22/11/2016

* Mặt trái của TPP

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 22/11/2016 | 22.11.16

Lê Văn Lực

Nếu như WTO là tham vọng toàn cầu hóa của chủ nghĩa tư bản đã sớm bộc lộ nhiều nhược điểm bởi sự ngạo mạn của Mỹ khi cho rằng mình đủ tư cách xác lập quy tắc cuộc chơi trên quy mô nhân loại thì TPP là bước sửa chữa, bổ sung khiếm khuyết cho WTO với tham vọng "Dùng chính sách thương mại để điều chỉnh luật pháp & vô hiệu hóa vai trò chế độ chính trị" trong các nước thành viên. Vì thế, 10 năm phôi thai, nó luôn ẩn sau nhiều lớp che chắn hết sức bí mật. Thậm chí, sự bí mật đó còn được giữ kín cho mãi sau này. Chỉ 1 số ít, rất ít người được phép tiếp cận. Tại sao vậy, nếu nó thực sự tốt đẹp?

Nó không tốt vì các điểm sau đây:

1/ Rêu rao về việc xóa bỏ hàng rào thuế quan (VN được lợi) nhưng dựng lên hàng rào về SỞ HỮU NHÃN HIỆU HÀNG HÓA (thương quyền). Ví dụ: Thuốc Paracetamol có từ 25 - 40 thành phần dược chất, tùy hãng bào chế. Giá bán phụ thuộc vào việc nó có trả phí bản quyền (thương quyền) hay không. Ấn Độ là nước cung cấp 40% các loại thuốc cảm sốt thông thường, giá bán rẻ nhất - dù chất lượng chả hề thua thuốc Pháp, Thụy Sỹ, Thái Lan & Mỹ, vì nó chả trả 1 xu bản quyền cho ai. Tai sao không trả? Vì Ấn Độ cho rằng, nếu phải trả - thì chỉ trả bản quyền phát minh sáng chế chứ không trả cho kẻ đem thành quả lao động trí óc của người khác đi đăng ký bảo hộ thương quyền. Giá bán 1 viên Paracetamol Ấn Độ hiện nay là 2.000 đồng, nhưng khi vào TPP, con bệnh VN phải trả 75.000đ. Mỹ chỉ chiếm ~ 20% phát minh sáng chế (Sở hữu trí tuệ) nhưng chiếm đến 95% bản quyền thương mại. Thậm chí, khẩu AK cũng được Mỹ nhanh nhẩu đăng ký thương quyền ngay khi nó mới vừa xong khâu thử nghiệm năm 1943. Và hẳn nhiên, bất cứ nước nào trên thế gian này cũng mặc nhiên bị xem là sử dụng AK lậu nếu chưa trả phí thương quyền cho Mỹ. Thậm chí, nước mắm Phú Quốc cũng đã có bản quyền thương mại tại Mỹ. Về mấy vụ này thì giữ bí mật là phải rồi.

2/ Dịch vụ tài chính: Bất cứ định chế tài chính thành viên nào cũng được quyền tham gia thị trường tài chính trên lãnh thổ các thành viên khác mà không cần mở văn phòng giao dịch. Có nghĩa, nó không bị ràng buộc bởi quy định luật pháp ở những quốc gia mà nó làm ăn. Tức: Được TỰ DO LŨNG ĐOẠN TÀI CHÍNH.

3/ Xuất xứ hàng hóa: Sẽ được hưởng thuế suất 0% nếu chứng minh sản phẩm đó có xuất xứ từ 1 trong 12 thành viên TPP. Người ta ca ngợi về sự cất cánh của dệt may VN. Vâng. Tuyệt vời! Nếu như vải sợi kim chỉ.. đều có xuất xứ VN. Nhưng thực chất, hiện nay 95% mấy món đó đều có xuất xứ TQ. Nếu VN được hưởng thuế suất = 0% may ra chỉ có... bán dâm.

Người ta lại bảo: Thì ta phải tăng cường đầu tư, sản xuất. Ừ, phải rồi. Nhưng năng suất lao động quyết định thành tựu cạnh tranh. VN thua trắng về sức cạnh tranh năng suất lao động (hiện nay chỉ bằng 17% so với Malaysia). Sẽ ra sao khi hàng loạt doanh nghiệp TQ, Ấn Độ.. nhảy vào đầu tư để hưởng xuất xứ VN? Ta chả thu được gì sất, ngoài việc kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp nhưng hãy nhớ: Phải miễn tiền thuê đất 5 - 10 năm đầu, giảm theo lộ trình các năm tiếp theo, rồi ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.. còn VAT thì DN lại được hoàn thuế. Thực ra, VN chả được lợi lộc gì, chưa kể hàng loạt DN VN phá sản.

