18/12/2016

* Giám mục Ngô Quang Kiệt lại vào Đông Yên (Kỳ Anh, Hà Tĩnh)

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/12/2016 | 18.12.16

Chiềng Chạ

Chứng kiến việc Giám mục Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội liên tục có các cuộc viếng thăm và tặng quà giáo xứ Đông Yên (nơi được cho là rốn lũ và là nơi chịu những ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố Formosa vừa qua). Tôi đã nghĩ Giáo xứ Đông Yên thực sự được may mắn bởi chuyện một giáo xứ được Giám mục đến viếng thăm xưa nay đã là chuyện đại trọng thì việc được một Giám mục đến thăm, tặng quà nhiều lần lại càng đáng hiếm hơn. 

Đưa tin về hoạt động đến thăm giáo xứ Đông Yên trong dịp Giáng sinh của Giám mục Ngô Quang Kiệt hôm 18/12/2016, #GNsP cho biết như sau: "Chia sẻ niềm vui, đỡ nâng, khích lệ bà con ngư dân Đông Yên trong mùa Giáng Sinh, Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đã đến thăm và tặng quà cho bà con nơi đây, vào chiều ngày 17.12.2016.
Trong chuyến viếng thăm bất ngờ của Đức tổng Giuse, cha Phêrô Trần Đình Lai, Quản xứ giáo xứ Đông Yên và bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên cũ đã nhanh chóng quy tụ trước sân nhà thờ, hân hoan, rộn ràng chào đón ngài và phái đoàn trong sự kính trọng, vào lúc hơn 17 giờ cùng ngày.

Cùng đi với Đức tổng Giuse có quý cha thuộc Giáo phận Thái Bình và Thanh Hóa, quý đan sĩ Đan viện Châu Sơn, quý sơ Dòng Phaolô Ninh Bình và nhóm bác sĩ từ Hoa Kỳ về VN thăm khám bệnh cho người nghèo". 

Và như ở trên đã nói, có lẽ giáo xứ Đông Yên là giáo xứ đầu tiên ngoài Giáo phận Hà Nội và những giáo phận mà Giám mục Kiệt từng coi sóc được hưởng cái ân điển hiếm gặp này. Nhưng xem chừng cái ân điển đó không phải ngẫu nhiên mà Giáo xứ Đông Yên lãnh nhận được nếu không có sự cố do Công ty Formosa gây ra. 

Đồng ý rằng, với tinh thần sẻ chia những tổn thất và thiệt hại đối với bà con giáo dân thì chuyện những đoàn của bề trên như thế này đến gặp, động viên là cần thiết và đáng khích lệ. Vậy nhưng, cần nhớ rằng ngoài giáo xứ Đông Yên thì trên dải đất từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế (4 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố môi trường) còn có không ít những giáo xứ, giáo họ khác đang cần sự sẻ chia, động viên như thế. Và có thể điều họ cần lúc này không phải là những món quà mà là sự hiện diện của những đấng chăn chiên như Giám mục Kiệt. Song, dường như trong não trạng của vị Giám mục hưu dưỡng này lại lãng quên mất điều đó và thay vào đó ông đã 5 lần bảy lượt xuất hiện tại Giáo xứ Đông Yên. 

Với điều này, dư luận có quyền đặt những nghi vấn về động cơ trong những chuyến đi dài như thế (Để đến được giáo xứ Đông Yên, Giám mục Kiệt sẽ phải vượt hơn 350km, mất hơn 6 giờ đường bộ từ Ninh Bình đến Đông Yên – Hà Tĩnh). (1) Đó có thể là xuất phát từ sự cảm thương của vị Giám mục này đối với giáo dân xứ Đông Yên, nơi mà trước sự cố môi trường thậm chí Giám mục Kiệt còn chưa biết tới tên chứ đừng nói đến viếng thăm và tặng quà. Song, ngoài lí do này, dư luận cũng có quyền nói rằng, (2) Giám mục Kiệt đến Giáo xứ Đông Yên để kích động bà con giáo dân nơi đây chống lại chính quyền (?) và do những lần trước đó không đạt được mục đích nên Giám mục Kiệt vẫn cố công thực hiện bằng được với chuyến đi mới nhất này (?). Và riêng với nghi ngại (2) này cũng không quá khó để đưa ra những chi tiết mang tính gợi mở: 

Trong phần tường thuật của #GNsP về chuyến thăm của Giám mục Kiệt tới Đông Yên có nhắc tới chi tiết Giám mục Kiệt đã "dâng thánh lễ đồng tế cho hơn 200 bà con giáo dân còn sót lại trên mảnh đất hoang tàn, đổ nát do chính giới chức cầm quyền gây ra". Và tin chắc rằng, với một suy nghĩ cho rằng "việc hơn 200 bà con giáo dân còn sót lại trên mảnh đất hoang tàn, đổ nát do chính giới chức cầm quyền gây ra" thì dù không nói ra chúng ta cũng sẽ hiểu được Giám mục Kiệt sẽ nói gì với bà con. Tin chắc rằng, đó toàn là những điều kích động, bịa đặt và dối trá.

