28/12/2016

* Giáo phận Vinh: Những trăn trở trước thềm thuyên chuyển, bổ nhiệm Linh mục

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/12/2016 | 28.12.16

Chiềng Chạ

Thông báo từ Website chính thức của Giáo phận Vinh (Gpvinh.com) cho biết: "Tạm gác lại những lo toan bộn bề của công tác mục vụ, chiều ngày 26.12.2016, quý Đức Giám mục và hơn 260 linh mục trong toàn giáo phận đã tề tựu về tại Đại Chủng viện Vinh Thanh để tham dự tuần Tĩnh Tâm Năm". Người đứng ra giảng phòng là Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam với chủ đề “Đồng Cảm Với Đức Thánh Cha Phanxicô”. Dự kiến Tuần tĩnh tâm năm nay của linh mục đoàn Giáo phận Vinh sẽ kết thúc vào chiều 30/12/2016. 

Như thường lệ trong chương trình cấm phòng Tĩnh tâm Linh mục và sau phần giảng phòng của Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh. Giáo phận Vinh sẽ tiến hành thảo luận nội bộ để bàn về những nội dung hoạt động lớn của cả địa phận trong thời gian tới, nhất là các ưu tiên trong công tác mục vụ và thuyên chuyển, bổ nhiệm Linh mục Giáo phận Vinh...

Đặc biệt, do vừa thụ phong tới 39 chủng sinh trường Đại Chủng viện liên địa phận Vinh - Thanh ngày 14/11/2016 vừa qua nên dự báo việc bàn bạc, tham vấn nhân sự thuyên chuyển, bổ nhiệm chức sắc lần này sẽ có nhiều sự gay cấn. Trong đó, qua theo dõi, Giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ phải đối diện với một vấn đề như: 
(1). Nên hay không nên đưa luôn số Linh mục mới được chịu chức đi mục vụ quản xứ như những tân chức khóa trước thay vì làm Phó xứ để lấy kinh nghiệm? 
Trên thực tế, đây là một vấn đề khá nhạy cảm và đã có một số chức sắc lên tiếng. Theo đó, cho rằng các tân chức chưa có kinh nghiệm và chưa kinh qua công việc mục vụ giáo xứ nên sẽ khó lòng đảm đương chức trách của một quản xứ nên một số linh mục thông qua các kênh thông tin khác nhau đã không ít lần đề đạt tới Giám mục Hợp nhưng xem chừng vẫn chưa thấu. 

Mặc dù việc bổ nhiệm các tân chức làm quản xứ không ảnh hưởng tới cục diện chung nhưng vô tình nó sẽ khiến Giáo phận Vinh mất đi tính thiêng liêng của việc phục vụ. Lớp trẻ, chưa có kinh nghiệm sẽ ngang với lớp già từng trải và thông thường việc ngang bằng về quyền lực tất yếu sẽ xảy ra cái tình trạng mà nhà thơ Tú Xương đã từng nói đến trong hai câu thơ: "Nhà kia lỗi phép con kinh bố/ Mụ nọ chanh chua vợ chửi chồng..". 

Và không hiểu khi đó Giáo phận Vinh sẽ về đâu khi quan hệ giữa các chức sắc với nhau chỉ là hạng cá mè một lứa! Tình trạng Linh mục trẻ công kích, lên án Linh mục Già sẽ diễn ra như cơm bữa... Đó là những nguy cơ mà Giáo phận Vinh, bản thân Giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ phải trả giá cho việc đi ngược lại với quy tắc, quy luật đã từng được thực hiện rất tốt dưới thời các chủ chăn khác như Giám mục Trần Xuân Hạp hay gần đây là Giám mục Cao Đình Thuyên. 
(2). Vấn đề Linh mục Dòng
Không chỉ Giáo phận Vinh, 26 Giáo phận trong cả nước đều tồn tại song song 2 hệ Linh mục Dòng (gắn với hệ thống các Dòng tu) và Linh mục Triều (Linh mục được đào tạo tại hệ thống các trường Đại Chủng viện). Do nhận thức được chức năng của các Dòng tu chỉ đóng vai trò phụ họa, hỗ trợ công tác mục vụ của Linh mục Triều nên về cơ bản, chủ chăn các Giáo phận không quá xem trọng vai trò của Linh mục Dòng; hoạt động thuyên chuyển, bổ nhiệm chức sắc cũng ưu tiên chủ yếu cho số Linh mục Triều. Giáo hội Công giáo địa phận Vinh trước năm 2010 cũng thực hiện theo đường hướng này nhưng tất cả đã thay đổi từ khi Giám mục Hợp về làm Giám mục Giáo phận Vinh. Cụ thể, đồng thời với việc đưa các Linh mục Dòng ở miền Nam hoặc nước ngoài về mục vụ trông coi các xứ, họ đạo với quyền năng như Linh mục Triều, Giám mục Hợp còn chủ trương đưa các Dòng tu từ địa phương khác về hoạt động. 

