07/11/2016

* Câu chuyện tuần hành, biểu tình của Linh mục Đặng Hữu Nam được đưa vào giảng dạy trong trường học

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/11/2016 | 7.11.16

Chiềng Chạ

Nghệ An đã có 02 tuần lễ trôi qua trong yên bình từ sau sự kiện xảy ra vào ngày 18/10/2016 (chuyến đi bất thành của Linh mục Đặng Hữu Nam và một số giáo dân xứ Phú Yên vào Hà Tĩnh khởi kiện công ty Formosa). Vậy nhưng, xem chừng sự yên ắng có tính tạm thời đó không có nghĩa là không có chuyện gì xảy ra. 

Bởi, theo ghi nhận của Mõ thì Linh mục Nam vẫn tiếp tục chửi trong các lần rao giảng trên nhà thờ trước hàng trăm giáo dân của giáo xứ Phú Yên. Gần đây nhất, vị chủ chăn này đã có mặt tại nhà thờ giáo họ Trại Gáo (Xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đúng vào ngày lễ các thánh nam nữ 1/11/2016 để cổ vũ cho bài rao giảng sặc mùi chống đối của một vị Linh mục khác có tên Nguyễn Xuân Phương (nghe đâu ông này đang quản xứ Nhân Hòa, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An). 

Giáo xứ Phú Yên, nơi Linh mục Nam đang quản nhiệm cũng trở thành một địa chỉ đón tiếp không ít vị chức sắc có sự tương đồng về mặt lí tưởng, thái độ chính trị với Linh mục Nam đến tụ họp, rao giảng chống đối. Nổi bật hơn cả là 2 lần viếng thăm liên tiếp của Giám mục Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum và Linh mục Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh. Dưới đây là bài rao giảng của Giám mục hưu Hoàng Đức Oanh và 2 Linh mục Lê Xuân Lộc, Trương Hoàng Vũ (DCCT) trong chuyến viếng thăm giáo xứ Phú Yên mới đây nhất. 

- Bài rao giảng của Giám mục hưu Hoàng Đức Oanh: https://www.facebook.com/ThaiDung2016?ref=ts&fref=ts

- Bài rao giảng của 02 Linh mục Lê Xuân Lộc, Trương Hoàng Vũ (DCCT): https://www.facebook.com/thanhnienconggiao/videos/vb.195572877178527/1119913638077775/?type=2&theater
Đó là những gì xảy ra bên trong nội bộ Giáo hội Công giáo trong mối liên quan đối với Linh mục Đặng Hữu Nam. Còn bên ngoài thì sao? 
Quả thực, để đánh giá hết những gì đang xảy ra bên ngoài, nhất là vấn đề đánh giá của dư luận đối với hành động của Linh mục Đặng Hữu Nam trong thời gian qua không phải là dễ dàng gì! Tuy nhiên, có thể xem lời nhận xét của một cô giáo dạy Văn tên Hà tại trường THPT Diễn Châu 2, tỉnh Nghệ trong bài văn của một học sinh tại đây là một sự việc có tính điển hình cho điều này. 

Hình ảnh lời phê của cô Hà trên bài làm văn của học sinh Hà Anh Tú, học sinh lớp 12G, Trường THPT Diễn Châu 2, Nghệ An (Nguồn: FB). 

Đề tài mà cô Hà ra, yêu cầu học sinh lớp 12G, Trường THPT Diễn Châu 2, Nghệ An thực hiện là: "Trong cuộc sống có nhiều hành động tốt, việc làm đẹp. Anh (chị) cho một hành động đẹp, việc làm tốt mà anh (chị) cho là tốt, là đẹp để viết lên suy nghĩ của mình". 

Và thay vì kể về những hành động tốt, việc làm đẹp khác trong xã hội, học sinh này lại ca ngợi chuỗi các hoạt động của Linh mục Đặng Hữu Nam trong việc tuần hành, biểu tình, khởi kiện công ty Formosa trong suốt thời gian qua. 

Cô giáo Hà (Nguồn: FB). 
Được biết, em Hà Anh Tú là giáo dân xứ Phú Vinh, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An (Quê hương của Linh mục Đặng Hữu Nam). Hiện đang theo học tại lớp 12G, Trường THPT Diễn Châu 2, Nghệ An. 

