17/11/2016

* Lãnh đạo cao cấp nên hạn chế tham dự các sự kiện của doanh nghiệp

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/11/2016 | 17.11.16

Mõ Làng


Thực ra câu chuyện suy ngẫm của bạn Dân Choa sau đây đã được Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc Hội Nguyễn Khắc Hưng bày tỏ trong buổi thảo luận ở tổ ngày 22/10/2016. Nhưng hôm nay, trong phiên chất vấn Thủ tướng không thấy đại biểu nào nói đến.

“Bây giờ, nếu tất cả công chức từ trung ương đến địa phương tận tâm tận lực làm việc đúng giờ, đúng với năng lực được đào tạo. Nghe những gì dân nói, nghe những gì doanh nghiệp nói để hết lòng làm. Không đến doanh nghiệp ăn cơm, doanh nghiệp mời đi nước ngoài không đi, không nhận quà của doanh nghiệp".

Doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân rất chú trọng đến các sự kiện quảng bá cho mình. Từ khởi công dự án, cho đến hoàn thành hay làm một việc từ thiện nào đó. Họ tận dụng mọi cơ hội để mời quan chức tới tham dự.

Những hình ảnh có quan chức cao cấp tới doanh nghiệp thì họ mang quảng bá, làm nhiều người lầm tưởng về vị thế và cung cách làm ăn cũng như sự phát triển doanh nghiệp.

Vị dụ như có tập đoàn bán hàng đa cấp lừa đảo đã mời hoàng loạt sĩ quan quân đội cao cấp tham dự vào các buổi sự kiện. Đáng tiếc là các vị này lại quá chăm chỉ tham gia. Người tiêu dùng bị lóa mắt vì các hình ảnh đó nên mắc bẫy lừa đảo. Vô tình các vị sĩ quan vừa là nạn nhân và cũng là tòng phạm.

Các doanh nghiệp lớn thì rất chú trọng việc này. Họ không tiếc công sức và tiền của để mời cho được các vị lãnh đạo đến tham dự. Ngoài ra có vị còn chèo kéo thêm bạn bè đến cho đông vui. Trong những năm gần đây số quan chức cao cấp tham gia các hoạt động này quá nhiều.

Dù rằng khi có mặt mình như một động viên cho doanh nghiệp. Nhưng thực sự không cần thiết và phải hết sức thận trọng khi nhận lời.

Một khi doanh nghiệp đổ bể hay vướng vào vòng lao lý thì rất khó ăn nói với dư luận.

Thời gian của lãnh đạo cao cấp rất sít sao vì hàng núi công việc cần giải quyết. Nếu có rỗi thì có nhiều cách để thư giãn, chứ không nên chăm chăm lên lịch đến các sự kiện của doanh nghiệp tư nhân.

PS: Nhìn danh sách dài dằng dặc của FCL Sầm sơn hôm khánh thành mà kinh hãi. Một doanh nghiệp tư nhân mà khách VIP đến như thế này thì hiểu rằng cái liên minh này nó có sức mạnh tinh thần như thế nào.

"Tham dự buổi lễ, về phía khách mời Trung ương có ông Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam; ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Hà Hùng Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; ông Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Tô Quang Thu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ; Trung tướng Trần Đình Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; bà Nguyễn Thúy Hiền, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; ông Nguyễn Trần Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Phi, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Về phía khách mời các tỉnh có bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc; ông Lê Thành Long, Phó bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh; ông Phan Cao Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng.

Phía lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh…

Ông Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và ông Huỳnh Phong Tranh, Ủy viên Trương ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ đã gửi lẵng hoa chúc mừng." (nguồn FCL)

13 nhận xét

23:12 17 tháng 11, 2016 Reply

Câu nói này mình đã được đọc trong một tác phẩm tiểu thuyết được xuất bản từ những năm 2000 rồi, ở đó tác giả có khuyên một ông thứ trưởng là cán bộ thì hạn chế thăm các doanh nghiệp.

07:06 18 tháng 11, 2016 Reply

ngẫm ra cũng đúng để mà thấy sức mạnh của miệng lưỡi thiên hạ thì nên đề phòng trước khi xuất hiện những thông tin không hay gì về những con người đấy và để mà đấu tranh được chúng thì cần phải làm cho chúng biết đâu là một điều quan trọng cho những chương trình quan trọng của doanh nghiệp . và cán bộ lãnh đạo nên cần phải xem xét

11:07 18 tháng 11, 2016 Reply

Nói đi thì phải nói lại, những vụ bê bối kinh tế gần đây đặc biệt là vấn nạn đa cấp xảy ra, một trách nhiệm không nhỏ là ở chính những vị lãnh đạo chính quyền. Nhìn toàn nhân vật tai to mặt lớn thế, ai mà không tin cho nổi. Từ bao giờ các vị lãnh đạo như nước đã trở thành "gương mặt thương hiệu" của các doanh nghiệp. Chính phủ cần khẩn trương chấn chỉnh ngay hiện tượng này, để các vị lãnh đạo không bị "phân tâm", tập trung đúng vào trách nhiệm và nghĩa vụ của mình