Bởi hơn 200 hộ giáo dân được nói đến trong sự hiện diện của Giám mục Kiệt là những người không đồng tình với việc đền bù giải phóng mặt bằng phục vụ dự án khu kinh tế Vũng Áng mặc cho Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp đã hoàn tất thỏa thuận với chính quyền, ban quản lý dự án trước khi tiến hành giải phóng mặt bằng. Họ không phải là nạn nhân trực tiếp của Formosa. Cũng xin thưa rằng, chính hơn 200 hộ dân này là những người đã kéo ra tận trụ sở Tòa Giám mục Giáo phận ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An để chất vấn Tòa Giám mục Giáo phận và cá nhân Giám mục về chuyện đền bù, bồi thường không thỏa đáng này. Và tất nhiên, dù cố công đến đâu nữa thì họ cũng không thể nhận được bất cứ câu trả lời nào từ người đứng đầu Giáo phận ngoài những hành vi xua đuổi và không tiếp. Xem thêm: Vụ việc tại giáo xứ Đông Yên (Kỳ Anh, Hà Tĩnh): "Con giun xéo mãi cũng quằn"Còn đâu là sự tôn nghiêm của một Đức cha?

Nói như thế để thấy rằng, hơn 200 hộ giáo dân này nếu là nạn nhân thì là nạn nhân của sự bách hại từ Giáo hội mới đúng. Việc Giám mục Kiệt bất chấp bỏ qua sự thật của sự việc để nói rằng "... do chính giới chức cầm quyền gây ra" thì xem chừng hoặc là ông ta đã mất năng lực nhận thức hành vi hoặc chính ông ta đang cố công nhào nặn câu chuyện theo chiều hướng mà ông ta muốn và cần đến nó. Và nhìn cái cách ông đang thực hiện tôi nhớ lại hình dáng của một Ngô Quang Kiệt trước thời điểm năm 2009 trong vụ Thái Hà - Nhà Chung và cái kết buộc phải ra đi của Giám mục này. Rằng, tôi cũng hiểu thêm rằng, một mình thời gian chưa thể khiến cho một ai đó "cải tà, quy chánh" và từ bỏ được cái dã tâm bẩn thỉu của mình. Trường hợp Giám mục Kiệt là một ví dụ. 


Và khi viết đến đây, tôi đã tự nhủ rằng, nếu Giám mục Kiệt có một lòng nhân ái bao la thì tại sao ông không vào cùng với quân và dân những tỉnh đang chịu thiệt hại trực tiếp như Bình Định, Phú Yên để trao quà, để làm từ thiện. Hành động trao quà từ thiện tại Giáo xứ Đông Yên vì thế có thể là một cái cớ để ông ta có thể hợp lý hóa cuộc viếng thăm với động cơ chính trị của mình!

34 nhận xét

18:17 18 tháng 12, 2016 Reply

lại là ngô quan kiệt, nếu như vào đấy có những động cơ mục đích kiếm ăn nữa thì đừng có làm nữa , những gì mà ông động tay vào hình như là toàn gieo lên người con của chúa những nỗi khổ mà thôi và giờ này chúng ta biết đấy là điều nào tốt đẹp đâu mà làm như thế chứ , đến thua ông

18:28 18 tháng 12, 2016 Reply

nếu như những điều tốt đẹp mà diễn ra trong đầu ông ta không hay lại là những cái chiêu bài giành cho những con người này để lại làm những điều xấu xa để mà giáo dân có thể làm những điều gọi là lấy những đồng tiền từ những hành động của những con tốt này. nếu chỉ như thê thì việc làm này không xứng đáng với con người này

20:17 18 tháng 12, 2016 Reply

ô thằng giái mục chưa về chúa của nó à sống lâu quá nặng trái đất

20:20 18 tháng 12, 2016 Reply

Rõ ràng là nếu Giám mục Kiệt có một lòng nhân ái bao la thì tại sao ông không vào cùng với quân và dân những tỉnh đang chịu thiệt hại trực tiếp như Bình Định, Phú Yên để trao quà, để làm từ thiện. Hành động trao quà từ thiện tại Giáo xứ Đông Yên vì thế có thể là một cái cớ để ông ta có thể hợp lý hóa cuộc viếng thăm với động cơ chính trị của mình

20:25 18 tháng 12, 2016 Reply

Ông giám mục nào cũng có tinh thần trách nhiệm đến thăm bà con, giúp đỡ bà con một cách thuần khiết, không có một lợi ích chính trị gì thì có phải tốt quá không. Các vị này đến thăm thì ít nhưng đến để gieo rắc, phù phép những tư tưởng tàn bạo vào đầu con chiên thì nhiều vô kể.

