10/11/2016

* Tổ chức “Phóng viên Không biên giới” bộ mặt thật của Thế giới tư bản.

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/11/2016 | 10.11.16

Vô Danh


Trong những ngày vừa qua, đám “dân chủ” trong nước như lên đồng về việc Tổ chức Phóng viên không biên biên giới (RSF) đưa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào danh sách “kẻ thù của tự do truyền thông” và xếp Việt Nam đứng thứ 175 trong số 180 quốc gia “đàn áp tự do báo chí”. Chúng hả hê xuyên tạc rằng: Tại Việt Nam báo chí hoàn toàn bị cấm đoán, Internet bị theo dõi và kiểm soát chặt chẽ; Nhiều công dân mạng và blogger bị chính quyền đàn áp vì những cáo buộc mơ hồ…

Vậy thực hư vấn đề này thế nào?

Điều dễ nhận thấy, cái gọi là “xếp hạng tự do báo chí” mà Tổ chức Phóng viên không biên biên giới (RSF) đưa ra mới đây vẫn không có nội dung gì quá mới mẻ khi vẫn bằng cách làm chủ quan, áp đặt, thiếu thiện chí RSF thường xuyên tự cho mình cái quyền xếp nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam vào hàng “có vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí”. Rõ ràng, đây là một sự xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

Trong khi đó, những năm gần đây dưới sự tài trợ, thao túng của Mỹ và các nhà tài phiệt phương Tây tôn chỉ, mục đích ban đầu mà Tổ chức Phóng viên không biên biên giới đã đề ra đang dần trở nên méo mó hơn bao giờ hết. Mặc dù, đang khoác lên mình cái nhãn hiệu bảo vệ quyền lợi của các nhà báo, nhưng trên thực tế, RSF không hề bảo vệ các nhà báo chân chính mà chỉ chăm chăm tiếp tay một số blogger và nhà báo giả danh để hoạt động chống phá chính quyền. Hằng năm, RSF đều tiến hành nhận xét, đánh giá về tình hình báo chí quốc tế, rồi tổ chức xếp hạng về mức độ “tự do” báo chí của một quốc gia (trong đó có Việt Nam) theo cảm nhận chủ quan của họ. Người ta không biết có bao nhiêu độ khách quan, chuẩn xác trong đó; chỉ biết rằng đã có không ít quốc gia phản đối, phê phán cách làm phiến diện, áp đặt của tổ chức này.

Cần khẳng định rằng, không một quốc gia nào trên thế giới coi quyền “tự do báo chí”, “tự do ngôn luận” là tuyệt đối; mọi quyền lợi đều phải gắn liền với nghĩa vụ và đặt trong những giới hạn, khuôn khổ phù hợp với các giá trị chuẩn mực xã hội để bảo đảm rằng việc thực hiện quyền của người này không làm ảnh hưởng, xâm phạm đến quyền và lợi ích chính đáng của người khác. Tiêu biểu như: Tại khoản 3, Điều 19, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị nhấn mạnh: “Việc thực hiện những quyền quy định tại khoản 2 điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định, tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để: a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác, b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khoẻ hoặc đạo đức của xã hội”.

Tại Việt Nam, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí được Hiến pháp ghi nhận, tôn trọng và bảo đảm thực thi. Theo đó, tất cả các bản Hiến pháp của nước ta từ trước đến nay đều có những quy định về tự do ngôn luận, tự do báo chí và khẳng định đây là một trong những quyền cơ bản nhất của con người, của mọi công dân. Điều 25, Hiến pháp 2013 quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”.

Luật Báo chí cũng nêu rõ trách nhiệm của Nhà nước trong việc “tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí…” “Báo chí, nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được Nhà nước bảo hộ; không tổ chức, cá nhân nào được hạn chế, cản trở báo chí, nhà báo hoạt động. Không ai được lạm dụng quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tập thể và công dân”.

Những năm qua, báo chí Việt Nam đã có sự phát triển nhanh về số lượng, loại hình, ấn phẩm, đội ngũ những người làm báo, số lượng công chúng, cơ sở vật chất kỹ thuật, công nghệ, năng lực tài chính cũng như sự tác động và ảnh hưởng xã hội tích cực của các cơ quan báo chí, truyền thông đều tăng nhanh. Hầu hết các bộ, ban, ngành, đoàn thể từ trung ương đến địa phương, các giai cấp, giai tầng, các hội nghề nghiệp, các giới, các tôn giáo lớn, các thành phần trong xã hội đề có tờ báo của mình.

