10/11/2016

Kế hoạch 100 ngày đầu làm tổng thống của Donald Trump

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/11/2016 | 10.11.16


Trong buổi tập trung tại thành phố Gettysburg bang Pennsylvania hôm thứ Bảy (22/10), ứng viên Đảng Cộng hoà Donald Trump thông báo kế hoạch trong 100 ngày đầu nếu ông đắc cử tổng thống.

Ông hứa sẽ làm sạch bãi lầy tham nhũng Washington và nhắc lại câu nói nổi tiếng của Abraham Lincoln, cam kết lập ‘‘một chính phủ mới, của dân, do dân, vì dân’’. Donald Trump giải thích: ‘‘Đây là một hợp đồng giữa Donald J. Trump và các cử tri Mỹ và điều này sẽ khởi sự với việc buộc chính quyền trở nên tử tế và có trách nhiệm’’.

Donald Trump trong một cuộc vận động tranh cử tại Charleston, WV

Dưới đây trích dịch nguyên văn bài phát biểu của ông trước người ủng hộ:

“Trong ngày đầu tiên của tôi tại Nhà Trắng, chính quyền của tôi sẽ ngay lập tức thực hiện 6 biện pháp dưới đây để làm sạch tham nhũng và lũng đoạn của nhóm đặc quyền ở thủ đô Washington DC:

Một, đề xuất một Tu chính Án áp đặt giới hạn nhiệm kỳ cho toàn bộ nghị sĩ quốc hội;

Hai, đóng băng hợp đồng toàn bộ công chức liên bang để giảm số lượng lao động ăn lương ngân sách thông qua việc giảm biên chế (ngoại trừ quân đội, an ninh công cộng và y tế);

Ba, đặt ra yêu cầu rằng để đưa ra một quy định liên bang mới, phải huỷ bỏ 2 quy định đã tồn tại;

Bốn, cấm các quan chức Nhà trắng và Quốc hội trở thành người vận động hành lang trong thời gian 5 năm sau khi rời nhiệm;

Năm, cấm vĩnh viễn các quan chức Nhà Trắng trở thành người vận động hành lang cho chính phủ nước khác;

Sáu, cấm người vận động nước ngoài gây quỹ cho cuộc bầu cử ở Mỹ.

Cũng trong ngày đầu tiên, tôi sẽ làm 7 việc sau đây để bảo vệ người lao động Mỹ:

Một, tôi sẽ thông báo dự định đàm phán lại hiệp định NAFTA, hoặc rút khỏi hiệp định này theo Điều 2205;

Hai, tôi sẽ thông báo Mỹ rút khỏi hiệp định TPP;

Ba, tôi sẽ chỉ định cho Bộ trưởng Ngân khố liệt Trung Quốc vào nước thao túng tiền tệ;

Bốn, tôi sẽ chỉ thị cho Bộ trưởng thương mại và Văn phòng Đại diện thương mại Hoa Kỳ nhận diện toàn bộ các quốc gia đang lợi dụng hoạt động mậu dịch, gây tác động không công bằng đối với người lao động Mỹ và yêu cầu họ sử dụng mọi công cụ hiện có của Hoa Kỳ và luật pháp quốc tế để chấm dứt những hành vi này ngay lập tức;

Năm, tôi sẽ gỡ bỏ giới hạn đang đặt lên ngành sản xuất năng lượng từ nguồn tài nguyên dự trữ trị giá 50 nghìn tỷ USD của chúng ta, từ đó tạo ra nhiều việc làm;

Sáu, gỡ bỏ rào cản từ chính quyền Obama-Clinton, cho phép các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng trọng yếu, chặng hạn dự án Đường ống Keystone, được thực hiện;

Bảy, huỷ bỏ việc trả hàng tỷ USD cho các chương trình biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc, dùng khoản tiền này để sửa chữa cơ sở hạ tầng môi trường và nước sạch tại nước Mỹ;

Thêm vào đó, vào ngày đầu tiên, tôi sẽ thực hiện năm điều sau đây để khôi phục an ninh và nền pháp trị theo Hiến Pháp của chúng ta:

Một, huỷ tất cả mệnh lệnh hành pháp, biên bản ghi nhớ và pháp lệnh vi hiến do Tổng thống Obama chỉ đạo;