4/ Thủ tiêu vai trò nhà nước đối với doanh nghiệp: Các tranh chấp thương mại nội khối chỉ chịu sự phán xét, phân xử của tòa án TPP. Tòa án có quyền khởi kiện chính phủ các nước thành viên ra tòa. Vụ này siêu bí mật vì nó rất HAY. Đó là cơ chế bổ nhiệm thẩm phán tòa án TPP. Căn cứ vào kim ngạch thương mại mà các thành viên TPP có quyền bình đẳng trong việc bổ nhiệm thẩm phán. Ví dụ: Giả sử cứ mỗi 100 tỉ usd = 1 thẩm phán thì Mỹ sẽ có 8, Nhật có 2 còn các thành viên khác có từ 0,01 đến 0, 05 thẩm phán. VN sẽ được bình đẳng, các bạn ạ. Con tôm sú, cá basa, tôn lợp & đinh kẽm VN đã thấm thía về sự bình đẳng này rồi. Nay nó được nâng lên 1 tầm cao mới: Phạt vạ chính phủ vi phạm, tức: Phong tỏa tài sản quả quốc gia bị kiện để bảo đảm thi hành án. Thú vị hơn, tòa án TPP còn có quyền bắt các chính phủ phải đền bù cho những thiệt hại về tương lai của các doanh nghiệp.

5/ Công đoàn độc lập: Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội KHÔNG ĐƯỢC CAN THIỆP VÀO CÔNG ĐOÀN ĐỘC LẬP. Nó có quyền song song tồn tại bên cạnh công đoàn do nhà nước VN thành lập, tự do cạnh tranh quyền tập họp công nhân bằng các chính sách bảo đảm quyền lợi cho họ. Có nghĩa, Đảng cộng sản VN chính thức mất vai trò với giai cấp công nhân nếu "cạnh tranh kém". Trong khi "cạnh tranh giỏi" có thể bị lôi đầu ra tòa án TPP. Vậy, cơ chế của "Công đoàn độc lập" sao? Bí mật. Tuyệt đối bí mật. Theo những gì lượm lặt từ các nguồn rò rỉ thì: Các công ty thành viên TPP có quyền đầu tư cho Công đoàn độc lập. Ví dụ: Cty X bỏ tiền ra nuôi công đoàn của Cty Z, công đoàn Z sẽ lãnh đạo công nhân để khiến ông chủ của Z phải phá sản nếu không tăng lương, giảm giờ làm. Sau đó, X mua lại Z theo giá ve chai.

Tóm lại: 

TPP là 1 sàn đấu mà trên đó, 12 võ sĩ - bất kể hạng lông, ruồi, siêu nhẹ, siêu ghẻ, nhẹ, nặng, siêu nặng.. đề được quyền đấu với nhau 1 cách bình đẳng. Thằng nào to béo nhất có quyền làm trọng tài. Võ sĩ có quyền tự ý rời sàn đấu bất cứ lúc nào sau khi được tòa án TPP cho phép (điều khoản này lại là bí mật). Chúng ta sẽ có xe Camry 2.0 với giá 400 triệu nếu năng suất lao động ngang người Nhật, Singgapore. Hàng triệu công nhân VN sẽ thoải mái biểu tình mà vẫn được hưởng lương kèm trợ cấp đặc biệt. Tòa án TPP có quyền bắt thủy điện Hố Hô đền bù 1 tỉ usd cho dân Hà Tĩnh, nếu cãi - chính phủ VN sẽ bị phong tỏa toàn bộ tài sản. Vui lắm.

