13/11/2016

Tự do - Dân chủ - Nhân quyền kiểu Mỹ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/11/2016 | 13.11.16

Hoa Kỳ luôn là quốc gia mà một số thành phần cờ vàng 3 que và những thành phần cuồng Mỹ đem ra để so sánh với Việt Nam. Chúng suy tôn Mỹ như là chuẩn mực của văn minh nhân loại, của tự do - nhân quyền và kêu gào Việt Nam phải thay đổi theo khuôn khổ này.


Nhưng thực tế bản chất của Mỹ không như những gì đã được tô vẽ trong 30 năm trở lại đây với 5 đời Tổng thống gần nhất. Nước Mỹ đã nhúng tay và trực tiếp dẫn dắt đồng minh can thiệp vào tất cả mọi quốc gia tiềm tàng những bất ổn trên thế giới, phớt lờ luật pháp quốc tế, mục đích là đem lại lợi ích cho chính nước Mỹ.

Hãy cùng nhìn lại những sự kiện, những cuộc chiến mà Mỹ đã trực tiếp nhúng tay :

1. Beirut (1982-1983): Binh sĩ Mỹ triển khai ở Lebanon trong thành phần lực lượng "gìn giữ hoà bình 3 quốc gia". Cùng với Pháp, Mỹ đã mở các cuộc không kích để trả đũa cho vụ đánh bom vào trại lính khiến 299 lính Mỹ và Pháp thiệt mạng.

2. Grenada (1983): Cuộc xâm lược của khoảng 7.000 lính Mỹ cùng 300 lính trong Tổ chức các nước Châu Mỹ (OAS) sau khi nổ ra cuộc đảo chính tại quốc đảo vùng Caribe này.

3. Lybia (1986): Các cuộc không kích nhằm trả đũa chế độ của nhà lãnh đạo Moammar Kadafi sau vụ nổ tại một sàn disco ở Berlin (Đức) khiến 79 người Mỹ bị thương và 2 thiệt mạng.

4. Panama (1989): Cuộc xâm lược của hơn 26.000 lính Mỹ xảy ra sau khi Tổng thống Manuel Noriega tuyên chiến với các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào quốc gia này.

5. Iraq (1991): Cuộc xâm lược Iraq do Mỹ khởi xướng với sự tham gia của 33 nước khác đã hối thúc Hội đồng bảo an LHQ ra nghị quyết buộc Tổng thống Saddam Hussein rút quân khỏi Kuwait.

6. Somalia (1992-1993): Các đơn vị lính Mỹ được triển khai đồng loạt cùng 35 nước khác để thực hiện chiêu bài "sứ mệnh an ninh và ổn định tình hình". Sau đó Mỹ đã "bỏ của chạy lấy người" sau khi xác định không thu được lợi lộc gì ở đây.

7. Iraq (1993): Những cơn mưa tên lửa hành trình đã được trút xuống thủ đô Baghdad.

8. Haiti (1994): Mỹ bất ngờ triển khai nhiều quân tham gia sứ mệnh "gìn giữ hoà bình và ổn định" tại quốc gia này.

9. Bosnia (1994-1996): Trong vòng 18 tháng Mỹ và đồng minh NATO đồng loạt mở nhiều đợt oanh kích mà cao điểm là các đợt ném bom, pháo kích và bắn tên lửa hành trình nhằm vào lực lượng người Serbia tại Bosnia. Binh sĩ các nước NATO được triển khai suốt một thời gian dài tại đây.

10. Iraq (1996): Nhiều đợt tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào các mục tiêu ở miền Nam Iraq nhằm trả đũa cho các vụ tấn công máy bay chiến đấu Mỹ.

11. Sudan, Afghanistan (1998): Các trại huấn luyện mà Mỹ cho là "khủng bố" tại Sudan và Afghanistan bị tấn công bằng tên lửa hành trình.

12. Iraq (1998): Một loạt các mục tiêu tại Baghdad đã bị nã tên lửa hành trình để chống lại chế độ Saddam Hussein.

13. Kosovo (1999): Các mục tiêu của Nam Tư cũ bị không kích và trúng tên lửa hành trình trong suốt 3 tháng tấn công. Ngoài ra, nhiều trạm điện, cầu cống và cơ sở hạ tầng khác của Nam Tư cũng bị phá hủy trong chiến dịch này của NATO do Mỹ chỉ huy.

14. Afghanistan (2001): Cuộc xâm lược diễn ra trong khuôn khổ NATO sau khi xảy ra vụ 11/9/2001. Có khoảng 100.000 quân từ 48 nước do Mỹ cầm đầu đã xâm lược Afghanistan. Trong số này có 60.000 lính Mỹ.

