26/11/2016

* Xung quanh việc Báo Nghệ An lên án Linh mục Đặng Hữu Nam

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/11/2016 | 26.11.16

Chiềng Chạ

Đây là tên bài viết của Kiều Phong - Việt Nam Thời Báo ijavn được Bureau CTM Media - Á Châu đăng tải lại hôm 24/11/2016 sau khi báo Nghệ An có đăng tải bài viết "Linh mục Đặng Hữu Nam thực sự là ai ?” vào ngày 20 tháng 11 năm 2016. Tác giả bài viết cũng cho rằng đó là một bài báo nặc danh, không được nhiều người chú ý đến và nhắm đến mục đích "tuyên truyền và gây chia rẽ dân tộc". 

Bài viết của Kiều Phong - Việt Nam Thời Báo ijavn được chia thành 2 luận điểm khá rõ ràng. Luận điểm thứ nhất phản ánh việc "Báo chính thống đưa tin nặc danh" và luận điểm thứ 2 nhắc đến phản ứng của dư luận khi bài báo được đăng tải: "Thiên hạ được thêm một trận cười". Và do bài viết khá dài nên Mõ xin mạn phép được chia Entry này thành 2 phần những mong sẽ bàn sâu hơn về những điều dược phản ánh. 

PHẦN I: BÁO CHÍNH THỐNG VÀ THÔNG TIN NẶC DANH

Để chỉ ra tính nặc danh trong bài viết "Linh mục Đặng Hữu Nam thực sự là ai ?”của báo Nghệ An, Kiều Phong - Việt Nam Thời Báo ijavn đã chỉ ra không ít căn cứ chứng minh. 

Đầu tiên là việc sử dụng nickname (tên tác giả) ở cuối bài viết: "Tác giả của bài viết là một người sử dụng nickname “Người anh em cùng đức tin”. Từ đó mọi nỗ lực tìm ra tác giả bài viết này để đối chất đều vô hiệu. Người này xưng là “con”, là giáo dân. Nhưng đã xưng là giáo dân thì phải có họ tên, ở giáo họ nào, xứ nào, đằng này không ai biết được gì thêm trên báo Nghệ An". 

Tiếp đến là sự thiếu thống nhất trong việc xưng hô của của nickname “Người anh em cùng đức tin” trong bài viết: "Trong suốt bài báo, hết xưng con khi nói với linh mục Đặng Hữu Nam thì “người con chiên ngoan đạo” lại xưng “chúng ta”. Đây lòi ra căn bệnh của những bồi bút xã hội chủ nghĩa. Bởi lẽ “chúng ta” ở đây bao gồm những ai, đại diện cho bao nhiêu người, cây bút nặc danh không đưa ra được. Sự thực thì không có để mà đưa ra".

Và trên nền những điều được chỉ ra Kiều Phong - Việt Nam Thời Báo ijavn đã "mạnh dạn" chỉ ra nguyên do khiến Báo Nghệ An làm như vậy: "Cũng dễ hiểu vì sao báo Nghệ An, mà đằng sau đó không nói thì ai cũng biết đó là ai, lại phải dùng một bài báo nặc danh hạ cấp như vậy. Đưa lên VTV thì bị giáo dân phản ứng, trong khi uy tín của VTV đã bết bát sau vụ vu khống giám mục Nguyễn Thái Hợp rồi. Kết quả vụ đó thì sao? Giám mục Nguyễn Thái Hợp càng được biết đến, người dân bất phân lương giáo rủ nhau ủng hộ giám mục Nguyễn Thái Hợp và những người bảo vệ môi trường. Nay Bộ chính trị không dám bêu chức sắc tôn giáo trên đài truyền hình quốc gia VTV nữa, các “đồng chí” chuyển sang đánh du kích trên các tờ báo địa phương như báo Nghệ An, đồng thời sử dụng những ngón nghề đánh lén đối thủ. Bêu xấu các lãnh đạo tôn giáo trên tờ báo nặc danh vntb.org vô hiệu, lần này giai cấp cầm quyền bêu xấu trên một tờ báo có họ tên đứng đắn nhưng lại cho tác giả nặc danh, hẳn là tư duy “không trúng thì cũng không trật bao nhiêu”. Nghĩa là Báo Nghệ An đang phải làm thay những cơ quan báo chí ở tầm cao hơn (Trung ương) và việc họ phải hứng chịu những đòn phản ứng như thể họ là vật tế thần vậy.  