19 nhận xét

10:40 23 tháng 11, 2016 Reply

Không chỉ nhìn về mặt lợi của TTP mà nên hiểu sâu xa về nó như thế mới đảm bảo hiệu quả của việc hợp tác. Rêu rao về việc xóa bỏ hàng rào thuế quan (VN được lợi) nhưng dựng lên hàng rào về SỞ HỮU NHÃN HIỆU HÀNG HÓA (thương quyền). Như thế này thì khác gì việc đanh thuế nhưng với hình thức khác đâu

19:27 23 tháng 11, 2016 Reply

Rất thích hình ảnh so sánh cuối cùng của Mõ. Mình không chuyên về kinh tế nên chỉ hiểu biết được cái bề nổi của TPP, cũng nghe phong phanh các anh nhà báo nói đây là cơ hội phát triển cho nền kinh tế Việt Nam. Cơ mà nay nghe Mõ phát biểu mới thấy được cốt lõi của nó. Chúng ta phải đề phòng với mọi "cơ hội" mà nền kinh tế tư bản đặc biệt là Mỹ mở ra cho đất nước XHCN của mình. Nếu không thận trọng, tính toán chặt chẽ thì đây sẽ rất dễ trở thành mũi dao đâm ngược lại chúng ta, ảnh hưởng đến quyền lực của Đảng và Nhà nước

19:57 23 tháng 11, 2016 Reply

Ngay từ đầu mình thấy được những dấu hiệu khó bền vững của TPP. Nhìn qua thì cứ tưởng VN là nước được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định này, nhưng thực chất nó không đem lại nhiều mà thậm chí còn ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế VN. Đây chỉ là một chiêu trò của Mỹ với mục đích xoay trục sang Châu Á - Thái Bình Dương và hạn chế mức tối đa sự phụ thuộc của các nước nhỏ trong khu vực vào Trung Quốc. Thế nên việc Mỹ rút khỏi TPP cũng đồng nghĩa với việc sự tồn tại của TPP càng trở nên mong manh và theo tôi đây là một động thái tốt đối với nền kinh tế và chính trị Việt Nam

22:14 23 tháng 11, 2016 Reply

mình thì cũng chẳng hiểu lắm về cái TPP này, nhưng qua bài biết này cũng hình dung được sơ bộ nó như thế nào, đầu tiên cứ tưởng Việt Nam gia nhập cái TPP này thì được hưởng nhiều cái lợi, nhiều hàng hóa, tha hồ mua sắm, như cái WTO, thì ra nó phức tạp phết, liên quan đến nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội.

22:27 23 tháng 11, 2016 Reply

nghe nói ông Donal Trump lên làm Tổng thống cái là bỏ ngay cái TPP này đi, thấy bảo cái TPP này cũng gây bất lợi cho Mỹ, theo quan điểm của ông Trump là bảo thủ, đóng cửa, vì lợi ích của nước Mỹ là trên hết. người dân Mỹ thì có về ủng hộ nhưng đối với các doanh nghiệp lớn thì họ cũng không đồng tình cho lắm bởi sự cạnh tranh là rất lớn.

22:35 23 tháng 11, 2016 Reply

việc tham gia Hiệp đinh đối tác xuyên thái bình dương (TPP) đều có những thuận lợi nhưng cũng gây ra nhiều thử thách, khó khắn đối với Việt Nam, việc tham gia TPP cũng gần như WTO, sẽ tạo cơ hội làm ăn cho nhiều doanh nghiệp, tố chức, hàng hóa đa dạgn. nhưng bên cạnh đó thì cũng gây rất nhiều khó khăn, thử thách, mà điển hình là sức cạnh tranh trên thương trường.

22:44 23 tháng 11, 2016 Reply

nói về Hiệp định đối tác xuyên thái bình dương (TPP) thì chúng ta cũng phải nói đến các mặt của nó. TPP tác động, có sức ảnh hưởng rất lớn đối với các nước tham gia, chi phối nhiều mặt, lĩnh vực, đời sống xã hội của người dân của các nước tham gia, nó có tác động tích cực và cũng gây ra nhiều thử thách khó khăn đối với các nước.

18:35 24 tháng 11, 2016 Reply

TPP đối với những cái nhìn phiến diện mà một số người nhìn nhận thì nó toàn màu hồng toàn những điều đối với nền kinh tế còn nhiều khó khăn như Việt Nam.Nhưng tròn quan hệ quốc tế chẳng có cái gì là tuyệt đối đến như vậy,trên trường quốc tế các quốc gia chỉ coi lợi ích quốc gia là vĩnh viễn là cái mà họ luôn theo đuổi.Bên cạnh những thuận lợi Tpp chắc chắn sẽ đem lại cho Việt Nam vô vàn những vấn đề phức tạp trong đó có vấn đề về vấn đề ANQG!

