23/11/2016

Giáo hội Thiên chúa Rwanda xin lỗi về tội ác diệt chủng

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/11/2016 | 23.11.16Chủ nhật, ngày 12/3/2000, Giáo hoàng John Paul II đại diện cho Vatican xưng thú “7 núi tội lỗi” và xin thế giới tha thứ cho những tội ác mà Kito giáo đã gây ra cho nhân loại – hơn 16 năm sau, vào Chủ nhật 20/11/2016 vừa qua giáo hội Rwanda đã chính thức xin lỗi về tội ác diệt chủng của họ ngay trên đất nước này vào năm 1994.

Nguyên văn tiếng Anh xem trên tờ Foxnews nổi tiếng của Mỹ (http://www.foxnews.com/…/rwanda-catholic-bishops-apologize-…). Nội dung như sau:

“Giáo Hội Kito Giáo tại Rwanda đã xin lỗi vào ngày Chủ nhật (20/11/2016) về vai trò của giáo hội trong cuộc diệt chủng năm 1994, nói rằng họ lấy làm tiếc về hành động của những người tham gia vào các vụ thảm sát.

"Chúng tôi xin lỗi vì tất cả những sai lầm các nhà thờ đã mắc phải. Chúng tôi xin lỗi thay mặt cho tất cả các Kitô hữu vì tất cả các hình thức của những sai lầmt. Chúng tôi rất tiếc rằng các thành viên nhà thờ đã vi phạm lời tuyên hứa của họ trung thành với điều răn của Thiên Chúa" - Tuyên bố của Hội nghị các Giám mục Kito giáo Rwanda, được đọc tại các giáo xứ trên cả nước.

Tuyên bố thừa nhận rằng các thành viên nhà thờ đã lên kế hoạch, hỗ trợ và thực hiện cuộc diệt chủng, trong đó có hơn 800.000 người Tutsi và người Hutu ôn hòa đã bị giết bởi những kẻ cực đoan Hutu.

Trong thời gian kể từ khi cuộc diệt chủng được châm ngòi - bởi một vụ tai nạn máy bay gây tranh cãi giết chết Tổng thống là người Hutu - nhà thờ địa phương và chính phủ đã gây ra các vụ thảm sát, các nhóm người sống sót đã khẳng định sự đồng lõa của nhà thờ trong các hành động giết người hàng loạt, cũng như các hành động tàn sát riêng rẽ giữa nhà thờ và các quan chức chính phủ.

Nhiều người trong số các nạn nhân đã chết dưới bàn tay của các linh mục, tu sĩ nam nữ, theo một số lời khai của những người sống sót, và chính phủ Rwanda cho biết nhiều người đã chết trong các nhà thờ, nơi họ đã tìm cách lánh nạn.

Tuyên bố của các giám mục được xem như là một động thái tích cực trong nỗ lực hòa giải của Rwanda.

"Hãy tha thứ cho chúng tôi, tha thứ cho sự hận thù đã dẫn đến nội chiến, dẫn đến mâu thuẫn giữa những người cùng đất nước chỉ vì sắc tộc của họ. Chúng ta đã không trở thành một gia đình, mà thay vào đó là giết chóc nhau" – nội dung của tuyên bố cho biết.

Đức Giám mục Phillipe Rukamba, phát ngôn viên của Giáo Hội Kito tại Rwanda, cho biết tuyên bố được được đưa ra vào thời gian trùng với ngày Chủ nhật kết thúc "Năm Thánh Của Lòng Thương Xót" theo tuyên bố của Giáo hoàng Francis nhằm khuyến khích tăng cường hòa giải và sự tha thứ trong nhà thờ và trên thế giới.

Tom Ndahiro, một nhà nghiên cứu tội ác diệt chủng ở Rwanda, cho biết ông hy vọng tuyên bố của giáo hội sẽ khuyến khích sự đoàn kết của Rwanda: "Tôi rất vui khi biết rằng trong tuyên bố của mình, các giám mục xin lỗi vì đã không thể ngăn chặn nạn diệt chủng".
                                    ========
Tóm tắt vụ diệt chủng Rwanda 1994:

