19/12/2016

* Lí do Quốc hội chưa ban hành luật về Hội

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/12/2016 | 19.12.16

Chiềng Chạ

“Nếu kỳ họp vừa rồi mà Quốc hội nhấn nút thông qua Luật về hội thì không biết chúng ta sẽ khốn đốn thế nào bởi khi đó Hội Nhà văn cũng như các hội khác sẽ không có trụ sở, không biên chế, không được cấp kinh phí. Vậy thì còn gì để hoạt động nữa?Nhà văn Nguyễn Hữu Thỉnh (Nguồn: Internet).  

Nếu chúng ta không được cấp kinh phí, không có trụ sở, tự đóng góp hội phí mà nuôi nhau thì Hội Nhà văn sẽ chỉ còn con đường tan rã mà thôi. Vì số tiền hội phí thu từ 1.000 người trong Hội Nhà văn mỗi năm chưa được 6 triệu đồng, chưa đủ đi thăm viếng một số đám ma!”

Đây là nội dung được ông Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội nhà văn nói tại Hội nghị văn học 2016 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức ở Hà Nội ngày 16-12 sau khi đã chỉ ra những khó khăn mà Hội nhà văn và có thể là nhiều tổ chức Hội khác đang gặp phải cho dù trong bối cảnh Luật về Hội chưa được Quốc hội thông qua (mặc dù đã được đệ trình): "Khó khăn đầu tiên mà ông Thỉnh đưa ra là thông thường mỗi nhiệm kỳ năm năm các hội văn học nghệ thuật được nhận khoảng 400 tỉ đồng tiền hỗ trợ sáng tác từ ngân sách nhà nước, trong đó riêng Hội Nhà văn Việt Nam mỗi năm được nhận 4,8 tỉ đồng.


Nhưng năm nay Hội Nhà văn chỉ nhận được một nửa số tiền là 2,4 tỉ đồng và đã phải chi ra 2/3 số tiền đó để trả nợ cho báo Văn Nghệ, tạp chí Thơ, Hồn Việt... (mỗi số ra của mỗi đầu báo, Hội Nhà văn đặt mua 1.000 tờ cho khoảng 1.000 hội viên của mình). Vì chưa đủ tiền nên hiện Hội Nhà văn vẫn còn nợ lại một số đơn vị tiền mua báo từ đầu năm đến nay". 

Và từ khó khăn này, ông Thỉnh cũng cho biết, Hội nhà văn đã "tính đến phương án liên kết với doanh nghiệp phá bỏ hoàn toàn trụ sở hiện nay (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) để xây nhà hàng, khách sạn.

Nhưng phương án này đang gặp khó vì các đối tác không mặn mà nên có thể Hội Nhà văn sẽ dồn tất cả các cơ quan thuộc đơn vị mình về trụ sở số 9 Nguyễn Đình Chiểu để dành khu đất 65 Nguyễn Du (nay đang là trụ sở NXB Hội Nhà văn) để cho thuê". 

Dù trong chia sẻ của mình, ông Thỉnh không nhắc đến những khó khăn tương tự của các tổ chức xã hội nghề nghiệp khác. Nhưng chắc chắn họ cũng không khá khẩm gì hơn dù chính họ vẫn nhận được ít nhiều sự bảo hộ phần nào về mặt kinh phí của Nhà nước. 

Cổ vũ cho xu hướng ban hành luật về Hội với nền tảng là trao quyền tự chủ cho các tổ chức hội, một số người có ý kiến cho rằng: Cứ để các hội sống bằng năng lực của chính mình và lúc đó các hội sẽ không còn xu hướng ỷ lại hay trông chờ vào nguồn ngân sách eo hẹp của Nhà nước. Tuy nhiên, ý kiến này ngay lập tức gặp phải những ý kiến phản đối. Theo đó, những ý kiến phản biện đã cho rằng: Những tổ chức xã hội nghề nghiệp nói chung, Hội nhà văn nói riêng sẽ khó lòng có thể tự sống được trong xu hướng văn hóa đọc đang giảm sút. Chất lượng các tác phẩm văn học chưa cao cũng là nguyên nhân khiến các tác phẩm văn hóa khi ra lò chưa thực sự thu hút độc giả và để độc giả chú ý tới. 

Trong khi đó, nếu để Hội Nhà văn "tự bơi" trong cơ chế tự chủ thì việc họ sẽ bị giải thể là chuyện có thể xảy ra trong nay mai. Cho nên, chưa ban hành luật về Hội mặc dù đã có không ít người lên tiếng, Quốc hội đang tạo điều kiện để các tổ chức xã hội nghề nghiệp (trong đó có Hội Nhà văn) quen dần với cơ chế nửa tự chủ. Trong cơ chế này, họ sẽ vẫn được hưởng một phần trợ cấp, hỗ trợ từ nhà nước nhưng để có thể phát triển họ sẽ phải tự phát huy tính sáng tạo, năng động của chính mình. Đó cũng là tiền đề để khi luật Hội chính thức được ban hành họ sẽ có thể tự sống và phát triển. 

