20/11/2016

* Liệu Donald Trump có chia tay với tiêu chuẩn kép trong quan hệ quốc tế?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 20/11/2016 | 20.11.16

Mõ Làng


Lâu nay, trong quan hệ quốc tế người ta đã quá quen khi nghe nói tới một khái niệm được gọi là “tiêu chuẩn kép”. Nói "tiêu chuẩn kép" cho có vẽ tế nhị trong diễn đàn quốc tế mà thôi, sợ động chạm mà! Còn gọi đích danh thì đấy là sự dối trá, hai mặt của một số nước. "Tiêu chuẩn kép" là một khái niệm đã bị Mỹ và các đồng minh của họ dùng để hành xử trong quan hệ quốc tế làm rối ren thêm những vấn đề nội tại của các quốc gia không được ưa thích và hậu quả tệ hại của nó đã quá rõ.

Trong quan hệ quốc tế, một số tiêu chuẩn pháp lý đã được ghi nhận trong Hiến chương Liên Hợp Quốc để đánh giá và nhìn nhận tính chất đúng hay sai của các sự việc, hiện tượng, sự kiện v.v. Chẳng hạn như dân chủ, nhân quyền, chủ quyền, tranh chấp... Thế nhưng khi áp dụng tiêu chuẩn này, một số nước, đứng đầu là Mỹ lại áp dụng “tiêu chuẩn kép”, để đánh giá sự việc hay đối tượng mà họ có liên quan theo hướng có lợi cho họ, theo hướng áp đặt ý chí của họ để tạo cớ can thiệp.

Sau đây là một số trường hợp điển hình của việc áp dụng “tiêu chuẩn kép” khi đánh giá, nhìn nhận về khủng bố và chống khủng bố mà các nhà bình luận chính trị đã liệt kê.

1. Tổ chức vũ trang hồi giáo cực đoan “Al-Qaeda” do Osama Ben Laden chỉ huy được Cục tình báo trung ương Mỹ nuôi dưỡng, huấn luyện và trang bị, đã từng là đồng minh chiến lược của Mỹ trong cuộc chiến chống lại Quân đội Liên Xô đang làm nhiệm vụ giúp chính quyền dân chủ nhân dân ở Afghanistan chống lại Taliban trong những năm 1980.

Đến năm 2001, sau vụ khủng bố ngày 11-9, “Al-Qaeda” bỗng nhiên trở thành tổ chức khủng bố quốc tế nguy hiểm vì được cho là thủ phạm gây ra sự kiện này. Thế là, lấy cớ “diệt Al-Qaeda”, Mỹ thực hiện cuộc “chiến tranh toàn cầu chống khủng bố” để phát động cuộc chiến tranh ở Afghanistan, biến quốc gia này thành trung tâm sản xuất ma túy lớn nhất thế giới. Còn sau gần 15 năm Mỹ và NATO tiến hành cuộc “chiến tranh toàn cầu chống khủng bố” ở Afghanistan, khủng bố không những không bị tiêu diệt mà còn phát triển và lan rộng ra khắp thế giới.

2. Trong các biến động chính trị-xã hội ở Syria từ năm 2011 tới nay, khi đóng vai trò là thành phần chủ yếu trong hàng ngũ “các lực lượng đối lập”chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tổ chức khủng bố mang tên “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông” (gọi tắt là ISIL) đã từng được một số nước Phương Tây ca ngợi là “những chiến sỹ đấu tranh cho tự do”.

Tiền thân của ISIL là “Nhà nước Hồi giáo Iraq”, gọi tắt là ISI (Islamic State of Iraq), một tổ chức hàng đầu của các lực lượng vũ trang Hồi giáo theo dòng Sunni nổi lên gây bạo loạn ở Trung Đông, tự tuyên bố thành lập vào ngày 15/10/2006 ở Iraq trên cơ sở hợp nhất 11 nhóm Hồi giáo cực đoan dòng Sunni, đứng đầu là một chi nhánh của mạng lưới khủng bố của "Al Qaeda" ở Iraq ("Qaeda Al-Jihad In Iraq").

