21/11/2016

* Thư gửi ông Bộ trưởng 4T

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/11/2016 | 21.11.16

Mõ Làng

Kính thưa ông

Nhận thông tin ông xử 50 tờ báo vì đưa thông tin sai trong vụ "nước mắm" tôi muốn viết thư cho ông. 

Báo chí đã thể hiện sự xuống cấp về văn hóa và đạo đức nghề nghiệp tệ hại nhất trong 10 năm trở lại đây (kể từ khi có Nghị quyết TW5 khóa X về tư tưởng, lý luận và báo chí).

Mười năm trước, Nghị quyết Trung ương 5, khóa X (2007) đã chỉ rõ những yếu kém của báo chí:

"Trong hoạt động báo chí, một số yếu kém, khuyết điểm được nhắc nhở nhiều lần nhưng chậm khắc phục, có mặt, có lúc, có nơi còn trầm trọng hơn. Một số cơ quan báo chí thiếu nhạy bén chính trị, chưa làm tốt chức năng tư tưởng, văn hoá, có biểu hiện xa rời sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lí của Nhà nước, xa rời tôn chỉ, mục đích, thông tin không trung thực, thiếu chính xác, phản ánh nhiều về tiêu cực và tệ nạn xã hội, ít tuyên truyền các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước; khuynh hướng tư nhân hoá, thương mại hoá báo chí, tư nhân núp bóng để ra báo, kinh doanh báo chí ngày càng tăng. Các cơ quan báo chí quan trọng của Đảng, Nhà nước chậm đổi mới, nội dung và hình thức chưa hấp dẫn, chất lượng và hiệu quả tuyên truyền không cao, chưa chi phối, làm chủ thông tin và định hướng được dư luận xã hội. Công tác chỉ đạo, quản lí báo chí còn nhiều hạn chế. Hệ thống đài phát thanh, truyền hình phát triển thiếu quy hoạch, gây lãng phí, tốn kém lớn".

Về phương diện quản lý nhà nước, từ ngày làm Bộ trưởng, ông cũng đã phạt tiền, tước thẻ nhà báo, cách chức, thuyên chuyển Tổng biên tập, đình chỉ tờ báo rất ráo, nhưng như muối bỏ bể. Mới hôm qua đây thôi, sau vụ ông Liên bóp méo sự thật về vụ "điều giáo viên đi tiếp khách" thì báo Người đưa tin lại viết bài về "Thuyết phục chồng ngủ với cô bạn thân". Vì sao vậy?

Tôi cho rằng, những biện pháp vừa rồi chỉ là những biện pháp trị bệnh theo triệu chứng chứ chưa phải là từ căn nguyên. Mới đây ông Bộ trưởng cũng đã có bài viết rất hay chẩn bệnh về "diễn biến và tự diễn biến" của báo chí song bốc thuốc vẫn chưa đủ liều.

Vậy căn nguyên trọng bệnh của báo chí là gì:

Thứ nhất,

Một sản phẩm báo chí đến tay bạn đọc bao giờ cũng phải đi qua quy trình: Thu thập thông tin; viết bài; biên tập; in ấn; phát hành. Trong dây chuyền vận hành đó có 2 khâu cốt tử là biên tập và viết bài. Bài vở kém cũng không qua được nếu biên tập giỏi. Vậy biên tập, đến lượt nó lại quan trọng hơn.

Mỗi tờ báo đều có đội ngũ Biên tập viên, đứng đầu là Tổng biên tập. Khi tờ báo đã lên khuôn, khâu kiểm duyệt cuối cùng là của Tổng biên tập.

Rào dậu kín mít vậy, sao vẫn có những sản phẩm báo "lá cải", thậm chí là "lá ngón" bày bán cho đọc giả? Có 2 căn nguyên cần xét lại: Điều kiện bổ nhiệm TBT và động cơ TBT.

Điều kiện bổ nhiệm TBT hiện nay có 2 tiêu chí quyết định là phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn, được cụ thể hóa là đảng viên, cao cấp chính trị. Và về chuyên môn nghề nghiệp 3 năm làm báo, bằng đại học chuyên ngành.

Chúng ta có hơn 17 vạn nhà báo được cấp thẻ, nhiều người tài lắm, nên xem lại tiêu chuẩn bổ nhiệm TBT, BTV đã đúng chưa. Nếu chỗ nào chưa đúng thì thay thế đi cho đúng tiêu chí người tài. TBT không tài thì vẫn bị những nhà báo là "nhà cáo" qua mặt, chết oan.