Do không đồng tình với nhận thức lệch lạc của học sinh Hà Anh Tú, cô Hà đã cho 6 điểm kèm theo lời nhận xét: "Có những hành động mà ranh giới giữa xấu tốt rất mong manh. Hành động dọn dẹp môi trường là đẹp. Nhưng hành động kêu gọi xuống đường biểu tình làm nhiễu loạn xã hội liệu đã thực sự đẹp chưa? Bọn Formosa làm gì xấu có pháp luật xử lý sao phải là giáo dân biểu tình. Nhà nước xử lý không thỏa đáng thì toàn dân đoàn kết kiến nghị. Sao phải là Giáo phận Vinh. Cô thấy em còn nhỏ, việc quan trọng nhất là học rèn luyện các kỹ năng sống đẹp với gia đình, bạn bè và sống có trách nhiệm với bản thân, còn việc lớn hãy để chính quyền lo em ạ! Cô thấy em cần nhận thức vấn đề toàn diện hơn. Đó là ý của cô còn cá nhân và bản thân những người khác suy nghĩ thế nào là từng ở chính kiến mọi người. Cô không tranh cãi về vấn đề này!". 

Qua lời nhận xét của cô Hà cho thấy, dù không đồng tình với nội dung bài làm văn của học sinh Hà Anh Tú nhưng nữ giáo viên này tỏ ra khá lịch sử, nhã nhặn trong việc bày tỏ ý kiến của mình. Cô Hà cũng không vì việc không đồng tình với nội dung bài làm văn mà hạ thấp, chấm điểm dưới mức trung bình cho bài văn. Đặc biệt, cuối lời nhận xét, cô Hà cũng không quên nói rằng: "Đó là ý của cô còn cá nhân và bản thân những người khác suy nghĩ thế nào là từng ở chính kiến mọi người. Cô không tranh cãi về vấn đề này!". 

Đây cũng là lời giải thích tại sao dù nội dung bài làm văn kèm theo lời nhận xét đã được công khai đăng tải trên các tải khoản FB của một số cá nhân kèm theo những lời bình luận: "Một người không có đạo đức có xứng đáng để đứng trên mục giảng nhà trường nữa không. Ps: cần được sự chia sẻ làm bài học chon những cô giáo thầy giáo khác" (Theo FB JB Thái Văn Dung). 
Hay việc cố tình nói rằng cô Hà thóa mạ Linh mục Đặng Hữu Nam được FB Hồ Huy Khang để tạo cớ, cố tình làm lớn chuyện cũng đang không nhận được các phản hồi tích cực của dư luận! 

Ý đồ đục nước béo cò của một số kẻ cơ hội trong đoạn hội thoại sau đây cũng vì thế mà thất bại: 
Và có thể nói, lời phê của cô Hà trong bài làm văn của em Hà Anh Tú đã khiến nhiều kẻ phải ngậm bồ hòn làm ngọt. 

Hi vọng Cô Hà sẽ tiếp tục có dũng khí làm những điều tương tự. Đó cũng là cách để những mầm xanh của tương lai nhận thức được đâu là lẽ phải, điều cần và nên làm! 

29 nhận xét

12:15 7 tháng 11, 2016 Reply

Ối giời. Dạy cho cái đám ngu "Phúc cho ai không thấy mà tin" này rất mệt. Dạy sinh học mà nói về thuyết tiến hóa thì chúng bỏ ra ngoài. Học lịch sử phê phán thực dân Pháp thì chúng chửi. . . .

13:16 7 tháng 11, 2016 Reply

Có cảm giác đám "Thiên chó giáo" này như một con chó bị thiến. Cắn loạn xạ, đụng đâu cắn đó.

13:18 7 tháng 11, 2016 Reply

Không "thiến" đâu à nhe. Xắp ra liên hiệp quốc tường trình nạn ấu dâm à nghe.

14:47 7 tháng 11, 2016 Reply

Công bằng mà nói mọi vấn đề trong xã hội đều có Đảng và nhà nước giải quyết đảm bảo lợi ích cho nhân dân, chính vì vậy mà các vi linh mục, giám mục không nên can thiệp vào chính trị mà dễ sinh ra điều tiếng. Miệng thì luôn nói người công giáo phải có tính nhân văn nhưng thực chất ban thân lại là loại biến chất cặn bã, nghe những điều hay ý đẹp từ Chúa nhưng lại nhồi nhét cho những giáo dân những cái mà chẳng khi nào xảy ra cả.