Đầu năm 2012, ISI thành lập tổ chức mang tên “Jabhat Al-Nusra” ở Syria-một chi nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế “Al-Qaeda”, lớn mạnh rất nhanh do phối hợp với hoạt động của lực lượng đặc nhiệm một số nước trong Nhóm các nước “Những người bạn của Syria” nhằm lật đổ Tổng thống Syria BasharAl-Assad. Tổ chức này nhận được sự chi viện tiền bạc và vũ khí của một số nước ở Trung Đông như Arabia Saudi và Qatar.

Ngày 9/4/2013, ISL tuyên bố thành lập “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông”, gọi tắt là ISIL (Islamic State of Iraq and the Levant) ở Syria. Vì thế, ISIL còn được gọi là “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria”.

Từ đầu tháng 6-2014, ISIL mở chiến dịch tấn công ồ ạt, chiếm nhiều thành phố ở Iraq và tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo, gọi tắt là IS (Islamic State) vào ngày 29-6-2014.

Tương tự như chuyện Tổng thống Mỹ G.W.Bush phát động “cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố” nhằm vào “Al-Qaeda” sau sự kiện 11-9-2001, sau sự kiện IS công bố bức ảnh chặt đầu một nhà báo Mỹ, ISIL từ vai trò “những chiến sỹ đấu tranh cho tự do” bỗng nhiên trở thành “hiểm họa đối với cả thế giới”, còn Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố IS là “kẻ thù của nước Mỹ” và thực hiện “chiến lược toàn diện chống IS”. Thậm chí, Tổng thống Barack Obama tuyên bố, để cuộc chiến chống IS thành công, trước hết phải loại bỏ Tổng thống Syria Bashar al-Assad-một người đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống IS

Cũng tương tự như chuyện khủng bố lan tỏa ở Afghanistan, sau hơn 1 năm liên quân do Mỹ chỉ huy chống IS, thì tổ chức này cũng ngày một lớn mạnh và trở thành hiểm họa đối với cả thế giới.

3.Trong nhiều năm qua, các tổ chức khủng bố đã gây ra vô vàn tội ác đối với người dân ở Afghanistan, Iraq, Libya, Syria và nhiều nước Châu Phi, Trung Đông, nhưng báo chí Phương Tây đưa tin cũng chỉ là “để đưa tin”. Không hơn.

Hoặc, các chiến binh IS đã từng cùng với các tổ chức phát xít mới ở Ukraine tiến hành cuộc đảo chính ở Kiev, rồi sau đó thực hiện cái gọi là “chiến dịch chống khủng bố” để tàn sát người dân ở miền đông-nam Ukraine và gây nên nhiều tội ác, lại được nhìn nhận là “họ chiến đầu vì các giá trị Châu Âu” ở Ukraine (!?).

Thế mới có chuyện: Tổng thống Ukraine Petro Poroshenco vừa bay sang Paris chia buồn với nước Pháp về vụ khủng bố ngày 13-11-2015, thì Chính quyền Kiev ra lệnh pháo kích dữ dội vào các khu vực dân cư của người dân ở Donhesk. Thế mà báo chí Phương Tây gần như im lặng tuyệt đối, có vẻ như sinh mạng của người dân Ukraine nói tiếng Nga không đáng quan tâm bằng sinh mạng của người dân Pháp trước tội phạm khủng bố.

Do cách ứng xử với chủ nghĩa khủng bố theo “tiêu chuẩn kép” như vậy, nên IS mới chưa bị tiêu diệt, thậm chí ngang nhiên hoành hành ngay giữa thủ đô Paris của nước Pháp ngày 13-11 năm ngoái.

Thế giới đã và đang hỗn loạn do lối hành xử cường quyền của phương Tây mà đứng đầu là Mỹ về "tiêu chuẩn kép". Nó không chỉ diễn ra trong cuộc chiến chống "khủng bố" mà còn trong nhiều lĩnh vực khác như "dân chủ", "nhân quyền", kinh tế, văn hóa...

Nguồn cơn của vấn đề là ở chỗ chính quyền Mỹ, đặc biệt là dưới thời đảng Dân chủ cầm quyền, Hoa Kỳ đã áp dụng chính sách nguy hiểm "Sự hỗn loạn có kiểm soát" trên sân khấu chính trị thế giới.

