cố níu lại chút thể diện trước khi bị chính con chiên của mình khinh bỉ mà đuổi đi.

22:49 19 tháng 11, 2016 Reply

Chắc hôm nay bị chạm mạch nặng nên ko giữ đc chiếc mặt nạ trên mặt. Bộ mặt thật của một con quỷ khác áo linh mục đã lộ ra rõ. Giờ thì có bảo chúa dạy thế nên Nam làm thế ko? Hay vì dân tôn thờ thần thánh hóa Nam quá mà Nam thích làm gì thì làm? Đánh người vô cớ mà thương tích trên 11% thì cứ xác định đi nhé. Mà trước hết nên ngẫm cái uy tín đi đã. Làm linh mục mà ko có uy tín thì coi như sự nghiệp tiền đồ đi tong nhé!!!

20:44 30 tháng 11, 2016 Reply

Bình thường thì khi những người thuộc giáo dân, giáo xứ thì luôn bao che cho những hành động sai trái trong nội bộ giáo mình. Nhưng bây giờ thì giáo dân Phaolo Phạm Trung Thực còn không chịu đựng được những hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam và các giáo dân liên quan khi đánh người một cách như những tên côn đồ như vậy thì cũng hiểu được rằng mâu thuẩn là đã đạt để cùng cực như thế nào trong quần chúng giáo dân rồi.

22:07 30 tháng 11, 2016 Reply

sự lên tiếng của giáo dân Phaolo Phạm Trung Thực không đơn thuần là sự lên tiếng của sự thật, lẽ công bằng mà đó còn là một sự lên tiếng đã vượt qua được những sự khuôn phép, lề thói thường thấy. Theo đó, giáo dân này đã chấp nhận bị mang tiếng là không vâng phục, tố cáo bề trên để dấn thân, làm chứng cho sự thật. Đó cũng có thể xem là một dấu hiệu cho thấy lòng dân giáo xứ Phú Yên đang quá chán chường, thậm chí là chán ghét đấng chủ chăn của chính mình.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!