28/11/2016

* Huyền thoại bóng đá D.Maradona nói gì sau sự ra đi của Lãnh tụ Fidel Castro?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/11/2016 | 28.11.16

Mẹ Đốp

Bóng đá và chính trị vốn không thuộc về một phạm trù. Đó cũng là là lí do giải thích tại sao hầu hết những cầu thủ bóng đá, những người đam mê bóng đá rất ít hoặc không quan tâm nhiều lắm đến chính trị. Tuy nhiên, có vẻ như điều đó chỉ là tương đối và có ngoại lệ. Bức thư sau đây của cựu Danh thủ bóng đá Achentina D.Maradona gửi chia buồn tới chính phủ và nhân dân Cu Ba sau khi Lãnh tụ Fidel Castro cho thấy rất rõ điều đó. Sau đây là toàn văn bức thư: 
D.Maradona trong một lần gặp gỡ với Lãnh tụ Fidel Castro (Nguồn: Internet). 
 
"Không có một "chế độ độc tài" nào chỉ với 20 người đàn ông dám thách thức một đế quốc Mỹ. 

Không một nơi nào khác xóa hẳn mù chữ trong vòng 1 năm. 

Không một nơi nào khác giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh từ 42% xuống 4%.

Không một nơi nào khác trên thế giới có 130 ngàn bác sĩ để đảm bảo sao cho cứ 130 người dân có 1 bác sĩ. 

Không một nơi nào khác tìm ra những phương thuốc thần kì nhất thế giới, mỗi năm đào tạo cho hơn 1500 bác sĩ ngoại quốc, với 25000 bác sĩ tốt nghiệp của 84 quốc gia khác nhau. 

Không một ai khác gửi 30 ngàn bác sĩ tới hơn 68 quốc gia để thực hiện hơn 600 ngàn nhiệm vụ cứu trợ. 

Không một nơi nào khác ở châu Mỹ La Tinh là nước duy nhất không có trẻ suy dinh dưỡng. 

Không một nơi nào khác ở châu Mỹ La Tinh là nước duy nhất không có tệ ma túy. 

Không một nơi nào khác 100% trẻ em được đi học. 

Không một nơi nào khác trên thế giới là nước duy nhất mà người ta không thể thấy cảnh trẻ em phải ngủ ngoài đường. 

Không một nơi nào khác trên thế giới là nước duy nhất có hệ sinh thái bền vững. 

Không một nơi nào khác tuổi thọ trung bình của người dân là 79 tuổi. 

Không một nơi nào khác là quốc gia duy nhất có thể ngăn HIV lây truyền từ mẹ sang con. 

Không một nơi nào khác ở châu Mỹ La Tinh giành được số lượng huy vàng nhiều nhất các kì thế vận hội Olympic. 

Không một ai khác thoát khỏi 600 cuộc ám sát của nỗ lực 11 đời tổng thống Mỹ. 

Không một nơi nào khác trải qua 50 cuộc cấm vận kinh tế và chiến tranh. 

Không phải ai cũng có thể sống đến 90 tuổi, nhất là một trong những danh nhân lịch sử. 

Ông là tình yêu của hàng triệu người. Bị hiểu lầm bởi nhiều người khác. Điều bạn có thể dễ dàng làm lúc này và bất cứ ai cũng có có thể làm...hãy vị tha.

Hãy yên nghỉ, Fidel". 

Và với 17 từ "Không" khi nhắc đến cuộc đời, sự nghiệp của Lãnh tụ, người anh hùng giải phóng dân tộc Cuba, cựu Danh thủ bóng đá Achentina D.Maradona gần như đã khái quát trọn vẹn những gì Fidel Castro và đã từng cống hiến cho dân tộc Cuba. Ở đó, vị lãnh tụ vừa quá cố này không chỉ nổi bật là một lãnh tụ, người cha tinh thần trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc Cuba trong vòng kìm kẹp, "bảo hộ" lâu d đời của người Mỹ. Fidel Castro còn hiện lên là một người có tinh thần quốc tế cao cả, trong sáng và luôn phấn đấu vì tinh thần hòa bình, hòa hảo giữa các nước trên thế giới với những biểu hiện sinh động như: "Không một nơi nào khác tìm ra những phương thuốc thần kì nhất thế giới, mỗi năm đào tạo cho hơn 1500 bác sĩ ngoại quốc, với 25000 bác sĩ tốt nghiệp của 84 quốc gia khác nhau", "Không một ai khác gửi 30 ngàn bác sĩ tới hơn 68 quốc gia để thực hiện hơn 600 ngàn nhiệm vụ cứu trợ". 