Theo Báo cáo tổng kết năm 2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông: Tính đến tháng 12/2013, toàn quốc có 838 cơ quan báo chí in với 1.111 ấn phẩm; có 70 báo điện tử, 19 tạp chí điện tử và 265 trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí. Mạng lưới phát thanh - truyền hình có 67 đài phát thanh - truyền hình Trung ương và địa phương. Hiện tại, Việt Nam có 178 kênh chương trình phát thanh và truyền hình quảng bá, gồm 103 kênh chương trình truyền hình, 75 kênh chương trình phát thanh. Bên cạnh đó, tỷ lệ người dân sử dụng Internet cũng tăng lên đáng kể, tính đến đến tháng 12/2015, tại Việt Nam đã có 52% dân số sử dụng, cao hơn mức trung bình của khu vực châu Á (38,8%) và của thế giới (45%), đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á, thứ 6 tại châu Á….

Ở Việt Nam, báo chí đã thật sự là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp; là diễn đàn và công cụ quan trọng bảo vệ lợi ích và quyền tự do của các tầng lớp nhân dân. Mọi người dân đều có quyền đề đạt nguyện vọng, phát biểu và đóng góp ý kiến trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có báo chí. Đồng thời, khi tham gia sinh hoạt, hoạt động ở tổ chức nào, họ đều có ấn phẩm báo chí của tổ chức đó nhằm đáp ứng nhu cầu và bảo đảm quyền được thông tin của mình. Chính vì lẽ đó, đông đảo các giai cấp, giai tầng xã hội ở Việt Nam tự thấy không có nhu cầu xuất bản báo chí tư nhân.

Như đã đề cập ở trên, tự do báo chí là một quyền có giới hạn. Lẽ đương nhiên, dù có tự do đến thế nào thì báo chí cũng phải hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật, trong đó quan trọng là không được làm tổn hại đến lợi ích quốc gia và lợi ích hợp pháp của người dân. Điều này thì chẳng riêng gì ở Việt Nam mà ở Mỹ, Pháp và các nước tiên tiến khác cũng yêu cầu như vậy. Những trường hợp mà RSF gọi là “các bloggers có tiếng nói đối lập bị đàn áp” như: Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Văn Đài, Tạ Phong Tần, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay Hồ Hải mới đây… về bản chất chỉ là những người đã vi phạm khoản 3 Điều 19 và khoản 2 Điều 10 Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị cũng như quy định của pháp luật Việt Nam. Việc những tổ chức, cá nhân cố tình lợi dụng dân chủ, tự do ngôn luận, tự do báo chí để xâm hại đến lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân bị xử lý nghiêm minh, đây là lẽ đương nhên, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

Cho dù còn những định kiến, áp đặt sai lệch về tình hình thực tế của Việt Nam, song không ai có thể phủ nhận được những thành tựu của Việt Nam trong việc đảm bảo quyền tự do báo chí. Và đã đến lúc, Tổ chức Phóng viên không biên giới nên dừng các hoạt động săm soi, chỉ trích, đưa ra những thông tin sai sự thật về tình hình tự do ngôn luận, tự do báo chí tại Việt Nam trong bảng “xếp hạng tự do báo chí” công bố hàng năm./.

27 nhận xét

20:17 10 tháng 11, 2016 Reply

Tại Việt Nam, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí được Hiến pháp ghi nhận, tôn trọng và bảo đảm thực thi. Tổ chức phóng viên báo chí RFS thực chất là tay sai của chủ nghĩa tư bản do vậy tất cả những đánh giá của RFS không thể khách quan, phản ánh đúng sự thật.

20:37 10 tháng 11, 2016 Reply

Tổ chức phóng viên báo chỉ không biên giới RFS thực ra là trung tâm phá hoại, công cụ để các nước tư bản phương Tây sử dụng để chống phá tư tưởng các nước xã hội chủ nghĩa. Vì vậy, trong mắt tổ chức này, cho dù Việt Nam có tôn trọng, đảm bảo tự do báo chí thế nào đi chăng nữa thì họ cũng coi như không.