Đặc biệt, để tìm sự trú chân trong những ngày đầu về địa phương, Giám mục Hợp đã cho một số dòng tu sử dụng luôn nhà thờ và các công trình tôn giáo của các xứ, họ đạo... 

Những động thái này đã ít nhiều khiến một số Linh mục Triều bất bình. Trong khi đó, trường Đại Chủng viện Vinh - Thanh lại liên tục tuyển sinh và truyền chức cho các tân chức mà việc tách lập xứ, họ đạo không phải khi nào cũng thuận lợi để bố trí các tân chức tới những xứ, họ mới. 

Chính sự không thỏa mãn, không phục khi Giám mục Hợp (xuất thân từ Dòng tu) khi có những thiên vị cho số Linh mục Dòng và không hiểu từ bao giờ Giáo phận Vinh trở thành miền đất hứa đối với các Hội dòng về tạo lập cơ sở, đứng chân... đã nảy sinh những thói đố kỵ hết sức nhỏ nhen giữa Linh mục Dòng và Linh mục Triều. Không ít Linh mục Triều đã tẩy chay khi không tiếp xúc, quan hệ với các Linh mục Triều khi được Giám mục Hợp vời về mục vụ tại địa bàn. Mối quan hệ giữa các xứ, họ đạo với các Dòng tu vì thế cũng trở nên lãnh đạm và ít khăng khít hơn trước. 

Và đồng ý rằng, trước đây vì thiếu linh mục nên nhiều xứ, họ đạo cần các Linh mục Dòng đến giúp đỡ, coi sóc. Nhưng nếu nay mà thấy số linh mục triều vừa chịu chức đông quá rồi thì có nên cần nhờ họ nữa không? 

Đó là chưa nói tới việc hầu hết các Linh mục Dòng về mục vụ đều có thói quen theo cách Miền Nam, với tinh thần "đổi mới". Chính điều này không chỉ khiến một bộ phận xứ, họ đạo, nhất là giáo dân tại Giáo phận Vinh đánh mất đi những yếu tố mang tính truyền thống, riêng có của mình. Mà xem chừng tinh thần sống đạo, lòng đạo đã giảm sút đi nhiều do sự khác biệt ít nhiều về văn hóa, lối ứng xử. Sự thiếu thống nhất trong quan niệm, cách hành xử cũng là một hệ lụy khác mà Giáo phận Vinh phải hứng chịu sau khi các Linh mục Dòng ồ ạt về mục vụ! 

Thiết nghĩ, để Giáo phận Vinh tiếp tục có những bước phát triển dài mà không đánh mất đi những truyền thống tốt đẹp đã từng có, nên chăng Giám mục Nguyễn Thái Hợp nên có sự suy xét về 2 vấn đề vừa được nêu ra!

21 nhận xét

17:30 28 tháng 12, 2016 Reply

Dưới thời Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Giáo phận Vinh đã mất đi nhiều truyền thống tốt đẹp. Hi vọng rằng thời gian tới Giáo phận sẽ có những thay đổi để trở lại truyền thống tốt đẹp của mình. Những giáo dân sẽ lại có cuộc sống "tốt đời, đẹp đạo".

18:07 28 tháng 12, 2016 Reply

Giáo phận Vinh sẽ về đâu khi quan hệ giữa các chức sắc với nhau chỉ là hạng cá mè một lứa! Tình trạng Linh mục trẻ công kích, lên án Linh mục Già sẽ diễn ra như cơm bữa... Đó là những nguy cơ mà Giáo phận Vinh, bản thân Giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ phải trả giá cho việc đi ngược lại với quy tắc, quy luật đã từng được thực hiện rất tốt dưới thời các chủ chăn khác như Giám mục Trần Xuân Hạp hay gần đây là Giám mục Cao Đình Thuyên.

