05/11/2016

* Gửi đơn không đúng địa chỉ, LM Đặng Hữu Nam (Nghệ An) bị Cộng đồng mạng chỉ trích

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/11/2016 | 5.11.16

Chiềng Chạ

Ngày 27/10/2016, Kiểm Toán Nhà Nước có văn bản chuyển đơn kiến nghị ngày 19.10.2016 của Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam và giáo dân xứ Phú Yên, bà con vùng phụ cân tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An về việc "đề nghị ‘giải tán và trục xuất Công ty Formosa Hà Tĩnh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, đền bù thiệt hại cho ngư dân và những người làm nghề liên quan" gửi tới Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh để xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật! 

Về nguyên nhân tại sao Kiểm toán nhà nước không tiến hành xử lý đơn kiến nghị nói trên mà gửi cho Linh mục Đặng Hữu Nam, blog Việt Nam mới đã cho biết như sau: "Đơn kiến nghị được gửi đến Kiểm toán Nhà nước thì dù không đúng chức năng cơ quan này cũng phải thực hiện việc xử lý văn bản đó theo đúng quy định. Đó là điều bất di, bất dịch trong việc xử lý khiếu nại, tố cáo theo luật Khiếu nại, tố cáo. Tuy nhiên, xin nhấn mạnh luôn kiến nghị "giải tán và trục xuất Công ty Formosa Hà Tĩnh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, đền bù thiệt hại cho ngư dân và những người làm nghề liên quan" không thuộc chức trách, nhiệm vụ của Kiểm toán Nhà nước. Trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan này cho biết như sau: "Kiểm toán Nhà nước là cơ quan chuyên môn về lĩnh vực kiểm tra tài chính nhà nước do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật; thực hiện chức năng kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán tuân thủ, kiểm toán hoạt động đối với mọi cơ quan, tổ chức quản lý, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản nhà nước". Wikipedia đánh giá về chức năng của cơ quan này như sau: "Kiểm toán Nhà nước Việt Nam là một cơ quan nhà nước của Việt Nam, có chức năng kiểm toán tài sản công, kiểm tra chi tiêu, đánh giá báo cáo tài chính các cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam, giúp tài chính nhà nước minh bạch, hạn chế tham nhũng". 

Quy định tại khoản 3, điều 7 Luật Khiếu nại tố cáo năm 2011 cũng cho biết: "3. Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính". Hơn nữa, UBND tỉnh Hà Tĩnh là cơ quan được Chính phủ giao quyền thẩm định và ký kết hợp đồng với công ty Formosa, và khi mà Chính phủ chưa có bất cứ một động thái nào liên quan đến việc xem xét trách nhiệm trong quá trình cấp phép thì đương nhiên thẩm quyền giải tán hay trục xuất đều thuộc về UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Lí do Kiểm toán nhà nước chuyển đơn kiến nghị tới Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh là vì thế!
Tới đây, lật lại vấn đề thì câu hỏi được đặt ra là việc gửi đơn kiến nghị của Linh mục Đặng Hữu Nam tới Kiểm toán có đúng thẩm quyền và chức năng không? Hay nó cho thấy sự ấu trĩ và kém hiểu biết của vị chủ chăn có tiếng ngoa ngôn, bất chấp pháp luật này? 
Về chức năng của Kiểm toán nhà nước, trang tin điện tử của cơ quan trực thuộc Quốc hội này cho biết như sau:  "Kiểm toán Nhà nước là cơ quan chuyên môn về lĩnh vực kiểm tra tài chính nhà nước do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật; thực hiện chức năng kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán tuân thủ, kiểm toán hoạt động đối với mọi cơ quan, tổ chức quản lý, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản nhà nước".

Nội hàm chức trách, nhiệm vụ của Kiểm toán nhà nước cho thấy, nội dung đơn của Linh mục Nam và đông đảo giáo dân không thuộc quyền xử lý của cơ quan này. Và như thế, trong trường hợp này họ có quyền im lặng mà không cần có bất cứ phản hồi nào bởi chủ thể gửi đến đã không hiểu rõ chức năng của họ nên dẫn tới việc gửi sai địa chỉ! Việc họ tiếp tục gửi đến cơ quan có chức trách, thẩm quyền vì thế cho thấy họ rất trách nhiệm trong việc tiếp nhận đơn của công dân, chứ không phải như nội dung bình luận của trang tin Nhathothaiha.net: "Như vậy, đơn của người dân có chuyển lên cấp cao thế nào rồi cũng theo ‘quy trình, theo luật định’ gửi xuống cấp dưới để giải quyết". 

