28/12/2016

* Có gì mà phải xoắn hỡi nhà báo Nguyễn Thông!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/12/2016 | 28.12.16

Kính Chiếu Yêu

Mạng mẽo ồn ào về câu chuyện truy tặng nhạc sỹ, nhà viết kịch Trương Minh Phương giải thưởng Đào Tấn. Chuyện sẽ chẳng có gì phải ồn ào nếu không có cái stt với cách nhìn hẹp hòi, có ý mỉa mai của Nguyễn Thông trên FB của mình.

Tôi đã đọc stt ấy và thất vọng về cách đặt vấn đề của nhà báo. Thất vọng vì trước đây tôi cũng có chút cảm tình về sự sắc sảo của nhà báo về các hiện tượng chính trị, văn hóa, xã hội VN. Vậy mà, khi nhìn nhận việc trao giải Đào Tấn cho nhạc sỹ, nhà viết kịch Trương Minh Phương thì Nguyễn Thông đã tự hạ thấp mình.

Giải thưởng Đào Tấn, như GS Trần Văn Khê nói thì nó chỉ là một giải thưởng do một tổ chức xã hội (Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) tôn vinh cho những tập thể, cá nhân có công trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc (kể cả đóng góp tiền bạc) chứ chưa phải là giải thưởng Nhà nước. Nó chỉ có tính chất động viên những người yêu thích và bảo tồn văn hóa dân tộc. Ở nước ta có vài chục loại giải thưởng như vậy.

Theo tôi biết thì Đào Tấn (1845 - 1907) là một nhà soạn tuồng nổi tiếng Việt Nam. Ông được coi là ông tổ hát bội và là vị tổ thứ 2 trong 3 vị tổ nghề sân khấu Việt Nam (Phạm Thị Trân, Đào Tấn & Cao Văn Lầu). Ông là vị quan thanh liêm thời nhà Nguyễn. 

Giải thưởng Đào Tấn được Viện Sân khấu lập ra từ năm 1995. Ban đầu, Giải thưởng Đào Tấn được lập ra và ưu tiên cho những người ở quê hương của danh nhân văn hóa này và đã trực tiếp phát huy di sản Đào Tấn. Nhưng sau đó, giải thưởng đã được mở rộng tới tất cả những người có thành tích trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Đào Tấn trong cả nước. 

Giải thưởng Đào Tấn sẽ được trao cho những đối tượng không phân biệt tuổi tác, giới tính, dân tộc, quốc tịch…Nếu là người Việt Nam có những đóng góp xuất sắc cho việc bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc đều có thể được đề cử và xét trao giải. Cơ cấu giải thưởng gồm có 5 giải với 2 giải dành cho diễn viên, nghệ sĩ biểu diễn, 2 giải dành cho nhà nghiên cứu, nhà quản lý, và 1 giải dành cho người đóng góp tiền của vào việc bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc. Giải được tổ chức 2 năm một lần.

Năm 2005, Giải thưởng Đào Tấn mở rộng đối tượng là những tập thể, cá nhân có công trong bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc. Lần đầu đã trao cho bảy tập thể, cá nhân có công lớn trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc. Đó là Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM; GS. TS Trần Văn Khê, nhà âm nhạc dân tộc học; Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là nhà sáng tạo, nghệ nhân lão thành đờn ca tài tử; Nhà văn Dương Trọng Dật, Tổng biên tập báo Sài Gòn giải phóng; Nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc; GS.TS Thái Kim Lan, nhà nghiên cứu, giảng dạy về nghệ thuật Việt Nam tại Đức và ông Võ Thành Tân, Tổng Giám đốc doanh nghiệp sách Thành Nghĩa. 

Nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương là người có những đóng góp trong nền âm nhạc, nền kịch nghệ Việt Nam. Là người gắn bó với phong trào hoạt động văn hóa văn nghệ cách mạng của vùng đất Bình - Trị - Thiên trong nhiều thập kỷ. Ông được biết đến không chỉ là một cán bộ nhiệt tình, năng nổ, mà ông còn chứng tỏ là một nghệ sĩ đa tài. Ông không chỉ là một nhạc sĩ sớm thành danh, mà còn là một cây bút viết kịch tài hoa, giàu tâm huyết với 128 ca khúc, gần 20 ca cảnh, kịch múa hát nhạc mới, 60 tác phẩm từ kịch ngắn, kịch dài, dân ca kịch tới tiểu phẩm sân khấu và 6 công trình nghiên cứu văn nghệ dân gian. Đấy là kết luận hội thảo khoa học về ông do các nhà nghiên cứu đưa ra.