Hai, bắt đầu lựa chọn một thẩm phán tối cao thay thế Thẩm phán Scalia trong danh sách 20 người mà tôi đề xuất. Người này phải là người sẽ bảo vệ và giữ vững tinh thần của Hiến Pháp Hoa Kỳ;

Ba, huỷ tất cả ngân quỹ liên bang cấp cho các thành phố trú ẩn (Sanctuary Cities);

Bốn, khởi động việc trục xuất 2 triệu người nhập cư phi pháp và huỷ thị thực những quốc gia không nhận lại người;

Năm, ngừng nhận người nhập cư từ những vùng có nguy cơ khủng bố cao, những nơi không thể an toàn xác minh lý lịch. Toàn bộ công tác xác minh được thực hiện cực kỳ nghiêm ngặt;

Tiếp theo, tôi sẽ làm việc với Quốc hội để đưa ra những biện pháp pháp lý lớn hơn và yêu cầu thông qua các biện pháp này trong 100 ngày đầu tiên dưới chính phủ mới:

1.Luật tinh giảm thuế Trung lưu: kế hoạch kinh tế nhằm đạt tốc độ gia tăng nền kinh tế 4% và tạo ra ít nhất 25 triệu việc làm thông qua tinh giảm thuế quy mô lớn, kết hợp với cải cách thương mại, đơn giản hoá quy định và gỡ bỏ giới hạn cho ngành năng lượng Hoa Kỳ. Tầng lớp trung lưu sẽ được giảm thuế nhiều nhất. Một gia đình trung lưu có 2 con nhỏ sẽ được giảm 35% thuế. Số lượng khung thuế (tax bracket) hiện tại sẽ giảm từ 7 xuống 3 và mẫu khai thuế cũng được đơn giản đi rất nhiều. Tỷ suất thuế thu nhập doanh nghiệp cũng giảm từ 35% xuống 15%, và hàng ngàn tỷ đô la của các công ty Mỹ ở nước ngoài được phép mang về quốc nội với thuế chỉ 10%.

2.Chấm dứt luật Offshoring Act (sử dụng nguồn lực nước ngoài) và thiết lập hàng rào thuế quan nhằm hạn chế các công ty Mỹ sa thải người lao động trong nước, chuyển công việc ra nước ngoài sau đó đem sản phẩm về tiêu thụ trong nước mà được hưởng thuế suất bằng không;

3.Luật Cơ sở hạ tầng & Năng lượng Mỹ: cân bằng hợp tác nhà nước – tư nhân và đầu tư tư nhân thông qua ưu đãi thuế, để đạt được gói đầu tư cơ sở hạ tầng 1 nghìn tỷ usd trong vòng 10 năm. Dự án này trung hoà thu nhập (revenue neutral);

4.Luật Cơ hội giáo dục và Lựa chọn trường học: tái định hướng ngân sách giáo dục để cho phép phụ huynh được tuỳ chọn gửi con cái tới trường công, tư, trường công đặc cách, trường chuyên, trường tôn giáo hoặc giáo dục tại gia. Chấm dứt Giáo dục Tiêu chuẩn chung, cho cộng đồng địa phương quyền giám sát sự dạy học. Luật này mở rộng giáo dục kỹ thuật và dạy nghề, giúp chi phí bậc cao đẳng, đại học 2 và 4 năm rẻ hơn.

5.Bãi bỏ và thay thế Đạo luật Obamacare: Hoàn toàn bỏ Obamacare và thay thế bằng luật Health Savings Accounts – cho phép mua bảo hiểm y tế theo bang và để các bang tự quản lý quỹ bảo hiểm. Các thay đổi khác gồm có bỏ các thủ tục quan liêu tại FDA: có hơn 4.000 loại thuốc đang chờ được thông qua, chúng ta cần đặc biệt tăng tốc độ kiểm nghiệm các loại thuốc cứu người.

6.Luật chăm sóc trẻ em và người già chi phí thấp: Cho phép người Mỹ khấu trừ chi phí chăm sóc trẻ em và người cao tuổi vào thuế, khuyến khích chủ thuê lập dịch vụ trông trẻ gần nơi làm việc và tạo Tài khoản tiết kiệm phụ thuộc không thuế cho cả trẻ em và người già phụ thuộc, giúp đỡ đáng kể cho những gia đình thu nhập thấp.