20:47 10 tháng 11, 2016 Reply

Báo chí không biên giới, thực chất là gì. Có phải chơi trò thầy bói xem voi như các nhà báo vừa viết mấy bài đây không. Báo chí không biên giới thực chất là cái gì. Cầm tay chỉ việc, bị bệnh chân vuông à. nằm ở phòng để viết chuyện khắp thiên hạ này hay sao. Những ngòi bút đã bị phù phép rồi thì làm sao có hai từ " sự thật " ở trong tờ báo đó được.

21:41 10 tháng 11, 2016 Reply

từ lâu việc đầu tư, thâu tóm, giật giây các tổ chức phi chính phủ đã được mỹ coi như một việc làm không thể thiếu trong việc can thiệp vào nội bộ nước khác mà không mang tiếng. đây giống như bình phong, là vật thí mạng cho việc can thiệp nội bộ của mỹ vậy.

21:41 10 tháng 11, 2016 Reply

hình ảnh minh họa trên kia đã nói lên tất cả rồi. Tôi nghĩ là không cần phải bình phẩm gì nhiều nữa. Những cây bút mang tên không biên giới thế kia thì khủng khiếp quá. Ngay cả báo chí trong nước thiếu sợ quản lý là các ông, các bà đã chơi trò ngậm máu phun người rồi. Huống hồ gì cái gọi là xuyên biên giới đó.

23:00 10 tháng 11, 2016 Reply

Sự thật về cái gọi là tổ chức "Phóng viên không biên giới" có thể quy gọn lại trong một chữ tiền mà thôi. Họ viết bài, đưa ra những đánh giá mà không hề xem xét đúng bản chất, kết luận sự việc dựa trên ý thức hệ đối lập giữa tư bản và chủ nghĩa xã hội. Xin thưa đồng tiền đúng là có sức mạnh nhưng không thể đổi trắng thay đen trắng trợn như vậy được đâu.

Nặc danh
09:20 11 tháng 11, 2016 Reply

RSF tự cho mình quyền cổ xúy tự do báo chí, tự do ngôn luận kiểu phương Tây. Theo thời gian, đây không phải là lần đầu tiên RSF lên tiếng bóp méo, xuyên tạc tình hình tự do báo chí ở Việt Nam. Và thực chất, RSF hoạt động không phải vì quyền lợi của các nhà báo.

Nặc danh
09:22 11 tháng 11, 2016 Reply

Phải khẳng định rõ là Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận của mọi công dân. Và cũng như các quốc gia khác, để giữ gìn kỷ cương và bảo đảm sự ổn định để phát triển, Nhà nước Việt Nam không cho phép lợi dụng những quyền này để tuyên truyền, kích động lật đổ chính quyền, phá hoại khối đoàn kết dân tộc. Những “nhà báo Việt Nam” mà RSF lên tiếng “ bảo vệ” thực chất là những blogger vi phạm chính sách, pháp luật Việt Nam.

Nặc danh
09:24 11 tháng 11, 2016 Reply

Ðảng và Nhà nước Việt Nam luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến đóng góp của mọi tầng lớp nhân dân đối với việc xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật, thông qua các hình thức phản biện xã hội, qua hệ thống báo chí truyền thông.

Nặc danh
09:25 11 tháng 11, 2016 Reply

Báo chí Việt Nam vì thế đã là kênh thông tin, phản biện xã hội rộng rãi, công khai, dân chủ, nhanh chóng, có hiệu quả và sự thật ấy là bằng chứng cho thấy bản chất sự việc mà RSF tự cho mình cái quyền nhận xét về tự do báo chí ở Việt Nam.

16:37 11 tháng 11, 2016 Reply

Thật ra cũng biết đây là một trò vu cáo, bịa đặt của RSF nhắm vào cá nhân tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm hạ uy tín cá nhân tổng bí thư núp dưới danh nghĩa bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

16:39 11 tháng 11, 2016 Reply

tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người đứng đầu Đảng Cộng sản, chuyên các công việc về Đảng. Chắc chắn tổng bí thư không phải là Bộ trưởng Bộ Công an để rồi ra quyết định bắt giữ blogger này hay blogger khác. Hơn nữa, từ khi cầm quyền cũng không thấy tổng bí thư ra chỉ thị, nghị quyết nào về việc bắt giữ blogger hay trấn áp tự do ngôn luận. Vậy cớ làm sao lại cho rằng tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là kẻ thù của tự do ngôn luận.