15. Iraq (2003): Cuộc xâm lược diễn ra với chiêu bài "nguyện vọng của liên minh" 48 nước, nhằm lật đổ chế độ Saddam Hussein. Khoảng 160.000 binh sĩ Mỹ đã có mặt ở Iraq lúc cao điểm của cuộc chiến. Sau khi đã biến Iraq thành bình địa và treo cổ Saddam Hussein, Mỹ trơ trẽn tuyên bố "không tìm thấy vũ khí giết người hàng loạt" ở Iraq.

16. Lybia (2011):Mỹ đã nã hàng loạt tên lửa hành trình và trực tiếp chỉ huy chiến dịch do phương Tây hậu thuẫn cho quân nổi loạn Lybia. Kết quả, chế độ Kadafi bị lật đổ, bản thân ông và gia đình bị giết hại một cách man rợ và hèn mạt. Để rồi sau đó, truyền thông phương Tây thừa nhận "Kadafi không phải độc tài", sau này Obama thừa nhận sai lầm khi lật đổ Kadafi...

17. Osama Bin Laden (2011): Dù không hẳn là một cuộc tấn công xâm lược từ nước ngoài. Nhưng vụ đột kích tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã được thực hiện khi không có sự cho phép của Pakistan. Quốc gia mà Bin Laden đã ẩn nấp, dẫn đến những rối ren và tranh cãi trong nội bộ nước này.

Mới đây nhất là Ukraina và Syria, 2 quốc gia yên bình này bỗng rơi vào nội chiến, đất nước chia năm xẻ bảy chưa có hồi kết,...Và tất nhiên chiêu bài "dân chủ, nhân quyền" cũng được áp dụng. Không ai khác chính chú Sam đạo diễn và trực tiếp nhúng tay để "ổn định tình hình", nhưng chưa biết đến bao giờ mới thôi bất ổn.

Ngoài ra, còn hàng ngàn vụ tấn công đẫm máu bằng máy bay không người lái do Mỹ và đồng minh thực hiện. Đa số diễn ra tại Afghanistan, Syria, Pakistan và Yemen. Trong đó có hàng trăm vụ "không kích nhầm" khiến hàng ngàn thường dân mà đa số là phụ nữ và trẻ em thiệt mạng...

Đó là những cuộc chiến vì "dân chủ, nhân quyền" mà Mỹ ban phát cho các quốc gia khác và để có cớ cho những cuộc chiến đó, trước tiên bao giờ cũng là "phong trào dân chủ", đòi "Đa Nguyên Đa Đảng", khi thời cơ chín mùi thì Mỹ sẽ trực tiếp nhúng tay để thay đổi thể chế chính trị tại những quốc gia này.

Thanh Niên Viet Nam .Vn

19 nhận xét

21:42 13 tháng 11, 2016 Reply

Hoa Kỳ luôn là quốc gia mà một số thành phần cờ vàng 3 que và những thành phần cuồng Mỹ đem ra để so sánh với Việt Nam. Chúng suy tôn Mỹ như là chuẩn mực của văn minh nhân loại, của tự do - nhân quyền và kêu gào Việt Nam phải thay đổi theo khuôn khổ này.Nhưng thực tế lại chứng minh những điều ngược lại so với những hình ảnh đẹp đẽ mà nước Mỹ vẽ ra về cái họ coi là dân chủ nhân quyền!

22:06 13 tháng 11, 2016 Reply

Bên cạnh những tích cực mà Mỹ đóng góp đc cho nhân loại thì phần tiêu cực Mỹ dành cho nhân loại này cũng ko kém phần long trọng. Mỹ can thiệp đến đâu đau thương chết chóc đến đây. Bàn tay vô hình bàn tay vươn dài của Mỹ đã trực tiếp/gián tiếp hủy hoại hòa bình các quốc gia khác. Điển hình là bầy lưu manh khoác áo dân chủ tại Việt Nam. Nếu ko đc Mỹ bưng bô, làm chỗ dựa thì có lẽ chúng đã chết cả rồi.

22:38 13 tháng 11, 2016 Reply

với chiêu bài dân chủ và nhân quyền nước Mỹ với tất cả các đời tổng thống tạo ra mọi cớ dù là các cớ bịa đặt trắng trợn nhất,để cần thiệp và phá hoại cuộc sống an bình của nhân dân các nước/bản chất xấu cả đó của Mỹ đà làm cho bao nhiêu dân tộc phải chìm trọng chết chóc đau thương!

