15/11/2016

Cô giáo đi lau miệng!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 15/11/2016 | 15.11.16

Từ FB: Mai Duong

Vấn đề này không mới, nói không mới vì việc trưng dụng cán bộ nhân viên đi làm những việc ngoài quy định ở VN là chuyện bình thường, cậu DG cũng suốt ngày theo chân các sư phụ đi mồi rượu, mớm rượu, ép rượu tiếp khách, điều này quá nhỏ nhặt. Thậm chí phải bưng hòm tang gia, thậm chí phải tung hoa đám cưới, quá bình thường.

Tuy nhiên không bàn nhiều chuyện này. Bọn hiểu biết không ai đi bàn nhiều chuyện này. Mọi thứ nằm ở nơi mình, ma bắt tùy người.

Bàn về chuyện tác nghiệp của Phan Xuân Hồng, trưởng đại diện tờ Người Đưa Tin ở Nghệ An Hà Tĩnh, một thứ rác rưởi trong mắt cậu.

Báo của Hồng, nhân danh quyền lợi của giáo viên nhân dân, nhân danh tiếng nói dư luận, đưa vấn đề ra từ ngày 5,6/11 gì đó, cậu không nhớ rõ. Thực ra vấn đề này Hồng đã đưa lên facebook từ giữa tháng 10, nhưng không "gáy" được các quan, thôi thì đành tẩu tán trên facebook và táng vậy.

Xin mời xem ảnh đính kèm.


Táng xong, cảm nhận việc đi quá đà của mình, đặc biệt khi dàn quan lại Hồng Lĩnh vẫn ngu ngơ không biết điều cúng bái, Hồng lại dùng facebook dọa dẫm cá nhân nhằm ép tiến độ.

Xin mời xem tiếp ảnh đính kèm.
Cậu vốn dĩ chả ưa gì đám quan lại lìu tìu như Thiềm, hay Hổ, và cậu cũng đồng ý rằng báo chí cần lên tiếng để cho những sự biến tướng có thể giảm đi. Nhưng không thể ngửi nổi cách thức đánh đấm kiểu lưu manh vặt như thế, cụ thể là Phan Xuân Hồng - người được cho là đệ tử nâng bi của Võ Trọng Hải.

Võ Trọng Hải là em Võ Trọng Việt, muốn biết Võ Trọng Việt là ai thì mời gúc.

Chúng ta nên bỏ cái khái niệm dân là trăm tai nghìn mắt đi. Dân chả biết cái đéo gì cả, nhưng anh em quan lại nó biết hết. Lừa dân thì dễ, đến mẹ bỉm còn kiếm được vạn like với chỉ một status băng vệ sinh Tàu gây chửa hoang cơ mà? Lừa quan mới khó, qua mắt được quan mới khó hehe.

Việc điều động các nữ giáo viên tham gia các sự kiện văn hóa – xã hội trên địa bàn không phải là chuyện hiếm, và cũng chẳng phải mỗi giáo viên trong ngành giáo dục mới được/bị điều động.

Đây là thực tế chả phải ở mỗi Hồng Lĩnh, mà thậm chí nó là thực tế của cả nước. Và đó cũng chả phải là thực tế mà chỉ mỗi mấy tay phóng viên nằm vùng của Người Đưa Tin biết, điều này cả xã hội biết, cả làng báo biết. Chẳng có gì mới mẻ độc đáo ở đây cả.

Báo chí lên-án-sự-biến-tướng từ việc điều động đó là đúng, nhưng sẽ là tiên phong cho việc dung dưỡng những tư tưởng vị kỷ và hẹp hòi, nếu lên án sai phương pháp đối với việc điều động, và quan trọng nhất là để động cơ của mình trong đó can thiệp quá.