Kiều Phong - Việt Nam Thời Báo ijavn đã viết như vậy. Nhưng chỉ xin được hỏi lại tác giả bài viết 2 điểm: 

Thứ nhất, 

Luật báo chí có quy định tác giả một bài viết phải ghi tên thật của mình khi lên trang báo không? Chắc chắn câu trả lời là không, Luật báo chí không quy định như vậy. Việc luật không quy định thì đương nhiên, việc sử dụng nickname không chính chủ đương nhiên không bị cấm và không thể gọi đó là nickname nặc danh. 

Thực tế hoạt động báo chí cho thấy, tự thân Luật báo chí chưa thể là một công cụ hữu hiệu để bảo vệ quyền cũng như điều chỉnh nghĩa vụ của đội ngũ làm báo khi tác nghiệp. Việc bị dọa dẫm, khủng bố khi đề tên thật trong các bài viết có đề tài nhạy cảm, liên quan đến nhiều chủ thể, nhóm lợi ích đang là chuyện thường xảy ra ở huyện. Và trong bối cảnh Luật báo chí và các luật khác chưa thể bảo vệ họ một cách tuyệt đối trước các thế lực bị phanh phui thì không ai khác chính họ và các cơ quan báo chí tự thân phải có những biện pháp chống đỡ có tính nhất thời, không triệt để. Vì thế, dù không khuyến khích nhưng việc ghi nickname giả, không chính danh đang được các nhà báo, phóng viên hướng đến khi tác nghiệp. Nó cũng được thực hiện ngay ở những đề tài bình thường nhất. Cho nên, sẽ không có gì phải xét đoán với nick name “Người anh em cùng đức tin” trong bài viết được nói đến trong báo Nghệ An vừa qua. 

Mặt khác, mặc dù đây là một bài báo nhưng nó lại được phỏng dưới dạng một bức thư và do một người gửi tới báo Nghệ An và nhờ báo đăng tải giúp. Và có thể, chính người gửi bài này đã yêu cầu báo Nghệ An không đăng tên thật do lo sợ những hệ lụy sẽ xảy ra sau khi bài báo được đăng tải! 

Thứ hai, 

Về sự thiếu xưng hô, có lúc xưng là "con" khi nói đến Linh mục Nam, có khi lại xưng hộ "chúng tôi". Tôi cho rằng, ở đây không thể nói là mâu thuẫn hay thiếu thống nhất. Nickname“Người anh em cùng đức tin” là một người bất đồng quan điểm, suy nghĩ và cả hành động với Linh mục Đặng Hữu Nam. Mục đích anh/chị ta có bài viết này cũng không ngoài để vạch trần cái bản chất xấu xa, khó có thể chấp nhận ở một chủ chăn trong Linh mục Đặng Hữu Nam. Tuy nhiên, sở dĩ nickname“Người anh em cùng đức tin” không thóa mạ hoặc xưng hô không hợp chuẩn ngay từ đầu bởi anh/chị ta là một tín hữu của Thiên chúa. Đức Vâng lời và tôn kính bề trên không cho phép họ làm cái điều thường xảy ra và có thể chấp nhận đó. 

Việc sử dụng đại từ "Chúng ta" ở cuối bài viết có thể xem là sự quay lại mục đích ban đầu (lên án Linh mục Nam) của Nickname“Người anh em cùng đức tin”. Cái sự chân thật trong cách xưng hô này vì thế cho thấy được cái nguyên bản trong bài viết được gửi đến báo Nghệ An và báo Nghệ An không có một động thái sửa chữa nào theo ý kiến riêng của mình! 