22:42 13 tháng 11, 2016 Reply

Nước Mỹ vẫn luôn ảo tưởng rằng mình là quốc gia đi đầu trong đảm bảo "Tự do, dân chủ, nhân quyền" và còn tự coi mình là chuẩn mực cho cả thế giới. Nhưng hãy thử nhìn lại xem, ở nước Mỹ bây giờ, khủng bố có thể xảy ra bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, người dân thì được tự do đến mức mỗi người có 1 khẩu súng, có thể sẵn sàng bắn ra bất cứ lúc nào, hay sự chênh lệch giàu nghèo quá lớn... vậy thì "tự do, dân chủ, nhân quyền" mà Mỹ thực sự theo đuổi, nó là cái gì??

22:47 13 tháng 11, 2016 Reply

nhân quyền gì khi Mỹ đem hàng chục triệu tấn bom đạn và hàng chục triệu lít chất độc đioxin ném xuống đât nươcs Vn,giết hại hàng triêu người dân Vn và tàn phá môi trường sống của Vn.nhân quyền gì khi Mỹ đem bom đạn ném xuông đầu nhân dân Iraq, Libya với những cái cớ bịa đặt trắng trợn mà bất cứ người nào có một chút nhân cách cũng không thể chấp nhận?

09:05 14 tháng 11, 2016 Reply

Mỹ luôn chỉ trích Việt Nam là quốc gia chỉ có một đảng độc tài cai trị, người dân không được hưởng tự do, dân chủ nhưng nhìn lại nước Mỹ cũng đâu có tốt đẹp gì. Người dân bỏ phiếu bầu cho bà Clinton làm tổng thống cao hơn số phiếu bầu cho ông Trump nhưng chỉ vì ông ta có số phiếu đại cử tri cao hơn mà vẫn thắng cử. Như vậy đã có sự thiếu dân chủ trong việc tranh cử tống thống ở Mỹ, người dân đâu được thể hiện quyền công dân của mình.

Nặc danh
13:39 14 tháng 11, 2016 Reply

Tự nhận là cái đầu tầu kéo cả thế giới theo về nhân quyền, nhưng thực ra bộ mặt nhân quyền của Mỹ là một bộ mặt lem luốc nhất thế giới. Mỹ đã và luôn tự thừa nhận bản thân mình như một quốc gia với nền dân chủ cao độ. Người khổng lồ tự nâng tầm mình với vai trò tự phong đi tìm dân chủ kiểu Mỹ cho các dân tộc khác. Tự nhận là vậy, nhưng thực ra bộ mặt nhân quyền của Mỹ là một bộ mặt lem luốc nhất thế giới.

Nặc danh
14:35 14 tháng 11, 2016 Reply

Nhân quyền kiểu Mỹ là đây:

Ngày 20/05/2012, tại Chicago: khoảng 60 người biểu tình chống lại Hội nghị thượng đỉnh NATO trong thành phố đã bị bắt giữ trong vụ bạo động. Cảnh sát đã sử dụng dùi cui cao su. Các nhà tổ chức khẳng định rằng 12 người bị chấn thương ở đầu.
Ngày 17/09/2012, tại New York City: cảnh sát đã thực hiện vụ bắt giữ lớn bằng việc sử dụng vũ lực với người biểu tình, những người đánh dấu một năm kể từ khi phong trào “Chiếm Phố Wall” được thành lập.

15:51 14 tháng 11, 2016 Reply

đây là cách mà Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác sao, khi mà Mỹ cho rằng quốc gia đó xâm phạm dân chủ nhân quyền mà Mỹ là chuẩn mực của nhân quyền thế giới, thử hỏi dân chủ của Mỹ là kiểu gì có được bằng một phần của nước ta không, có được như những nước kia không hay vì chúng hoàn hảo hảo hơn mà Mỹ không muốn chúng tồn tại, sợ ảnh hưởng đến tham vọng của chúng

Nặc danh
17:10 14 tháng 11, 2016 Reply

nghe chứng là một trong những gì gọi là dân chủ của con người này sẽ không bao giờ thấy được điều tốt đẹp cả và điều mà chúng ta thấy rằng nó không được thống nhất và quyền dân chủ trao tận tay người dân mà họ đã ngang nhiên bị mất cái quyền này và không bao giờ biết được điều mà chúng ta không nghĩ đấy là điều dối trá mà họ luôn tự cao khoe mình như thế

20:40 14 tháng 11, 2016 Reply

Bốn đời tổng thống, bốn thế hệ và tất cả các nhiệm kỳ đó. 4 vị này không biết đã hạ sát biết bao nhiêu người nữa. Khác gì Hitle đâu, lịch sử đã nói lên tất cả. XIn đừng chối bỏ những điềm mình đã làm. Làm được thì xin hãy nhận đừng lẩn tránh trách nhiệm và đưa ra những giá trị của bản thân. Cái đó không có đâu thưa các vị.