Không dừng lại đó, trên cương vị của một Chủ tịch Đảng Cộng sản Cuba, một lãnh đạo tối cao của đất nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Fidel Castro đã làm cho Cuba có những thành tựu vĩ đại mà không phải quốc gia tiên tiến nào trên thế giới cũng có được. Cụ thể: Cuba là nước duy nhất ở châu Mỹ La Tinh là nước duy nhất không có trẻ suy dinh dưỡng, không có tệ ma túy, 100% trẻ em được đi học, không thể thấy cảnh trẻ em phải ngủ ngoài đường, có hệ sinh thái bền vững, tuổi thọ trung bình của người dân là 79 tuổi, là quốc gia duy nhất có thể ngăn HIV lây truyền từ mẹ sang con, giành được số lượng huy vàng nhiều nhất các kì thế vận hội Olympic... dù cho bản thân Fidel Castro đã trải qua 600 cuộc ám sát của nỗ lực 11 đời tổng thống Mỹ và Cuba trải qua 50 cuộc cấm vận kinh tế và chiến tranh từ Mỹ, các quốc gia thù địch khác. 

Viết về Fidel Castro, Fb Gia Ngô đã viết như sau và cũng xin mượn đây làm lời kết cho bài viết vĩnh biệt Fidel Castro này: 
PHIDEN BẤTDIỆT
Sự so sánh này là rất cập, nhưng tôi vẫn nhắc đến câu thơ của VICTOHUYGO khi nói về cái chết của Napoleon 1: " ...Người ngã xuống tay buông rơi thế giới " !
Sự ra đi vĩnh viễn của Piden theo tôi là 1 sự mất mát quá lớn cho nhân loại yêu chuộng hòa bình cho tất cả những ai có khát vọng về tự do, độc lập... bởi đó là dấu chấm hết cho 1 trong những Lãnh tụ cách mạng kiệt xuất nhất thế giới trong thế kỷ 20 còn tồn tại cho đến ngày nay. Thế hệ chúng tôi lớn lên thần tượng để tôn thờ như một huyền thoại là mấy cái tên thân thuộc. Trong nước là Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ; ngoài nước là Xittalin và Phi đen castro !
Nay thì các thần tượng ấy đã giã từ chúng ta để hội ngộ cùng nhau ở cõi vĩnh hằng .Còn thần thần tượng mới bắt đầu từ thế kỷ 21 có lẽ đang ở thời kỳ tích lũy cho " lượng biến thành chất". Hãy đợi đấy, rồi sẽ có , ko nên bi quan và thất vọng !

17 nhận xét

13:50 28 tháng 11, 2016 Reply

Tổng thống Mỹ, Nga, Ecuador, Mexico, thủ tướng Ấn Độ, Tổng thư ký liên hợp quốc,... đều gửi lời chia buồn tới nhân dân và chính phủ Cuba.
Fidel Castro là một vĩ nhân, nhân dân nhiều nước trên thế giới sẽ luôn nhớ về ông.
Mong ông an nghỉ!

14:02 28 tháng 11, 2016 Reply

Rất hay, nếu không có Fidel Castro đất nước Cuba đã không được như ngày hôm nay. Không có được những kì tích, những thành tựu mà không một đất nước Mỹ Latinh nào trong khu vực đạt được. Nếu thực sự là độc tài tại sao hàng triệu người dân cuba phải đau xót, nếu là độc tài sao biết bao người nổi tiếng cả các chính trị gia, các lãnh đạo đất nước Tư bản vẫn phải nghiêng mình thương tiếc và kính phục????