7.Chấm dứt Luật chống nhập cư bất hợp Pháp: Xây dựng bức tường biên giới phía nam và Mexico sẽ trả dần cho chi phí này; phạt tù tối thiểu 2 năm trên toàn liên bang nếu người bị trục xuất quay lại Mỹ bất hợp pháp, và tù 5 năm đối với những người phạm tội, vi phạm quy định nhiều lần hoặc đã bị trục xuất từ 2 lần trở lên; ngoài ra cải tổ quy định visa, phạt nặng hơn những người cố tình ở lại quá hạn và đảm bảo những việc làm mới tạo ra ưu tiên cho người Mỹ trước.

8.Khôi phục Luật an toàn Cộng đồng: Giảm số lượng tội phạm, ma tuý và bạo lực đang tăng nhanh bằng việc lập một Lực lượng xử lý Tội phạm bạo lực và tăng ngân quỹ cho các chương trình đào tạo, hỗ trợ cảnh sát địa phương; tăng nguồn lực cho các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và công tố viên để tăng cường triệt tiêu các băng nhóm tội phạm và tống những kẻ phạm tội bạo lực vào nhà giam.

9.Khôi phục Luật An ninh Quốc gia: Tái thiết quân đội của chúng ta bằng việc xoá bỏ hiện trạng cô lập quốc phòng, tăng đầu tư quân sự; hỗ trợ cựu chiến binh để họ có thể tự chọn phương án điều trị tại cơ sở công hoặc tư nhân; bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu khỏi tấn công mạng; thiết lập quy trình sàng lọc nhập cảnh mới để đảm bảo những người tới quốc gia này ủng hộ dân tộc và các giá trị của chúng ta.

10.Luật xử lý Tham nhũng Washington: ban hành đổi mới bộ nguyên tắc hành xử để Hút cạn Hố lầy (tham nhũng) và hạn chế ảnh hưởng lũng đoạn của những nhóm đặc quyền trong nền chính trị chúng ta

Vào ngày 8/11, người Mỹ sẽ bầu cho kế hoạch 100 ngày này của tôi, để khôi phục sự thịnh vượng cho nền kinh tế, an ninh cho cộng đồng và sự trung thực cho chính quyền của chúng ta.

Đây là cam kết của tôi đối với quý vị” 
– Donald J. Trump

19 nhận xét

09:08 11 tháng 11, 2016 Reply

hồi Obama lên cũng "We can change" với "yes we can" gì đó ầm lên, xong 8 năm chả "change" được gì nhiều. Ông Trump này không biết có làm được cơm cháo gì không. Hầu như TT Mỹ nào cũng dẫn nước Mỹ tham chiến đâu đó. Ông Trump hứa hẹn sẽ bớt can thiệp, nhưng chắc rồi cũng theo cái dớp đó mà thôi.

Nặc danh
09:31 11 tháng 11, 2016 Reply

Có vẻ như ông Đỗ Nam Trung này đã chuẩn bị rất kỹ cho việc mình sẽ lên làm Tổng thống. Các kế hoạch, đường đi nước bước đều được hoạch định rõ ràng. Tất nhiên trong thời gian đầu tiên, Đỗ Nam Trung phải làm một số điều để làm hài lòng cử tri nước Mỹ. Mình nghĩ, sau này rồi ĐNT cũng sẽ đi theo con đường mà các TT khác đã đi. Để xem ĐNT có gì mới mẻ và khác biệt như ông ấy đã từng làm hay không.

09:47 11 tháng 11, 2016 Reply

Ông Trump nêu ra khá nhiều những dự định sẽ thực hiện khi thành tổng thống, và nay ông đã thành tổng thống, nhưng không biết những hứa hẹn đó có thành hiện thực được hay không khi mà ngồi vào cái ghế đó thì sự nó cũng khác nhiều rồi.