Động cơ làm báo lá cải, lá ngón là do áp lực tồn tại và tham lam. Trong bối cảnh cạnh tranh thị phần, tự trang trải kinh phí, nuôi đội ngũ lao động, một số TBT đã "nhắm mắt đưa chân". Họ bỏ qua tôn chỉ, mục đích mà chạy theo lợi nhuận. Cốt làm sao để bán được nhiều báo, đăng được nhiều quảng cáo nên tiêu chí câu khách, giật gân được đẩy lên hàng đầu từ lựa chon thông tin đến giật tít, đặt chỗ cho bài. Ăn khách trở nên ưu tiên hạng nhất mà bất chấp những húy kị, những hệ lụy về sau.

Thứ hai, 

Báo hay, nhiều bạn đọc thì phải có phóng viên giỏi, đội ngũ đông đảo. Nhiều tờ báo đã trả lương hậu hĩnh để "chiêu hiền đãi sỹ", xây dựng đội ngũ cộng tác viên hùng hậu. Tuy nhiên, do quản lý kém, do bị đưa đẩy theo dòng lợi ích nên đã tạo nên những "kiêu binh", những "cáo già", những "con sâu" trong hàng ngũ phóng viên, cộng tác viên.

Chưa bao giờ "quyền lực thứ tư" được lạm dụng như bây giờ. Doanh nghiệp sợ nhà báo như sợ cọp, tiền đi đêm như lũ ngầm mỗi khi sơ suất phạm lỗi. Nguy cơ mất thương hiệu, mất thị phần, thậm chí là vỡ nợ, ngồi tù chỉ vì một bài báo là có thật. Nhà báo đi lại nghênh ngang, ăn nói rổn rảng, lộng ngôn.

Chưa bao giờ nhà báo "nhà cáo" giàu như bây giờ, rủng rỉnh tiền trong tài khoản, nhà lầu, xe hơi, ăn chơi mút mùa mà chẳng nhọc lòng, khổ công. Khối nhà báo đã vào tù, bị tước thẻ, bị phạt nhưng xem ra đấy mới chỉ là phường "trộm vặt". Các "nhà cáo" vẫn ngồi đâu đó trong bóng tối để tổ chức những trận hợp chiến như kiểu "nước mắm", "con ruồi" hạ bệ một thương hiệu để ngoạm những miếng lớn đã manh nha. Báo chí trở thành Báo hại.

Thứ ba,

Do thả nổi báo chí theo kiểu "trăm hoa đua nở" nên chỉ trong 10 năm báo chí mọc ra như nấm, trang chính, phụ trương, báo mạng rồi báo hình trở thành những "Tập đoàn" đa phương tiện. Rồi người người làm báo, nhà nhà làm báo trên mạng xã hội. Cạnh tranh thông tin quyết liệt đã làm bức tranh báo chí nham nhở. Đôi khi cảm thấy cơ quan quản lý bất lực.

Nguy hiểm hơn, những luận điệu "tự do báo chí" vô chính phủ, "phi tuyên huấn hóa báo chí" được bơm thổi vào từ thế giới tự do đã làm một số tờ báo xa rời mục đích, tôn chỉ, xa rời lợi ích dân tộc, góp phần nhân bản cái xấu, cái ác.

Thông tin chồng thông tin, bình luận vô căn cứ, vơ bèo vạt tép đã làm rối thông tin mất chức năng định hướng dư luận. Người đọc hoang mang không biết tìm tin chính thống ở đâu. Mạng xã hội lên ngôi lấn át chức năng báo chí.

Nếu tôi là Bộ trưởng Bộ 4T

Tôi sẽ quyết liệt triển khai "Đề án quy hoạch báo chí". Đấy là một bản quy hoạch tốt, có giá trị cho quản lý nhà nước về báo chí (xem thêm), cho cơ quan chủ quản và cho cả báo chí. Sẽ không còn việc phải chạy theo sự kiện, giương thượng phương bảo kiếm để trảm như vụ "nước mắm" vừa công bố. Không mủi lòng vì một số nhà báo kém cỏi phải chuyển nghề.

Tôi sẽ xây dựng ngay bộ quy tắc ứng xử của nhà báo với mạng xã hội. Sẽ chẳng còn nhà báo 2 mặt. Sẽ chẳng còn nhà báo hù dọa người khác bằng mạng xã hội. Muốn nhanh thì cứ copy nguyên văn của BBC, CNN... sửa sang đôi chút cho phù hợp với Việt Nam.

Chém gió vậy thôi vì tôi không đủ tài để làm bộ trưởng, mong ông bỏ qua. Nhưng tôi tin ông làm được.