Phản ứng sau khi xuất hiện nội dung công văn của Kiểm toán nhà nước đã không ít người tỏ ra ái ngại cho nhận thức, thực hiện quy định pháp luật của Linh mục Đặng Hữu Nam và những vị luật sư đã đứng ra giúp ông tư vấn pháp luật trong vụ khởi kiện công ty Formosa suốt thời gian qua. Xin dẫn về đây một vài ý kiến có tính điển hình: 

- FB Lăng Khắc Trọng đã phải đặt cho Stt của mình về điều này là "KỲ LẠ CHUYỆN" khi viết rằng: "Linh mục Đặng Hữu Nam gửi đơn kiến nghị lên...Kiểm toán nhà nước !? Nói thật mình cũng chưa hiểu vì sao? - FB Nguyễn Trần Đăng: "Gửi phong long rứa, trúng mô thì trúng". 

- FB Nguyễn Hữu Bát: "Thằng hâm đấy". 

- FB Vuong Duc Phat: "Thằng cu kiểm toán nầy hắn mần ĐB Cuốc hội. LM gửi đơn qua nó. Nó có trách nhiệm chuyển giúp". 

- FB Bam Boo: "Tưởng bọn trẻ ranh ngáo đá, hoá ra linh mục cũng ngáo đá!". 

- FB Đức Minh: "Đơn giản vậy mà ko hiểu. Đó là vì hắn ngu". 

Thậm chí một số Fb cá nhân còn giễu cợt rằng: "Lưu ý sau đoạn "...đền bù thiệt hại cho ngư dân và những người có liên quan" thì có thêm:... Như vậy, ý của Kiểm toán là ông linh mục này quan tâm đến việc chi trả tiền đền bù, muốn Kiểm toán quan tâm không để xẩy ra thất thoát. Thế thôi mà" (FB Nhat Lan Ngo). 

Chứng kiến khá sát hành động của Linh mục Đặng Hữu Nam và giáo dân giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An suốt thời gian qua. Tôi đã chứng kiến không ít chuyện bất chấp pháp luật, sẵn sàng chà đạp lên pháp luật của vị chủ chăn này. Nhưng, có lẽ đây là lần đầu tiên tôi có dịp được chứng kiến thêm một điều khác của Linh mục này. Rằng, khi vận dụng pháp luật thì ông ta cũng không khác gì một đứa trẻ con lên ba. Và tôi cũng nghĩ thêm rằng, phải chăng đó là cái giá mà những kẻ coi thường pháp luật phải lãnh chịu từ chính pháp luật vậy! 

Không biết nói gì hơn, xin được chia buồn với Linh mục Nam và xin nhắc với giáo dân xứ Phú Yên rằng, chính chủ chăn của các vị đã làm xấu mặt các vị trước dư luận chứ không phải ai khác! 

24 nhận xét

10:06 5 tháng 11, 2016 Reply

Linh mục Anton Đặng Hữu Nam và đồng bọn đã và đang thực hiện chiêu bài lợi dụng tôn giáo để phục vụ mục đích xấu xa, đó là kích động bà con giáo dân, xuyên tạc, lợi dụng những vấn đề nóng trong dư luận xã hội để kích động bà con chống phá chính quyền. Bên cạnh đó, hắn còn kêu gọi từ thiện rồi chiếm đoạt luôn cả nguồn tiền ủng hộ bằng mồ hôi xương máu của những người nhẹ dạ cả tin, và cả những đồng tiền tài trợ từ "Việt Tân" và các tổ chức chống cộng từ hải ngoại.