Hoa Kỳ, với ý tưởng của việc tạo ra một trật tự thế giới mới với vai trò "nhạc trưởng", dẫn dắt của mình đã tạo dựng những kiểu "hỗn loạn có kiểm soát" ở các quốc gia không chịu khuất phục để giúp họ duy trì quyền bá chủ toàn cầu. Họ đã tạo dựng sự hỗn loạn để trợ giúp cho Hamas trong cuộc đấu tranh cho quyền lực ở Palestine, từ chối hỗ trợ các chế độ Mubarak ở Ai Cập và Gaddafi ở Libya và sự hủy diệt của các quốc gia dân tộc như Iraq, Syria.

Chính sách hai mặt của Hoa Kỳ đã và đang làm thế giới xa lánh, cảnh giác. Chính thể Hoa Kỳ cũng đã nhận ra điều đó, nếu không thay đổi thì nước Mỹ sẽ mất vị thế của mình. Vì vậy, không phải chỉ là đảng Cộng Hòa hay Donald Trump hiểu ra đã đến lúc cần phải chia tay với "tiêu chuẩn kép" trong cách ứng xử với thế giới mà là cử tri Mỹ đã nhận ra điều đó. Trump sẽ làm vậy.

16 nhận xét

15:53 21 tháng 11, 2016 Reply

Hoa Kỳ luôn luôn vác loa rao rảng mình là một nước đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố trên thế giới. Nhưng kể từ khi sau vụ 11-9, dưới sự tuyên bố chính thức của Mỹ, chủ nghĩa khủng bố từ là một cái tên mơ hồ nay không những không bị tiêu diệt mà còn trở nên ngày càng đáng sợ, là mối đe dọa hàng đầu cho sự an nguy toàn cầu. Hậu quả này là do chính quyền Mỹ bất lực hay khủng bố cũng chỉ là lá bài trong cái chiến lược "quyền lợi kép của Mỹ?

19:52 22 tháng 11, 2016 Reply

những gì mà mỹ đang làm và muốn thay đổi những điêu liên quan tới quốc tế thì đều xuất phát từ mục đích của chính nước này và không thể nào biết được điều tốt đẹp gì khi mà tất cả những gì đang nổi lên trên thế giới có lẽ xuất phát từ chính từ lợi ích của đất nước này và chắc chắn là sẽ không còn điều nào đó tốt đẹp hơn là chúng đang làm điều đó

21:04 22 tháng 11, 2016 Reply

kịch hay còn ở phía trước.biết là mỗi đời tổng thống lên nắm quyền đều sẽ có các chính sách đối nội đối ngoại khác nhau nhưng cũng đều chung một mục đích làm sao có lợi nhất cho giai cấp đứng sau nó,nói cụ thể hơn là các thế lực tập đoàn tài phiệt đứng đằng sau đảng cộng hòa thôi.dù trump có thay đổi gì nhưng chỉ cần các tiêu chuẩn kép kia thu lợi nhuận về cho mỹ thì nó vẫn cứ duy trì thôi

22:22 22 tháng 11, 2016 Reply

Trump, một con người cá tính, liệu trong chính trị ông có cá tính như vậy không, nhưng chúng ta cũng cần phải theo dõi thêm những hành động và việc làm của ông xem thế nào rồi kết luận được

22:10 24 tháng 11, 2016 Reply

thật khó để nói trước điều này, khi tổng thống Donal Trump tỏ ra là một người cứng rắn, và tính cách thì rất khó đoán, nhưng có một điều chắc chắc là ông sẽ thực hiện nhiều chính sách độc quyền, đóng cửa, lợi ích của nước Mỹ là trên hết.

22:22 24 tháng 11, 2016 Reply

theo tôi thì có ai lên làm tống thống Mỹ thì cũng như nhau mà thôi, tất cả họ làm đều là vì lợi ích của họ là trên hết, lợi ích của họ còn đặt trên cả lợi ích toàn cầu, họ muốn làm bá chủ của thế giới, tạo ra thế giới đơn cực mà Mỹ đứng đầu là điều mà họ muốn từ rất lâu rồi.

