28/11/2016

* Tòa án Kỳ Anh xử những kẻ coi thường pháp luật ở giáo xứ Đông Yên

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/11/2016 | 28.11.16

Kính Chiếu Yêu


Tôi cần phải rút tít "Tòa án Kỳ Anh xử những kẻ coi thường pháp luật ở giáo xứ Đông Yên" vì tính chất vụ việc rất điển hình của thủ đoạn lợi dụng đức tin và sự thiếu hiểu biết pháp luật của giáo dân, những chủ chăn công giáo ở giáo xứ Đông Yên đã kích động, xúi dục tín đồ thực hiện những hành vi chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật. Con chiên thì vào tù còn họ thì phủi tay.

Ngày 25/11/2016 TAND Thị xã Kỳ Anh mở phiên xét xử hình sự sơ thẩm vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh vào tháng 12/2015. 

Nhắc lại diễn biến vụ việc dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật của các bị cáo để thấy sự thật và thủ đoạn "ném đá giấu tay" của giới chủ chăn Đông Yên. 09h30 sáng ngày 11/12/2015, tại Km 578+200 trên Quốc lộ 1A (khu vực Đèo Con) thuộc địa giới hành chính thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh đã xảy ra sự việc tụ tập của giáo dân Giáo xứ Đông Yên, họ dùng gạch đá, cây cối, các chướng ngại vật ném ra đường, nhiều người tràn xuống mặt đường ngồi thành hàng ngang để gây cản trở giao thông trên tuyến QL1A, chặn không cho các phương tiện tham gia giao thông, khiến cho toàn bộ hoạt động giao thông tại khu vực này bị ách tắc hơn 20 tiếng đồng hồ gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế do giao thông bị đình trệ.

Lý do chặn đường là, các tín đồ này cho rằng công an đã bắt giữ hai đối tượng Hoàng Văn Thiết và Nguyễn Hữu Phương (là tín đồ công giáo) ở thôn Đông Yên bị cáo buộc "đứng ra tổ chức giữ người trái pháp luật, ngoài ra họ còn phạm một số tội khác như chém người, nổ mìn trái phép". Họ làm vậy nhằm mục đích gây áp lực, đưa yêu sách đòi chính quyền, cơ quan Công an thả 2 đối tượng bị bắt giữ. 

Mặc dù đã được chính quyền địa phương, lực lượng Công an tuyên truyền, giải thích, vận động, thuyết phục tôn trọng pháp luật, không được tụ tập đông người gây cản trở, ách tắc giao thông trên tuyến đường Quốc lộ 1A nhưng các đối tượng vẫn không chấp hành. Cộng thêm với sự xúi giục của một số chủ chăn cực đoan, các tín đồ càng manh động, quá khích hơn đã ném đá, đốt lửa, tấn công lực lượng tuyên truyền, lực lượng công công an đến vãn hồi trật tự. 

Xét thấy sự việc có dấu hiệu tội phạm, do đó cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Kỳ Anh đã ra Quyết định khởi tố vụ án về tội “Gây rối trật tự công cộng” để điều tra, làm rõ các đối tượng có liên quan. Trong quá trình điều tra, dựa trên các chứng cứ thu thập được, lời khai của nhân chứng, cơ quan CSĐT đã xác minh, làm rõ hành vi phạm tội của 04 bị can Hoàng Thị Thái, Mai Thị Tịnh, Mai Thị Tiệm, Lê Thị Thủy là những đối tượng quá khích, có các hành vi la hét kích động, ném đá vào các tổ công tác; chửi bới, lăng mạ lực lượng tuyên truyền vận động; kéo chướng ngại vật chặn đường… 

Quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, lời khai của các bị cáo là phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra và các chứng cứ và họ đã tỏ ra ăn năn hối lỗi.

Căn cứ bản Cáo trạng số 18/CTr-KSĐT ngày 28/03/2016 của Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Kỳ Anh đề nghị truy tố 4 bị can Hoàng Thị Thái (SN 1968); Mai Thị Tịnh (SN 1968); Mai Thị Tiệm (SN 1964) đều cư trú tại thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh và Lê Thị Thủy (SN 1993) cư trú tại khu tái định cư thôn Ba Đồng, phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh (cả 4 bị cáo đều là người theo đạo Công giáo) về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 245 Bộ luật hình sự Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Với những tình tiết nêu trên, Hội đồng xét xử đã ra bản án số 63/HSST ngày 25/11/2016 tuyên các bị cáo Hoàng Thị Thái, Mai Thị Tịnh, Mai Thị Tiệm, Lê Thị Thủy phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điểm c, Khoản 2, Điều 245 Bộ luật hình sự và phạt mỗi bị cáo chịu mức án 6 tháng tù giam. 