26 nhận xét

21:42 21 tháng 11, 2016 Reply

Quả thật trong thời gian vừa qua báo chí làm người đọc thất vọng rất nhiều, không biết bao nhiêu là những vi phạm nghiêm trọng xảy ra, xử lý nghiêm nhưng có vẻ như tình hình vẫn chưa thật sự được giải quyết một cách triệt để.

23:20 21 tháng 11, 2016 Reply

Không thể đùng một phát xoay chuyển cả nền báo chí Việt Nam nhưng tôi vẫn hi vọng bác Tuấn có thể có những động thái quyết liệt hơn nữa. Giờ đây nhiều kẻ muốn lợi dụng cái mác tự do ngôn luận, tiến tới "tự do báo chí" hòng thoát khỏi sự quản lý của nhà nước để viết bài xuyên tạc. Bởi bọn này toàn viết láo khiến người đọc như chúng tôi chả thể phân biệt đúng sai. Vậy thì, công tác kiểm duyệt và đăng tải cần phải đc chấn chỉnh ngay. Đừng để người dân phải muộn phiền thêm vì báo chí nữa.

10:23 22 tháng 11, 2016 Reply

Hay lẵm Mõ, giờ phải gọi nhà báo là "nhà cáo", lươn lẹo, lật lọng. Nếu có một bộ phận không đặt niềm tin vào Đảng, Nhà nước thì giờ đại bộ phận dân ta không dám tin vào mấy anh lều báo. Các anh tham nhũng, tham ô thông tin kinh lắm. Các anh rửa tin như rửa tiền, lừa đảo, lật lọng chuyên nghiệp. Và về phía bộ 4T, bộ nêu ra những vấn đề tồn tại của báo chí rất đúng, rất sát sao nhưng cái giải pháp mà bộ đưa ra, đã và đang thực hiện sao nó lại xa vời quá, như vớt bèo trên mặt nước mà không đào sâu khử đục bên trong, thế nên hiệu quả vẫn chưa thấy đâu, nền báo chí thì ngày càng nát

10:49 22 tháng 11, 2016 Reply

Một bài viết rất hay. Các bạn có thể đọc thêm một số bài khác về báo trí Việt Nam của tác giả Hoàng Hữu Phước nhé (cũng rất hay). Tôi chỉ có 1 nhận xét là Nhà báo VN mấy năm nay "Nghề gì cũng biết, trừ nghề báo chí thì họ ngu nhất trên đời". Hiện có quá nhiều nhà báo bị đồng tiền làm cho mù mắt và họ làm loạn xã hội, gây ra bao vụ ảnh hưởng rất lớn đế an ninh đất nước.

14:55 22 tháng 11, 2016 Reply

Đúng là trong bối cảnh cạnh tranh thị phần, tự trang trải kinh phí, nuôi đội ngũ lao động, một số TBT đã bỏ qua tôn chỉ, mục đích mà chạy theo lợi nhuận. Cốt làm sao để bán được nhiều báo, đăng được nhiều quảng cáo nên tiêu chí câu khách, giật gân được đẩy lên hàng đầu. Cứ như vậy hỏi sao nền báo chí nước nhà đang đi xuống nghiêm trọng?

15:20 22 tháng 11, 2016 Reply

Việc bộ trưởng Trần Hồng Hà xử 50 tờ báo vì đưa thông tin sai trong vụ "nước mắm" là một hành động thể hiện sự cứng rắn của Bộ Thông tin và truyền thông, thể hiện sự kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp báo chí xuất bản cố tình vi phạm đạo đức cũng như văn hóa của người làm báo. Bộ Thông tin và truyền thông cần làm mạnh tay hơn nữa để răn đe những kẻ đã và đang xuống cấp đạo đức nghề báo.

15:27 22 tháng 11, 2016 Reply

Hiện nay một bộ phận phóng viên, nhà báo đã và đang có xu hướng xuống cấp về đạo đức, phẩm chất, nhiều nhà báo thường xuyên có các bài viết không đúng sự thật, cố tình dàn dựng nhằm câu like, câu view làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của ngành. Đã đến lúc bộ thông tin và truyền thông cần phải xử lý mạnh tay hơn nữa đối với những đối tượng thành phần này.