Rất tiếc, ở câu chuyện biến tướng (nếu có), Người Đưa Tin luôn nhấn nhá như một thứ công cụ dọa dẫm, và chủ yếu xuất hiện trên facebook cá nhân, chứ không hề có trên mặt báo. Nghĩa là, tấn vào những điều đao to búa lớn, nhưng chứng cứ vật chứng bằng không, tất cả vẫn chỉ theo lối “tôi có hàng nóng, anh coi chừng”.

***
Trong cách đưa tin và cả những chiêu trò trên facebook của Phan Xuân Hồng, chúng ta không thấy được sự nhân văn hay quảng đại gì từ việc lên án một hành vi xã hội, mà theo góc nhìn của những người trực tiếp viết báo đó – là không tốt, là không đẹp.

Một vấn đề xã hội, luôn có nhiều góc nhìn. Báo chí nhìn sai, xã hội nhìn đúng và ngược lại, điều này là quá bình thường. Duy chỉ có động cơ cá nhân là dứt khoát không thể chấp nhận được, bởi khi anh đưa ngôn ngữ của mình lên mặt báo – nghĩa là anh sử dụng dư luận làm công cụ cho mình rồi. Dư luận sẽ hưởng lợi nếu động cơ của anh là tốt, và ngược lại.

Chỉ có thằng ngu mới không nhìn ra được yếu tố cá nhân trong các bài viết của Phan Xuân Hồng. Riêng cậu đánh giá, nếu một ngày thằng cha này mà nghĩ đến những điều tốt đẹp như thế cho nhân loại, chắc Hà Tĩnh sẽ hết lũ lụt dù có xây thêm chục cái thủy điện, không nói phét tí nào!

***
Hà Tĩnh – theo như cậu biết, đang cho tất cả các cô giáo “trong diện điều động” viết tường trình, theo cậu điều này là không nên. Kể cả các cô có lỡ lời thì cũng không nên dồn các cô vào thế khó như thế. Câu chuyện của chính quyền và báo chí chỉ nên dừng lại ở giới hạn làm việc giữa chính quyền với báo chí, hoặc thậm chí giữa cá nhân lãnh đạo với báo chí, thế là ổn. Đừng đẩy các cô vào thế tiến không tới, lùi không xong, rồi rốt cuộc mọi sự không hay lại đổ lên đầu người giáo viên phải chịu, chứ chính quyền và đặc biệt đám báo chí thì một nhát phủi đít nhẹ nhàng là xong, có gì đâu?!

Viết đến đây lại nhớ câu chuyện đốt hòm của Tào Tháo, đại khái sau khi vất vả giành chiến thắng, lính tráng khiêng một cái hòm đến, bảo trong hòm là đơn thư tố cáo, thông đồng của tướng sĩ ta đối với quân thù trong thời gian qua, vừa thu được, nay trình lên để luận tội.

Tướng sĩ tái hết cả mặt run rẩy. Tháo chau mày chốc lát rồi bảo, đại khái ngày xưa ta yếu đến mức thân ta còn lo chưa xong, trách sao tướng sĩ họ sinh bụng này bụng nọ. Vậy nên đốt hết đi, không cần xem làm gì.

Chiếc hòm được đốt trước mặt mọi người, tất cả những tướng sĩ từng mang lòng phản bội bỗng thở phào thoát nạn. Họ biết ơn sự quảng đại của Tháo, khâm phục sự tinh quái của Tháo, và đổi lại là sự trung thành tận tụy đến suốt đời!

***
Có quá nhiều thông tin inbox cho cậu sau khi viết những status về Phan Xuân Hồng, từ việc riêng tư cá nhân như trai gái bồ bịch hay học hành thi cử cũ chẳng hạn, đến cả những vấn đề buôn lậu làm ăn, số lượng xe buôn lậu gỗ như thế nào, vị đồn trưởng biên phòng nào bảo kê ra làm sao, quậy phá doanh nghiệp ở Nghệ An Hà Tĩnh như thế nào… nhưng suy cho cùng đó cũng chỉ là thông tin theo kiểu inbox tàu ngầm, không chấp. Cậu cũng chẳng thù oán gì cả với con người này để đến mức độ phải tụt váy nhau các câu chuyện riêng tư cá nhân trên mạng xã hội như thế. Cậu chỉ nhắc một điều rằng, những người đưa thông tin đó lại đa số từ những người chơi mạng xã hội và đặc biệt là làm báo ở xứ Nghệ, thế mới hay, hehe.