20:33 18 tháng 12, 2016 Reply

Phải chăng giám mục Kiệt đến Giáo xứ Đông Yên để kích động bà con giáo dân nơi đây chống lại chính quyền và do những lần trước đó không đạt được mục đích nên Giám mục Kiệt vẫn cố công thực hiện bằng được với chuyến đi mới nhất này, cho nên cái việc đến thăm với cả trao quà của ông ta chắc chắn chỉ là trá hình cho những hành động vô nhân tính của ông mà thôi

21:35 18 tháng 12, 2016 Reply

Giám mục Kiệt có một lòng nhân ái bao la thì tại sao ông không vào cùng với quân và dân những tỉnh đang chịu thiệt hại trực tiếp như Bình Định, Phú Yên để trao quà, để làm từ thiện. Bản chất thì cũng chỉ là ở những nơi có nhiều tôn giáo thôi, chứ người lương thì chịu rồi.

22:45 18 tháng 12, 2016 Reply

chẳng lẽ chúa chỉ có ở một số nơi hay chỉ quan tâm một số vùng nhất định hay sao??? hành động này của giám mục Ngô Qunag Kiệt như thể là phân biệt vùng miền, phân biệt đối xử.... thật làm mất đi hình ảnh tốt đẹp của Công giáo

22:52 18 tháng 12, 2016 Reply

"Hành động trao quà từ thiện tại Giáo xứ Đông Yên vì thế có thể là một cái cớ để ông ta có thể hợp lý hóa cuộc viếng thăm với động cơ chính trị của mình!" tôn giáo vì mục đích chính trị sao ???? hành động này có vi phạm giáo luật hay không??/ những giáo dân chấp nhận được điều này không???

23:06 18 tháng 12, 2016 Reply

lại thêm một biểu hiện nữa chứng minh cho hoạt động lợi dụng tôn giáo để thực hiện mưu đồ chính trị, bản chất cực đoan của giám mục Ngô Quang Kiệt. giám mục Kiệt hãy suy nghĩ tới tôn giáo của mình, những giáo dân còn tin tưởng và kính trọng mình thì hãy ứng xử và hoạt động như một vị giám mục chân chính!

23:25 18 tháng 12, 2016 Reply

Việc gì cũng có mục đích của nó cả, không phải là ngẫu nhiên đâu. Vì vậy, đừng vội mừng khi Ngô Quang Kiệt tốt đột xuất như vậy. Ý đồ che đậy gì đang làm cho tên này phải đi quảng đường 350Km vào đây để tặng quà

23:27 18 tháng 12, 2016 Reply

chọn tặng quà một địa điểm mà đang có mâu thuẫn với chính quyền, liệu tên này sẽ xoa dịu hay là đổ thêm dầu vào lửa. Có lẽ lại toàn những lời lẽ kích động mà thôi, không thể có gì là tốt đẹp cả đâu

23:29 18 tháng 12, 2016 Reply

Tại sao Quảng Ngãi trở vào đang phải chịu hậu quả nặng nề của thiên tai thì ông Kiệt không vào thăm hỏi mà lại trao quà cho giáo xứ Đông Yên - nơi được xem là ngòi nổ cho biểu tình, tuần hành và chống phá

23:31 18 tháng 12, 2016 Reply

giám mục Kiệt có thực sự đã rửa tay gác kiếm không kích động, chống đối chính quyền không thì cũng không có ai có thể khẳng định được nhưng hơn 2 lần có mặt tại điểm nóng Fomosa Hà Tĩnh và làm cho tình hình ở đây nóng lên thì đúng là có vấn đề

23:34 18 tháng 12, 2016 Reply

Cần tiếp tục theo dõi, ngăn chặn và lên án ngay những hành vi vi phạm pháp luật của Ngô Quang Kiệt thì tên này đang đi truyền bá tư tưởng chống đối cực đoan, đấu tranh, thậm chí là thách thức với chính quyền

23:36 18 tháng 12, 2016 Reply

Tôi chỉ e rằng tên này đang thực hiện một âm mưu lưu kiết tất cả các linh mục chống đối lại để tạo nên sức mạnh, gây áp lực đối với chính quyền. Đây là một tư tưởng, quan điểm cực đoan và nguy hiểm