15:37 11 tháng 11, 2016 Reply

Việc Donald Trump trở thành tổng thống của Mỹ sẽ khiến nhiều nước chịu ảnh hưởng. Đặc biệt là các đồng minh của Mỹ. Bởi lẽ khi ông Trump lên nắm quyền sẽ quyết định giảm viện trở, vai trò của Mỹ đối với các đồng minh, tập chung phát triển nước Mỹ. Vì vậy, người lo lắng nhất chính là đồng minh của Mỹ.

15:42 11 tháng 11, 2016 Reply

Việc ông Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ ảnh hưởng không nhỏ đến Việt Nam khi Mỹ rút khỏi các hiệp định thương mại như TPP, hay việc không can thiệp vào vấn đề Biển Đông. Nhung dù sao đi nữa thì Việt Nam vẫn duy trì quan điểm của mình về vấn đề Biển đông.

18:32 11 tháng 11, 2016 Reply

Vẫn chưa thể khẳng định Donald Trump có thể "Make American great again" hay đưa nước Mỹ vào một tình trạng hỗn loạn chưa từng có trong lịch sử. Nhưng với việc thắng áp đảo với những lá phiếu của đại cử tri, ông Trump chính là một chứng cho sự khát khao cần có một sự thay đổi, một bước đứt phá cho hiện trạng Mỹ hiện nay của công dân nước này. Họ cần những chính sách cụ thể chứ không phải những lời hứa hẹn đầy hoa mĩ, những bộ mặt nhân đạo giả tạo. Cùng chờ xem tân tổng thống Mỹ sẽ lãnh đạo cường quốc của mình thế nào

22:19 11 tháng 11, 2016 Reply

Tôi hứa. tôi sẽ, chắc chắn như thế này, tôi sẽ dẹp cái này. tôi bỏ cái kia. tôi đảm bảo cái này, tôi quản lý cái kia. Thế này có gọi là tự do dân chủ nhân quyền không nhỉ. Một vị Tổng thống mà hành xử quyết định mọi thứ. Tôi mặc kệ, tôi không cần biết ai đã làm gì. tôi thích thì tôi làm thôi. Sợ vãi.

22:20 11 tháng 11, 2016 Reply

Đương nhiên thì với tư cách là một nhà lãnh đạo cao nhất của nước Mỹ Donald Trump sẽ chứng tỏ rằng mình sẽ lam được gì và tài năng của mình như thế nào với vị trí này, với những kế hoạch đã đặt ra như thế thì còn phải chờ đợi kết quả mới có thể đánh giá được năng lực của nhà lãnh đạo cao nhất nước Mỹ

23:22 11 tháng 11, 2016 Reply

Cần phải hiểu rằng với vị thế của nước Mỹ hiện tại thì bất cứ một quyết định quan trọng nào của nước Mỹ cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tình hình trên toàn thế giới. Hi vọng ông Trump với những hoạt động của mình trong thời gian tới sẽ góp phần tích cực cho việc thúc đẩy thế giới đi lên.

23:38 11 tháng 11, 2016 Reply

Hi vọng rằng với nhân tố mới đứng trên vị trí lãnh đạo cao nhất của Nhà trắng thì Donald Trump sẽ chứng tỏ được những giá trị của mình và làm được những việc có lợi ích chung không chỉ cho người dân Mỹ nói riêng mà còn là chung cho toàn thế giới.

17:32 12 tháng 11, 2016 Reply

ông Obama sau khi kết thúc 2 nhiệm kỳ tổng thống của Mỹ cũng chưa thể hoàn thành những gì mà ông đã hứa với người dân Mỹ khi tranh cử tổng thống. nước Mỹ vẫn còn đó những vấn đề trong nước và trên thế giới chưa thể giải quyết được, phân biệt chủng tộc, phân hóa giàu nghèo, các vụ khủng bố, biểu tình, các vấn đề việc làm, tham nhũng, nợ công, các vũng lầy chiến tranh tại khu vực Trung Đông, những phát sinh mới tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương ... ông Donald Trump liệu rằng có giải quyết được những vấn đề đó và hoàn thành những gì ông đã hứa đối với nước Mỹ trong nhiệm kỳ tới hay không sẽ là 1 dấu hỏi lớn đối với chúng ta.