23:06 18 tháng 11, 2016 Reply

Việc cán bộ lãnh đạo cao cấp tham dự các sự kiện của các doanh nghiệp có những mặt tích cực nhưng cũng có những mặt tiêu cực của nó. Mặt tích cực là thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến các hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng tiêu cực nhiều hơn trong đó đặc biệt là lãnh đạo cấp cao vô hình chung trở thành

23:29 18 tháng 11, 2016 Reply

Việc cán bộ lãnh đạo cao cấp tham dự các sự kiện của các doanh nghiệp có những mặt tích cực nhưng cũng có những mặt tiêu cực của nó. Mặt tích cực là thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến các hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng tiêu cực nhiều hơn trong đó đặc biệt là lãnh đạo cấp cao vô hình chung trở thành người PR cho các doanh nghiệp.

23:37 18 tháng 11, 2016 Reply

Lãnh đạo cấp cao có thể đi dự các sự kiện của các doanh nghiệp nhưng sự kiện nó có tầm quan trọng đặc biệt thì mới nên đi. Bởi vì dù những hành động nhỏ nhất của các vị lãnh đạo cấp cao đều được người dân chú ý. Do vậy, doanh nghiệp họ luôn lợi dụng điều đó để Pr cho doanh nghiệp mình. Mà các vị lãnh đạo đâu phải là người mẫu mà lại bị doanh nghiệp lợi dụng để PR.

22:41 19 tháng 11, 2016 Reply

Doanh nghiệp lớn thì có quan lớn. Doanh nghiệp nhỏ thì có quan nhỏ. Tùy theo sức của mình. Sự đời đúng là nghiệt ngã, thế này thì còn đâu là thị trường cạnh tranh công bằng. Do đó, để bớt bị dân bàn tán hay thậm chí là bức xúc thì các vị lãnh đạo cũng nên hạn chế việc tiếp xúc giải trí mà thay vào đó là tiếp xúc hành chính thì hơn.

10:10 20 tháng 11, 2016 Reply

việc mời lãnh đạo đến tham dự các buổi lễ khánh thành, khai trương, khởi công... của các doanh nghiệp ở đây không chỉ là mong muốn của các doanh nghiệp khi mời phía chính quyền ma cũng thể hiện trong đó sự quan tâm của chính quyền đến sự phát triển của kinh tế. nhà lãnh đạo giỏi phải là người bám sát người dân, doanh nghiệp, bám sát đời sống kinh tế, chính trị, xã hội để có những quyết sách hợp lí. chẳng có gì lạ, có gi đáng nói khi lãnh đạo chính quyền đi thị sát tình hình, tham dự các sự kiện cả.chẳng qua là báo chí, dư luận lắm chuyện, lắm lời thôi.

16:48 20 tháng 11, 2016 Reply

Thật sự đấy là một vấn đề nhạy cảm. Bây giờ cán bộ không đi ăn, dự tiệc của doanh nghiệp thì phía doanh nghiệp cũng đặt ra bao nhiêu câu hỏi, có chuyện gì, không làm thân được với lãnh đạo các kiểu nhưng đi rồi thì sao quà cáp, lễ nghi, nể bên này, nể bên kia thế là lại bật đèn xanh cho doanh nghiệp thôi.

21:48 27 tháng 11, 2016 Reply

Một doanh nghiệp có thể nói là thuộc dạng bình thường nhưng mà khi khánh thành thì lại mời rất nhiều cán bộ cấp cao từng giữ chức vụ cao trong cơ quan lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đến tham dự. Vấn đề chúng ta cần suy nghĩ ở đây là gì tại sao cơ quan doanh nghiệp này lại mời nhiều cán bộ cấp cao đến tham dự là gì? Để tránh sự nghi vấn trong quần chúng.

21:20 28 tháng 11, 2016 Reply

ngẫm ra cũng đúng để mà thấy sức mạnh của miệng lưỡi thiên hạ thì nên đề phòng trước khi xuất hiện những thông tin không hay gì về những con người đấy và để mà đấu tranh được chúng thì cần phải làm cho chúng biết đâu là một điều quan trọng cho những chương trình quan trọng của doanh nghiệp . và cán bộ lãnh đạo nên cần phải xem xét

21:22 28 tháng 11, 2016 Reply

Việc cán bộ lãnh đạo cao cấp tham dự các sự kiện của các doanh nghiệp có những mặt tích cực nhưng cũng có những mặt tiêu cực của nó. Mặt tích cực là thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến các hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng tiêu cực nhiều hơn trong đó đặc biệt là lãnh đạo cấp cao vô hình chung trở thành tiêu cực

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!