14:06 28 tháng 11, 2016 Reply

Mỹ nổi tiếng với những chiêu trò thâm hiểm, hai mặt. Việc Trump lên làm Tổng thống có thể đem lại một luồng gió mới làm thay đổi tình trạng này nhưng cũng có thể làm cục diện trở nên phức tạp hơn với những quyết sách khó hiểu của mình. Tương lai nước Mỹ đi về đâu dưới tay của Trump vẫn là một câu hỏi khó tìm lời giải đáp

14:39 28 tháng 11, 2016 Reply

Tiêu chuẩn kép được xem là một hình thức phân biệt đối xử nghiêm trọng, vi phạm nguyên tắc luật pháp hiện đại là: tất cả các bên đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt tầng lớp, địa vị xã hội, dân tộc, giới tính, tôn giáo và độ tuổi. Và Mỹ là ông trùm trong việc sử dụng chiêu thức này. Đơn cử, Mỹ luôn lớn tiếng hô hào các nước phải bảo đảm an ninh hạt nhân và ngăn chặn việc phổ biến vũ khí hạt nhân, nhưng lại hoàn toàn không đả động gì đến việc giải trừ kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của mình. Đồng thời, cũng chính Mỹ lại có sự phân biệt đối xử giữa các nước theo đuổi mục đích phát triển công nghệ hạt nhân.

14:42 28 tháng 11, 2016 Reply

Không khó để hiểu được logic trong cách hành xử của Mỹ. Đối với những người có hành vi vi phạm luật pháp, thậm chí tiến hành các hoạt động khủng bố ở các quốc gia không thân thiện theo cách nhìn của Mỹ thì đó là đấu tranh vì nhân quyền và dân chủ; trách nhiệm của Mỹ là phải ủng hộ và giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần. Thế nhưng, cũng là những hành động đó nếu vi phạm luật pháp của Mỹ, đi ngược lại lợi ích và giá trị của Mỹ thì đó là tội phạm phải bị nghiêm khắc trừng phạt.

14:47 28 tháng 11, 2016 Reply

đối với Mỹ, căn cứ để đánh giá, phân loại và ứng xử với khủng bố không phụ thuộc vào bản chất của hành động khủng bố, mà lại phụ thuộc vào việc hành động đó ảnh hưởng thế nào đến lợi ích của bản thân nước Mỹ. Chính cách hành xử theo tiêu chuẩn kép này đã khiến cuộc chiến chống khủng bố hao tiền tốn của của nước Mỹ đến nay vẫn chưa có hồi kết, nước Mỹ và thế giới vẫn không trở nên an toàn hơn trước hiểm hoạ khủng bố toàn cầu.

08:58 29 tháng 11, 2016 Reply
22:13 30 tháng 11, 2016 Reply

Chính sách hai mặt của Hoa Kỳ đã và đang làm thế giới xa lánh, cảnh giác. Chính thể Hoa Kỳ cũng đã nhận ra điều đó, nếu không thay đổi thì nước Mỹ sẽ mất vị thế của mình. Vì vậy, không phải chỉ là đảng Cộng Hòa hay Donald Trump hiểu ra đã đến lúc cần phải chia tay với "tiêu chuẩn kép" trong cách ứng xử với thế giới mà là cử tri Mỹ đã nhận ra điều đó. Trump sẽ làm vậy.

15:54 6 tháng 12, 2016 Reply

Dù là Trump hay Hillary đắc cử thì có một điều giống nhau đó đều là đặt lợi ích của Mỹ lên hàng đầu, đưa Mỹ trở lại vị thế cường quốc dẫn đầu trên mọi lĩnh vực và bỏ xa các nước đang cạnh tranh. Nên nếu như "tiêu chuẩn kép" vẫn đem lại những lợi ích nhất định, góp phần thực hiện giấc mơ mà Trump đang ấp ủ thì tôi không nghĩ Trump sẽ chia tay với tiêu chuẩn kép trong quan hệ quốc tế đâu.

15:57 6 tháng 12, 2016 Reply

Mặc dù trước đây, tiêu chuẩn kép được chính quyền Mỹ sử dụng để tạo cớ can thiệp và ràng buộc các quốc gia trong quan hệ quốc tế giữa Mỹ và quốc gia đó và Trump thì hướng đến việc phát triển kinh tế. Nên có khả năng Trump sẽ chia tay với tiêu chuẩn kép trong quan hệ quốc tế, nhưng nhìn chung thì tiêu chuẩn kép này cũng góp phần gia tăng sự ảnh hưởng của Mỹ với các nước đó, nên nó sẽ góp phần nâng cao hiệu quả các chính sách nhằm phát triển kinh tế của Mỹ. Nên khả năng cao là Trump sẽ không chia tay với tiêu chuẩn kép đâu.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!