15:08 7 tháng 11, 2016 Reply

Các bé còn là trẻ con mà đã bị đầu độc thông tin thế này đây. Trẻ con còn quá bé chưa hiểu các hành động của người lớn sẽ thế nào nên thiếu hiểu biết. Các cô cần hướng dẫn và giải thích cho các em hiểu được hành động như của linh mục chẳng những không giúp cho gia đình các em hay nhân dân ta mà chỉ làm cho nó chậm lại mà thôi. Để các em có cái nhìn đúng đắn.

15:45 7 tháng 11, 2016 Reply

Lời phê của cô giáo chuẩn chỉnh từng câu chữ, không có gì phải bàn cãi nữa rồi. Lỗi là ở chỗ các em được sinh ra trong một môi trường không được trong sạch cho lắm, bị ô nhiễm quá nhiều nguồn độc hại từ các vị cha sứ " đáng kính". Lẽ ra những điều này là chuyện của các vị, cớ sao lôi kéo đám trẻ nhỏ vào làm gì, định biến quần chúng giáo dân mơ hồ về nhận thức luôn hả.

16:40 7 tháng 11, 2016 Reply

Làm nghề gõ đầu trẻ quả không hề dễ dàng chút nào. Phải uốn nắn cho những cái tư tưởng lệch lạc ngay từ khi chúng còn ngồi trên ghế nhà trường. Cũng vì những ảnh hưởng và những quan điểm lệch lạc do linh mục Nam thường lồng ghép trong các bài rao giảng mà nhiều thanh niên ngày nay bị đầu độc tư tưởng nặng nề. Cũng may cô Hà đã phê những dòng chữ rất khách quan. Mong rằng đây sẽ là bài học sâu sắc giúp các em cảnh tỉnh trước những con quỷ đội lốt linh mục như tên NAM.

18:21 7 tháng 11, 2016 Reply

Qua lời nhận xét của cô Hà cho thấy, dù không đồng tình với nội dung bài làm văn của học sinh Hà Anh Tú nhưng nữ giáo viên này tỏ ra khá lịch sử, nhã nhặn trong việc bày tỏ ý kiến của mình. Cô Hà cũng không vì việc không đồng tình với nội dung bài làm văn mà hạ thấp, chấm điểm dưới mức trung bình cho bài văn. mong rằng cô sẽ tiếp tục có dũng khí khi làm điều tương tự!

18:30 7 tháng 11, 2016 Reply

Khi mà những kẻ đến chính bản thân họ còn chẳng phân biệt được tốt - xấu, đúng - sai thì việc cô Hà phê như thế ắt hẳn sẽ khiến chúng sôi máu lên rồi thóa mạ, chửi bới cô không tiếc lời mà thôi. Hơn nữa, việc làm của cô Hà thật đáng để tuyên dương vì có cái nhìn khách quan, không a dua, đua đòi. Cô có nói rõ hành động nào là tốt, hành động nào là chưa thực sự đẹp kia mà nhỉ?
Phải chăng những người luôn đòi quyền con người đang quên mất những thứ mà họ đang "đấu tranh", đang "yêu sách"?

18:33 7 tháng 11, 2016 Reply

Và có thể nói, lời phê của cô Hà trong bài làm văn của em Hà Anh Tú đã khiến nhiều kẻ phải ngậm bồ hòn làm ngọt. Hi vọng Cô Hà sẽ tiếp tục có dũng khí làm những điều tương tự. Đó cũng là cách để những mầm xanh của tương lai nhận thức được đâu là lẽ phải, điều cần và nên làm!

18:41 7 tháng 11, 2016 Reply

Tôi thấy ý kiến của cô Hà có gì sai đâu mà chúng nó ném đá, rồi thì nói cô không có tư cách, đạo đức của một người giáo viên nhỉ? Cô khen và ủng hộ những hành động đẹp đó là dọn môi trường, nhưng cô cũng thể hiện thái độ không đồng tình với việc kích động người dân biểu tình trái pháp luật thì có gì là sai? Thậm chí cho thấy cô có cái nhìn rất khách quan giữa tâm bão đấy chứ nhỉ? vậy người ta chửi cô vì điều gì? Phải chăng vì cô có ý kiến trái với quan điểm của chúng?