Và cậu thấy lạ, là tại sao kền kền lại có thể tung hoành ngang ngược đến như thế ở Nghệ An, Hà Tĩnh. Hay là quan như thế nào, thì báo chí như thế ấy?!

15 nhận xét

17:10 15 tháng 11, 2016 Reply

cái ông Phan Xuân Hồng này bịa đặt xuyên tạc quá đáng rồi đấy. những chuyện ông ta bịa ra ai cũng biết chắc là hoàn toàn không có thật, bài viết của ông ta đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của những người giáo viên, của các quan chức nhà nước và bôi nhọ nghiêm trọng đạo đức, xã hội Việt Nam. Phan Xuân Hồng với bài viết thì hoàn toàn xứng đáng với việc ra hầu tòa. chỉ có pháp luật mới có thể trừng trị được những kẻ suy đồi về đạo đức, nhân cách như hắn.

Nặc danh
17:35 15 tháng 11, 2016 Reply

cần phải có những cơ quan làm rõ vụ việc bức xúc này cần phải có câu trả lời khi có sự lên tiếng này , ở đâu đó sẽ có những con người nghĩ sai về những người cán bộ đang làm việc và xét về tác phong làm việc của họ , liệu rằng cán bộ đấy thực sự có liêm không hay là con người đưa tin có không phải câu like không :3

20:42 15 tháng 11, 2016 Reply

Việc đưa những thông tin sai sự thật, bôi nhọ hình ảnh của người cán bộ nhằm tìm cách chuộc lợi cho mình là một việc làm vô liêm sỉ và làm xấu đi rất nhiều hình ảnh người nhà báo trong mắt nhân dân. Đề nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng làm rõ vụ việc trên, xử lý sai phạm, tịch thu thẻ nhà báo và sớm trừng trị hắn trước pháp luật.

22:27 15 tháng 11, 2016 Reply

Có lẽ khi chưa có những thông tin chính thức và cụ thể thì Phan Xuân Hồng không nên viết ra những bài viết nhằm mục đích gây hoang mang dư luận như vậy. Việc đăng tải những thông tin không rõ tính chính xác còn là sự vi phạm vào chính đạo đức nghề nghiệp báo chí.

22:35 15 tháng 11, 2016 Reply

Phan Xuân Hồng đang làm điều gì không biết, nếu những gì ông ta nói là sai thì hoàn toàn có thể kiện ông ta. Đưa ra những thông tin sai lệch gây hoang mang dự luận lại nói những việc bôi nhọ danh dự của người giáo viên, tâng lớp từ xưa tới nay luôn được tôn trọng trong xã hội ông ta cần xem lại hành động của mình

09:36 16 tháng 11, 2016 Reply

Sự nguy hiểm của các nhà báo k có đức là đây. Đưa tin nửa thật, nửa ngờ, trong tin có những cái đúng, có những cái được lồng ghép thêm vào, có những cái lập lờ để người đọc tự suy diễn (theo chiều hướng xấu). Cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh nên xem xét lại tất cả diễn biến để từ đó có hướng xử lý và điều chỉnh cho phù hợp.

