11/11/2016

* Đồng bào ở Mỹ chả quan tâm gì đến quyền lợi quê hương đất nước sao?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/11/2016 | 11.11.16

Chiềng Chạ

Trong một bài viết để trả lời cho câu hỏi "VIỆT NAM SẼ RA SAO NẾU DONALD TRUMP TRỞ THÀNH TỔNG THỐNG MỸ?", GS Nguyễn Hưng Quốc đã đề cập tới 02 điều quan trọng sẽ xảy ra với Việt Nam. Cụ thể: 
"Thứ nhất, về phương diện kinh tế, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vốn đã được ký kết và đang chờ Quốc Hội thông qua sẽ khó biến thành hiện thực. Xin lưu ý là cả Hillary Clinton lẫn Donald Trump đều phản đối hiệp định này. Nhưng mức độ phản đối của hai người khác nhau: Bà Clinton chỉ phản đối một số nội dung của hiệp định còn ông Trump thì phản đối bản thân hiệp định. Trump từng nhiều lần buộc tội Trung Quốc, Ấn Độ và cả Việt Nam nữa, đang “đánh cắp” nhiều thứ từ nước Mỹ, trong đó, có việc làm của người Mỹ. Ông bảo ông không “tức giận” các nước ấy, ông chỉ “tức giận” với sự lãnh đạo “thiếu hiểu biết” và “bất tài” của chính phủ Mỹ hiện nay. Ông doạ sẽ tăng thuế đối với hàng hoá nhập từ Trung Quốc và cũng sẽ tăng thuế đối với các công ty Mỹ mở chi nhánh sản xuất ở nước ngoài để tận dụng giá nhân công rẻ. Với quan điểm như thế, rất khó hy vọng Trump sẽ thúc đẩy việc hiện thực hoá Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương mà Mỹ đã ký kết với 11 quốc gia khác, trong đó, có Việt Nam (các quốc gia khác ấy là Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Nhật Bản, Peru, Singapore và Úc.)
Thứ hai, về phương diện chính trị, Mỹ có thể sẽ không can thiệp vào những tranh chấp trên Biển Đông của Việt Nam. Phương châm tranh cử của Trump là tập trung giải quyết các vấn đề của Mỹ trước, chuyện thế giới tính sau. Ở châu Âu, Trump tuyên bố sẽ rút khỏi, hoặc nếu không, sẽ giảm bớt vai trò của Mỹ trong khối NATO trừ phi các quốc gia Âu châu tăng thêm ngân sách quốc phòng để có thể tự bảo vệ được chính họ. Ở châu Á, Trump chỉ nhìn Trung Quốc như một sự đe doạ về kinh tế chứ không phải về phương diện chính trị. Ông đòi Nhật Bản và Hàn Quốc phải trả thêm các chi phí cho việc Mỹ đóng quân trên nước họ. Hơn nữa, ông cho cả Nhật Bản lẫn Hàn Quốc nên phát triển vũ khí hạt nhân để tự họ, họ có thể đối đầu với Trung Quốc. Như vậy, khi lên cầm quyền, rất có nhiều khả năng Trump sẽ huỷ bỏ chính sách xoay trục về châu Á và sẽ không can thiệp vào các tranh chấp giữa Trung Quốc và một số quốc gia khác, trong đó, có Việt Nam, tại Biển Đông". 

Từ đó, vị giáo sư dự đoán sai kết quả bầu Tổng thống Mỹ thứ 45 này đã cho rằng: "Với cả hai chính sách nêu trên, việc Donald Trump được bầu làm tổng thống nước Mỹ sẽ là một tai hoạ cho Việt Nam.
Donald Trump (Nguồn: Internet). 

Chúng ta chỉ hy vọng khi thực sự lên cầm quyền, dưới áp lực của các cố vấn, các tướng lãnh và đặc biệt, của Quốc Hội, ông sẽ không thực hiện những điều ông tuyên bố lúc tranh cử".