+ Năm 1994, chỉ trong 100 ngày, chính quyền Kito giáo Rwanda của sắc dân Hutu đã giết, diệt chủng 800,000 người dân thiểu số Tutsis và những người Hutu ôn hòa. Cần biết, dân số Rwanda khi đó chỉ có 8 triệu người, và mới chỉ có 800.000 người được lên thiên đường thôi, trung bình mỗi ngày 8.000 người! 
+ Các cuộc tàn sát chỉ chấm dứt với chiến thắng của Mặt Trận Ái Quốc Rwanda do sắc dân Tutsi lãnh đạo, lật đổ chính phủ Kito của người Hutu.
+ Trên 125,000 can phạm diệt chủng sau đó bị tống vào tù tại Rwanda. Trên 1500 người đã được đưa ra tòa xét xử và 300 người bị án tử hình.
+ Tuy nhiên, tháng 7/1995, kẻ chủ mưu diệt chủng là linh mục Munyeshyaka trốn sang Pháp và bị bắt tại đây.
+ Tháng 8/1995, Munyeshyaka được nhà cầm quyền Pháp thả ra.
+ Ngày 16/11/2006, Tòa Án Rwanda tuyên phạt vắng mặt linh mục Munyeshyaka án chung thân vì tội giết người diệt chủng và hiếp dâm.
+ Ngày 21/6/2007 Munyeshyaka bị bắt lại tại Pháp.
+ Ngày 1/8/2007 Mynueshyaka một lần nữa được thả.
+ Tháng 9/2007 Munyeshyaka lại bị bắt.
+ Ngày 16/3/2011 Munyeshyaka được trả tự do và hiện nay ông ta vẫn là linh mục ở Pháp!
(xem để hiểu về lập trường công pháp quốc tế của Pháp ở đây: http://www.newtimes.co.rw/section/article/2015-10-08/193296/)

Vâng, vẫn là Pháp với châu Phi, lạy chúa!

17 nhận xét

21:12 23 tháng 11, 2016 Reply

"Tôi rất vui khi biết rằng trong tuyên bố của mình, các giám mục xin lỗi vì đã không thể ngăn chặn nạn diệt chủng". Chả bù cho linh mục đặng hữu nam hay ngô quang kiệt, còn thực hiện các âm mưu xấu xa hòng vụ lợi cá nhân nữa chứ... chả hiểu chúa đã dạy gì cho những tên này

21:26 23 tháng 11, 2016 Reply

"Nhiều người trong số các nạn nhân đã chết dưới bàn tay của các linh mục, tu sĩ nam nữ". Cứ tuyên truyền tốt đẹp thế này thế kia, nhueng sự thật đâu được như vậy. Cần nhìn nhận tôn giáo một cách khác quan chứ không thể đặt niềm tin mù quáng được

21:30 23 tháng 11, 2016 Reply

"Nhiều người trong số các nạn nhân đã chết dưới bàn tay của các linh mục, tu sĩ nam nữ". Cứ tuyên truyền tốt đẹp thế này thế kia, nhueng sự thật đâu được như vậy. Cần nhìn nhận tôn giáo một cách khác quan chứ không thể đặt niềm tin mù quáng được

21:56 23 tháng 11, 2016 Reply

thật là quá dã man và tàn bạo, một ngày có đến 8.000 ngưởi chết dưới tay của kẻ sát nhân và giờ hắn vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, không biết Pháp nghĩ gì mà có vẻ bảo vệ tên diệt chủng này đến thế, có điều gì ở đây chăng, thật không thể tin nổi.

09:59 24 tháng 11, 2016 Reply

Nạn diệt chủng này đã đi vào quá khứ nhưng nỗi đau của nó sẽ khó có thể phai nhòa, một ngày có tới 8000 người chết thì đúng là quá đáng sợ.Và bây giờ họ đang cố gắng khắc phục sửa chữa sai lầm và rút ra bài học cho bây giờ. Tuyên bố của các giám mục được xem như là một động thái tích cực trong nỗ lực hòa giải của Rwanda.

19:55 24 tháng 11, 2016 Reply

Tự hỏi, đều là thờ Chúa với nhau, nhưng sao các tổ chức giáo hội lại có thể tiêu diệt nhau một cách thảm khốc đẩm máu như thế? Từng đọc cuốn "Nhật ký bí mật của Chúa" của Khoumary và cực ấn tượng với câu nói này: "Tôn giáo chính là nguồn nguyên liệu để nuôi dưỡng lòng thù hận" Nghe có vẻ chủ quan nhưng dưa trên thực tiễn, với những cuộc chiến tàn khốc giữa các giáo hội đã xảy ra trong lịch sử thì không thể phủ nhận câu nói này.

20:13 24 tháng 11, 2016 Reply

Xin lỗi thì làm được gì, có bù đắp lại cho sự mất mát của gần 1 triệu con người và hàng triệu người thân của họ không. Trong kí ức của họ và tất cả mọi người kể cả giáo dân sẽ mãi mãi chỉ có một chính quyền Kito giáo Rwanda tàn bạo, ác độc thôi. Liệu đồng bào giáo dân của tổ chức giáo hội này có bị thần quyền làm lu mờ nhân tính hay chính họ cũng không đồng tình với những người lãnh đạo nhưng không dám lên tiếng? Và nỗi đau sẽ còn mãi, thời gian hay bất cứ hành động gì cũng không thể bù đắp được

22:36 24 tháng 11, 2016 Reply

Tội ác đó của giáo hội Thiên chúa Rwanda sẽ vẫn còn đó như một minh chứng lịch sử không bao giờ quên. Nhiều năm đã trôi qua nhưng những nỗi đau vẫn còn khắc khoải không nguôi và giáo hội Thiên chúa vẫn cần có những câu trả lời thích đáng cho những hành động man rợ của mình trong quá khứ chứ không phải chỉ là mấy lời xin lỗi xuông như vậy.