23:38 18 tháng 12, 2016 Reply

giám mục Ngô Quang KIệt chưa bao giờ từ bỏ âm mưu chống phá chính quyền, chỉ là tên này giờ đã rút được nhiều kinh nghiệm, đã tinh ranh hơn, nguy hiểm và phức tạp hơn nên chúng ta cần nâng cao cảnh giác

08:44 19 tháng 12, 2016 Reply

Đảng cộng sản Việt Nam qua bao nhiêu năm lãnh đạo nhân dân, lãnh đạo đất nước vượt qua những gì khó khăn nhất. Kể cả trong chiến tranh lẫn thời bình, những gì Đảng lãnh đạo để đất nước đạt được những thành tựu là không thể phủ nhận vì nó luôn ở ngay trước mắt chúng ta! Những luận điệu của những kẻ không đâu đó rồi cũng chẳng ai thèm quan tâm, yên trí là thế!

09:57 19 tháng 12, 2016 Reply

Mình nhớ ông này ngày xưa cũng thích thể hiện lắm, nhưng rồi cũng bị dập tắt vì cái thói giam coi thương quốc tịch Việt Nam, và tới nay ông gần như năm yên một chỗ không có hoạt động chống đối gì, chứng minh được rằng, khi còn cương vị thì chúng chống phá chứ hết thời thì cũng tắt thôi

10:00 19 tháng 12, 2016 Reply

Mong là ông ta sẽ không có những hoạt động chống chính quyền, phá hoại nhân dân Việt Nam nữa, chứ ai cũng biết nghệ an là một điểm nóng, thì sự có mặt của nhân vật này có thể sẽ gây ra những dư luận xã hội không tốt, và những cuôc tuần hành trái phép lại được thực hiện nhiều hơn thôi

10:05 19 tháng 12, 2016 Reply

Để tôi xem ông Ngô Quang Kiệt sẽ tiếp tục diễn những trò gì ở trên cái đất miền Trung, để xem ông có làm được một việc của một linh mục tốt là hướng dẫn con chiên ngoan đạo, xây dựng đất nuwocsk hông
Hay lại dở cái thói như ngày xưa, xem thường pháp luật

10:15 19 tháng 12, 2016 Reply

Ông Kiệt vào Hà Tĩnh chắc chắn không phải là một chuyến đi chơi, một sự nghỉ ngơi mà đó chắc là sự trỗi dậy của ông sau những năm tháng bị chính quyền phơi mặt, cho lộ bản chât,s ông này nghĩ là người ta đã quên chuyện ông xe4m thường quốc tịch Việt Nam tới như thế ư, thật khó hiểu

13:57 19 tháng 12, 2016 Reply

Lại thêm một biểu hiện nữa chứng minh cho hoạt động lợi dụng tôn giáo để thực hiện mưu đồ chính trị, bản chất cực đoan của giám mục Ngô Quang Kiệt, giám mục Kiệt hãy suy nghĩ tới tôn giáo của mình. Mong là ông ta sẽ không có những hoạt động chống chính quyền, phá hoại nhân dân Việt Nam nữa.

15:21 19 tháng 12, 2016 Reply

Người ta bảo nghe nói dối mãi cũng thành nói thật. Mục Ngô Quang Kiệt đang chơi trò đánh cục bộ, tập trung lực lượng ở một giáo xứ trước, thu phục xong rồi mới tính đến giáo xứ khác. Chắc nhìn cảnh bà con gặp thiên tai bè lũ này mở cờ trong lòng vì ông trời mở cơ hội cho chúng sử dụng chính sách nhân đạo để lôi kéo bà con phục tùng thần quyền đây mà. Một ví dụ điển hình cho đạo đức giả tạo

22:32 19 tháng 12, 2016 Reply

Và khi viết đến đây, tôi đã tự nhủ rằng, nếu Giám mục Kiệt có một lòng nhân ái bao la thì tại sao ông không vào cùng với quân và dân những tỉnh đang chịu thiệt hại trực tiếp như Bình Định, Phú Yên để trao quà, để làm từ thiện. Hành động trao quà từ thiện tại Giáo xứ Đông Yên vì thế có thể là một cái cớ để ông ta có thể hợp lý hóa cuộc viếng thăm với động cơ chính trị của mình!