18:15 28 tháng 12, 2016 Reply

Chính sự không thỏa mãn, không phục khi Giám mục Hợp (xuất thân từ Dòng tu) khi có những thiên vị cho số Linh mục Dòng và không hiểu từ bao giờ Giáo phận Vinh trở thành miền đất hứa đối với các Hội dòng về tạo lập cơ sở, đứng chân... đã nảy sinh những thói đố kỵ hết sức nhỏ nhen giữa Linh mục Dòng và Linh mục Triều. Không ít Linh mục Triều đã tẩy chay khi không tiếp xúc, quan hệ với các Linh mục Triều khi được Giám mục Hợp vời về mục vụ tại địa bàn. cứ như này không biết còn loạn như nào nữa đây!

19:28 28 tháng 12, 2016 Reply

Sau một năm gặt hái nhiều thành công trong việc phá rồi hôm nay các vị ấy ngồi lại tổng kết rút kinh nghiệm à. Họ đang làm biến mất đi cái chất của đạo thuần túy Chính điều này không chỉ khiến một bộ phận xứ, họ đạo, nhất là giáo dân tại Giáo phận Vinh đánh mất đi những yếu tố mang tính truyền thống, riêng có của mình. Mà xem chừng tinh thần sống đạo, lòng đạo đã giảm sút đi nhiều do sự khác biệt ít nhiều về văn hóa, lối ứng xử

20:15 28 tháng 12, 2016 Reply

Không cần biết là ai sẽ được bổ nhiệm làm Linh mục ở Giáo phận Vinh, điều mà mọi người quan tâm là những Linh mục sẽ được bổ nhiệm sẽ làm được những điều tốt đẹp gì cho giáo dân ở giáo phận này. Chỉ mong những người được bổ nhiệm sẽ đừng giống như những người đi trước, chỉ biết kích động người dân thực hiện các hoạt động chống đối chính quyền.

20:38 28 tháng 12, 2016 Reply

Đã đến lúc giáo phận Vinh cần những thay đổi để lấy lại hình tượng của một giáo phận ôn hòa, phát triển. Trong những năm qua, giáo phận Vinh đã bị nhiều kẻ lợi dụng các hoạt động tôn giáo để thực hiện âm mưu, mục đích của bản thân mình làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của giáo phận. Những cái tên như Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam đã và đang làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của giáo phận.

20:56 28 tháng 12, 2016 Reply

Nguyễn Thái Hợp, Đặng Hữu Nam... những kẻ đang lừa bịp, lợi dụng lòng tin của bà con giáo dân để thực hiện các âm mưu bẩn thỉu của mình. Những hành động của họ đã làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của giáo phận Vinh. Đã đến lúc giáo phận Vinh cần những thay đổi để mang lại hình ảnh vốn có của mình.

22:07 28 tháng 12, 2016 Reply

Thiết nghĩ, để Giáo phận Vinh tiếp tục có những bước phát triển dài mà không đánh mất đi những truyền thống tốt đẹp đã từng có, nên chăng Giám mục Nguyễn Thái Hợp nên có sự suy xét về 2 vấn đề vừa được nêu ra! Đã đến lúc giáo phận Vinh cần những thay đổi để lấy lại hình tượng của một giáo phận ôn hòa, phát triển.

22:41 28 tháng 12, 2016 Reply

Dưới thời cha Hợp này giáo phận Vinh ko một ngày yên ổn .Lúc nào cũng có chuyện xảy ra, để cho Cha Nam tác quai tác quái kích động dân chúng trong thời gian qua .Có bổ nhiệm ai thì cũng 1 ruột mà ra thôi

22:41 28 tháng 12, 2016 Reply

Dưới thời cha Hợp này giáo phận Vinh ko một ngày yên ổn .Lúc nào cũng có chuyện xảy ra, để cho Cha Nam tác quai tác quái kích động dân chúng trong thời gian qua .Có bổ nhiệm ai thì cũng 1 ruột mà ra thôi

22:44 28 tháng 12, 2016 Reply

Suốt thời gian qua , Giáo phận Vinh là một trong những điểm nóng về tình hình an ninh trật tự .Không những vậy , những thay đổi gần đây trong hệ thống chức sắc của Giáo phận cũng tồn tại không ít hạn chế mà có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng . Thiết nghĩ , là một người đứng đầu giáo phận , linh mục Nguyễn Thái Hợp nên có sự suy xét lại thật phù hợp để đưa giáo phận Vinh phát triển theo đúng các quy định của luật pháp , đưa cuộc sống của quần chúng giáo dân đi vào ổn định , phát triển.