Khác với những gì diễn ra khi các con chiên của mình "gây rối trật tự công cộng" giới chủ chăn giáo xứ Đông Yên hoàn toàn lánh mặt trong suốt phiên tòa. Chắc họ đoán biết những gì mà con chiên của mình đã khai với cơ quan điều tra. Sự có mặt của họ sẽ biến thành "phiên tòa" xét xử những kẻ đã lợi dụng đức tin, dẫm đạp lên những điều răn của Chúa về đạo đức làm người.

Rời phòng xử án trong sự đơn độc, không một bóng người thân, những giọt nước mắt ân hận muộn màng lăn trên gò má khắc khổ của những bị cáo phạm tội do sự xúi giục, kích động của một số kẻ “giấu mặt” nắm giữ “phần hồn” của các “con chiên”. Những tiếng khóc than như những hồi chuông cảnh báo cho những ai đang có ý định dẫm đạp lên pháp luật để đòi hỏi những yêu sách ngông cuồng, vô căn cứ.

18 nhận xét

16:34 28 tháng 11, 2016 Reply

đối với những đối tượng kích động giáo dân, lợi dụng sự nhận thức kém của giáo dân và niềm tin mù quáng của giáo dân để lôi kéo, dụ dỗ giáo dân tham gia các vụ phá rối do chúng kích động lên thì cần phải có những biện pháp pháp luật trừng trị chúng, một mặt để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của chúng, mặt khác để răn đe những kẻ khác cũng có âm mưu, ý đồ tương tự. chỉ có như vậy mới đảm bảo sự yên ổn cho xã hội.

18:31 28 tháng 11, 2016 Reply

Trước khi những làm việc như vậy thì mọi người cần tỉnh táo và sáng suốt chứ. Nếu không tỉnh mà nghe cái lũ độc ác chỉ muốn lợi dụng quần chúng thì phần thiệt chắc chắn sẽ về phần người dân mà thôi. Vậy nên thay vì ủng hộ, cổ vũ cho chúng, thiết nghĩ mọi người hãy cùng đứng lên đấu tranh không để chúng ngư ông đắc lợi

18:35 28 tháng 11, 2016 Reply

Xét lại cho cùng thì hành động biểu tình của người dân đã thực hiện tốn công tốn sức và tốn cả tiền bạc khi nghe theo sự kích động cuả những kẻ xấu, vậy kết quả người dân đã được gì??? Hãy sống dựa vào cơ sở tôn trọng pháp luật!!!

18:36 28 tháng 11, 2016 Reply

Xét lại cho cùng thì hành động biểu tình của người dân đã thực hiện tốn công tốn sức và tốn cả tiền bạc khi nghe theo sự kích động cuả những kẻ xấu, vậy kết quả người dân đã được gì??? Hãy sống dựa vào cơ sở tôn trọng pháp luật!!!

20:02 28 tháng 11, 2016 Reply

Căn cứ bản Cáo trạng số 18/CTr-KSĐT ngày 28/03/2016 của Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Kỳ Anh đề nghị truy tố 4 bị can Hoàng Thị Thái (SN 1968); Mai Thị Tịnh (SN 1968); Mai Thị Tiệm (SN 1964) đều cư trú tại thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh và Lê Thị Thủy (SN 1993) cư trú tại khu tái định cư thôn Ba Đồng, phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh (cả 4 bị cáo đều là người theo đạo Công giáo) về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 245 Bộ luật hình sự Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Bốn người trên thật ra cũng chỉ là những con người, giáo dân bình thường nhưng do sự kích động của những giám mục và linh mục nên họ đành phải làm theo mà không suy nghĩ về hành động sai trái của mình.

20:42 28 tháng 11, 2016 Reply

đối với những con người coi thường pháp luật như thế này thì làm sao có thể biết được những cái điều tốt đẹp được mà chúng có thể không tôn trọng những điều mà nhân dân đang cùng nhau xây dựng thì chúng cũng phải tôn trọng những điều tốt đẹp chứ hay là lấy chúa ra làm binh phong mà làm gì cũng được sao

20:48 28 tháng 11, 2016 Reply

thiết nghĩ là những câu chuyện đã xảy ra ở giáo sứ ở miền trung là do những con người linh mục đang dẫn dắt những cái điều đấy không bao giờ làm được điều gì tốt đẹp cho mình cả và giờ đây chính những con người này sẽ không bao giờ có được sự tôn trọng của những con chiên và dấn họ đi sai đường

21:08 28 tháng 11, 2016 Reply

Mọi thứ đều có giới hạn của nó, xử lý những đối tượng này là vô cùng cần thiết nhằm thức tỉnh, cũng như răn đe những dối tượng khác. Đây sẽ là bài học cho những giáo dân đang cuồng tín, sùng đạo mà dám chà đạp lên luật pháp trước sự chỉ đạo, xúi giục của những chủ chăn chống đối. Chính những giáo dân này sẽ phải cân nhắc hơn trước mỗi hành động của mình, nếu không muốn trở thành những còn tốt thế thân cho đám chủ chăn chống đối cực đoan, quá khích.