Tuy nhiên, có vẻ như (1) trong (2) dự đoán của vị GS này đã sai lầm. Theo đó, khẳng định trong một bài phát biểu sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã tỏ rõ sự ủng hộ các khuyến nghị ngăn Trung Quốc hùng bá ở Biển Đông, sẽ có các hành động mạnh mẽ chống lại việc này! Nghĩa là "Mỹ có thể sẽ không can thiệp vào những tranh chấp trên Biển Đông của Việt Nam" hay "huỷ bỏ chính sách xoay trục về châu Á và sẽ không can thiệp vào các tranh chấp giữa Trung Quốc và một số quốc gia khác, trong đó, có Việt Nam, tại Biển Đông" đã không xảy ra như GS Nguyễn Hưng Quốc đề cập đến! 

Nói rằng, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua dù không tác động trực tiếp nhưng nó đã làm cho những ai tin rằng, người Mỹ sẽ quan tâm hơn vấn đề nhân quyền và can thiệp sâu hơn vào công việc nội bộ của các quốc gia khác (trong đó có Việt Nam) trở nên thất vọng là cũng vì lẽ này! Họ đặt quá nhiều niềm tin vào bà Hillary Clinton nên những dự đoán của họ mang nhiều yếu tố cảm tính hơn là những phân tích mang tính khoa học. 

Cái tâm thế mà những người Việt trong nước ủng hộ bà Hillary Clinton đang gặp phải hiện tại cũng giống như đa số Kiều Bào Việt Nam ở Mỹ. Vậy nhưng, ở đây có một chi tiết cần nói đến, đó là không giống như vị GS có tên Nguyễn Hưng Quốc hay một số người Việt trong nước ủng hộ bà Hillary Clinton đa số Kiều Bào Việt Nam ở Mỹ họ biết việc  nước Mỹ dưới thời ông Trump sẽ ủng hộ Việt Nam trong giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông của Việt Nam. Việc họ không chọn ông Trump mà lựa chọn ủng hộ bà Hillary Clinton vì thế cho thấy ít nhiều họ không mấy quan tâm tới những vấn đề hệ trọng của Tổ Quốc. Mà điều họ quan tâm nhất không ngoài việc họ sẽ ra sao khi nước Mỹ có Tổng thống mới. 

Ở  đây, Mõ không nói là tất cả những Kiều Bào Việt Nam ở Mỹ bởi nói như thế là hết sức bao đồng và thiếu tính khách quan. Nhưng chi tiết này cũng có thể xem là một lời giải thích cho việc tại sao không ít dân biểu Mỹ gốc Việt vẫn không quan tâm gì ngoài việc vận động, thúc đẩy ban hành các Dự luật Nhân quyền chống lại Việt Nam. Ngoài ra họ không quan tâm bất cứ điều gì khác. Và cũng chính họ, trên một phương diện nào đó đã làm cho mối quan hệ giữa Việt - Mỹ trở nên xấu đi trông thấy. Đặc biệt trước các chuyến thăm của người đứng đầu Nhà Trắng tới Việt Nam hoặc ngược lại, cùng với những dân biểu có tư tưởng chống Cộng trong lưỡng viện những dân biểu đã có những công thư gửi, đề nghị Tổng thống Mỹ phải gặp, đòi thả nhân vật này, nhân vật kia! 

Chính vì vậy, với người Việt Nam, việc hạ màn cuộc bầu Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ không đơn thuần là chuyện ông Trump chiến thắng và bà Hillary Clinton thất bại. Nó còn khiến cho chúng ta không thể đặt ra câu hỏi rằng, không lẽ Kiều bào Việt Nam ở Mỹ chả quan tâm mịa gì đến quyền lợi quê hương đất nước sao? Không lẽ họ đặt quyền lợi của họ trên quyền lợi chung của dân tộc sao?

26 nhận xét

15:29 11 tháng 11, 2016 Reply

Việc Trump lên làm tổng thống sẽ có những thay đổi mạnh mẽ về chính sách đối ngoại của Mỹ. Điều đó có ảnh hưởng ít nhiều đến quyền lợi của Việt Nam. Tuy nhiên, điều đó không thể ảnh hưởng đến tình hình Biển Đông. Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách của mình về vấn đề Biển Đông cho dù tổng thống Mỹ có là ai đi chăng nữa. Bởi vì Việt Nam đâu có lệ thuộc vào Mỹ.

15:45 11 tháng 11, 2016 Reply

Việc ông Trump trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ có ảnh hưởng ít nhiều đến Việt Nam nhưng xem ra điều đó đối với những kiều bào ở Mỹ chẳng quan trọng. Có lẽ đối với những kiều bào ở nước ngoài, cái họ quan tâm chỉ là vấn đề tiền bạc, làm thế nào để họ có nhiều tiền mà thôi.