Không thể cảm tính và đố kị mà nói rằng, "từ bé đến giờ, là người rất quan tâm đến đời sống văn nghệ, tôi chưa một lần nghe đến tên bác Phương, cả văn, cả nhạc, cả văn hóa dân gian, cả sân khấu, tức là tất cả" với ý tứ chẳng ai biết ông Trương Minh Phương là ai, công trạng ra sao mà cũng được giải thưởng Nguyễn Thông ạ. 

Tôi cũng không biết các ông Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo, Nhà văn Dương Trọng Dật, Nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ, GS.TS Thái Kim Lan, và ông Võ Thành Tân trong danh sách được tôn vinh lần đầu tiên là ai, nhưng tôi biết ông Trương Minh Phương vì tôi cũng đã từng công tác ở Bình -Trị - Thiên. Điều đó cũng hiển nhiên như Nguyễn Thông không biết ông Trương Minh Phương nhưng lại biết người khác vậy thôi, có gì mà xoắn.

Tôi cũng biết ông Trương Minh Tuấn là Bộ trưởng Bộ TTTT mà Bộ ấy chẳng liên quan gì đến giải thưởng Đào Tấn cả. Nói "tôi đọc báo Đại Đoàn Kết thì được biết ông là thân phụ của đương kim Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông" với ý tứ vì ông Tuấn là Bộ trưởng nên mới trao giải cho cha mình là nói ngoa ngoắt. Nó tầm thường quá khi đó là cách nghĩ, cách viết của Nguyễn Thông. 

Tung vấn đề đó ra và đọc những commen ở dưới bài viết chắc Nguyễn Thông hả hê lắm! Đừng xoắn những chuyện không đáng xoắn Nguyễn Thông ạ.

21 nhận xét

22:08 28 tháng 12, 2016 Reply

Gắn bó với phong trào hoạt động văn hóa văn nghệ cách mạng của vùng đất Bình - Trị - Thiên trong nhiều thập kỷ, nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương (1930 -2011) được biết đến không chỉ là một cán bộ nhiệt tình, năng nổ, mà ông còn chứng tỏ là một nghệ sĩ đa tài. Ông không chỉ là một nhạc sĩ sớm thành danh, mà còn là một cây bút viết kịch tài hoa, giàu tâm huyết với 128 ca khúc, gần 20 ca cảnh, kịch múa hát nhạc mới, 60 tác phẩm từ kịch ngắn, kịch đài, dân ca kịch tới tiểu phẩm sân khấu và 6 công trình nghiên cứu văn nghệ dân gian.

08:50 29 tháng 12, 2016 Reply

Không biết tích đức cho con chúa gì cả, có tuổi rồi không biết tận hưởng cuộc sống cuối đời để khi chết đi còn hương khói người khác nể, đằng này thì muốn bị mang tiếng xấu mãi sao. Cuộc đời người đã phấn đấu cả đời đừng để những tiếng xấu cuối đời thành vết nhơ làm cho người ta nhớ mãi. Chẳng hay ho gì đâu. Đừng để con cháu mình ra ngoài ko được hiên ngang thoải mái.

08:56 29 tháng 12, 2016 Reply

Với bản tính cố chấp, sự hẹp hòi và lòng đố kỵ, Nguyễn Thông - cựu Thư ký tòa soạn báo Thanh niên một lần nữa lại khiến người ta phải chú ý tới mình. Đã tới lúc gần đất xa trời rồi những vẫn còn hâm hố mấy cái vớ vẩn chẳng hiểu kết quả cuối cùng cho những con người như ông rồi sẽ đi đâu về đâu. Đáng buồn!