22:39 24 tháng 11, 2016 Reply

Một giáo hội mà giết người một cách đại ca, nằm la liệt thế kia thì còn gì gọi là thiên chúa giáo nữa đây. Không nên tàn nhẫn đến thế cơ chứ, Không ổn tí nào nếu việc hoạt động theo cách này của thiên chúa giáo ở Việt Nam. Đã có nhiều biểu hiện bất chấp tất cả của các vị này ở Việt Nam rồi đấy.

23:19 24 tháng 11, 2016 Reply

Đấy, ai cũng có nhưng thời kì mang tội lỗi ,chứ phải được trong sahcj đâu, nhưng quan trọng là thời hiện tại, giáo xứ các thứ có chịu làm những việc vì chính nghĩa, vì đất nước không, hay cũng quay lại với con đường cũ và vi phạm những sai lầm không đáng có khiến lịch sử lưu lại như một vết nhơ

23:21 24 tháng 11, 2016 Reply

Mong rằng những bài học lịch sử đáng để những người ở hiện tại nhớ và tránh những sai lầm không đang có
Đồng thời đó cũng là một bài học trong cách quản lí của chính quyền hiện tại ở Việt Nam nếu muốn giữ ổn định đất nước này

23:26 24 tháng 11, 2016 Reply

đây là những thông tin cực kì quan trọng đối với những người Việt Nam để họ hiểu hơn về những câu chuyện được giáo hội thiên chúa giao dấu kín trong thời gain qua và đó cũng là một bài học về cách quan lí giáo dân với các chức sắc trong đạo thiên chúa giáo để tránh những hậu quả không đáng có

23:28 24 tháng 11, 2016 Reply

Đúng là mọi thứ đều có những lỗi lầm và những gì quá khứ đã làm đôi khi không phải là tất cả cũng không phải là cái đẻ giải quyết những vướng mắc, nhưng mâu thuẩn hiện tại, nhưng mong rằng, những ai đang theo đạo hay không theo đạo hãy hướng về tỏ quốc để thực sự xây duwnng việt nam đi lên

23:31 24 tháng 11, 2016 Reply

đấy là bản chất của kẻ xấu trong giáo hội thiên chúa giáo nhưng không phải ở chỗ nào cũng thế và người nào theo giáo cũng vậy, vì bản thân chúa không muốn con thiên dính vào những lỗi lầm của trần gian để không được giải thoát, không được lên thiên đàng, nên cũng bỏ qua cho họ những lỗi lầm đó

13:29 25 tháng 11, 2016 Reply

Bất cứ tôn giáo nào cũng có một hệ thống chuẩn mực và giá trị đạo đức nhằm điều chỉnh ý thức và hành vi đạo đức của các tín đồ. Đa số các tôn giáo đều tuyên bố về giá trị tối cao của 'các lực lượng siêu nhiên (Thượng đế, Chúa trời, Thần thánh) và mọi giá trị khác phải lấy đó làm chuẩn.
Thế nhưng, trên thế giới có không ít kẻ đội lốt tôn giáo để làm những việc tày trời. Ở Việt Nam gần đây có ông Đặng Hữu Nam - một tên côn đồ đội lốt linh mục đã làm những điều đi ngược lại với lời răn dạy của Chúa.

13:34 25 tháng 11, 2016 Reply

Xét về bản chất,tôn giáo có những cái tiêu cực. Điển hình một khi tôn giáo đã thâm nhập vào ý thức con người (các tín đồ, các giáo dân và quần chúng chịu ảnh hưởng của tôn giáo), nó sẽ làm cho con người lãng quên hiện thực, đặt tất cả tinh thần, tâm tưởng vào thần thánh hư ảo mà họ tin đó là giá trị đích thực. Điều đó ít nhiều đã tạo cho con người thế giới quan và nhân sinh quan sai lệch.

21:30 30 tháng 11, 2016 Reply

Không hiểu tình người họ để ở đâu nữa?? Gây ra tôi ác diệt chủng như thế thì còn gì là xin lỗi nữa/ Nếu xin lỗi mà có thể cứu lại mạng sống của những người đã mất đi thì lời xin lỗi chấp nhận được. Những đứa trẻ mất cha, mất mẹ, những người mẹ mất con mất chồng. Nỗi đau ấy là không thể bù đắp được nữa rồi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!