18:26 11 tháng 11, 2016 Reply

Từ một cái nhìn khách quan ta cũng phải thông cảm một phần cho những kiều bào Việt ở Mỹ. Bởi thứ nhất, họ có quyền tự do ngôn luận và có quyền đồng tình và phản đối vị tân tổng thống - người sẽ thống trị đất nước mà họ đang gắn bó. Và tất nhiên họ hoàn toàn có thể không quan tâm đến vấn đề chính sự nếu nó không ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. Nhưng đồng thời cũng hoàn toàn không đồng tình với việc đánh đồng giữa lợi ích cá nhân và lợi ích dân tộc, chỉ vì mối đe dọa trước những chính sách của Donald Trump mà sẵn sàng quy kết sự lên ngồi của tân tổng thống Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng xấu tới Việt Nam!

21:20 11 tháng 11, 2016 Reply

với người Việt Nam, việc hạ màn cuộc bầu Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ không đơn thuần là chuyện ông Trump chiến thắng và bà Hillary Clinton thất bại. Nó còn khiến cho chúng ta không thể đặt ra câu hỏi rằng, không lẽ Kiều bào Việt Nam ở Mỹ chả quan tâm mịa gì đến quyền lợi quê hương đất nước sao? Không lẽ họ đặt quyền lợi của họ trên quyền lợi chung của dân tộc sao?

22:34 11 tháng 11, 2016 Reply

ông trump lên làm tổng thống ,nhiều người phản đối,biểu tình đầy đường.nhưng dư luận mỹ mặc kệ,kệ cho chúng nó biểu tình.còn ở VN.lãnh đạo nào lên mà có người biểu tình chắc là đám zân chủ cuội với zân oan fake nó làm loạn với hò hét chửi bới chính quyền lâu cmn rồi

23:32 11 tháng 11, 2016 Reply

Vấn đề quan trọng nhất là khi ông Trump hay bà Hillary lên nắm quyền thì mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam vẫn sẽ là mối quan hệ 2 chiều vừa hợp tác vừa đấu tranh. Bởi một chân lí rất đơn giản rằng Mỹ và Việt Nam đại diện cho 2 thế chế chính trị đối lập nhau và việc Mỹ từ bỏ âm mưu muốn xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam là điều khó xảy ra trong thời gian ngắn.

08:04 12 tháng 11, 2016 Reply

Donal Trump làm Tổng thống hay không thiết nghĩ không quá quan trọng với Vn chúng ta nhưng cái mà chúng ta nhìn thấy ở đây là khi ông ta lên nắm quyền thì những chính sách cua rông ta ta tác động đến người dân VN chúng ta quá lớn thậm chí là làm cho mối quan hệ ngoại giao có những thay đổi nhất định. VN sẽ ra sao với những gì mà ông ta thự hiện đây ??

14:22 12 tháng 11, 2016 Reply

Người ta nói "xa mặt thì cách lòng" cấm có sai. Liệu còn có bao nhiêu người Việt ở nước ngoài dám hi sinh lợi ích cá nhân của họ để phục vụ cho sự nghiệp vĩ đại của dân tộc. Việc Trump đắc cử tổng thống tất nhiên sẽ đe dọa sinh mệnh của họ với những chính sách hạn chế nhất có thể người nhập cư vào Mỹ. Những chỉ từ việc đó mà lại suy diễn những nguy hại của những chủ trương của Trump tới Việt Nam thì quả thật là thiển cận. Mình cũng đã từng thông cảm, lo lắng cho số phận đồng bào mình ở nước ngoài, nhưng sau khi đọc bài viết này thì cũng đỡ hơn nhiều rồi

17:29 12 tháng 11, 2016 Reply

đương nhiên khi ông Donald Trump lên làm tổng thống Mỹ sẽ có tác động không chỉ tới Việt Nam mà còn tác động đối với toàn thế giới. Mỹ là 1 nước lớn, bất kỳ những sự thay đổi nào trong chính sách của nước Mỹ đều khiến Thế giới thay đồi. ông Trump lên làm tổng thống, trước mắt sẽ tập trung giải quyết những vấn đề kinh tế và xã hội đang tồn tại trong nước. dường như nước Mỹ sẽ thi hành các chính sách bảo hộ nhiều hơn, đi ngược lại với xu thế toàn cầu hóa của thế giới. Việt Nam chúng ta cần phải có những đối sách phù hợp đối với việc thay đổi này của nước Mỹ