13:23 29 tháng 12, 2016 Reply

Đề nghị có thêm giải thưởng Nhà báo lắm chuyện nhất để trao cho bác Nguyễn Thông này. Chả biết bác am hiểu chính sự cũng như về giới nghệ thuật thơ ca bao nhiêu nhưng bác phủ nhận giải thưởng Đào Tấn một cách "phũ phàng" thế thì đủ đánh giá tầm tri thức của bác đến đâu. Dù giải thưởng Đào Tấn không phải một giải thưởng lớn hay chính thống của nhà nước nhưng nó mang tính chất động viên nhiều hơn, khiến những nhà làm nghệ thuật như Trương Minh Phương cảm thấy yêu nghề mà cống hiến cho nghề nhiều hơn. Thế đấy chứ không như những tay nhà báo lởm, suốt ngày soi mói chuyện không đâu miễn sao đẻ ra được một bài viết dù chả ai thèm đọc

15:08 29 tháng 12, 2016 Reply

Người ta có tí thành tích ấy vậy mà cứ độ kị thế nhỉ.từ bé đến giờ, là người rất quan tâm đến đời sống văn nghệ, tôi chưa một lần nghe đến tên bác Phương, cả văn, cả nhạc, cả văn hóa dân gian, cả sân khấu, tức là tất cả" với ý tứ chẳng ai biết ông Trương Minh Phương là ai, công trạng ra sao mà cũng được giải thưởng Nguyễn Thông ạ.

16:46 29 tháng 12, 2016 Reply

ông ta sẽ không biết là những việc làm cần thiết khi tuổi già đâu và chỉ với những điều mang lợi ích cá nhân mà động tới quyền lợi lợi ích một trật tự xã hội thì sẽ phải gánh chịu những điều gọi là cái kết cho họ , và ông không biết được điều tốt đẹp ở xã hội thì ông ta sẽ bị xã hội lên án mà thôi

17:52 29 tháng 12, 2016 Reply

Thực sự thì với bản tính cố chấp, sự hẹp hòi và lòng đố kỵ, Nguyễn Thông - cựu Thư ký tòa soạn báo Thanh niên một lần nữa lại khiến người ta phải chú ý tới mình. Không biết tích đức cho con chúa gì cả, có tuổi rồi không biết tận hưởng cuộc sống cuối đời để khi chết đi còn hương khói người khác nể, đằng này thì muốn bị mang tiếng xấu mãi sao.

18:00 29 tháng 12, 2016 Reply

Đến tuổi thế này rồi mà còn như thế thì rõ ràng quả là đáng tiếc cho một người như ông. Cuộc đời người đã phấn đấu cả đời đừng để những tiếng xấu cuối đời thành vết nhơ làm cho người ta nhớ mãi. Chẳng hay ho gì đâu. Đừng để con cháu mình ra ngoài ko được hiên ngang thoải mái, không được tôn trọng bởi người khác!

19:23 29 tháng 12, 2016 Reply

Nhà báo Nguyễn Thông là một trường hợp thực sự rất đáng lên án vì những gì mà chúng ta thấy ông ta làm là hoàn toàn không xứng đáng> với tuổi đời tuổi nghề của mình thì ông ta không thể nào mà lại hành động như vậy , chính những con người như thế đã làm cho nền báo chí chúng ta bị chao đảo hơn, xấu hơn những gì chúng ta nhìn thấy

20:23 29 tháng 12, 2016 Reply

Ông nhà báo Nguyễn Thông này viết bài báo đó chứa đầy sự hằn học, ganh tị với những gì mà cố nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương được vinh danh. Thật tình tuy chưa rõ mục đích ông viết bài báo đó để làm gì nhưng cái cách mà ông viết báo như vậy là đi ngược lại với cái tâm của một nhà báo chân chính.

10:19 30 tháng 12, 2016 Reply

một nhà báo không có lương tâm này khi bị sùng tín một điều gọi là vật chất trong xã hội nên chúng mới làm những điều như thế. việc nói những điều đấy thể hiện đúng bản chất của những con người này và không bao giờ tìm được những thứ tốt đẹp nào trong xã hội này đâu

13:59 30 tháng 12, 2016 Reply

Nếu cố nhạc sĩ Trương Minh Phương không phải là cha của bộ trưởng bộ 4T Trương Minh Tuấn thì chắc câu chuyện chẳng có gì. Bọn chúng đang cố vẽ ra một màn kịch cậy chức cậy quyền để vinh danh cha mình của bộ trưởng. Định lấy mấy cái loại lý lẽ cùn để nhục mạ một bộ trưởng bộ 4T. Thật đúng là nực cười.