19:55 22 tháng 11, 2016 Reply

những điều mà tác giả nói cũng rất đúng và để mà thấy được những điều vẫn còn tồn tại đấy thì những giải pháp đưa ra có lẽ nào đung trên lý thuyết rồi , nhưng đấy cần phải áp dụng vào thực tế để mà thấy được những điều có thể xảy ra đấy dù những điều đấy có tốt đẹp gì không thì đấy chắc chắn sẽ là điều mà cần phải làm và nó sẽ tốt hơn cho xã hội

20:53 22 tháng 11, 2016 Reply

bài viết rất hay, rất ý nghĩa, phân tích đúng thực trạng của nghề làm báo bây giờ, đúng là một bộ phận không nhỏ nhà báo có biểu hiện suy thoái đạo đức, yếu kém về năng lực, có biểu hiện lệch lạc, không còn giữ được phẩm chất tốt đẹp của nhà báo, làm ảnh hưởng đến toàn ngành báo chí.

20:54 22 tháng 11, 2016 Reply

Ngày trước, chẳng có mấy tờ báo đâu, nhưng cứ có gì băn khoăn, khúc mắc thì người dân cứ tìm đọc báo này báo nọ là có câu trả lời ngay. Giờ thì đủ các loại báo, nhiều vô kể, nhưng người dân cầm tờ báo lên chỉ đọc như cho vui chứ cũng chẳng biết đâu mà lần. Đó là biểu hiện cho thấy sự phát triển về số lượng không gắn với chất lượng của báo chí. Giờ đây các tờ báo cạnh tranh nhau vì lợi nhuận, mà bỏ qua tôn chỉ "Sự thật" của báo chí. Thực sự cần phải có 1 cuộc cách mạng báo chí để giải quyết thực trạng hiện tại, lấy lại nhữn giá trị tốt đẹp của báo chí.

20:54 22 tháng 11, 2016 Reply

tôi nghĩ bộ trưởng bộ thông tin truyền thông nên có những quy định mới về ngành truyền thông và có chế tài xử phạt những kẻ mượn danh nhà báo hay những kẻ mượn truyền thông để xuyên tạc sự thật,vu cáo cá nhân hay tổ chức nào gây hậu quả nghiêm trọng.chuyện này ko thể để nhây mãi dc.cứ vi phạm r xử phạt hành chính qua loa thì đến bao giờ truyền thông nước nhà ms trong sạch đc

21:07 22 tháng 11, 2016 Reply

phải nói rằng, ngày xưa tôi rất tin tưởng vào nhà báo, mỗi khi đọc báo thì không có sự nghi ngờ nào, bởi đó là cơ quan truyền thông mang lại những thông tin bổ ích cho chúng ta, nhưng bây giờ thì khác, không chỉ nghi ngờ mà còn không có thiện cảm gì đối với cánh nhà báo, chỉ cần một tin nhưng cũng phải đọc rất nhiều bài, từ nhiều nguốn khác nhau để có thể kiểm chứng độ chính xác của tin đó hay không.

21:25 22 tháng 11, 2016 Reply

công nhận và hoàn toàn ủng hộ với ý kiến của tác giả bài viết, chúng ta cần phải có thêm những quy định, quy chế siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong ngành báo chí, đào tạo những nhà báo có tâm với nghề, có nhiệt huyết, và cần phải có cơ chế, chế tài xử phạt đối với những cơ quan báo chí, nhà báo vi phạm, thanh lọc hết những nhà báo không đủ tiêu chuẩn.

21:59 22 tháng 11, 2016 Reply

nhắc đến chuyện nhà báo lại cảm thấy mất niềm tin vào cái ngành báo chí, báo chí bây giờ đã xuống cấp, không còn giữ được uy tín như ngày nào, tình trạng suy thoái, xa rời với lợi ích tập thể, đi theo lợi nhuận, lợi ích cá nhân ngày càng tăng lên mạnh mẽ, số nhà báo không đủ tư cách cũng ngày càng tăng, không biết các cơ quan báo chí tuyển dụng nhà báo, và quản lý kiểu gì mà để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật thường xuyên như thế này.