18:56 12 tháng 11, 2016 Reply

với người Việt Nam, việc hạ màn cuộc bầu Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ không đơn thuần là chuyện ông Trump chiến thắng và bà Hillary Clinton thất bại. Nó còn khiến cho chúng ta không thể đặt ra câu hỏi rằng, không lẽ Kiều bào Việt Nam ở Mỹ chả quan tâm mịa gì đến quyền lợi quê hương đất nước sao? Không lẽ họ đặt quyền lợi của họ trên quyền lợi chung của dân tộc sao?

19:05 12 tháng 11, 2016 Reply

Donal Trump làm Tổng thống hay không thiết nghĩ không quá quan trọng với Việt Nam chúng ta nhưng cái mà chúng ta nhìn thấy ở đây là khi ông ta lên nắm quyền thì những chính sách cua rông ta ta tác động đến người dân VN chúng ta quá lớn thậm chí là làm cho mối quan hệ ngoại giao có những thay đổi nhất định, rõ ràng là không biết tình hình sẽ ra sao nữa!

20:28 12 tháng 11, 2016 Reply

Nói chung là Dolna Trump hay là bà Clinton lên nắm quyền thì cũng không quan trọng bằng việc đã có quá nhiều người Việt định cư ở nước ngoài và Thậm chí là ngay trên đất nước này không còn xem trọng quyền lợi và những lợi ích của đất nước nữa, đây là một sự thật đáng buồn

22:23 12 tháng 11, 2016 Reply

Việc ông Trump chiến thắng và bà Hillary Clinton thất bại chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng tới Việt Nam, vấn đề là ảnh hưởng tới đâu. Tuy vậy, hành động như kiểu chia rẽ dân tộc như đây, mới là vấn đề lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới tổ quốc

22:29 12 tháng 11, 2016 Reply

Người Việt Nam ai cũng tự hào về dòng tộc của mình, vậy mà lại những kẻ quay lưng lại với dân tộc hay sao??? Thật là quá thất vọng!! ông Trump chiến thắng và bà Hillary Clinton thất bại thì có là gì so với việc chính người Việt Nam đã "phản bội" tổ quốc. Quả thật là quá thất vọng

22:32 12 tháng 11, 2016 Reply

Phải khẳng định rằng 1 bộ phận không nhỏ người Việt đang định cư ở Mỹ không hề quan tâm đến lợi ích của đất nước, dân tộc Việt Nam. Những tuyên bố của ông Trump có vẻ như không ủng hộ sự can thiệp về dân chủ, nhân quyền của Mỹ vào các quốc gia khác, vì thế mà đa phần họ chọn bà Clinton. Điều đó đã minh chứng rõ ràng cho tư tưởng đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích quê hương của họ.

08:04 13 tháng 11, 2016 Reply

Thực sự thì ở ngoài nước cũng có những người thế này thế kia, còn với những người chống phá ngoài nước thì ưu tiên hàng đầu của họ là lôi càng nhiều người hoạt động chống đôi chính quyền càng tốt, chứ mình họ thì không đủ nên họ luôn có những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo trong nước

08:10 13 tháng 11, 2016 Reply

Tôi nghĩ người Việt Nam ở mĩ nếu sống tốt, làm công dân Mĩ sau khi đã được nhập cư thì cũng sẽ không bị ảnh hưởng từ việc tổng thống Trump đắc cử và quan trọng hơn là chúng ta phải công nhận với nhau một sự thật là tổng thống trumo là người có cá tính nhưng điều đso không có nghĩa là ông đó sẽ không có suy nghĩ

08:26 13 tháng 11, 2016 Reply

Nhưng mà những tay người Việt Nam mình chưa có nhập tịch nước Mĩ mà đang sống chui thì rất dễ bị ông Trump đá ra rìa chứ đùa đâu, quan điểm của ông trump chính là tự làm mà ăn chứ không có cưu mang mà, và chỉ cần như thế là người ta hiểu được ông Trump sẽ làm gì khi ông thành tổng thống rồi đấy