21:27 30 tháng 12, 2016 Reply

Giải thưởng Đào Tấn được trao cho nhạc sỹ, nhà viết kịch Trương Minh Phương là 1 sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những cống hiến của cố nhạc sỹ Trương Minh Phương. Cho dù Bộ trưởng Trương Minh Tuấn có là con trai của cố nhạc sỹ Trương Minh Phương đi chăng nữa thì việc trao thưởng cho ông Phương cũng không liên quan gì đến ông Tuấn. Cách suy nghĩ của Nguyễn Thông thật ấu trĩ.

21:39 30 tháng 12, 2016 Reply

Nhạc sỹ, nhà viết kịch Trương Minh Phương đã có nhiều năm cống hiến cho sự phát triển của làng giải trí Việt vì vậy việc trảo giải thưởng Đào Tấn cho ông là hoàn toàn hợp lý. Cái lối suy nghĩ của Nguyễn Thông thật sự rất ấu trĩ khi suy nghĩ vì Trương Minh Tuấn là con của ông nên mới có lối suy nghĩ như vậy.

17:42 6 tháng 1, 2017 Reply

Phải chăng, các nhà báo ,cơ quan ngôn luận của Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam đang có vấn đề trong công tác nhân sự khi để người người như thế này ngang nhiên xuyên tạc, bóp méo lịch sử làm rối loạn tư tưởng thanh niên?tại sao làm nhà báo mà ông cũng đáng tuổi ha tuổi chú bao nhiêu năm trong nghê mà ông làm chả có tâm gì nghỉ việc đi thưa nhà báo dởm đời ạ

19:43 6 tháng 1, 2017 Reply

cứ có loại nhà báo như thế này thì người đọc tin vào ai . người đọc mất định hướng quá rồi. người đọc không biết tin vào ai ko biết tin vào bài nào báo nào . ko biết tin nào là thật là sai .cứ giật tit đăng tin vớ vẩn để câu like câu view để kiếm lợi cho riêng mình vậy sao các nhà báo

19:57 6 tháng 1, 2017 Reply

tất cả là vì tiền hết. nhận những đồng tiền dơ bẩn rồi đi xuyên tạc thật đáng buồn cho chú. chú đùng quá hay biết dừng lại đúng lúc không hối hận cũng chả kịp đâu .rồi đến lúc ị vô tù thì chả còn mặt mũi nào mà nhìn mặt con cháu nữa đâu :D

20:00 6 tháng 1, 2017 Reply

Thật ra ông này chỉ là 1 nạn nhân do nghèo khó và thiếu hiểu biết bị bọn phản động lợi dụng trong vô vọng mà thôi. Mọi người xem xong câu truyện này cần rút ra nhận thức đúng đắn về thủ đoạn "cùng đường cắn dại" của lũ phản động hơn là ngồi gõ phím phê bình người ta. Xét cho cùng ông ấy cũng là "quân mình"

20:06 6 tháng 1, 2017 Reply

Hèn hạ, muốn đấu với nhau thì đàng hoàng mà đấu, làm vậy chỉ làm mọi người coi thường thêm. chỉ là gato với người ta không bằng được không ăn được thì lại đạp đổ . báo chí không hiểu hồi xưa thiếu người quá hay sao mà tuyển cái ông này vào . lão già nên về hưu sớm đii . đi làm chỉ tổ ô uế chức danh nhà báo

20:12 6 tháng 1, 2017 Reply

ông này là một tay chân ccuar bọn phản động việt tân gài vào đây mà . nó nói cho mất câu bơm cho mấy đông tiền là i như rằng sửa với cắn theo nó luôn . mẹ cái loại gió chiều nào theo chiều đấy .ác cơ quan chức năng cần tăng cường hoàn thiện thể chế, khung pháp lý quy định về hoạt động của cơ quan báo chí, nhà báo. đầu tiên phạt hành chính . tiếp diễn là phạt vào tủ đi cải tạo

10:31 1 tháng 12, 2019 Reply

Không biết tích đức cho con chúa gì cả, có tuổi rồi không biết tận hưởng cuộc sống cuối đời để khi chết đi còn hương khói người khác nể, đằng này thì muốn bị mang tiếng xấu mãi sao. Cuộc đời người đã phấn đấu cả đời đừng để những tiếng xấu cuối đời thành vết nhơ làm cho người ta nhớ mãi. Chẳng hay ho gì đâu

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!