Còn về lí do tại sao không phải Đài Tiếng nói hay Đài Truyền hình Việt Nam lên tiếng mà là báo Nghệ An thì không phải do các cơ quan báo chí "Đưa lên VTV thì bị giáo dân phản ứng, trong khi uy tín của VTV đã bết bát sau vụ vu khống giám mục Nguyễn Thái Hợp rồi". Mà xin thưa rằng, mặc dù hệ lụy tiêu cực từ hành vi của Linh mục Đặng Hữu Nam là không hề nhỏ, tuy nhiên xét tổng thể thì Linh mục Nam cũng chỉ là một công dân có tín ngưỡng và giáo xứ Phú Yên (xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) cũng chỉ là một trong hàng trăm giáo xứ tại Nghệ An. Vậy xin hỏi, tại sao chính quyền tỉnh Nghệ An (trong đó có báo Nghệ An) không đứng ra tự giải quyết mà phải nhờ tới Trung ương? Đó cũng là một câu trả lời cho việc chính quyền tại tỉnh Nghệ An còn có thể tự giải quyết được những vấn đề tự thân của mình! Riêng nói rằng: "... uy tín của VTV đã bết bát sau vụ vu khống giám mục Nguyễn Thái Hợp rồi" thì nên chăng cũng cần xem lại, sau những loạt bài phê phán của VTV, Giám mục Hợp đã ra sao? Hay đó là những câu chuyện mà đến nay vẫn chưa được tiết lộ bởi nếu nói ra thì đó là một sự thảm hại của vị chủ chăn cao nhất giáo hội Công giáo địa phận Vinh này! 

Và để kết thúc Phần thứ nhất này, xin được nói thêm rằng: Đối với những chủ chăn ngoa ngôn, coi  thường pháp luật và lợi dụng chính giáo hội của mình để kiếm tiền như Linh mục Nam thì những bài báo như của báo Nghệ An là cần thiết. Chúng ta không sợ điều đó sẽ "tuyên truyền và gây chia rẽ dân tộc" bởi khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết lương - giáo không thể xây dựng từ những kẻ như Linh mục Đặng Hữu Nam. 

(Còn nữa)

22 nhận xét

15:13 26 tháng 11, 2016 Reply

tại sao một tờ báo chính thống không thể viết về linh mục Đặng Hữu Nam. Báo chí là công cụ để phản ánh sự thật khách quan của xã hội để mọi độc giả đều biết mà, sao lại không được nói gì là sao

15:16 26 tháng 11, 2016 Reply

Đã đến lúc phải công khai mọi chuyện, linh mục cũng là người thường nếu vi phạm thì cũng cần để mọi người biết được một tên không ra gì mà đòi làm cha, để họ biết còn lên án, cha gì mà lại đi đánh người rôi còn lôi kéo giáo dân đi gây sự nữa

15:18 26 tháng 11, 2016 Reply

Tên Nam này mà không sử dụng biện pháp mạnh là sẽ nhờn thuốc ngay, hắn sẽ không coi ai ra gì cả, tự tung tự tác thích làm gì làm. Như vậy thì rất nguy hiểm cho chúng ta khi mong muốn mọi người được chung sống hòa bình và tôn trọng pháp luật

17:32 26 tháng 11, 2016 Reply

Đặng Hữu Nam, ông ta đúng là ác quỷ mà. Ông ta cứ lợi dụng chức vụ linh mục nhưng linh mục cũng là người thường nếu vi phạm thì cũng cần để mọi người biết được một tên không ra gì mà đòi làm cha, để họ biết còn lên án, cha gì mà lại đi đánh người rôi còn lôi kéo giáo dân đi gây sự nữa..