21:24 28 tháng 11, 2016 Reply

nhẽ ra những đối tượng như thế này cần phải nặng tay xử lí nghiêm minh ngay từ đầu chứ đừng có để nhờn với nó rồi để nó lợi dụng tự do tôn giáo chống phá chính quyền.bây giờ nó gây rối trật tự công cộng nhưng ai biết mai sau nó dở trò gì nữa.bây giờ ít giáo dân tham gia nhưng sau này lại nhờn luật có chuyện gì cũng kéo nhau ra làm loạn thì sao

21:40 28 tháng 11, 2016 Reply

Cần phải xử lí thật nghiêm minh với những hành vi coi thường pháp luật của một số kẻ ở giáo xứ Đông Yên. Những hành động như vậy đã vi phạm nghiêm trọng vào pháp luật của Việt Nam, nguy hiểm hơn nó thể hiện một sự hung hăng, côn đồ khi sẵn sàng chống đối lực lượng thực thi pháp luật.

22:00 28 tháng 11, 2016 Reply

Trên thực tế, các TLTĐ đang triệt để lợi dụng những tâm lý tiêu cực của “đám đông gây rối”, để tiến hành tổ chức tụ tập, xúi giục người dân gây nên những đám đông gây rối ANTT, từ đó có những hành động xấu, ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, không chỉ dừng ở mức độ là những hành động “phi văn hóa” mà còn là những hành động “VPPL”.

23:01 28 tháng 11, 2016 Reply

Những hành vi đã quá rõ ràng những chủ chăn công giáo ở giáo xứ Đông Yên đã kích động, xúi dục tín đồ thực hiện những hành vi chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật. Những hành vi này đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, càn phải xử lí mạnh tay để lấy đó làm gương cho những kẻ khác có âm mưu xấu.

08:57 29 tháng 11, 2016 Reply

Xin mời các bác mua vé máy bay của hãng hàng không evaair

18:14 29 tháng 11, 2016 Reply

Nếu không xử lý nghiêm những vụ việc như thế này thì đây là mầm mống làm nảy sinh các đám đông tụ tập gây rối an ninh trật tự trong tương lai. Không thể để bọn xấu nó tiếp tục lợi dụng người dân thêm nữa. cần phải nghiêm trị, phải xử lý những phần tử cầm đầu quá khích. Nếu ko trong tương lai cứ hễ bất đồng với chính quyền mà lao ra đường chặn hết cả tuyến giao thông thì có mà loạn.

20:58 29 tháng 11, 2016 Reply

Việt Nam có pháp luật, có hiến pháp tại sao lại để pháp luật ăn chơi nghỉ dưỡng thế> CỨ mang ra cho bọn này biết tay chứ. Mẹ nó chứ, tôn giáo thì tôn giáo chứ, tại sao chính quyền địa phương của như Nhà nước VIệt Nam luôn tôn trọng tôn giáo, tạo mọi điều kiện để tôn giáo phát triển, ngược lại tôn giáo thì không. Làm gì có chuyện đó.

22:40 29 tháng 11, 2016 Reply

Phải thật mạnh tay với những kẻ có dấu hiệu coi thường pháp luật để mang tính răn đe. Những chủ chăn công giáo ở giáo xứ Đông Yên đã kích động, xúi dục tín đồ thực hiện những hành vi chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật , vì lẽ thế nên cần thật sự chính xác trong việc xác đinh đâu là nguồn của các hành vi này để xử lý chính xác

22:23 30 tháng 11, 2016 Reply

Rời phòng xử án trong sự đơn độc, không một bóng người thân, những giọt nước mắt ân hận muộn màng lăn trên gò má khắc khổ của những bị cáo phạm tội do sự xúi giục, kích động của một số kẻ “giấu mặt” nắm giữ “phần hồn” của các “con chiên”. Những tiếng khóc than như những hồi chuông cảnh báo cho những ai đang có ý định dẫm đạp lên pháp luật để đòi hỏi những yêu sách ngông cuồng, vô căn cứ.

23:07 1 tháng 12, 2016 Reply

Toà án nhân dân huyện Kỳ Anh mở phiên tòa xử lý những kẻ coi thường pháp luật ở xứ Đông Yên là một hành động kiên quyết, thể hiện sự tông nghiêm của pháp luật Việt Nam, không dúng tung cho những kẻ phá hoại, gây dối trật tự công cộng, coi thường pháp luật. Đối với những kẻ như vậy cần phải hô tội thật nặng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!