22:41 19 tháng 12, 2016 Reply

Quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam là không phân biệt người theo tôn giáo, người không theo tôn giáo; mọi tôn giáo đều bình đẳng. Thế nhưng, chính những vị chức sắc của tôn giáo đang làm tôn giáo mất đi tính hướng thiện, tích cực của nó. Họ lại lợi dụng uy tín trong tôn giáo để kích động, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Nên nhớ rằng trước khi Công giáo vào Việt Nam thì dân tộc Việt Nam đã có hàng ngàn năm lịch sử rồi. Trước khi họ là người theo Công giáo, họ đã là người Việt Nam rồi.

23:30 19 tháng 12, 2016 Reply

Cái con người của cụ tổng giám mục ngô quang kiệt này thì chúng ta cũng biết rồi, đồi với mình thì mình thấy nhân cách của ông ta không đáng một xu, ông khước từ quyền công dân nói rằng cảm thấy vô cùng nhục nhã khi cầm trên tay cuốn hộ chiếu Việt Nam và giờ lại có nhiều những hành vi quan tâm giả tạo, thực chất chỉ là mưu đồ chuộc lợi và tạo vỏ bọc gây thanh thế cho mình mà thôi

23:37 19 tháng 12, 2016 Reply

Nhân vật này, con người này không hiểu sao mà lại lên được cái chức tổng giám mục Chả phải tự nhiên mà ông ta lại quan tâm đến giáo sứ này thế, đâu phải chỉ có giáo sứ này mới có những vấn đề trong vấn đề phức tạp về đất đai đâu, mà chỉ là do ông ta có những lơi ích ở đây, hơn thế muốn làm vậy để thế hiện sự quan tâm che đi cái bẳn chất xấu xa thôi

23:41 19 tháng 12, 2016 Reply

Mình cũng đã thấy ông này có vấn đề tư lâu rồi, từ khi mà ông ta từ bỏ quyền công dân, nói rằng mình cảm thấy vô cùng nhục nhã khi cầm trên tay cuốn hộ chiếu việt nam, ông ta làm nhiều chuyện nhưng đều là vì lợi ích cho riêng mình hoặc tuyên truyền kích động bậy bạ giáo dân, hành vi lần này nhất định là cũng có những chủ đích không tốt đẹp

23:59 19 tháng 12, 2016 Reply

cho kiệt đã cất công vào tận hà tĩnh để đưa ra những lý lẽ cũng như quan điểm của mình về một số vấn đề liên quan đến đất đai ở đây, đáng tiếc là chúng đề mang tính chất xuyên tạc và chống đối, liệu một đức cha làm như vậy có trái với các điều mà chúa răn không?

21:54 20 tháng 12, 2016 Reply

Nếu Giám mục Kiệt có một lòng nhân ái bao la thì tại sao ông không vào cùng với quân và dân những tỉnh đang chịu thiệt hại trực tiếp như Bình Định, Phú Yên để trao quà, để làm từ thiện. Hành động trao quà từ thiện tại Giáo xứ Đông Yên vì thế có thể là một cái cớ để ông ta có thể hợp lý hóa cuộc viếng thăm với động cơ chính trị của mình. Một người mưu mô như giám mục Kiệt thì việc đến thăm Đông Yên là không bình thường chút nào cả.

22:47 20 tháng 12, 2016 Reply

Hoan nghênh hoạt động từ thiện , chia sẻ khó khăn với nhân dân Giáo xứ Đông Yên của giám mục Ngô Quang Kiệt Tuy nhiên , nếu hành động của ông Kiệt chỉ nhằm che đậy mục đích thật của mình là kích động quần chúng nhân dân chống phá chính quyền , xuyên tạc sự thật , đổ lỗi cho chính quyền về chính lỗi của Nhà thờ , thì quả thực , giám mục Kiệt chẳng qua cũng chỉ là loại người giả nhân giả nghĩa , một mặt luôn thể hiện mình là một con người có tấm lòng thương cảm nhưng thực chất lại là một con người ích kỷ , mưu mẹo , thậm chí , không còn có tư cách để giúp đỡ nhân dân vũng lũ nữa

14:04 23 tháng 1, 2017 Reply

dư luận có quyền đặt những nghi vấn về động cơ trong những chuyến đi dài như thế. (1) Đó có thể là xuất phát từ sự cảm thương của vị Giám mục này đối với giáo dân xứ Đông Yên, nơi mà trước sự cố môi trường thậm chí Giám mục Kiệt còn chưa biết tới tên chứ đừng nói đến viếng thăm và tặng quà.(2) Giám mục Kiệt đến Giáo xứ Đông Yên để kích động bà con giáo dân nơi đây chống lại chính quyền (?) và do những lần trước đó không đạt được mục đích nên Giám mục Kiệt vẫn cố công thực hiện bằng được với chuyến đi mới nhất này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!