20:18 26 tháng 11, 2016 Reply

Bộ mặt hay bản chất của linh mục Đặng Hữu Nam ai cũng đã biết rõ rồi.Là một linh mục người có tiếng nói trong quầng chúng giáo dân nhưng vị linh mục này lại thể hiện bản tính côn đồ đạo đức thì yếu kém lừa đảo dối trá.Như vậy báo chí chính thống họ viết bài để chỉ trích cũng chẳng có gì là sai trái!

20:20 26 tháng 11, 2016 Reply

Không những báo Nghệ An mà các tờ báo chính thống khác cũng cần đưa tin về tên này để cho nó thấy nó cũng chả có gì là đặc biệt cả mà cần thiết phải chấp hành tốt các quy định, tôn trọng chính quyền và những người khác

20:23 26 tháng 11, 2016 Reply

Linh mục Nam có tật thì giật mình, nếu quang minh chính đại thì có gì phải sợ báo chí nào đưa tin cả mà lúc đó có đưa tin thì cũng là đưa tin ngợi cả. Nhưng vị linh mục này từ khi nhận chức đến nay đã làm được trò gì ra hồn đâu

20:25 26 tháng 11, 2016 Reply

đừng có bao giờ cũng cho mình là cao cả, không coi ai ra gì, làm sao linh mục Nam đủ sức cấm báo Nghệ An đăng tin về mình, nếu các thông tin đăng tải có sự sai lệch thì có thể khởi kiện được nhưng nếu đúng thì phải chấp nhận mà thôi

20:29 26 tháng 11, 2016 Reply

Trong thời gian tới các cơ quan thông tin đại chúng cần tiếp tục có những bài viết vạch trần bản chất xấu xa của tên này vì tên này sẽ còn rất nhiều bài quậy

Nặc danh
21:05 26 tháng 11, 2016 Reply

theo minh nghĩ là với những con người như thế thì sai phải lên án chứ không phải là một trong những điều phải cho ông ta những cái quyền khác . và khi đã làm sai thì phải chịu chứ để cho ông ta sai lầm nối tiếp sai lầm mà không lên tiếng thì ông ta sẽ đi quá xa so với con đường tốt đẹp của xã hội rồi đấy .

21:56 26 tháng 11, 2016 Reply

Cái tên Đặng Hữu Nam này là một linh mục nhưng lại gắn với rất nhiều những hoạt động vi phạm pháp luật từ kích động người dân biểu tình, đánh trẻ con lại đến hành hung người khác. Một linh mục như vậy thì cần phải nghiêm trị một cách thích đáng để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

14:58 27 tháng 11, 2016 Reply

Giáo cũng như lương,như không giáo,phạm tội thì bị trừng trị theo luật pháp.Tên Nam linh mục nào đấy phạm tội đánh người thì cho nó đi tù.Nhà thờ bâu thằng khác.

14:58 27 tháng 11, 2016 Reply

Giáo cũng như lương,như không giáo,phạm tội thì bị trừng trị theo luật pháp.Tên Nam linh mục nào đấy phạm tội đánh người thì cho nó đi tù.Nhà thờ bâu thằng khác.

16:13 27 tháng 11, 2016 Reply

Cần phải xác định rõ ràng chứ cứ lập lờ là không thể thành công được
Còn nếu không làm mạnh thì đúng là khó có thể ngăn cản những việc làm của những kẻ hcoongs phá nhà nước trên lĩnh vực tôn giáo, đó cũng là một vấn đề nhức nhồi hiện tại, nên tôi đồng tình với những việc làm của giới báo chí Nghê AN

19:33 27 tháng 11, 2016 Reply

NHìn từ cái phát ngôn đầu tiên của mấy báo đài không ưu Việt Nam là thấy rõ họ đã sai lầm từ ban đâu. Thế nào gọi là nói xấu linh mục lên báo quốc doanh ? Xin họ hãy điều tra cho kỹ chứ làm báo, làm truyền thông như này chuyên môn kém quá. Trước khi đưa tin về vấn đề này hãy thử trả lời câu hỏi: Thật sự ông linh mục này có oan ức gì khi báo Việt Nam đưa lên báo ? Thật sự có phải nói xấu khi con người đó xấu thật ? Đưa lên báo quốc doanh thì sao, đó là tờ báo chính thống và có khả năng chịu trách nhiệm về những bài đăng của mình. Có lẽ câu trả lời đã sẵn nhưng ai mới là người trả lời ?