14:10 28 tháng 11, 2016 Reply

Ông là một nhân tài của thế giới, một con người vĩ đại đã đưa người dân cuba thoát khỏi sự tàn khốc của cuộc chiến tranh Fidel Castro đã làm cho Cuba có những thành tựu vĩ đại mà không phải quốc gia tiên tiến nào trên thế giới cũng có được. Cụ thể: Cuba là nước duy nhất ở châu Mỹ La Tinh là nước duy nhất không có trẻ suy dinh dưỡng, không có tệ ma túy, 100% trẻ em được đi học, không thể thấy cảnh trẻ em phải ngủ ngoài đường,

14:46 28 tháng 11, 2016 Reply

Khi một con người đã làm cho cả một dân tộc đổi thay, đã đưa cuộc đời của hàng triệu con người tới ánh sáng của tự do thì không còn phân biệt ai là dân thường, ai là người làm chính trị nữa. Tất cả người dân Cuba, tất cả những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới, không phân biệt tuổi tác, giới tính, giai cấp, sắc tộc, đều nghiêng mình ngả mũ kính trọng trước công lao của ngài Fidel Castro và niềm biết ơn vô hạn tới sự tồn tại của ông trên cõi đời này - 1 vị lãnh tụ đại tài của nhân loại

16:38 28 tháng 11, 2016 Reply

ngay đến cả 1 huyền thoại bóng đá như Diego maradona cũng phải giành cho Fidel Castro những ca tụng hết mức. tuy rằng không phải là 1 nhà hoạt động chính trị thế nhưng với tư cách là 1 người từng được tiếp xúc với nhà lãnh tụ vĩ đại Fidel Castro, huyền thoại bóng đá người Argentina không thể không giành cho ông sự kính trọng, lòng yêu mến, sự nể phục. đó cũng chính là những gì mà tất cả những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới muốn nói.

18:42 28 tháng 11, 2016 Reply

Fidel Castro là một người hùng, là một con người xứng đáng nhận được sự tôn trọng của người dân toàn thế giới. Ông sẽ là một tượng đài bất tử với toàn bộ những người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới!!!!

18:54 28 tháng 11, 2016 Reply

Bóng đá và chính trị vốn không thuộc về một phạm trù. Tuy nhiên, nó không thể cản trở những người yêu hòa bình đến bên nhau. Huyền thoại bóng đá người Argentina Diego maradona đã dành toàn bộ sự yêu mến và tôn trọng tới vị lãnh tụ Fidel Castro. Mọi người yêu hòa bình hãy cùng nhau hướng tình cảm yêu mến tới ông!!!

20:13 28 tháng 11, 2016 Reply

Tổng quan những công lao to lớn của Lãnh tụ Fidel Castro đó là : Cuba là nước duy nhất ở châu Mỹ La Tinh là nước duy nhất không có trẻ suy dinh dưỡng, không có tệ ma túy, 100% trẻ em được đi học, không thể thấy cảnh trẻ em phải ngủ ngoài đường, có hệ sinh thái bền vững, tuổi thọ trung bình của người dân là 79 tuổi, là quốc gia duy nhất có thể ngăn HIV lây truyền từ mẹ sang con, giành được số lượng huy vàng nhiều nhất các kì thế vận hội Olympic... dù cho bản thân Fidel Castro đã trải qua 600 cuộc ám sát của nỗ lực 11 đời tổng thống Mỹ và Cuba trải qua 50 cuộc cấm vận kinh tế và chiến tranh từ Mỹ, các quốc gia thù địch khác.

20:41 28 tháng 11, 2016 Reply

Sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro là sự mất mát vô cùng to lớn không chỉ của nhân dân Cuba mà còn là của tất cả những người yêu chuộng hào bình trên thế giới. Nhưng những gì Fidel để lại sẽ mãi là những di sản vô giá cho nhân loại, hình ảnh của ông sẽ mãi là tượng đai bất diệt trong mỗi chúng ta. Người dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên những gì ông đã đóng góp cho phong trào giải phóng dân tộc ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Mong ông hãy yên nghỉ!

Nặc danh
21:02 28 tháng 11, 2016 Reply

một trong những con người vĩ đại ở nửa bán cầu của thế giới đã mở cho đất nước ông một con đường độc lập tự do và không bao giờ chịu làm kiếp nô lệ cho một thế lực hay là một đất nước nào , đấy mới chính là cái tầm vĩ đại của một con người vĩ đại chứ không phải là điều gì đó bình thường đâu

21:33 28 tháng 11, 2016 Reply

bây giờ các bác cụ đã về gặp nhau ở thế giới Người hiền hết rồi.mong ông an nghỉ.và chính ông Fidel là người mà tôi nể phục thứ 2 sau lãnh tụ Hồ Chí Minh, chúng tôi coi người như một tượng đài bất diệt về sự đấu tranh cho dân tộc và cho các vấn đề an sinh xã hội cho người dân.cho dù ông đã đi về nơi chín suối nhưng lý tưởng của ông vẫn bất diệt

22:05 28 tháng 11, 2016 Reply

Hai dân tộc không cùng màu da, không cùng màu mắt, hai dân tộc không có sự tương đồng về văn hoá, cách nhau nửa vòng trái đất nhưng lý tưởng cao đẹp đã gắn kết hai nước chúng ta, lịch sử đã gắn kết chúng ta trở thành những người đồng chí. Chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ tịch Fidel Castro mãi mãi là tấm gương sáng chói cho thế hệ mai sau học tập và noi theo.