23:12 14 tháng 11, 2016 Reply

Nhân quyền kiểu Mỹ là một kiểu nhân quyền khó hiểu, dân chủ kiểu Mỹ cũng vô cùng khó hiểu, nó diễn ra bên những tiêu cực mà chính những điều đó mang lại cho nước Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới

09:42 15 tháng 11, 2016 Reply

Bên cạnh những tích cực mà Mỹ đóng góp đước cho nhân loại thì phần tiêu cực Mỹ dành cho nhân loại này cũng ko kém phần long trọng đâu, nhìn mà xem, những cuộc chiến đang xảy ra, rồi những IS đều là do Mỹ dựng lên cả mà thôi, cho nên cái đất nước này cũng chẳng tốt đẹp gì đâu, chỉ thừa nước đục thả câu mà thôi!

09:53 15 tháng 11, 2016 Reply

Thực sự thì Mỹ từ trước tới nay lúc nào cũng oang oang cái mồm lên là không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác nhưng nhìn vào thực tế những gì mà Mỹ đã và đang làm xem, những cuộc chiến đẫm máu, rồi những con người phải bỏ quê hương mình mà đi, thấy thế nào, chính tại nước ta Mỹ vẫn luôn có chính sách hai mặt, không ngừng tìm mọi cơ hội để lật đổ chế độ nhà nước ta đấy!

20:51 15 tháng 11, 2016 Reply

Không hiểu bọn rân chủ cuồng Mỹ nghĩ gì mà cứ kêu gào xin Mỹ ban phát "dân chủ" vào Việt Nam sau hàng loạt hành động mà Mỹ nói là ban phát dân chủ mà thực sự chúng chỉ mang lại sự hôn loạn, sự đau thương tang tóc cho nhân dân trên toàn thế giới. Hãy đối diện với sự thật đi!

22:31 24 tháng 11, 2016 Reply

Mỹ với lợi thế là quốc gia có tiềm lực và thế lực mạnh hàng đầu thế giới nên họ luôn cho mình quyền áp đặt vào các nước khác các chính sách đối ngoại cũng như là các biện pháp trừng phạt. Đặc biệt là sau vụ khủng bố kinh hoàng năm 2001 Mỹ càng ngày càng tự cho mình quyền trừng phạt hơn nữa đối với các quốc gia Mỹ cho là có dấu hiệu nghi vấn tình nghi khủng bố.

22:00 30 tháng 11, 2016 Reply

Đó là những cuộc chiến vì "dân chủ, nhân quyền" mà Mỹ ban phát cho các quốc gia khác và để có cớ cho những cuộc chiến đó, trước tiên bao giờ cũng là "phong trào dân chủ", đòi "Đa Nguyên Đa Đảng", khi thời cơ chín mùi thì Mỹ sẽ trực tiếp nhúng tay để thay đổi thể chế chính trị tại những quốc gia này.

16:00 6 tháng 12, 2016 Reply

Thực ra mà nói thì Mỹ là nơi nuôi dưỡng các thành phần phản cách mạng của đa số các quốc gia mà Mỹ có chính sách thù địch với. Và Mỹ cũng luôn tận dụng một cách triệt để số đối tượng này vào mục đích chống phá về chính trị với các nước mà Mỹ coi là thù địch.
Và cái chiêu trò quen thuộc của Mỹ đó chính là sử dụng các tiêu chuẩn của Mỹ về dân chủ, nhân quyền để áp đặt lên các quôc gia khác thông qua số đối tượng chống đối lưu vong ở Mỹ, nhằm gây bất ổn và chia rẻ người dân.

11:17 10 tháng 12, 2016 Reply

hãy để ý rằng những nước mà Mỹ tấn công đều liên quan đến dầu mỏ, thời đó, khi nixson xóa bỏ bản vị vàng của đồng đô la Mỹ thì đồng đo la Mỹ bị mất giá..Sau đó Mỹ đã phát động các cuộc chiến tranh để tìm cách thay đổi bạn vị vàng bằng bản vị dầu, nên từ đó đến nay, cứ mỗi khi nước Mỹ tấn công một nước khác thì ắt hẳn trong đó sẽ có sự liên quan đến dầu mỏ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!