10:15 23 tháng 11, 2016 Reply

Báo trí VN thời gian qua có rất nhiều vấn đề phải chấn chỉnh. Tôi đã đọc hơn 20 bài viết của Hoàng Hữu Phước và hàng trăm bài khác ở các trang TRE LÀNG, MÕ LÀNG, các bạn nên đọc thêm các bài của ông Hoàng Hữu Phước để chúng ta hiểu rõ đóng góp của TRE LÀNG, MÕ LÀNG cho nền báo chí nước nhà.
Ví dụ tôi trích 1 đoạn trong các bài của Hoàng Hữu Phước: “ở Việt Nam, toàn bộ những gì là cơ quan ngôn luận chính thống đều là của Nhà Nước Việt Nam”; rằng “nguồn lực về tài chính, cơ sở hạ tầng và nhân lực do đó đều là của Nhà Nước ban cho, tức là từ ngân sách nhà nước, mà ngân sách có từ Tam Quốc: tiền kinh doanh sinh lợi của quốc gia, tiền thuế thu của quốc dân, và tiền vay của quốc tế, mà tiền vay của quốc tế cũng được hoàn trả bằng tiền kinh doanh sinh lợi của quốc gia, tiền thuế thu của quốc dân, và tiền vay của quốc tế…khác”; rằng “nhà báo chính thống chính quy chính đạo chính danh chính nghĩa của Việt Nam phải nói về những sự thật có tác dụng làm đẹp đời sống, đẹp môi trường sống, vinh danh đạo đức – danh dự – trách nhiệm, phổ biến phổ quát phổ cập nhân rộng nhân bản nhân văn nhân đạo để xã hội tốt hơn nhờ con người tốt hơn giúp đất nước mạnh hơn chống chọi lại tất cả các thế lực thù địch một cách hiệu quả hơn bất kể nó đến từ đâu, từ quân thù xâm lược, từ bọn phá hoại từ hải ngoại, từ kẻ chống lại chế độ của đất nước này, từ bọn bá láp bêu xấu đất nước này, từ đám tham nhũng hối lộ làm ô danh đất nước này, từ lũ lưu manh đội lốt tôn giáo – nhân sĩ – trí thức – nhân quyền – tự do – dân chủ – lương tâm để bôi nhọ đất nước này; và rằng “nhà báo Việt Nam đương nhiên phải là những nhà báo chính thống chính quy chính đạo chính danh chính nghĩa, …không phải là những chuyên gia sales giúp tòa soạn mở rộng phụ trang quảng cáo, gia tăng doanh thu quảng cáo, gia tăng 3D tức chiều rộng chiều sâu và chiều cao của duy chỉ tòa nhà tòa soạn chứ không gia tăng chiều rộng chiều sâu và chiều cao của tầm vóc uy thế uy danh của tờ báo đối với toàn dân và toàn cầu.”
Tôi nghì dẹp ngay cái “diễn đàn nhà báo trẻ” cho xã hội được yên!

01:56 26 tháng 11, 2016 Reply

chúng ta không nên phủ nhận vai trò, trị trí to lớn của các cơ quan thông tin đại chúng đối với việc kịp thời phản ánh khách quan, chính xác các thông tin về chính trị, kinh tế, xã hội

01:59 26 tháng 11, 2016 Reply

Bộ trưởng Bộ thông tin truyền thông và lãnh đạo từ trung ương đến địa phương cần làm tốt hơn nữa vai trò quản lý nhà nước của mình đối với sự hoạt động của các phương tiện đại chúng

02:02 26 tháng 11, 2016 Reply

chúng ta cần những chế tài để xử lý nghiêm minh đói với những người mặc dù hoạt động trong lĩnh vực thông tin đại chúng nhưng lại vi phạm quy tắc đăng ti, duyệt tin thì chưa duyệt lại thôi. Có lẽ cần xử lý mạnh tay hơn

02:05 26 tháng 11, 2016 Reply

Bây giờ nhiều khi đọc bất cứ một thông tin gì ở trên mạng cũng cần phải thẩm tra, xác minh trước khi tin, vì bây giờ thật, giả lẫn lộn, đạo đức và cách ứng xử bị vơi đi nhiều không như trước đây

02:11 26 tháng 11, 2016 Reply

Không thể để tình trạng các đối tượng rận chủ và các nhà báo vi phạm đạo đức nghề nghiệp và làm biến thái đi hoạt động của báo chí được. do đó, chúng ta cần nêu cao tinh thần phát hiện, phê bình để đưa ra trước ánh sáng những nhà báo có vấn đề

02:20 26 tháng 11, 2016 Reply

Nếu nói nhiều mà không làm thì càng nói càng bị coi thường nên tôi đề nghị nên mạnh tay xử lý những nhà báo vi phạm luật báo chí, vi phạm các quy định khác của pháp luật, tại sao chúng ta không làm vậy mà cứ sợ những tay nhà báo dởm đó

02:23 26 tháng 11, 2016 Reply

Nhận thức được việc tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ báo chí coi như đã bắt được bệnh nhưng bây giờ cần chữa trị bệnh đó như thế nào mới được, nếu không chữa thì mọi vấn đề vẫn như vậy. tôi đề nghị hãy mạnh tay chữa bệnh đi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!