20:31 12 tháng 11, 2016 Reply

Nhìn chung và theo tìm hiểu của tôi về Donal Trump thì có thể thấy được rằng ông ta à một nguwofi quyết đoán và nói là làm vì thế mà có thể hy vọng được rằng những chính sách của ông sẽ điều hành được đất nước Mỹ và giúp ích được nhiều với đất nước Việt Nam chúng ta

20:35 12 tháng 11, 2016 Reply

Người ta cứ hô hào rằng Obama là một vị lãnh tụ cao cả, rồi đủ các thể loại nhưng có lẽ ít người biết rằng ông ta cũng là kẻ mà đã gây ra những vụ thảm sát, cũng như có những âm mưu hết sức thâm độc chỉ để duy trì sự độc tôn của Mỹ. Bây giờ Donal Trump lên hãy chờ xem ông ta sẽ làm gì thay vì cứ ngồi đó bình loạn thế này thế kia

22:17 12 tháng 11, 2016 Reply

Từ kế hoạch đến thực hiện còn 1 khoảng thời gian rất dài, nước Mỹ sẽ luôn đặt lợi ích của mình lên hàng đầu, vì thế không nên hy vọng những gì ông Trump làm sẽ đem lại những thuận lợi cho Việt Nam mà chỉ mong rằng nó không gây ra những tác động tiêu cực đến nước ta là tốt lắm rồi.

15:22 13 tháng 11, 2016 Reply

Một vị tổng thống có sở thích sàm sỡ phụ nữ , liệu người dân suy nghĩ như thế nào ? Quá nhiều bê bối , một cuộc bầu cử quyết định chỉ có tiền là chiến thắng. Liệu người dân có thể tin tưởng tuyệt đối vào người kế nhiệm này không? Để xem những lời hứa đó sẽ đi về đâu. TƯơng lai nước MỸ sẽ ra sao khi có một người đứng đầu như thế

21:41 13 tháng 11, 2016 Reply

Ôi mẹ ơi. Nghe não nề quá. Tưởng chừng như ông này sẽ làm đảo lôn cả nước Mỹ. Lợi hay hại thì phải xem mới biết được. Mong rằng ông này nên phát huy hiệu quả của mình như khi ông viết sách dạy người ta phải sống như thế nào cho tử tế. Mỹ đang mạnh nhưng dưới thời ông để xem là huy hoàng hay là địa ngục đây??

20:02 23 tháng 11, 2016 Reply

Nước Mỹ là quốc gia đứng đầu thế giới và tất cả những chính sách hay quyết định của nước Mỹ đều có liên quan đến tình hình thế giới và nó ảnh hưởng rất sâu sắc đến sự biến đổi trật tự thế giới trong những ngày sau đó. Cho nên việc tổng thống Trump đưa ra chính sách đối nội, đối ngoại hết sức quan trọng không chỉ đối với các quốc gia trên thế giới mà cả ảnh hưởng sâu sắc đến nước ta.. mà tiêu biểu là hiệp định TPP.

23:33 26 tháng 11, 2016 Reply

Mục tiêu lớn nhất của ông Trump khi lên làm Tổng thống là làm cho nước mỹ thịnh vượng trở lại, có nghĩa là hiện nay thế giới đang phát triển đã có sự đe dọa trong việc thay thế vị trí của Mỹ

21:56 30 tháng 11, 2016 Reply

Chúng ta đợi chờ xem ông ấy có làm được những gì mà đã nói ra hay không/ Và thời gian sẽ cho chúng ta kết quả.
Trong buổi tập trung tại thành phố Gettysburg bang Pennsylvania hôm thứ Bảy (22/10), ứng viên Đảng Cộng hoà Donald Trump thông báo kế hoạch trong 100 ngày đầu nếu ông đắc cử tổng thống.
Ông hứa sẽ làm sạch bãi lầy tham nhũng Washington và nhắc lại câu nói nổi tiếng của Abraham Lincoln, cam kết lập ‘‘một chính phủ mới, của dân, do dân, vì dân’’. Donald Trump giải thích: ‘‘Đây là một hợp đồng giữa Donald J. Trump và các cử tri Mỹ và điều này sẽ khởi sự với việc buộc chính quyền trở nên tử tế và có trách nhiệm’’

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!