10:09 5 tháng 11, 2016 Reply

Đây là bằng chứng xác đáng, không thể chối cãi về việc linh mục Đặng Hữu Nam đã lợi dụng việc kêu gọi ủng hộ bà con giáo dân biểu tình để tham ô, chiếm đoạt tiền tài trợ. Thực chất hắn đã lợi dụng sự cả tin của bà con giáo dân để kích động họ chống phá chính quyền, đổi lại, chỉ trong 3 ngày mà hắn đã đút túi hàng trăm triệu đồng tiền tài trợ từ khắp nơi gửi về

10:10 5 tháng 11, 2016 Reply

Tên linh mục biến chất Đặng Hữu Nam và đồng bọn đã vì tiền, vì lợi ích vật chất mà bán rẻ cả lương tâm, đạo đức của mình. Hắn lợi dụng sự cả tin, nhẹ dạ của bà con giáo dân để kích động họ biểu tình, chống phá chính quyền, từ đó tham ô, chiếm đoạt những đồng tiền tài trợ của họ được gửi từ hải ngoại về. Với thủ đoạn tinh vi như vậy, trong 3 ngày hắn đã bỏ túi hàng trăm triệu đồng, đúng là tên linh mục biến chất, vô đạo đức

10:11 5 tháng 11, 2016 Reply

Với những chứng cứ rõ ràng như vậy, có chữ ký của linh mục Đặng Hữu Nam cùng những tài liệu trên đã thể hiện bản chất xấu xa của tên linh mục biến chất này và đồng bọn. Hắn đã lợi dụng sự cả tin của bà con, lòng tin sâu sắc của bà con đối với Chúa để tuyên truyền, xuyên tạc, kích động họ biểu tình chống phá chính quyền, mong rằng bà con tỉnh táo để nhận ra bản chất xấu xa, cơ hội của chúng

10:13 5 tháng 11, 2016 Reply

đúng là làm giàu không khó thật,chỉ trong 3 ngày mà bỏ túi đc mấy trăm củ rồi.ngon ăn thật.mấy bác giáo dân cứ tích cực biểu tình vào cho các cha kiếm tiền nào.đi biểu tình đập đá cho khô cổ rồi về chả đc cái gì.tiền ủng hộ thì các cha êm đềm nhận hết nhé.

10:14 5 tháng 11, 2016 Reply

Ô nhiễm môi trường đã đáng sợ, ô nhiễm trong đời sống tâm linh còn ghê tởm hơn nhiều. Những kẻ như Đặng Hữu Nam, với cái danh là linh mục nhưng "chiếc áo không làm nên thầy tu", tâm hồn hắn đen tối như của quỷ Satan, hành động của hắn giống như kẻ mọi rợ, đê tiện. Một kẻ tu hành mà chỉ chăm chăm thu tiền của những con người lạc lối, bị lừa gạt, của những kẻ phản bội Tổ quốc, phản bội nhân dân thì quá đáng khinh.

10:15 5 tháng 11, 2016 Reply

thử hỏi bằng này tiền thì sẽ có bao nhiêu tiền về được tới tay những người dân, hay là phần lớn trong số đó sẽ về túi riêng của những kẻ này. chắc hẳn những kẻ như linh mục Đặng Hữu Nam đang rất vui sướng khi mà trong tay có số tiền rất lớn này mà không tốn chút công sức. chỉ cần vài bài giảng đạo cho giáo dân nghe, những người luôn nghe theo lời cha nói, thế nhưng niềm tin của họ đã đặt nhầm chỗ và đã bị những kẻ xấu như Đặng Hữu Nam lợi dụng để chuộc lợi cá nhân, gây hại cho đất nước và con chiên của mình.

14:44 5 tháng 11, 2016 Reply

Đúng là đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm. Kiểm toàn nhà nước không có chức năng nhiệm vụ để giải quyết việc "đề nghị ‘giải tán và trục xuất Công ty Formosa Hà Tĩnh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, đền bù thiệt hại cho ngư dân và những người làm nghề liên quan". Cho dù Đặng Hữu Nam có gửi cả trăm lần đi nữa cũng chẳng có tác dụng gì.

14:58 5 tháng 11, 2016 Reply

Ô nhiễm môi trường rất đáng sợ nhưng thật sự nó không bằng được bản chất con người của Đặng Hữu Nam. Đặng Hữu Nam là một kẻ lòng đầy âm mưu, hắn luôn lợi dụng lòng tin của người khác, lừa bịp người khác để đạt được mụ đích của mình. Một con người đầy nham hiểm như Đặng Hữu Nam cho dù có tỏ ra tốt cho chúng ta thì chúng ta cũng không nên tin điều đó.