16:40 11 tháng 11, 2016 Reply

Các vi phạm pháp luật của họ rất rõ ràng và có hệ thống. Họ tuyệt nhiên không phải là thực hiện tự do ngôn luận và bị bắt vì thực hiện quyền tự do ngôn luận. Thế nên RFS không thể căn cứ vào điểm này để vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền nói chung hay xếp tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là kẻ thù tự do ngôn luận được.

16:41 11 tháng 11, 2016 Reply

việc RSF xếp tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào danh sách các nhân vật là kẻ thù của tự do ngôn luận là chiêu trò đầy bẩn thỉu nhằm phục vụ cho các toàn tính chính trị thù địch của họ.

16:43 11 tháng 11, 2016 Reply

Đây là một tổ chức phi Chính phủ hoạt động toàn cầu với mục đích bảo vệ tự do báo chí trên thế giới, chống kiểm duyệt và tạo áp lực giúp đỡ những nhà báo đang bị giam giữ. Tổ chức hoạt động dựa trên điều 19 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

16:44 11 tháng 11, 2016 Reply

Những năm gần đây dưới sự tài trợ, thao túng của Mỹ và các nhà tài phiệt phương Tây tôn chỉ, mục đích ban đầu mà Tổ chức Phóng viên không biên biên giới đã đề ra đang dần trở nên méo mó hơn bao giờ hết. Mặc dù, đang khoác lên mình cái nhãn hiệu bảo vệ quyền lợi của các nhà báo, nhưng trên thực tế, RSF không hề bảo vệ các nhà báo chân chính

16:45 11 tháng 11, 2016 Reply

Tại Việt Nam, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí được Hiến pháp ghi nhận, tôn trọng và bảo đảm thực thi. Theo đó, tất cả các bản Hiến pháp của nước ta từ trước đến nay đều có những quy định về tự do ngôn luận, tự do báo chí và khẳng định đây là một trong những quyền cơ bản nhất của con người, của mọi công dân.

16:46 11 tháng 11, 2016 Reply

RSF thực chất chỉ là một công cụ đắc lực cho các tổ chức phản động bên cạnh các tổ chức như HRW nhằm chống phá tình hình nội bộ các quốc gia, can thiệp sâu vào các sự việc điều này làm lộ rõ bản chất diều hâu của tổ chức này là hoạt động dựa trên sự chỉ đạo của các thế lực thù địch chứ chẳng hề có cái gọi là “tự do” như họ quảng bá.

18:42 11 tháng 11, 2016 Reply

Lịch sử đã chứng minh, kiến trúc thượng tầng quyết định cơ sở hạ tầng. Mỗi chế độ chính trị có một hình thức quản lí nhà nước khác nhau để duy trì chế độ. Việt Nam là một nhà nước XHCN được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Việc hệ thống chính trị VN quản lí nhà nước nói chung và hoạt động báo chí ra sao, mọi cá nhân và tổ chức khác đều phải tôn trọng và không có quyền can thiệp. Và với cái tổ chức " phóng viên không biên giới" kia, sự tồn tại của nó vốn đã không có giá trị pháp lý thì tất nhiên những tuyên bố mà nói đưa ra hoàn toàn không có ý nghĩa gì mà chúng ta phai quan tâm

23:16 11 tháng 11, 2016 Reply

Chúng ta không cần phải để tâm làm gì tới cái tổ chức có tên gọi là "Phóng viên không biên biên giới" (RSF) bởi đơn giản đó chỉ là một trong các tổ chức phản động được các thế lực thù địch dựng lên nhằm tạo cớ can thiệp sau vào nội bộ nước ta mà thôi. Hỡi các bạn trẻ cung như toàn thể nhân dân Vệt Nam cần tuyệt đối cảnh giác không được để bọn chúng tác động lôi kéo.