23:07 28 tháng 11, 2016 Reply

Cuba là nước duy nhất ở châu Mỹ La Tinh là nước duy nhất không có trẻ suy dinh dưỡng, không có tệ ma túy, 100% trẻ em được đi học, không thể thấy cảnh trẻ em phải ngủ ngoài đường, có hệ sinh thái bền vững, tuổi thọ trung bình của người dân là 79 tuổi

22:22 30 tháng 11, 2016 Reply

Sự ra đi vĩnh viễn của Piden theo tôi là 1 sự mất mát quá lớn cho nhân loại yêu chuộng hòa bình cho tất cả những ai có khát vọng về tự do, độc lập... bởi đó là dấu chấm hết cho 1 trong những Lãnh tụ cách mạng kiệt xuất nhất thế giới trong thế kỷ 20 còn tồn tại cho đến ngày nay. Thế hệ chúng tôi lớn lên thần tượng để tôn thờ như một huyền thoại là mấy cái tên thân thuộc. Trong nước là Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ; ngoài nước là Xittalin và Phi đen castro !

18:56 1 tháng 12, 2016 Reply

Singapore cũng làm giảm tử suất của trẻ em, xóa nạn mù chữ, chăm lo sức khỏe cho người dân tốt đẹp mà có cần phải đối đầu với Mỹ đâu. Chẳng những Singapore chăm lo cho sức khỏe người dân tốt mà làm cho mức thu nhập của người dân được cao hơn Cuba rất nhiều. Singapore ngày nay sánh vai ngang hàng với các nước văn minh, giàu mạnh trên thế giới.

23:02 1 tháng 12, 2016 Reply

Sự ra đi của Fidel Castro là nỗi đau, nỗi mất mát quá lớn đối với người dân Cuba nói riêng và đối với tất cả những người dân yêu chuộm hòa bình. Fidel Castro là một người hùng, một lãnh tụ của người dân Cuba.Ông đã đưa Cuba trở thành một đất nước phát triển, người dân được sống trong hòa bình, hạnh phúc và đặc biệt, ông đã chiến đấu để không biến Cuba trở thành thuộc địa của Mỹ.

22:36 22 tháng 9, 2019 Reply

Kami Dari Agent Bolavita Dengan Hanya Melakukan Deposit 50rb Rupiah Anda Sudah Dapat Bermain Berbagai Macam Games Judi Online Lain nya Secara Langsung Dan Menangkan Uang Tunai Jutaan Rupiah. Untuk Data Rahasia di jamin Aman & Terpercaya.

Kami Juga Menyediakan Berbagai Macam Produk / Games yang Menarik Meliputi :
-SABUNG AYAM LIVE
-Sprotsbook : SBOBET, 368BET, MAXBET
-Casino Online : SBOBET CASINO, CBO855, GD88, WM Casino
-Tangkas ONline : TANGKASNET, 88TANGKAS, BOLA TANGKAS
-Togel Online : KLIK4D, ISIN4D (TELAK4D)

Kini BolaVita Juga Sudah Menerima Deposit Pulsa Telkomsel dan Xl Buka hanya itu saja untuk Transaksi Via OVO dan GOPAY juga ada untuk mempermudah Transaksi anda.

Bonus Yang Di berikan adalah :

- Bonus New Member 10% Untuk Permainan Sportbook Dan Sabung Ayam. .
- Bonus Hari Kemerdekaan Untuk merayakan Hari kemerdekaan Indonesia .
- Bonus 100 % 8X WIN untuk Permainan Sabung Ayam .
- Bonus 10% Untuk Semua Member khsus Di hari Jumat .

untuk Info lebih lanjut silakan Hubungi kami di :

Wechat : Bolavita
WA : +62812-2222-995
Line : cs_bolavita

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!