20:36 5 tháng 11, 2016 Reply

Linh mục Đặng Hữu Nam đề nghị Kiểm toán nhà nước giải tán Formosa sao? Đến bọn học sinh, sinh viên đọc cũng thấy nực cười, thậm chí chửi ông này ngu hết sức. Kiểm toán liên quan gì đến việc một công ty được quyền thành lập hay giải thể, ông linh mục này đang kiếm trò để gây sự chú ý của dư luận hay sao ý nhỉ. Linh mục là người có hiểu biết rộng, đạo đức tốt nhưng xem ra ông này lại là con sâu trong hàng ngũ linh mục Thiên chúa giáo rồi.

21:57 5 tháng 11, 2016 Reply

Đúng là xấu hổ cho LM Nam. Vừa không tôn trọng pháp luật, vừa không hiểu luật luôn. Thảo nào mà LM Nam làm mọi việc bất chấp tất cả, mang người giáo dân ra để tiêu khiên cho các mục đích chính trị, cá nhân của mình. Giáo dân thì cứ biểu tình, tiền thì vẫn cứ rơi vào túi LM. LM đứng giữa, vừa ăn tiền ủng hộ, vừa ăn tiền của Việt Tân gửi về. Giáo dân hỡi giáo dân, các bạn có biết rằng mình đang bị lợi dụng hay không?

22:03 5 tháng 11, 2016 Reply

Linh mục Nam không hiểu về pháp lý và bị đám luật sư lưu manh gồm Trần Vũ Hải, Trần Thu Nam lừa để lấy tiền tư vấn, hỗ trợ. Mới đây nhất, tại phiên thảo luận Quốc hội về kinh tế - xã hội, ông Nguyễn Hữu Cầu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã kiến nghị Chính phủ bổ sung Nghệ An vào diện được hỗ trợ, đền bù sau sự cố môi trường biển.
Việc này khiến Linh mục Nam lâm vào cái tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Ông ta sẽ không có một cái cớ nào để tổ chức, kêu gọi người dân vào khởi kiện Công ty Formosa bởi đơn giản vấn đề đó đã được đưa lên diễn đàn cao nhất là Quốc hội.

22:19 5 tháng 11, 2016 Reply

Chẳng biết ông linh mục này có bị thiệt hại gì từ sự cố Formosa không nhỉ, và bao nhiêu phần trăm giáo dân giáo xứ Phú Yên bị ảnh hưởng từ việc đó mà ông ta làm ầm ĩ lên vậy nhỉ. Những bà con ngư dân không theo đạo còn chịu thiệt hại nhiều không kém, họ đâu có làm loạn như ông ta và những con chiên ngoan đạo của ông. Nên xem lại mình trước những hànhd động đó.

22:23 5 tháng 11, 2016 Reply

Ông Đặng Hữu Nam có biết quan tâm đến lợi ích của bà con giáo dân không hay ông ta cố tình kêu gọi biểu tình chống Formosa nhằm mục đích khác. Kiện cáo, vì môi trường các thứ chỉ là cái cớ ngoài lề của âm mưu làm loạn tình hình của cái đám này thôi. nhìn rộng ra trên thế giới giờ mấy nhóm làm loạn toàn núp dưới bóng dân chủ nhân quyền "diễn biến hòa bình". Cái chúng cần là phía nhà nước mất ổn định để có thể thực hiện những âm mưu lớn hơn

22:34 5 tháng 11, 2016 Reply

những việc làm của cha chắc chắn là bị chửi nhiều rồi chư có phải là điều bình thương sao , hay đấy chính là những điều sự thật bấy lâu nay mà chính những điều này mà chúng ta thấy được những thứ thuộc về những con người kia đang cố gắng làm mình ra vẻ là người tốt người làm vì đạo thực chất là không

00:29 6 tháng 11, 2016 Reply

Việc Linh mục Đặng Hữu Nam lợi dụng quyền tự do dân chủ và sự việc xảy ra ở Formosa để kích động bà con đặc biệt là những người theo đạo ở Nghệ An và Hà tĩnh đi biểu tình trong những ngày qua. Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, mơ hồ về chính trị cũng như vì cái lợi mà Đặng Hữu Nam hứa hẹn thì giáo dân ở đây đã tin theo những lời kích động và đi biểu tình một cách không suy nghĩ. Chính điều này đã gây ảnh hưởng lớn đến tình hình trật tự-xã hội ở trên địa bàn trong thời gian qua.