11:05 13 tháng 11, 2016 Reply

Nếu nói kiểu bào Mỹ không quan tâm gì đến lợi ích của quê hương của Tổ quốc thì cũng không hẳn và có phần hơi nặng nề. Nhưng phải thú thực là có một bộ phận kiều bào của chúng ta đang như vậy. Nhưng giờ thì sao, ông Trump đã đắc cử tổng thống rồi, những người kiều bào này của chúng ta cũng nên thay đổi suy nghĩ đi thôi. Tổ quốc luôn mang lại cho họ chỗ dựa to lớn chứ đừng trông mong gì nhiều vào các nước ngoài

18:14 13 tháng 11, 2016 Reply

Việc ông Trump chiến thắng và bà Hillary Clinton thất bại chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng tới Việt Nam, vấn đề là ảnh hưởng tới đâu. Tuy vậy, hành động như kiểu chia rẽ dân tộc như đây, mới là vấn đề lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới tổ quốc

21:33 13 tháng 11, 2016 Reply

Dù là ai thì cũng nên xem những động thái ban đầu của ông này làm trước. Trước đó ta cần xây dựng các phương án, xây dựng mọi tình huống để ko bị động trước những thách thức mà ông Trump nắm quyền. Cuộc sống đâu ai học hết chữ "ngờ", kịch hay còn dài. Chúng ta đừng nao núng. Bởi thế giới này ko phải chỉ có mỗi mình nước Mỹ :) Và người đang lo sợ hơn là bầy kền kền dâm chủ kia kìa. Một khi cộng hòa lên nắm quyền, thì có lẽ bầy con hoang này đã mất đi chỗ dưa.

Nặc danh
17:15 14 tháng 11, 2016 Reply

chúng ta sẽ chờ đón những điều tốt đẹp nhất mà ông trum lên nắm chính quyền và thay vì là lợi ích của mĩ thì ông trum rất hiểu rõ những gì mà chính quyền tổng thống trước đều có những điều mà họ đang làm và sẽ không bao giờ có những kết quả chính xác làm những điều thật sự tốt đẹp cả

20:08 23 tháng 11, 2016 Reply

Mỗi tổng thống có một chính sách ngoại giao khác nhau. Một phần là do mối quan hệ hợp tác của hai nước nhưng một phần là do tính cách của mỗi người khác nhau nên có những chính sách khác nhau thôi. Còn bây giờ ông Trump lên làm tổng thống thì liệu rằng có những chính sách ngoại giao khác biệt so với các đời tổng thống khác trước không?

19:51 28 tháng 11, 2016 Reply

kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua dù không tác động trực tiếp nhưng nó đã làm cho những ai tin rằng, người Mỹ sẽ quan tâm hơn vấn đề nhân quyền và can thiệp sâu hơn vào công việc nội bộ của các quốc gia khác (trong đó có Việt Nam) trở nên thất vọng là cũng vì lẽ này! Họ đặt quá nhiều niềm tin vào bà Hillary Clinton nên những dự đoán của họ mang nhiều yếu tố cảm tính hơn là những phân tích mang tính khoa học.

19:52 28 tháng 11, 2016 Reply

với người Việt Nam, việc hạ màn cuộc bầu Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ không đơn thuần là chuyện ông Trump chiến thắng và bà Hillary Clinton thất bại. Nó còn khiến cho chúng ta không thể đặt ra câu hỏi rằng, không lẽ Kiều bào Việt Nam ở Mỹ chả quan tâm mịa gì đến quyền lợi quê hương đất nước sao? Không lẽ họ đặt quyền lợi của họ trên quyền lợi chung của dân tộc sao?

21:58 30 tháng 11, 2016 Reply

Với người Việt Nam, việc hạ màn cuộc bầu Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ không đơn thuần là chuyện ông Trump chiến thắng và bà Hillary Clinton thất bại. Nó còn khiến cho chúng ta không thể đặt ra câu hỏi rằng, không lẽ Kiều bào Việt Nam ở Mỹ chả quan tâm mịa gì đến quyền lợi quê hương đất nước sao? Không lẽ họ đặt quyền lợi của họ trên quyền lợi chung của dân tộc sao?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!