10:42 16 tháng 11, 2016 Reply

Thực ra không chỉ Vn mà ở nhiều nước việc trưng dụng cán bộ nhân viên đi làm những việc ngoài quy định ở VN là chuyện bình thường, vì giữa các cơ quan ban nghành luôn phải phối hợp với nhau. Việc làm đó là hoàn toàn phù hợp nhưng lại có những luận điệu xuyên tạc làm cho nó trở nên không phù hợp ... vậy thì người đưa tin là kẻ có động cơ xuyên tạc

Nặc danh
19:30 16 tháng 11, 2016 Reply

đúng là cần phải xem lại con người đã tung tin lên trang cá nhân của mình như thế . điều chắc chắn là những gì đã đưa lên thì vì tốt đẹp thì không thấy mà toàn là những điều ngang của xã hội, nhưng cũng phải xem là những hành động của một trái xã hội này phải xem lại chính những việc làm của con người này

21:22 17 tháng 11, 2016 Reply

Việc cán bộ nhân viên các cơ quan được cử đi tiếp khách cũng là chuyện bình thưởng ở nước ta. Còn việc quá trình đó có vấn đề gì tiêu cực như lời Hồng nói hay không thì còn phải làm rõ dài dài. Rõ ràng là không ngoại trừ khả năng Hồng xuyên tạc bôi nhọ lãnh đạo, vì những ngôn từ hắn viết ra rõ là không phải để góp ý, mà câu nào viết ra cũng với mục đích xỉa xói. Cần phải điều tra làm rõ động cơ mục đích của Hồng để có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời.

11:36 18 tháng 11, 2016 Reply

Chính vì chưa có thông tin chính thống nên Phan Xuân Hồng mới tranh thủ tung tin hỏa mù đánh lừa dư luận như vậy. Bởi làm thế thì mới lừa được công chúng, đánh bóng được tên tuổi. Và tất nhiên, y sẵn sàng đánh đổi đạo đức nghề nghiệp, quy định của ngành báo chí chỉ để cải thiện lượt view có phần be bét của mình. Cũng chằng biết đâu được, còn phải đánh đổi cả thẻ nhà báo nữa ý chứ

20:10 30 tháng 11, 2016 Reply

Việc Phan Xuân Hồng đưa thông tin lên mặc dù chưa có thông tin chính xác về sự việc cho thấy rằng động cơ của Hồng không phải là để cho người khác biết sự thật mà cố tình đánh lạc hướng dư luận, công chúng đi sang một sự việc khác. Việc mọi người đi liên hoan là chuyện bình thường, không lẽ người ta là giáo viên là công chức là không được đi liên hoan gặp mặt à. Thật là vô lý và nhảm nhí hết sức.

10:13 7 tháng 12, 2016 Reply

Đề nghị xem xét ý kiến của ông Hổ đã co rằng "đây là nhiệm vụ chính trị..". Tôi cho rằng ông Hổ đã lạm dụng nhiệm vụ chính trị rồi đấy, vả lại bây giờ đang chống lãng phí, kêu gọi tiết kiệm, vậy thì nên giảm tiếp khách đi, dân còn vất vả lắm.

10:15 7 tháng 12, 2016 Reply

với các cô giáo thì khác, và với môi trường giáo dục thì khác! Họ đứng trên bục giảng để làm cô giáo chứ không phải ngồi trên bàn nhậu làm tiếp viên! Trong toán học, 1 + 1 bằng 2, không thể lấp liếm là bằng 1,5. Tức không thể có chuyện “chỉ vui vẻ tí thôi”. Họ là tấm gương cho học sinh, nhất là với các em học mẫu giáo như tờ giấy trắng. “Cô giáo như mẹ hiền”!

10:20 7 tháng 12, 2016 Reply

Đúng là phải nói như đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên): “Bộ trưởng nhận trách nhiệm, nhưng Bộ trưởng lại nói rằng "chỉ vui vẻ thôi". Về góc độ giới, tôi thấy rất đau lòng”. Và đại biểu Hiền đề nghị Bộ trưởng phải có giải pháp để bảo vệ sự tôn nghiêm, danh dự, uy tín của đội ngũ giáo viên, chứ không thể nói là “vui vẻ thôi”.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!