Hãy để các tổ chức hội tự đòi hỏi về luật Hội thay vì đứng ngoài cuộc mà phán xét và kêu than! 

18 nhận xét

22:11 19 tháng 12, 2016 Reply

nếu để Hội Nhà văn "tự bơi" trong cơ chế tự chủ thì việc họ sẽ bị giải thể là chuyện có thể xảy ra trong nay mai. Cho nên, chưa ban hành luật về Hội mặc dù đã có không ít người lên tiếng, Quốc hội đang tạo điều kiện để các tổ chức xã hội nghề nghiệp (trong đó có Hội Nhà văn) quen dần với cơ chế nửa tự chủ. Trong cơ chế này, họ sẽ vẫn được hưởng một phần trợ cấp, hỗ trợ từ nhà nước nhưng để có thể phát triển họ sẽ phải tự phát huy tính sáng tạo, năng động của chính mình. Đó cũng là tiền đề để khi luật Hội chính thức được ban hành họ sẽ có thể tự sống và phát triển.

22:14 19 tháng 12, 2016 Reply

Ban hành một bộ luật đâu có dễ dàng, muốn ban hành 1 bộ luật cần phải cân nhắc, tính toán sao cho hợp lý nhất. Đặc biệt là khi ban hành 1 bộ luật về hội vì việc cho phép thành lập hội cũng như các qui định về việc thành lập và hoạt động của hội rất phức tạp. Nếu chúng ta vội vàng có thể để lộ ra nhiều sơ sót để các đối tượng thù địch lợi dụng.

22:23 19 tháng 12, 2016 Reply

Việc ban hành 1 bộ luật có ý nghĩa hết sức quan trọng, không thể vội vàng hấp tấp. Nếu trong thời gian qua quốc hội vội vàng ban hành bộ luật hội thì chắc chắn sẽ có rất nhiều hội gặp khó khắn, có hội có thể còn tan dã. Vì vậy, Quốc hội cần phải tính toán thật cẩn thận không để xảy ra sai sót.

22:33 19 tháng 12, 2016 Reply

rong khi đó, nếu để Hội Nhà văn "tự bơi" trong cơ chế tự chủ thì việc họ sẽ bị giải thể là chuyện có thể xảy ra trong nay mai. Cho nên, chưa ban hành luật về Hội mặc dù đã có không ít người lên tiếng, Quốc hội đang tạo điều kiện để các tổ chức xã hội nghề nghiệp (trong đó có Hội Nhà văn) quen dần với cơ chế nửa tự chủ. Trong cơ chế này, họ sẽ vẫn được hưởng một phần trợ cấp, hỗ trợ từ nhà nước nhưng để có thể phát triển họ sẽ phải tự phát huy tính sáng tạo, năng động của chính mình. Đó cũng là tiền đề để khi luật Hội chính thức được ban hành họ sẽ có thể tự sống và phát triển.

09:14 20 tháng 12, 2016 Reply

Hội là tổ chức được thành lập trên cơ sở tự nguyện của cá nhân, tổ chức cùng chung mục đích; hoạt động không vì lợi nhuận; nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội, hội viên và cộng đồng theo quy định của pháp luật; góp phần thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực hoạt động.

09:17 20 tháng 12, 2016 Reply

Tên của hội được viết bằng tiếng Việt, có thể được phiên âm, dịch ra tiếng dân tộc thiểu số, tiếng nước ngoài và phù hợp với tôn chỉ, mục đích, phạm vi hoạt động của hội; không trùng lặp, nhầm lẫn với tên của hội hoặc cơ quan, tổ chức khác đang hoạt động; không vi phạm pháp luật, thuần phong mỹ tục và truyền thống văn hóa dân tộc.

09:19 20 tháng 12, 2016 Reply

Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người bị phạt tù nhưng được hưởng án treo, người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, pháp nhân đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì không được sáng lập hội, đăng ký thành lập hội, lãnh đạo, điều hành hoạt động các hội có đăng ký

09:20 20 tháng 12, 2016 Reply

Thủ tướng Chính phủ công nhận điều lệ hội của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, Hội nhà văn Việt Nam, Hội nhà báo Việt Nam, Hội luật gia Việt Nam, Liên minh hợp tác xã Việt Nam và Hội chữ thập đỏ Việt Nam.