21:28 27 tháng 11, 2016 Reply

Lão Nam này vốn dĩ chả hề tốt đẹp gì. Đây chính là những phần tử làm xấu mặt tôn giáo trong mắt người dân. Những gì ông ta làm đều vì lợi ích cho cá nhân ông ta, vì những mưu đồ chính trị đê hèn của ông ta. Thời gian qua ông ta đã kích động ko biết bao nhiêu vụ tụ tập gây rối khiến tình hình an ninh trật tự của miền Trung trở nên đảo loạn.

23:03 27 tháng 11, 2016 Reply

Thực tế những gì linh mục Đặng Hữu Nam đã làm đã vạch trần quá rõ bản chất của hắn-1 kẻ côn đồ, vô đạo. Vì thế những gì Kiều Phong viết cũng chẳng thể kéo dư luận theo 1 hướng khác để bao che cho linh mục Đặng Hữu Nam được đâu. Điều đó chỉ càng làm cho linh mục Nam trở lên "nổi tiếng" hơn với tài đóng kịch, che giấu bản thân suốt thời gian qua mà thôi.

20:38 28 tháng 11, 2016 Reply

Dường như theo chức năng của mình thì Linh mục Đặng Hữu Nam phải là người mà chăm lo đời sống tinh thần và cùng các giáo dân ở Nghệ An phát triển đời sống kinh tế =. Nhưng mà Nam lại luôn có những sự việc bết bát và liên quan đến chính trị thường xuyên và gần đây lại có vụ đánh trẻ con nữa. Phải chăng Nam đang tự tạo dựng cho mình danh tiếng xấu về các hành vi vi phạm luật pháp để các cơ quan đặc biệt nước ngoài chú ý đến không?

21:46 28 tháng 11, 2016 Reply

linh mục Đặng Hữu Nam đã có nhiều hoạt động đi ngược lại với tinh thần “sống tốt đời, đẹp đạo” của người công giáo, gây bất bình trong nhân dân và dư luận xã hội, làm mất hình ảnh của một vị linh mục. bà con giáo xư Phú yên rất bất bình vì không được yên ổn làm ăn khi linh mục Nam có những hành động đi ngược lại với mong muốn của mọi người

22:00 28 tháng 11, 2016 Reply

Những hành động của linh mục Đặng Hữu Nam đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam và giáo luật Công giáo. Cần phải áp dụng những biện pháp nghiêm khắc đối với linh mục này, không thể để ông ta hành động như vậy mãi được

22:05 28 tháng 11, 2016 Reply

linh mục Đặng Hữu Nam hành động không đúng chức trách, nhiệm vụ của một chức sắc công giáo, không đúng với vai trò của một linh mục.Những hành động này gây phức tạp về an ninh trật tự và ảnh hưởng tới cuộc sống, lao động sản xuất của người dân Phú Yên, Linh mục Nam đã đi quá xa rồi

22:21 30 tháng 11, 2016 Reply

Đối với những chủ chăn ngoa ngôn, coi thường pháp luật và lợi dụng chính giáo hội của mình để kiếm tiền như Linh mục Nam thì những bài báo như của báo Nghệ An là cần thiết. Chúng ta không sợ điều đó sẽ "tuyên truyền và gây chia rẽ dân tộc" bởi khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết lương - giáo không thể xây dựng từ những kẻ như Linh mục Đặng Hữu Nam.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!