22:06 6 tháng 11, 2016 Reply

Thật buồn khi lá đơn kiến nghị của không ai khác mà chính là của linh mục Đặng Hữu Nam - người đã làm mưa làm gió trên các mặt báo gần đây, người tự cho mìh là hiểu biết, muốn giơ tay định hướng dư luận cơ. Vâng!!! Quả thật là chả hiểu cái kiểu người như vậy là kiểu quái gì nữa?? Cho xin nguyên nhân vì sao tới trái đất??

22:08 6 tháng 11, 2016 Reply

Đặng Hữu Nam có thể thôi những cái trò kiểu kích động người khác tham gia biểu tình rồi lại đi khởi kiện chính quyền xoay xung quanh sự việc Formusa được rồi. Nếu thực tâm xuất phát từ tấm lòng thiện thì đã không nói làm gì, đằng này ông Nam lại lợi dụng những lùm xùm xoay xung quanh việc này để kiếm lợi bất chính thì thật là điều không thể chấp nhận được.

22:08 6 tháng 11, 2016 Reply

Thật buồn khi lá đơn kiến nghị của không ai khác mà chính là của linh mục Đặng Hữu Nam - người đã làm mưa làm gió trên các mặt báo gần đây, người tự cho mìh là hiểu biết, muốn giơ tay định hướng dư luận cơ. Vâng!!! Quả thật là chả hiểu cái kiểu người như vậy là kiểu quái gì nữa?? Cho xin nguyên nhân vì sao tới trái đất??

22:23 6 tháng 11, 2016 Reply

Người dân đang lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc cho mấy trò biểu tình, và đổi lại thì học đã được gì? Hãy thôi ngay cái trò này lại đi linh mục Nam ạ. Người dân đã khổ lắm rồi, đừng khiến họ khổ thêm nữa.

22:33 6 tháng 11, 2016 Reply

Xin linh mục Đặng Hữu Nam hãy ngừng làm mấy cái trò vô bổ này đi. Chả nhẽ một người có học thức, được đào tạo bài bản như "ngài" lại không hiểu chức trách, nhiệm vụ của cơ quan kiểm toán nhà nước. Xin linh mục Nam hãy dữ thể diện cho những người theo đạo chân chính. Đừg mang sự ngốc ngếch của mình ra để làm trò hề nữa

18:47 7 tháng 11, 2016 Reply

Quả thực không thể hiểu "cha Nam" này có vấn đề gì về thần kinh không nhỉ :))) Cứ như kiểu ông thích thì ông gửi đơn kiện, còn chuyển đến cơ quan nào có thẩm quyền là việc của chúng mày ý nhỉ? Muốn đứng đầu làm loạn thì chí ít cũng phải có tí chất xám trong não chứ. Cứ cái kiểu thích thì làm và quên không lắp não như thế này thì chỉ tổ làm trò cười cho bàn dân thiên hạ mà thôi. Có lẽ nhiều người trước giờ tin vào "cha Nam" thì sau vụ này cũng khó lòng mà tin tiếp được |o|

21:41 21 tháng 11, 2016 Reply

Là linh mục của một giáo xứ ở Nghệ An ông ta cứ nghĩ rằng mình là người hiểu rõ luật pháp nhưng thực tế thì ta nhìn thấy Linh mục Nam như một đứa trẻ lên ba khi không hiểu biết một chút gì về luật pháp mà còn tỏ vẻ ta đây. Còn việc kích động người dân đi biểu tình gây rối làm mất trật tự an toàn xã hội ở địa bàn tỉnh hà tĩnh. Cần trừng trị nghiêm khắc với trường hợp như thế này.

18:35 28 tháng 11, 2016 Reply

Nhưng, có lẽ đây là lần đầu tiên tôi có dịp được chứng kiến thêm một điều khác của Linh mục này. Rằng, khi vận dụng pháp luật thì ông ta cũng không khác gì một đứa trẻ con lên ba. Và tôi cũng nghĩ thêm rằng, phải chăng đó là cái giá mà những kẻ coi thường pháp luật phải lãnh chịu từ chính pháp luật vậy!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!