18:53 7 tháng 11, 2016 Reply

Có người quen hay bạn bè là người theo đạo mới biết rằng những người như Đặng Hữu Nam được coi trọng như thế nào. Đơn giản là việc người ta là linh mục, mà người theo đạo vốn dĩ tôn trọng hết mực cũng như tiếng nói của những người này có sức ảnh hưởng lớn. Giả dụ như nói không theo người ta có thể "ép" một cách rất đơn giản trừ khi không theo đạo nữa. Người tốt thì không sao chứ người xấu lợi dụng giáo dân cho những việc chẳng tốt đẹp gì thì đúng là...

19:27 7 tháng 11, 2016 Reply

Có lẽ em học sinh đó cũng nhận thấy lời nhận xét của cô giáo Hà với lời giảng dạy của linh mục Nam khác nhau chỗ nào. Một bên tỏ rõ thiện chí, lịch sự bày tỏ ý kiến cá nhân, không có một chút áp đặt dù đối tượng chỉ là một em học sinh, nhận thức còn chưa chín. Còn một bên là những lời thóa mạ, chua ngoa, tiêu cực, bất chấp hạ bệ uy tín của Đảng và Nhà nước, sẵn sàng lợi dụng niềm tin của những con chiên mà kích động. Có lẽ từ 2 sắc thái này, mong em học sinh có thể tháy đâu mới là giá trị đích thực của những lời giảng dạy mà người lớn truyền đạt cho em

21:24 7 tháng 11, 2016 Reply

Đã là giáo dân, họ có niềm tin rất lớn và LM và Chúa. Có thể em học sinh chưa đủ lớn để nhận thức vấn đề, hoặc em ấy bị "nhồi sọ" quá nhiều. Ông LM Nam này dù đã được nhắc nhở nhưng có vẻ như hoạt động càng ngày càng quá đáng. Thiết nghĩ, Chính quyền Nghệ An và Bộ Công an cần có biện pháp mạnh tay với LM này, không thể để một LM kém về đạo đức, chống đối chính quyền ngang nhiên hoạt động như vậy được.

21:41 7 tháng 11, 2016 Reply

Đây thực sự là một vấn nạn đối với việc giảng dạy tại nơi này, thực tế nếu xét kĩ thì rất dễ dàng nhận thấy đây là hành vi vi phạm pháp luật, thế mà lại nỡ lòng đưa vào chương trình dạy học đối với những mầm non như thế này, lẽ nào cha mẹ các học sinh này lại nỡ lòng để co các con em mình như thế sao. Tỉnh lại đi nào !

23:07 7 tháng 11, 2016 Reply

Sao không trói cổ thằng đầu cứt Đặng Hữu Nam lại vứt xuống biển cho chơi với cá.

09:59 8 tháng 11, 2016 Reply

việc cố tình nói rằng cô Hà thóa mạ Linh mục Đặng Hữu Nam được FB Hồ Huy Khang để tạo cớ, cố tình làm lớn chuyện chỉ như cái trò của mấy thằng trẻ trâu nói xấu nhau thôi chứ có cái gì đâu. Chả có tý gì gọi là hợp lý ở đây cả.. khi mà lý lẽ đưa ra chả có gì rồi buộc tội người ta.. quá xàm

10:05 8 tháng 11, 2016 Reply

Hi vọng sẽ có nhiều người như cô Hà tiếp tục có dũng khí làm những điều tương tự. Khi mà cái bản chất cực của linh mục Đặng Hữu Nam đã thể hiện thông qua các sự vụ như vậy thì đẹp đẽ ở đâu. Cần cho những mầm xanh của tương lai nhận thức được đâu là lẽ phải, điều cần và nên làm!