20:38 12 tháng 11, 2016 Reply

Đất nước chúng là có một nền lịch sử, vị trí địa lý, tư duy khác so với những nước khác vì thế mà Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã chọn theo con đường xây dựng đất nước theo xã hội chủ nghĩa chứ không phải theo tư bản như các nước khác. Và đến nay thì kết quả là những sự lựa chọn của bác vẫn không có gì gọi là sai cả, hoàn toàn chính xác

08:22 13 tháng 11, 2016 Reply

Tiền đối với bọn tư bản là cực kì quan trọng, có thể vì điều đó mà chúng sẵn sàng phá hoại kinh tế Việt Nam và những nước đang phát triển khác, chúng thừa biết là việt nam mình là quốc gia mới bước qua những năm tháng chiến tranh, đang cần những nguồn vốn, công nghệ cho phát triển kinh tế nên tìm cách ngăn cản

19:58 23 tháng 11, 2016 Reply

Với Luật Báo chí sửa đổi, bổ sung năm 1999, quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí là một trong các cơ sở, một trong các yếu tố bảo đảm xây dựng “quy định chế độ báo chí”. Với Luật Báo chí năm 2016 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2017), việc khẳng định quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí đã được xây dựng thành điều luật cụ thể, đó là: “Điều 1. Phạm vi Điều chỉnh: Luật này quy định về quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân; tổ chức và hoạt động báo chí; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia và có liên quan đến hoạt động báo chí; quản lý nhà nước về báo chí”. Đây là một điểm mới, một bước tiến quan trọng để luật hóa quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí; từ đó xác lập các nội dung luật pháp tương ứng nhằm vừa tạo điều kiện, vừa bảo đảm để quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí được tổ chức, quản lý một cách dân chủ, công bằng, văn minh, phù hợp với yêu cầu của tiến trình xây dựng, phát triển đất nước.
Tuy nhiên thì có một cơ quan tổ chức lại lợi dụng quyền này để xuyên tạc, bịa đặt lên những câu chuyện mới để bôi nhọ cán bộ Nhà nước làm mất đoàn kết nội bộ. Cho nên việc điều tra làm rõ vấn đề là hết sức quan trọng.

20:37 23 tháng 11, 2016 Reply

Cho dù còn những định kiến, áp đặt sai lệch về tình hình thực tế của Việt Nam, song không ai có thể phủ nhận được những thành tựu của Việt Nam trong việc đảm bảo quyền tự do báo chí. Và đã đến lúc, Tổ chức Phóng viên không biên giới nên dừng các hoạt động săm soi, chỉ trích, đưa ra những thông tin sai sự thật về tình hình tự do ngôn luận, tự do báo chí tại Việt Nam trong bảng “xếp hạng tự do báo chí” công bố hàng năm./

19:47 28 tháng 11, 2016 Reply

cái gọi là “xếp hạng tự do báo chí” mà Tổ chức Phóng viên không biên biên giới (RSF) đưa ra mới đây vẫn không có nội dung gì quá mới mẻ khi vẫn bằng cách làm chủ quan, áp đặt, thiếu thiện chí RSF thường xuyên tự cho mình cái quyền xếp nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam vào hàng “có vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí”. Rõ ràng, đây là một sự xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

19:48 28 tháng 11, 2016 Reply

không một quốc gia nào trên thế giới coi quyền “tự do báo chí”, “tự do ngôn luận” là tuyệt đối; mọi quyền lợi đều phải gắn liền với nghĩa vụ và đặt trong những giới hạn, khuôn khổ phù hợp với các giá trị chuẩn mực xã hội để bảo đảm rằng việc thực hiện quyền của người này không làm ảnh hưởng, xâm phạm đến quyền và lợi ích chính đáng của người khác. Tiêu biểu như: Tại khoản 3, Điều 19, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị nhấn mạnh

22:11 26 tháng 12, 2016 Reply

"Trong những ngày vừa qua, đám “dân chủ” trong nước như lên đồng về việc Tổ chức Phóng viên không biên biên giới (RSF) đưa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào danh sách “kẻ thù của tự do truyền thông” và xếp Việt Nam đứng thứ 175 trong số 180 quốc gia “đàn áp tự do báo chí”. Nghe qua những lời này là biết sặc mùi chó săn ở đâu đây rồi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!