Nặc danh
20:22 24 tháng 11, 2016 Reply

đối với việt nam thì cho dù mỹ hay trung quốc có những ý đồ gì việt nam sẽ không ngại ngần tham gia các tổ chức thương mại để giao lưu cùng có lợi với một sân chơi bình đẳng hợp tác và cùng phát triển. với những nhà nghiên cứu thì nếu tham gia thì việt nam sẽ có đà tăng trưởng mạnh

14:32 25 tháng 11, 2016 Reply

TPP sẽ gây ra các bất lợi trực tiếp, ví dụ: Việc giảm thu ngân sách từ thuế nhập khẩu sau khi thực hiện TPP là hệ quả chắc chắn và trực tiếp. Giảm thuế quan có thể khiến luồng hàng nhập khẩu từ các nước TPP vào Việt Nam gia tăng, với giá cả cạnh tranh hơn. Hệ quả tất yếu là thị phần hàng hóa liên quan tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng và cạnh tranh sẽ gay gắt hơn.

14:34 25 tháng 11, 2016 Reply

Bên cạnh đó, chúng ta sẽ gặp thêm nhiều bất lợi khác như: Bất lợi từ việc mở cửa các thị trường dịch vụ; Bất lợi từ việc thực thi các yêu cầu cao về môi trường, lao động, cạnh tranh; Bất lợi từ việc mở cửa thị trường mua sắm công;

21:18 25 tháng 11, 2016 Reply

tốn biết bao nhiêu giấy mực,hội họp giờ chuẩn bị hủy đến nơi rồi cũng tiếc thật.coi như mất một sân chơi nhiều tiềm năng thì mình tìm sân chơi khác bổ ích hơn vậy.khi mà mỹ quyết định hủy tpp thì chắc là cũng chẳng tốt đẹp gì ở đấy đâu.cũng may là ko lấn vào đấy rồi lại ko theo kịp rồi gây khó khăn cho đất nước nữa lại khổ ra

23:03 28 tháng 11, 2016 Reply

TPP là 1 sàn đấu mà trên đó, 12 võ sĩ - bất kể hạng lông, ruồi, siêu nhẹ, siêu ghẻ, nhẹ, nặng, siêu nặng.. đề được quyền đấu với nhau 1 cách bình đẳng. Thằng nào to béo nhất có quyền làm trọng tài. Võ sĩ có quyền tự ý rời sàn đấu bất cứ lúc nào sau khi được tòa án TPP cho phép (điều khoản này lại là bí mật). Chúng ta sẽ có xe Camry 2.0 với giá 400 triệu nếu năng suất lao động ngang người Nhật, Singgapore.

23:06 28 tháng 11, 2016 Reply

Mình không chuyên về kinh tế nên chỉ hiểu biết được cái bề nổi của TPP, cũng nghe phong phanh các anh nhà báo nói đây là cơ hội phát triển cho nền kinh tế Việt Nam. Cơ mà nay nghe Mõ phát biểu mới thấy được cốt lõi của nó. Chúng ta phải đề phòng với mọi "cơ hội" mà nền kinh tế tư bản đặc biệt là Mỹ mở ra cho đất nước XHCN của mình.

21:36 30 tháng 11, 2016 Reply

TTP có cái mặt tốt và mặt chưa tốt của nó. Nhưng khi đã kí kết hiệp định này thì Nhà nước ta đã có sự nghiên cứu rõ ràng nhất rồi. Nhưng mà khi ở đất nước Mỹ xa xôi kia có sự thay đổi lớn về người cầm quyền thì chúng ta cần nghiên cứu lại về chính sách ngoại giao của Mỹ trong hiệp định này để tránh ảnh hưởng đến đất nước.

22:15 30 tháng 11, 2016 Reply

TPP là 1 sàn đấu mà trên đó, 12 võ sĩ - bất kể hạng lông, ruồi, siêu nhẹ, siêu ghẻ, nhẹ, nặng, siêu nặng.. đề được quyền đấu với nhau 1 cách bình đẳng. Thằng nào to béo nhất có quyền làm trọng tài. Võ sĩ có quyền tự ý rời sàn đấu bất cứ lúc nào sau khi được tòa án TPP cho phép (điều khoản này lại là bí mật). Chúng ta sẽ có xe Camry 2.0 với giá 400 triệu nếu năng suất lao động ngang người Nhật, Singgapore. Hàng triệu công nhân VN sẽ thoải mái biểu tình mà vẫn được hưởng lương kèm trợ cấp đặc biệt. Tòa án TPP có quyền bắt thủy điện Hố Hô đền bù 1 tỉ usd cho dân Hà Tĩnh, nếu cãi - chính phủ VN sẽ bị phong tỏa toàn bộ tài sản. Vui lắm.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!