17:10 8 tháng 11, 2016 Reply

Thật đáng buồn khi những chủ nhân tương lai của đất nước lại có cái nhìn lệch lạc đến như vậy. Tôi tự hỏi là do em ý còn quá nhỏ chưa hiểu chuyện hay do nguyên nhân nào khác. Nhưng dù gì thì việc em đồng ý với những hành động sai trái của cha Nam đã là một thất bại của việc giáo dục các em. Chúng ta cần có những biện pháp để các em nhận thức được vấn đề một cách đúng đắn, đó mới là thành công

18:56 8 tháng 11, 2016 Reply

Nhũng việc làm xấu xa của tên côn đồ đội lốt linh mục Đặng Hữu Nam cần phải được phát rộng rãi để mọi người thấy được bộ mặt phản chúa, mị dân, chống chính quyền của hắn. Và cần hơn nữa những người như cô giáo Hà để những em học sinh có cái nhìn đúng đắn hơn về tình hình hiện nay, tránh để kẻ xấu lợi dụng.

21:07 8 tháng 11, 2016 Reply

để mà thấy được bộ mặt gian dối đối với con người đấy thì chúng ta phải xem xét rằng có thể nào một bàn tay của NAm xuất hiện làm cho những tín đồ theo công giáo đang bị ảnh hưởng xấu theo một điều gì đó không và liệu rằng những điều mà chúng ta thấy có phải là do những thứ không cần thiết làm ra không , và những điều này là do một mục đích cá nhân của ông để mà kiếm lợi thôi

Nặc danh
21:50 8 tháng 11, 2016 Reply

một con người này không thể bào biến những giá trị tốt đẹp của chúa mà làm ra những điều sai trái như này được , và phải chăng đấy chính là điều duy nhất mà con người này đang làm chỉ là do những thứ ngu ngốc đang làm chỉ là kiếm những đồng tiền bẩn thôi chứ có phải là điều nào đó tốt đẹp gì đâu chứ

22:35 17 tháng 11, 2016 Reply

từ lúc ông Nam về làm linh mục thì giáo dân ở đây được ngày nào yên ổn không, không biểu tình thì cũng việc khác, việc bắt ông ta để xử lý là rất cần thiết đấy

22:44 17 tháng 11, 2016 Reply

"thương dân Việt Nam" mà lại sẵn sàng bám đít ngoại bang, bán rẻ quyền lợi dân tộc, quyền lợi nhân dân à? "Thương dân Việt Nam" mà toàn lợi dụng họ để phục vụ mưu đồ chính trị hèn bẩn của các người à?

22:52 17 tháng 11, 2016 Reply

Linh mục Đặng Hữu Nam nên bị ngồi tù bởi vì những việc làm của ông ta quá đủ ăn hại cho xã hội rồi. Sử dụng những quan điểm sai lệch để kích động người dân đi biểu tình, cạn lời.

23:02 17 tháng 11, 2016 Reply

Còn linh mục Đặng Hữu Nam nói kiểu đang bị đe doạ thế này chắc là do chèn ép giáo dân nhiều quá nên giờ giáo dân bức xúc quá rồi doạ lại cho hắn sợ đây mà,làm "cha" mà chả có đức gì cả

23:13 17 tháng 11, 2016 Reply

Những kẻ lợi dụng tôn giáo để chống phá đất nước như Đặng Hữu Nam , làm xấu đi hình tượng giáo dân chúng tôi thật đáng khiển trách, hắn cần chịu trách nhiệm trước Pháp Luật và trước Chúa

22:36 18 tháng 11, 2016 Reply

Đối với những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường do nhận thức về một số vấn đề xã hội còn chưa được chính xác mà chỉ là cái nhìn mơ hồ hoặc chỉ là do người không tốt nhồi nhét những sự việc trắng thành đen như sự việc trên chẳng hạn. Do đó thì những thầy cô ngoài việc dạy cho các em kiến thức trong sách vở thì cần dạy cho các em kỹ năng sống, kỹ năng làm người để chuẩn bị hành trang để bước ra cuộc đời đầy những sự việc khó lường.

20:21 23 tháng 11, 2016 Reply

Việc làm của cô giáo trong trường hợp trên là hoàn toàn chính xác. Vì bây giờ thế hệ trẻ em, đặc biệt là những con em giáo dân thì luôn bị các cha xứ nhồi nhét về các thứ giáo lý giáo luật mà Chúa của họ không hề viết như thế. Cho nên các em sẽ trở thành những con người có tư tưởng sai lệch về chính trị khi còn nhỏ. Nếu không sửa đổi thì chắc rằng đó sẽ là những công dân "có hại" có xã hội trong tương lai gần.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!