18:57 29 tháng 12, 2016 Reply

đối với một linh mục tốt chắc chắn sẽ được những người con của chúa thấy được điều đó. nếu như chính những con người đấy không phải vì mục đích của chúa mà vì lợi ích cá nhân mình thì ăt hẳn cũng chỉ là những con người làm những cái điều gọi là bán chúa theo những mục đích cá nhân mà thôi

20:02 29 tháng 12, 2016 Reply

Cầu mong là giáo phận vinh có nhiều người mới làm việc thay chúa một cách nghiêm túc không như những người do ông Hợp giật dây trong thời gian qua, ông Hợp thực sự đáng bị lên án với việc buông lỏng việc quản lí đàn em của mình, để họ có nhiều hành động chống lại chính quyền Việt Nam

20:21 29 tháng 12, 2016 Reply

Tôi vẫn mong là những người cha đạo thực sự có tâm , dẫn dắt con chiên đi đúng hướng chứ không lại có những ảnh hưởng không hay đổi với những người dân Việt Nam, và chính người dân miền Trung, hơn thế nữa, bản thân những người con đạo phải thực sự hiểu có nên tin theo những gì cha đạo nói không

20:26 29 tháng 12, 2016 Reply

Giao phận vinh dạo này có vẻ lắm chuyện quá, làm cho tình hình ở đây thêm phức tạp chứ chẳng giải quyets được cái chuyện gì, mà đúng hơn là những người làm chủ chăn trong công giáo ở Vinh dạo này cũng thích thể hiện quyền hành của mình nữa nên tình hình càng phức tạp

15:19 30 tháng 12, 2016 Reply

Giáo phận Vinh tiếp tục có những bước phát triển dài mà không đánh mất đi những truyền thống tốt đẹp đã từng có thì mong rằng địa phận giáo phận Vinh sẽ có người linh mục yêu thương dân, muốn cho giáo dân của mình thực sự phát triển.Đừng theo tư duy của những kẻ tiền nhiệm.

15:21 30 tháng 12, 2016 Reply

Giáo phận vinh từ lúc có nguyễn thái hợp chuyển về làm giám mục thì luôn có những hoạt động chống đối với chính quyền mà.nay muốn giáo dân hoạt dộng lành mạnh,yên bình chỉ có cách là điều chuyển thằng cha nguyễn thái hợp đi chỗ khác và cả thằng đặng hữu nam nữa thì mới yên bình dc

16:39 30 tháng 12, 2016 Reply

Tôi không theo tôn giáo nào nên không hiểu được sâu sắc về hình thức lễ nghi, trình tự phong chức sắc của giáo phận Vinh. Nhưng với tư cách là một công dân bình thường, hi vọng giáo phận Vinh sẽ thật sáng suốt bầu ra được người đứng đầu thật tốt, tiếp thu đúng tinh thần của tôn giáo, sống hòa hợp với cộng đồng và chấp hành nghiêm túc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Một giáo phận của Nguyễn Thái Hợp là quá đủ rồi

10:55 18 tháng 1, 2017 Reply

Và không hiểu khi đó Giáo phận Vinh sẽ về đâu khi quan hệ giữa các chức sắc với nhau chỉ là hạng cá mè một lứa! Tình trạng Linh mục trẻ công kích, lên án Linh mục Già sẽ diễn ra như cơm bữa... Đó là những nguy cơ mà Giáo phận Vinh, bản thân Giám mục Nguyễn Thái Hợp sẽ phải trả giá cho việc đi ngược lại với quy tắc, quy luật đã từng được thực hiện rất tốt dưới thời các chủ chăn khác như Giám mục Trần Xuân Hạp hay gần đây là Giám mục Cao Đình Thuyên.

09:17 24 tháng 1, 2017 Reply

Không hiểu gì về giáo hội cả. Mõ làng kiến thức còn muỗi lắm. Gắng học hỏi thật nhiều nghe con.

10:31 1 tháng 12, 2019 Reply

Không cần biết là ai sẽ được bổ nhiệm làm Linh mục ở Giáo phận Vinh, điều mà mọi người quan tâm là những Linh mục sẽ được bổ nhiệm sẽ làm được những điều tốt đẹp gì cho giáo dân ở giáo phận này. Chỉ mong những người được bổ nhiệm sẽ đừng giống như những người đi trước,

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!