09:21 20 tháng 12, 2016 Reply

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của hội là đại hội. Hội quyết định hình thức tổ chức đại hội toàn thể, đại hội đại biểu hoặc hội nghị toàn thể, hội nghị đại biểu (gọi chung là đại hội) và được quy định trong điều lệ hội. Nhiệm kỳ đại hội do điều lệ hội quy định nhưng không quá 05 năm, kể từ ngày kết thúc đại hội nhiệm kỳ trước.

09:22 20 tháng 12, 2016 Reply

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày kết thúc đại hội, ban lãnh đạo hội báo cáo kết quả đại hội với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về các nội dung quy định tại khoản 3 Điều này. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được báo cáo, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải ra quyết định công nhận điều lệ hội và người đại diện theo pháp luật của hội; trường hợp không đồng ý phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

09:27 20 tháng 12, 2016 Reply

Xây dựng và ban hành các quy chế hoạt động của ban lãnh đạo, ban kiểm tra; quản lý, sử dụng tài sản, tài chính của hội; khen thưởng, xử lý kỷ luật; giải quyết tranh chấp trong nội bộ hội; quản lý và sử dụng con dấu của hội; quy tắc đạo đức nghề nghiệp và các quy định khác của hội phù hợp với quy định của pháp luật và điều lệ hội

13:37 20 tháng 12, 2016 Reply

Ban hành luật là một công việc không dễ dàng gì có thể đạt được từ khi có quyết định xây dựng dự thảo đến lấy ý kiens và hoàn thiện LUật rồi đưa vào áp dụng trong cuộc sống của người dân. Thực chất, việc đòi hỏi có Luật rõ ràng là không sai nhưng chúng ta cũng nên thấy rằng không thể một sớm một chiều mà có được luật

17:19 20 tháng 12, 2016 Reply

Việc ban hành Luật về Hội cũng đồng nghĩa với việc các hội hiện tại được công nhận là một tổ chức độc lập, tự chủ về mọi mặt trong đó có tài chính. Các hội của ta cứ ầm ầm lên đòi ban luật mà không nghĩ đến khả năng "tự chủ" của mình. Như Hội nhà văn - một hội được coi là có tầm cỡ hiện nay cũng phải lo lắng cho khoản kinh phí để duy trì hội khi được công nhận trong luật. Quốc hội biết bao nhiêu con người có trình độ năng lực, họ phải cân nhắc thật kĩ đến mọi khả năng mới có thể ra quyết định được. Nghĩ xa một chút đi các hội nhà mình

22:49 20 tháng 12, 2016 Reply

Động đến quyền lợi thì anh nào cũng kêu ầm ĩ hết cả lên. Nhưng tại sao, các vị ấy hoạt động có mục đích gì không hay chỉ là tự biên chế mình vào hội hè nửa tự chủ để kiếm sống. Đến nhiều ông hội trưởng cũng hơn thua trong quyền lợi cơ mà. Nhưng ban hành Luật về Hội mà không khóe thì chúng ta cũng mất đi khá nhiều hội đấy.

23:53 29 tháng 12, 2016 Reply

Cổ vũ cho xu hướng ban hành luật về Hội với nền tảng là trao quyền tự chủ cho các tổ chức hội, một số người có ý kiến cho rằng: Cứ để các hội sống bằng năng lực của chính mình và lúc đó các hội sẽ không còn xu hướng ỷ lại hay trông chờ vào nguồn ngân sách eo hẹp của Nhà nước. Tuy nhiên, ý kiến này ngay lập tức gặp phải những ý kiến phản đối.

23:53 29 tháng 12, 2016 Reply

Trong khi đó, nếu để Hội Nhà văn "tự bơi" trong cơ chế tự chủ thì việc họ sẽ bị giải thể là chuyện có thể xảy ra trong nay mai. Cho nên, chưa ban hành luật về Hội mặc dù đã có không ít người lên tiếng, Quốc hội đang tạo điều kiện để các tổ chức xã hội nghề nghiệp (trong đó có Hội Nhà văn) quen dần với cơ chế nửa tự chủ. Trong cơ chế này, họ sẽ vẫn được hưởng một phần trợ cấp, hỗ trợ từ nhà nước nhưng để có thể phát triển họ sẽ phải tự phát huy tính sáng tạo, năng động của chính mình.

23:54 29 tháng 12, 2016 Reply

Tuy nhiên, ý kiến này ngay lập tức gặp phải những ý kiến phản đối. Theo đó, những ý kiến phản biện đã cho rằng: Những tổ chức xã hội nghề nghiệp nói chung, Hội nhà văn nói riêng sẽ khó lòng có thể tự sống được trong xu hướng văn hóa đọc đang giảm sút. Chất lượng các tác phẩm văn học chưa cao cũng là nguyên nhân khiến các tác phẩm văn hóa khi ra lò chưa thực sự thu hút độc giả và để độc giả chú ý tới.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!